Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/6/2019

03/06/2019 | 16:51

Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 3/6 đưa tin: "Cần tạo điều kiện và hỗ trợ các không gian văn hóa sáng tạo" cho biết: Những năm gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những không gian văn hóa sáng tạo (KGVHST) tại Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn đã khiến khái niệm này dần trở nên quen thuộc đối với công chúng yêu văn hóa, nghệ thuật. Đây được coi là một trong những nền tảng thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo đất nước, nhưng thực tế hoạt động thời gian qua cho thấy, các KGVHST đối mặt không ít thách thức để phát triển bền vững.

- Báo Tin tức ngày 3/6 đưa tin: "Âm nhạc cho thiếu nhi - Bài 2: Sáng tác nhạc cho trẻ em, cần có tâm và có tầm" cho biết: Không ít người sai lầm khi cho rằng viết nhạc thiếu nhi là rất dễ. Trên thực tế, viết nhạc cho thiếu nhi rất khó, rất cần những nhạc sỹ có tầm và có tâm. Để viết được một tác phẩm hay, người nhạc sỹ vừa phải nghiên cứu để hiểu tâm lý lứa tuổi của các em, vừa phải dành nhiều tâm sức để cho ra đời tác phẩm phù hợp với yêu cầu của thời đại.

- TTXVN ngày 2/6 đưa tin: "Âm nhạc cho thiếu nhi - Bài 1: Báo động tình trạng trẻ em hát nhạc người lớn" cho biết: Âm nhạc được xem là một thành tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách con người, đặc biệt là với các em thiếu nhi. Nhưng hiện nay, âm nhạc cho thiếu nhi đang đối mặt với thực trạng đáng buồn là có rất ít bài hát mới và hay về thiếu nhi. Mỗi khi đề cập đến thực trạng âm nhạc cho thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, nhiều nhạc sỹ, nhà giáo lại có chung một nhận xét: Vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa những bài hát có chất lượng trung bình, nhưng lại quá thiếu những bài hát thiếu nhi mới và hay phù hợp với giai đoạn hiện nay và có thể "sống" được trong lòng công chúng.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/6 đưa tin: "Khoác áo mới cho nhân vật cổ tích" cho biết: "Sắc màu tuổi thơ" - sân khấu chuyên nghiệp cho các vũ công nhí tỏa sáng, đã trở lại vào mùa hè này với chủ đề "Ngày xửa ngày xưa", gồm 2 đêm diễn tối 29 và 30-6, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội). Ở đó, các nhân vật trong những câu chuyện cổ tích quen thuộc của Việt Nam sẽ được khoác áo mới, cuốn xoay trong những bước chân uyển chuyển, hiện đại của gần 80 em nhỏ Thủ đô.

- Báo Nhân Dân ngày 3/6 đưa tin: "Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ" cho biết: Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân ngày hội "Thế giới tuổi thơ lần thứ 22" được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019" đã mang đến một không gian đầy mầu sắc cho các bạn nhỏ trong dịp hè này. Nhiều người xem có những ấn tượng khá sâu sắc trước 415 bức tranh được trưng bày tại triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019". Các tác phẩm có chủ đề rõ ràng, bố cục hài hòa với những gam mầu tươi sáng, rực rỡ và góc nhìn trong sáng, hồn nhiên về tình yêu quê hương, đất nước, về cuộc sống, sinh hoạt vui chơi và tình cảm của các em thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ và các vấn đề về bảo vệ môi trường, mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 3/6 đưa tin: "Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ" cho biết: Tiếp bước năm 2018 ghi dấu nghệ thuật sân khấu cải lương tròn 100 tuổi; năm 2019, nhiều hoạt động đã được các đơn vị tổ chức, nhằm tìm kiếm những giải pháp, đặc biệt là chú trọng tạo thêm nhiều cơ hội để nghệ thuật cải lương tiếp cận hơn với khán giả trẻ. Như vậy, để đào tạo, quảng bá và tiếp cận với công chúng trẻ, xây dựng đội ngũ khán giả trẻ cho các loại hình nghệ thuật không khó. Vấn đề là cách làm có chiều sâu và lan tỏa hay không. Không thể duy trì cách thức làm cho có và kém hiệu quả, nếu không muốn các lĩnh vực nghệ thuật mai một dần vì thiếu khán giả.

