Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/5/2019

07/05/2019 | 13:19

Đề nghị kiểm tra thông tin xây lại Nhà thờ Bùi Chu là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 7/5 đưa tin: "Từ chiến hào vào trang sách" cho biết: Tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm trước, có những cán bộ, chiến sĩ sau này đã trở thành những nhà văn, cây viết của Quân đội. Chiều 7-5-1954, khi lá cờ Quyết chiến, quyết thắng của quân ta kiêu hãnh tung bay trên nóc hầm của tướng Đờ Ca-xtơ-ri báo hiệu Chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng, thì tuổi đời của họ còn rất trẻ. Người nhiều tuổi nhất mới 28, đã làm chính trị viên tiểu đoàn, người ít nhất vừa mới bước vào tuổi 20, nhưng đã chỉ huy một trung đội xung kích... Năm tháng trôi qua, cứ mỗi dịp tháng năm về, khi hoa ban, hoa mận nở trắng núi rừng Tây Bắc thì những trang viết, những trang đời trận mạc của họ lại trở về trong tâm trí người đọc với những kỷ niệm về một thời trai trẻ, trận mạc, về những ngày tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ oai hùng chưa xa.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 7/5 đưa tin: "Chúng ta đã thực sự coi trọng văn hóa, con người như Nghị quyết yêu cầu chưa?" cho biết: Chiều 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng Dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW (khoá XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững" đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về vấn đề này. Trong nhiều bất cập, hạn chế cần nhận diện khi tiến hành sơ kết Nghị quyết 33, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng câu hỏi lớn nhất đặt ra là chúng ta đã thực sự coi "văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội" như Nghị quyết yêu cầu chưa?

- Báo Hà Nội mới ngày 7/5 đưa tin: "Du hành lịch sử cùng nghệ thuật tuồng" cho biết: Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa ra mắt khán giả Thủ đô vở diễn "Nhân Huệ vương". Với việc huy động lực lượng nghệ sĩ hùng hậu và tài năng, vở diễn đã đưa người xem vào chuyến du hành lịch sử, để có cái nhìn đa diện hơn về cuộc đời Phiêu Kỵ tướng quân Trần Khánh Dư, người góp công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông của vua tôi nhà Trần.

- Báo Thanh Niên ngày 7/5 đưa tin: "Quy hoạch hệ thống bảo tàng và ban quản lý di tích" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 429/QĐ-TTg về việc Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Theo đó đến năm 2021, duy trì số lượng bảo tàng, BQL di tích hiện có thuộc Bộ VHTTDL. Mỗi tỉnh, TP trực thuộc T.Ư cơ bản có một bảo tàng cấp tỉnh. Đối với các bảo tàng chuyên đề cấp tỉnh, nghiên cứu rà soát, sắp xếp, tổ chức lại theo hướng sáp nhập hoặc hợp nhất các bảo tàng có chức năng, lĩnh vực nghiên cứu tương đồng hoặc sáp nhập vào bảo tàng cấp tỉnh, đồng thời duy trì số lượng chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện có.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 7/5 đưa tin: "Xiếc tìm lối đến gần khán giả" cho biết: Được đánh giá là bộ môn nghệ thuật đặc thù, các nghệ sĩ xiếc để có được những màn trình diễn mãn nhãn phục vụ khán giả đã phải đánh đổi cả thời gian, sức khỏe... Thế nhưng để xiếc đến gần hơn với khán giả đang là một nghịch lý đáng buồn. NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: " Nghệ thuật sân khấu nói chung và nghệ thuật xiếc đang gặp những khó khăn nhất định. Trong bối cảnh các loại hình giải trí đang nở rộ thì với các nghệ sĩ xiếc đang là một thách thức trong việc tìm tòi đổi mới rất nhiều chương trình để phục vụ khán giả".

-Báo điện tử Thanh Hóa ngày 7/5 đưa tin: "Tổng duyệt chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa" cho biết: Tối 6-5, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa đã tổ chức buổi tổng duyệt Chương trình nghệ thuật lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019). Sau buổi tổng duyệt, các đại biểu đã tham gia ý kiến đề nghị cần điều chỉnh một số nội dung trong chương trình nghệ thuật của lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.

