Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/4/2019

08/04/2019 | 12:25

Nghi lễ kéo co ngồi đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể do UNESCO trao tặng là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/4 đưa tin: "Nét mới tại Lễ hội Đền Hùng 2019" cho biết: Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 cho biết Lễ hội năm nay có nhiều nét mới nhằm nâng cao hơn nữa việc gìn giữ bản sắc truyền thống, tạo ấn tượng với đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ trong dịp này. Mùa lễ hội năm nay hướng đến mục tiêu phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương; phần hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

- Báo Nhân Dân ngày 8/4 đưa tin: "Bảo tồn giá trị văn hóa của làng chài cổ Nhơn Lý" cho biết: Làng chài cổ Nhơn Lý quy tụ những gì đặc sắc nhất của bán đảo Phương Mai (Bình Ðịnh), là sự kết hợp ngẫu hứng của biển, đá, núi, cát và những bãi tắm thiên đường. Bản sắc văn hóa từ những thế kỷ trước vẫn còn đậm đặc từ làng chài cổ cho đến con người, lối sống, kiến trúc nhà cửa ... Nhơn Lý đang trên đà phát triển nhanh, mạnh song hành với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Phát triển kinh tế càng nhanh thì càng cần giáo dục người dân về các giá trị văn hóa của địa phương, để mọi người đều tham gia giữ gìn, biến các giá trị truyền thống thành các sản phẩm du lịch bền vững. Ðúng như đánh giá của các kiến trúc sư nước ngoài: Làng chài Nhơn Lý là một kho báu, một di sản văn hóa, du lịch của Bình Ðịnh và Việt Nam nói chung.

- Báo Văn nghệ Công an ngày 8/4 đưa tin: "Độc đáo nghệ thuật múa rối bóng" cho biết: Nếu ai đó trong số đông chúng ta có sự băn khoăn về bộ môn múa rối bóng, thì xin hãy vui lòng nhìn vào cái bóng của chính bản thân trên bức tường trước mặt. Vâng, đó chính là nguồn gốc cổ xưa nhất của bộ môn rối bóng nói riêng và nghệ thuật múa rối nói chung.

- Báo Petro Time ngày 8/4 đưa tin: "Đọc sách vì tương lai" lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa cho biết: Ngày 7/4, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi "Đọc sách vì tương lai". Cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" góp phần tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong các hoạt động cho thiếu nhi; tạo môi trường phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc. Các em thiếu nhi có điều kiện nêu lên tiếng nói, quan điểm về các vấn đề quan tâm thông qua nhận xét, bình luận các nội dung trong cuốn sách.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/4 đưa tin: "Chấn chỉnh việc bán hàng trong Festival văn hóa tại Hoàng thành Thăng Long" cho biết: Sau nhiều ý kiến về việc bán đồ gia dụng, quần áo, ghế massage trong Festival văn hóa tại Hoàng thành Thăng Long, chiều 7-4, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, đã cho người kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hiện tượng bán hàng không đúng nội dung tổ chức.

- Báo Văn hóa ngày 8/4 đưa tin: Viết tiếp việc quản lý biểu diễn ca Huế trên sông Hương: "Trăm dâu" dồn cho ngành văn hóa cho biết: Việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn ca Huế trên sông Hương không chỉ là sự vào cuộc của ngành văn hóa, mà cần sự chung tay của nhiều ngành và chính quyền địa phương. Hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 12 công ty được cấp phép tổ chức hoạt động biểu diễn ca Huế, trong đó có ca Huế trên sông Hương. Số lượng diễn viên nhạc công tham gia hoạt động biểu diễn ca Huế hiện nay là 507 người, trong đó có 12 người vừa là nhạc công vừa là diễn viên ca Huế.

- TTXVN ngày 7/4 đưa tin: "Lưu học sinh Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô" cho biết: Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay nước bạn Lào năm 2019 (năm 2562 theo Phật lịch), tối 7/4, tại thành phố Huế, Đại học Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Huế và Ban đại diện lưu học sinh Lào tại Huế tổ chức lễ chào đón năm mới cho khoảng 500 lưu học sinh Lào đang sống và học tập tại Thừa Thiên - Huế.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/4 đưa tin: "Dâng hương tưởng niệm Húy nhật Đức Vua Lý Thái Tổ" cho biết: Nhân kỷ niệm 991 năm Húy nhật Đức Vua Lý Thái Tổ (974-1028), ngày 7-4 (tức mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại điện Kính Thiên, khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức vị vua đầu tiên của vương triều Lý.