- TTXVN ngày 2/6 đưa tin: "Tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân Quan họ" cho biết: Sau 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2009-2019), đến nay Dân ca Quan họ phát huy được giá trị văn hóa, có sức sống trường tồn, lan tỏa cả trong nước và quốc tế. Để có được những thành tựu đó, tỉnh Bắc Ninh nỗ lực, đi đầu trong công tác bảo tồn Dân ca Quan họ, trong đó phải kể đến chính sách đãi ngộ nghệ nhân, những báu vật nhân văn sống lưu giữ những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà, đằm thắm.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/6 đưa tin: "Cơ hội đổi mới phim tài liệu nước nhà" cho biết: Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 đang công chiếu miễn phí 25 phim xuất sắc cho khán giả Thủ đô tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Qua 10 mùa gặp gỡ với châu Âu, điện ảnh tài liệu Việt Nam đã có cơ hội học hỏi, tiến bộ và hứa hẹn tạo bứt phá trong tương lai.

- Báo Nhân Dân ngày 3/6 đưa tin: "Sớm có giải pháp giúp phim chiếu mạng phát triển đúng hướng" cho biết: Thời gian gần đây, sự đổ bộ dồn dập của làn sóng web drama (phim phát hành trên mạng) đã góp phần làm sôi động hơn thị trường dịch vụ giải trí. Nhưng sự xuất hiện có phần thiếu kiểm soát này cũng đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh việc bảo đảm giá trị nội dung, nghệ thuật phim chiếu mạng.

- TTXVN ngày 2/6 đưa tin: "Nữ sinh Việt Nam giành ngôi Á Hậu 2 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc châu Á vùng Ural" cho biết: Hoàn thành xuất sắc các phần thi, thí sinh Lê Thị Ngọc Bích, công dân Việt Nam, sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (Liên bang Nga) đã giành giải Á Hậu 2 và Hoa hậu Thân thiện tại vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc châu Á vùng Ural (Miss Asia Ural 2019), diễn ra chiều 1/6, tại trường ĐH Tổng hợp Lâm nghiệp Ural, thành phố Ekaterinburg.

- Báo Nhân Dân ngày 2/6 đưa tin: "Thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo tại các kỳ liên hoan sân khấu" cho biết: Những năm qua, các liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hay Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức đều đặn, thường xuyên theo định kỳ. Ðiều này là cần thiết, bởi qua mỗi liên hoan, diện mạo sân khấu ở từng loại hình phần nào sẽ được thể hiện, nhìn nhận một cách rõ nét hơn. Qua đó giúp các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật có cái nhìn toàn diện về thực trạng hoạt động của sân khấu đương đại nước nhà, để kịp thời có giải pháp phát huy thành tựu và khắc phục bất cập, nhất là khi hoạt động sân khấu hiện tại đang có những xu hướng phát triển mới, hội nhập quốc tế và đa dạng hóa phương thức quản lý theo hướng tự chủ, xã hội hóa.

- Báo điện tử VOV ngày 3/6 đưa tin: "Ấn tượng văn hóa Việt Nam tại Lễ hội các dân tộc thiểu số toàn Séc" cho biết: Liên hoan các dân tộc thiểu số Praha là lễ hội lớn nhất trong năm của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc. Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc không những truyền bá văn hóa truyền thống của mình mà còn giúp người bản xứ và các cộng đồng dân tộc thiểu số khác tại Cộng hòa Séc hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Đây là phát biểu ngày 2/6 của bà Maria Minova - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan các dân tộc thiểu số toàn Séc năm 2019 tại thủ đô Praha.

