Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/6/2019

07/06/2019 | 14:07

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 7/6 đưa tin: "Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Phạm vi quy hoạch bao gồm khu vực di tích Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang liệt sĩ Nhà tù Sơn La và hai điểm di tích độc lập là Di tích Cây đa Bản Hẹo và Di tích Mó nước. Mục tiêu quy hoạch nhằm bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La, để di tích trở thành điểm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho các thế hệ người Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 7/6 đưa tin: Khai thác "năng lượng" từ truyền thống cho biết: Văn hóa dân gian là kho tàng quý giá được tích lũy, cất giữ qua hàng ngàn đời, ngày càng được giới trẻ nhìn nhận đúng giá trị. Bằng tài năng và góc nhìn của mình, nhiều bạn trẻ đã và đang sáng tạo dựa trên các giá trị xưa, đưa truyền thống đến gần hơn với những người cùng thế hệ. Đó là ý kiến được đưa ra tại tọa đàm "Văn hóa dân gian và giới trẻ: những khả năng và cơ hội" vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo các nhà nghiên cứu, trải qua hàng ngàn năm phát triển của một xã hội nông nghiệp, văn hóa dân gian Việt Nam đã được bồi đắp và có bề dày đáng kể, làm nên truyền thống văn hóa Việt, với các thành ngữ, tục ngữ, truyện kể, huyền thoại đã đi vào đời sống; âm nhạc đa dạng đặc trưng; phong tục tập quán, tín ngưỡng...

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 7/6 đưa tin: "Giữ hồn Việt cho mỹ thuật thời hội nhập" cho biết: Thực hành và sáng tác mỹ thuật Việt đã có hơn 30 năm bước vào con đường mở cửa, hội nhập. Làm thế nào để nghệ thuật có thể đa dạng trong khi các công trình, tác phẩm vẫn giữ và phát huy được "hồn Việt"? Theo PGS.TS Bùi Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, việc nhận thức đúng về hội nhập, những cơ hội và thách thức sẽ giúp Mỹ thuật Việt Nam phát triển. Từ năm 1986 đến nay, giao lưu, hội nhập với khu vực và quốc tế đã đem đến diện mạo mới cho mỹ thuật Việt Nam.

- Báo Tin tức ngày 6/6 đưa tin: "Bên lề Quốc hội: Đề nghị nâng chế tài xử lý sau vụ 'thỉnh vong' tại chùa Ba Vàng" cho biết: Những vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo trước đây ít được chú ý tới, nhưng sau sự việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) đã lộ ra, chế tài xử lý còn chưa đủ sức răn đe. Đó là ý kiến của đại biểu Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sáng 6/6.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/6 đưa tin: "Để di sản ngày càng lan tỏa" cho biết: Trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể vừa qua, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân được công nhận với 44 người. Điều đó cũng đặt ra không ít thách thức với Thủ đô trong việc đãi ngộ nhằm khuyến khích các "báu vật nhân văn sống" tiếp tục trao truyền những giá trị quý báu của các loại hình di sản văn hóa phi vật thể cho thế hệ sau.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/6 đưa tin: "Đêm nhạc Mozart" cho biết: Tối 8-6, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ tổ chức biểu diễn Đêm nhạc Mozart, trình diễn một những tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc thiên tài. Tham gia biểu diễn trong chương trình có nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng, nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo, các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng HBSO. Chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài danh người Nhật Bản Honna Tetsuji - Giám đốc Nghệ thuật của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: "80 ca khúc tham gia cuộc thi viết về thanh niên VN" cho biết: Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về thanh niên VN (nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024) đã nhận được 80 bài tham gia của các tác giả trên toàn quốc.

- Báo Nhân Dân ngày 6/6 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ luật hóa để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt" cho biết: Sáng 6-6, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia trả lời một số vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/6 đưa tin: Bàn chuyện "đạo văn" cho biết: Những ngày qua, câu chuyện một nhà văn trẻ đạo văn của một tác giả nổi tiếng, gửi tham dự cuộc thi mà chính tác giả bị đạo văn làm giám khảo khiến chúng ta thực sự sững sờ, bất bình và cũng thấy thật xót xa.

