Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/4/2019

03/04/2019 | 13:15

Khai mạc Liên hoan ca, múa, nhạc Khmer Nam bộ lần thứ nhất 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 3/4 đưa tin: "Chiếu miễn phí phim dự giải Cánh diều 2018" cho biết: Nhân Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh diều 2018, từ ngày 5 đến 10-4, Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương tổ chức chiếu miễn phí phục vụ công chúng Thủ đô 12 phim tài liệu và phim truyện xuất sắc tham dự giải, tại 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Các phim truyện chiếu đợt này gồm: "Người bất tử", "100 ngày bên em", "Siêu sao siêu ngố", "Tháng năm rực rỡ", "Song lang", "Nơi ta không thuộc về". Còn phim tài liệu được chiếu có: "Chuyện từ hạt muối", "Ơi sông Ba", "Ông Đồ gàn", "Chuyện những người lính già", "Ông Tây nước mắm", "Thực phẩm biến đổi gen". Đây là các phim được sản xuất và ra mắt công chúng trong năm 2018.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 3/4 đưa tin: "Tìm thấy trống đồng hơn 2.500 tuổi tại Lào Cai" cho biết: Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, chiếc trống này thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách đây 2.000 - 2.500 năm). Bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa tìm thấy chiếc trống đồng cổ và một số di vật như xương, rìu đồng tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Trước đó, vào ngày 28/3, trong quá trình san gạt đất làm nhà, gia đình bà Hoàng Thị Vắng, trú tại thôn Tả Thàng, đã phát hiện chiếc trống đồng cổ và một số di vật.

- Báo điện tử VTV ngày 3/4 đưa tin: "Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch báo chí" cho biết: Chiều 2-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng phải gương mẫu thực hiện quy hoạch này ở bộ và ngành mình trong sắp xếp lại các cơ quan báo chí, để báo chí tạo niềm tin cho xã hội và khát vọng trong nhân dân về phát triển và xây dựng đất nước. Đi cùng với đó, báo chí phải là kênh quan trọng để phản bác các thông tin giả, cũng như các luận điệu bôi xấu và chống chế độ làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: Lễ hội 'Rước nước' làng Bồng Thượng cho biết: Sáng 2/4, (tức ngày 28/2 âm lịch), lễ hội "Rước nước" làng Bồng Thượng đã diễn ta tại chùa Báo Ân, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là lễ hội truyền thống của cư dân địa phương được duy trì từ bao đời nay với mong muốn một năm cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu. Lễ hội thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 3/4 đưa tin: "Nhiều khó khăn trong xã hội hóa văn học nghệ thuật" cho biết: Sau hơn 21 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa văn học, nghệ thuật (VHNT), bên cạnh những tín hiệu và thành tựu tích cực, trong quá trình triển khai, nhiều lĩnh vực vẫn gặp khó khăn, bất cập chưa thể tháo gỡ. PGS. TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương khẳng định, sau 21 năm vận hành dưới tác động của chủ trương xã hội hóa, hoạt động VHNT đã có những thay đổi khá toàn diện, từ phương thức tổ chức hoạt động đến đầu tư, sáng tạo, thẩm định, đánh giá, phát hành và quảng bá sản phẩm.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 3/4 đưa tin: "Sức sống một di sản" cho biết: Được đưa ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 8/12/2017, sau hơn 1 năm hát Xoan đang dần khẳng định những giá trị văn hóa quý báu của vùng đất Tổ nói riêng và trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 3/4 đưa tin: "Nhà văn trẻ - vào hội để làm gì?" cho biết: Một thực tế chung ở các hội nhà văn (HNV) là tại các hoạt động hay những buổi sinh hoạt hội, đông đảo nhất vẫn là những mái đầu đã ngả bạc, còn những gương mặt trẻ thì hầu như vắng bóng. Phải chăng, các tác giả trẻ đã không còn mặn mà với hội. Đương nhiên, vào HNV hay bất kỳ một hội đoàn nào, đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Có điều, nếu như HNV đủ hấp dẫn, mang đến nhiều hoạt động thực sự bổ ích cho nghề cầm bút, thử hỏi các tác giả trẻ còn đứng ngoài cuộc nữa không?.