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam 10: Cơ hội bứt phá cho phim tài liệu Việt" cho biết: Sau lễ khai mạc tối 31.5 tại Hà Nội, LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần 10 đã thu hút đông đảo công chúng yêu mến phim tài liệu điện ảnh đến hai địa điểm trình chiếu tại Hà Nội và TP.HCM để thưởng thức những tác phẩm chất lượng cao, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ 10 nền điện ảnh châu Âu và nước chủ nhà Việt Nam. LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 đang công chiếu miễn phí 24 bộ phim xuất sắc tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (TP.HCM). Qua gặp gỡ với điện ảnh tài liệu châu Âu, phim tài liệu Việt Nam đã có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi để nhìn thấy những bứt phá trong tương lai.

- Báo Nhân Dân ngày 2/6 đưa tin: "Ngày hội văn hóa đọc TP Hồ Chí Minh" cho biết: Tối 1-6, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khai mạc Ngày hội văn hóa đọc TP Hồ Chí Minh năm 2019 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Ngày hội có nhiều khu vực như: không gian đọc sách xưa, giới thiệu sách hay, sách quý; triển lãm ảnh văn hóa đọc, bản đồ biển đảo; khu vực giới thiệu hoạt động các thư viện, nhà xuất bản và các công nghệ, kỹ thuật phục vụ xuất bản, in ấn; không gian đọc và vui chơi dành cho thiếu nhi... Nhiều hoạt động được tổ chức dịp này như: giới thiệu giải pháp, công nghệ mới phục vụ nhu cầu đọc sách; giao lưu với tác giả, nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm; chia sẻ cảm nghĩ về lợi ích đọc sách, những tấm gương thành công thông qua việc đọc…

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "Liên hoan Âm nhạc ASEAN thắm tình hữu nghị và đoàn kết" cho biết: "Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019" là sự kiện quan trọng đối với tất cả các nước tham gia. Mỗi một đoàn mang đến Liên hoan một màu sắc âm nhạc riêng, đoàn nào cũng có những nhạc cụ độc đáo, đặc sắc. Ví như Việt Nam có đàn bầu, Lào và Campuchia cũng vậy và qua âm nhạc người xem cũng có thể hiểu và cảm nhận được thông điệp chung của các tiết mục là ca ngợi quê hương, đất nước",TS Douangchampy Vouthisouk, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ Thông tin, Văn hóa & Du lịch Lào - Ủy viên Hội đồng nghệ thuật Liên hoan cho biết.

- Báo Nhân Dân ngày 2/6 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019" cho biết: Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 đã khép lại cuối tuần qua tại TP Hải Phòng, với hơn 90 tác phẩm âm nhạc - đã được hơn 150 nghệ sĩ từ sáu quốc gia ASEAN trình diễn thành công. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra những tiết mục xuất sắc nhất để trao giải. Kết quả có 12 tiết mục đạt Huy chương Vàng, 19 tiết mục đạt Huy chương Bạc. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao các giải: "Nghệ sĩ xuất sắc nhất" cho Nguyễn Thu Thủy- Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, TP Hồ Chí Minh; giải "Đơn vị nghệ thuật được yêu thích nhất" Đoàn Kịch nghệ Klasin (Thái-lan) và Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào.

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "Múa rối của Hàn Quốc sôi động trên sân khấu Việt" cho biết: Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6, Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa tổ chức chương trình múa rối đặc sắc với sự góp mặt của đoàn Múa rối Bồ Công Anh của Hàn Quốc và các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Sự kết hợp nghệ thuật múa rối giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã tạo nên một không khí nghệ thuật mới mẻ đối với khán giả.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VTV, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 2/6 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019" cho biết: Tối 1-6, tại thành phố Đà Nẵng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hàng nghìn người dân và du khách. Năm nay, DIFF có chủ đề "Những dòng sông kể chuyện" với sự tham dự tranh tài của 8 đội gồm: Anh, Bỉ, Brazil, Nga, Phần Lan, Trung Quốc, Italia và đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam), trình diễn trong 5 đêm để tìm ra đội vô địch vào tối 6-7.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/6/2019 - Ảnh 1.

