Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/4/2019

18/04/2019 | 12:12

Hơn 500 ngàn học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi 'Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019' là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/4 đưa tin: "Tập trung mọi nguồn lực phát triển văn hóa đọc" cho biết: Sáng 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Tập trung mọi nguồn lực phát triển văn hóa đọc, tăng mức hưởng thụ xuất bản phẩm/đầu người, phấn đấu đưa hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đến 100% các cơ sở giáo dục; 100% cấp quận huyện;… Các tỉnh, thành phố lớn đều có đường sách, phố sách.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4: Gìn giữ nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc" cho biết: Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc sắc, góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú của văn hóa Việt Nam. Trong đó, chỉ riêng trang phục các dân tộc đã tạo nên bức tranh đa sắc màu trên khắp mọi miền Tổ quốc. Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành đề án "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" từ năm 2019-2030 nhằm nghiên cứu cấp bách, khôi phục trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số đã bị mai một.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/4 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa - Nền tảng thành phố sáng tạo: Bài 5: Hà Nội sẽ trở thành thành phố sáng tạo" cho biết: Không chỉ sở hữu nhiều di sản văn hóa, Hà Nội còn là mảnh đất ươm mầm không gian sáng tạo, nuôi dưỡng những ước mơ khởi nghiệp và cũng là mở đường cho sự phát triển của kinh tế khởi nghiệp. Đây cũng là nền tảng để nâng đỡ, khai mở, làm giàu thêm các tài nguyên di sản vốn có, từng bước đưa Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo trong tương lai nếu được đầu tư, hỗ trợ tương xứng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/4 đưa tin: "Đặc sắc các hoạt động văn hóa tại Hà Nội dịp 30/4 - 1/5" cho biết: Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội thông tin về các hoạt động văn hóa nhân dịp chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Ngày Quốc tế lao động 01/5 và 65 năm Ngày Giải phóng Điện Biên Phủ, 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa đặc sắc dành cho du khách đến với Hà Nội dịp nghỉ lễ sắp tới, nhằm mục đích bảo tồn các giá trị di sản truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/4 đưa tin: "Ngành VHTTDL đạt được nhiều kết quả trên mọi lĩnh vực" cho biết: Ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I năm 2019. Tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ VHTTDL - ông Nguyễn Thái Bình cho biết, trong quý I/2019, ngành VHTTDL đã đạt được nhiều thành quả trên mọi lĩnh vực.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Phú Yên đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm năm 2019" cho biết: Chiều 17.4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về việc tỉnh đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm năm 2019. Với chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch", Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm 2019 có sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố : Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TPHCM và dự kiến tổ chức trong 4 ngày vào tháng 8.2019.

