Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/5/2019

25/05/2019 | 20:55

Tranh sơn mài Việt Nam đến với công chúng yêu nghệ thuật Nga là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin: "Xây dựng văn hóa công sở phải là thực chất từ mỗi cán bộ, người lao động" cho biết: Phong trào thi đua cán bộ, công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở đã được chính thức phát động trên toàn quốc đúng vào dịp cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Đây không chỉ là hoạt động ý nghĩa tưởng nhớ Bác Hồ - một tấm gương suốt đời vì nước, vì dân, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư mà còn giúp những người đang phục vụ nhân dân trong các công sở thực hành tốt điều Người mong muốn.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/12 đưa tin: "Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10" cho biết: Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 31-5 đến 9-6-2019. Năm nay là mốc kỷ niệm đáng nhớ cho hành trình của Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam: 10 năm giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất của châu Âu, 10 năm gặp gỡ với điện ảnh tài liệu Việt Nam, 10 năm đầy những khám phá, bất ngờ và cả những phút giây thư giãn.

- Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin: "Việc trùng tu nhà thờ Bùi Chu được yêu cầu giữ các chi tiết kiến trúc như cũ" cho biết: Về việc xây dựng, trùng tu Nhà thờ Bùi Chu, mới đây Sở VHTTDL Nam Định đã có báo cáo 315/SVHTTDL- BQLDTDT gửi Bộ VHTTDL. Theo đó, thực hiện nội dung công văn số 291/DSVH-DT của Cục Di sản Văn hóa đề nghị kiểm tra thông tin về việc xây dựng lại Nhà thờ xứ Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Sở VHTTDL tỉnh Nam Định đã phối hợp với Cục Di sản Văn hóa làm việc với UBND huyện Xuân Trường, các cơ quan liên quan của huyện và khảo sát công trình.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 23/5 đưa tin: "Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công 200 năm tuổi" cho biết: Đại diện Bảo tàng Đà Nẵng cho biết ngày 22/5, trong khi thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm. Trong bộ sưu tập của Bảo tàng Đà Nẵng hiện nay, khẩu súng thần công này có vai trò tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải.

Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận khẩu súng thần công và có phương án bảo quản, xử lý. Sau đó sẽ công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 24/5 đưa tin: "Sắc màu tuổi thơ: truyện cổ tích được thể hiện bằng vũ kịch" cho biết: Tối 23-5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình nghệ thuật Sắc Màu Tuổi Thơ Vol.3 - " Ngày xửa ngày xưa tại đất nước Việt Nam xinh đẹp…" tổ chức họp báo công bố về đêm diễn nghệ thuật sắp diễn ra vào tháng 6-2019. Sắc Màu Tuổi Thơ là một dự án nghệ thuật chuyên nghiệp được tổ chức thường niên hai năm một lần, đây không chỉ là sân khấu để các vũ công nhí thỏa sức thể hiện đam mê của mình, mang lại giá trị nghệ thuật cao mà còn như một lời nhắn nhủ ủng hộ sự phát triển của trẻ về cả tri thức lẫn thể chất cùng sứ mệnh ươm mầm tài năng nhí Việt Nam, chắp cánh ước mơ và đam mê của thế hệ tương lai được tỏa sáng.

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin: "Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long" cho biết: Ngày 24/5, tại di sản Hoàng thành Thăng Long diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nhân dịp Tết Đoan Ngọ và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Trong không gian của di sản, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các đơn vị, nghệ nhân dân gian tổ chức chuỗi các hoạt động trưng bày, trải nghiệm văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan và các em nhỏ.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/12 đưa tin: "Góp phần phát triển văn hóa, tôn vinh hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh" cho biết: Ngày 23-5, tại Hà Nội, Hội Nhà báo thành phố tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Báo chí tuyên truyền viết về chủ đề phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Hà Nội.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 23/5 đưa tin: "Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác về công tác xuất bản" cho biết: Chiều 23/5, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng với Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào đã tổ chức hội đàm và ký kết biên bản hợp tác giữa hai bên. Hai bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác xuất bản như tổ chức và hoạt động của nhà xuất bản; kinh nghiệm lựa chọn đề tài, tổ chức bản thảo; công tác quản lý in ấn, phát hành; công tác đào tạo cán bộ và việc học tiếng Việt…

- Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Đào tạo biên kịch giỏi - chìa khóa cho nền giải trí thành công" cho biết: Những kỷ lục doanh thu phim chiếu rạp liên tục bị xô đổ, khán giả mặn mà hơn với phim Việt cả chiếu rạp lẫn truyền hình. Thậm chí, nhiều bộ phim đã được bán bản quyền cho những kênh phát hành lớn của thế giới, bán được cả kịch bản. Đó là những tín hiệu cho thấy điện ảnh Việt Nam đang giải quyết khá tốt bài toán kịch bản, vốn rơi vào khủng hoảng trong một thời gian dài trước đây.

