Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/4/2019

25/04/2019 | 13:33

Đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 25/4 đưa tin: Vẻ đẹp bất ngờ ở 'Dó Việt xưa - nay' cho biết: Triển lãm "Dó Việt xưa - nay" tại Đình Kim Ngân (số 42-44 Hàng Bạc), đã đem tới nhiều bất ngờ cho khách thăm quan về một loại giấy dó truyền thống dù mộc mạc, mỏng manh nhưng dai, bền, có thể lưu giữ hàng trăm năm. Triển lãm "Dó Việt xưa - nay" là hoạt động mở màn cho các sự kiện văn hóa diễn ra tại khu vực phố cổ Hà Nội dịp 30/4 và 1/5. Tại đây, các nghệ nhân và thợ thủ công từ các làng nghề Dương Ổ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội)… đã lần lượt giới thiệu với khách thăm quan về chất liệu, công cụ chế tác, văn hóa phẩm xưa và nay trên giấy dó. Triển lãm còn kéo dài đến ngày 25/5.

- TTXVN ngày 24/4 đưa tin: "Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ" cho biết: Ngày 24/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc Tuần phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hai bộ phim được chọn chiếu là phim "Sống cùng lịch sử" của Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam sản xuất và bộ phim tài liệu "Chuyện những người lính già" của Đạo diễn Dương Ngọc Hòa, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất. Đây là hai bộ phim của điện ảnh Việt Nam do Nhà nước đặt hàng có nội dung về chiến dịch Điện Biên Phủ và những ký ức hào hùng của những người lính thắng trận năm xưa.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 24/4 đưa tin: "Nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức tại "Ngôi nhà chung" dịp lễ 30/4 và 1/5" cho biết: Chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 01/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ giới thiệu các lễ hội truyền thống và chợ vùng cao với chủ đề "Sắc màu Lai Châu". Giới thiệu các trò diễn trong lễ hội của dân tộc La Ha tỉnh Sơn La: Giới thiệu trò diễn trò giả làm con khỉ, diễn cảnh cày bừa, múa cầu mưa, múa khăn, múa kiếm, múa trống, chơi ném còn và đặc biệt là điệu múa Sừng lừng quanh cây nêu thường được thực hiện tại các lễ hội của dân tộc La Ha, có sự giao lưu, tương tác với đồng bào các dân tộc và khách du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 24/4 đưa tin: "Bắc Ninh giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ" cho biết: Chiều 24-4, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Trường Sơn - Con đường huyền thoại". Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019). Đồng thời, đây cũng là dịp ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của bộ đội Trường Sơn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, rèn luyện ý chí, nâng cao đạo đức cách mạng, sẵn sàng chiến đấu của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/4 đưa tin: "Hai phim Việt tranh tài tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2019" cho biết: Hai đại diện của điện ảnh Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan phim quốc tế ASEAN (AIFFA) lần thứ 4 là "Song Lang" và "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa". Liên hoan phim AIFFA lần thứ 4 diễn ra từ ngày 25 đến 27-4 tại thành phố Kuching, Sarawak - Malaysia.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: "Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Không chấp nhận các vở diễn phá vỡ nguyên tắc, đặc trưng" cho biết: Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) tổ chức sẽ diễn ra tại Thanh Hóa từ 11-20.5, với 11 đơn vị nghệ thuật và dân ca kịch sẽ tham gia 16 chương trình. Ngay từ quy chế tổ chức và chấm giải của Liên hoan đã thấy có những tiêu chí mới, đòi hỏi các đơn vị sẽ phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn tác phẩm dự thi. Quy định của Ban tổ chức, Liên hoan không hạn chế đề tài đối với vở diễn tham gia, khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Nghị quyết 33-NQ/TW về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

- Báo Tin tức ngày 24/4 đưa tin: 'Hoa lửa Truông Bồn' ca ngợi tình yêu Tổ quốc của quân và dân Nghệ An cho biết: Tối ngày 24/4, vở kịch "Hoa lửa Truông Bồn", chuyển thể từ dân ca Nghệ Tĩnh đã được công chiếu rộng rãi đến công chúng tại TP Hồ Chí Minh nhằm ca ngợi tình yêu quê hương, Tổ quốc của quân và dân Nghệ An năm xưa. Đây là vở kịch do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An dàn dựng và biểu diễn nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kịch bản được PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ viết xong trong hơn 10 ngày và lên sàn tập trong vòng 2 tháng để đến với công chúng cả nước. Đạo diễn là NSND Lê Hùng và chỉ đạo nghệ thuật NSND Hồng Lựu.