- TTXVN ngày 17/4 đưa tin: "Trên 500 nghệ sĩ sẽ góp mặt trong Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa" cho biết: Trên 500 nghệ sĩ, diễn viên sẽ góp mặt trong "Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa" tổ chức tối 8/5/2019 tại Quảng trường Lam Sơn, Thanh Hóa. Từ chủ đề "Tỏa sáng cùng non sông đất nước", tác giả kịch bản – Tổng đạo diễn Lê Quý Dương phát triển chương trình trên ba chương: Địa linh nhân kiệt – Truyền thống anh hùng – Khát vọng thịnh vượng với 9 trường đoạn liên tục, liền mạch. Chương trình được dàn dựng kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật trong sự gắn kết chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại với mong muốn tạo tính hấp dẫn, đa dạng với nhiều yếu tố bất ngờ, hướng tới phục vụ đông đảo các tầng lớp khán giả.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/4 đưa tin: "Hà Nội: Yêu cầu đình chỉ việc xây mới một số hạng mục không phép chùa Bối Khê" cho biết: Ngày 17-4, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã cử cán bộ đến kiểm tra chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai) sau khi có thông tin về việc một số hạng mục được xây mới. Kết quả kiểm tra cho thấy, hai cổng ở hai bên gác chuông chùa Bối Khê đã bị đập đi. Trong đó, cổng bên trái đã được xây mới hoàn toàn, to hơn, kiến trúc khác hẳn cổng cũ. Cổng bên phải đang được xây dựng lại.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Bén duyên hiếm hoi giữa cải lương với tuồng qua Trung thần" cho biết: Một vở tuồng về đề tài lịch sử với trình thức quen thuộc trong tuồng nhưng khán giả bị cuốn theo vở tuồng Trung thần với những cảm xúc đầy tươi mới, thời sự. Trung thần đã tái hiện đầy thuyết phục về hình tượng tả quân Lê Văn Duyệt lẫm liệt. Bao nhiêu nước mắt đã rơi, bao nhiêu tràng pháo tay đã vang khắp khán phòng biểu diễn...Mạnh dạn mời NSND Hoàng Quỳnh Mai, một đạo diễn tài năng của sân khấu cải lương dàn dựng cho sân khấu tuồng, một mảnh đất vốn coi là lãnh địa riêng cho thấy sự cầu thị, mong muốn phá cách của Nhà hát Tuồng Việt Nam. "Lần đầu bén duyên với tuồng nên chỉ có thể nói hai tiếng "tuyệt vời". Tôi đã thực sự có thêm trải nghiệm và tự tin khi dàn dựng cho sân khấu tuồng bởi tài năng và nhiệt huyết của một thế hệ nghệ sĩ thành danh cũng như diễn viên trẻ của Nhà hát Tuồng VN.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/4 đưa tin: "Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc 2019: Thổi bùng hứng khởi cho các ban nhạc trẻ" cho biết: Tối ngày 17/4, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, "Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc - 2019" đã chính thức khai mạc. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Sau 27 năm vắng bóng, Liên hoan năm nay trở lại với sự góp mặt của 10 ban nhạc, đại diện cho các đơn vị ca múa nhạc công lập và ngoài công lập trên toàn quốc. Đêm khai mạc chứng kiến sự sôi động, hấp dẫn và đầy sức trẻ của 03 ban nhạc: Minh Ước N Friends; Wild Shadow và Yellow Star. 03 Ban nhạc mang trong mình những màu sắc âm nhạc riêng nhất đến liên hoan đã làm Hội đồng nghệ thuật lẫn công chúng yêu nhạc tại khán phòng đứng ngồi không yên.

- TTXVN ngày 17/4 đưa tin: "Giải Âm nhạc Cống hiến 2019 vinh danh nghệ sỹ trẻ triển vọng" cho biết: Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 (năm 2019) ghi nhận, vinh danh những nỗ lực sáng tạo, thể nghiệm của các nghệ sỹ ở nhiều phương diện: sáng tác, trình diễn, sản xuất chương trình...

- Báo Hà Nội mới ngày 17/4 đưa tin: "Nhiều hoạt động nhân Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019" cho biết: Sáng 17-4, trong cuộc họp báo thường kỳ quý I-2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (gọi tắt là Làng) thông báo về chương trình "Bản hòa âm đa sắc", diễn ra tại Làng để chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Theo đó, các hoạt động sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 19 đến 21-4) với sự tham gia của 270 người ở 13 dân tộc đang hoạt động tại Làng. Vào ngày 19-4 sẽ là lễ khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn nhạc cụ truyền thống dân tộc Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Đừng để trở thành người mù chữ hiện đại" cho biết: "Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng ngày nay, văn hóa đọc đang đứng trước nguy cơ bị mai một bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều, quá hấp dẫn. Liệu có sự xuống cấp của văn hóa đọc không, liệu có sự lấn át của văn hóa nghe nhìn đối với văn hóa đọc?", đó là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo khoa học với chủ đề "Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng" vừa diễn ra sáng 17.4, tại HN.

- TTXVN ngày 17/4 đưa tin: "Đánh giá nhu cầu tiếp cận tri thức thông qua sách" cho biết: Đánh giá nhu cầu tiếp cận tri thức thông qua sách là một trong những nội dung được các đại biểu dành sự quan tâm tại Hội thảo khoa học "Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng" tổ chức ngày 17/4, tại Hà Nội. Hoạt động do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm chuẩn bị cho tổng kết, đánh giá 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam và hướng tới mục tiêu đã được Đảng, Chính phủ xác định là xây dựng một xã hội học tập.