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: "74 công trình, giải pháp sẽ được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019" cho biết: Ngày 2/4, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã chủ trì cuộc họp nhằm thống nhất kế hoạch tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/4 đưa tin: "Thân thương tà áo dài" cho biết: Từ 6 năm trước, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ hội Áo dài để vận động các nhà thiết kế, người dân, các công ty du lịch quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam. Theo thời gian, số người mặc áo dài truyền thống ngày càng tăng, hình ảnh những tà áo dài nơi công sở, thấp thoáng trên đường phố ngày càng trở nên thân thương đến lạ...

- Báo điện tử VTV ngày 2/4 đưa tin: Khai mạc Triển lãm ảnh về "Biển, đảo quê hương" cho biết: Chiều 2/4, tại Khu Di tích lịch sử-Văn hóa Cố đô Hoa Lư, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng tỉnh Ninh Bình đã khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài "Biển, đảo quê hương". 223 bức ảnh trưng bày tại đây đều có tính thẩm mỹ cao, miêu tả về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam, trong đó, thể hiện được những khoảnh khắc trong cuộc sống, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển; cuộc sống, tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: "Trưng bày 223 ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam" cho biết: Ngày 2/4, tại Khu Di tích lịch sử, văn hóa cố đô Hoa Lư, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật "Biển, đảo quê hương". Tại lễ khai mạc, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang nhấn mạnh: Triển lãm được tổ chức nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Điểm hẹn của tình hữu nghị" cho biết: Ngày 2-4, lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 kết thúc sau 5 ngày tổ chức. Ban tổ chức cho biết, đã có hơn 1 triệu lượt khách đến với lễ hội. Với rất nhiều hoạt động văn hóa, xúc tiến thương mại, du lịch, lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội đã trở thành điểm hẹn của tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/4 đưa tiN: "Hấp dẫn lễ hội âm nhạc đường phố TP Tuy Hòa năm 2019" cho biết: UBND thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) vừa tổ chức Lễ hội âm nhạc đường phố TP Tuy Hòa năm 2019, tại công viên Thanh thiếu niên TP Tuy Hòa thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự. Lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chương trình hoạt động Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Phú Yên năm 2019, chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng Phú Yên (1/4/1975-1/4/2019), hướng đến Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2019).

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Vì một Việt Nam xanh' dành cho thiếu nhi cho biết: Ngày 2/4, tại Trường Tiểu học Trung Yên, Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu" năm 2019 với chủ đề "Vì một Việt Nam xanh". Năm 2019 là năm thứ hai, các đơn vị phối hợp triển khai chương trình "Ngày hội sắc màu" với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi góp phần bồi dưỡng và phát triển khả năng hội họa, mỹ thuật, giúp các em phát huy năng khiếu; tạo điều kiện để các em thể hiện tiếng nói, nguyện vọng thông qua tranh vẽ.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: Vở hip-hop nổi tiếng thế giới "The Roots" trên sân khấu Việt Nam cho biết: Vào ngày 13-4, vở hip-hop mang tên "The Roots" (Cội rễ) của biên đạo múa danh tiếng người Pháp Kader Attou sẽ được giới thiệu tới công chúng Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan Nghệ thuật Krossing Over năm 2019 tại Việt Nam. Ra mắt công chúng vào năm 2013 tại thành phố La Rochelle - Pháp, ngay lập tức, vở múa hip hop "The Roots" (Cội rễ) đã tạo được tiếng vang ở Pháp cũng như nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 3/4 đưa tin: "Truyện Kiều được đưa vào sách kinh điển tiếng Anh" cho biết: Dù đã được dịch sang tiếng Anh nhiều lần nhưng gần đây kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du mới có thêm bản dịch tiếng Anh hoàn chỉnh của Timothy Allen - một nhà thơ và dịch giả người Anh. Bản dịch có tiêu đề là The Song of Kiều: A new lament dự kiến phát hành vào ngày 25-4, cuốn sách nằm trong series Penguin Classics đình đám.