- TTXVN ngày 24/4 đưa tin: "Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019" cho biết: Ngày 24/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã có buổi làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam về công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Tại hội nghị, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019. Tính đến ngày 24/4, có 110 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 600 đoàn quốc tế, với khoảng 1.600 người đăng ký tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Hiện đã có hơn 400 bài tham luận của học giả trong và ngoài nước được gửi về Ban tổ chức.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/4 đưa tin: "11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2019" cho biết: Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức sẽ diễn ra tại Thanh Hóa từ ngày 11 đến 20-5 với 11 đơn vị nghệ thuật và dân ca kịch sẽ tham gia 16 chương trình. Các nhà hát tham gia hai vở gồm có: Nhà hát tuồng Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa, Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: "Phim truyền hình Việt: Đề tài quen thuộc vẫn hút khán giả?" cho biết: Đề tài không mới nhưng gần gũi với cuộc sống, tập trung khai thác các phận đời khổ đau, chịu nhiều oan ức hay bế tắc, nhiều phim truyền hình Việt gần đây lấy được nước mắt và giữ chân khán giả trước màn ảnh nhỏ. Những cô gái trong thành phố (VTV3, 21h30 thứ Tư, thứ Năm), Chạy trốn thanh xuân (VTV3, 20h30 thứ Hai, thứ Ba), Về nhà đi con (VTV1 từ thứ Hai đến thứ Sáu), Nàng dâu order (VTV3, 20h30 thứ Hai, thứ Ba), Hoa cúc vàng trong bão (VTV3, 14h thứ Bảy, Chủ nhật)… là những phim đã và đang phát sóng được nhiều khán giả quan tâm. Điểm chung của các bộ phim này đều tập trung khai thác đề tài gia đình, tình yêu nhưng nhấn mạnh vào số phận những người phụ nữ có hoàn cảnh éo le.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 25/4 đưa tin: "Xiếc tìm đường mới hút khán giả" cho biết: Lên chương trình diễn trước cho cả năm, thiết kế chương trình đặc biệt là một trong số những việc Liên đoàn Xiếc Việt Nam đổi mới để phục vụ khán giả tốt hơn. NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc (LÐX) Việt Nam thừa nhận xiếc cùng với một số loại hình nghệ thuật sân khấu gặp khó nhất định. Tuy thế xiếc vẫn nhận được sự đồng hành của các đơn vị tổ chức, vẫn thu hút lượng khán giả không nhỏ trong các chương trình đặc biệt. Ðó là lí do lần thứ hai LÐX mời một số đơn vị tổ chức sự kiện, công ty lữ hành tới để đối thoại và lắng nghe ý kiến.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 25/4 đưa tin: Triển lãm 100 tác phẩm ảnh "Không gian di sản văn hóa Đà Nẵng" cho biết: Chiều 24-4, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP tổ chức triển lãm ảnh "Không gian di sản văn hóa Đà Nẵng" với 100 tác phẩm ảnh, trong đó có 70 tác phẩm được lựa chọn từ cuộc thi ảnh nghệ thuật "Lưu giữ ký ức Đà Nẵng" năm 2018 và 30 tác phẩm ảnh do Bảo tàng Đà Nẵng tuyển chọn thêm. Được biết, tại cuộc thi ảnh nghệ thuật "Lưu giữ ký ức Đà Nẵng" này đã có 199 nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước gửi 1.034 tác phẩm dự thi. BTC đã chọn ra được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải (không có giải nhất).

