Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/6/2019

06/06/2019 | 13:07

Thắng Thái Lan, đội tuyển Việt Nam được VFF thưởng nóng là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/6 đưa tin: "Bộ VHTTDL tăng cường các hoạt động bảo tồn văn hóa, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số" cho biết: Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, công tác bảo tồn văn hóa, di sản văn hóa các dân tộc thiểu số đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Trước mắt là tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các dân tộc; xuất bản các sách báo, ấn phẩm bằng ngôn ngữ của đồng bào; khuyến khích các tác phẩm văn hóa nghệ thuật sử dụng tiếng nói và chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường thuyết minh phim, sản xuất phim sử dụng tiếng nói và chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số; Phục dựng các hoạt động, sinh hoạt văn hóa, lễ hội... của đồng bào các dân tộc thiểu số.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 6/6 đưa tin: "Nét nghệ thuật độc đáo hiếm có trong nền văn hóa Thăng Long - Hà Nội" cho biết: Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, ca trù vẫn được lưu giữ và phát triển; cho đến ngày nay, ca trù đã và đang trong giai đoạn phục hồi, là niềm tự hào không chỉ của người dân Hà Nội mà nó đã trở thành một di sản nghệ thuật của cả nước...…Cho đến nay, những tư liệu chữ viết cho thông tin về ca trù sớm nhất là vào thế kỷ XV, theo "Đại nghĩ bát giáp thưởng đào giải văn" của Tiến sĩ Lê Đức Mao soạn thảo trước năm 1505 chép trong "Lê tộc gia phả". Bên cạnh đó, những tư liệu khảo cổ học sớm nhất ghi nhận ca trù là bức chạm khắc đàn đáy, tìm thấy ở một số ngôi đình, chùa ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thế kỷ XVI.

- Báo Văn nghệ Công an ngày 6/6 đưa tin: "Múa minh họa, phụ họa – một vấn đề rất đáng quan tâm" cho biết: Được biết, thời gian tới, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam dự định kết hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức "Hội thảo toàn quốc về múa minh họa, phụ họa" - một vấn đề đang rất được công chúng quan tâm… Đây là một hình thức nghệ thuật rất phát triển và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, được các nghệ sĩ Việt Nam (nhất là các nghệ sĩ trẻ) tiếp thu, học hỏi, cũng là điều cần khích lệ và là một xu thế tất yếu… Tuy nhiên, những đóng góp đó, cũng như những hạn chế mà múa minh họa, phụ họa thể hiện, đang còn nhiều vấn đề làm cho giới nghệ sĩ múa phải băn khoăn, trăn trở…

- Báo sài Gòn Giải Phóng ngày 6/6 đưa tin: "Sức sống văn hóa nghệ thuật ở một trường đại học tư thục" cho biết: Sau khi chuyển đổi sang cơ chế tư thục, với mục tiêu đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo trong chiến lược phát triển trường, năm 2016, sau 10 năm, bắt đầu từ khoa Quan hệ công chúng & Truyền thông, Đại học Văn Lang quyết định phát triển các ngành khoa học xã hội và nghệ thuật bằng cách mở thêm các ngành: Piano, Thanh nhạc, Văn học ứng dụng, Tâm lý học và Đông phương học.

- Báo Đại Đoàn kết ngày 6/6 đưa tin: "Khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng" cho biết: Từ ngày 13 đến 18/6 tại làng biển xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) sẽ diễn ra Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019. Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019 sẽ có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như: Biểu diễn nghệ thuật văn hóa phi vật thể "Hô hát bài chòi" và trình diễn hát bả trạo; Triển lãm các tác phẩm tranh thuyền thúng; Hội thi mỹ thuật thiếu nhi…

- Báo Văn hóa ngày 5/6 đưa tin: "Thăng trầm vốn cổ di sản phi vật thể Thăng Long - Hà Nội" cho biết: Giá trị văn hóa phi vật thể Thăng Long - Hà Nội làm nên lối sống, cốt cách người Hà Nội nhưng đến nay nhiều di sản bị thất truyền. Di sản phi vật thể Hà Nội phong phú về số lượng và có lịch sử lâu đời. Nghệ thuật trình diễn độc đáo, làng nghề truyền thống, lễ hội dân gian đặc sắc, lối đối nhân xử thế hào hoa, thanh lịch... là những thứ làm nên "hồn cốt" của mảnh đất Hà thành. Trải qua sự biến thiên của thời gian, nhiều di sản đã mai một, thậm chí có nguy cơ biến mất cần được bảo vệ khẩn cấp. Ngoài ca trù được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể (PVT) cần được bảo vệ khẩn cấp, Hà Nội còn có 11 di sản văn hóa PVT khác cần được bảo vệ khẩn cấp và gần 100 di sản cần ưu tiên bảo vệ.