Màn trình diễn pháo hoa của đội Nga. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "Giữ bản sắc làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch" cho biết: Ninh Phước (Ninh Thuận), nổi tiếng là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống như dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Chung Mỹ hay gốm Bàu Trúc - làng gốm lâu đời nhất của đồng bào Chăm. Những năm qua, chính quyền địa phương cùng bà con nỗ lực đầu tư, giữ gìn bản sắc sản phẩm thủ công làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch theo hướng phát triển bền vững; đồng thời, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/6 đưa tin: "Thành Đô – Hà Nội: Tăng cường hợp tác song phương trong các dự án du lịch" cho biết: Sáng 3/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị xúc tiến Du lịch và Thương mại Thành Đô – Hà Nội năm 2019, chương trình do cục du lịch thành phố Thành Đô (Trung Quốc) tổ chức. Hội nghị xúc tiến Du lịch và Thương mại Thành Đô – Hà Nội năm 2019 được tổ chức với mong muốn để những người làm du lịch của hai bên tìm hiểu tình hình phát triển du lịch tại Hà Nội, thúc đẩy giao lưu du lịch văn hóa giữa Thành Đô và Việt Nam, và tăng cường hợp tác song phương trong các dự án du lịch…

- Báo điện tử Dân trí ngày 3/6 đưa tin: "Ngày 10/6 Hà Nội: Đưa công viên nước hiện đại nhất Thủ đô vào hoạt động" cho biết: Công viên nước Thanh Hà nằm trên khu đất A2.2 thuộc dự án Khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh. Đây là một dự án đổi đất lấy hạ tầng với tỉnh Hà Tây cũ (Thành phố Hà Nội ngày nay) từ những năm 2004. Công viên nước Thanh Hà và nhà thi đấu đa năng được đầu tư đồng bộ, hiện đại với nhiều trò chơi hấp dẫn. Với tiến độ thi công nhanh, với rất nhiều hạng mục tiện ích đồng bộ Công viên nước Thanh Hà sẽ chính thức đưa vào vận hành vào ngày 10/6 tới.

- Báo Thương gia điện tử ngày 3/6 đưa tin: "Đưa quần thể di tích quốc gia nhà Trần thành khu du lịch tâm linh" cho biết: Tỉnh Quảng Ninh có chủ trương giao cho Tập đoàn MyWay triển khai dự án đầu tư phát triển khu du lịch văn hóa tâm linh tại quần thể khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã Đông Triều. Theo đó, Tập đoàn Myway (Việt Nam) sẽ đầu tư phát triển tiềm năng du lịch tâm linh trên địa bàn thị xã, trong đó đặc biệt là phát huy tiềm năng, giá trị của khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều bằng 10 phân khu và cụm công trình, dự án.

- TTXVN ngày 2/6 đưa tin: "13 đầu bếp nổi tiếng tham gia Lễ hội ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019" cho biết: Tối 2/6, tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng (Đà Nẵng), Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 với chủ đề "Hương vị Quê hương". 13 đầu bếp nổi tiếng đến từ các quốc gia trên thế giới gồm: Đức, Mexico, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Lebanon, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Malaysia và Singapore tham gia lễ hội ẩm thực.

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "Nga là thị trường khách quan trọng và tiềm năng của du lịch TP.HCM" cho biết: Xác định rõ điều này và triển khai chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch thị trường châu Âu nên mới đây Sở Du lịch đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch- thương mại trong khuôn khổ chương trình Đoàn lãnh đạo cấp cao của thành phố thăm và làm việc tại Nga.