- Báo Người Lao động ngày 7/5 đưa tin: "Tìm lại không gian nghệ thuật cho bài chòi" cho biết: Tổ chức UNESCO đã công nhận "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, không gian đúng chuẩn cho nghệ thuật bài chòi đang dần mai một. Cách hiện đại hóa bài chòi để thích ứng với hoạt động du lịch đang là mối đe dọa lớn.

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: Khai mạc Triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" cho biết: Sáng 5-5, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay". Đây là một trong ba hoạt động chính, nổi bật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019). Triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" được bố cục gồm 4 phần: Phần thứ nhất: Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử; Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 - 1975); Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới.

- Báo Tin tức ngày 6/5 đưa tin: "Đỗ Doãn Hoàng: Tìm mình trong hành trình vạn dặm" cho biết: Chiều 6/5, tại Hà Nội, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã ra mắt 3 cuốn sách mới nhất của anh là truyện dài Búi Thông thơ dại, tập phóng sự Trong tận cùng hang ổ và du kí Ở lại với ngàn sao. Ba cuốn sách là ba cuộc hành trình trong suốt 25 cầm bút của một nhà báo chuyên viết phóng sự - điều tra.

- Báo Nhân Dân ngày 6/5 đưa tin: "Cánh đồng Nga", lời tri ân những tình cảm từ nước Nga cho biết: Đó là những chia sẻ từ đáy lòng của ca sĩ Trịnh Phương tại buổi ra mắt đĩa nhạc "Cánh đồng Nga" chiều 5-5 tại Khu tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow ở thủ đô Moscow (LB Nga). Đây là đĩa nhạc được Phương xuất bản để đánh dấu quá trình năm năm học tại Học viện âm nhạc quốc gia Nga mang tên Gnessin và tri ân gia đình thầy cô và bạn bè.

- Báo Thanh Niên ngày 7/5 đưa tin: "Giới họa sĩ bắt tay xử lý việc xâm phạm bản quyền tranh lên áo dài" cho biết: Với con số các họa sĩ bị xâm phạm bản quyền tranh lên áo dài ngày càng tăng, giới họa sĩ đã bức xúc tập hợp đòi lại công bằng. Theo họa sĩ Bùi Trọng Dư, các họa sĩ cần mạnh mẽ đấu tranh với các đơn vị xâm phạm bản quyền để yêu cầu bồi thường tác quyền tranh và được xin lỗi. Trên thực tế, anh đã 3 lần đấu tranh thành công với các đơn vị vi phạm bản quyền.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: Khai mạc Triển lãm "Italia - Vẻ đẹp của kiến thức" cho biết: Ngày 6-5, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã khai mạc Triển lãm "Italia - Vẻ đẹp của kiến thức" tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm là hoạt động do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia xúc tiến, được thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia, với sự đóng góp của một số bảo tàng khoa học của Italia. Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham quan các khu trưng bày tại triển lãm. Triển lãm "Italia - Vẻ đẹp của kiến thức" kéo dài đến hết ngày 16-5.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/5 đưa tin: "Tăng cường phòng chống cháy, nổ ở các bảo tàng, di tích" cho biết: Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản gửi Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo tàng quốc gia, Bảo tàng chuyên ngành về việc Phòng chống cháy, nổ ở bảo tàng và di tích năm 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: "Đại lễ Vesak 2019 sẽ là ngày hội của đông đảo nhân dân, phật tử" cho biết: Chiều 6-5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo về công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 tại Việt Nam. Tham dự có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam, Ủy ban Tổ chức quốc tế Vesak 2019.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/5 đưa tin: Liên hoan tuyên truyền lưu động 'Trường Sơn - Con đường huyền thoại' cho biết: Liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề "Trường Sơn - Con đường huyền thoại" diễn ra từ ngày 10 đến 15/5 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế, với sự tham gia của 33 đội tuyên truyền lưu động. Liên hoan được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 -19/5/2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: "Á hậu Hoàng Thùy sẽ đại diện Việt Nam dự thi Miss Universe 2019" cho biết: Chiều 6-5, Công ty cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) - đơn vị nắm giữ bản quyền, chịu trách nhiệm tuyển chọn gương mặt đại diện Việt Nam tại Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) chính thức đề cử Á hậu Hoàng Thùy trở thành đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe 2019. Sau quá trình cân nhắc, đơn vị này quyết định đề cử Hoàng Thùy - Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 là đại diện tiếp theo của Việt Nam tại đấu trường Miss Universe.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/5 đưa tin: "Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc" cho biết: Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc, tại tỉnh Sơn La (7/5/1959-7/5/2019), tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. 60 năm qua, khắc ghi lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã đoàn kết, đồng lòng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, xây dựng Sơn La ngày càng phát triển.