- TTXVN, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 2/4 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan ca, múa, nhạc Khmer Nam bộ lần thứ nhất 2019" cho biết: Ngày 2/4, Liên hoan ca, múa, nhạc Khmer Nam bộ lần thứ nhất năm 2019 đã khai mạc tại tỉnh Sóc Trăng. Liên hoan do Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng phối hợp với Ban Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5) - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đây là lần đầu tiên tỉnh Sóc Trăng tổ chức Liên hoan ca, múa, nhạc Khmer, góp phần giúp đồng bào Khmer giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/4/2019 - Ảnh 1.

Một tiết mục dân ca được trình diễn tại liên hoan. - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VTV ngày 3/4 đưa tin: "Nhiều tour du lịch giảm giá đến 30% dịp 30/4, 1/5" cho biết: Nhiều công ty lữ hành cho biết đang giảm giá tour lễ 30/4, 1/5 với mức giảm từ 20-30% so với trước, thậm chí giảm 40% cho các tour đường gần và cận ngày khởi hành. Cụ thể, tour đường bay giảm 500.000 đồng/khách đi miền Bắc; giảm 200.000 - 400.000 đồng/khách tùy tour miền Trung, Quy Nhơn, Phú Quốc. Với các tour đường bộ, giảm 400.000 đồng/khách tour liên tuyến và giảm 250.000 đồng/khách tour 4 ngày.

- Báo Văn hóa ngày 3/4 đưa tin: "Ninh Thuận: Sự trỗi dậy của thiên đường du lịch mới" cho biết: Khi dư địa phát triển tại các thị trường nghỉ dưỡng truyền thống đang bị bão hòa, các nhà đầu tư cần những cú hích mới tạo động lực và cảm hứng cho dòng chảy vốn. Sự trỗi dậy của thiên đường du lịch mới Ninh Thuận đang tạo nên xu hướng dẫn dắt dòng vốn về miền đất nhiều tiềm năng đang ở giai đoạn đầu phát triển này. Cùng nhiều chính sách ưu đãi từ chính quyền địa phương, nơi đây trở thành "bến đỗ" của những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực phát triển du lịch tại Việt Nam, như Vinpearl, FLC, TDH Ecoland, T&T Group…

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: Du lịch Việt khởi sắc từ những gói "kích cầu" cho biết: Hội chợ du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2019 kết thúc sau 4 ngày hoạt động sôi nổi. Các doanh nghiệp du lịch khởi sắc với nhiều gói "kích cầu" hấp dẫn. Hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch với các nước bạn cũng mở ra nhiều triển vọng mới cho du lịch Việt. Với sự tham gia trên 500 gian hàng của các doanh nghiệp từ 47 tỉnh, thành phố của Việt Nam và từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, VITM 2019 đã trở thành ngày hội thực sự của ngành du lịch. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, năm nay có đến 18.000 gói tour giảm giá và 100.000 vé máy bay giá rẻ được chào bán, điều này đã tạo nên "cơn sốt" săn tour giá rẻ vô cùng sôi động tại hội chợ.

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: "Khảo sát 2 điểm bay dù lượn mới tại đỉnh đèo Khau Phạ và khu vực đồi mâm xôi, Yên Bái" cho biết: Ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết: Được sự đồng ý của UBND tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải đã nhất trí cho Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc, Quân chủng Phòng không Không quân khảo sát, thực hiện thêm hai điểm bay dù lượn tại đỉnh đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ và khu vực đồi mâm xôi - bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn.