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 25/4 đưa tin: "Mỹ thuật trẻ và bước chuyển thế hệ" cho biết: Nhìn lại đời sống mỹ thuật của những người trẻ thời gian qua không thấy kỳ cuộc nổi trội, mà nghiêng lệch về những trình diễn mang tính cá nhân. Thậm chí, một số nhà phê bình mỹ thuật cho rằng, mỹ thuật trẻ thiếu vắng những gương mặt, tác phẩm hoặc giải thưởng nổi bật. Tuy nhiên, cũng thấy le lói dấu ấn của những cá tính với bước chuyển mang tính thế hệ.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 25/4 đưa tin: "Làm mới tuồng lịch sử" cho biết: Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam, đạo diễn - NSND Hoàng Tuyết Mai và tác giả - NSƯT Hoa Hạ vừa cho ra mắt vở tuồng (hát bội) mang tên "Trung thần". Theo kế hoạch, vở diễn sẽ tham gia Liên hoan sân khấu tuồng và dân ca kịch toàn quốc tại Thanh Hóa vào tháng 5/2019.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: "Đẩy sớm các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Trung Quốc" cho biết: Trước tình hình bất ổn của thị trường Trung Quốc, thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam và để đẩy mạnh thu hút khách quốc tế tới Việt Nam, mới đây, tại Hà Nội, TCDL đã tổ chức tọa đàm bàn về các giải pháp thu hút khách quốc tế. Thời gian tới, TCDL sẽ điều chỉnh kế hoạch trong Chương trình Hành động quốc gia về du lịch, Chương trình Xúc tiến Du lịch quốc gia năm 2019 để bố trí nguồn lực, tập trung cho xúc tiến, quảng bá, tham dự hội chợ, roadshow tại Trung Quốc nhằm đẩy mạnh quảng bá điểm đến Việt Nam tới du khách Trung Quốc. Mặc dù là kế hoạch quảng bá tại nhiều thị trường của Trung Quốc dự kiến là tháng 7, tháng 8.2019 mới thực hiện nhưng ngành Du lịch sẽ đẩy lên tổ chức ngay trong tháng 4, tháng 5 năm 2019.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN ngày 25/4 đưa tin: Đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Nghệ thuật Bài chòi" cho biết: Tối 24/4, tại thành phố Đồng Hới, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, năm 2019. Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/4/2019 - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao bằng UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho các địa phương trong tỉnh có Di sản. - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/4 đưa tin: "Đoàn khách Indonesia hơn 3.000 người đến Đà Nẵng: tín hiệu mới cho du lịch sông Hàn" cho biết: Hơn 3.000 du khách từ Indonesia đã lần lượt đến tham quan Sun World Ba Na Hills theo các đoàn lớn từ 600-700 khách, trong khoảng thời gian từ 27/3 – 15/4. Đây là đoàn khách đông nhất Đông Nam Á từ trước đến nay đã ghé thăm Việt Nam nói chung và thành phố sông Hàn nói riêng. Trong hành trình khám phá thành phố Sông Hàn, du khách Indonesia đã dành nhiều thời gian để vãn cảnh tại Khu du lịch nổi tiếng Sun World Ba Na Hills, từng được Tổng cục du lịch Việt Nam nhiều lần vinh danh là "Khu du lịch hàng đầu Việt Nam".

- Báo Hà Nội mới ngày 24/4 đưa tin: "Sẵn sàng cho Festival nghề truyền thống Huế lần thứ tám" cho biết: Festival nghề truyền thống lần thứ tám với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26-4 đến 2-5. Ban tổ chức cho biết, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Thời điểm này, Ban tổ chức đã hoàn thành không gian sắp đặt giới thiệu nghề truyền thống như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; không gian sen và thổ cẩm; không gian lụa và áo dài; không gian đông y Huế; không gian mây tre đan; không gian diều và thư pháp...

