Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/5/2019

31/05/2019 | 16:18

Khai mạc Ngày hội Thế giới tuổi thơ năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 31/5 đưa tin: "Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ lão thành cách mạng Cù Huy Cận" cho biết: Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ lão thành cách mạng Cù Huy Cận (31/5/1919 - 31/5/2019). Nhà thơ Cù Huy Cận sinh ngày 31/5/1919, tại xã Ân Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình trung nông lớp dưới. Lúc nhỏ, Huy Cận học ở quê, sau vào Huế học, thi đậu Tú tài. Năm 1939, ông ra Hà Nội học Trường Cao đẳng Canh nông. Huy Cận là người đa tài, ông có thơ đăng báo từ năm 1936. Tập thơ "Lửa thiêng" ra đời năm 1940 đã đưa ông trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của phong trào thơ mới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/5 đưa tin: "Giao lưu nghệ thuật các nước châu Á tại thủ đô BangKok, Thái Lan" cho biết: Nhận lời mời của Bộ Văn hóa Thái Lan, Ban tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan, Rama X, được sự cho phép của Bộ VH, TT & DL, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã cử đoàn nghệ sỹ sang tham dự Chương trình nghệ thuật giao lưu của các nước châu Á tại thủ đô BangKok, Thái Lan từ ngày 24-29/5.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 31/5 đưa tin: Triển lãm 54 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Sáng tác về nhân vật châu Âu" cho biết: Chính thức khai mạc tại Viện Goethe Việt Nam, 56-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội ngày 31-5, triển lãm các tác phẩm đoạt giải cuộc thi "Sáng tác về nhân vật châu Âu" nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội sách châu Âu lần thứ 9 do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC), trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được khoảng 1.500 bài dự thi và đã chọn ra 108 tác phẩm xuất sắc nhất (tương ứng với 12 tác phẩm cho mỗi nhân vật) để trao giải thưởng. 54 tác phẩm đạt giải được chọn triển lãm tại Viện Goethe Hà Nội từ ngày 31-5 đến ngày 2-6.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 31/5 đưa tin: "Nở rộ các chương trình văn hóa giải trí cho thiếu nhi dịp 1/6" cho biết: Kịch, chương trình tạp kỹ, xiếc, múa rối là những món đến hẹn lại lên mỗi dịp Tết Thiếu nhi 1/6, diễn suốt dịp hè. Nhìn vào hầu khắp các vở diễn, chương trình gần đây thấy đều khai thác chất liệu dân gian, cổ tích, hoặc được làm mới bằng cách đưa thêm một số nhân vật hoạt hình thịnh hành gần đây. Sự cố gắng làm mới thể hiện phần nhiều ở ứng dụng kỹ xảo âm thanh, ánh sáng để tăng thêm hiệu ứng cho vở diễn. Một số tác giả khi phóng tác vở diễn thiếu nhi có điều chỉnh một số tình tiết cho phù hợp lứa tuổi, hướng tới sự nhân văn.

- Báo Văn hóa ngày 31/5 đưa tin: Bảo tồn di sản văn hoá: "Liên tục, dài lâu và bền bỉ" cho biết: Hội thảo quốc tế "Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ tiểu vùng sông Mekong" vừa tổ chức tại Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã mở ra những hướng tiếp cận mới và nhiều kỳ vọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc trùng tu di tích và bảo tồn di sản văn hóa. Ông Maritino Melli, Giám đốc AICS cho biết, từ năm 1997, AICS đã bắt tay thực hiện các ý tưởng và hỗ trợ, hợp tác nhiều dự án, sự kiện trên lĩnh vực bảo tồn văn hóa tại nhiều quốc gia. Dự án TT đào tạo nghề trùng tu là một trong những mục tiêu cơ bản trong phát triển và bảo tồn văn hóa, tương quan với sự phát triển bền vững của quốc tế, thúc đẩy việc học tập suốt đời và tăng cường phát triển bền vững, tạo ra công ăn việc làm cho tất cả mọi người dân.