- Báo điện tử VOV ngày 3/6 đưa tin: "Sôi động Lễ hội đường phố ở Đà Nẵng" cho biết: Tối 2/6, sau đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019, hàng ngàn người dân, khách du lịch lại hòa mình vào lễ hội đường phố rực rỡ sắc màu. Diễn ra từ 19h đến 21h30 các tối Chủ Nhật, từ ngày 2/6 đến 7/7, Lễ hội đường phố là một sân khấu thu nhỏ với âm nhạc đặc sắc, rực rỡ sắc màu của nghệ thuật trình diễn. Năm nay, gần 100 nghệ sỹ và 4 xe hoa sẽ chia thành hai nhóm, diễu hành từ 2 điểm xuất phát là Cầu Sông Hàn và Khách sạn Novotel Đà Nẵng cùng về hướng sân khấu chính là quảng trường trước trụ sở UBND thành phố (cũ) trên đường Bạch Đằng.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/6 đưa tin: "Tiếp tục đấu tranh, phòng ngừa các hành vi đeo bám, chèo kéo khách du lịch" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND về việc phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, thành lập các đường dây nóng, nơi tiếp nhận các tin báo về hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch để kịp thời bắt giữ, xử lý các đối tượng. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đeo bám, chèo kéo và xâm phạm sở hữu của du khách…

- Báo Văn hóa ngày 2/6 đưa tin: Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019: Tưởng "vỡ trận" mà lại rất thú vị cho biết: "Festival vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà 2019" đã chính thức được khai mạc chiều 1.6, bắt đầu chuỗi những hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, mang đậm nét văn hóa người vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà. Những năm gần đây, huyện Bắc Hà đã chú trọng phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhất là Giải đua ngựa truyền thống và hoạt động du lịch cộng đồng, mang sắc thái riêng của từng làng, bản, dân tộc… Năm 2018, huyện Bắc Hà đón trên 400.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch ước đạt khoảng 320 tỷ đồng, tăng 130 tỷ đồng so với năm 2017.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/6 đưa tin: "Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019: Cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch" cho biết: Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 với những tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất từ ngày 7 đến hết ngày 9-6. Không chỉ giới thiệu những tinh hoa ẩm thực ba miền tới người dân, du khách Thủ đô, lễ hội là cơ hội quý để tăng sức hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung thông qua những sản phẩm cụ thể.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 3/6 đưa tin: "Gần 100 kỳ thủ dự giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế duy nhất tại Hà Nội" cho biết: Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng lần thứ III năm 2019 đã khai mạc vào ngày 2-6, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Giải đấu này do Liên đoàn Cờ vua Việt Nam, Câu lạc bộ Kiện tướng tương lai phối hợp tổ chức, cùng sự hỗ trợ của Ban Quản lý phố cổ Hà Nội. Gần 100 kỳ thủ tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Bắc Ninh và một kỳ thủ của New Zealand dự giải.

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "Thông điệp của ông Park" cho biết: HLV trưởng Park Hang Seo vừa có cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về tình hình đội tuyển (ĐT) Việt Nam trước thềm giải giao hữu King's Cup tại Thái Lan. Trong cuộc "chất vấn" này, ông Park đã phần nào giải đáp những thắc mắc về bản danh sách 23 tuyển thủ sang Thái Lan, cũng như tình hình của đội ở thời điểm hiện tại.

- Báo Thanh Niên ngày 3/6 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Cầu thủ Việt Nam gắn kết để chinh phục King's Cup' cho biết: Sau vài tiếng nghỉ ngơi và tranh thủ ngủ tại khách sạn Modena (Buriram, Thái Lan), chiều tối qua tuyển VN đã có buổi tập đầu tiên khá tích cực ở sân vận động trung tâm tỉnh Buriram. Ở vòng tròn giữa sân, ông Park tỏ ra rất hài lòng khi đội tuyển sau nhiều tháng xa cách lần đầu tập trung lại vẫn giữ được sự gắn kết. Hình ảnh Hồng Duy ôm Văn Kiên thân thiết tâm sự, Xuân Trường khoác vai Quế Ngọc Hải, Công Phượng liên tục cười nói với các đồng đội khiến ông rất an tâm.