- Báo Vnexpress ngày 24/4 đưa tin: "Khách sạn ở Sa Pa đối phó với tình trạng thiếu nước trước kỳ nghỉ lễ" cho biết: Thiếu nước, một số khách sạn chuyển đồ cần giặt xuống thành phố Lào Cai, đồng thời tiến hành khoan giếng để tìm nguồn thay thế. Hiệp hội Du lịch Sa Pa dự kiến nguồn nước hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Trường hợp không chủ động được bồn, bể chứa nước dự phòng để đáp ứng khách, Hiệp hội khuyến cáo các cơ sở lưu trú, dịch vụ nên có giải pháp hạn chế hoặc thông báo trước cho khách, để tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp và ngành du lịch Sa Pa.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: "Nhiều thách thức đối với doanh nghiệp khách sạn vừa và nhỏ" cho biết: Đó là nhấn mạnh của các đại biểu tại Hội nghị "Kinh doanh khách sạn tại Việt Nam trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0" do Hiệp hội Khách sạn Việt Nam và Vietsolutions phối hợp tổ chức ngày 24.2 tại TP.HCM. Công nghệ phát triển thúc đẩy hệ thống khách sạn mở rộng không gian và thời gian quảng bá, phát triển thị trường, giảm chi phí quảng cáo, hỗ trợ số hóa cơ sở dữ liệu, phát triển du lịch thực tế ảo, tiết kiệm nhân lực lao động… tạo thuận lợi trong liên kết tour, tuyến và phát triển điểm đến, liên kết giữa các doanh nghiệp và phát triển sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ…

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Phà đi đảo Cát Bà có thể chạy cả đêm dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5" cho biết: Để phục vụ nhu cầu đi lại của du khách khi đến với đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 tới đây, bến phà Gót - Cái Viềng sẽ hoạt động 24/24 giờ. Theo UBND huyện Cát Hải, mùa du lịch năm 2019, đảo Cát Bà có thể đón hơn 2,7 triệu lượt khách. Khách du lịch sẽ đổ dồn về đảo vào các ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5. Bên cạnh đó, do Sở Giao thông vận tải Hải Phòng không cấm xe từ 29 chỗ qua phà như mùa hè năm 2018 nên việc ùn tắc tại phà Gót - Cái Viềng là rất dễ xảy ra.

- Báo điện tử Công thương ngày 25/2 đưa tin: "Quốc Oai: Đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng bền vững" cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và hướng đến phát triển bền vững, ngày 24/4 vừa qua Sở Du lịch TP. Hà Nội cùng UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tổ chức chương trình tọa đàm và khảo sát sản phẩm du lịch tại địa phương với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp cùng cơ quan truyền thông. Huyện Quốc Oai nằm ở phía Tây, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng hơn 20 km, có điều kiện tự nhiên, văn hóa khá thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Đặc biệt với địa hình đồi núi giao thoa giữa khu vực đồng bằng đã tạo cho Quốc Oai có nhiều cảnh quan và quần thể văn hóa đời sống dân cư đa dạng và đặc biệt như: Đình So, Chùa Thầy, núi đá ở Phượng Cách, động Hoàng Xá… và để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó, huyện Quốc Oai đã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tập trung kêu gọi các nhà đầu tư coi đây là đòn bẩy trong phát triển kinh tế của huyện.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin: "Kỳ vọng từ một dự án du lịch sinh thái tâm linh ở phố biển Nha Trang" cho biết: Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trên bản đồ du lịch Việt Nam nên nhiều năm qua đã có không ít dự án du lịch và dịch vụ được đầu tư, khai thác hiệu quả, góp phần nâng cao nguồn thu ngân sách, đồng thời tác động tích cực đến phát triến kinh tế – xã hội ở vùng đất xứ Trầm hương.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/4 đưa tin: "Chính thức khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An" cho biết: Hệ thống Cổng Thông tin du lịch thông minh và Ứng dụng Du lịch thông minh trên thiết bị di động huyện Nam Đàn đã chính thức khai trương vào chiều 24/4 sau thời gian chạy thử nghiệm. Thông tin trên Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An cho biết, hệ thống này tập hợp và liên kết với tất cả các thông tin liên quan tới du lịch với gần 150 cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu vui chơi, mua sắm, cửa hàng lưu niệm… Hệ thống còn cung cấp các lịch trình mẫu, công cụ đặt phòng nhanh, tìm kiếm bằng giọng nói, dịch và chuyển đổi giữa các ngôn ngữ để hỗ trợ du khách nước ngoài…

