Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/5/2019

30/05/2019 | 12:14

Gần 7,3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 30/5 đưa tin: "Nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp Tết 1/6" cho biết: Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động vui chơi giải trí với nội dung đa dạng, phong phú hấp dẫn dành cho trẻ em. Theo đại diện Công viên Văn hóa Đầm Sen, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đơn vị sẽ tặng quà cho trẻ em có chiều cao dưới 1,4m, tặng voucher khi mua vé trọn gói; sau 18 giờ, miễn vé vào cổng cho trẻ em, giảm 50% giá vé vào cổng cho người lớn.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 30/5 đưa tin: "Tri ân nhà văn, nghệ nhân ưu tú Phan Thế Phiệt" cho biết: Đêm diễn với ý nghĩa tri ân và tôn vinh công lao của Nghệ nhân ưu tú Phan Thế Phiệt trong việc lưu giữ, truyền dạy các làn điệu dân ca ví giặm, sáng tạo các làn điệu dân ca mới, những đóng góp to lớn của ông với sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa của dân ca ví giặm xứ Nghệ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/5 đưa tin: "Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có bảo vật quốc gia quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng, đơn vị trực thuộc đang trực tiếp quản lý bảo vật quốc gia tổ chức xây dựng, hoàn thiện và kịp thời triển khai phương án bảo vệ đặc biệt đối với từng bảo vật quốc gia sau khi trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó lưu ý có biện pháp phòng, chống cháy, nổ, trộm cắp, thiên tai và các nguy cơ gây hại khác để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các bảo vật quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/5 đưa tin: Khai mạc liên hoan ảnh nghệ thuật "Vẻ đẹp dân gian" ba miền cho biết: Sáng 29-5, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - thành phố Hồ Chí Minh tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liên hoan là sự hội ngộ hằng năm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Với chủ đề "Vẻ đẹp dân gian", liên hoan đã mang đến cho người xem 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn lọc từ 2 năm qua.

- Báo Văn hóa ngày 29/5 đưa tin: Những ngày Văn hóa Việt Nam: Khởi đầu tốt đẹp cho "Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam" cho biết: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga đã tổ chức một loạt các hoạt động văn hóa, du lịch có ý nghĩa ,làm nổi bật những giá trị văn hóa đặc sắc của đất nước, con người Việt Nam. Một trong những sự kiện quan trọng đó là tổ chức thành công chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020 tại Thủ đô Moskva với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và đại diện các bộ, ban ngành Nga.

- Báo điện tử VOV ngày 30/5 đưa tin: Xiếc, kịch, múa rối "nở rộ" dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cho biết: Hàng loạt chương trình đặc sắc từ xiếc đến kịch thiếu nhi, múa rối được tổ chức trong dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Tại Hà Nội, chương trình xiếc "Cuộc phiêu lưu của chú Tễu" diễn ra từ ngày 25/5 đến 2/6/2019 tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội) với 3 – 4 suất diễn mỗi ngày. Chương trình có những câu chuyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn, khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/5 đưa tin: "Tôn vinh nghệ thuật Diều Huế" cho biết: Từ ngày 8 - 15/6/2019, Huế sẽ tổ chức Lễ hội Diều "Tôn vinh nghệ thuật Diều Huế". Lễ hội Diều Huế 2019 sẽ bao gồm các sự kiện như: Triển lãm diều nghệ thuật, làm diều và vẽ trang trí diều, biểu diễn văn nghệ và thời trang sẽ diễn ra tại Công viên Tứ Tượng. Hoạt động Triễn lãm Diều nghệ thuật kéo dài 7 ngày bao gồm các hoạt động: Sắp xếp, trưng bày diều nghệ thuật, tạo không gian mới lạ, thu hút; triển lãm theo nghệ thuật sắp đặt có nội dung; quảng diễn của các nghệ nhân làm diều, hướng dẫn các bước tạo nên một con diều hoàn chỉnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/5 đưa tin: "Khảo sát công tác bảo quản, tu bổ di tích và các thiết chế văn hóa" cho biết: Ngày 29-5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và công tác đầu tư, khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa thông tin, thể dục - thể thao tại quận Tây Hồ, Đống Đa từ năm 2016 đến nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/5 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội với Cách mạng công nghiệp 4.0" cho biết: Sáng 29-5, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên đề "Sân khấu Hà Nội với Cách mạng công nghiệp lần thứ 4", có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn và đông đảo nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. PGS.TS Trần Trí Trắc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Sân khấu Hà Nội khẳng định, nghệ thuật sân khấu là tấm gương phản ánh đời sống xã hội. Đứng trước Cách mạng công nghiệp 4.0, sân khấu phải song hành, nhận thức toàn diện và tận dụng thời cơ để phát triển.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 29/5 đưa tin: Khai mạc triển lãm mĩ thuật thiếu nhi chủ đề "Đỏ Vàng Xanh" lần thứ 1 cho biết: Triển lãm mĩ thuật thiếu nhi chủ đề "Đỏ Vàng Xanh" lần thứ 1 - năm 2019 diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội... Triển lãm tranh thiếu nhi chào mừng Quốc tế thiếu nhi 1-6 là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu hoạt động Tạo hình của các CLB Mỹ thuật trên địa bàn TP Hà Nội. Triển lãm nhằm giới thiệu các tác phẩm tạo hình do các họa sĩ nhí sáng tác trong thời gian gần 2 tháng trước khi kết thúc năm học.