- TTXVN ngày 30/5 đưa tin: Lan tỏa sâu rộng cuộc thi viết 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' cho biết: Sáng 30/5 tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" thông tin về lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 10, phát động cuộc thi viết "Noi theo gương Bác Hồ" và chương trình giao lưu nghệ thuật "Trọn đời theo gương bác". Chương trình diễn ra vào tối 7/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 10 (2018-2019) do Báo Quân đội nhân dân, Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC)… phối hợp tổ chức.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/5 đưa tin: "Đà Nẵng: Phát triển đi đôi với xây dựng con người và văn hóa lành mạnh" cho biết: Ngày 30/5, Thành ủy Đà Nẵng đã sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khoá XI) về "xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước". Nghị quyết số 33-NQ/TW là văn kiện quan trọng có tính chiến lược của Đảng về xây dựng văn hóa trong thời kỳ đổi mới. Theo đó, trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã xây dựng và phát triển Thành phố luôn đi đôi với việc xây dựng con người và môi trường văn hóa lành mạnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/5 đưa tin: "Phát huy vai trò của thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng" cho biết: Ngày 30-5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng với sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, các thư viện tư nhân, thư viện cơ sở tiêu biểu.

- Báo Văn hóa ngày 31/5 đưa tin: "Hội tụ những giai điệu đặc sắc trong âm nhạc ASEAN" cho biết: Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2019 đang diễn ra tại Nhà hát thành phố Hải Phòng là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đại diện cho các vùng văn hóa của Việt Nam với các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ đến từ các quốc gia ASEAN. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, trao đổi, tiếp thu những giá trị độc đáo, đa dạng về loại hình nghệ thuật văn hóa nghệ thuật.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/5 đưa tin: "Lễ hội Thành Tuyên, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2019" cho biết: Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian từ 12 - 14/9 (tức 14 - 16/8 Âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 được tổ chức với các nội dung: Lễ khai mạc Lễ hội và Liên hoan diễn ra vào lúc 20h00 trong 3 đêm tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang: Lễ Khai mạc (đêm thứ nhất) với chủ đề "Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ"; Đêm hội Thành Tuyên (đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên"; Chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân (đêm thứ ba) với chủ đề: "Tuyên Quang - Hội nhập và Phát triển".

- Báo Văn nghệ Công an ngày 31/5 đưa tin: "Trống vắng văn học dành cho thiếu nhi" cho biết: Theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, lực lượng văn học thiếu nhi quá mỏng và rất thiếu vắng những cây bút chuyên nghiệp, theo đuổi dài hơi, bền bỉ như Nguyễn Nhật Ánh. Các cây bút mới vẫn không ngừng xuất hiện, thử nghiệm cách sáng tạo mới nhưng ở cuộc đua đường dài, họ dần rơi rụng vì không trụ nổi. Số lượng đã ít ỏi, chất lượng lại càng khiêm tốn...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 31/5 đưa tin: "Nuôi dưỡng những cây viết thiếu nhi" cho biết: Nếu không phải là thần đồng thì những em nhỏ đang mang trong mình giấc mơ văn chương rất cần được bồi dưỡng và rèn giũa từ những người đi trước. Sau này, không phải em nào cũng theo đuổi đến cùng giấc mơ ấy, nhưng tìm ra những em nhỏ có tố chất để bồi dưỡng, hướng dẫn là một việc làm cần thiết.

-Báo Nhân Dân ngày 31/5 đưa tin: "Nơi gặp gỡ của nghệ thuật truyền thống và đương đại" cho biết: Những ngày giữa tháng 5, với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên hiệp châu Âu, công chúng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có dịp thưởng thức đêm trình diễn đa nghệ thuật đặc biệt trong khuôn khổ Ngày châu Âu 2019 mang tên Overseas. Ở đó, cảm xúc người xem có dịp thăng hoa trong không gian giao thoa tinh tế giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại.

