Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/4/2019

26/04/2019 | 13:48

Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 26/4 đưa tin: "Khi điện ảnh thị trường thu hút khán giả" cho biết: Phim Việt Nam chiếu vào dịp Tết Nguyên đán 2019 vừa qua có doanh thu đột phá, sau sáu ngày chiếu đã thu về hơn 250 tỷ đồng. Ðiều đó cho thấy sự khởi sắc của thị trường điện ảnh trong nước; một tín hiệu vui đối với các nhà đầu tư và sản xuất phim Việt Nam. Điển hình, hai bộ phim chiếu dịp Tết 2019 Cua lại vợ bầu và Trạng Quỳnh đã tạo cơn sốt tại các phòng vé với doanh thu rất lớn. Ngay sau hiện tượng đặc biệt này, bộ phim Hai Phượng tiếp tục phá kỷ lục doanh thu khi chỉ sau ba tuần công chiếu đã thu được 160 tỷ đồng. Hiện bộ phim được chiếu trên hệ thống rạp của Mỹ, Ca-na-đa và sắp tới sẽ chiếu tại Trung Quốc; trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam khi đạt mức hơn 200 tỷ đồng.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 36/4 đưa tin: "Gần 1.000 nghệ sĩ tham gia hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam" cho biết: Chiều 25-4, tin từ UBND TP Hội An (Quảng Nam), cho biết, hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VI, Hội An 2019, do Hiệp hội Interkultur- Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với UBND TP Hội An tổ chức, sẽ diễn ra tại TP Hội An từ ngày 15-5 đến 19-5-2019. Hội thi thu hút sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ, thuộc 22 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Trung Quốc, Estonia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ....

- Báo điện tử Dân Việt ngày 26/4 đưa tin: "Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sẽ có nhiều tác phẩm hay về nông thôn" cho biết: Mảng văn học nông thôn Việt Nam đặc biệt là làng quê thời hội nhập là mảng rất quan trọng, bởi chúng ta nhìn vào thành tựu văn chương Việt Nam là các tác phẩm chạm đến nông thôn và nông nghiệp.

- Báo điện tử VOV ngày 26/4 đưa tin: "Trung thần" đem đến làn gió mới cho tuồng cho biết: Liên hoan sân khấu tuồng chuyên nghiệp toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 5 tới tại Thanh Hóa, Nhà hát Tuồng Việt Nam có 2 vở tham gia dự thi. Vở tuồng "Trung thần" được các nghệ sĩ đặt nhiều kỳ vọng bởi có ê-kip trẻ và dưới bàn tay phù phép của đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cho biết: "Chúng tôi tham gia liên kết với trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội để đào tạo một khóa sinh viên mới cho tuồng... Năm nay khi dựng vở đi thi, chúng tôi đã mạnh dạn giao vai cho các bạn trẻ. Đây là một hướng mà chúng tôi và nhiều đơn vị nghệ thuật khác đang hướng tới".

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Độc đáo Lễ hội Tháp Bà Ponagar" cho biết: Ngày 25/4 (tức ngày 21/3 âm lịch), tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2019, một lễ hội thường niên nhằm tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana, người được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung Bộ. Trong ngày khai mạc lễ hội hàng trăm đoàn hành hương của tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Phú Yên, thành phố Đà Nẵng... đã vào ngôi tháp chính tại Khu di tích Tháp Bà để dâng lễ vật, thắp hương cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/4 đưa tin: "Điện Biên năm ấy" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn tới những chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, đem đến cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay. Triển lãm giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… được 27 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Triển lãm hình ảnh, tư liệu quý nhân Ngày Giải phóng miền Nam" cho biết: Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), ngày 25-4, tại khu vực nhà và hầm D67 (thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc triển lãm "Mùa xuân 1975: Từ Tổng hành dinh đến Dinh Độc Lập".