- Báo Văn hóa ngày 29/5 đưa tin: "Khuyến nghị không đốt đồ mã, vàng mã trong các cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội:Thực trạng, biến tướng và hệ lụy" cho biết: Dù đã qua mùa cao điểm lễ hội nhưng việc đốt vàng mã, đồ mã vẫn tiếp tục tràn lan. Đáng chú ý là tại không ít cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội vẫn xảy ra tình trạng đốt quá nhiều vàng mã, đồ mã kích cỡ lớn, không chỉ tạo nhiều biến tướng mê tín dị đoan mà còn tiềm ẩn vô số nguy cơ về cháy nổ, mất an toàn, gây hệ lụy cho xã hội và cộng đồng. Cứ đến hẹn lại lên, vào mỗi mùa lễ hội, Bộ VHTTDL lại ban hành những công văn hướng dẫn công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó có việc điều chỉnh, giảm thiểu tối đa việc đốt vàng mã, đặc biệt là quy định cấm đốt đồ mã tại nơi công cộng.

- Báo Người đưa tin ngày 30/5 đưa tin: Cục trưởng cục Mỹ thuật nói gì trước thiết kế "Bàn thờ" gây tranh cãi? cho biết: Mới đây, những mẫu thiết kế trong cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy - đại diện Việt Namtại Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2019 vừa được ban tổ chức công bố. Trong số đó, bộ trang phục mang tên Bàn thờ của thí sinh Phạm Quang Minh gây tranh cãi dữ dội. Chia sẻ về mẫu thiết kế này, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật, Triển lãm và Nhiếp ảnh cho hay: "Với việc đưa hình ảnh Bàn thờ lên trang phục là một ý tưởng thô thiển. Bộ trang phục này không nên sử dụng ở đời sống. Một bộ trang phục được đánh giá cao khi nó có các yếu tố như: Văn hóa, thẩm mỹ... Không phải cách sáng tạo mới nào cũng được chấp nhận, cái đó còn phụ thuộc vào tài năng của Nhà thiết kế. Người sáng tạo trang phục phải có tầng văn hóa nhất định thì mới có những bộ trang phục đẹp, sang trọng được".