- Báo điện tử VOV ngày 31/5 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2019: 15 tiết mục đoạt giải Vàng" cho biết: Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2019 đã khép lại với 15 giải Vàng, 17 giải Bạc, 8 giải Đồng là các tiết mục đặc sắc của hơn 520 tài năng nhí. Liên hoan "Giai điệu Sơn ca" do Đài TNVN (VOV) khởi xướng, diễn ra hai năm một lần, là một hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, bổ ích của các nhà văn hóa, các đài phát thanh, truyền hình và các em thiếu nhi trong cả nước. Qua các vòng thi sôi nổi của 20 đơn vị với hơn 100 tiết mục của 525 em thiếu nhi cả nước, Liên hoan "Giai điệu Sơn ca" 2019 với chủ đề "Em yêu quê hương, đất nước" đã chính thức khép lại với Lễ trao giải và công diễn các tiết mục đoạt giải diễn ra vào tối 30/5 tại Nhà hát VOV, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 31/5 đưa tin: "Triển lãm hội họa quy tụ hơn 200 tác phẩm nghệ thuật tại Hà Nội" cho biết: Khán giả sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng, Đào Trọng Cường. Triển lãm mang tên Niệm - Nghệ thuật đương đại diễn ra trong vòng hai tháng tại Bảo tàng Hà Nội, bắt đầu từ 30/5. Các tác phẩm được trưng bày gồm hơn 200 bức tranh thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý, tranh kết hợp.

- Báo Hà Nội mới, Báo Công an Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 31/5 đưa tin: "Khai mạc Ngày hội Thế giới tuổi thơ năm 2019" cho biết: Tối ngày 30-5, Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ 22 năm 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Ngày hội diễn ra đến hết ngày 1-6, là tổng hòa các nội dung hoạt động mang tính chất giáo dục, trải nghiệm cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc dành cho thiếu nhi. Dịp này, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật còn có hội thi tài năng nghệ thuật "Sơn ca trong thành phố", các chương trình nghệ thuật "Đón mùa hè vui"; "Mùa xanh mơ ước"; "Ngày hội tuổi thơ", múa rối, hội chợ ẩm thực, hội sách cũ và các khu vui chơi ngoài trời như nhà phao, nhà bóng…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/5/2019 - Ảnh 1.

Rất nhiều nội dung hoạt động phong phú dành cho các bé dịp này - Ảnh: Báo Công an Nhân dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 31/5 đưa tin: "Hà Nội tiếp tục chọn CNN để quảng bá hình ảnh du lịch" cho biết: Bản ký kết hợp tác quảng bá hình ảnh Hà Nội trên CNN có hiệu lực từ ngày 1/6/2019. Hiện các bên đang gấp rút triển khai các nội dung được ký kết. CNN sẽ tiếp tục giới thiệu về Hà Nội dựa trên các nền tảng giá trị văn hóa lịch sử và con người, trong đó khai thác mạnh hình ảnh một Hà Nội của tương lai - cửa ngõ kết nối các vùng đất khác của đất nước, trở thành thành phố công nghệ, sáng tạo.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/5 đưa tin: Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu thực hiện "điểm đến không khói thuốc" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội vừa có Công văn số 404/SDL-QLCSLT gửi các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5. Sở Du lịch Hà Nội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

- TTXVN ngày 31/5 đưa tin: "Ga quốc tế Đồng Đăng - Điểm du lịch có bề dày truyền thống lịch sử" cho biết: Ngày 27/5, UBND tỉnh Lạng Sơn ra quyết định công nhận ga quốc tế Đồng Đăng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) là điểm du lịch. Hiện nay, ga Đồng Đăng trở thành nơi trung chuyển hàng hóa lớn của cả nước, các nước ASEAN sang thị trường Trung Quốc và ngược lại. Đặc biệt, ngày 26/2/2019, nhà ga Đồng Đăng vinh dự đón tiếp và tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu đến Việt Nam trong chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là vinh dự và niềm tự hào lớn không chỉ của cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà ga mà còn là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/5 đưa tin: "Bình Thuận: Tăng cường công tác truyền thông về du lịch" cho biết: UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch; các sở, ngành và doanh nghiệp liên quan tăng cường tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Phan Thiết, các danh lam thắng cảnh, các sản phẩm lợi thế trên địa bàn. Theo thống kê, trong tháng 5/2019, tổng lượng khách đến nghỉ dưỡng, tham quan và lưu trú tại Bình Thuận đạt 495,2 ngàn lượt khách (tăng 15,6% so với cùng ký năm ngoái), trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 62.000 lượt (tăng 15,56% so cùng kỳ 2018).

- Báo infonet ngày 31/5 đưa tin: "Hà Nam: Khai trương bến tàu thủy Tam Chúc" cho biết: Bắt đầu từ 9 h sáng ngày 30/5, Bến tàu thủy Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) chính thức đi vào hoạt động, phục vụ du khách tham quan hồ và quần thể chùa Tam Chúc. Cụ thể, doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường - đơn vị chủ đầu tư Khu du lịch Tam Chúc đã chính thức đưa vào hoạt động 12 tàu thủy có sức chứa 50 người/tàu phục vụ du khách có nhu cầu du thuyền vãn cảnh trên hồ Tam Chúc khi đến tham quan khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao.