- Báo Nhân Dân ngày 8/4 đưa tin: "Khoảng sáng phim Việt" cho biết: Ngay sau khi phim Trạng Quỳnh công bố doanh thu cán đích 100 tỷ đồng, bộ phim Cua lại vợ bầu lập tức tung ra con số nhiều gấp đôi với 191,8 tỷ đồng. Con số này khiến bộ phim của đạo diễn Nhất Trung chính thức trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất, tính riêng tại thị trường Việt Nam. Tuy ở hai dòng phim khác nhau, nhưng cả phim Cua lại vợ bầu và Trạng Quỳnh đều xứng đáng trở thành những điểm nhấn đẹp của điện ảnh Việt Nam. Những con người tâm huyết với điện ảnh như đạo diễn Ðức Thịnh, đạo diễn Nhất Trung cùng dàn diễn viên nghiêm túc với nghề như Trấn Thành, Nhã Phương, Ninh Dương Lan Ngọc... nhiều người kỳ vọng, điện ảnh Việt Nam tiếp tục có nhiều sản phẩm hấp dẫn và có giá trị để lôi cuốn khán giả tới rạp chiếu phim nhiều hơn nữa.

- TTXVN ngày 7/4 đưa tin: "Giới thiệu văn hóa Việt tại Hội chợ ASEAN Bazar ở Argentina" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 6/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cơ quan đại diện ngoại giao tại Argentina là Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia đã tổ chức hội chợ Bazar hằng năm nhằm tăng cường giao lưu văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước, con người của mỗi quốc gia thành viên; đồng thời nâng cao sự hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước sở tại.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/4 đưa tin: "Bảo tàng Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ trưng bày" cho biết: Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện thiết kế chi tiết để nhanh chóng chuyển đến giai đoạn thi công trưng bày với kỳ vọng câu chuyện về lịch sử, văn hóa, mảnh đất, con người Hà Nội sẽ kịp thời đến với công chúng vào quý IV năm 2020.

- Báo Nhân Dân ngày 8/4 đưa tin: "Khai hội Phủ Dầy Nam Định năm 2019" cho biết: Ngày 7-4 (tức mồng 3-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã diễn ra Lễ khai hội Phủ Dầy năm 2019, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự. Lễ hội Phủ Dầy gắn liền sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một biểu tượng trong "tứ bất tử" của dân gian Việt Nam, với nghi lễ hát Chầu văn - hầu đồng. Từ khi việc thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Lễ hội Phủ Dầy ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch tâm linh với du khách trong nước và quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/4 đưa tin: "Bắn pháo hoa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019" cho biết: Thông tin từ Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019, chương trình khai hội Đền Hùng 2019 sẽ bắt đầu từ 19h45 ngày 12-4 (tức mùng 8 tháng Ba âm lịch), tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì với các hoạt động: Trình diễn diễn xướng dân gian, biểu diễn nghệ thuật chào mừng và màn bắn pháo hoa tầm thấp.

- Báo Doanh nhân Việt ngày 8/4 đưa tin: "9 trường quốc tế tham gia hòa nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam" cho biết: Đây là sự kiện vừa diễn ra tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan biểu diễn nghệ thuật do Trường Quốc tế Anh (BIS) Hà Nội phối hợp với Học viện âm nhạc Juilliard tổ chức. Hơn 150 em học sinh cùng đội ngũ giáo viên đến từ 9 trường quốc tế trong khu vực Đông Nam Á đã tham dự sự kiện đặc biệt kéo dài trong 3 ngày dành cho những tài năng âm nhạc trẻ với sự dẫn dắt của nhạc trưởng đến từ Học viện âm nhạc Juilliard