- Báo Dân sinh ngày 29/5 đưa tin: "Ngày hội Thế giới tuổi thơ 2019 nhiều hoạt động hấp dẫn" cho biết: Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ 22 diễn ra từ ngày 30/5-1/6/2019 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019" trưng bày 415 bức tranh đẹp và đạt giải do Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn từ 54.692 bức tranh của 863 cá nhân, đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi từ 32/63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Cũng nhân Triển lãm, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho 39 cá nhân gồm 3 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích và giải thưởng cho 10 tập thể có nhiều tác phẩm gửi tham dự.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 29/5 đưa tin: "Ra mắt các tác phẩm văn học Quảng Tây được phát hành tại Việt Nam" cho biết: Vừa qua, tại Đại học dân tộc Quảng Tây, Nam Ninh, Trung Quốc đã diễn ra buổi Lễ ra mắt các ấn bản tác phẩm văn học Quảng Tây. Đại diện Chibooks – chị Nguyễn Lệ Chi đã tham dự và giới thiệu các tác phẩm của 6 nhà văn Quảng Tây nổi tiếng đã được Chibooks phát hành tại Việt Nam. Các tác phẩm bao gồm "Tôi là kẻ ác" của nhà văn Lý Ước Nhiệt, "Lập bia trường thọ" của Điền Nhĩ, "Viên chức nhà nước" của nhà văn Hoàng Bội Hoa, "Thượng Lĩnh Án" của nhà văn Phàm Nhất Bình, "Mộng đổi đời và Hối hận" – hai tác phẩm này của nhà văn Đông Tây, "Kẻ nhu nhược" của nhà văn Chu Sơn Pha.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới, TTXVN và nhiều báo khác ngày 29/5 đưa tin: "Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,3 triệu lượt" cho biết: Thông tin chính thức từ Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/5 cho thấy: Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế, lượng khách liên tục đạt mức 1,3-1,4 triệu lượt khách mỗi tháng kể từ đầu năm 2019. Tính chung 5 tháng của năm 2019, khách quốc tế đến nước ta đã đạt gần 7,3 triệu lượt người, cao hơn mức 6,7 triệu lượt người của cùng kỳ năm 2018.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/5/2019 - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế selfie trên cầu Thê Húc (Hồ Gươm, Hà Nội). Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

- TTXVN ngày 30/5 đưa tin: "Muôn sắc hoa hồng tỏa hương, níu chân du khách tại Đà Lạt" cho biết: Hơn 1.000 cây hoa hồng được du nhập từ Anh, Pháp, Đức, Thái Lan và một số giống hoa hồng bản địa đang bung nụ khoe sắc ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu hút du khách chiêm ngưỡng. Bio Frech là trang trại được xem là nơi quy tụ nhiều giống hoa ngoại nhập nhất tại Đà Lạt. Trang trại Bio Frech nằm trong khu du lịch hồ Than Thở, được vợ chồng anh Nghiêm Văn Minh và chị Nguyễn Bích Thủy - Việt kiều Pháp đầu tư. Trước đây người dân và du khách đã từng biết đến Trang trại Bio Frech (hồ Than Thở-Đà Lạt) với mô hình dâu tây thủy canh không dùng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, khu vườn hoa hồng đang gấp rút chuẩn bị để phục vụ du khách vào dịp Festival hoa Đà Lạt 2019.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/5 đưa tin: "Quảng Bình: Tiếp tục khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá hang Vòm - Giếng Voọc" cho biết: Thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho phép Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng liên kết với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Việt Hùng tiếp tục khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá hang Vòm - Giếng Voọc. Sản phẩm du lịch khám phá hang Vòm - Giếng Voọc sẽ tiếp tục được khai thác thử nghiệm cho đến ngày 31/12/2019.

