Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2019

17/04/2019 | 12:34

UNESCO thông qua hồ sơ kỷ niệm 650 ngày mất Chu Văn An là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 17/4 đưa tin: Hà Anh Tuấn nhận "cú đúp" giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2019 cho biết: Nam ca sĩ đã nhận hai giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2019 ở hạng mục Chương trình của năm và Chuỗi chương trình của năm trong lễ trao giải diễn ra tối 16-4 tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh. Trong 8 nghệ sĩ là chủ nhân của 9 hạng mục năm nay (Hà Anh Tuấn đoạt cú đúp), chỉ có 2 gương mặt từng đoạt giải Cống hiến là Mỹ Linh và Vũ Cát Tường. Những cái tên còn lại như Tiên Cookie, Bích Phương, Tóc Tiên, Bùi Lan Hương, Hà Anh Tuấn, Đông Nhi đều lần đầu tiên đoạt giải Âm nhạc Cống hiến.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/4 đưa tin: "Đà Nẵng: Khai mạc hội sách quy mô lớn nhất từ trước đến nay" cho biết: Tối 16/4, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra khai mạc Hội sách năm 2019 với chủ đề "Sách - Văn hóa và Phát triển". Đây là hội sách có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Thành phố. Hội sách năm nay có gần 200 gian hàng giới thiệu 50.000 tên sách với 10 triệu bản sách và hàng triệu văn phòng phẩm. Với sự góp mặt của 57 đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực xuất bản và phát hành sách, bao gồm: Nhà xuất bản trong nước, nhà xuất bản nước ngoài, các công ty phát hành sách, công ty truyền thông văn hóa, công ty sản xuất văn phòng phẩm, văn hóa phẩm trong nước và nước ngoài…

- Báo điện tử VOV ngày 17/4 đưa tin: Ấn tượng giao lưu văn hóa nghệ thuật "Tâm hồn đồng điệu Việt - Nga" cho biết: Nhân dịp 100 năm ngày thành lập trường, hưởng ứng chương trình năm chéo Việt - Nga và Tuần lễ văn hóa các nước tại trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Nga, được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường, Ban chấp hành đơn vị lưu học sinh Việt Nam, Ban chấp hành Đoàn cùng phối hợp với các phòng, ban của trường đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ "Tâm hồn đồng điệu Việt-Nga" hôm 16/4. Đây là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của "Tuần lễ văn hóa Việt Nam", diễn ra từ ngày 15/4 đến 19/4/2019 tại trường Đại học Tài chính.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 17/4 đưa tin: "Khen thưởng tác giả đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiếu số Việt Nam" cho biết: Ngày 16-4, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1342/QĐ-UBND về việc khen thưởng tác giả có tác phẩm đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiếu số Việt Nam năm 2018.

- TTXVN ngày 16/4 đưa tin: "Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Tôn vinh thế hệ trẻ nhiều triển vọng" cho biết: Tối 16/4, Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 - năm 2019 do Báo Thể Thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo Thương mại Sen Vàng tổ chức đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Đông đảo các nghệ sĩ có tên tuổi; những gương mặt thế hệ tiếp nối và những gương mặt mới toanh của nhạc Việt trẻ như: Thái Vũ, Phùng Khánh Linh, Lộn Xộn Band... cùng hân hoan tề tựu, tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều cống hiến trong năm 2018.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Bảo tồn khảo cổ di chỉ Vườn Chuối (Hà Nội): Tiếp tục "treo" phương án bảo tồn" cho biết: Mới đây, nhận được thông tin phản ánh về việc phát hiện cổ vật tại cánh đồng giáp ranh với di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, Ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội cùng Viện Khảo cổ học đã tiến hành kiểm tra thực tế và thực hiện công tác bảo tồn theo đúng quy định pháp luật. Trước đó, liên quan đến di chỉ Vườn Chuối, trước những lo ngại của người dân và dư luận, chính quyền địa phương và giới chuyên môn đã có nhiều ý kiến đề xuất, đánh giá về phương án bảo tồn.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/4 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa - Nền tảng thành phố sáng tạo: Bài 4: Mũi nhọn tạo đột phá" cho biết: Nếu như nghệ thuật truyền thống là nền tảng thì điện ảnh và âm nhạc chính là mũi nhọn tạo nên những đột phá cho công nghiệp văn hóa chuyển mình. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hai lĩnh vực này đang "hái ra tiền", song với Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội, thế mạnh ấy vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/4 đưa tin: "Tăng cường giám sát xây dựng, tu bổ công trình di tích văn hóa, tôn giáo" cho biết: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ngành chức năng của địa phương tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình di tích văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