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 8/4 đưa tin: "Cảm nhận văn chương từ nghệ thuật sân khấu" cho biết: Học văn là một cuộc chơi thú vị - một cuộc chơi văn hóa đậm chất trí tuệ và nghệ thuật. Đó là khi không thụ động ghi chép, người tiếp cận tác phẩm văn học được chủ động chiếm lĩnh tác phẩm bằng con người nghệ sĩ ẩn náu bên trong thông qua những hình thức biểu đạt sinh động…

- Báo Hà Nội mới ngày 7/4 đưa tin: "Sức sống mới ở sân khấu phía Bắc" cho biết: Gần đây, một số sân khấu xã hội hóa ở Thủ đô hoạt động khởi sắc, đem lại những tác phẩm tốt cho khán giả. Điều này cũng góp phần tạo hứng khởi cho các đơn vị sân khấu công lập đang từng bước trên đường tự chủ. Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ cho rằng, để hoạt động của sân khấu xã hội hóa hiệu quả và phát huy sức sáng tạo thì cần thành lập Quỹ hỗ trợ sân khấu, nhờ sự đóng góp của những người yêu nghệ thuật, doanh nghiệp mà nuôi nghệ thuật.

- Báo Quân đội Nhân Dân, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 7/4 đưa tin: "Nghi lễ kéo co ngồi đền Trấn Vũ được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" cho biết: Sáng 7/4, nghi lễ kéo co ngồi truyền thống đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) đã được nhận bằng ghi danh của UNESCO, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghi lễ kéo co ngồi đền Trấn Vũ là một một nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc được người dân nơi đây gìn giữ từ lâu đời. Nét sinh hoạt văn hóa độc đáo vẫn được tái hiện hàng năm vào ngày hội đền Trấn Vũ mùng 3 tháng 3 (âm lịch) thể hiện sự tôn kính của người dân với thần linh, phản ánh những ước mơ, khát vọng của con người mong muốn có cuộc sống an bình.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/4/2019 - Ảnh 1.

Nghi lễ kéo co ngồi đền Trấn Vũ là một một nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc. Ảnh: Lê Sơn, Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 8/4 đưa tin: "Về thông tin thu phí du khách đến huyện đảo Côn Đảo ( Bà Rịa – Vũng Tàu): Thu phí để du khách có trách nhiệm hơn (?!)" cho biết: Đó là khẳng định của ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong cuộc trao đổi với Văn Hóa về thông tin sẽ thu phí du khách đến Côn Đảo. Ý tưởng này được xuất phát từ "phàn nàn" của du khách khi tới Côn Đảo tham quan từng điểm di tích hay Vườn Quốc gia Côn Đảo thì phải mua vé nhiều lần tại từng điểm đến. Qua thực tế đó họ đặt câu hỏi vì sao không tổ chức bán vé tập trung một lần tại một điểm để du khách được tự do và cảm thấy thỏa mái hơn khi khám phá, trải nghiệm toàn bộ Côn Đảo, và không bị gò bó hay tốn công mua vé nhiều lần.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/4 đưa tin: "Bắc Giang: Tiến hành rà soát, thống kê khu, điểm du lịch" cho biết: Sở VHTTDL Bắc Giang đã ban hành Văn bản số 350/SVHTTDL-QLDL gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc rà soát, thống kê khu, điểm du lịch và lập hồ sơ đề nghị công nhận khu, điểm du lịch theo Luật Du lịch số 09/2017/QH14.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 8/4 đưa tin: "Mù Cang Chải lọt vào top địa điểm sắc màu nhất thế giới" cho biết: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã lọt vào danh sách những địa điểm sắc màu nhất trên thế giới do tạp chí du lịch CN Traveler bình chọn. Ruộng bậc thang ở tỉnh Yên Bái đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram với những bức ảnh có góc chụp ấn tượng. Các thửa ruộng bậc thang chuyển từ xanh sang vàng khi lúa chín vào tháng 10 hằng năm.

- Báo Việt Nam hàng ngày ngày 8/4 đưa tin: "Những địa điểm tuyệt đẹp nên ghé thăm ở bán đảo Sơn Trà" cho biết: Không chỉ có những thắng cảnh đẹp mê hồn, bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng còn có nhiều di tích lịch sử quan trọng gắn với những giai đoạn lịch sử thăng trầm của đất nước. Cùng điểm qua các địa điểm mà du khách phải ghé thăm để có thể cảm nhận trọn vẹn Sơn Trà.