- Báo Lao động ngày 31/5 đưa tin: "Lo ngại các hang trên Vịnh Hạ Long quá tải vì phải đón hàng triệu khách/năm" cho biết: Nhiều điểm đến, trong đó đặc biệt là các hang động trên vịnh Hạ Long đang có nguy cơ quá tải do lượng khách du lịch tập trung quá đông. Tình trạng này không chỉ gây mất an toàn về giao thông mà còn gây tác động tiêu cực với những hang động – vốn rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/5 đưa tin: "Giảm giá cho hành khách mua vé tàu khứ hồi" cho biết: Từ ngày 1-6 đến 31-12 (trừ các ngày từ 30-8 đến 2-9), Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ giảm từ 5% đến 10% giá vé khi hành khách mua vé khứ hồi (lượt đi và về). Vé khứ hồi chỉ áp dụng cho hành khách mua vé cá nhân, không áp dụng cho hành khách mua vé tập thể.

- Báo Một Thế Giới ngày 31/5 đưa tin: "Hội An lọt vào danh sách điểm đến có cung đường đạp xe lý tưởng" cho biết: Cùng với nhiều thành phố nổi tiếng khác trên thế giới như Florence hay Paris, Hội An của Việt Nam được giới du lịch bình chọn là một trong những điểm đến có cung đường đạp xe lý tưởng nhất trong các chuyến du lịch. Du ngoạn bằng xe đạp để khám phá một vùng đất mới là ý tưởng thú vị mà không phải chỉ những người mê đạp xe mới thực hiện được. Dù mục đích là để thư giãn hay thử thách bản thân thì bạn đều có thể có thể biến kỳ nghỉ tiếp theo của mình thành một chuyến du ngoạn bằng xe đạp thú vị.

-Báo Nhân Dân ngày 30/5 đưa tin: "Du lịch biển đảo hút khách du lịch" cho biết: Khi nắng hè bắt đầu gay gắt cũng là thời điểm mùa du lịch biển bắt đầu sôi động. Rất nhiều người tìm đến những vùng biển để hòa mình trong dòng nước mát, tận hưởng không khí trong lành của đại dương, vui chơi trên những bờ biển trải dài để xóa tan những mệt mỏi, nóng nực của ngày hè. Theo ghi nhận, du lịch biển đảo đang có sức hút đối với người dân Thủ đô và trở thành lựa chọn hàng đầu của khách trong mùa hè này.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 31/5 đưa tin: "Cao điểm du lịch hè hàng không cháy vé cuối tuần" cho biết: Bà Lưu Hồng Liên, Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và Du lịch Ngọc Việt cho biết, hiện đang vào cao điểm hè, nhiều gia đình đưa con cái về quê, đi du lịch, các công ty cũng nhộn nhịp tổ chức tour hè cho người lao động. Theo đó, lượng khách đặt vé theo đoàn bắt đầu tăng nhanh. Đại lý này cho hay, so với năm ngoái, lượng khách đoàn đặt trước một tháng tăng khoảng 20%, khách lẻ đi đột xuất tăng khoảng 30%.

- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 31/5 đưa tin: "Bùng nổ khách Thái Lan tại Việt Nam" cho biết: Năm tháng đầu năm 2019, Thái Lan là thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng nhất của ngành du lịch Việt Nam với gần 216.000 lượt khách, tăng 47,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan trở thành thị trường đứng thứ 8 trong tốp 10 thị trường có nguồn khách lớn trong thời điểm này. Trong tháng đầu tiên của năm nay, thị trường Thái Lan vẫn tăng trưởng bình thường nhưng liên tiếp 4 tháng qua, du khách Thái đến Việt Nam ngày một nhiều hơn. Tốc độ tăng trưởng thấp nhất là 33,5% và cao nhất, vào tháng 3-2019 lên đến 78,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Báo Thanh Niên ngày 30/5 đưa tin: "Một khu du lịch sinh thái mới ở Bảo Lộc chuẩn bị mở cửa đón du khách" cho biết: Sắp tới đây ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), một khu du lịch sinh thái quy mô lớn sẽ đi vào hoạt động, được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Nằm ở xã Lộc Nga, TP.Bảo Lộc, DoiDep Tea Resort được thiết kế với kiến trúc thác nước, hồ bơi, khu tắm bùn khoáng, trà đạo… nằm giữa những đồi chè xanh ngát độc đáo.