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: "Hoàng thành Thăng Long giới thiệu về kỳ thi Đình thời Lê" cho biết: Ngày 25-4, tại khu vực nền Điện Kính Thiên – thuộc Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức triển lãm "Nghi thức ban thưởng trong kỳ thi Đình thời Lê". Thi Đình là kỳ thi cao nhất trong hệ thống khoa cử Nho học Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ. Kỳ thi Đình dành cho những người đã vượt qua hai kỳ thi Hương, thi Hội. Kỳ thi này do vua trực tiếp ra đề, chấm thi và chọn ra Trạng nguyên. Sân rồng Điện Kính Thiên của Hoàng thành Thăng Long là nơi diễn ra nhiều kỳ thi, qua các triều đại và chỉ kết thúc khi nhà Nguyễn lên ngôi, dời kinh thành vào Huế.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: Triển lãm 'Mùa Xuân 1975: Từ Tổng Hành dinh đến Dinh Độc lập' cho biết: Sáng 25/4, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội khai mạc các hoạt động kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2019). Triển lãm "Mùa Xuân 1975: Từ Tổng Hành dinh đến Dinh Độc lập" giới thiệu đến du khách hai di tích tiêu biểu, nơi từng là "bộ não" chỉ huy quan trọng nhất trong giai đoạn 1968 - 1975.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Khánh Ly ủng hộ nghệ sĩ trẻ làm mới nhạc Trịnh" cho biết: Ngày 25-4, trong buổi gặp gỡ báo chí cho đêm nhạc "Người về bỗng nhớ" sắp diễn ra tại Hà Nội, ca sĩ Khánh Ly cho biết, bà luôn ủng hộ các nghệ sĩ trẻ làm mới nhạc Trịnh dù có thể còn nhiều ý kiến trái chiều. Theo bà, các ca sĩ thế hệ sau được học hành nhiều nên có nền tảng kỹ thuật, cần thử nghiệm nhiều hướng đi. Bản thân bà cũng học hỏi nhiều kiến thức thanh nhạc từ những thế hệ ca sĩ trẻ, trong đó có Hà Trần.

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: "Triển lãm 134 tác phẩm mỹ thuật về chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho biết: Chiều 25-4, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế, UBND thành phố Huế và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật về chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng với tên gọi "Họa sĩ Đặng Ái Việt - Nét cọ tạc những tượng đài thời gian". Đây là hoạt động này nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, hướng đến kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2019) và 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời tri ân những anh hùng liệt sĩ, những Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã không tiết xương máu, cống hiến, hy sinh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Tri ân những đóng góp to lớn của lực lượng dân công hỏa tuyến" cho biết: Sáng 25/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã cắt băng khánh thành triển lãm chuyên đề "Dân công hỏa tuyến trong Chiến dịch Điện Biên Phủ" tại Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam. Triển lãm do Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ tổ chức, nhằm thiết thực kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Bảo vệ bản quyền nghệ thuật: Đừng chỉ "kêu" mà hãy hành động!" cho biết: Sau hàng loạt vụ vi phạm bản quyền xảy ra trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, từ phim ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, thời trang cho đến sân khấu biểu diễn, vừa qua, hàng loạt nghệ sĩ Việt đã cùng nhau trao đổi đưa ra các phương thức bảo vệ sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm nghệ thuật.

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: Triển lãm ảnh "TP Hồ Chí Minh - 44 năm năng động, phát triển và hội nhập" cho biết: Sáng 25-4, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "TP Hồ Chí Minh - 44 năm năng động, phát triển và hội nhập". Triển lãm diễn ra ngày 25-4 đến ngày 5-5, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019) và kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 - 1-5-2019). Bộ ảnh trưng bày trong triển lãm giới thiệu khái quát cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền nam. Với sự động viên sức người, sức của to lớn của cả nước, quân và dân miền nam đã tiến hành ba mặt trận tiến công cùng với các cuộc nổi dậy ở đồng bằng sông Cửu Long, đã giành thắng lợi trọn vẹn, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Nhà đày Buôn Ma Thuột được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt" cho biết: Sáng 25/4, tại thành phố Buôn Ma thuột (Đắk Lắk), tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột. Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp dựng lên từ năm 1930-1931 với tên gọi là Pê-ni-tô-xê đờ Buôn Mê Thuột, trên diện tích gần 2 ha, tại số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Trong số hơn 4.000 tù nhân bị giam giữ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột có nhiều chiến sỹ Cộng sản đã được rèn luyện, giáo dục trở thành những lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước sau này như các đồng chí: Võ Chí Công, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu…