- Báo Văn hóa ngày 2/4 đưa tin: "Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên: Thu hút du khách, bảo tồn văn hóa" cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên năm 2019 diễn ra từ ngày 30.3 và sẽ kéo dài đến hết ngày 5.4 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn. Đây cũng là sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1.7.1989 – 1.7.2019). Tuần Văn hóa – Du lịch đã thu hút hàng vạn du khách đến với Phú Yên, góp phần quảng bá, bảo tồn các giá trị văn hóa tại địa phương. Theo đó, Tuần Văn hóa – Du lịch Phú Yên có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Lễ khai mạc; chương trình nghệ thuật Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975-1/4/2019); Hội chợ Du lịch - ẩm thực và đặc sản Phú Yên 2019; Lễ hội thả diều nghệ thuật Phú Yên 2019.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/4 đưa tin: "Tạp chí Anh gợi ý hành trình trải nghiệm Hà Nội trong 24 giờ" cho biết: Tạp chí du lịch Wanderlust (Anh) vừa đăng tải bài viết về tour hành trình đến thăm và khám phá những nét độc đáo về Thủ đô Hà Nội trong vòng 24 giờ. "Giống như nhiều "con hổ châu Á", thủ đô của Việt Nam là sự kết hợp mê hoặc giữa một nền truyền thống hấp dẫn và tinh thần dám nghĩ dám làm của hiện đại", điều đầu tiên Wanderlust nhắc về Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 3/4 đưa tin: "Du lịch Hàn Quốc, vì sao phải đến công viên Everland?" cho biết: Everland là công viên giải trí lớn nhất Hàn Quốc, nằm tại Yongin thuộc tỉnh Gyeonggi-do, cách trung tâm Seoul 1 giờ xe buýt. Đến với Everland, du khách có thể trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị, hấp dẫn, sôi động. Điểm thu hút khách du lịch của công viên Everland là sự đa dạng của các loại hình giải trí, công viên nước và các khu vực tham quan.

- Báo điện tử VTV ngày 3/4 đưa tin: "Đề nghị bổ sung quy hoạch đảo Lý Sơn thành khu du lịch quốc gia" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đảo Lý Sơn thành khu du lịch Quốc gia. Lý Sơn là nơi hội tụ nhiều giá trị di sản văn hóa, lịch sử và địa chất độc đáo. Trong đó, phải kể đến những giá trị văn hóa, tài liệu, hiện vật liên quan khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Do đó, đây là điểm đến hấp dẫn của du khách trong những năm gần đây.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 3/4 đưa tin: "Lê Quang Liêm đánh mất lợi thế ở Dubai Open" cho biết: Để đối thủ yếu hơn cầm hòa trong ván đấu thứ 2 giải cờ vua quốc tế Dubai Open diễn ra hôm nay tại UAE, Lê Quang Liêm vừa bị trừ elo vừa mất lợi thế trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Sau khi khởi đầy suôn sẻ với chiến thắng ở ván 1 trước Tijana (Serbia, elo 2.216), Quang Liêm (elo 2.711) tiếp tục gặp đối thủ nhẹ ký Haug Jahannes (Na Uy, elo 2.424) ở ván 2.

- Báo Tin tức ngày 2/4 đưa tin: "Bóng đá là cầu nối hữu nghị Việt – Hàn" cho biết: Chiều 2/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Khánh Hải đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) Chung Mong Gyu. Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cũng chia sẻ niềm vui với Chủ tịch Chung Mong Gyu khi thông qua các hoạt động bóng đá đã giúp mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hàn Quốc ngày càng được thắt chặt. Người hâm mộ bóng đá Hàn Quốc đã dành nhiều tình cảm yêu mến hơn đối với bóng đá Việt Nam, cũng như người hâm mộ bóng đá Việt Nam dành sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt đối với bóng đá Hàn Quốc.

- TTXVN ngày 2/4 đưa tin: "Trên 260 vận động viên tham dự Giải vô địch Wushu toàn quốc năm 2019" cho biết: Sáng 2/4, tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Giải vô địch Wushu toàn quốc năm 2019. Giải đấu năm nay quy tụ trên 260 vận động viên nam, nữ thuộc 30 đội tuyển tỉnh, thành, ngành trong toàn quốc có phong trào Wushu phát triển tham gia thi đấu. Các vận động viên tranh tài ở hai nội dung: Taolu (quyền) và Tán thủ (đối kháng).