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 6/5 đưa tin: "Yêu cầu kiểm tra thông tin xây dựng lại Nhà thờ Bùi Chu ở Nam Định" cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Trần Đình Thành đã ký văn bản số 291/DSVH-DT yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định kiểm tra thông tin về việc xây dựng lại Nhà thờ Bùi Chu thuộc xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cần phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/5/2019 - Ảnh 1.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo An ninh Thủ đô ngày 7/5 đưa tin: "Cơ hội chiêm ngưỡng sắc vàng Tam Cốc tại Tuần Du lịch Ninh Bình 2019" cho biết: Tuần Du lịch Ninh Bình 2019 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An", sẽ được tổ chức và kéo dài từ ngày 18/5-25/5/2019. Đây là cơ hội cho du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Tam Cốc vào thời điểm đẹp nhất trong năm và được tham dự các hoạt động lý thú trong sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình 2019.

- Báo Vietnamplus ngày 7/5 đưa tin: "Trục du lịch tâm linh thu hút khách thập phương gần xa đến vãn cảnh" cho biết: Quần thể di tích danh thắng chùa Hương, chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính có cảnh quan hùng vĩ, nhiều chứng tích ghi dấu ấn sự phát triển của Phật giáo Việt gắn kết hình thành trục du lịch tâm linh. Quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội; chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và chùa Bái Đính ở tỉnh Ninh Bình tọa lạc trên dãy núi đá vôi chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, có cảnh quan hùng vĩ và nhiều chứng tích ghi dấu ấn sự phát triển của Phật giáo Việt Nam đã gắn kết hình thành trục du lịch tâm linh thu hút khách thập phương gần xa đến vãn cảnh, bái Phật.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: "Khuyến cáo khách du lịch đến Ấn Độ" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa ban hành Công văn số 592/TCDL-LH gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc khuyến cáo đi du lịch đến Ấn Độ. Nội dung công văn nêu rõ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã thông báo trong Công văn ngày 24-4-2019 có một tổ chức khủng bố với tên Jaish-e-Mohammed, trụ sở tại Pakistan, đã gửi thư tới nhà chức trách quản lý đường sắt của Ấn Độ đe dọa sẽ gây nổ tại các nhà ga đường sắt ở bang Punjab, Rajasthan, Uttarakhan và phía Tây bang Uttar Pradesh của Ấn Độ.

- Báo điện tử Dân trí ngày 6/5 đưa tin: Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, "cò mồi" hết đất làm ăn cho biết: Trung tâm lãnh sự quán Hàn Quốc mới tại Tòa nhà Discovery Complex (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu mở cửa tiếp nhận xét duyệt hồ sơ visa sang Hàn cho công dân Việt Nam từ ngày 25/4. Việc thay đổi điểm tiếp nhận hồ sơ được cho là để tránh tình trạng quá tải, chen lấn và "cò mồi" xảy ra trước đó tại phòng lãnh sự quán cơ sở Trần Duy Hưng. Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, "cò mồi", việc phát số làm hồ sơ visa được thực hiện theo thứ tự trước đến sau. Đối với các trường hợp xin visa 5 năm, người dân đăng ký online qua website trung tâm visa Hàn Quốc, đặt lịch hẹn trước khi tới giải

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/5 đưa tin: "Miễn phí khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5" cho biết: Cục Di sản văn hóa đã có văn bản gửi các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019. Theo đó, đề xuất các bảo tàng Việt Nam miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019. Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống".