- Báo Tin tức ngày 7/4 đưa tin: "Hào hứng lễ hội Sắc màu Holi tại Hà Nội" cho biết: Ngày 7/4, Lễ hội Sắc màu (Holi) 2019 đã được tổ chức tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), thu hút đông đảo giới trẻ Việt Nam, cùng bạn bè quốc tế tham gia. Holi là lễ hội có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa Ấn Độ, đặc biệt với cộng đồng người Hindu. Ở Ấn Độ, lễ hội Holi được tổ chức vào ngày trăng tròn tháng 3 hàng năm. Lễ hội nhằm chào đón mùa xuân và chia tay mùa đông, tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác, sự tự do và không phân biệt giai cấp trong xã hội. Mỗi màu trong lễ hội Holi mang một ý nghĩa khác nhau. Màu xanh lá biểu trưng cho sự tinh khiết, màu đỏ được xem là màu của tình yêu. Trong khi đó, sắc cam mang ý nghĩa về một cuộc sống hạnh phúc.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 7/4 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát du lịch cộng đồng ở Quảng Bình" cho biết: Tới thăm một số điểm du lịch cộng đồng tại vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, sáng 7-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mô hình này không chỉ xóa đói nghèo mà còn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, phát huy truyền thống tốt đẹp.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/4 đưa tin: "Vịnh Hạ Long nằm trong nhóm 35 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới" cho biết: Tờ báo điện tử của Mỹ Bussines Insider chuyên về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức công nghệ thông tin vừa bình chọn 35 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Trong số này có vịnh Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam). Theo đánh giá của Bussines Insider, vịnh Hạ Long gây ấn tượng mạnh với du khách vì vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, nhờ đó trở thành một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 7/4 đưa tin: "Sun Group lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh "Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam" cho biết: - Ngày 6.4, Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2018 đã diễn ra tại Hà Nội. Đáng chú ý, ở hạng mục Thương hiệu mạnh, Sun Group có năm thứ 3 liên tiếp góp mặt trong top 10. Được khởi xướng từ năm 2001, chương trình bình chọn doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam là một trong những giải thưởng uy tín bậc nhất đối với khối các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam. Chương trình được Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức thường niên nhằm biểu dương nỗ lực của các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều cho nền kinh tế.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/4 đưa tin: "Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra, xử lý dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas" cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 2961/UBND – KGVX chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư đã nhận cọc giữ chỗ. Dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas có tên chính xác là Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort do Công ty TNHH Carava Resort làm chủ đầu tư. Dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas có quy mô khoảng 23 ha, tọa lạc mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh. Dự án là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng gồm: 182 biệt thự và 26 bungalow, khu khách sạn 4 sao, khu condotel 3 sao.