- Báo Văn hóa ngày 6/6 đưa tin: "Tập huấn các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan" cho biết: Ngày 6.6, tại Đà Nẵng, Cục bản quyền tác giả (Bộ VTTTDL) tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định về về quyền tác giả, quyền liên quan (QTG, QLQ) trong Hiệp định CPTPP và pháp luật Việt Nam. Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận xoay quanh các vấn đề về quy định QTG, QLQ. Liên quan đến các vấn đề thực thi bản quyền tác giả tại địa phương, ông Nguyễn Văn Thôi - đại diện Sở VHTT Đà Nẵng cho rằng việc quản lý về các lĩnh vực này tại địa phương còn gặp nhiều bất cập. Cụ thể, tại Đà Nẵng, phạm vi, đối tượng của các tổ chức đại diện tập thể lĩnh vực âm nhạc còn chồng chéo trên một số phạm vi/thẩm quyền, dẫn đến tình trạng các cá nhân, tổ chức khai thác sử dụng tác phẩm lúng túng trong việc chọn/tìm đại diện tập thể để thực thi quyền tác giả âm nhạc.

- Báo Người Lao động ngày 7/6 đưa tin: "Đạo diễn Trần Minh Ngọc xúc động đón nhận Giải thưởng Sáng tạo" cho biết: Tối 6-6, UBND TP HCM đã trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TP 2019 cho 44 công trình thuộc 7 lĩnh vực, trong đó có tác phẩm sân khấu "Dấu xưa" (tác giả Thanh Bình, đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc). Chia sẻ niềm vui tại lễ trao giải, đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết ông rất vinh dự khi nhận được giải thưởng này: "Được xem là những tấm gương sáng tạo được tôn vinh đợt đầu tiên, tôi cảm ơn trước hết là tình cảm của công chúng dành cho Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM trong suốt thời gian qua.

- Báo Nhân Dân ngày 6/6 đưa tin: "Tìm giải pháp hiệu quả trùng tu di tích Chùa Cầu Hội An" cho biết: Dù đã nhiều lần tổ chức trùng tu nhưng hiện di tích Chùa Cầu Hội An (Quảng Nam) vẫn xuống cấp nghiêm trọng trước sự bào mòn của thời gian, tác động của thời tiết và áp lực của việc gia tăng lượng khách tham quan. Cách đây gần ba năm, chính quyền địa phương đã tổ chức hội thảo quốc tế tìm giải pháp "giải cứu" Chùa Cầu, nhưng đến nay, phương án trùng tu di tích này vẫn chưa được thống nhất.

- Báo điện tử Chính phủ, Báo điện tử Công thương và nhiều báo khác ngày 6/6 đưa tin: "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V" cho biết: Với chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch", Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V tại Phú Yên, năm 2019 có sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V (Ngày hội) dự kiến được tổ chức trong 4 ngày vào tháng 8/2019, với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, TP. Hồ Chí Minh và Phú Yên. Các hoạt động của Ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị di sản văn hóa đồng bào Chăm, qua đó tạo sức hút về du lịch cho khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ trên cơ sở phát huy nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm. Việc tổ chức các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá du lịch Phú Yên. Thông qua Ngày hội nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc; tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết và học tập lẫn nhau giữa các dân tộc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/6/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Báo Tổ Quốc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 7/6 đưa tin: "Du lịch Sapa trọn vẹn với yeusapa.com" cho biết: Vào mùa du lịch, Sapa lại trở thành địa điểm thu hút khách du lịch khắp nơi. Nằm giữa non cao, ngút ngàn mây tinh mơ buổi sớm, trập trùng những ruộng bậc thang mùa nước đổ và sống động những thước vải thổ cẩm, Sapa luôn mang vẻ cuốn hút khó cưỡng.