- Báo Tin tức ngày 30/5 đưa tin: "Du lịch hè 2019: Giá không tăng, nhiều lựa chọn cho nhóm khách gia đình" cho biết: Xu hướng đi du lịch hè theo nhóm gia đình đang tăng mạnh, đồng thời những điểm đến mang tính trải nghiệm mới trong và ngoài nước là mối quan tâm hàng đầu của du khách. Bà Trương Thị Thu Giang, Phó Ban Tiếp thị Công ty du lịch Vietravel, cho biết dịp hè năm nay công ty tung ra 4 tour riêng cho các đối tượng khách hàng, trong đó có nhóm gia đình có trẻ em đi cùng được nhiều khách hàng lựa chọn.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/5 đưa tin: "Nhiều hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa" cho biết: Chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Cụ thể, từ ngày 4 đến 14-6, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tổ chức hoạt động sáng tác giao lưu nghệ sĩ nhiếp ảnh với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa". Hơn 20 nghệ sĩ thuộc Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ đi sáng tác thực tế tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của Khánh Hòa.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamplus ngày 31/5 đưa tin: "Tay vợt gốc Việt tiếp tục gây sốc tại Roland Garros 2019" cho biết: Sau khi vượt qua Damir Džumhur, tay vợt gốc Việt Antoine Hoang tiếp tục gây sốc tại Roland Garros khi có chiến thắng trước hạt giống số 23 Fernando Verdasco với tỷ số 6-4, 3-6, 7-6 (5), 7-5 tại vòng 2. Đây thực sự là kết quả ít người nghĩ đến khi mà Hoang bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với Verdasco - tay vợt từng xếp hạng 7 thế giới, từng lọt vào bán kết Grand Slam và đã sở hữu 7 danh hiệu ATP.

- Báo Thanh Niên ngày 31/5 đưa tin: "Trọng tài mắc sai sót lớn trên sân Thanh Hóa" cho biết: Vừa trở lại sau 2 trận bị đình chỉ làm nhiệm vụ do mắc lỗi không thổi phạt đền cho đội TP.HCM trong trận hòa Quảng Nam ở vòng 9, trọng tài (TT) Ngô Quốc Hưng đã không quán xuyến tốt trận đấu giữa Thanh Hóa (TH) và Dược Nam Hà Nam Định (NĐ). Đây là điểm nhấn đáng lưu ý nhất trong số 3 trận đấu vòng 12 V-League 2019 vào chiều 30.5.

- Báo Vietnamnet ngày 31/5 đưa tin: "Messi Thái" chấn thương, lỡ đại chiến tuyển Việt Nam cho biết: "Messi Thái" Chanathip Songkrasin chấn thương, chính thức lỡ đại chiến tuyển Việt Nam ở King's Cup 2019. Chanathip Songkrasin - người được ví von "Messi của bóng đá Thái Lan" - vừa được thông báo lỡ hẹn với King's Cup 2019. Thông tin này được xác nhận bởi Consadole Sapporo - CLB chủ quản của Chanathip. Consadole Sapporo đã cho phép Chanathip trở lại tập luyện với Thái Lan, hướng đến King's Cup 2019 - giải giao hữu được FIFA công nhận hạng A. Tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra y tế mới nhất, Consadole Sapporo khẳng định Chanathip phải ở lại Nhật Bản để điều trị chấn thương cơ chân trái.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 31/5 đưa tin: "Quế Ngọc Hải nói gì trước cuộc so tài với đội tuyển Thái Lan?" cho biết: Là một trung vệ, nhiệm vụ của Quế Ngọc Hải là giúp hàng thủ đội tuyển Việt Nam trở nên chắc chắn nhất, bên cạnh việc kiểm soát các ngòi nổ của đối phương. Trước khi lên đường sang Thái Lan dự King's Cup, Quế Ngọc Hải đã có những đánh giá về sức mạnh của đội tuyển Thái Lan, cũng như sự nguy hiểm của các tiền đạo đội chủ nhà. Trung vệ Quế Ngọc Hải khẳng định đội tuyển Việt Nam luôn sẵn sàng đối đầu với Thái Lan ở King's Cup, tuy nhiên cũng cần có sự chuẩn bị tốt nhất và đặc biệt là biết rõ về điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 31/5 đưa tin: "Nỗi niềm Á quân AFF Cup 2018 trước vòng sơ loại World Cup" cho biết: HLV Tan Cheng Hoe vừa công bố đội hình tuyển Malaysia đá sơ loại World Cup 2022, tiền vệ nhập tịch Sumareh đã lên tiếng trấn an đồng đội và dư luận... Á quân AFF Cup 2018, Malaysia đã triệu tập 26 cầu thủ để chuẩn bị tiếp "đội bóng vô hại" Đông Nam Á- Đông Timor trên sân nhà trong khuôn khổ vòng sơ loại World Cup 2022.