- Báo Vnexpress ngày 24/4 đưa tin: "Đà Lạt 'cháy' phòng, Đà Nẵng còn nhiều khách sạn trống chỗ dịp 30/4" cho biết: Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày. Để tránh tình trạng đông đúc và chặt chém, nhiều gia đình chọn đi nghỉ dưỡng thay vì đi tour. Anh Huy Hoàng (TP HCM) cho biết, kỳ nghỉ dài ngày không chỉ là thời gian lý tưởng để nạp năng lượng, mà còn giúp các thành viên trong gia đình có dịp đi chơi cùng nhau. Tuy nhiên, hiện du khách khó đặt được chỗ nghỉ như ý muốn tại các điểm đến hot. Để trốn cái nóng của Sài Gòn, anh Hoàng chọn du lịch Đà Lạt. Nhưng những ngày qua, anh gọi điện liên tục cho nhiều điểm lưu trú đều được thông báo không còn phòng.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: "Khai mạc triển lãm quốc tế Food & Hotel Vietnam 2019" cho biết: -Ngày 24.4, tại TP. HCM đã diễn ra khai mạc triển lãm quốc tế lần thứ 10 về ngành thực phẩm, đồ uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam (Food & Hotel) năm 2019. Triển lãm thu hút sự góp mặt của 466 đơn vị đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu các mặt hàng thực phẩm và đồ uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn, công nghệ quản lý khách sạn… Trong đó có 22 nhóm gian hàng quốc tế, đặc biệt là sự xuất hiện của những nhóm gian hàng lần đầu tiên tham dự đến từ các quốc gia Ai-len, Hà Lan, Ba Lan và Nga với các sản phẩm từ thịt bò, thịt heo, trái cây hữu cơ…

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Đà Lạt mạnh tay xử lý hàng rong và xả rác quanh hồ Xuân Hương" cho biết: Đà Lạt thành lập tổ công tác liên ngành để thực hiện mạnh tay xử lý hàng rong và xả rác quanh khu vực thắng cảnh quốc gia hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, công viên Yersin và các khu vực lân cận.

- Báo điện tử VOV ngày 25/4 đưa tin: "Đảo Cô Tô sẵn sàng đón khách mùa du lịch biển 2019" cho biết: Để sẵn sàng đón lượng du khách tăng đột biến trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới và mùa du lịch hè 2019, huyện đảo Cô Tô đã chuẩn bị khá tốt điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch và những chương trình văn hóa đặc sắc. Đến thời điểm này, 90% các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo Cô Tô đã có khách đặt phòng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Dịch vụ lưu trú theo mô hình Bungalow (một dạng nhà gỗ nhỏ riêng biệt) cũng hầu như đã được đặt trước toàn bộ.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Đồng hương thầy Park dẫn dắt đội U.23 Việt Nam đấu Myanmar" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sắp công bố danh tính người sẽ thay thế HLV Park Hang-seo tạm dẫn dắt đội U.23 Việt Nam trong trận giao hữu gặp U.23 Myanmar tại Hà Nội. Vào ngày 2.6 tới, cùng lúc hai đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho hai nhiệm vụ khác nhau. Đội tuyển Việt Nam với 23 cầu thủ vẫn do HLV Park Hang-seo dẫn dắt sẽ tham dự King's Cup tại Thái Lan từ 5-8.6.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: "CLB Hà Nội sẽ phải thi đấu trên sân không có khán giả vì CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng" cho biết: Sáng 24.4, Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có cuộc họp kéo dài đến quá giờ trưa để đưa ra án phạt do hành vi đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy của CĐV Hải Phòng, trong trận đấu tại vòng 6 V.League, vào ngày 21.4, giữa CLB Hà Nội và CLB Hải Phòng. Theo đó CLB Hà Nội sẽ phải thi đấu trên sân không có khán giả tại vòng 7 V.League trong trận đấu gặp CLB TP.HCM. Đồng thời, BTC sân phải nộp phạt 70 triệu đồng. Đó cũng là số tiền CLB Hải Phòng bị phạt do hành động thiếu kiểm soát của CĐV đội bóng này.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Rúng động vụ FIFA cấm thi đấu suốt đời hàng loạt tuyển thủ quốc gia vì bán độ" cho biết: Bóng đá thế giới vừa rúng động sau khi FIFA ban hành hàng loạt án phạt cấm hoạt động ở môn thể thao "vua" suốt đời đối với nhiều cầu thủ đã và đang thi đấu do bị kết tội thao túng nhiều trận đấu trong đường dây dàn xếp tỷ số xuyên quốc gia. Theo AFP, FIFA đã ban hành án phạt nói trên đối với 8 cầu thủ, trong đó có nhiều cựu tuyển thủ quốc gia và một người đại diện. Trong số này có cựu đội trưởng tuyển Sierra Leone là Ibrahim Kargbo và Keyeno Thomas (cựu hậu vệ tuyển Trinidad & Tobago).