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 26/4 đưa tin: "Tinh hoa Bắc bộ" - nơi phô diễn tinh hoa chắt lọc cho biết: Đến với Dự án Khu du lịch vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội ai nấy đều ấn tượng và thích thú với nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, hưởng thụ và nghỉ ngơi. Trong đó phải kể đến vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, ở đó, tất thảy những nét tinh hoa nghệ thuật của làng quê Bắc Bộ đã hòa quyện trong những giai điệu mượt mà của chèo, dân ca quan họ, ca trù, hát ru, chầu văn… khiến cho người xem mê đắm, mênh mang và "chìm" trong muôn vàn hoài niệm. Nhờ đó, chỉ sau 1 năm công chiếu, vở diễn đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, uy tín và được CNN bình chọn là vở diễn "Đến Hà Nội nhất định phải xem".

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: "Để di sản trống quân Bùi Xá còn mãi..." cho biết: Muốn bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát trống quân Bùi Xá hiệu quả hơn nữa trong đời sống đương đại cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đến việc tôn vinh nghệ nhân, khuyến khích cộng đồng tích cực giữ gìn, truyền dạy và phát huy giá trị của di sản độc đáo này...

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Cơ hội tìm hiểu về hệ thống quan xưởng triều Nguyễn" cho biết: Ngày 25/4, trong khuôn khổ các hoạt động tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, tổ chức triển lãm "Quan xưởng triều Nguyễn qua Châu bản - Di sản tư liệu Thế giới" tại Trường Lang, Đại Cung Môn (Đại Nội, Huế). Triển lãm trưng bày gần 50 Châu bản đề cập đến hoạt động của các đơn vị thuộc hệ thống quan xưởng triều Nguyễn trong quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân công và tổ chức sản xuất trong các lĩnh vực chế tác đồ ngự dụng, đúc tiền, đóng tàu thuyền, sản xuất vũ khí và vật liệu xây dựng.

- Báo điện tử Chính phủ, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 26/4 đưa tin: "Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ" cho biết: Thiết thực kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), ngày 25-4, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức triển lãm chuyên đề "Dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ". Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự.