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin: "Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở" cho biết: Ngày 23/5, tại chùa Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã công bố Quyết định số 1821/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với tượng Phật nghìn mắt nghìn tay (Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn). Đây là pho tượng cổ quý hiếm, là một trong ba kiệt tác đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn cổ ở nước ta.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Bảo tồn di sản đô thị: Cơ hội và thách thức: Hài hòa giữa bảo tồn và phát triển" cho biết: Khoảng hai thập niên trở lại đây, di sản đô thị ở Việt Nam đã được giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu và cơ quan quản lý quan tâm nhiều hơn dù chưa trọn vẹn. Có một thực tế là, di sản đô thị đang phải chịu cảnh "lép vế" so với các di tích, di sản văn hóa khác bởi trong Luật Di sản văn hóa không đề cập đến khái niệm di sản đô thị cũng như hành lang pháp lý bảo vệ loại hình di sản này.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 24/5 đưa tin: "Tranh sơn mài Việt Nam đến với công chúng yêu nghệ thuật Nga" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Nga, chiều ngày 23/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc "Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam" tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở thủ đô Moskva. Đây là một trong chuỗi các hoạt động và sự kiện nằm trong khuôn khổ "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019" được tổ chức từ ngày 21-28/5 tại Liên bang Nga.

Với 30 tác phẩm được trưng bày, triển lãm lần này nhằm giới thiệu với những người yêu hội họa Nga nói riêng và người dân Nga nói chung về giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam cũng như mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật Nga cũng như bạn bè quốc tế cái nhìn tổng quan về chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/5/2019 - Ảnh 1.

Công chúng yêu nghệ thuật Nga làm quen với tranh sơn mài Việt Nam. Ảnh: Dương Trí/Pv TTXVN tại LB Nga

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin: "Đổi mới các sản phẩm tour thu hút du khách dịp hè" cho biết: Mùa hè luôn được coi là dịp cao điểm, thu hút du khách đến với các tour, tuyến du lịch nội địa. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương thuộc khu vực Tây Nam Bộ đã không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch hè năm nay.

- Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin: "Khuyến cáo du khách không nên đi xe tay ga lên núi Sơn Trà" cho biết: Đà Nẵng vừa khuyến cáo người dân và du khách không sử dụng xe tay ga để chạy lên núi Sơn Trà, lý do là trong thời gian qua, nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đoạn đường này chỉ vì người dân - du khách muốn trải nghiệm đường lên núi Sơn Trà bằng xe máy tay ga. Núi Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đón hàng vạn lượt khách mỗi năm, trong đó nhiều người chọn cách di chuyển bằng phương tiện xe máy lên núi để tham quan, trải nghiệm không khí trong lành và cảnh đẹp của cung đường này. Tuy nhiên, chính vì sở thích này mà có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin: "Định vị không gian phát triển du lịch theo vùng tại Hà Giang" cho biết: Du lịch của tỉnh Hà Giang những năm qua tăng trưởng mạnh với con số ấn tượng: Thu hút trên 1,1 triệu lượt khách năm 2018, tăng 7,5% so với năm 2017, doanh thu đạt 1.150 tỷ đồng; nhiều tour du lịch mới xuất hiện; sản phẩm, hoạt động phục vụ du lịch ngày càng đa dạng; khách lưu trú dài ngày hơn… Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng tiềm năng và kỳ vọng.