- Báo Văn hóa ngày 29/5 đưa tin: "Nhiều đường bay thẳng từ Thâm Quyến tới các điểm đến Việt Nam được mở" cho biết: Sau Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Thành Đô (Tứ Xuyên), Trùng Khánh, vừa qua, Tổng cục Du lịch (TCDL) tiếp tục tổ chức roadshow phát động điểm đến tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Để thu hút du khách, đặc biệt là du khách có khả năng chi trả cao từ các thành phố trẻ, năng động và phát triển như Thâm Quyến, TCDL mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ chính quyền và các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để có được sự tin tưởng từ du khách và các đối tác Trung Quốc.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/5 đưa tin: "Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019" cho biết: Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế sẽ được tổ chức trong 5 ngày từ 17/7 đến ngày 21/7/2019 tại Công viên Trung tâm số 1 Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với khoảng 100 gian hàng. Thông qua việc tổ chức Festival Văn hóa Ẩm thực Du lịch Quốc tế - Nghệ An 2019 nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nghệ An, các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế… phục vụ nhu cầu ẩm thực của nhân dân và du khách tham dự; làm đa dạng, phong phú thêm các sự kiện văn hóa, du lịch tỉnh Nghệ An năm 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/5 đưa tin: "Nhiều điểm đến bổ ích ở Hà Nội dịp Tết thiếu nhi" cho biết: Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), nhiều di tích, điểm đến của Hà Nội tổ chức các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn dành cho thiếu nhi. Các hoạt động hứa hẹn sẽ tạo thêm sân chơi bổ ích cho trẻ em trong hè này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/5 đưa tin: Huế triển khai dịch vụ "Thông tin cảnh báo" để hỗ trợ du khách cho biết: Ngày 29/5, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có cuộc họp với các đại diện ban, ngành về công tác triển khai thử nghiệm ứng dụng dịch vụ "Thông tin cảnh báo" vào xây dựng đô thị thông minh. Theo đó, dự kiến vào đầu tháng 6/2019, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đưa vào triển khai dịch vụ "Thông tin cảnh báo" được xây dựng trên nền tảng sử dụng ứng dụng di động và app Hue-S. Thông qua ứng dụng Hue-S cơ quan nhà nước sẽ chuyển tải đến cho người dân những thông tin có tính chất cảnh bảo nhằm hỗ trợ cho người dân sớm nhận diện và phòng tránh.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/5 đưa tin: "Quảng Bình kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm-trải nghiệm" cho biết: Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, trải nghiệm, Quảng Bình đang nỗ lực để trở thành một trong những trung tâm du lịch mạo hiểm- trải nghiệm hấp dẫn của khu vực và thế giới. Tài nguyên du lịch nổi bật của Quảng Bình về du lịch mạo hiểm không đâu khác chính là Di sản Thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha-Kẻ Bàng. Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng ẩn chứa nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đậm nét hoang sơ, huyền bí, gồm hệ thống sông suối, sông ngầm, bãi đá, thác nước, thung lũng, rừng nguyên sinh, đồng cỏ và đặc biệt nhất là hệ thống hang động. Đây là những yếu tố có sức lôi cuốn du khách đặc biệt.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 29/5 đưa tin: "Bloomberg: Bến du thuyền cho giới siêu giàu từ làng chài ở Nha Trang" cho biết: Chỉ cách TP.HCM một chặng bay ngắn, bến du thuyền Ana Marina với sức chứa lên tới 220 du thuyền đang dần hoàn thiện. Thời gian qua, sự chuyển mình đã đưa Nha Trang trở thành một điểm hấp dẫn cho cả du lịch nội địa và khách quốc tế, đặc biệt là khách từ Trung Quốc và Nga. Tăng trưởng kinh tế duy trì trên 6% trong 5 năm qua. Bloomberg nhận xét: "Có những dấu hiệu rõ rệt về tiền bạc và tham vọng đang được đổ vào làng chài này, chỉ cách TP.HCM một chuyến bay ngắn - bến du thuyền Ana Marina với chứa tới 220 du thuyền đang dần hoàn thiện".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 29/5 đưa tin: Tàu siêu tốc "lấn át" tàu cao tốc trong cuộc đua đến đảo Lý Sơn cho biết: Những con tàu siêu tốc ra đời với thời gian chạy tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại chỉ 35 phút/chuyến đã khiến các tàu cao tốc gần như bị bỏ lại phía sau, hoạt động cầm chừng hoặc dừng hẳn, chấp nhận lỗ vốn. Tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại là tuyến biển duy nhất được Bộ GTVT công bố năm 2015, chiều dài tuyến 15 hải lý (33km), luồng chạy tàu phía đầu cảng Sa Kỳ là luồng hàng hải có chiều rộng 50m, chiều dài 1.700m, luồng được thiết kế cho tàu có trọng tải 1.000MT hoạt động.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/5 đưa tin: "Phát triển hệ thống du lịch thông minh tại Quảng Bình" cho biết: Kế hoạch triển khai giải pháp du lịch thông minh giai đoạn 2019 - 2020 tại Quảng Bình mới đây đã được Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu chính Viễn thông (VNPT) Quảng Bình thống nhất ban hành. Theo đó, các đơn vị sẽ phối hợp thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Thực thi thực hiện giải pháp du lịch thông minh; tổ chức triển khai xây dựng cổng thông tin du lịch Quảng Bình, các module nâng cao và hệ thống tích hợp khác theo lộ trình; tổ chức đào tạo tập huấn khai thác, sử dụng...