- TTXVN ngày 5/6 đưa tin: "Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt" cho biết: Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, là biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, có sức mạnh như chúa tể muôn loài. Nghê được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, chạm trên kiến trúc, chầu trước cổng cung điện, lăng tẩm của các bậc vua chúa và trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa, đền, miếu… Nghê Việt có diện mạo rất đặc sắc, biến đổi qua các thời kỳ nhưng luôn thể hiện được tâm hồn, tính cách của người Việt với trạng thái cơ bản là trang nghiêm, cung kính, hoan hỉ, mừng rỡ.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/6 đưa tin: "Phát động thi ảnh chuyên về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ" cho biết: Ngày 5-6, tại Hà Nội, Báo Người Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), Công an thành phố Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội phát động cuộc thi ảnh "Vì cuộc sống bình yên" chuyên về đề tài phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam. Tác phẩm dự thi là những hình ảnh đặc sắc về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trên cả nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 5/6 đưa tin: Đại biểu Quốc hội chất vấn về 'chùa BOT', mê tín dị đoan cho biết: Tại phiên chất vấn chiều 5/6, nhiều đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về việc có hay việc không kinh doanh "chùa BOT", đặt hòm công đức tràn lan, và vấn đề quản lý các cuộc thi sắc đẹp hiện nay. Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Thiện cho biết, chưa có văn bản pháp quy nào điều chỉnh việc thu-chi của tiền công đức, chỉ có văn bản của Bộ Văn hóa và Bộ Nội vụ hướng dẫn sử dụng tiền công đức nhưng chỉ hướng dẫn là tiền này phải được sử dụng đúng mục đích. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 110/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội, có quy định giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề này. Về quy định đặt các thùng công đức, Bộ đã khuyến cáo, yêu cầu thực hiện nếp sống văn hóa chứ chưa phải là văn bản có tính chất pháp quy.

- Báo sài Gòn Giải Phóng ngày 6/6 đưa tin: "Khởi động dự án nghệ thuật cộng đồng Arts Nation" cho biết: Tiếp tục hành trình hoạt động vì cộng đồng và từng bước đưa âm nhạc, nghệ thuật chạm đến trái tim Việt, Tổ chức Giáo dục âm nhạc & nghệ thuật biểu diễn Á Châu (AMPA Education) khởi động dự án giáo dục nghệ thuật vì cộng đồng - Arts Nation, đánh dấu bằng sự kiện ra mắt với tên gọi "A Summer of Giving". Arts Nation dành cho các học viên ở mọi độ tuổi với sứ mệnh "Kết nối - Giáo dục - Phát triển cộng đồng thông qua âm nhạc và nghệ thuật". Lợi nhuận từ các lớp học này sẽ được đầu tư vào dự án kiến tạo hàng ngàn không gian mơ ước (Dream Space) trên khắp Việt Nam.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 6/6 đưa tin: "Đêm nhạc Mozart tại TP Hồ Chí Minh" cho biết: Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch sẽ biểu diễn một đêm nhạc Mozart vào ngày 8/6, tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh. Chương trình sẽ bắt đầu bằng Overture của vở nhạc kịch "Die Entfuhrung aus dem Serail" (Trốn thoát khỏi Seraglio), tiếp đó là bản concerto tinh tế dành cho violin và viola thường được biết đến với tên "Sinfonia Concertante" và bản Giao hưởng số 35- Haffner của Mozart. Các tác phẩm được biểu diễn bởi nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng và nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