Triển lãm trưng bày trên 300 tài liệu, hiện vật tiêu biểu của hàng vạn người dân, dân công từ khắp mọi miền của đất nước tình nguyện trở thành lực lượng xung kích phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/4/2019 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm triển lãm. "Dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ" Ảnh: VGP/Nhật Bắc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 26/4 đưa tin: "Du lịch nước ngoài: Thêm giải pháp để nâng vị thế" cho biết: Phải đến gần đây, hoạt động du lịch nước ngoài (outbound) mới được nhắc đến nhiều hơn. Nhìn nhận rõ vai trò, ảnh hưởng của loại hình này trong hoạt động du lịch sẽ không chỉ giúp nâng cao vị thế du lịch Việt Nam mà còn thu hút thêm khách du lịch quốc tế.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 26/4 đưa tin: "Biển Quỳnh mời đón du khách" cho biết: Thời gian qua, lượng khách du lịch đến với Quỳnh Lưu tăng mạnh; ngoài khách du lịch trong tỉnh, lượng du khách trong nước và nước ngoài khá lớn và tất cả du khách đều có cảm nhận: Quỳnh Lưu có nét văn hóa rất riêng; giàu truyền thống cách mạng; là huyện có nhiều di tích mang giá trị văn hóa, nghệ thuật, tâm linh; nhiều danh lam thắng cảnh; bãi biển đẹp, thơ mộng và nhiều nơi vẫn giữ được nét hoang sơ; nhiều bãi tắm sạch, cát mịn, nước trong xanh, an toàn; nhiều đặc sản biển hấp dẫn, bổ dưỡng, tươi ngon và giá rất rẻ, được chế biến công phu, hấp dẫn. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho mùa Du lịch biển năm 2019 của huyện Quỳnh Lưu đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ du khách trong dịp khai trương Du lịch biển Quỳnh vào ngày 30/4 - 1/5.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 26/4 đưa tin: "Khai trương đường bay Đà Nẵng - Huế" cho biết: Ngày 25-4, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và Hàng không Hải Âu tổ chức khai trương đường bay mới Đà Nẵng - Huế bằng thủy phi cơ Cessna Grand Caravan 208B-EX. Đây được xem là trải nghiệm độc đáo hoàn toàn mới lạ khi du lịch miền Trung Việt Nam bởi du khách sẽ có 30 phút bay ngắm cảnh các địa điểm nổi tiếng trong suốt chặng Đà Nẵng – Huế và ngược lại trước khi hạ cánh xuống sân bay Phú Bài ở Huế hoặc sân bay quốc tế Đà Nẵng.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 26/4 đưa tin: "Du khách trong nước và quốc tế đánh giá cao lợi thế du lịch Hà Tĩnh" cho biết: Tham quan các điểm, khu du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn trước thềm Hội thảo kết nối đầu tư phát triển du lịch Hà Tĩnh diễn ra vào chiều nay (26/4), các đoàn đại biểu quốc tế và trong nước đã chia sẻ những ấn tượng, cảm xúc về vẻ đẹp thiên nhiên, tiềm năng du lịch của Hà Tĩnh. Ông Kham Pheng Vong, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh du lịch CHDCND Lào: Chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rất lớn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Độc đáo cầu kính tình yêu 5D đầu tiên ở Việt Nam" cho biết: Ngày 25/4, Công ty Cổ phần du lịch Pha Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khai trương Khu du lịch sinh thái thác Dải Yếm và khánh thành cây cầu kính tình yêu 5D đầu tiên ở Việt Nam. Cây cầu kính tình yêu có chiều rộng 2 m và chiều dài 80 m, sử dụng công nghệ kính 5D hiện đại nhất thế giới, cùng với hệ thống mắt cảm ứng 3.2 gồm 30 hiệu ứng đặc biệt. Du khách khi đi trên cây cầu này sẽ được trải nghiệm cảm giác mạnh với hiệu ứng tạo cảm giác hình trái tim, hiệu ứng nở hoa, cá bơi dưới chân...

- Báo Tin tức ngày 25/4 đưa tin: "Khai thác tiềm năng du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam" cho biết: Việt Nam có những ưu thế vượt trội về cảnh quan thiên nhiên và cũng là một trong những quốc gia có tiềm năng đầu tư và phát triển thành công loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe. Tại diễn đàn, các giám đốc điều hành và quản lý cấp cao của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới nói chung; những tiềm năng quý giá để phát triển loại hình du lịch này tại Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/4 đưa tin: "Nhiều sáng kiến thúc đẩy du lịch tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019" cho biết: Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2019, du lịch sẽ là lĩnh vực được đề cập tới ở cả hội thảo chuyên đề và phiên toàn thể. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đánh giá cao vai trò của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) trong việc tích cực hỗ trợ, tư vấn cho Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước, cũng như cộng đồng du lịch. Trong năm 2018 và đầu năm 2019, Bộ VHTT&DL cũng đã triển khai nhiều hành động liên quan đến xây dựng thể chế chính sách cho phát triển du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: "Bến tàu du lịch tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long: Cửa ngõ mới đưa du khách đi thăm Vịnh di sản" cho biết: Từ ngày 28-4 tới, bến thủy nội địa - bến du thuyền thuộc Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư sẽ chính thức đi vào hoạt động, mở ra cửa ngõ mới đưa du khách đi tham quan vịnh Hạ Long thuận tiện, an toàn và đẳng cấp hơn bao giờ hết. Là một phần của công trình 1.100 tỷ đồng - Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, bến thủy nội địa - bến du thuyền tọa lạc ngay bên trái tuyến luồng Hòn Gai - Cái Lân thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, dễ dàng đón các tàu du lịch, tàu cao tốc và du thuyền đi thăm vịnh di sản.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: Khách Tây mua 1,7kg măng cụt bị 'chém' 1 triệu đồng, Công an Huế vào cuộc cho biết: Ngày 25.4, Trung tâm Giám sát đô thị thông minh Thừa Thiên - Huế cho biết Công an TP.Huế đã vào cuộc xác minh làm rõ thông tin phản ánh du khách nước ngoài mua 1,7 kg măng cụt phải trả tới 1 triệu đồng. Các đối tượng liên quan được mời về cơ quan công an làm rõ để xử lý.