- Báo Nhân Dân ngày 6/5 đưa tin: "Du lịch kết hợp... làm nông ở Hà Giang" cho biết: Với nhiều phần thưởng hấp dẫn cùng nguồn vốn ưu đãi có lãi suất rất thấp, Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn" do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã và đang mở ra nhiều cơ hội biến ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của các bạn trẻ trở thành hiện thực.

- Báo Thanh Niên ngày 6/5 đưa tin: "Khoan đục tháp Chăm hàng ngàn năm tuổi để treo bảng quảng bá du lịch" cho biết: Tháp Đôi và Tháp Bánh Ít ở Bình Định bị khoan đục vào tường, gắn dòng chữ quảng bá điểm đến của ngành du lịch khiến nhiều người bức xúc. Sáng 6.5, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ hệ thống sắt thép khoan đục vào Tháp Đôi (ở P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (ở xã Phước Lộc, H.Tuy Phước) để gắn bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định.

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: "Hot" như bến tàu du lịch mới tại Bãi Cháy cho biết: Thuận tiện, ấn tượng và độc đáo…là cảm nhận của du khách khi trải nghiệm các dịch vụ tiện ích trong những ngày đầu cửa ngõ mới thăm vịnh di sản - bến thủy nội địa, bến du thuyền – Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long chính thức hoạt động. Dịp nghỉ lễ với thời tiết mưa kéo dài không mấy thuận lợi, tuy nhiên, bến thủy nội địa – bến du thuyền, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long chính thức khai trương dịp 30/4 vẫn nhộn nhịp đón các đoàn khách trong nước và quốc tế thăm vịnh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/5 đưa tin: "Chương trình xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch tỉnh Tây Ninh năm 2019" cho biết: UBND tỉnh Tây Ninh vừa có Quyết định số 982/QĐ-UBND, ban hành Chương trình xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch tỉnh Tây Ninh năm 2019, nhằm tiếp tục mục đích thực hiện tốt công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh cũng như môi trường đầu tư của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Dân trí ngày 6/5 đưa tin: "Tranh cãi khi Đà Nẵng tính đưa du khách ra thẳng Cù Lao Chàm" cho biết: Chính quyền TP Đà Nẵng dự tính đưa du khách bằng đường thủy ra thẳng Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam). Trước thông tin này, dư luận có những tranh cãi trái chiều và lãnh đạo TP Hội An chưa đồng ý việc này. Đầu tháng 4/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch số 2162/KH-UBND về phát triển điểm đến, sản phẩm dịch vụ trên tuyến du lịch đường thủy nội địa TP Đà Nẵng giai đoạn 2019-2021, trong đó có lộ trình mở tuyến du lịch từ sông Hàn đi thẳng ra Cù Lao Chàm.

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: "Hơn 400 lãnh đạo khách sạn tìm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch" cho biết: "Hội nghị các Tổng giám đốc Khách sạn và Resort Việt Nam- lần 2" (GM Meeting 2019) Hiệp hội Khách sạn Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra trong hai ngày 9- 10.5 tại Nha Trang (Khánh Hòa). Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và thảo luận những chiến lược nâng tầm ngành Du lịch Việt Nam trong bối cảnh mới. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Năm Du lịch Quốc gia Nha Trang- Khánh Hòa và Festival Biển 2019.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 7/5 đưa tin: "Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ thành công với mục tiêu kép" cho biết: Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ - Cúp Báo QĐND 2019 đã kết thúc tốt đẹp và đạt được mục tiêu kép với trình độ chuyên môn cao và sâu nặng nghĩa tình. Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi (từ 1- 6/5) với 4 chặng đua có tổng chiều dài đường đua gần 500km (Thủ đô Hà Nội - TP. Điện Biên), sau những cuộc bứt phá ngoạn mục, các tay đua đã cán đích vào chiều ngày 6/5 tại TP. Điện Biên Phủ.