- Báo Văn hóa ngày 3/6 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số: Những chuyện cũ đòi hỏi giải pháp mới" cho biết: Tại hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số" do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, nhiều nhà nghiên cứu, khoa học đã thẳng thắn báo động tình trạng mất dần tiếng nói chữ viết, trang phục, nhạc cụ, kiến trúc nhà ở truyền thống… ở vùng đồng bào DTTS. Theo GS Lưu Trần Tiêu, trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa DTTS thời kỳ 4.0, việc số hóa những dữ liệu cốt lõi gắn với bản sắc văn hóa đặc thù của các dân tộc là hết sức cần thiết. Từ đó, có thể lựa chọn đăng tải trên các phương tiện truyền thông (như mạng xã hội) và truyền hình, để đông đảo người dân, nhất là giới trẻ có điều kiện tiếp cận, tương tác, tìm hiểu thuận lợi hơn.

- TTXVN ngày 2/6 đưa tin: "World Flags Junior Cup - cầu nối thắt chặt tình đoàn kết giữa các nước" cho biết: Ngày 1/6, tại sân vận động Rodina ở thành phố Khimki thuộc tỉnh Moskva, LB Nga, đội bóng đá thiếu niên Việt Nam đã tham gia tranh tài "Cup bóng đá thiếu niên Những lá cờ thế giới" lần thứ 3 (World Flags Junior Cup 2019). Diễn ra đúng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Cup bóng đá thiếu niên Những lá cờ thế giới lần thứ 3 do Đại sứ quán Đức tại LB Nga đứng ra tổ chức, với sự tham dự của các đội bóng đến từ 18 nước và khu vực.

- Báo điện tử VOV ngày 3/6 đưa tin: "Công Phượng sẽ thử việc ở đội bóng hạng nhì của Pháp" cho biết: Theo tiết lộ của ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá HAGL, Công Phượng sẽ thử việc 1 tháng ở câu lạc bộ giải hạng nhì Pháp. Sáng 2-6, Incheon Utd và Công Phượng đã đạt thỏa thuận kết thúc hợp đồng sớm. Trước đó, tiền đạo sinh năm 1995 gia nhập Incheon Utd từ HAGL với bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm.

- Báo Thanh Niên ngày 3/6 đưa tin: "Lời hứa đặc biệt của HLV Park Hang-seo với Đình Trọng" cho biết: Bác sĩ Choi Ju-young theo tuyển Việt Nam sang Thái Lan dự King's Cup, nhưng HLV Park Hang-seo khẳng định trung vệ Đình Trọng sẽ được bác sĩ chuyên về dây chằng giỏi nhất Hàn Quốc chữa trị. Sự động viên của HLV Park Hang-seo và các đồng đội đã giúp Đình Trọng vơi đi nhiều nỗi buồn. Anh cho biết sẽ cố gắng xây dựng tâm lý tích cực để sớm hồi phục cống hiến cho đội tuyển quốc gia cũng như CLB Hà Nội.