- Báo Tin tức ngày 16/4 đưa tin: Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Chuyển động tích cực của thị trường âm nhạc" cho biết: Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - năm 2019, do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, đã diễn ra tối 16/4, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Những sản phẩm âm nhạc, những nghệ sĩ được tôn vinh lần này đã cho thấy sự chuyển động của thị trường âm nhạc năm qua đang theo hướng tích cực và chúng ta có thể lạc quan cho tương lai…

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: Trung tâm Văn hóa Ninh Thuận bị "xẻ thịt" cho biết: Là thiết chế văn hóa quan trọng để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân, nhưng từ lâu Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Thuận lại bị trở thành nơi kinh doanh, buôn bán của nhiều quán cà phê, nước giải khát…Hiện Trung tâm Văn hóa (TTVH) Ninh Thuận bị "bao vây" bởi các quán cà phê, nước giải khát. Ngay trước cổng ra vào và kề bên bảng hiệu của TTVH là một bảng hiệu của quán cà phê "Hội Quán Văn Nghệ" được đầu tư xây dựng kiên cố và tấp nập xe máy, xe ôtô ra vào đậu ngay trong sân của TTVH tỉnh để uống cà phê. Cạnh đó, có thêm một quán cà phê "cóc" cũng tràn lan xe cộ, người ra vào. Các bàn, ghế được xếp đặt ngổn ngang trong khuôn viên TTVH để đón khách vào uống nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama: Quảng bá văn hóa Việt với tất cả khả năng của mình" cho biết: Luôn coi Việt Nam như quê hương thứ hai, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama dành rất nhiều tâm huyết cho việc tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa Việt. Và ông luôn mong muốn quảng bá mạnh mẽ hơn nữa văn hóa Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là các quốc gia Ả rập.

- Báo Tin tức ngày 16/4 đưa tin: Phát động Cuộc thi ảnh 'Việt Nam nhìn từ trên cao' cho biết: Cuộc thi "Việt Nam nhìn từ trên cao" dành cho những người đam mê nhiếp ảnh trên cả nước chính thức được phát động vào ngày 16/4 tại TP Hồ Chí Minh. Đây là Cuộc thi ảnh nghệ thuật do Hội nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Lịch Xuân Phương Nam cùng tổ chức. Tiêu chí chấm giải Cuộc thi này là ảnh dự thi phải là ảnh màu, không qua xử lý kỹ thuật, gửi bằng file ảnh dưới định dạng JPEG, dung lượng từ 6MB-20MB và gửi tới địa chỉ www.gocnhintrencao.com.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Ngày sách Việt Nam 2019: Điểm hẹn kết nối tri thức" cho biết: Ngày sách Việt Nam 2019 sẽ khai mạc vào chiều 18-4 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Tại nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội như Công viên Thống Nhất, Thư viện Quốc gia đều tổ chức ngày hội sách, tạo điểm đến hấp dẫn cho bạn đọc nhiều lứa tuổi.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Ít đọc sách do... thiếu sách" cho biết: Văn hóa đọc có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và sự phát triển của xã hội. Vì thế, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã rất quan tâm và đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu đọc của dân chúng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, văn hóa đọc chưa được quan tâm phát triển đúng mức. Điều đó đã dẫn đến hệ lụy con người thờ ơ với sách và việc tích lũy tri thức, đã xuất hiện hiện tượng không ít người sống vô cảm, bất chấp vì thiếu hiểu biết về luật pháp, nghèo nàn về tâm hồn và gần đây là sự gia tăng các tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt trong giới trẻ.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Hà Nội: Trang trí đường phố hướng tới các ngày lễ, kỷ niệm" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 129/KH-SVHTT về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn thành phố những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 4 và 5-2019. Kế hoạch này nhằm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 133 năm Ngày Quốc tế lao động; 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động tuyên truyền sẽ diễn ra từ ngày 20-4 đến ngày 21-5-2019.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: Trên 200 nghệ nhân đến với Giải "Hoa sen vàng" cho biết: Chiều qua 16.4, tại Nhà hát Trần Hữu Trang đã khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử TP.HCM 2019 Giải "Hoa sen vàng". Chương trình do Trung tâm Văn hóa TP.HCM tổ chức, là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019); thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước". Tham gia liên hoan có trên 200 nghệ nhân, tài tử đang sinh hoạt tại 24 câu lạc bộ Đờn ca tài tử của 24 trung tâm văn hóa, trung tâm văn hóa - thể thao các quận, huyện trên địa bàn TP, biểu diễn 120 tiết mục gồm các thể điệu Bắc, Hạ, Nam, Oán, qua hình thức hòa ca, độc tấu, song tấu, hòa tấu,…