- Báo điện tử Zing.vn ngày 25/4 đưa tin: "U23 Việt Nam đối đầu Myanmar khi đội tuyển tham dự King's Cup" cho biết: U23 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với đối thủ Myanmar vào ngày 7/6 tới. Trận đấu này nhiều khả năng diễn ra tại Hà Nội, trùng với thời điểm tuyển quốc gia tham dự King's Cup. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xác nhận U23 Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 2/6 tới tại Hà Nội. Đội tuyển sẽ có ít ngày chuẩn bị trước khi tham dự trận giao hữu với đối thủ Myanmar hôm 7/6. Giờ thi đấu và sân đấu chưa được công bố chính thức.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: 'Pháo sáng đã làm xấu hình ảnh bóng đá Hải Phòng' cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng Đan Đức Hiệp vừa có "tâm thư" gửi các cổ động viên Hải Phòng, với nội dung vừa…nhu vừa cương, nhằm kêu gọi khán giả đất Cảng có những hành vi cổ vũ văn minh, chuyên nghiệp. Ngoài ra, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng cũng đề nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Nội vụ, Công an thành phố và CLB Hải Phòng sớm thống nhất thành lập và tổ chức tốt hoạt động của Hội cổ động viên Hải Phòng đảm bảo theo quy định, nhằm đưa Hội cổ động viên Hải Phòng hoạt động có tổ chức, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