- Báo Nhân dân ngày 17/4 đưa tin: "Giới thiệu vở múa của nghệ sĩ người Pháp gốc Việt" cho biết: Trong khuôn khổ liên hoan nghệ thuật Krossing Over arts festival 2019, biên đạo múa người Pháp gốc Việt Sébastien Ly giới thiệu tới khán giả Hà Nội vở múa mang tên "Ngưỡng cửa lãng quên". Vở múa là chuyến du hành đến tận cùng của ký ức, của hoài niệm thông qua ngôn từ và chuyển động hình thể. Lấy cảm hứng từ những ký ức về bà ngoại của mình, một người phụ nữ gốc Huế sang Pháp định cư vào những năm 50, Sébastien Ly cùng hai vũ công Pháp và hai vũ công Việt Nam "tạc vào khoảng không một điệu nhảy tinh tế" và kể cho ta nghe về mối liên hệ gắn bó của mỗi chúng ta với ký ức và nguồn cội.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/4 đưa tin: Hội thảo khoa học về tác phẩm "Văn nghệ Hà Nội những năm 1947-1954" cho biết: Ngày 17-4, Hội Nhà văn Hà Nội (Hội Liên hiệp văn học, nghệ thuật Hà Nội) tổ chức hội thảo khoa học về tác phẩm được trao giải văn học, nghệ thuật Thủ đô năm 2018 "Văn nghệ Hà Nội những năm 1947-1954" của nhà văn Lê Văn Ba. Nhà văn Lê Văn Ba đã sống, sáng tác và hoạt động bí mật trong vùng Hà Nội bị tạm chiếm, từng bị thực dân Pháp bắt và giam ở Nhà tù Hỏa Lò. Tác phẩm đạt giải dày 387 trang, được thực hiện dưới dạng hồi ức - biên khảo, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

- Báo Vietnamplus ngày 18/4 đưa tin: "Đẩy mạnh hợp tác quốc tế bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ở Huế" cho biết: Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế hợp tác với gần 30 tổ chức quốc tế tiến hành hoạt động nghiên cứu, bảo tồn di sản cả trên lĩnh vực văn hóa vật thể và phi vật thể. Các di sản văn hóa phi vật thể của Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) rất phong phú và đa dạng. Thời gian qua, việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên chủ yếu được xác định trong phạm vi văn hóa cung đình thời Nguyễn, gồm Thơ văn trên kiến trúc cung đình, các hoa văn họa tiết trang trí mỹ thuật gắn liền với di tích kiến trúc, múa hát cung đình, lễ hội cung đình, tuồng Ngự, ca Huế...

- Báo điện tử VTC News, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 18/4 đưa tin: Hơn 500 ngàn học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi 'Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019' cho biết: Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho hay, đã có hơn 500 ngàn học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019". Bộ VHTTDL vừa công bố thông tin về cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019. Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 gồm hai vòng. Vòng sơ khảo tại các địa phương, trường đại học, học viên. Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/4/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VGP