- Báo Vietnamplus ngày 26/4 đưa tin: "Thái Lan tiếp tục gia hạn chính sách miễn thị thực cho du khách" cho biết: Nội các Thái Lan vừa nhất trí kéo dài thêm 6 tháng chính sách miễn thị thực nhập cảnh ngay tại sân bay đối với du khách đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế trong thời kỳ chuyển tiếp chờ thành lập chính phủ mới. Theo người phát ngôn của Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak, việc miễn đóng 2.000 baht phí thị thực nhập cảnh ngay tại sân bay sẽ được kéo dài từ 30-4 đến 31-10.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Đảo Lý Sơn thu hút khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5" cho biết: Ngày 25/4, ông Lê Tấn Hải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết: Lượng du khách tham quan huyện đảo Lý Sơn trong dịp lễ 30/4 và 1/5 dự kiến đạt mốc trên 12.000 lượt. Trong đó, số lượng khách đặt vé tàu qua mạng là trên 10.000 lượt khách. Để phục vụ tốt cho du khách, Ban quản lý đã huy động 8 tàu cao tốc, siêu tốc hiện có chạy theo hình thức "cuốn chiếu" từ Sa Kỳ đến Lý Sơn và ngược lại.

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: "Các doanh nghiệp hỗ trợ Hà Giang 50 tỷ đồng xây dựng quy hoạch phát triển du lịch" cho biết: Năm 2016, tỉnh Hà Giang và Công ty Mckinsey&Company Việt Nam ký kết lập quy hoạch phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên Đồng Văn và TP Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Kinh phí lập quy hoạch là hơn 50 tỷ đồng. Do điều kiện là tỉnh miền núi khó khăn, nguồn ngân sách không bảo đảm nên kinh phí lập quy hoạch được tỉnh Hà Giang huy động từ nguồn xã hội hóa.

- Báo Người Lao động ngày 26/4 đưa tin: "Đầm Sen ra mắt nhạc nước dịp lễ 30-4" cho biết: Trình chiếu đèn lazer trên nước với hệ thống laser - màn hình nước 3D hiện đại vừa được ra mắt tại Đầm Sen nhằm phục vụ du khách từ dịp lễ 30-4. Trong hàng loạt chương trình kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước dịp 30-4, chương trình Tinh hoa công nghệ - Bay cao Việt Nam tại công viên văn hóa Đầm Sen được đánh giá ấn tượng và mới lạ.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: Phở Việt Nam 'đắt hàng' tại Hội chợ Thực phẩm từ thiện ASEAN cho biết: Ngày 25/4, Hội phụ nữ ASEAN (AWC) đã tổ chức Hội chợ Thực phẩm từ thiện ASEAN 2019 trong không gian của trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Jakarta nhằm tăng cường tình đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa phụ nữ các quốc gia và gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ 30 phút sau khi hội chợ khai mạc, món phở Việt Nam đã được bán hết trong sự nuối tiếc của nhiều thực khách.