- Báo Đời sống Việt Namngày 3/6 đưa tin: "Báo Thái Lan đánh giá cao bộ ba cầu thủ ĐTVN tại King's Cup" cho biết: Nhận định về đội tuyển Việt Nam tại giải bóng đá giao hữu King's Cup 2019, tờ Siam Sports của Thái Lan đánh giá rất cao bộ ba hảo thủ của đội tuyển Việt Nam là Công Phượng, Quang Hải và Đoàn Văn Hậu. Tờ báo thể thao hàng đầu Thái Lan viết, dù mới 20 tuổi nhưng hậu vệ của đội tuyển Việt Nam thể hiện được bản lĩnh và trình độ. Hồi đầu năm, nhiều CLB tại Thai League muốn chiêu mộ Văn Hậu, song bất thành và dự báo Văn Hậu sẽ tỏa sáng tại giải King's Cup 2019 năm nay. Tờ Siam Sports gọi Công Phượng là đầu tàu của tuyển Việt Nam dự King's Cup 2019 là ngòi nổ quan trọng trên hàng công của đội bóng áo đỏ, bởi Công Phượng rất có duyên ghi bàn vào lưới đội tuyển Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 3/6 đưa tin: "Tay vợt Trần Đức Quỳnh tái xuất ở tuổi 44" cho biết: Cựu số 1 quần vợt Việt Nam Trần Đức Quỳnh cầm vợt trở lại tranh tài tại giải quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam (VTF Masters 500) khởi tranh hôm nay tại Lạng Sơn. Cái tên Trần Đức Quỳnh được rất nhiều người yêu banh nỉ biết đến trong giai đoạn 1994-2006, trong đó anh có 5 chiếc Cúp vô địch đơn nam Quốc gia các năm 1994, 1997, 1998, 1999, 2000.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 3/6 đưa tin: "Tiền đạo số một tuyển Thái Lan có thể lỡ trận gặp Việt Nam" cho biết: Đội trưởng Dangda đang tích cực hồi phục chấn thương, song khả năng đá chính ở trận gặp tuyển Việt Nam tại King's Cup 2019 còn bỏ ngỏ. Tờ Bangkok Post dẫn lời của huấn luyện viên (HLV) Sirisak Yodyardthai: "Đội bác sĩ tuyển Thái Lan cho biết Dangda cần hồi phục 70% trước ngày 5/6. Vì thế, chúng tôi phải chờ đến phút cuối để biết cậu ấy liệu sẵn sàng đá chính trước tuyển Việt Nam hay không".

- Báo Thanh Niên ngày 2/6 đưa tin: "Quần vợt Hải Đăng Tây Ninh đến Thụy Điển "mài ngọc" dự Grand Slam" cho biết: Nhằm chú trọng công tác đào tạo và xây dựng tài năng quần vợt trẻ, hướng đến đào tạo VĐV tham dự Grand Slam, ngày 1/6 những tài năng trẻ của CLB quần vợt Hải Đăng Tây Ninh đã lên đường tập huấn và du đấu tại Thụy Điển trong gần 1 tháng.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 3/6 đưa tin: "ĐT Thái Lan chốt đội hình tham dự King's Cup 2019" cho biết: Như vậy, ĐT Thái Lan cũng đã chốt danh sách 23 tuyển thủ tham dự vào giải giao hữu King's Cup 2019 sắp tới. Theo đó, HLV trưởng Sirisak Yodyardthai vẫn quyết định giữ lại chân sút kỳ cựu - Teerasil Dangda mặc dù người đồng đội của Văn Lâm tại Muangthong United đã dính phải chấn thương ở trận đấu cuối tuần vừa rồi. Nhằm có phương án dự phòng tốt nhất nếu như tiền đạo này không thể thi đấu, HLV Sirisak cũng đã triệu tập bổ sung thêm tiền đạo Surachat Sareepim của CLB BG Pathum United. Ngoài ra, đội hình của ĐT Thái Lan tham dự giải lần này cũng không có sự phục vụ của ngôi sao số 1 là - Chanathip Songkrasin do gặp phải chấn thương.

- Báo Thanh Niên ngày 2/6 đưa tin: "HLV Park Hang-seo thay đổi... 180 độ trong buổi tập đầu tiên ở King's Cup 2019" cho biết: Có sự khác biệt rất lớn với lúc mới đến, trong buổi tập chiều nay tại Buriram HLV Park Hang-seo tỏ ra rất vui, không còn mang vẻ mặt khó chịu nữa. Sau vài tiếng nghỉ ngơi và tranh thủ ngủ tại khách sạn Modena, đến 18 giờ 10 chiều nay tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên ở Buriram. Thay vì sân tập trong khuôn viên Chang Arena, thầy trò HLV Park Hang-seo đã cùng nhau đến tập ở sân vận trung động trung tâm động tỉnh Buriram.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 3/6 đưa tin: "HLV Phạm Minh Đức: Chúng tôi đã thay đổi mục tiêu để đội bóng có được kết quả tích cực hơn" cho biết: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa có chiến thắng quan trọng trước XSKT Cần Thơ ở vòng 9 Giải hạng Nhất quốc gia 2019 để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Đây là trận thắng thứ 3 liên tiếp của thầy trò Phạm Minh Đức và ông đã có những chia sẻ về bí quyết giúp đội nhà giành chiến thắng.