- Báo Thanh Niên ngày 7/5 đưa tin: "Thầy Park có chọn cầu thủ Việt kiều Alexander Đặng?" cho biết: HLV Park Hang-seo hoàn toàn kín tiếng trong việc quyết định gọi hay không tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng sau khi ông chứng kiến màn trình diễn của chân sút đang chơi ở giải hạng nhất Na Uy này. Tôi hy vọng thầy Park sẽ nhìn thấy những điểm tích cực trong lối chơi của tôi. Tôi luôn mong muốn được thi đấu với lá cờ VN trên ngực áo. Đây là một cơ hội lớn để tôi đóng góp cho quê hương", Alexander Đặng cho biết.

- TTXVN ngày 6/5 đưa tin: Yedi Misamad giành giải Áo Vàng tại cuộc đua xe đạp 'Về Điện Biên Phủ 2019' cho biết: Ngày 6/5, tại Quảng trường 7/5 của thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ năm 2019 - Cúp báo Quân đội nhân dân". Sau bốn chặng đua, Áo Vàng của giải đã thuộc về vận động viên Yedi Misamad của Tập đoàn Lộc Trời; vận động viên Quàng Văn Cường (Tập đoàn Lộc Trời) giành Áo Xanh; vận động viên Ismael Grospe của Philippines giành Áo Đỏ. Ở nội dung đồng đội giải Nhất thuộc về đội VUS TP Hồ Chí Minh; Tập đoàn Lộc Trời giành giải Nhì; Bike life Đồng Nai giành giải Ba.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: "Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam khai mạc ngày 1-6 tới" cho biết: Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA by MB) mùa thứ tư năm 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1-6-2019 đến ngày 21-9-2019 tại 4 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 6 đội bóng là Hanoi Buffaloes, ThangLong Warriors, Danang Dragons, Saigon Heat, Cantho Catfish, Hochiminh City Wings. Ngày 6-5, Ban tổ chức Giải VBA 2019 đã thông báo về mùa giải mới, trong đó đề cao yếu tố chuyên nghiệp, minh bạch, tăng tiện ích để tiếp tục thu hút khán giả.

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: "Giải bóng đá hạng Nhì có nhà tài trợ nhờ hiệu ứng U23" cho biết: Chiều 6.5, tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra Lễ ký kết và công bố nhà tài trợ chính của Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia – Cúp Asanzo 2019 giữa VFF, Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình thế hệ mới Next Media và Tập đoàn điện tử Asanzo. Bước vào tuổi 21, lần đầu tiên Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia có nhà tài trợ đồng hành là Tập đoàn Asanzo trên cương vị là nhà tài trợ chính. Việc tài trợ chính cho giải là hoạt động nằm trong chiến dịch đồng hành, hỗ trợ, phát triển thể thao nước nhà của Asanzo. Để thuận lợi cho công tác tổ chức giải, VFF phối hợp với Next Media nhằm xây dựng hình ảnh giải đấu cũng như truyền thông, quảng bá và khai thác thương quyền trong 4 năm 2019-2022.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/5 đưa tin: "Xử lý nghiêm hành vi đốt pháo sáng trên sân cỏ" cho biết: Trong những năm gần đây, hành vi đốt pháo sáng xảy ra trong các trận đấu đã khiến VFF bị Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xử phạt nhiều lần. Đồng thời, các hãng truyền thông quốc tế cũng đưa tin về việc đốt pháo sáng của cổ động viên quá khích Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hoạt động của Bóng đá Việt Nam. Trước tình trạng đốt pháo sáng đang diễn ra tại các sân cỏ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm các hành vi này.