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/4 đưa tin: "71 năm ngày sinh nhà thơ Lưu Quang Vũ: Những câu thơ còn lại" cho biết: Vào thời khắc định mệnh của mùa hè 1988, khi một vụ tai nạn giao thông thảm khốc cướp đi Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ, người ta đánh giá cao tài năng Lưu Quang Vũ ở góc độ một nhà viết kịch khi mà lúc đó, ông đang chói sáng với những kịch bản sân khấu đình đám. Tuy nhiên, cùng với thời gian, càng ngày người đời càng nhận ra ở góc độ một nhà thơ, ông xứng đáng được xếp vào số những nhà thơ lớn nhất của đất nước thế kỷ 20.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Giao lưu chào mừng Ngày sách Việt Nam" cho biết: Hơn 500 đại biểu, cán bộ, giảng viên, chiến sĩ, học viên Học viện Kỹ thuật quân sự đã tham gia giao lưu chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ sáu, diễn ra tại Hà Nội, ngày 16-4. Đây là sự kiện do Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Học viện Kỹ thuật quân sự tổ chức để tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ, học viên về văn hóa đọc và lan tỏa phong trào đọc sách trong quân đội.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/4 đưa tin: "Công bố Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM 5 năm lần 2" cho biết: Sau thời gian gián đoạn, lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) TPHCM 5 năm lần 2 (2012 - 2017) sẽ được công bố vào sáng 19-4 tại Nhà hát thành phố. Đây là giải thưởng do UBND TPHCM tổ chức, như một sự vinh danh thành quả sáng tạo mà người làm nghệ thuật tại thành phố phấn đấu đạt được. Kỳ này, hội đồng chung khảo đã nhận được gần 100 tác phẩm đề xuất từ 9 hội chuyên ngành. Theo quy định, mỗi hội chuyên ngành đã thành lập hội đồng sơ khảo xét thẩm định và đề xuất các tác phẩm xuất sắc nhất của mỗi hội để xét giải.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: Triển lãm sách "Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn" cho biết: Hướng tới 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4, sáng 16-4, Bộ Công an đã khai mạc triển lãm sách với chủ đề "Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn" và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự buổi lễ.