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 29/5 đưa tin: "Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành Hà Tĩnh ước đạt 2.114 tỷ đồng" cho biết: 5 tháng đầu năm 2019, doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành trên địa bàn Hà Tĩnh ước đạt 2.114,1 tỷ đồng, tăng 9,26% so với cùng kỳ năm trước. Theo phân tích của Cục Thống kê Hà Tĩnh, kết quả này nhờ lượng khách đến với các điểm du lịch sinh thái: Đồng Nôi (Cẩm Xuyên); Quỳnh Viên, khu trang trại hoa hồng (Thạch Hà); khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông (Hương Sơn) những tháng đầu năm tăng mạnh.

- Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 29/5 đưa tin: "DoiDep Tea Resort & Spa: Khu nghỉ dưỡng tắm bùn hấp dẫn" cho biết: DoiDep Tea Resort & Spa được thiết kế với kiến trúc thác nước, hồ bơi, khu tắm bùn khoáng, trà đạo… nằm giữa những đồi chè, cà phê. Lần đầu tiên ở khu vực Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) xuất hiện một khu du lịch sinh thái, resort quy mô lớn được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Những ngày này, khách du lịch đam mê khám phá, trải nghiệm rất bất ngờ trước hình ảnh của DoiDep Tea Resort & Spa. Không chỉ người dân, du khách ở Bảo Lộc mà những tín đồ mê du lịch truyền tai nhau về khu nghỉ dưỡng tắm bùn này.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 30/5 đưa tin: "Vì sao thầy Park gọi Anh Đức trở lại?" cho biết: Quang Hải, Văn Toàn, Công Phượng, Đức Chinh, Anh Đức là những cầu thủ trên hàng tấn công của tuyển Việt Nam (VN) tại King's Cup 2019. Ông Park quyết định đặt niềm tin vào những học trò đã sát cánh với mình trong suốt 1 năm rưỡi qua là dễ hiểu vì sẽ giúp đội tuyển có thể vận hành bình ổn, tránh đi sai số không cần thiết. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chính sự bất ổn của một vài cái tên khiến vai trò ghi bàn sẽ đặt lên vai lão tướng 34 tuổi Anh Đức.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 30/5 đưa tin: "Thủ môn Thái Lan chỉ ra cầu thủ nguy hiểm nhất ở đội tuyển Việt Nam" cho biết: Vào đầu tháng 6, đội tuyển Việt Nam sẽ so tài với chủ nhà Thái Lan, tại giải bóng đá giao hữu King's Cup 2019 ở trận bán kết hai của giải đấu, trận đấu sẽ tìm ra ông Vua thực sự bóng đá ĐNA ở thời điểm hiện tại. Trả lời Thể Thao Văn Hóa, Thủ của đội tuyển Thái Lan Kawin Thamsatchanan đánh giá cao sức mạnh của đội tuyển Việt Nam, và cho rằng tiền đạo Công Phượng là cầu thủ nguy hiểm nhất bên phía đội bóng áo đỏ. "Tôi đã xem đội tuyển Việt Nam thi đấu ở Asian Cup. Rất nhiều cầu thủ tôi nghĩ có trình độ tốt nhưng tiếc là không thể nhớ tên hết. Công Phượng ư? Anh ta là một tiền đạo rất nguy hiểm của ĐT Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/5 đưa tin: "10 câu lạc bộ tham dự Giải Bóng đá hạng Nhất - Cúp Vietfootball 2019" cho biết: Sáng 29-5, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Liên đoàn Bóng đá Hà Nội (HFF) và Công ty cổ phần Bóng đá Việt - Vietfootball đã tổ chức lễ ra mắt Giải Bóng đá hạng Nhất - Cúp Vietfootball (HL1-S4) năm 2019. Giải đấu năm nay có sự góp mặt của 10 câu lạc bộ, bao gồm FC Luxury Hạ Long, FC Mỹ Đình 2, FC Hồng Lĩnh, FC Coca, FC Từ Sơn, FC Việt Phương Đông, FC Hiệp Hòa Group, FC Mobi, FC UCE Lê Dương và FC Cường Quốc. Giải sẽ diễn ra tại sân vận động Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy - Hà Nội), khai mạc ngày 9-6, kết thúc ngày 11-8, thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 30/5 đưa tin: "Lịch thi đấu vòng 12 V-League 2019: HAGL tiếp đón Hà Nội ở Pleiku" cho biết: Lịch thi đấu vòng 12 V-League 2019 với tâm điểm là cuộc đối đầu của HAGL và Hà Nội trên sân Pleiku - sân nhà của đội bóng Phố Núi. Vòng 12 V-League 2019 diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5. Mọi sự chú ý đổ dồn vào 2 cặp đấu SHB Đà Nẵng – TP.HCM và HAGL – Hà Nội với những diễn biến ảnh hưởng trực tiếp tới ngôi đầu bảng V-League.