- TTXVN ngày 30/5 đưa tin: "Vòng 12 V-League 2018 - 2019: Phố Núi đầy sao" cho biết: Ngày 31/5, CLB Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiếp đón nhà đương kim vô địch (ĐKVĐ) Hà Nội FC trong trận cầu tâm điểm vòng 12 V-League 2018 - 2019 trên sân Pleiku. Đây là trận đấu hứa hẹn đầy kịch tính và hấp dẫn bởi hai đội đều đang sở hữu nhiều ngôi sao sáng giá khoác áo các đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

- Báo Vietnamplus ngày 30/5 đưa tin: "V-League 2019: Thanh Hóa nhọc nhằn vượt qua Nam Định" cho biết: Hai đội tạo nên trận cầu rất kịch tính và phải đến những phút cuối trận đấu, Thanh Hóa mới ấn định được tỷ số 3-2, vượt qua Nam Định tại vòng 12 giải V-League 2019, được tổ chức ngày 30-5. Tiếp đà hưng phấn sau 6 trận bất bại liên tiếp và lại được thi đấu trên sân nhà, CLB bóng đá Thanh Hóa tưởng chừng dễ dàng vượt qua đội bóng thành Nam - Dược Nam Hà Nam Định, nhưng Nam Định cũng chứng tỏ không phải đội bóng dễ bắt nạt.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 31/5 đưa tin: "Đức Chinh lập công trước ngày lên tuyển dự King's Cup" cho biết: Ở vòng 12 V-League, Hà Đức Chinh đã có một bàn thắng vào lưới đội đầu bảng TP.HCM, giúp Đà Nẵng giành chiến thắng 2-0 trên sân nhà. Chia sẻ sau trận đấu, Hà Đức Chinh cho biết: "Tôi rất vui khi hôm nay câu lạc bộ có trận đấu thành công trước một đội đang đứng đầu bảng là TPHCM. Có thể thấy, hôm nay toàn đội đã nỗ lực, cố gắng hết mình.

- Báo điện tử VOV ngày 31/5 đưa tin: "Thầy Park đang thử thách Mạc Hồng Quân và hàng loạt ngôi sao V-League?" cho biết: Phải chăng HLV Park Hang Seo đang thử thách Mạc Hồng Quân và hàng loạt cầu thủ đạt phong độ cao ở V-League xem họ có phù hợp với ĐT Việt Nam? Cách đây vài tháng, HLV Park Hang Seo từng đưa ra định nghĩa về tinh thần Việt Nam: "Thứ nhất là tinh thần đoàn kết, thứ hai là tính tự trọng, thứ ba là thông minh nhanh nhạy và cuối cùng là tinh thần bất khuất, tuyệt đối không bao giờ từ bỏ. Tôi luôn nhấn mạnh 4 yếu tố này cho các cầu thủ và bổ sung thêm một điều nữa. Tôi là HLV nước ngoài, nhìn vào cầu thủ Việt Nam và đưa ra nhận xét rằng khi đã xác định được mục tiêu thì khao khát thực hiện vô cùng mãnh liệt.