- Báo Tin tức ngày 23/5 đưa tin: "Để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài, bị phạt tới 90 triệu đồng" cho biết: Tổ chức kinh doanh dịch vụ lữ hành để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật bị phạt tiền từ 80 - 90 triệu đồng; đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12 - 18 tháng. Nội dung trên được quy định tại Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Mức phạt tiền trên cũng áp dụng đối với hành vi cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh; sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp khác để hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch: Cụ thể, thiết thực" cho biết: Đến thời điểm này, Sở Du lịch Hà Nội đã ký kết 9 chương trình hợp tác, phát triển du lịch với Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 40 tỉnh, thành phố. Việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội và các địa phương ngày càng đi vào chiều sâu với những hoạt động cụ thể, thiết thực.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 23/5 đưa tin: Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ" tại Yên Bái cho biết: Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ" sẽ diễn ra trong hai ngày 25 - 26/5 tại Đèo Khau Phạ (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) - một trong bốn điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam. Cùng với hoạt động bay dù lượn, huyện Mù Cang Chải tổ chức gian hàng trưng bày các sản phẩm địa phương (Khèn Mông, mật ong, rượu thóc La Pán Tẩn, chè Púng Luông…); trưng bày, giới thiệu sách, ấn phẩm du lịch; tổ chức hội thi Múa Khèn, múa khăn và các tuor du lịch cộng đồng phục vụ du khách.

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin: "Đảm bảo an ninh trật tự dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2019" cho biết: Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2019 – DIFF 2019 với chủ đề "Những dòng sông kể chuyện" sẽ diễn ra từ ngày 1/6 - 6/7. Nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố nhân dịp Lễ hội, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan triển khai những biện pháp hành chính, nghiệp vụ trên thành phố.

- Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga" cho biết: Ngày 23.5, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại khách sạn President, Moskva, Liên bang Nga. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày văn hóa Việt Nam 2019 tại Liên bang Nga; đồng thời là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2019 của Tổng cục Du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin: "Cà Mau: Đẩy mạnh công tác hỗ trợ, phát triển du lịch" cho biết: Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Cà Mau mới đây đã có văn bản số 3467/UBND-KGVX, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy mạnh công tác hỗ trợ, phát triển du lịch trên địa bàn. Được biết, trong thời gian qua, công tác phát triển du lịch đã được các ngành, các cấp triển khai thực hiện tốt; nhận thức, hành động của đông đảo nhân dân về vai trò của việc phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội có sự chuyển biến tích cực.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Việt Nam đẩy mạnh hợp tác, quảng bá du lịch với Trung Quốc" cho biết: Nằm trong kế hoạch triển khai Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia 2019, Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ký kết, thúc đẩy giới thiệu du lịch Việt Nam tại nhiều địa phương của Trung Quốc. Cụ thể, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa thực hiện chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Thành Đô (Tứ Xuyên) và ký kết bản ghi nhớ về hợp tác du lịch với Sở Văn hóa, Du lịch Tứ Xuyên.

- Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin: "Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp đưa khách đến Bắc Trung Bộ" cho biết: Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An tại buổi tọa đàm "Kết nối du lịch Bắc Trung Bộ 2019" do sở Du lịch Hà Nội, Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội tổ chức vừa qua tại Nghệ An. Tham dự buổi tọa đàm còn có đại diện của trên 100 doanh nghiệp du lịch của hai địa phương.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin: "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Medvedev chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch" cho biết: Trong những năm gần đây, lượng du khách Nga đến Việt Nam có xu hướng tăng trưởng nhanh. Nga luôn giữ vị trí trong top 5 quốc gia châu Âu có lượng khách đông nhất chọn Việt Nam làm điểm du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Kỳ thú Vườn quốc gia Cát Tiên" cho biết: Vườn quốc gia Cát Tiên là khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 5 huyện: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước). Đặc trưng của khu vườn quốc gia này là rừng nhiệt đới, đất thấp và ẩm ướt. Năm 1978, Vườn quốc gia Cát Tiên được bảo tồn và chia thành 2 khu vực: Nam Cát Tiên và Tây Cát Tiên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin: "Nghệ An: Từng bước tiếp cận thị trường khách du lịch Nga, Pháp, Hàn Quốc" cho biết: Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1685/QĐ-TTg ngày 05/12/2018 và Quyết định số 1671/QĐ-TTg ngày 30/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, xây dựng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin: "V.League 2019: Sông Lam Nghệ An có cản nổi TP Hồ Chí Minh?" cho biết: Nếu như tốp đầu tại Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019 (V.League 2019) đang chứng kiến màn dượt đuổi đầy kịch tính giữa hai đội đầu bảng là TP Hồ Chí Minh và đương kim vô địch Hà Nội, thì ở tốp cuối có tới ba đội bóng cũng đang ganh đua quyết liệt để không rơi vào vị trí cuối bảng.