- Báo Thanh Niên ngày 30/5 đưa tin: "HLV tuyển Thái Lan thừa nhận khó đối phó tuyển Việt Nam ở King's Cup 2019" cho biết: Trong cuộc trả lời truyền thông địa phương, HLV tuyển Thái Lan Sirisak Yodyardthai đã thừa nhận chưa nghĩ ra cách đối phó với sức mạnh của tuyển Việt Nam (VN) ở cuộc "đại chiến" tại King's Cup 2019 nhưng vẫn tin tưởng khát khao của các học trò trong việc tìm lại vị thế số 1 bóng đá Đông Nam Á.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 30/5 đưa tin: "ĐT Việt Nam được tạo điều kiện tốt nhất ở King's Cup 2019" cho biết: Với việc tham dự giải đấu giao hữu King's Cup 2019 trên đất Thái Lan, ĐT Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nước chủ nhà. Theo đó, khi đến Thái Lan, ĐT Việt Nam sẽ được nước chủ nhà tạo điều kiện thuận lợi để có thể tập luyện và nghỉ ngơi gần sân vận động diễn ra giải. Cụ thể, đội sẽ được bố trí ở khách sạn Modena of Fraser, một khách sạn có chất lượng cao, đầy đủ tiện nghi, chỉ cách sân Chang Arena hơn 200m. Bên cạnh đó, BTC cũng cho biết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu mà BHL đội tuyển Việt Nam đưa ra để giúp cho toàn đội thoải mái nhất trong những ngày thi đấu trên đất Thái.

- Báo Thanh Niên ngày 30/5 đưa tin: "Canh bạc" của bóng đá Thái Lan cho biết: Mặc dù chỉ là giải giao hữu, nhưng King's Cup 2019 đang được xem là một "canh bạc" để bóng đá Thái Lan không những tìm lại vị thế số 1 Đông Nam Á, mà còn giải quyết nhiều lục đục nội bộ. Sau khi chứng kiến sự vươn mình của bóng đá VN ở các cấp đội tuyển, LĐBĐ Thái Lan (FAT) bắt đầu có những lục đục nội bộ và dần đánh mất niềm tin từ người hâm mộ. Sự chỉ trích của dư luận Thái Lan nhằm vào FAT, trong đó chủ yếu nhắm vào chiếc ghế của Chủ tịch Somyot Pumpanmuang, ngày càng tăng cao kể từ khi bị VN soán ngôi.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 30/5 đưa tin: "Không được gọi lên tuyển CH Czech, Filip Nguyễn về Việt Nam?" cho biết: Dù giành danh hiệu Thủ môn xuất sắc nhất giải vô địch quốc gia CH Czech, nhưng thủ môn Filip Nguyễn vẫn không có tên trong danh sách triệu tập của đội tuyển CH Sec thi đấu ở vòng loại Euro 2020 sắp tới. Filip Nguyễn là cái tên gây nhiều sự chú ý nhất khi HLV Park Hang Seo tuyển quân cho đội tuyển Việt Nam để thực hiện các mục tiêu quan trọng trong năm nay. Thủ môn gốc Việt hiện đang chơi cho CLB Liberec Slovan ở giải VĐQG CH Sec và đã chứng tỏ tài năng của bản thân. Anh vừa được bình chọn danh hiệu "Thủ môn xuất sắc nhất" mùa giải 2018/2019.