- Báo điện tử Chính phủ, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 16/4 đưa tin: "UNESCO thông qua hồ sơ kỷ niệm 650 ngày mất Chu Văn An" cho biết: Ngày 16/4, khóa họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 206 tại Paris, Pháp đã thông qua danh sách các hồ sơ để đề nghị Đại hội đồng UNESCO ra Nghị quyết cùng kỷ niệm các sự kiện, nhân vật kiệt xuất do các quốc gia đề cử. Theo Bộ Ngoại giao, tại khóa họp này, hồ sơ kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An cùng với 48 hồ sơ khác, được lựa chọn từ 71 hồ sơ do 41 quốc gia đề cử, đã được thông qua. Các hồ sơ đề cử theo tiêu chí do tổ chức UNESCO đề ra, trong đó đáng chú ý là phải phù hợp với lý tưởng và sứ mệnh của tổ chức UNESCO trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin truyền thông, góp phần thúc đẩy hòa bình, đối thoại văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, đồng thời mỗi sự kiện, nhân vật đề cử phải có tầm ảnh hưởng rộng rãi, được biết đến cả ở bên ngoài quốc gia đề cử.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2019 - Ảnh 1.

Đền thờ Chu Văn An tại Chí Linh, Hải Dương. - Ảnh: báo Chính phủ

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/4 đưa tin: "Khách du lịch đến Hà Tĩnh trong Quý I/2019 tiếp tục tăng so với cùng kỳ" cho biết: Thông tin từ Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho biết, trong quý I năm 2019, Hà Tĩnh đã đón 268.000 lượt khách đến tham quan, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó khách nội địa đạt 263.100 lượt, khách quốc tế đạt 4.900 lượt. Đặc biệt chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, lượng khách tăng đáng kể. Tính đến ngày 15/4, Hà Tĩnh đã đón hơn 5,5 vạn lượt khách.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Phát triển du lịch ồ ạt có thể làm tổn thương di sản" cho biết: Hội thảo "Du lịch Quảng Ninh- Vươn tầm di sản" do UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam (VABO) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào 19.4 tại FLC Hạ Long. Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên du lịch nổi trội và đặc sắc nhất cả nước. Không chỉ có di sản- kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, khu di tích- danh thắng Yên Tử nổi tiếng, nơi đây còn có hơn 600 di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh khác, trong đó có 5 di tích cấp quốc gia đặc biệt.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/4 đưa tin: "250 tỷ đồng mở rộng Khu du lịch cáp treo Núi Cấm" cho biết: Dự kiến các công trình này sẽ được đưa vào khai thác đầu năm 2020. Đây sẽ là những sản phẩm hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến với Núi Cấm đông hơn và giữ chân du khách ở lại lâu hơn. Ông Lý Thanh Sang, Giám đốc Khu du lịch cáp treo Núi Cấm (An Giang), cho biết: "Công ty đang đầu tư khoảng 250 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng Khu du lịch cáp treo Núi Cấm, gồm các khu: vui chơi giải trí, công viên nước, dã ngoại, trò chơi cảm giác mạnh, cắm trại... Dự kiến các công trình này sẽ được đưa vào khai thác đầu năm 2020. Đây sẽ là những sản phẩm hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến với Núi Cấm đông hơn và giữ chân du khách ở lại lâu hơn".

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/4 đưa tin: "Cao Bằng phát triển mạnh ngành du lịch theo hướng bền vững" cho biết: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Cao Bằng tập trung phát triển hạ tầng du lịch trong đó trọng tâm là xây dựng chiến lược, quy hoạch, du lịch, xây dựng môi trường, sản phẩm du lịch phong phú đa dạng. Phát triển mạnh ngành du lịch theo hướng bền vững, lấy màu xanh của thiên nhiên, các cảnh quan kỳ vỹ còn được bảo tồn nguyên vẹn, lấy các giá trị lịch sử, văn hóa, bản sắc dân tộc, truyền thống cách mạng là giá trị cốt lõi, là yếu tố khác biệt để định vị các sản phẩm du lịch mà không có địa phương nào có được. Xây dựng khu du lịch thác Bản Giốc, Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng trở thành khu du lịch trọng điểm, kiểu mẫu về du lịch biên giới, du lịch xanh, du lịch thông minh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/4 đưa tin: "Có Bãi Cháy lộng lẫy, Hạ Long bùng nổ du khách hè này" cho biết: Từ chuỗi dịch vụ đa dạng ở Bãi Cháy và những sự kiện văn hóa giải trí diễn ra quanh năm, du lịch Hạ Long đang dần khẳng định thương hiệu của một "vùng đất kỳ quan" không chỉ đẹp "vạn người mê" mà còn 4 mùa sôi động lễ hội.