- Báo Người Lao động ngày 7/6 đưa tin: "Cơn sốt tour du lịch tự phát" cho biết: Khánh Hòa, Bình Thuận đang bùng nổ các tour du lịch mới, trong đó nhiều tour tự phát, không bảo đảm an toàn cho du khách. Ngày 6-6, ông Lê Kim Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Trẻ, Chủ tịch Diễn đàn Xúc tiến du lịch Nha Trang (thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa) - cho biết hiện các doanh nghiệp du lịch nhận thấy sự thiếu hụt về nơi vui chơi giải trí nên đang mở hàng loạt tour du lịch, dịch vụ mới.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/6 đưa tin: "Ứng dụng mạnh mẽ CNTT khắc phục những vấn đề của du lịch" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi trả lời câu hỏi của đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, sáng 6/6. Theo Phó Thủ tướng, cả thế giới đều đang làm và Việt Nam phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) để phát triển mọi ngành, mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ VHTTDL lập đề án tăng cường ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu, các lĩnh vực nhằm góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: Việt Nam sắp có loại hình 'du lịch thể thao' cho biết: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, du lịch Việt Nam hiện có 4 dòng sản phẩm chính: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và đô thị, thời gian tới sẽ bổ sung sản phẩm du lịch thể thao.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/6 đưa tin: "Phát triển du lịch tại các bảo tàng tư nhân: Cái khó vẫn bó cái khôn" cho biết: Hà Nội có hệ thống bảo tàng tư nhân lớn nhất cả nước với 14 bảo tàng phân bố ở khắp các quận, huyện. Để thành lập một bảo tàng tư nhân vốn đã khó trăm bề, nhưng để duy trì hoạt động với lượng khách tham quan thường xuyên còn khó gấp nhiều lần. Đó chính là bài toán khó đối với các bảo tàng tư nhân. Nhưng nếu có cơ chế tốt, cách làm hay, đây sẽ là những điểm đến thú vị, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch cho Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 6/6 đưa tin: "Khắc phục điểm nghẽn, đưa du lịch Việt Nam phát triển" cho biết: Trả lời câu hỏi của các đại biểu về những nút thắt cổ chai cho sự phát triển của Du lịch trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội vào sáng 6.6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, có nhiều giải pháp để khắc phục những điểm nghẽn này. Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, điểm nghẽn đầu tiên hạn chế sự phát triển của Du lịch Việt Nam là về hạ tầng, nhất là hạ tầng sân bay. "Hiện sân bay của chúng ta đang quá tải, khách đến nhiều sân bay phải đợi rất lâu khi làm thủ tục do không có chỗ đỗ. Vì thế nếu tăng lượng khách lên 20-30% thì rất khó đáp ứng được về cơ sở hạ tầng", Bộ trưởng Thiện nêu thực tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/6 đưa tin: Mỗi người dân là một "sứ giả du lịch" cho biết: Trong hoạt động du lịch, ứng xử văn minh, tạo ra môi trường du lịch thân thiện cũng được coi là một nét văn hóa. Bởi đối với khách du lịch, ngoài việc hòa mình vào thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh hay khám phá, tìm hiểu di tích, họ còn muốn tìm hiểu nét đẹp văn hóa đặc trưng ở các điểm đến.

- Báo Nhân đạo và Đời sống ngày 7/6 đưa tin: "Đi tour theo công thức mới: Chuyến đi du lịch tự chọn và di chuyển tự do" cho biết: Việc lên kế hoạch để đi du lịch đối với vài người là vô cùng dễ dàng nhưng với rất nhiều người khác lại là một vấn đề khá đau đầu. Để lựa chọn đi đâu, vào thời gian nào, mức giá bao nhiêu, đi theo tour hay tự đi… được đặt ra nhiều câu hỏi và cả gia đình sẽ cùng lựa chọn theo khả năng kinh tế của mỗi nhà. Từ nhiều năm nay, du lịch theo tour và du lịch tự túc luôn được đem ra so sánh. Cả hai phương thức đi lại này đều có những ưu và khuyết điểm riêng, rõ ràng.