-Báo điện tử Nghệ An ngày 25/4 đưa tin: "HLV Nguyễn Văn Sỹ: SLNA là ứng viên tiềm năng cho chức vô địch V.League 2019" cho biết: Đội bóng thành Nam sẽ có chuyến làm khách được dự báo là rất khó khăn trên sân Vinh gặp đội chủ nhà SLNA. Đội bóng xứ Nghệ đang xếp ở vị trí thứ 3 và đang được đánh giá là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho chức vô địch V.League 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Tham dự ngày hội bóng đá tại TP.HCM dịp lễ 30.4 và 1.5" cho biết: Sự kiện sẽ diễn ra tại SVĐ Hoa Lư vào ngày 27.4 với sự góp mặt của Giovane Elber - chân sút huyền thoại của FC Bayern - và Nguyễn Anh Đức - người góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của Việt Nam tại AFF Cup 2018. Ngoài xin chữ ký và chụp hình với thần tượng, khám phá khu trưng bày các vật phẩm FC Bayern, tham gia các thử thách chơi bóng nhận quà lưu niệm, các fan bóng đá sẽ được chứng kiến trận thi đấu giao hữu giữa hai cựu danh thủ theo hình thức futsal.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 25/4 đưa tin: Tác hại của những quả pháo sáng: "Treo sân" một trận chưa phải là nặng cho biết: Phía CLB Hà Nội phản ứng sau khi nhận án phạt phải đá trên sân không có khán giả ở vòng 7 V-League, sau sự cố pháo sáng trên sân Hàng Đẫy thuộc vòng 6. Nhưng thử hình dung, nếu những vật mà CĐV mang vào sân nguy hiểm hơn những viên pháo thì sao.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Tham dự ngày hội bóng đá tại TP.HCM dịp lễ 30.4 và 1.5" cho biết: Sự kiện sẽ diễn ra tại SVĐ Hoa Lư vào ngày 27.4 với sự góp mặt của Giovane Elber - chân sút huyền thoại của FC Bayern - và Nguyễn Anh Đức - người góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của Việt Nam tại AFF Cup 2018. Ngoài xin chữ ký và chụp hình với thần tượng, khám phá khu trưng bày các vật phẩm FC Bayern, tham gia các thử thách chơi bóng nhận quà lưu niệm, các fan bóng đá sẽ được chứng kiến trận thi đấu giao hữu giữa hai cựu danh thủ theo hình thức futsal.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 25/4 đưa tin: "Việt Nam sắp đăng cai hai giải bóng đá quốc tế quan trọng năm 2019" cho biết: Theo thông báo từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), với vòng loại U19 châu Á, Bahrain, Iraq, Iran, Ả Rập Saudi và Tajikistan sẽ đăng cai các trận đấu thuộc khu vực Tây Á. Còn Việt Nam, Campuchia, Đài Bắc (Trung Hoa) và Myanmar sẽ tổ chức các trận đấu ở khu vực Đông Á. Với vòng loại U16 châu Á, Iran, Jordan, Kyrgyzstan, Qatar, Ả Rập Saudi và Uzbekistan sẽ tổ chức các trận đấu vòng loại thuộc khu vực Tây Á. Với khu vực Đông Á, các nước Việt Nam, Indonesia, Lào, Myanmar và Singapore sẽ là nơi diễn ra các trận đấu vòng loại. Như vậy, Trong năm 2019, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được đến sân cổ vũ trực tiếp cho các cầu thủ trẻ thi đấu ở vòng loại 2 giải đấu thuộc tầm châu lục.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: 'Đại chiến' Việt Nam và Hàn Quốc tại nội dung 3 băng giải vô địch châu Á cho biết: Nội dung 3 băng của giải vô địch billiards carom châu Á đang diễn ra tại CLB văn hóa TDTT Nguyễn Du (TP.HCM) vẫn chỉ là sự tranh chấp của hai cường quốc của bộ môn này chính là chủ nhà Việt Nam và Hàn Quốc.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 25/4 đưa tin: "Hoàng Anh Gia Lai thay HLV: Bình mới rượu cũ?" cho biết: Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thua thảm trước Quảng Nam ở vòng 6 V-League và bầu Đức một lần nữa quyết định thay HLV, nhưng xem ra cũng chỉ... giải quyết được vấn đề về tâm lý, còn chuyên môn khó có thể thay đổi được gì. Như vậy, HLV Dương Minh Ninh là người thứ 3 trong vòng 5 năm tại HAGL mất ghế vì không mang đến thành tích cho đội nhà. Trong nỗ lực giải cứu HAGL khỏi cơn khủng hoảng ở V-League 2019, bầu Đức đã bổ nhiệm giám đốc kỹ thuật Lee Tae Hoon làm HLV trưởng. Điều này có thể tạo nên không khí mới ở đội bóng, nhưng thay đổi được hình ảnh của HAGL hiện tại e rằng không dễ.

- Báo Thanh Niên ngày 25/4 đưa tin: "Thái Lan gọi 4 ngôi sao nước ngoài để nghênh đón Việt Nam ở King's Cup 2019" cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang khẳng định sẽ gọi 4 ngôi sao đang chơi bóng ở các giải đấu nước ngoài trở về để giúp đội tuyển nước này thi đấu tại King'Cup lần thứ 47 diễn ra vào tháng 6 tới. Đến nay, FAT vẫn chưa chính thức phân chia cặp đấu nên không loại trừ chủ nhà Thái Lan sẽ đụng độ tuyển Việt Nam (VN) ở lượt trận bán kết.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 25/4 đưa tin: "Lưu ý phòng bệnh cho trẻ trong thời điểm nắng nóng gay gắt" cho biết: Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều trẻ em phải nhập viện gây nên tình trạng quá tải tại các bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh thành miền Trung. Đa số trẻ nhập viện mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu, thận tiết niệu, sởi, thủy đậu, sốt... Các chuyên gia y tế khuyến cáo cha mẹ nên hạn chế cho trẻ uống nước lạnh và chơi ở ngoài trời khi trời nắng nóng.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin: "Quảng Bình: Hai thanh niên kịp thời cứu 5 em nhỏ đuối nước" cho biết: Khoảng 17h ngày 24/4, trong khi chèo thuyền thúng vào bờ, hai thanh niên đã cứu kịp thời 5 em nhỏ đang bị đuối nước trên sông Ròon (xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình). Trong 5 em được cứu này có 2 em phải đưa đi bệnh viện cấp cứu, còn 3 em khác trở về nhà nhưng cũng rất hoảng loạn, đang được gia đình chăm sóc.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×