- Báo điện tử Thời đại ngày 16/4 đưa tin: "Đường sắt giảm tới 40% giá vé cho các đoàn khách du lịch" cho biết: Nhằm kích cầu du lịch, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai nhiều chương trình giảm giá vé hấp dẫn cho các đoàn khách với số lượng từ 10 người trở lên của các công ty du lịch. Theo đó, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn giảm tới 40% giá vé ghế ngồi và 20% giá vé giường nằm các tàu SE3, SE4 chạy từ thứ hai đến thứ tư hàng tuần với hành trình từ TP.HCM đến thành phố Đà Nẵng, từ thành phố Huế đến Hà Nội và ngược lại.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/4 đưa tin: "Du lịch Việt Nam – Nhật Bản hướng tới mục tiêu thu hút 1,5 triệu lượt khách vào năm 2020" cho biết: Đây là chia sẻ của ông Ayumi Takahashi, Trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc. "Tôi cũng rất hy vọng rằng Tổng cục Du lịch (TCDL) Việt Nam sẽ sớm thành lập một văn phòng của cơ quan xúc tiến du lịch tại Nhật Bản".

- TTXVN ngày 16/4 đưa tin: "Những điểm du lịch gần Tp. Hồ Chí Minh cho kỳ nghỉ 30/4 và 1/5" cho biết: Kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 là một trong những dịp bạn có thể cùng bạn bè, người thân, gia đình đi du lịch để có những giây phút vui vẻ bên nhau. Nếu ở Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo một số điểm du lịch vô cùng hấp dẫn sau đây: Xã đảo Thạnh An – Cần Giờ, Biển Long Hải, Điểm du lịch Cát Tiên, Hồ Trị An, Suối Đá (Suối Tiên) – Vũng Tàu…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/4 đưa tin: "Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất toàn cầu UNESCO" cho biết: "Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất toàn cầu UNESCO" là chủ đề hội thảo quốc tế dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) trong thời gian từ 07 – 09/5/2019. Hội thảo nhằm quảng bá về danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO và đánh giá vai trò của danh hiệu này trong việc thúc đẩy phát triển du lịch dựa trên nền tảng bảo tồn và khai thác một cách bền vững các nguồn tài nguyên về văn hóa, di sản và tự nhiên.

- Báo điện tử Thời đại ngày 16/4 đưa tin: Các điểm du lịch sau ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương: Nơi tranh thủ "chặt chém", nơi chìm trong "biển rác" cho biết: Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ năm nay được nghỉ 3 ngày, trùng vào ngày cuối tuần, cùng với thời tiết lý tưởng nên các điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước hầu hết đều rơi vào tình trạng quá tải. Kéo theo đó là những hình ảnh vô cùng phản cảm hậu dịp lễ Giỗ tổ.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 16/4 đưa tin: "Thêm sản phẩm du lịch mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng" cho biết: Công viên Ozo nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) trên đường 20 Quyết Thắng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Đây là khu công viên đầu tiên khai thác hệ thống trò chơi trên cây và dưới nước độc đáo trong mùa du lịch 2019. Công viên Ozo có diện tích gần 5ha là nơi có hệ thống trò chơi trên cây với 800m dài nhất Việt Nam, một trong những công viên tọa lạc ở rừng nguyên sinh đầu tiên ở Việt Nam. Nơi đây có hệ động, thực vật phong phú, đặc trưng là hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi tuyệt đẹp.

- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 16/4 đưa tin: "Tàu du lịch biển dồn dập đưa khách đến Việt Nam" cho biết: Hai công ty lớn trong mảng du lịch tàu biển của Việt Nam là Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist và Công ty Du lịch Viet Excursions đã đón ba tàu tại TPHCM, Đà Nẵng và Nha Trang vào hôm nay, 16-4. Hai doanh nghiệp này cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng tàu biển đến Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/4 đưa tin: "AFC Cup: B.Bình Dương bứt phá" cho biết: Tưởng chừng không thể tự quyết được bước đi của mình tại đấu trường châu lục sau 3 lượt trận nhưng ở lượt trận thứ 4 vòng bảng AFC Cup 2019, đội bóng đất Thủ Dầu Một - B.Bình Dương đã bứt phá ngoạn mục, mở cơ hội đi tiếp. Tại vòng bảng Giải vô địch các đội đoạt cúp quốc gia châu Á-AFC Cup 2019, sau 3 trận, B. Bình Dương mới chỉ giành được 4 điểm khi hòa 1 trận thua 1 trận và thắng 1 trận, tạm xếp thứ 3 bảng G.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Những công nghệ nào giúp xe đua công thức 1 trở nên an toàn nhất thế giới" cho biết: Găng tay sinh trắc học, mũ bảo hiểm chịu được lực va đập lên đến 20 tấn và chịu nhiệt độ cao tới 800ºC, halo bảo vệ tính mạng ngay cả khi bị một chiếc xe bus 2 tầng rơi trúng… Tất các các nghiên cứu công nghệ tối tân nhất và các quy định nghiêm ngặt đã biến những chiếc xe đua F1 tưởng như không an toàn trở thành an toàn không tưởng trên mọi hành trình. Những chiếc xe Công thức 1 (F1) lao đi với vận tốc trung bình lên tới 250-300km/h. Từng góc cua tạo nên sự cạnh tranh gay cấn giữa 24 tay đua và luôn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng của người ngồi trên xe. Ứng dụng công nghệ đã giải quyết vấn đề đó - giúp những chiếc xe đua trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: Tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với đội 'Hà Lan 2.0' ở King's Cup 2019 cho biết: Theo đánh giá của giới chuyên môn, tuyển Việt Nam (VN) sẽ có cuộc "thử lửa" thực sự ở trận mở màn King's Cup 2019 tại Thái Lan khi đối thủ... lạ hoắc Curacao được xem là "bản sao 2.0" của tuyển Hà Lan. Theo lịch thi đấu của BTC King's Cup 2019 (diễn ra từ ngày 5 - 8.6), thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ đụng độ Curacao ở lượt trận đầu (được xem là bán kết), cặp đấu còn lại giữa chủ nhà Thái Lan và Ấn Độ. Hai đội thắng sẽ vào chung kết tranh chức vô địch, còn 2 đội thua sẽ gặp để tranh hạng 3.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "FIFA thuyết phục Kuwait đồng tổ chức World Cup 2022" cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 16-4 đã tham dự cuộc họp tại thủ đô Doha của Qatar để nỗ lực nâng tổng số đội bóng dự World Cup 2022 lên 48 đội. Theo kế hoạch trước đó, World Cup 2026 do Mỹ, Canada và Mexico đồng tổ chức sẽ là vòng chung kết bóng đá thế giới đầu tiên quy tụ 48 đội, thay vì 32 đội như truyền thống.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/4 đưa tin: "Quảng Ninh tiếp tục đăng cai Tour Bóng chuyền bãi biển nữ thế giới năm 2019" cho biết: Tổng cục Thể dục thể thao vừa ủy nhiệm Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức Tour Bóng chuyền bãi biển nữ thế giới năm 2019. Giải được tổ chức từ ngày 9/5 đến ngày 12/5, tại khu du lịch Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây được coi là hoạt động thường niên nhằm tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người Quảng Ninh với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Các trận thi đấu của giải luôn thu hút được đông đảo du khách và người hâm mộ thể thao tới dự và xem.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin: "Thầy Park không lo mới lạ" cho biết: Bất chấp những nỗ lực của Ban tổ chức, V.League như một "bộ phim" hành động, luôn chứa đựng nhiều diễn biến bất ngờ. Sau vài vụ việc ở những vòng đấu trước, vòng 5 V.League những tưởng đã êm ả nhưng cuối cùng lại là các pha va chạm trong trận Hải Phòng gặp SHB.Đà Nẵng khiến V.League phải trở về đúng vạch xuất phát, với những ồn ào sẵn có. Những rắc rối tại trận đấu giữa Hải Phòng và SHB.Đà Nẵng xuất phát từ pha bóng suýt được xem là "bẻ còi" của trọng tài chính Trần Trung Hiếu.