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/4 đưa tin: "Để Du lịch tàu biển Việt Nam không còn ngậm ngùi trước cảnh khách đến nhà mà không thể đón" cho biết: Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch bằng tàu biển đến năm 2020 trên thế giới có xu thế chuyển dịch và phát triển mạnh mẽ tại khu vực châu Á. Nhiều hãng tàu lớn trên thế giới thường đưa khách đi theo tuyến châu Âu - châu Mỹ - Địa Trung Hải, đã bắt đầu khai thác tuyến du lịch sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính vì thế, ngành du lịch Việt Nam cần phải chủ động đón bắt thời cơ để phát triển nhanh, khẳng định vị thế của du lịch tàu biển của Việt Nam và góp phần sớm đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn của khách du lịch tàu biển trong khu vực.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Bình Dương tạo điểm nhấn phát triển du lịch - Bài 1: Phát triển chưa tương xứng tiềm năng" cho biết: Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kề cận Thành phố Hồ Chí Minh về hướng Bắc có mạng lưới giao thông kết nối thuận lợi trong vùng. Trong những năm qua, dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, song du lịch Bình Dương vẫn khá mờ nhạt trên mọi phương diện. Vậy những "điểm nghẽn" nào cần khắc phục và những giải pháp cần thực hiện để ngành du lịch phát triển bền vững như định hướng của tỉnh đến năm 2020 đã xác định: Đến năm 2020 và giai đoạn sau đó ngành du lịch sẽ trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững, cân đối của nền kinh tế Bình Dương.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/4 đưa tin: "Nhiều chương trình hấp dẫn tại Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019" cho biết: Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 với 8 chương trình, sự kiện chính, gồm: Chương trình nghệ thuật chào Hè - Hạ Long 2019; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Khu mỏ (25/4/1955 - 25/4/2019) và 44 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019); triển lãm chuyên đề "Di sản Vịnh Hạ Long xưa và nay"; Hội chợ OCOP hè Quảng Ninh 2019; Tuần du lịch chào hè 2019; các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch gắn với một số hoạt động văn hóa, thể thao tại xã Minh Châu, Quan Lạn và thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn); khai trương công viên Rồng, công viên Hoa Hồng; Tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch huyện Cô Tô lần thứ IV năm 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 18/4 đưa tin: "Du lịch Hoàn Mỹ được vinh danh top 10 Outbound TP.HCM" cho biết: Diễn ra từ ngày 11 - 14.3.2019 tại Công viên 23 Tháng 9, Q.1, Ngày Hội Du Lịch TP.HCM đã thu hút đông đảo khách tham quan đến tìm hiểu và mua tour. Theo đó, tâm điểm của ngày hội là buổi lễ trao giải thưởng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn TP.HCM năm 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp (2017 - 2018) Du Lịch Hoàn Mỹ nằm trong Top 10 những đơn vị lữ hành hoạt động xuất sắc trong việc tổ chức đưa du khách Việt Nam đi tour nước ngoài.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/4 đưa tin: "Những điểm vui chơi không thể bỏ qua ở Quảng Nam" cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đã đến rất gần, hãy cùng bỏ túi những điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn Quảng Nam để bạn có thể thoải mái trải nghiệm và khám phá vùng đất Quảng yên bình và tuyệt đẹp. Đó là thành phố Tam Kỳ Hồ Phú Ninh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), Xã đảo Tam Hải (xã Tam Hải, huyện Núi Thành), Đồi chè Đông Giang (huyện Đông Giang, Quảng Nam), Thành phố Hội An…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/4 đưa tin: "Bình Thuận: Tổ chức nhiều hoạt động phục vụ khách du lịch tại tháp Pô Sah Inư" cho biết: Triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương Bình Thuận 19/4 và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ban quản lý tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận) có kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ du khách tham quan.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 17/4 đưa tin: "Những cách biệt của du lịch Việt Nam so với Singapore" cho biết: So với Singapore, Việt Nam có lợi thế về tài nguyên du lịch nhưng các chỉ số về an toàn, cơ sở hạ tầng và truyền thông còn hạn chế. Du lịch là một trong những nội dung thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam, tổ chức ngày 2-3/5/2019. Mục tiêu hướng đến là "thu hút, tăng cường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày đến Việt Nam". Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chỉ đạo, tổ chức, phối hợp cùng Ban IV - Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính, báo VnExpress và tập đoàn IEC. Dự kiến 2.000-2.500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