- Báo Tin tức ngày 7/4 đưa tin: Sáu điểm du lịch không thể bỏ qua trong kì nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương" cho biết: Lễ giỗ tổ Hùng Vương người dân được nghỉ ba ngày liên tục, rất thích hợp cho những chuyến du lịch trải nghiệm, khám phá tại các địa điểm đẹp của Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/4 đưa tin: "Sức hút du lịch Thủ đô" cho biết: Cuối tháng 3 vừa qua, chuyên trang du lịch hàng đầu thế giới TripAdvisor đã công bố những bình chọn của du khách về 25 điểm đến hàng đầu, được ưa thích trên thế giới cũng như châu Á trong năm 2019. Hà Nội đều có tên trong những danh sách này. Điều đó chứng tỏ được sức hút, sự hấp dẫn và nỗ lực quảng bá hình ảnh, cách làm du lịch của Thủ đô...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/4 đưa tin: "Du lịch Bình Thuận sôi động trong quý I năm 2019" cho biết: Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, trong quý I năm 2019, hoạt động du lịch trên địa bàn diễn ra khá sôi động, thời tiết tốt nên thuận lợi cho khách đến tham quan và du lịch, các chỉ tiêu về du lịch đều vượt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Nhân Dân ngày 7/4 đưa tin: "Du lịch cộng đồng mang thế giới đến tận gia đình những người dân" cho biết: Đó là lời nhận xét của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi đi khảo sát mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại Phong Nha - Kẻ Bàng, sáng 7-4. Đến thăm Chày Lập Farmstay của Công ty Oxalis ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao cách làm chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong phát triển mô hình DLCĐ. Phó Thủ tướng chia sẻ vui: "Farmstay mà được đầu tư và vận hành bài bản thế này thì đạt tiêu chuẩn bốn sao".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/4 đưa tin: "Dịp lễ 30/4, TP Hồ Chí Minh sẽ bắn pháo hoa tại 3 điểm" cho biết: Dịp lễ 30/4 năm nay, nhân kỷ niệm 44 năm ngày đất nước thống nhất, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ có 3 điểm bắn pháo hoa. Theo đó, từ 21h đến 21h15 tối 30/4, Bộ Tư lệnh thành phố cùng Sở Văn hóa - Thể thao sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tầm cao ở khu vực đầu đường hầm Thủ Thiêm (hầm sông Sài Gòn, quận 2); tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh) và một điểm tầm thấp ở Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11). Được biết, chi phí cho việc bắn pháo hoa tại TP HCM đều từ nguồn xã hội hóa.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 8/4 đưa tin: "Cuộc chiến" chống tiêu cực của bóng đá Việt Nam (Bài 1): Bóng đá có còn vỗ vai, nhường điểm không? cho biết: Sau thành công của đội tuyển U23 với lứa cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải... trong hơn 1 năm qua bóng đá Việt Nam những tưởng đã thoát khỏi nỗi ám ảnh về "bóng ma" tiêu cực tồn tại từ mấy năm trước đó. Nhưng đúng lúc ấy thì sai sót của Tấn Trường tại AFC Cup rồi "giọt nước làm tràn ly" là pha đá phản lưới nhà của đội trưởng đội Cần Thơ, lại làm dấy lên những hoài nghi. Nhiều chuyên gia bóng đá chỉ ra rằng, xuất phát điểm của những nghi án tiêu cực hay những hành vi phi thể thao trên sân cỏ là do cái "gốc" đạo đức của các cầu thủ còn chưa tốt, chưa có ý thức chuyên nghiệp trong thi đấu. Cái gốc đó phải từ các CLB, từ nhân cách của người thầy đến môi trường bóng đá, môi trường sống.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "Bóng đá Thái Lan tiếp cận 'người quen' của thầy Park ở Hàn Quốc" cho biết: Giữa lúc bóng đá Việt Nam (VN) đang thành công rực rỡ với HLV Hàn Quốc Park Hang-seo, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) ít nhiều sẽ để tâm đến việc tuyển mộ nhà cầm quân đến từ xứ sở kim chi cho tuyển quốc gia. Động lực của FAT vừa được thúc đẩy từ việc CLB Muangthong United chuẩn bị ký hợp đồng với HLV Yoon Jong-hwan. Trước đó, HLV Pairoj Borwonwatanadilok quyết định chia tay CLB Muangthong United vì thành tích tệ hại của đội bóng sau 6 vòng đấu đầu tiên (thắng 2, thua 4) của giải hàng đầu Thái Lan (Thai League).

- Báo Nhân đạo và Đời sống ngày 8/4 đưa tin: "Công Phượng bị cô lập vì Incheon United quá đơn điệu" cho biết: Trong chuyến làm khách của Jeonbuk ở vòng 6 K.League 2019 chiều 6/4, tiền đạo Nguyễn Công Phượng một lần nữa được HLV Jorn Andersen trao cơ hội đá chính trên hàng công của Incheon United. Thậm chí ở trận đấu này, Công Phượng được bố trí thi đấu cao nhất trên hàng công thay thế vị trí của tiền đạo Mugosa đang gặp chấn thương. Mặc dù vậy, ở trận đấu vừa qua, dấu ấn mà Công Phượng để lại là không nhiều. Tiền đạo sinh năm 1995 không nhận được nhiều bóng từ các đồng đội ở tuyến dưới do hàng phòng ngự của Jeonbuk đã thi đấu chắc chắn và chia cắt được sự phối hợp của các cầu thủ bên phía Incheon United.