- Báo Thanh Niên ngày 31/5 đưa tin: Lịch thi đấu, lịch phát sóng V.League chiều nay 31.5: 'Nội chiến' tuyển Việt Nam cho biết: Lượt đấu 12 V.League diễn ra chiều nay 31.5 có nhiều cặp đấu hấp dẫn và duyên nợ, trong đó nổi bật nhất là trận Hoàng Anh Gia Lai tiếp Hà Nội FC. Nhiều năm nay, các cuộc đối đầu giữa Hà Nội và HAGL dần được coi là trận derby Việt Nam vì đây luôn là hai câu lạc bộ có lượng cổ động viên đông đảo, được yêu thích nhất và sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia.

- Báo Vietnamplus ngày 31/5 đưa tin: "CLB Muangthong United muốn chiêu mộ hậu vệ Đoàn Văn Hậu" cho biết: Đội bóng của thủ môn Đặng Văn Lâm, Muang Thong United mong muốn chiêu hậu vệ Đoàn Văn Hậu của Hà Nội FC ở giai đoạn lượt về Thai League. Chia sẻ với truyền thông Việt Nam sau trận thắng Sukhothai, ông Kan Janrat, Giám đốc điều hành của Muangthong cho hay: "Muang Thong United rất muốn tiếp tục theo đuổi Đoàn Văn Hậu. Cậu ấy rất phù hợp với môi trường Thai League. Tôi hy vọng cầu thủ này sớm khoác áo Muangthong United."

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 31/5 đưa tin: "Vòng 9 giải hạng Nhất – LS 2019: Tăng tốc!" cho biết: Các trận đấu của vòng 9 diễn ra trong các ngày 1 và 2-6 sẽ chứng kiến các cuộc bứt phá ở tốp đầu bảng cùng sự níu kéo quyết liệt từ nhóm đội đang đua trụ hạng. Ở nhóm đầu bảng, Bình Phước đang bứt đi với phong độ ổn định, hiện tại đội bóng này đang có 19 điểm và ấp ủ tham vọng gây bất ngờ ở mùa bóng năm nay. Từ việc không được đánh giá cao ở nhóm thăng hạng, Bình Phước đã có sự khởi đầu thuận lợi và khi vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng, đội bóng của GĐKT Nguyễn Minh Phương đã tăng tốc bứt đi.

- Báo Thanh Niên ngày 30/5 đưa tin: "V-League 2019: Đức Chinh giúp Đà Nẵng thắng TP.HCM, Nam Định tranh cãi bàn thắng bị tước" cho biết: Đức Chinh nổ súng giúp Đà Nẵng bất ngờ cản bước CLB TP.HCM với chiến thắng 2-0, còn Nam Định kêu oan về bàn thắng không được công nhận trong trận thua Thanh Hóa 2-3 tại vòng 12 V-League 2019. Suốt thời gian qua, phong độ của Hà Đức Chinh luôn là điều gây chú ý và tranh cãi, đặc biệt khi HLV Lê Huỳnh Đức từng chỉ trích, sau đó tiết lộ Chinh bị đau nên không thể chơi đúng phong độ.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 31/5 đưa tin: "Đám cưới không rượu bia đầu tiên tại Bình Phước" cho biết: Một tiệc cưới linh đình hơn 40 bàn tiệc vừa được tổ chức tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước nhưng lại không hề có một giọt rượu, bia nào mà thay vào đó là nước ngọt, nước suối đang khiến nhiều người thích thú và ngạc nhiên. Vượt qua truyền thống bao nhiêu năm nay là phải có bia rượu trong đám cưới mới vui nhưng đôi bạn trẻ lại quyết định chọn sự an toàn của mọi người sau khi đến tiệc cưới ra về lên trên hết, tránh những hệ lụy của rượu bia có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 31/5 đưa tin: "Tết Thiếu nhi của những đứa trẻ làng chai" cho biết: Tết thiếu nhi là dịp gia đình, người thân thể hiện sự quan tâm đến con trẻ bằng những món quà, bữa tiệc nhỏ, hay tổ chức cho các em đi chơi, xem phim, xem xiếc… Nhưng ở làng chài dưới chân cầu Sâng, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày. Chỉ khi đến tận nơi, được chứng kiến cuộc sống sinh hoạt của những phận người ở làng chài dưới chân cầu Sâng chúng tôi mới thấu hiểu cuộc sống thiếu thốn, vất vả của những trẻ em nghèo nơi đây. Vì gánh nặng mưu sinh khiến những người cha, người mẹ không thể cho con mình có được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn, đúng nghĩa.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×