- Báo điện tử Công luận ngày 17/4 đưa tin: "Nam Đông - Thừa Thiên Huế: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang hấp dẫn các nhà đầu tư" cho biết: Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Nam Đông được biết đến với đặc điểm tự nhiên là một thung lũng, xung quanh bao bọc bởi nhiều dãy núi cao, hệ thống suối, thác, hang động, rừng nguyên sinh,… đa dạng rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Đặc biệt huyện Nam Đông là địa phương mang bản sắc văn hóa riêng biệt của đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu, tạo điều kiện cho việc khai thác hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, hiện nay con đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đã hoàn thành và sẽ thông tuyến trong thời gian tới, đây được xem là con đường thuận lợi để kết nối Nam Đông - thành phố Huế, Nam Đông – thành phố Đà Nẵng.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/4 đưa tin: "Hai người Việt bị bắt vì móc túi du khách ở Thái Lan" cho biết: Cảnh sát Thái Lan tiến hành bắt giữ hai người Việt bị cáo buộc móc túi du khách tại một công viên giải trí ở Thái Lan. Theo thông tin từ cảnh sát quận Thanyaburi, tỉnh Pathum Thani, Thái Lan, họ vừa tiến hành bắt giữ đôi vợ chồng người Việt Nam bị cáo buộc móc túi du khách tại công viên giải trí Dream World, phía bắc của thủ đô Bangkok. Danh tính của hai người Việt bị bắt giữ gồm Phan Van Long, 60 tuổi và Nguyen Thi Hien, 50 tuổi. Cả hai bị buộc tội sau những bằng chứng được tìm thấy từ camera giám sát trong công viên.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 17/4 đưa tin: "Thách thức hút '50 triệu lượt khách' của du lịch Quảng Ninh" cho biết: Vùng đất di sản có thêm sân bay mới, thu hút lượng lớn du khách nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Khai thác hiệu quả tài nguyên, đổi mới quảng bá, đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch... là những yếu tố giúp ngành "công nghiệp không khói" của Quảng Ninh bứt phá. Nhưng tỉnh vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm du lịch quốc tế vào năm 2030, với kỳ vọng "50 triệu lượt khách" như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng đặt ra.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 18/4 đưa tin: "Vì sao giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chỉ được xếp thứ 5 Đông Nam Á?" cho biết: LĐBĐ châu Á (AFC) vừa công bố bảng xếp hạng dành cho các giải vô địch quốc gia (VĐQG). Theo đó, giải VĐQG VN (V-League) chỉ xếp thứ 22 ở châu Á và hạng 5 ở Đông Nam Á. Theo bảng xếp hạng này, VN được tổng cộng 19.715 điểm, xếp dưới 4 đại diện khác của Đông Nam Á là Thái Lan (hạng 8 châu Á với 59.638 điểm), Philippines (hạng 12 với 34.934 điểm), Singapore (hạng 16 với 28.567 điểm) và Malaysia (hạng 17 với 27.347 điểm).

- Báo Văn hóa ngày 18/4 đưa tin: "Mui Dinh Challenge 2019 – Khởi động Giải đua xe thể thao địa hình thách thức bậc nhất trong năm" cho biết: Tại không gian độc nhất vô nhị ở Việt Nam với sa mạc ngay sát biển, Mui Dinh Challenge 2019 – Giải đua xe thể thao địa hình trên cát thách thức bậc nhất Việt Nam khởi động trở lại sau mùa giải 2017 đầy ấn tượng. Sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 29/4 và 30/4 tới đây tại khu du lịch Mũi Dinh (Ninh Thuận). Năm nay Mui Dinh Challenge 2019 tiếp tục được Công ty Cổ phần Mũi Dinh Ecopark – một thành viên thuộc Tập đoàn Crystal Bay - đăng cai tổ chức. Tất cả du khách vào xem tự do, dưới sự hướng dẫn của Ban tổ chức.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 17/4 đưa tin: "CLB Hà Nội đè bẹp Yangon United 5-2 ngay trên sân khách" cho biết: Trong trận đấu ở lượt thứ 4 vòng bảng AFC Cup 2019 diễn ra lúc 16h, CLB Hà Nội đã quật ngã Yangon United với tỷ số 5-2 ngay trên đất Myanmar. Với thất bại bất ngờ trước Yangon trên sân nhà Hàng Đẫy cách đây 2 tuần, CLB Hà Nội bước vào cuộc đấu với đối thủ này trên sân khách với tâm thế quyết thắng để trở lại trong cuộc đua giành vé tới vòng knock-out đồng thời trả hận trận thua ở lượt đi.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: "Đội bóng của Công Phượng bị loại khỏi Cúp Quốc gia Hàn Quốc" cho biết: CLB Incheon United vừa sa thải HLV Jorn Andersen và bổ nhiệm HLV Lim Joong-yong tạm quyền, nhưng đội bóng này vừa để thua luôn đối thủ hạng dưới là Cheongju FC 0-1 ở vòng 4 Cúp Quốc gia Hàn Quốc diễn ra tối 17/4. Sau bàn thua, Công Phượng rất nỗ lực cùng các đồng đội kiểm soát lại trận đấu và tạo ra không ít cơ hội, nhưng luôn vấp phải hàng thủ số đông của Cheongju FC.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/4 đưa tin: "Đội Vô địch Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia sẽ nhận thưởng 1 tỷ đồng" cho biết: Đội Vô địch Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2019 sẽ được nhận giải thưởng 1 tỷ đồng và giành quyền lên chơi Giải Bóng đá vô địch quốc gia (V-League) năm 2020. Đội Á quân được thưởng 500 triệu đồng và giành quyền đá trận play-off với đội xếp thứ 13 V-League năm 2019 tranh vé vớt tham dự V-League 2020. Thông tin này được Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) công bố sáng 17-4 tại Hà Nội.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/4 đưa tin: "Đội tuyển U18 Việt Nam tính chuyện đường dài" cho biết: Trong vài ngày tới, Đội tuyển bóng đá nam U18 Việt Nam tham dự giải giao hữu quốc tế tại Hong Kong (Trung Quốc). Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, đây là dịp cọ sát chất lượng trước thềm giải U18 Đông Nam Á và vòng loại U19 châu Á. Tập trung từ đầu tháng 4 tại Hà Nội, sau khi hoàn tất việc chuẩn bị, 20 cầu thủ Đội tuyển U18 Việt Nam đã sẵn sàng cho những trận đấu ở Hong Kong (từ 19-22/4). HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết với các cầu thủ U18, ông cố gắng tổ chức lối chơi của đội sao cho tương thích với lối chơi của Đội tuyển U23 và Đội tuyển Quốc gia. Theo đó, đội tuyển được huấn luyện để chơi với nhiều sơ đồ chiến thuật chứ không bó hẹp, cứng nhắc. Khi đó, với mỗi đối thủ, ban huấn luyện có thể đưa ra đối sách linh hoạt.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: Chiến thắng 'kép' của đội đua Domesco Đồng Tháp cho biết: Chặng 5 cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TP.HCM 2019 từ Huế đi Đà Nẵng với cự ly dài 111 km đã chứng minh sự thành công của các tay đua miền tây Domesco Đồng Tháp khi Phân Hoàng Thái thắng ở đỉnh đèo Hải Vân và Nguyễn Tấn Hoài giành chiến thắng chặng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không mệt mỏi của mình, ê-kíp cũng được xem có khả năng leo đèo rất tốt đã thi đấu rất thành công khi Phan Hoàng Thái là người cán đỉnh đèo Hải Vân đầu tiên và người đồng đội Nguyễn Tấn Hoài hạng ba.