- Báo Vietnamplus ngày 26/4 đưa tin: "Lào Cai: Những miệt vườn vùng cao độc đáo 'hớp hồn' khách du lịch" cho biết: Những năm qua, Lào Cai xác định tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch để vừa giảm tải ở khu vực trung tâm, đô thị, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, kết hợp bảo vệ bản sắc văn hóa địa phương. Với hướng đi đúng, hiện nay sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp công nghệ cao tại Lào Cai đang tạo nên những miệt vườn vùng cao độc đáo "hớp hồn" du khách gần xa. Đến Lào Cai, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội lạc vào những vườn mận tím tuyệt đẹp ở Bắc Hà, vườn đào phớt má hồng sai trĩu quả, vườn dâu tây đỏ mọng ở Sa Pa, hay tha thẩn ở đồi quýt vàng óng ở Mường Khương.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Khuyến cáo về tour du lịch đến Algeria và Sri Lanka" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 25/4 cho biết: Tổng cục đã có công văn số 535/TCDL-LH và 547/TCDL-LH gửi tới các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo về việc đi du lịch tại Algeria và Sri Lanka. Các doanh nghiệp cần khuyến cáo du khách đang đi du lịch tại Sri Lanka nên tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm, theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn. Đơn vị lữ hành cần thường xuyên cập nhật tình hình tại Sri Lanka để tổ chức các chương trình du lịch đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 26/4 đưa tin: "Công an sẽ điều tra khán giả đốt pháo sáng" cho biết: Bộ VHTTDL đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.Hải Phòng khẩn trương điều tra những cá nhân liên quan đến hành động đốt pháo sáng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Một đề nghị rất đáng lưu ý mà Bộ VHTTDL đưa ra là Bộ Công an cần chỉ đạo quyết liệt Công an TP.Hải Phòng về việc tập hợp danh sách những cá nhân có liên quan "mật thiết" đến pháo sáng.

- Báo điện tử VOV ngày 26/4 đưa tin: "HLV trưởng SLNA đánh giá cao CLB Nam Định" cho biết: Trước trận đấu giữa SLNA vs Nam Định ở vòng 7 V-League 2019, HLV Nguyễn Đức Thắng đã đánh giá rất cao năng lực của đội bóng Thành Nam. Ở vòng 7 V-League 2019, SLNA sẽ tiếp đón Nam Định trên sân Vinh. Đây là trận đấu hấp dẫn bởi tinh thần của cả hai đội bóng đang lên rất cao sau chiến thắng ở vòng đấu trước.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/4 đưa tin: "Bác sĩ của Park Ji Sung sang Việt Nam làm trợ lý cho thầy Park" cho biết: Báo chí Hàn Quốc đưa tin, bác sĩ Choi Joo-young sẽ làm việc chính thức tại Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng với ĐTQG Hàn Quốc. Như vậy, HLV Park Hang Seo sẽ có một trợ lý rất uy tín, chất lượng trong công tác y tế. Theo tờ Spotv News (Hàn Quốc), bác sĩ Choi Joo-young sau một thời gian dài hỗ trợ điều trị chấn thương cho các tuyển thủ quốc gia Việt Nam đã sang Việt Nam làm việc chính thức. Người đại diện của bác sĩ Choi Joo-young cho biết: "Bác sĩ Choi Joo-young sau khi kết thúc hợp đồng với ĐTQG Hàn Quốc sẽ chuyển tới Việt Nam làm việc.