- Báo Thanh Niên ngày 3/4 đưa tin: "Lý Hoàng Nam thua liên tiếp trên sân đất nện ở Ý" cho biết: Tay vợt số 1 quần vợt Việt Nam Lý Hoàng Nam (hạng 160 ITF) dừng chân ở vòng 1 đơn nam ở hai giải quần vợt quốc tế có tổng tiền thưởng 25.000 USD diễn ra tại Ý. Cả 2 giải đấu này, Hoàng Nam đều thi đấu trên sân đất nện vốn không phải sở trường và ít có cơ hội thử sức trước đó nên chưa phát huy hết khả năng. Ở giải M25 Santa Margherita Di Pula diễn ra từ 25.3 đến 31.3, Hoàng Nam được chọn là hạt giống số 4 nội dung đơn nam nhưng thua ngay trận đầu trước Christian Lindell (Thụy Điển, hạng 218 ITF).

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Hà Nội FC ngậm ngùi nhận thất bại trước Yangon United" cho biết: Tối 2-4, dù tạo ra vô số cơ hội ghi bàn rõ rệt nhưng không thể dứt điểm thành công nên Hà Nội FC đã để thua 0-1 trước Yangon United (Myanmar) tại lượt đấu thứ ba, bảng F, AFC Cup 2019 trên sân nhà Hàng Đẫy.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 2/4 đưa tin: "Ai là tuyển thủ Việt Nam được định giá cao nhất hiện nay?" cho biết: Ngày 28-3, trang chuyển nhượng Transfermarkt đã cập nhật số liệu mới. Trong đợt này, Transfermarkt công bố giá thị trường của 23 tuyển thủ Việt Nam tham dự Asian Cup 2019. Đây là lần đầu trong lịch sử, cả đội tuyển Việt Nam được định giá bởi Transfermarkt. Toàn bộ đội hình tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2019 hiện được định giá 1,55 triệu bảng (47 tỷ đồng).Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng, Quang Hải là những tuyển thủ Việt Nam được trang chuyển nhượng Transfermarkt định giá cao nhất hiện nay.

- Báo Thanh Niên ngày 3/4 đưa tin: "Hà Nội thua bất ngờ hay hết khát vọng trên sân nhà?" cho biết: Cho dù thiếu Quang Hải, Tiến Dũng và Đình Trọng nhưng tiếp đón Yangon United (Myanmar), đội đã thua 2 trận trước đó trong khuôn khổ lượt trận thứ 3 bảng K - AFC Cup 2019 trên sân nhà không phải là quá khó thắng với CLB Hà Nội, Nhưng họ đã trải qua 90 phút đầy vất vả trên sân Hàng Đẫy vào tối 2.4 vì sao?

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Đội tuyển Bóng bàn trẻ Việt Nam đón chuyên gia ngoại" cho biết: Ngày 2-4, chuyên gia Trung Quốc Yu Zhiguo đã chính thức bắt tay huấn luyện đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, đang tập huấn tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia có chuyên gia ngoại. Sự xuất hiện của chuyên gia Yu Zhiguo được xem là sự kiện quan trọng của bóng bàn Việt Nam, bởi trước đây, chỉ đội tuyển quốc gia mới có chuyên gia nước ngoài.

- Báo Thanh Niên ngày 3/4 đưa tin: "Lịch thi đấu AFC Cup hôm nay 3.4: Chờ Bình Dương thời 'hậu' Minh Chiến" cho biết: Lịch thi đấu, kết quả AFC Cup diễn ra hôm nay 3.4 đều được cập nhật đầy đủ và chính xác tại đây. Becamex Bình Dương sẽ xuất ngoại mà lần đầu tiên không có sự chỉ đạo của HLV Trần Minh Chiến. Tuy nhiên dưới bàn tay của ông, Bình Dương chưa có chiến thắng nào ở vòng bảng AFC Cup với thành tích thua 1 hòa 1. Tuy nhiên vào lúc 16 giờ chiều nay, đội bóng đất Thủ Dầu Một sẽ đá trên sân đội bóng yếu nhất bảng G là Shan United. CLB của Myanmar thậm chí chưa có điểm nào ở giải đấu khu vực này.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "25.000 USD tiền thưởng tại Giải Cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội" cho biết: Năm thứ hai liên tiếp, Giải Cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội – Yonex Sunrise duy trì tổng giá trị giải thưởng là 25.000 USD, mức thưởng lớn nhất trong lịch sử giải đấu. Thông tin này được đưa ra trong buổi công bố về Giải Cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội – Yonex Sunrise năm 2019 vào ngày 2-4 tại Hà Nội. Theo đó, giải năm nay do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Cầu lông Hà Nội phối hợp tổ chức, diễn ra tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ từ ngày 10 đến 14-4.