- Báo Thanh Niên ngày 7/5 đưa tin: "Thắng ngược dù thiếu người, CLB TP.HCM trở lại ngôi đầu V-League 2019" cho biết: Việc Hà Nội bị cầm chân tại Gò Đậu một ngày trước là cơ hội rất tốt để CLB TP.HCM đòi lại ngôi đầu bảng sau vòng 8 V-League 2019 nếu họ có được chiến thắng trên sân 19.8 của Khánh Hòa, đội bóng có biệt danh là "sát thủ của những ông lớn".Chơi chỉ 10 người trong hơn 30 phút cuối, nhưng điều chỉnh khôn ngoan của HLV Chung Hae-seung giúp CLB TP.HCM thắng ngược ngoạn mục trên sân 19.8 của Khánh Hòa để đòi lại ngôi đầu từ Hà Nội sau vòng 8 V-League 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh lấy lại ngôi đầu" cho biết: Thi đấu thiếu người trong 30 phút cuối nhưng câu lạc bộ thành phố Hồ Chí Minh vẫn lội ngược dòng, thắng 2-1 trước chủ nhà S.Khánh Hòa vào chiều ngày 6-5, qua đó lấy lại ngôi đầu bảng Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia Wake-up 247 năm 2019.

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: "Huyền thoại bắn súng thế giới Jin Jong Oh mong so tài cùng Hoàng Xuân Vinh ở Olympic" cho biết: Chiều 6.5, Trung tâm HLTTQG (Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội) nhộn nhịp hẳn lên khi xuất hiện huyền thoại bắn súng thế giới Jin Jong Oh đến dự Lễ khai mạc Cúp Bắn súng quốc gia năm 2019. Cách đây vài tháng, chuyến viếng thăm của nhà vô địch xuất sắc nhất trong lịch sử Olympic này đã tạo động lực lớn cho các VĐV bắn súng Việt Nam tập luyện và thi đấu. Trở lại Việt Nam, Jin Jong Oh cho biết, đất nước và con người Việt Nam đã để lại những tình cảm đặc biệt và đó là lý do cho chuyến trở lại Việt Nam lần này.

- Báo Thanh Niên ngày 6/5 đưa tin: "Nhiều nét mới ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam- VBA năm 2019" cho biết: Chiều ngày 6/5/2019, Ban tổ chức giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2019 đã có buổi họp báo chính thức để công bố về mùa giải mới. Không tăng về số lượng so với 6 đội năm ngoái nhưng giải bóng rổ chuyên nghiệp VN (VBA) năm 2019 có nhiều thay đổi tích cực tiếp tục thu hút sự quan tâm của người hâm mộ đồng thời giúp phát triển phong trào bóng rổ nước nhà.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/5 đưa tin: "Nâng chất lượng chuyên môn Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia" cho biết: Chiều 6-5, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố thông tin chính thức về Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia năm 2019. Theo đó, với sự đầu tư của Tập đoàn điện tử Asanzo, giải đấu năm nay chính thức mang tên Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia - Cúp Asanzo năm 2019. Đây là lần đầu tiên sau 21 kỳ, giải đấu có nhà tài trợ chính.

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: "Chuyên gia Desislava Bogusheva hỗ trợ Thể dục Việt Nam" cho biết: -Sáng 6.5, chuyên gia thể dục người Bulgaria, bà Desislava Vandova Bogusheva đã có mặt tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa Hà Nội để huấn luyện cho các huấn luyện viên thể dục Aerobic Việt Nam. Sinh năm 1980, Desislava Vandova Bogusheva từng giành nhiều thành tích ấn tượng trong thời gian còn là VĐV với nhiều huy chương tại các giải đấu lớn, nhất là Cúp thế giới. Sau khi giã từ nghiệp VĐV, Bogusheva đã huấn luyện và dẫn dắt đội tuyển thể dục Aerobic Thái Lan trong 15 năm trong đó có 3 lần đưa Thái Lan lên ngôi cao nhất tại 3 kỳ SEA Games. Vị chuyên gia này cũng giúp đội tuyển quốc gia Thái Lan giành nhiều chức vô địch World Cup và Giải vô địch thế giới.