- Báo Lao động ngày 26/4 đưa tin: "Vì sao CĐV Hải Phòng thích đốt pháo sáng ở sân Hàng Đẫy?" cho biết: Cổ động viên (CĐV) Hải Phòng đốt pháo sáng nhiều lần ở V.League, nhất là ở những cuộc đối đầu với Hà Nội. Thực tế, mỗi cuộc đối đầu gữa Hà Nội và Hải Phòng luôn "nóng" cả trong lẫn ngoài trận đấu. Theo CĐV kỳ cựu này, pháo sáng đôi khi là một thông điệp mà CĐV Hải Phòng muốn mang đến trong bầu không khí quá khích. Những điều đó đã tích tụ qua các mùa giải và trở thành thói quen của nhiều thế hệ CĐV Hải Phòng.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "V.League 2019: Đường trường mới biết 'ngựa' hay" cho biết: 6 vòng đấu của Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019 (V.League 2019) đã trôi qua, nhưng chưa bao giờ cuộc đua đến ngôi vô địch có xu hướng giảm nhiệt. Bởi lẽ, đội bóng Thành phố Hồ Chí Minh - nhân tố bí ẩn đang tạm thời dẫn đầu Bảng xếp hạng sẽ phải đối đầu với đương kim vô địch Hà Nội (xếp thứ 2) trên đường đua đến đích ở lượt đi này.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Vòng loại thứ 2 Giải bóng đá nữ U19 vô địch châu Á 2019: Chủ nhà U19 Việt Nam gặp nhiều đối thủ mạnh" cho biết: Trưa 25-4, tại Hà Nội, huấn luyện viên trưởng đội tuyển U19 nữ Iran và đội tuyển U19 nữ Việt Nam đã gặp mặt báo giới để thông tin về trận đấu giữa 2 đội, sẽ diễn ra vào chiều 26-4. Bảng B vòng loại thứ 2 Giải bóng đá nữ U19 châu Á 2019 sẽ diễn ra từ ngày 26-4 đến 30-4, tại Sân Yanmar - Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Mỹ Đình - Hà Nội) với sự góp mặt của 4 đội U19 nữ, gồm chủ nhà Việt Nam, Lebanon, Iran và Hàn Quốc. Lịch thi đấu ngày 26-4: 16h Hàn Quốc - Lebanon; 19h Việt Nam - Iran.

- Báo Thanh Niên ngày 26/4 đưa tin: Trần Quyết Chiến "lội ngược dòng" vô địch 3 băng châu Á cho biết: Cơ thủ số 1 của billiards 3 băng Việt Nam Trần Quyết Chiến đã có cuộc "lội ngược dòng" khó tin để đánh bại cơ thủ Cho Myung Woo (Hàn Quốc, hạng 27 TG) với tỷ số 40/38, trong trận chung kết giải vô địch billiards carom châu Á lần thứ 10 diễn ra vào chiều nay 25.4 tại CLB văn hóa TDTT Nguyễn Du (TP.HCM).

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Vòng loại thứ 2 Giải bóng đá nữ U19 vô địch châu Á 2019: Lebanon quyết thắng, Hàn Quốc không nhường nhịn" cho biết: Ngày 25-4, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức gặp gỡ báo chí trước thềm vòng loại thứ 2 Giải bóng đá nữ U19 vô địch châu Á năm 2019. Đánh giá về chủ nhà U19 nữ Việt Nam, ông Hampartsoum Missakian nói thêm: "Tôi cho rằng U19 nữ Việt Nam là đội bóng tương đối mạnh của khu vực Đông Á, có lối đá nhanh, thiện chiến, giàu màu sắc kỹ thuật. U19 Lebanon coi đây là cơ hội học hỏi và mục tiêu trước mắt của chúng tôi là giành chiến thắng trước U19 nữ Hàn Quốc ở trận đấu ngày 26-4".