Một điều khá đặc biệt ở mùa giải năm nay là mọi việc diễn ra không như giới chuyên môn nhận định: TP Hồ Chí Minh đã tạo bất ngờ ở nhóm đầu, trong khi hai đội bóng là Sanna Khánh Hòa BVN và cựu vô địch V.League 2017 Quảng Nam lại đang loay hoay ở nhóm cuối.

- Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin: "Bước chạy đà trước trận đánh lớn" cho biết: Theo lịch thi đấu, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ khởi tranh vào ngày 5.9.2019. Tuy nhiên trong tháng 6 này giải giao hữu King's Cup là bước chuẩn bị cuối cùng cho đội tuyển (ĐT) của HLV Park Hang Seo trước trận đánh lớn. Hội đồng của FIFA đã chính thức quyết định VCK FIFA World Cup 2022 sẽ diễn ra như kế hoạch ban đầu với 32 đội bóng và sẽ không có đề xuất nào được đưa ra tại Đại hội FIFA tiếp theo vào ngày 5.6 tới.

- Báo Thanh Niên ngày 24/5 đưa tin: "Vòng 11 V-League: Quyết liệt ngăn chặn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy" cho biết: Ban điều hành giải và ban tổ chức trận đấu cùng cam kết sẽ không để xảy ra pháo sáng trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội) ở trận đấu vòng 11 V-League 2019 giữa Viettel và Hải Phòng vào 19 giờ tối nay.

- Báo điện tử VOV ngày 24/5 đưa tin: "ĐT Việt Nam chỉ tập 3 buổi trước khi gặp ĐT Thái Lan ở King's Cup" cho biết: Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ chỉ có 3 buổi tập tại Buriram trước khi bước vào trận gặp ĐT Thái Lan ở King's Cup. Theo lịch thi đấu, chiều ngày 31/5 có 4 cặp đấu của vòng 12 V-League 2019 gồm: Bình Dương gặp Khánh Hòa, HAGL gặp Hà Nội, Hải Phòng gặp Quang Nam và Sài Gòn FC gặp SLNA.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Hà Nội nhất toàn đoàn Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia" cho biết: Giải vô địch Điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2019 vừa khép lại vào chiều 23-5 tại An Giang, sau 5 ngày thi đấu sôi nổi và quyết liệt, với ngôi vị Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn vận động viên của Hà Nội. Giải đấu là cơ sở để các nhà quản lý và chuyên môn đánh giá phong trào đào tạo và phát triển điền kinh của các địa phương; phát hiện, tuyển chọn tài năng bổ sung cho các đội tuyển trẻ quốc gia.

- TTXVN ngày 23/5 đưa tin: "Phú Thọ đảm bảo công tác chuẩn bị cho trận bóng đá giao hữu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar" cho biết: Để chuẩn bị cho trận bóng đá giao hữu giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Myanmar diễn ra vào ngày 7/6 tại Sân vận động Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam yêu cầu, chậm nhất ngày 1/6, sẽ vận hành kỹ thuật toàn bộ các hạng mục của sân vận động để đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

- Báo Thanh Niên ngày 24/5 đưa tin: "Báo chí thế giới phản ứng về quyết định của FIFA không tăng 48 đội ở World Cup 2022" cho biết: Việc FIFA đột ngột hủy bỏ kế hoạch tăng 48 đội ở World Cup 2022 khiến báo chí thế giới khá bất ngờ nhưng hoàn toàn không ngạc nhiên khi cho rằng, cơ quan bóng đá thế giới vẫn vì lợi ích của mình là trước hết. Trước đó, có nhiều dự báo FIFA sẽ đợi đến kỳ họp Đại hội đồng FIFA ngày 5.6 tới tại Paris, Pháp mới thông qua quyết định có tăng hay không.

- TTXVN ngày 23/5 đưa tin: "1.000 vận động viên tham gia hội thi thể thao các dân tộc thiểu số" cho biết: Tối 23/5, tại thị xã Gia Nghĩa, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực II năm 2019. Hội thi thu hút gần 1.000 vận động viên đến từ 16 tỉnh, thành khu vực phía Nam tham dự.