- Báo Văn hóa ngày 5/6 đưa tin: Những người lan tỏa tinh thần "Cho đi là còn mãi" cho biết: 6 tấm gương người tốt, việc tốt tại Hà Nội đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Cho đi và còn mãi" đã chia sẻ về những quan niệm sống và đưa nhiều sáng kiến thiết thực, ý nghĩa đối với cuộc sống để khuyến khích mọi người làm việc tốt, để đẩy lùi cái xấu trong xã hội. Ngày 5.6, Báo Hà Nội mới và Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Cho đi là còn mãi". Thông qua những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được các khách mời sẻ chia, độc giả sẽ hiểu rõ hơn chân dung của những người tốt xung quanh chúng ta và ý nghĩa của những việc làm tốt mà họ đã và đang mang lại cho xã hội.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 6/6 đưa tin: "Một thời vang bóng" tuồng cổ... Hà Tĩnh cho biết: Tuồng cổ (hay còn gọi là hát bội) đã từng có "một thời vang bóng" ở vùng quê Thạch Mỹ (Lộc Hà – Hà Tĩnh) những thập niên 50 – 60. Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình văn hóa giải trí, tuồng cổ đang dần bị mai một, chỉ còn trong niềm tiếc nuối của những "diễn viên" nghiệp dư ngày nào.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Người Lao động ngày 6/6 đưa tin: "Chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến sân bay Vân Đồn" cho biết: Tiếp theo chuyến bay quốc tế đầu tiên của Donghai Airlines, rạng sáng nay 6-6, chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Rạng sáng nay 6-6, chuyến bay số hiệu VN9411 của Vietnam Airlines xuất phát từ Seoul (Hàn Quốc) chở theo gần 200 hành khách trên máy bay A321 đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam đến sân bay Vân Đồn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/6 đưa tin: "Phát động cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Bắc Giang 2019" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang vừa chính thức phát động cuộc thi "Ảnh đẹp Du lịch Bắc Giang năm 2019".Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang đồng thời tạo nguồn tư liệu cho hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Bắc Giang năm 2019 và những năm tiếp theo, tạo sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách khi đến với Bắc Giang. Đối tượng tham dự cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Bắc Giang 2019 gồm có các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên trong tỉnh, trong nước và quốc tế, những người quan tâm đến du lịch Bắc Giang có ý tưởng, sáng tạo các hình ảnh đẹp, ấn tượng về du lịch Bắc Giang.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/6 đưa tin: "Triển khai Chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá thành phố Hà Nội trên kênh CNN" cho biết: UBND thành phố Hà Nội đã ban hành công văn (ngày 3-6) gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện Chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá thành phố Hà Nội trên Mạng tin tức truyền hình cáp CNN quốc tế giai đoạn 2019-2024. Theo đó, các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được ký kết trong Bản ghi nhớ giữa UBND thành phố và Mạng tin tức truyền hình cáp CNN vào ngày 20-5-2019.

- Báo Tin tức ngày 5/6 đưa tin: "Các địa phương phải cùng vào cuộc xử lý tour 0 đồng" cho biết: Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 5/6 của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về xử lý tour 0 đồng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương mới xử lý được tình trạng này.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 6/6 đưa tin: "Thành phố Vinh chính thức lựa chọn 4 tuyến phố đi bộ" cho biết: UBND thành phố Vinh đang trình UBND tỉnh xây dựng 4 tuyến đường làm phố đi bộ. Thời gian gần đây nhiều ý kiến về vấn đề phố đi bộ ở thành phố Vinh cho thấy sự quan tâm của người dân thành phố và du khách về vấn đề này. Theo kế hoạch trình UBND tỉnh, thành phố sẽ chọn 4 tuyến đường làm phố đi bộ. Đó là các tuyến phố: Đường Hồ Tùng Mậu (đoạn từ Cầu Nại đến điểm đầu đường Nguyễn Trung Ngạn); Đường Nguyễn Văn Cừ (điểm đầu giao nhau với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao nhau với đường Lê Hồng Phong); Đường Nguyễn Trung Ngạn nối với ngõ số 2 đường Nguyễn Trung Ngạn, điểm cuối giao nhau đường Nguyễn Văn Cừ và đường Nguyễn Tài (điểm đầu giao nhau với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao nhau với đường Nguyễn Văn Cừ).

- Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 5/6 đưa tin: "Top 3 công viên không thể bỏ qua khi về thăm Thủ đô Hà Nội" cho biết: Trên địa bàn Thành phố Hà Nội có đến hơn 70 công viên và vườn hoa. Chính vì vậy, để lựa chọn một địa điểm để vui chơi, picnic, tham quan là điều nhiều gia đình quan tâm. Dưới đây là top 3 công viên đẹp và nổi tiếng mà các bạn trẻ và gia đình không thể bỏ qua khi về thăm Hà Nội, đó là: Công viên nước Hồ Tây, Công viên nước Thanh Hà, Công viên Thủ Lệ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/6 đưa tin: "Báo Malaysia viết về sự khởi sắc của du lịch Việt Nam" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tờ The Asian Post của Malaysia vừa đăng bài viết nói về sự trỗi dậy của ngành du lịch Việt Nam, trong đó khẳng định Việt Nam là một ngôi sao đang lên trong lĩnh vực du lịch ở khu vực. Theo bài viết, trong quý 1 năm 2018, lượng du khách đến Đông Nam Á đã tăng 9,4%, vượt xa mức tăng trung bình 6% của thế giới trong cùng kỳ. Chính sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội về phát triển du lịch đã tạo ra môi trường thuận lợi cho ngành này phát triển.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 5/6 đưa tin: "Homestay ở Hòa Vang, tại sao không?" cho biết: Homestay là một loại hình du lịch cộng đồng không phải là quá xa lạ ở Đà Nẵng và gần đó là Hội An. Nói về Homestay, đây là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ, ngủ tại nhà người dân địa phương, nơi mà họ đặt chân đến, qua đó họ giúp khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó. Hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất, đây là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, tức du khách lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi họ đến, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 6/6 đưa tin: "Ninh Thuận: Diện mạo mới cho thiên đường du lịch" cho biết: Biển Ninh Thuận, nơi được mệnh danh "điểm đến mới của châu Á" với cảnh sắc phong phú hiếm có. Cùng sự khác biệt thú vị về nắng, gió và nhiệt độ là sự ngỡ ngàng trước một Ninh Thuận đã hoàn toàn đổi thay so với hình ảnh trong ký ức của những người từng ghé chân vài năm trước. Bởi thế, người ta mong chờ thời điểm những dự án nghỉ dưỡng giải trí biển quy mô lớn như SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang đi vào hoạt động sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy du lịch Ninh Thuận đột phá, mở ra một xu hướng đầu tư phát triển du lịch trải nghiệm mới tại Việt Nam - thiên đường du lịch mới của châu Á.

- Báo Tin tức ngày 5/6 đưa tin: "Khởi động giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2019" cho biết: Giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2019 vừa chính thức được khởi động và công bố. Best Hotels – Resorts Awards là giải thưởng thường niên hàng năm, do Tạp chí du lịch song ngữ Anh - Việt Wanderlust Tips tổ chức. Kết quả giải thưởng được tổng hợp từ các đánh giá và bình chọn khách quan của độc giả hạng Tạp chí. Các danh hiệu của giải thưởng Best Hotels – Resorts Awards nhằm vinh danh các khách sạn và resort trên khắp thế giới vì những nỗ lực và thành tựu của họ, nhằm mang đến kỳ nghỉ tuyệt vời cho du khách. Các khách sạn và resort có thể được trao tặng ở một hoặc nhiều hạng mục giải thưởng khác nhau, trên nhiều quốc gia mà họ đang hoạt động.

- Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 5/6 đưa tin: "TP HCM sắp có phố đi bộ trên cao" cho biết: Trung tâm thương mại Outsight D-mall cao 5 tầng, rộng hơn 25.000 m2 nằm trong dự án D-Homme trên đường Hồng Bàng (quận 6). D-mall được thiết kế như những con phố đi bộ ở trên cao. Điểm nhấn của dự án là khu ẩm thực trên tầng 5. Đây là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của cả Chợ Lớn với hàng chục nhà hàng ẩm thực trứ danh như: Vịt tiềm thuốc bắc, các tiệm Mỳ Gia, các loại chè thuốc bắc, các nhà hàng Dimsum, nhà hàng Tứ Xuyên, Triều Châu…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Tiền Phong, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 6/6 đưa tin: "Thắng Thái Lan, đội tuyển Việt Nam được VFF thưởng nóng' cho biết: Thầy trò HLV Park Hang Seo đã được LĐBĐVN (VFF) thưởng 500 triệu sau chiến thắng 1-0 trước Thái Lan ở King's Cup 2019. Đây là khoản tiền thưởng được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố ngay sau khi thầy trò HLV Park Hang-seo vượt qua Thái Lan với tỷ số 1-0 ngay trên sân vận động Chang Arena của tỉnh Buriram. Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Curacao sẽ diễn ra lúc 19h45 ngày 8/6 tới, cũng tại sân vận động Chang Arena. Curacao là đội có thứ hạng cao hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/6/2019 - Ảnh 2.