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Vòng loại Olympic 2020: Nữ Việt Nam quyết đánh bại chủ nhà Uzbekistan" cho biết: 19 giờ tối nay (giờ VN), đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam (VN) sẽ bước vào trận đấu đầu tiên vòng loại thứ 2 Olympic Tokyo 2020 với đối thủ là đội chủ nhà Uzbekistan. Để các cầu thủ kịp làm quen và thích nghi với khí hậu tại Uzbekistan, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã quyết định đưa đội sang nước bạn từ khá sớm, vào tối 28.3 (ban tổ chức nước chủ nhà tiếp đón các đội vào ngày 31.3 nên VFF phải chi một khoản để trả phí phục vụ phát sinh cho khách sạn Ramada Tashkent).

- Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin: "Công bố hệ thống Giải Golf trẻ Hà Nội mở rộng 2019" cho biết: Chiều 2-4, lễ công bố hệ thống Giải Golf trẻ Hà Nội mở rộng năm 2019 đã được tổ chức tại Thanh Hóa. Ra đời từ tháng 3-2013, qua 7 năm vận hành, hệ thống Giải Golf trẻ Hà Nội mở rộng đã cung cấp cho các đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia và Hà Nội nhiều golfer triển vọng. Ở mùa giải 2019, nhằm tiếp tục tìm kiếm, phát triển tài năng trẻ cho phong trào golf Hà Nội và quốc gia, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư du thuyền và sân golf FLC Biscom (FLC Biscom) tiếp tục tổ chức chuỗi giải đấu thuộc hệ thống giải golf trẻ Hà Nội mở rộng, mang tên FLC Hanoi Junior Golf Tour 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia: Cạnh tranh suất dự SEA Games 2019" cho biết: Vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia (VĐQG) năm 2019 sẽ khởi tranh hôm nay (3.4) và Cúp Hùng Vương tranh từ 11.4 sẽ rất hấp dẫn vì đây là cơ hội để các VĐV cạnh tranh suất vào tuyển quốc gia dự SEA Games 2019. Thể thức thi đấu cũng đã được thay đổi để chọn được những VĐV tốt nhất. Từ trước đến nay, giải bóng chuyền VĐQG đều thi đấu 2 vòng với danh sách các đội ở mỗi bảng cố định từ đầu. Thể thức này làm nhiều trận đấu nhàm chán do xuất hiện một số trận đấu thiếu tích cực dẫn đến kết quả không đúng thực lực

- Báo điện tử VOV ngày 3/4 đưa tin: "ĐT nữ Việt Nam sẵn sàng đánh bại ĐT nữ Uzbekistan" cho biết: HLV Mai Đức Chung cho biết, ĐT nữ Việt Nam đã sẵn sàng đọ sức với ĐT nữ Uzbekistan trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 Olympic nữ 2020. ĐT nữ Việt Nam có mặt tại thành phố Tashkent (Uzbekistan) từ ngày 29/3 để chuẩn bị bước vào tham dự vòng loại 2 Olympic nữ 2020. Ngày 2/4, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã có mặt tại sân vận động Lokomotiv để làm quen mặt sân. Theo lịch ở lượt trận ra quân, ĐT nữ Việt Nam đọ sức với ĐT nữ Uzbekistan. Phát biểu trước trận đấu, HLV Mai Đức Chung cho biết: "ĐT nữ Việt Nam đang trong giai đoạn trẻ hóa mạnh mẽ với nhiều gương mặt cầu thủ trẻ được đôn lên từ đội U19 nữ Quốc gia.