- Báo Thanh Niên ngày 24/5 đưa tin: "Nguyễn Trần Thanh Tự tiếp tục tạo 'cơn địa chấn' giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM" cho biết: Cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thanh Tự (Hạng 616 TG) đã tạo ra một "cơn địa chấn" thật sự tại giải billiards 3 băng World Cup TP.HCM diễn ra trong ngày thi đấu hôm nay 24.5 khi đã đánh bại ứng cử viên hàng đầu của giải Frederic Caudron (Bỉ, hạng 2 TG) ngay tại trận đầu tiên của vòng đấu bảng dành cho 32 tay cơ mạnh nhất.

- Báo Vietnamnet ngày 24/5 đưa tin: "Bản quyền King's Cup: VTC phát sóng trực tiếp" cho biết: Đài truyền hình kỹ thuật số VTC thông báo đơn vị này chính thức phát sóng giải giải giao hữu King's Cup 2019 tại lãnh thổ Việt Nam. Trước đó, Next Media đã mua được bản quyền truyền hình King's Cup 2019 tại Việt Nam. Mức giá không được đơn vị này tiết lộ, nhưng theo nhiều nguồn tin số tiền có thể lên tới 7 tỷ đồng. Mức giá này cao nhất trong lịch sử tổ chức King's Cup. Những lần trước, BTC Thái Lan chỉ bán bản quyền ở mức 30.000 USD - 50.000 USD, khoảng 1 tỷ đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 24/5 đưa tin: "HLV và VĐV Việt Nam không còn 'tủi thân' vì lương quá thấp" cho biết: Thể thao là một nghề mang tính đặc thù của xã hội nhưng nhìn chung các huấn luyện viên, vận động viên vẫn chưa được hưởng chế độ đãi ngộ cao như công sức mà họ đã cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, gió bắt đầu đổi chiều khi mức lương cho những tài năng thể thao đang được điều chỉnh để không còn "lẹt đẹt" như trước.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 24/5 đưa tin: "BLV Quang Huy: Công Phượng mất vị trí vào tay Mạc Hồng Quân" cho biết: BLV Quang Huy nhận định, Mạc Hồng Quân sẽ lấy vị trí tiền đạo cắm của Công Phượng ở King's Cup 2019. Sau kì AFF Cup 2018 thành công, Anh Đức đã chủ động rút lui khỏi ĐTQG. Vì thế, ở Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo đã đôn Công Phượng lên đá tiền đạo cắm và đạt được thành công bất ngờ. Tuy nhiên, theo BLV Quang Huy, với những gì đã thể hiện ở Incheon United (chưa ghi bàn nào, chật vật tranh suất đá chính), chân sút xứ Nghệ sẽ mất vị trí ở King's Cup 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 24/5 đưa tin: "Thầy Park có thể gọi cầu thủ Việt kiều Adriano Schmidt" cho biết: Hôm qua, VFF và HLV Park Hang-seo đã yêu cầu CLB Hải Phòng cung cấp hồ sơ trung vệ Việt kiều sinh năm 1994 Adriano Schmidt để xem xét. Đích thân ông Park đã từng theo dõi Adriano một số trận đấu tại V-League và ấn tượng với phong độ ổn định, lối chơi điềm tĩnh và sức bật tốt của trung vệ này. Trong bối cảnh, trung vệ Đỗ Duy Mạnh vừa trở lại sau chấn thương, đang tập lại "chạy đua" cho King's Cup; Quế Ngọc Hải đang có chút vấn đề về phong độ, còn Trần Đình Trọng chưa hoàn toàn đạt 100% thể lực sau chấn thương.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 24/5 đưa tin: "Liên minh ĐNA có cơ hội đăng cai VCK U20 World Cup 2021" cho biết: Ngày hôm qua 23/5 trên trang chủ, FIFA đã công bố các nước và liên minh nộp đơn xin đăng cai tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2021. Theo đó, Liên minh bóng đá ĐNA gồm Thái Lan, Indonesia và Myanmar đang tích cực chạy đua giành vé đăng cai vòng chung kết U20 World Cup 2021. "Đây là thông báo nhanh của chúng tôi tới các thành viên của tổ chức đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tranh cử quyền đăng cai VCK U20 Thế giới 2021. Đã có 8 liên đoàn bóng đá thành viên phản hồi trước thời hạn chốt là ngày 21/5. Trong khi 3 liên đoàn mong muốn tự tổ chức thì những liên đoàn còn lại muốn tạo liên minh để tổ chức giải đấu này. Tổng cộng sẽ có 5 ứng viên chạy đua giành quyền đăng cai."