Anh Đức ghi bàn duy nhất giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0 tại King's Cup 2019. - Ảnh: báo Tiền Phong

- Báo Vietnamplus ngày 6/6 đưa tin: "World Cup mới là mục tiêu quan trọng mà Việt Nam hướng đến" cho biết: Sau trận thắng Thái Lan, huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, mục tiêu quan trọng mà đội tuyển Việt Nam hướng tới chính là vòng loại World Cup. Đội tuyển Việt Nam lại một lần nữa khiến người Thái phải ôm hận khi có chiến thắng 1-0, để thẳng tiến vào chung kết giải King's Cup 2019. Tuy nhiên, sau trận đấu, huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, mục tiêu quan trọng mà đội tuyển Việt Nam hướng tới chính là vòng loại World Cup.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 6/6 đưa tin: Báo Thái Lan: "Đến lúc thừa nhận tuyển Việt Nam là quyền lực" cho biết: Báo chí Thái Lan buộc phải thừa nhận sức mạnh của thầy trò HLV Park Hang-seo sau khi đội tuyển nước này nhận thất bại trước Việt Nam ngay trên sân nhà Chang Arena. Tờ Siam Sport chọn ra 5 điểm nhấn của cuộc đối đầu Thái Lan - Việt Nam, trận đấu mà đội tuyển xứ sở chùa vàng đã để thua đau trước thầy trò HLV Park Hang-seo bằng đúng bàn thua ở phút cuối.

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin: 'Vị thế số 1 Đông Nam Á của bóng đá Việt Nam vẫn sừng sững' cho biết: Cựu hậu vệ đội tuyển Việt Nam Trần Công Minh, một trong những cầu thủ xuất sắc của Thế hệ vàng bóng đá Việt Nam đã có những chia sẻ về chiến thắng của đội tuyển Việt Nam (VN) trước kỳ phùng địch thủ Thái Lan.

- Báo điện tử Dân trí ngày 6/6 đưa tin: "Thắng Thái Lan, đội tuyển Việt Nam tăng bậc trên bảng xếp hạng FIFA" cho biết: Với chiến thắng 1-0 trước Thái Lan ở King's Cup tối qua, đội tuyển Việt Nam đã vươn lên xếp thứ 97 trên bảng xếp hạng FIFA. Đoàn quân HLV Park Hang Seo có cơ hội lớn để tiếp tục trụ lại top 16 khu vực châu Á. Bàn thắng duy nhất của Anh Đức ở phút 90+4 đã giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0 và vào chung kết King's Cup gặp Curacao. Kết quả này mang đến nhiều thuận lợi cho đoàn quân HLV Park Hang Seo để trụ lại top 16 khu vực châu Á trên bảng xếp hạng FIFA.

- TTXVN ngày 5/6 đưa tin: King's Cup 2019: Cổ động viên Việt Nam tiếp sức cho đội tuyển bên ngoài sân Chang Arena" cho biết: Chiều 5/6/2019, rất nhiều cổ động viên Việt Nam đã có mặt ở sân Chang Arena để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu ra quân tại King's Cup 2019 với đội tuyển Thái Lan. Trận đấu này diễn ra vào lúc 19h45 ngày 5/6/2019. Cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn cũng có mặt tại Thái Lan để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

- Báo Tin tức ngày 5/6 đưa tin:"Fox Sport đưa tin về chiến thắng sững sờ của tuyển Việt Nam trước Thái Lan" cho biết: Trang tin Fox Sport đưa tin đội tuyển bóng đá Việt Nam đã khiến chủ nhà Thái Lan phải sững sờ khi giành chiến thắng ở phút cuối cùng để vào chơi trận chung kết King's Cup 2019. Với chiến thắng 1-0 trước Thái Lan, tuyển Việt Nam sẽ gặp Curacao trong trận chung kết King's Cup 2019 vào ngày 8/6 tới, trong khi các cầu thủ Thái Lan sẽ tranh vị trí thứ 3 với tuyển Ấn Độ.