- Báo Thanh Niên ngày 2/6 đưa tin: "Saigon Heat thắng cách biệt 34 điểm trước đội bóng Thủ đô" cho biết: Đại diện TP.HCM là CLB Sài Gòn Heat đã có trận ra quân tưng bừng khi thắng đậm Thang Long Warriors trên sân nhà CIS với tỉ số đậm 88-54, tạo cách biệt vô cùng ấn tượng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 3/6 đưa tin: "Thêm cầu thủ điển trai của CLB Thanh Hóa được gọi lên U23 Việt Nam" cho biết: Nguyễn Hữu Lâm, chân sút sinh năm 1998 của đội bóng xứ Thanh mới góp mặt tại U23 Việt Nam, thu hút nhiều fan nữ với ngoại hình ưa nhìn cùng chiều cao 1,83 m. Nguyễn Hữu Lâm được điền tên vào danh sách 30 tuyển thủ U23 Việt Nam hội quân chuẩn bị cho trận giao hữu với U23 Myanmar ngày 7/6 tới tại Phú Thọ. Đây là lực lượng chuẩn bị choSEA Games 30 và vòng chung kết U23 châu Á 2020. Hữu Lâm nhanh chóng được hội fan girl bóng đá chú ý, thêm vào list cầu thủ đẹp trai hiện nay.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 3/6 đưa tin: "Sự lận đận của cựu thủ môn SLNA Phan Đình Vũ Hải trong màu áo Hải Phòng" cho biết: Thủ môn người Hà Tĩnh đang trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn trong màu áo CLB Hải Phòng ở mùa giải năm nay. Những tưởng mùa giải 2019, Phan Đình Vũ Hải sẽ chứng tỏ được tài năng và tầm quan trọng của mình với đội chủ sân Lạch Tray. Việc người đàn anh Đặng Văn Lâm rời CLB Hải Phòng, chính là cơ hội không thể tốt hơn để Phan Đình Vũ Hải trở thành lựa chọn số 1 trong khung thành của CLB Hải Phòng. Rõ ràng, so với 2 đồng đội chơi cùng vị trí là Phạm Văn Luân và Nguyễn Văn Toản, cựu thủ môn SLNA được đánh giá cao hơn khá nhiều, ít nhất là ở kinh nghiệm trận mạc.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 2/6 đưa tin: Chương trình "Gắn kết yêu thương - Lan tỏa tinh hoa" cho biết: Tối 1-6, chương trình "Gắn kết yêu thương - Lan tỏa tinh hoa" mang đến một ngày Tết Thiếu nhi ý nghĩa cho các trẻ em mồ côi Làng trẻ SOS Hà Nội. Chương trình diễn ra tại sân khấu thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ tại làng Ða Phúc, Quốc Oai (Hà Nội). Các em được dẫn dắt vào không gian văn hóa cộng đồng vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng với người dân chài lưới, những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình, bài ca dân chài với tiếng gõ mạn thuyền, bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã.

- Báo Văn hóa ngày 31/5 đưa tin: "Kỳ vọng về một ngày người mẹ ung thư lần đầu được gặp con" cho biết: Những ngày vừa qua, câu chuyện cảm động về sản phụ Nguyễn Thị Liên mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã chạm đến trái tim nhiều người. Đến ngày 31.5, sau 9 ngày cậu bé Đỗ Bình An chào đời, hiện sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định và luôn được các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản TW theo dõi và điều trị tích cực. Khi nào người mẹ có thể tự thở được, ngồi xe lăn, mới có thể sang thăm con. Hơn nữa, hai mẹ con gặp nhau, sự xúc động của mẹ sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nên quan trọng nhất là phải tính đến sự an toàn cho cả mẹ và em bé.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×