- Báo điện tử Công luận ngày 18/4 đưa tin: "U19 nữ Việt Nam hoàn thiện đội hình" cho biết: Trước thềm vòng loại 2 U19 nữ châu Á 2019, ĐT U19 nữ Việt Nam đã có các trận đấu tập quan trọng và mới đây là cuộc đối đầu với CLB nữ Hà Nội. Từ đây, Ban huấn luyện sẽ có được cái nhìn tổng thế và hoàn thiện đội hình tối ưu cho chặng đường sắp tới. Ở 2 trận đấu giao hữu trước đó, U19 nữ Việt Nam hòa CLB nữ Hà Nam 1 - 1 (ngày 13/4), thua CLB nữ Hà Nội 0 - 2 (ngày 15/4). Trong trận tái đấu chiều nay, các cầu thủ U19 nữ Việt Nam tiếp tục ra sân với bộ khung gồm thủ môn Trần Thị Ngọc Anh, các hậu vệ Lan Anh, Cù Thị Huỳnh Như, Trần Thị Duyên. Ở tuyến trên, tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân được giao nhiệm vụ tiền đạo cắm với sự bọc lót của các tiền vệ Ngân Thị Vạn Sự, Nguyễn Thị Trúc Hương, Tú Anh, Thu Xuân, Thu Thìn và Vũ Thị Hoa.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: "Tuyển thủ golf Việt Nam Hanako vô địch và phá kỷ lục của giải Navy Invitational" cho biết: Với thành tích -7, tuyển thủ golf quốc gia Việt Nam Hanako Kawasaki đã xuất sắc lên ngôi vô địch giải Navy Invitational (sự kiện thuộc hệ thống Patriot League) trên nước Mỹ trong ngày 14.4 vừa qua. Đây cũng là chiến thắng thứ hai của Hanako chỉ sau vài tháng trở thành sinh viên trường ĐH Boston. Trước đó, tuyển thủ Việt Nam này đã có được chiến thắng đầu tiên của mình tại giải Yale Intercollegiate (sự kiện thuộc hệ thống NCAA) và góp phần quan trọng đưa đội Terriers lên ngôi vô địch.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 18/4 đưa tin: Đến lượt trọng tài bị 'thẻ đỏ' cho biết: Hiện cả trọng tài Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Trọng Thư đều không có tên trong danh sách các ông vua sân cỏ làm nhiệm vụ tại V.League 2019. Dân trong nghề nói, giờ mới đến lượt chính trọng tài bị thẻ đỏ.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: Bóng đá Việt Nam có nên coi SEA Games là "mặt trận thứ yếu"? cho biết: Thái Lan hiện đặt quyết tâm rất cao để bảo vệ ngôi vô địch môn bóng đá nam SEA Games 2019 nhằm lấy lại vị thế trước sự trỗi dậy của Việt Nam (VN). Bóng đá VN cũng có cùng mục tiêu tương tự. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thành công ở nhiều cấp đội tuyển ở tầm châu lục, bóng đá VN có lẽ sẽ phải nhìn lại việc đưa ra tầm nhìn xa hơn, trong đó SEA Games có thể chỉ được xem là "mặt trận thứ yếu".