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin:Truyền thông Thái Lan: 'Đã đến lúc phải chấp nhận vị trí số 2 Đông Nam Á' cho biết: Truyền thông Thái Lan đã mổ xẻ thất bại 0-1 của đội nhà trong trận "đại chiến" với Việt Nam (VN) ở lượt trận đầu King's Cup 2019 hôm 5.6, trong đó có việc họ đã chấp nhận vị trí số 2 ở bóng đá Đông Nam Á. Thật vậy, dù là giải đấu giao hữu, nhưng Thái Lan và VN ít nhiều coi trận đấu trên là một cuộc "đại chiến" để khẳng định vị thế số 1 bóng đá Đông Nam Á.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 6/6 đưa tin: "Đình Trọng chấn thương nghiêm trọng, chia tay SEA Games" cho biết: CLB Hà Nội xác nhận trung vệ khoác áo số 21 gặp phải chấn thương dây chằng chéo trước và phải nghỉ thi đấu hết phần còn lại của V.League 2019. Theo kết luận của các bác sĩ, Đình Trọng bị đứt bán phần dây chằng chéo trước và dập dây chằng bên mác. Đây bị coi là chấn thương nguy hiểm nhất, là cơn ác mộng đối với mọi cầu thủ trong sự nghiệp quần đùi áo số.

-Báo điện tử VOV ngày 5/6 đưa tin: "Thủ môn Bùi Tiến Dũng nhận băng thủ quân của U23 Việt Nam" cho biết: Ngay trước thềm trận đấu tập với đội bóng Quân đội tại trung tâm thể thao Viettel, HLV Kim Han Yoon đã họp bàn với ban huấn luyện và quyết định trao cho thủ môn Bùi Tiến Dũng chiếc băng thủ quân của U23 Việt Nam. Đây là quyết định không có quá nhiều bất ngờ, bởi thủ môn thuộc biên chế Hà Nội FC đã có thời gian "ăn cơm tuyển" khá lâu cùng U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo trước đó.

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin: Đối thủ Việt Nam ở chung kết King's Cup: 'Curacao là đội bóng hàng đầu thế giới' cho biết: Sau khi đánh bại chủ nhà Thái Lan ở lượt trận đầu, tuyển Việt Nam (VN) chắc chắn sẽ gặp một thách thức rất lớn trước đối thủ Curacao ở chung kết King's Cup 2019. Bởi theo đánh giá từ tân HLV Igor Stimac của tuyển Ấn Độ, Curacao là "đội bóng hàng đầu thế giới".

- TTXVN ngày 5/6 đưa tin: "Trận Việt Nam - Thái Lan: Khẳng định ngôi vị số 1 khu vực" cho biết: Hôm nay (5/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu đầu tiên tại Cúp Nhà vua Thái Lan (King's Cup 2019), đối đầu với đội chủ nhà Thái Lan. Dù chỉ là giải giao hữu, nhưng cặp đấu Thái Lan - Việt Nam luôn rất được chờ đợi, được xem là "trận chung kết đặc biệt" của khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó, là giải đấu ở cấp độ A của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), nên các trận đấu tại King's Cup 2019 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin: "Hưng Thịnh TP.HCM áp đảo tại giải quần vợt VTF Masters 500" cho biết: Các tay vợt TP.HCM chiếm ưu thế lớn ở cả 4 nội dung đơn nam, đơn nữ đôi nam, đôi nữ tại giải quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam VTF Master 500-Cúp Vietravel đang diễn ra ở Lạng Sơn. Ở nội dung đơn nam, có đến 3 tay vợt TP.HCM giành quyền vào bán kết gồm Phạm Minh Tuấn, Tất Thái Nguyên, Ngô Hùng Thuận. Do đó đơn vị này ít nhất có 1 tay vợt góp mặt ở chung kết sau trận bán kết nội bộ giữa Tất Thái Nguyên với Ngô Hùng Thuận. Nếu Phạm Minh Tuấn thắng Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội) ở trận bán kết còn lại, trận chung kết đơn nam thành cuộc đấu nội bộ của quần vợt TP.HCM.