- TTXVN ngày 7/4 đưa tin: "V.League 2019: Thắng đậm Sông Lam Nghệ An, Hà Nội FC dẫn đầu bảng xếp hạng" cho biết: Tối 7/4, Hà Nội FC đã có trận tiếp đội khách Sông Lam Nghệ An trên sân nhà Hàng Đẫy. Đây là trận đấu nằm trong khuôn khổ vòng 4, giải bóng đá V.League Wake Up 247 - 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "Bóng chuyền: Tân binh Bình Dương quật ngã Thể Công" cho biết: Bất ngờ ở Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia 2019 khi Bình Dương quật ngã Thể Công. Bình Dương gây bất ngờ lớn khi quật ngã cả á quân quốc gia Thể Công 3-0 trong trận cuối cùng vào tối qua 7.4 để chiếm luôn suất vào tranh Cúp Hùng Vương của đối thủ. Đội nam Thể Công bước vào mùa 2019 không còn chủ công Hoàng Văn Phương và phụ công Phạm Thái Hưng thi đấu, nhưng vẫn còn mạnh với nhiều VĐV từng có mặt nhiều năm ở tuyển nam quốc gia như Nguyễn Vũ Hoàng, Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Xuân Thanh…

- TTXVN ngày 7/4 đưa tin: "Thi đấu nhạt nhòa, Thanh Hóa bị SHB Đà Nẵng cầm chân, tụt xuống cuối bảng xếp hạng" cho biết: Thiếu vắng nhiều trụ cột và trong một ngày thi đấu nhạt nhòa, đội chủ nhà Thanh Hóa đã bị SHB Đà Nẵng cầm chân với tỷ số 0-0 ở vòng đấu thứ 4 V.League 2019 vào chiều 7/4. Với kết quả này Thanh Hóa đã bị tụt xuống cuối bảng xếp hạng V.league 2019. Sau trận đấu, Ban Tổ chức đã trao giải cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu cho Đinh Tiến Thành của Thanh Hóa.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "Lê Quang Liêm rơi khỏi tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế" cho biết: Thành tích thi đấu chưa ấn tượng tại UAE khiến kỳ thủ số 1 Việt Nam tụt nhiều bậc elo, lần đầu tiên sau 3 năm 6 tháng không còn nằm trong tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế dành cho các kỳ thủ có elo từ 2.700. Ở ván đấu thứ 7 giải cờ vua quốc tế Dubai Open kết thúc rạng sáng nay, Quang Liêm (elo 2.711) để kiện tướng Yeoh Li Tian (Malaysia, elo 2.522) cầm hòa sau ván đấu kéo dài 93 nước đi.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 8/4 đưa tin: "Cổ động viên Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Đội bóng trong trái tim tôi!" cho biết: Chiều 7/4, các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có trận đấu quả cảm để giành chiến thắng đầu tay trước Fico Tây Ninh với tỷ số 1-0. Bên ngoài sân, khán giả Hà Tĩnh cũng đã hết mình cổ vũ cho đội bóng quê hương.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "Việt Nam không biến SEA Games 31 thành 'ao làng'" cho biết: Việt Nam (VN) sẽ tổ chức SEA Games 31 theo phong cách chuyên nghiệp, trong sạch, không giành giật huy chương bằng mọi giá. Ngành thể thao đã khẳng định quan điểm rõ ràng như trên trong dự thảo đề án đăng cai đại hội thể thao lớn nhất khu vực vào năm 2021.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 8/4 đưa tin: "Thủ môn Văn Lâm sắp có HLV mới người Hàn Quốc" cho biết: Thủ môn Đặng Văn Lâm sắp có thêm một HLV người Hàn Quốc, đó là cựu tuyển thủ Yoon Jong-hwan. Đặng Văn Lâm không xa lạ gì với HLV người Hàn Quốc khi làm việc với HLV Park Hang Seo và các trợ lý ở đội tuyển Việt Nam. Bây giờ, thủ môn 26 tuổi này sẽ có thêm một HLV người Hàn Quốc khác là Yoon Jong-hwan, người sắp được bổ nhiệm vào ghế nóng của Muangthong United.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "Sài Gòn Heat dừng bước nhưng vẫn xứng đáng được động viên" cho biết: Sài Gòn Heat, đội bóng rổ đại diện Việt Nam dù đã có nhiều nỗ lực nhưng cuối cùng đã phải dừng bước tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) vào tối 7.4 sau khi thất thủ trận play-off thứ ba trên sân của đội CLS Knights Indonesia.