- Báo Thanh Niên ngày 23/5 đưa tin: "Cơ thủ... dự bị lại thành 'ngựa ô' tại giải Billiards 3 băng World Cup TP.HCM" cho biết: May mắn được tham dự giải Billiards 3 băng World Cup TP.HCM vào giờ chót, tuy nhiên tay cơ của nước chủ nhà Nguyễn Trần Thanh Tự đã xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh để được góp mặt vào vòng đấu chính diễn ra vào ngày mai 24.5 tại Trung tâm văn hóa TDTT Nguyễn Du (TP.HCM).

-Báo điện tử Nghệ An ngày 24/5 đưa tin: "Những HLV phải từ chức ở V.League 2019?" cho biết: Sau 10 vòng đấu V.Leauge 2019, số chiến lược gia phải chia tay với chiếc ghế thuyền trưởng các đội bóng tăng đột biến so với cùng giai đoạn mùa bóng trước. Người đầu tiên "rời cuộc chơi" chính là HLV Trần Minh Chiến của CLB B.Bình Dương. Quyết định từ chức của cựu tiền đạo Đội tuyển Việt Nam khiến giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà cảm thấy khá bất ngờ. Vị chiến lược gia thứ 2 bị "mất ghế" là HLV Dương Minh Ninh của CLB HAGL. Trường hợp thứ 3 phải chia tay sớm với V.League 2019 là CLB HAGL của CLB Quảng Nam. Quyết định từ chức của vị chiến lược gia người Hà Nội được đưa ra sau khi đội chủ sân Tam Kỳ trải qua quãng thời gian thi đấu thất vọng (đứng thứ 13).

- Báo Thanh Niên ngày 23/5 đưa tin: "Sau Quảng Nam, đến lượt Nam Định thay tướng" cho biết: Sau cột mốc 10 vòng đầu tiên, cuộc chiến tại V-League 2019 bắt đầu tăng nhiệt khi Nam Định là đội bóng thứ 2 liên tiếp trong 2 ngày có sự điều chỉnh trên băng ghế huấn luyện. Một ngày sau khi Quảng Nam chia tay HLV Hoàng Văn Phúc, đến lượt một đội bóng khác đang nằm trong khu vực nguy hiểm là Nam Định cũng có sự điều chỉnh.

- Báo điện tử VOV ngày 24/5 đưa tin: "VPF tạo điều kiện cho Hà Nội FC và Bình Dương đá AFC Cup 2019" cho biết: Mơi đây, Ban điều hành giải bóng đá Vô địch Quốc Gia 2019 đã quyết định điều chỉnh lại lịch thi đấu vòng 13 V-League 2019 cho 2 đại diện của Việt Nam là Hà Nội FC và Bình Dượng dự AFC Cup 2019. Cụ thể, trận đấu giữa Quảng Nam và Bình Dương sẽ thi đấu vào lúc 17h ngày 13/6 thay vì dự kiến là 17h ngày 14/6. Tương tự như vậy, cuộc đụng độ giữa Hà Nội FC với Sài Gòn sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 13/6, khác với lịch ban đầu là 19h ngày 14/6.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Chính phủ ngày 24/5 đưa tin: Thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại 12 tỉnh/thành cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" năm 2019. Kế hoạch trên nhằm triển khai các hoạt động cụ thể thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" (Bộ tiêu chí). Đồng thời thống nhất về phương thức thí điểm Bộ tiêu chí tại 12 tỉnh/thành được chọn thí điểm, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Lào Cai, An Giang, Thừa Thiên - Huế, Yên Bái, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thái Bình, Bình Thuận, Quảng Ninh và các tỉnh/thành khác.

- Báo Văn hóa ngày 23/5 đưa tin: "31 tuần giành giật sự sống cho con của sản phụ mang căn bệnh ung thư" cho biết: Sáng ngày 23.5, BSCK II Nguyễn Thị Thu Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương – Hà Nội) cho biết, các thông số, chỉ số sinh tồn của bé Đỗ Bình An đang ổn định, chưa có diễn biến xấu. Nhưng bé mới được đưa tới Trung tâm chiều ngày 22.5, phải qua 24h thì mới biết chính xác. Hiện đang bé đang được điều trị tích cực, bơm thuốc chống xẹp phổi, trợ tim, hiện tại đang xét nghiệm chưa có gì bất thường.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×