- TTXVN ngày 5/6 đưa tin: "HLV Park Hang-seo nhấn mạnh ý nghĩa chiến thắng Thái Lan trên sân khách" cho biết: Phát biểu họp báo sau trận đấu với chiến thắng 1-0 trước tuyển Thái Lan trong khuôn khổ giải giao hữu King's Cup 2019, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo tự hào khẳng định việc vào chơi trận chung kết không có ý nghĩa bằng việc Việt Nam đã nỗ lực hết sức để đánh bại Thái Lan ngay trên sân khách. Chiến lược gia người Hàn Quốc nói: "King's Cup là giải đấu có uy tín nên việc thắng được Thái Lan là điều đội tuyển Việt Nam đáng tự hào. Thực ra, tôi cũng như các cầu thủ đã khá áp lực trong mục tiêu đánh bại Thái Lan. Với tư cách HLV trưởng, tôi phải cám ơn vì các cầu thủ đã nỗ lực hết sức và chúng tôi đã giành chiến thắng ở phút cuối cùng".

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin: "Lý do gì khiến các siêu sao của MU, Chelsea, Real Madrid chuẩn bị đến Việt Nam?" cho biết: Rio Ferdinand, Roberto Carlos, Luis Figo, Didier Drogba và Park Ji-Sung đang chuẩn bị kế hoạch đến Việt Nam vào ngày 22-23.6 để tranh tài trực tiếp cùng đội bóng vô địch giải đấu Tiger Street Football. Chặng đường tìm ra ngôi vương tham gia "trận đấu để đời" đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Sau loạt đấu sôi nổi tại Cần Thơ và TP.HCM, vòng chung kết khu vực miền Trung sẽ diễn ra vào cuối tuần này (8-9.6) tại Công viên 2.9 (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), hứa hẹn sẽ là 2 ngày cuối tuần đầy sôi động của hàng chục ngàn bạn trẻ nơi đây.

- TTXVN ngày 5/6 đưa tin: "Hạ Thái Lan, Việt Nam vào chơi chung kết King's Cup 2019" cho biết: Giành chiến thắng ở phút bù giờ do công Anh Đức trong cuộc đối đầu nhiều kịch tính tại King's Cup 2019, đội tuyển Việt Nam lần đầu thắng Thái Lan sau 11 năm. Đáng chú ý, thủ môn Kawin đã mắc sai lầm khiến người Thái ôm hận. Kết quả này giúp thầy trò HLV Park Hang-seo giành vé vào chung kết gặp đội tuyển Curacao.

- Báo Thanh Niên ngày 6/6 đưa tin: "Lý Hoàng Nam thắng kép ở giải quần vợt nhà nghề tại Trung Quốc" cho biết: Vừa trở lại sau chấn thương, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam có chiến thắng tưng bừng ở vòng 1 nội dung đơn nam lẫn đôi nam giải quần vợt nhà nghề M25 Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra ngày 5.6. M25 Hong Kong là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) vốn có tổng tiền thưởng là 25.000 USD. Với hạng 405 ATP, tay vợt quê Tây Ninh được chọn là hạt giống số 4 nội dung đơn nam, hạt giống số 3 nội dung đôi nam khi đứng cùng Blake Ellis (Úc).

- TTXVN ngày 5/6 đưa tin: "Giành chiến thắng trước Thái Lan, cổ động viên hy vọng Việt Nam sẽ vô địch King's Cup 2019" cho biết: Mặc dù chỉ là giải đấu giao hữu quốc tế trên đất Thái Lan, nhưng kết quả của Giải bóng đá King's Cup (Cup Nhà Vua) 2019 lại ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trên Bảng xếp hạng Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) của các đội bóng tham dự, bởi FIFA sẽ tính điểm cho các trận tại giải đấu này.

4. Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/6 đưa tin: "Nghệ An: Tổ chức các hoạt động truyền thông Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019" cho biết: UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 và tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình. Việc tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×