- Báo Thanh Niên ngày 30/5 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng V.League chiều nay 30.5: Ai cản được TP Hồ Chí Minh" cho biết: HLV Lê Huỳnh Đức hẳn rất muốn 'thay mặt' V.League để giúp Đà Nẵng cản bước tiến của TP Hồ Chí Minh trong trận đấu sớm vòng 12 V.League diễn ra chiều nay, nhưng điều đó không hề dễ dàng. Sân Hòa Xuân chứng kiến 3 trận thắng liên tiếp của Đà Nẵng mới đây nhất. Hoàng Anh Gia Lai, Quảng Ninh và Khánh Hòa đều gục ngã tại đây dưới một kịch bản: bị dẫn bàn và gượng dậy không nổi. HLV Lê Huỳnh Đức đã xây dựng được hàng thủ biết cách bảo vệ thành quả của mình chắc chắn như thế nào nhưng chiều nay trước một CLB TP Hồ Chí Minh chỉ mới thua 1 trận tại V.League (trước Hà Nội FC), Đà Nẵng không dễ gì làm được điều đó.

- Báo Một Thế Giới ngày 30/5 đưa tin: "HLV Park Hang-seo giải đáp thắc mắc việc ưu ái Công Phượng, Đức Chinh, Trọng Hoàng lên tuyển" cho biết: Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi sau khi HLV Park Hang-seo chính thức công bố danh sách 23 tuyển thủ tham dự King's Cup. Để rộng đường dư luận, nhà cầm quân người Hàn quyết định gặp gỡ báo chí trước giờ sang Thái Lan. Chính vì những dấu hỏi liên tục bị đặt ra kể từ thời điểm bản danh sách được công bố, HLV Park Hang Seo đã quyết định tổ chức một buổi họp báo để giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến vấn đề nhân sự của đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Dự kiến, buổi họp báo của chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 1.6 tới trước khi đội bay sang Thái Lan dự King's Cup.

- Báo Thanh Niên ngày 29/5 đưa tin: "U.23 Việt Nam liệu có bỏ sót những cái tên này?" cho biết: Mặc dù đã triệu tập tới 30 cầu thủ để chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với U.23 Myanmar vào ngày 7/6 tới nhưng dường như bản danh sách này vẫn bỏ sót một vài nhân tố đang chơi nổi bật tại giải hạng Nhất và V-League năm nay.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 30/5 đưa tin: Trọng Hoàng lên tuyển: Vì sao HLV Park Hang-seo tin tưởng "kép phụ"? cho biết: Không thi đấu trận nào ở giai đoạn lượt đi V.League 2019, nhưng tiền vệ Trọng Hoàng vẫn được HLV Park Hang-seo tin tưởng triệu tập vào ĐT Việt Nam. Thầy Park hoàn toàn có lý do khi gọi Trọng Hoàng. Bên cạnh khả năng chơi bóng ở nhiều vị trí, anh còn là tấm gương về thái độ chuyên nghiệp.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 29/5 đưa tin: "5 điều đặc biệt tại nơi diễn ra Liên hoan Thiếu nhi quốc tế 2019" cho biết: Sở hữu quy mô rộng lớn đến choáng ngợp cùng đa dạng các loại hình giải trí, Vinpearl Nam Hội An đã khiến hàng trăm học sinh thế giới tham dự Liên hoan Thiếu nhi quốc tế 2019 say sưa ngay từ bước chân đầu tiên. Thậm chí có em còn "không muốn về" bởi 5 điều đặc biệt tại đây.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 29/5 đưa tin: "ĐBQH đề xuất lấy Ngày Gia đình Việt Nam làm ngày nghỉ lễ" cho biết: Thay vì nghỉ lễ thêm 1 ngày vào ngày 27/7, có đại biểu Quốc hội đề nghị nên lấy ngày nghỉ lễ là Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) để đảm bảo đúng ý nghĩa của dịp nghỉ lễ. Việc nghỉ lễ vào ngày Thương binh Liệt sĩ nhằm tri ân người có công với cách mạng được cho là thiếu khả thi. Trong trường hợp tăng thêm một ngày nghỉ trong năm như phân tích của ban soạn thảo, đại biểu Trần Diệu Thúy (TP.HCM) đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Đây cũng là ý kiến được cơ quan thẩm tra Quốc hội ghi nhận trong quá trình thẩm tra dự án luật này.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×