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "CLB Hà Nội khiếu nại lên VFF về án phạt 'treo' sân Hàng Đẫy" cho biết: Một ngày sau khi nhận án phạt của Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về việc treo sân Hàng Đẫy trận Hà Nội gặp TP. HCM ở lượt 7 V-League 2019, ban tổ chức trận đấu của CLB Hà Nội đã có đơn gửi VFF và Ban Giải quyết khiếu nại, đề nghị xem xét lại án phạt này.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 26/4 đưa tin: "Lộ lý do khiến thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn chưa thể cống hiến cho ĐTVN" cho biết: Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn nhiều lần bày tỏ tâm tư muốn về cống hiến cho ĐT Việt Nam, nhưng đang vướng phải rào cản lớn về pháp lý. Như đã biết, Filip Nguyễn là một trong những cầu thủ Việt kiều thi đấu nổi bật nhất ở châu Âu thời gian qua. Phong độ cao của thủ môn 26 tuổi này giúp anh có 20 lần ra sân cho Slovan Liberec (CH Séc), giúp CLB này đứng thứ 6 ở giải VĐQG và có thể dự Europa League mùa sau.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Giải xe đạp cúp truyền hình TP.HCM: Nguyễn Thành Tâm lần thứ ba thắng chặng" cho biết: Chặng 12 của giải xe đạp cúp truyền hình TP.HCM từ Tuy Hòa đi Nha Trang với cự ly dài 131 km vào sáng nay 25.4 đã một lần nữa chứng kiến chiến thắng của tay đua Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc trời An Giang) trước anh em nhà họ Lê tại đích đến. Dưới cái nắng gắt của miền Trung cùng với việc đội đua mạnh TP.HCM đang giữ chắc ở những nội dung áo vàng, áo xanh và đồng đội. Chính vì vậy, các đội đua còn lại đều xác định chỉ tranh chấp ở những giải thưởng chặng, dọc đường và chiếc áo chấm đỏ-vua leo núi khi chặng đua này phải vượt qua đèo Cả.

- Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 26/4 đưa tin: "Huyền thoại MU đến Nghệ An "xem giò" đàn em Phan Văn Đức" cho biết: Phía CLB SLNA đã xác nhận thông tin huyền thoại lừng danh của CLB Man United – Ryan Giggs sẽ đến Việt Nam vào tháng tới. Theo trang facebook chính thức của CLB Sông Lam Nghệ An đăng tải vào tối 25/4, đội bóng này sẽ đón tiếp huyền thoại người xứ Wales của Man United – Ryan Giggs vào tháng năm tới. Thông tin này nhận được sự háo hức của rất đông người hâm mộ Việt Nam, đặc biệt là những fan MU. Sau khi giải nghệ trong màu áo Man United, Ryan Giggs vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động bóng đá trên khắp thế giới. Đặc biệt, huyền thoại người xứ Wales hiện đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc bóng đá của Quỹ đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (PVF) có trụ sở tại Phố Hiến - Hưng Yên.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Đồng hương thầy Park dẫn dắt đội U.23 Việt Nam đấu Myanmar" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sắp công bố danh tính người sẽ thay thế HLV Park Hang-seo tạm dẫn dắt đội U.23 Việt Nam trong trận giao hữu gặp U.23 Myanmar tại Hà Nội. Vào ngày 2.6 tới, cùng lúc hai đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho hai nhiệm vụ khác nhau. Đội tuyển Việt Nam với 23 cầu thủ vẫn do HLV Park Hang-seo dẫn dắt sẽ tham dự King's Cup tại Thái Lan từ 5-8.6.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 25/4 đưa tin: "Hơn 4,6 tỉ đồng xây nhà tình thương cho hộ nghèo ở Mỏ Cày Bắc" cho biết: Từ nguồn vận động xã hội hóa, nhân kỉ niệm 10 năm thành lập huyện, UBND huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã trao 115 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ gặp khó khăn về nhà ở với tổng trị giá trên 4,6 tỉ đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Gặp cô dâu Việt hết mình vì đời sống người nhập cư Việt tại Đài Loan" cho biết: Ủy ban các vấn đề về người nhập cư tại Đài Loan thành lập từ tháng 2.2017. Cứ mỗi 3 tháng, Ủy ban họp và thảo luận những vấn đề về chính sách chăm sóc người nhập cư do các ủy viên kiến nghị và đồng thời cũng phối hợp với 42 vị Ủy viên Viện lập pháp thuộc Đảng Dân Tiến để đưa ra các giải pháp cải đổi chính sách sao cho phù hợp với nhu cầu và cuộc sống hiện tại của người nhập cư. Từ khi nhận chức Chủ tịch Ủy ban các vấn đề về người nhập cư tại Đài Loan đến nay, cô dâu Việt Trần Thị Hoàng Phượng đã tham gia nhiều hoạt động tích cực cho cộng đồng người nhập cư Việt tại Đài Loan.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×