- Báo Văn hóa ngày 6/6 đưa tin: "Bến Tre: Xây dựng làng văn hóa du lịch Chợ Lách thành điểm nhấn" cho biết: Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Việt Nam với lợi thế sản xuất hoa cảnh, cây giống, cây ăn quả gắn với giá trị văn hóa, lịch sử. Ngày 5.6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức hội thảo tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, Bến Tre cần phát huy lợi thế tài nguyên bản địa. Từ đó, đưa ra cơ chế chính sách đặc thù trong phát triển du lịch nông thôn, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

- Báo Ngày Nay ngày 7/6 đưa tin: "Ninh Thuận – Lời hồi đáp đỉnh cao cho những xu hướng du lịch mới nhất" cho biết: Chỉ cần gõ "Làm gì khi ở Thái Lan?", hàng ngàn gợi ý sẽ được hiện ra. Ngành du lịch vì thế đã đem lại cho xứ sở chùa Vàng hàng trăm tỷ USD doanh thu mỗi năm. Cùng lúc đó, ít ai biết rằng, dải đất hình chữ S với tâm điểm du lịch Nam Trung Bộ chính là hình ảnh của Thái Lan chỉ cách đây ít năm. Các nhà đầu tư quốc tế đang gọi tên trung tâm du lịch mới của Châu Á trong tương lai gần - Ninh Thuận.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 7/6 đưa tin: 20h hôm nay, U23 Việt Nam gặp U23 Myanmar: "Thuốc thử" trước SEA Games 30 cho biết: 20h hôm nay, 7-6, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu với đội tuyển U23 Myanmar tại Sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Phát biểu trong buổi họp báo chiều 6-6 tại Phú Thọ, huấn luyện viên Nguyễn Văn Đàn của đội chủ nhà khẳng định dù đây chỉ là trận giao hữu, nhưng tất cả các cầu thủ U23 Việt Nam cần phải thể hiện được khả năng của mình và U23 Myanmar chính là "thuốc thử" xứng tầm trong hành trình chuẩn bị của U23 Việt Nam hướng đến SEA Games 30-2019. Băng đội trưởng của U23 Việt Nam được trao cho thủ môn Bùi Tiến Dũng.

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: HLV tuyển Thái Lan 'né' đề cập chuyện đi ở sau thất bại trước Việt Nam cho biết: HLV Sirisak Yodyardthai của tuyển Thái Lan đã "xin" truyền thông địa phương không đào sâu về việc ông sẽ không tiếp tục giữ ghế của mình sau King's Cup 2019 do thất bại ở trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam. Hiện tại, HLV Yodyardthai vẫn chưa đủ chuẩn để Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) bổ nhiệm dẫn dắt "Voi chiến" dài hạn để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, FAT đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm HLV trưởng cho tuyển Thái Lan sau khi nhiều nhà cầm quân châu Âu từ chối lời đề nghị trong thời gian qua.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam tích cực chuẩn bị cho trận chiến với 'ẩn số' Curacao" cho biết: Chưa xem băng hình trận đội tuyển Curacao thắng Ấn Độ 3-1 tại King's Cup 2019, nên tất cả những gì các cầu thủ đội tuyển Việt Nam nắm được về đối thủ này chỉ là đó là một đội mạnh đứng 82 trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và đến từ vùng Caribe.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 6/6 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam đang là số một Đông Nam Á" cho biết: Tối 7-6, đội tuyển U23 Việt Nam có trận giao hữu với U23 Myanmar tại Phú Thọ. Trước trận đấu, HLV trưởng Myanmar đánh giá cao đội bóng do ông Kim Han-yoon đang tạm quyền dẫn dắt. "Đội Việt Nam là ứng viên hàng đầu cho tấm Huy chương vàng SEA Games 30 diễn ra cuối năm nay. Trận đấu tối 7-6 là bài kiểm tra năng lực của chúng tôi. U23 Myanmar muốn tiến xa thì phải vượt qua bài kiểm tra này với kết quả tốt", ông nói.