- Báo điện tử Giao thông ngày 8/4 đưa tin: "Mạc Hồng Quân, Hoàng Xuân Vinh và lời hứa trở lại" cho biết: Vòng 4 V-League 2019, Mạc Hồng Quân ghi bàn thắng duy nhất giúp Than Quảng Ninh đánh bại Quảng Nam ngay trên sân khách... Vòng 4 V-League 2019, Mạc Hồng Quân ghi bàn thắng duy nhất giúp Than Quảng Ninh đánh bại Quảng Nam ngay trên sân khách. Một người bạn thân thiết của Quân tiết lộ, cầu thủ này đã hứa sẽ nỗ lực trở lại để cạnh tranh một vị trí trên tuyển.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "Việt Nam chạm trán với đội bóng lạ hoắc tại King's Cup 2019" cho biết: Tuyển Quốc gia Curacao, một đội bóng đến từ vùng Bắc Trung Mỹ và Carribean đã được xác định là đội bóng khách mời thứ ba dự King's Cup và họ sẽ đối đầu với tuyển Việt Nam (VN). Hôm qua LĐBĐ Thái Lan đã chính thức thông báo sau khi El Salvador từ chối tham dự King's Cup 2019, Ban tổ chức giải đấu này đã mời thành công đội tuyển quốc gia Curaçao tham dự giải từ 1.6 đến 9.6 tới. Điều bất ngờ hơn là chủ nhà đã sắp ngay đội bóng mới này đấu loại trực tiếp gặp thầy trò HLV Park Hang-seo.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 8/4 đưa tin: "HLV Nguyễn Đức Thắng thừa nhận sức mạnh của CLB Hà Nội" cho biết: Trận đấu giữa Hà Nội và SLNA khép lại với thất bại toàn diện 0-4 của đội khách. Phát biểu sau trận đấu, HLV Nguyễn Đức Thắng của SLNA thừa nhận, Hà Nội là đội bóng mạnh, và tinh thần các học trò của ông đã không được tốt.

- Báo Thanh Niên ngày 8/4 đưa tin: "FIFA tung "nước cờ chốt hạ" để Qatar đồng ý tăng 48 đội ở World Cup 2022" cho biết: Tại Đại hội Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tiếp tục đưa ra những thông điệp tích cực về quyết tâm tăng 48 đội tham dự World Cup 2022. Phát biểu của ông Infantino một lần nữa làm tăng hy vọng góp mặt ở World Cup 2022 của nhiều nền bóng đá đang phát triển tại châu Á, trong đó có Việt Nam (VN).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/4 đưa tin: "Quảng Nam: Nâng cao kỹ năng điều hành hoạt động câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức "Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng điều hành hoạt động Câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững và CLB Tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình". Theo thống kê, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh Quảng Nam có 360 CLB Gia đình phát triển bền vững và CLB Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Các CLB đã tích cực tuyên truyền, động viên các hộ gia đình tham gia Câu lạc bộ với mục đích giúp các thành viên được trao đổi kiến thức, kinh nghiệm sống, giáo dục đời sống gia đình và cũng là kênh thông tin hiệu quả để phát hiện các trường hợp bạo lực gia đình, từ đó tư vấn hỗ trợ, ngăn ngừa tình trạng bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/4 đưa tin: "Tăng cường phối hợp về công tác chống xâm hại và phòng chống đuối nước cho trẻ em" cho biết: Trước tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, các vụ việc về đuối nước đang là những vấn đề cấp bách trong xã hội, hai Bộ VHTTDL và Bộ LĐTBXH đã cùng họp bàn về các nội dung và đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng cường vai trò quản lý nhà nước cũng như các hoạt động cụ thể đối với công tác bảo vệ trẻ em, bảo vệ phụ nữ. Chiều ngày 5/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có buổi làm việc về công tác trẻ em: phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×