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Ám ảnh ghế nóng ở Bình Dương: 10 năm thay tướng đến 16 lần!" cho biết: Hai ngày trước khi cùng CLB Becamex Bình Dương lên đường sang Myanmar tham dự lượt trận thứ 3 của AFC Cup 2019, cựu danh thủ lẫy lừng một thời của bóng đá Việt Nam Trần Minh Chiến thông báo việc mình sẽ từ chức HLV trưởng đội bóng này. Đây đã là trường hợp thứ 16 chiếc ghế nóng ở đội bóng đất Thủ thay đổi trong 10 năm qua.

- Báo Lao động ngày 3/4 đưa tin: "Guillaume Graechen: Gã đóng tàu vĩ đại cho bóng đá Việt Nam" cho biết: Bóng đá Việt Nam đang trải qua những tháng ngày hưng thịnh nhất từ trước đến nay. Người ta nhắc nhiều tới vị thuyền trưởng Park Hang-seo trong cuộc hành trình đưa bóng đá nước nhà hướng ra biển lớn nhưng ít ai biết sau tất cả thành công đó, đều có dấu tay của "gã đóng tàu" Guillaume Graechen.

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Cần gìn giữ đôi chân cho Quang Hải tránh quá tải" cho biết: Từ đầu năm 2018 đến tháng 3.2019 vừa rồi có thể nói là hơn một năm thăng hoa của Quang Hải khi anh tỏa sáng rực rỡ trong thành công của các đội tuyển Việt Nam, từ VCK U.23 châu Á cho đến ASIAD 18 và sau đó là AFF Cup rồi đến Asian Cúp tại UAE và mới nhất là vòng loại giải U.23 châu Á 2020. Với số lượng trận đấu khủng khiếp như trên, lại ra sân ở vị trí "điểm nóng" và là tâm điểm của sự chú ý, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 sẽ đối mặt với nguy cơ bị vắt kiệt sức lực, thậm chí là chấn thương ở bất cứ thời điểm nào.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 3/4 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam có thể đón tin vui trước thềm King's Cup 2019" cho biết: Trước thềm King's Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đón tin vui, khi bộ 3 cầu thủ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Lâm sẽ được CLB chủ quản cho về nước tham dự giải đấu này. Như tin tức thể thao đã cập nhật, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo sẽ tham dự giải giao hữu King's Cup tại Thái Lan vào tháng 6 tới. Giải đấu sẽ có sự tham dự của 4 đội, ngoài Việt Nam, chủ nhà Thái Lan còn có Ấn Độ và một bóng tới từ Đông Bắc Á ( không phải là El Salvador như báo chí đã đưa tin trước đó).

- Báo Thanh Niên ngày 2/4 đưa tin: "Cầu thủ Văn Quân bị treo giò hết lượt đi giải Hạng nhất 2019" cho biết: Trung vệ Nguyễn Văn Quân của đội Cần Thơ bị treo giò đến hết lượt đi Giải hạng nhất 2019 và nộp tiền phạt 20 triệu đồng. Ông Vũ Xuân Thành – Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ký quyết định với nội dung như trên. Như vậy, án phạt dành cho Quân đã vượt khung xử lý. Trước đó một ngày, Văn Quân đã bị CLB Cần Thơ tước băng đội trưởng và treo giò 3 trận.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 2/4 đưa tin: "Vượt rào cản giúp con thoát tự kỷ" cho biết: Từ những thất vọng cho đến những hy vọng, nhiều gia đình đã và đang bước đi trên con đường gian nan đưa trẻ tự kỷ hòa nhập với xã hội. Nhiều trẻ tự kỷ được phát hiện sớm, điều trị kiên trì, hiệu quả sau đó vẫn có thể hòa nhập được với bạn bè cùng lứa. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và can thiệp có thể khiến trẻ bị tự kỷ nặng hơn. Do vậy, người đóng vai trò quan trọng trong việc "đồng hành" với trẻ chính là cha, mẹ của trẻ và cả cộng đồng sẽ là liều thuốc giúp các con được điều trị một cách tốt nhất.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×