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: "Thủ môn tuyển Thái Lan tiết lộ về pha thủng lưới ngớ ngẩn trong trận thua Việt Nam" cho biết: Thủ môn Kawin Thamsatchana vừa tiết lộ lý do anh mắc sai lầm ngớ ngẩn dẫn đến bàn thua của tuyển Thái Lan trong thất bại 0-1 trước Việt Nam (VN) ở lượt trận đầu King's Cup 2019 khiến người hâm mộ nước này bị sốc.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: "Curacao - ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch King's cup 2019" cho biết: Bí ẩn về đội tuyển Curacao đã dần hé lộ sau 90 phút khá nhàn nhã trước Ấn Độ. Dù đẳng cấp chỉ tầm trung ở khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribe (CONCACAF), song đội tuyển "Hà Lan thu nhỏ" này vẫn xứng đáng được coi là ứng viên nặng ký cho chức vô địch King's Cup 2019. Xếp hạng 82 thế giới, Curacao là đội bóng có thứ hạng FIFA cao nhất ở King's Cup 2019, trên Việt Nam (98), Ấn Độ (101), Thái Lan (114). Và trong trận đấu với đại diện Nam Á chiều 5/6, họ cũng đã thể hiện sự vượt trội của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/6 đưa tin: "Thêm 25 kỳ thủ lần đầu có hệ số elo quốc tế sau giải Hà Nội mở rộng 2019" cho biết: 25 kỳ thủ trong nước và quốc tế sẽ có hệ số elo quốc tế sau khi đạt thành tích tốt tại Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng lần thứ III năm 2019, kết thúc vào chiều 6-6 tại Hà Nội. Giải đấu tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (số 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra gay cấn đến phút chót, ván đấu cuối mới tìm ra nhà vô địch.

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: "U.23 Việt Nam muốn học tập đàn anh" cho biết: Không có những cầu thủ xuất sắc như Quang Hải, Văn Hậu nhưng đội U.23 Việt Nam (VN) vẫn quyết tâm đánh bại U.23 Myanmar trong trận giao hữu vào 20 giờ ngày 7.6 tại sân Việt Trì - Phú Thọ.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: "HLV U23 Myanmar: Việt Nam đang là nền bóng đá số 1 Đông Nam Á" cho biết: Chiều 6/6, tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp với tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo trước trận giao hữu quốc tế giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar. Tại cuộc họp, huấn luyện viên của hai đội đều bày tỏ tin tưởng vào các học trò ở trận đấu diễn ra tối 7/6 tại sân vận động Việt Trì. Chia sẻ với giới truyền thông về thể lực và tâm lý của đội tuyển, đại diện huấn luyện viên cả hai đội khẳng định, các cầu thủ đều có tinh thần cũng như thể trạng hoàn hảo để sẵn sàng cho trận đấu.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/6 đưa tin: "Trách nhiệm của người đi trước" cho biết: Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng lần thứ III - 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội. Giải đấu thuộc hàng "hiếm" trong làng cờ vua Việt Nam này tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ từ vài năm trước của những nhà tổ chức, trong đó có Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh. Như họ thường chia sẻ: "Đã được nhà nước tạo điều kiện phát triển tài năng thì càng phải có trách nhiệm hơn với cộng đồng cờ Việt Nam".

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: "Tuyển Việt Nam lên phương án đối đầu với Curacao" cho biết: Trước trận chung kết King's Cup với tuyển Curacao vào 19 giờ 45 ngày mai 8.6, HLV Park Hang-seo cho biết ông sẽ mạnh tay thử nghiệm đội hình tuyển Việt Nam (VN) với quyết tâm tạo nên một lối đá mạnh mẽ trước đối thủ mạnh.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: "HLV Park Hang-seo giúp học trò bớt 'cóng' trước truyền thông" cho biết: Là lần đầu tập trung với đội tuyển Việt Nam, cũng là lần đầu được chỉ định trả lời phỏng vấn báo chí trước buổi tập chiều 6/6 tại Buriram, nên hậu vệ cánh phải Trần Văn Kiên vẫn còn tỏ ra khá rụt rè, lúng túng. Nhận thấy điều ấy ở học trò, thầy Park đã đứng bên cạnh để động viên, giúp Văn Kiên tự tin hơn. Với sở trường đá hậu vệ cánh phải, Văn Kiên đã chơi tốt trong màu áo Hà Nội FC nhưng khi lên tập trung đội tuyển Việt Nam, Kiên phải đá dự bị cho Văn Thanh, và nhất là Trọng Hoàng, người chơi khá nổi bật trong trận thắng Thái Lan 1-0 vừa qua.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/6 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam: Kỳ vọng ở mục tiêu cao hơn" cho biết: Trước khi trận đấu chuẩn bị diễn ra có rất nhiều nghi ngại, âu lo, tuy nhiên chiến thắng 1-0 lịch sử đối đầu người Thái giúp thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo không chỉ giành quyền vào chơi trận chung kết King's Cup đầy thuyết phục mà còn khẳng định vị thế "Vua Đông Nam Á" của một nền bóng đá đang vươn lên mạnh mẽ để chinh phục những đỉnh cao mới.