- Báo Thanh Niên ngày 6/5 đưa tin: "Đại học Tôn Đức Thắng vô địch futsal thể thao sinh viên toàn quốc" cho biết: Đội bóng trường đại học Tôn Đức Thắng đã trở thành tân vương vào hôm nay 6.5 khi xứng đáng giành ngôi vô địch môn futsal giải thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) vừa kết thúc sau hai tháng tranh tài sôi nổi, quyết liệt. Như vậy, sau hai tháng tranh tài, giải thể thao sinh viên Việt Nam đã chính thức khép lại. Những nhà vô địch mới: ĐH Phương Đông giành ngôi vô địch Dance Battle khu vực Hà Nội, ĐH Bách Khoa ĐHQG TP.HCM đoạt chức vô địch Dance Battle khu vực TP.HCM, còn ĐH Tôn Đức Thắng vô địch futsal toàn quốc

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: "Giải dù lượn trên đảo Lý Sơn" cho biết: "Giải Dù lượn Việt Nam mở rộng 2019" do Hội Dù lượn thành phố Hà Nội; Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi; Tổng cục Thể dục thể thao, phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21 - 25.6 tại núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đối tượng tham gia giải bao gồm tất cả các phi công dù lượn trong và ngoài nước có chứng chỉ dù lượn quốc tế (P3) hoặc được bảo lãnh trình độ tại câu lạc bộ chủ quản có tư cách pháp nhân. Số lượng phi công (bao gồm cả phi công Việt Nam và nước ngoài) tham gia dự kiến khoảng 100 phi công.

- Báo Thanh Niên ngày 6/5 đưa tin: "Cầu thủ Việt kiều Alexander Đặng: 'Tôi rất mong muốn được khoác áo tuyển Việt Nam'" cho biết: Trang chủ của CLB Nest Sotra (Na Uy) đã đăng bài phỏng vấn chân sút Alexander Đặng sau trận gặp Sandefjord (tối 5.5 – giờ VN). Thông tin từ trang chủ nhận định, việc 1 cầu thủ được HLV đội tuyển Việt Nam chú ý là niềm tự hào cho CLB. Alexander Đặng cho biết: "HLV của đội tuyển Việt Nam đã ngồi trên khán đài xem tôi chơi bóng. Tôi sẽ có cuộc gặp với ông ấy để cùng đi đến sự thống nhất chung về tương lai của tôi với đội tuyển Việt Nam".

- Báo Văn hóa ngày 6/5 đưa tin: Nguồn lực cầu thủ Việt Kiều: "So bó đũa chọn cột cờ" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã "bật đèn xanh" để HLV Park Hang Seo triệu tập các cầu thủ Việt kiều về nước giúp sức cho bóng đá nước nhà. Một tin bình thường với những nền bóng đá phát triển, nhưng khá mới với bóng đá ở cấp đội tuyển Việt Nam từ lâu nay. Tổng thư ký (TTK) VFF Lê Hoài Anh đã khẳng định: "Chúng tôi không bao giờ đóng cửa với nhân tài mà luôn chào đón cầu thủ Việt kiều nếu họ thực sự có chuyên môn, phong độ ổn định và hội nhập tốt. Thời gian qua, VFF nhận được một số thông tin tiến cử, các quốc gia cũng giới thiệu một số cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu cũng như cầu thủ (Việt kiều hoặc ngoại binh nhập tịch) đang thi đấu ở Việt Nam.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên dẫn nguồn Grab ngày 6/5 đưa tin: "Ươm mầm giấc mơ con chữ từ những bát cơm nóng" cho biết: Với nhiều đứa trẻ trường mầm non xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, bữa cơm trưa tại trường là niềm hi vọng để được bám lớp, bám trường. Những ngày đầu tháng 4, khi cái rét ở vùng rẻo cao Tây Bắc không còn đeo bám, chúng tôi cùng đoàn thiện nguyện của Chung Tay Nuôi Em (một chương trình cộng đồng được khởi xướng và thực hiện bởi Grab tại Việt Nam, thông qua GrabFood) cùng lên đường đến xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×