- Báo Công an Đà Nẵng ngày 18/4 đưa tin: "Bốc thăm vòng loại thứ nhất World Cup 2022" cho biết: Sáng 17-4, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã tổ chức bốc thăm vòng loại thứ nhất World Cup 2022. Theo kết quả bốc thăm, ĐT Malaysia sẽ chạm trán đối thủ nhẹ ký bậc nhất khu vực Đông Nam Á là ĐT Timor Leste. Trong khi đó, ĐT Campuchia sẽ gặp ĐT Pakistan, ĐT Brunei đọ sức với ĐT Mông Cổ, còn ĐT Lào đụng độ ĐT Bangladesh.2 cặp đấu còn lại là cuộc đấu giữa ĐT Bhutan – ĐT Guam và ĐT Macau (Trung Quốc) - ĐT Srilanka. Các trận đấu lượt đi sẽ diễn ra ngày 6-6 và lượt về là 11-6-2019. 6 đội thắng sẽ bước vào vòng loại thứ 2 cùng 34 đội bóng đứng đầu khu vực châu Á trên bảng xếp hạng FIFA.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: "Lý Hoàng Nam có chiến thắng đầu tiên trên mặt sân đất nện" cho biết: Sau 2 giải đấu không thành công tại Ý, tối qua tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam có được chiến thắng đầu tay trên sân đất nện ở giải Men's Futures Madrid (Tây Ban Nha). Với hạng 414 ATP, Hoàng Nam được chọn là hạt giống số 2 đơn nam tại giải vốn có tổng tiền thưởng 15.000 USD. Anh chạm trán với Ryan James Storrie (Anh, hạng 655 ATP) ở trận đầu.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 18/4 đưa tin: "HLV Incheon vẫn đặt niềm tin vào Công Phượng sau trận thua sốc trước Cheongju" cho biết: Sau 5 trận thua liên tiếp và ngụp lặn ở giải bóng đá vô địch Hàn Quốc K.League Classic, Incheon cần một chiến thắng để lấy lại tinh thần và niềm tin nơi người hâm mộ. Tuy vậy, trước một đối thủ được đánh giá yếu hơn là Cheongju ở Cup Quốc gia, Incheon United tiếp tục thể hiện một bộ mặt bạc nhược và nhận trận thua 0-1 ngay trên sân nhà, qua đó nhận rất nhiều chỉ trích từ phía người hâm mộ. HLV Incheon vẫn đặt trọn niềm tin vào tiền đạo Công Phượng sau trận thua sốc trước đội hạng Ba Cheongju 0-1 ở vòng 4 Cúp QG Hàn Quốc.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 17/4 đưa tin: "Nghệ An: Xã vùng biên 3 năm liền không có người sinh con thứ 3" cho biết: Vốn là xã tái định cư, dân cư lại chủ yếu là người dân tộc thiểu số, những năm qua tuy còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm làm tốt công tác dân số. Năm 2018 vừa qua là năm thứ 3 liên tiếp toàn xã không có người sinh con thứ 3 trở lên. Trưởng phòng truyền thông - giáo dục, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An, khẳng định thêm: Từ mô hình của xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương), ngành Dân số phối hợp với chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dân số, phát triển kinh tế. Mục tiêu là từng bước giảm mức sinh, đưa về mức sinh thay thế và chuyển trọng tâm dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×