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: "Lý Hoàng Nam bất ngờ xin bỏ cuộc đánh đơn ở giải Hong Kong" cho biết: Vừa trở lại sau chấn thương, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam khiến người mến mộ lo lắng khi bỏ cuộc ở vòng 2 đơn nam giải quần vợt chuyên nghiệp M25 Hong Kong (Trung Quốc). Ở vòng 2 đơn nam diễn ra hôm qua, Hoàng Nam (hạng 405 ATP) phải bỏ cuộc trong trận đấu với Mochizuki Yuki (Nhật Bản, hạng 617 ATP). Để thua đối thủ 4/6 ở ván đầu, sang ván hai khi Yuki tạm dẫn 1/0, Hoàng Nam đã chủ động xin trọng tài bỏ cuộc, nhường chiến thắng về tay đối thủ.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: Báo Hàn Quốc nhấn mạnh 'phép màu' của HLV Park Hang-seo tại King's cup 2019 cho biết: Truyền thông Hàn Quốc lại có dịp tung hô về 'phép màu' của chiến lược gia Park Hang-seo trong chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tối 5/6 trước đội chủ nhà Thái Lan ở sân vận động Chang Arena - nơi mà người Thái gọi là "Lâu đài Sấm sét".

- Báo Thanh Niên ngày 7/6 đưa tin: "Hochiminh City Wings thắng kịch tính ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam" cho biết: Trận derby bóng rổ TP.HCM trong khuôn khổ giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) diễn ra tối ngày 6.6 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương giữa Hochiminh City Wings và Saigon Heat tạo diễn biến kinh ngạc với người xem. Hochiminh City Wings bị đánh giá yếu hơn nhưng khởi đầu bùng nổ, tạo cách biệt điểm số khó tin 19-5 trước Saigon Heat. Thế nhưng Saigon Heat cho thấy đẳng cấp của mình khi lật ngược thế trận, vượt dẫn với điểm số 42-30 khi hiệp đấu thứ 2 khép lại.

- TTXVN ngày 6/6 đưa tin: "Tokyo tăng mức phí đường bộ trong dịp Olympic và Paralympic 2020" cho biết: Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo đã nhất trí ban hành nhiều mức phí đường bộ trên tuyến đường cao tốc nội đô nhằm giảm bớt các phương tiện giao thông vào ban ngày và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển các vận động viên và hàng hóa trong thời gian diễn ra Thế vận hội (Olympic) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Games) tại Tokyo vào năm 2020.

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin: "Thái Lan muốn tái đấu với tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022" cho biết: Sau khi thua Việt Nam (VN) trong trận "đại chiến" ở King's Cup 2019, Thái Lan đang khát khao "báo thù" thầy trò HLV Park Hang-seo ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Truyền thông Thái Lan ngày 6.6 đưa tin, đội tuyển nước này dường như không "tâm phục khẩu phục" thất bại 0-1 trước VN ở lượt trận đầu King's Cup 2019 hôm 5.6. Bởi ở trận này, "Voi chiến" có thế trận tốt hơn và chỉ chịu thất bại sau bàn thắng của Nguyễn Anh Đức ở phút bù giờ cuối cùng.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 6/6 đưa tin: "Con số ám ảnh về các vụ sát hại chính người thân trong gia đình" cho biết: Theo kết quả phân tích các vụ giết người, có khoảng 15-17% số vụ là người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau; 60-70% số vụ do mâu thuẫn bộc phát, nhất thời, đối tượng phạm tội lần đầu. Liên tiếp các vụ trọng án xảy ra thời gian gần đây mà thủ phạm và nạn nhân lại là người thân trong gia đình, đang để lại những ám ảnh, lo lắng trong xã hội. Vì sao ngày càng có nhiều vụ án đau lòng như vậy? Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×