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: "Vì sao U.18 Việt Nam chơi kém hơn tuyển chọn U.19?" cho biết: Lối chơi còn rời rạc, chưa nhuần nhuyễn, đấu giao hữu hai trận thì thua cả hai, tình hình đội U.18 Việt Nam (VN) khiến khán giả cảm thấy khá lo lắng khi chỉ ít ngày nữa, đội sẽ đấu giải tứ hùng tại Hồng Kông. Trong những ngày qua rất nhiều người hâm mộ thắc mắc tại sao vẫn lực lượng với nhiều cầu thủ cách đây chưa lâu đã cùng đội U.19 tuyển chọn VN giành chức vô địch U.19 quốc tế khi vượt qua Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar, còn hiện tại chính họ lại không đạt phong độ tốt trong đội tuyển U.18 VN như kỳ vọng?

- Báo Thanh Niên ngày 17/4 đưa tin: "Bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á" cho biết: Trưa ngày 17.4 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, LĐBĐ châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia cặp đấu vòng sơ loại đầu tiên, trong đó á quân AFF Cup 2018, tuyển Malaysia gặp Timor Leste. Các cặp đấu còn lại bao gồm Mông Cổ gặp Brunei; Macau gặp Sri Lanka; Lào gặp Bangladesh; Campuchia gặp Pakistan và Bhutan gặp Đảo Guam. Đây là nhóm 12 đội xếp thứ hạng từ 35 đến 46 dựa trên bảng xếp hạng FIFA công bố trong tháng 4 và được AFC chia hạt giống bốc thăm thành 6 cặp đấu để đấu loại trực tiếp sau 2 lượt đi về các ngày 6.6 và 11.6 tới, với 6 đội đi tiếp sẽ vào vòng loại thứ 2 cùng 34 đội xếp từ hạng 1 đến 34 và được chia vào 8 bảng đấu với mỗi bảng 5 đội.

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: "Văn Toàn - liệu có đủ sức tranh chấp danh hiệu Vua phá lưới?" cho biết: Nguyễn Văn Toàn của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang rất tự tin trở thành chân sút nội thứ hai (sau Nguyễn Anh Đức ở mùa giải 2017) trong 18 năm qua vượt qua được các chân sút ngoại để giành danh hiệu Vua phá lưới mùa 2019. Năm nay, với cú đúp vào lưới thủ môn Tuấn Linh góp phần quan trọng vào chiến thắng 3-2 của HAGL trước Than Quảng Ninh ở vòng đấu thứ 5 vừa qua, tiền đạo Văn Toàn đã vươn lên dẫn đầu danh sách ghi bàn ở V-League 2019 với 4 bàn thắng, ngang bằng với thành tích ghi bàn của tiền đạo Jermie Lynch (Hải Phòng).

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: "Lê Nguyệt Minh lập cú hat-trick tại cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TP.HCM 2019" cho biết: Tay đua Lê Nguyệt Minh (MM Mega Market TP.HCM) đã lập cú hat-trick tại cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TP.HCM 2019 khi lần thứ 3 liên tiếp giành chiến thắng chặng. Ở chặng 4 vòng quanh Trường Tiền - Phú Xuân (TP.Huế) dài 42 km được diễn ra vào sáng nay 16.4. Dù đã có những cuộc bứt phá nhằm tạo ra những bất ngờ của chặng hai này.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/4 đưa tin: "Hội nghị tập huấn công tác gia đình năm 2019" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1327/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Hội nghị tập huấn công tác gia đình năm 2019. Theo đó, Bộ VHTTDL giao Vụ Gia đình chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tập huấn công tác gia đình năm 2019 tại 2 miền Nam – Bắc. Thông qua Hội nghị lần này nhằm tập huấn, hướng dẫn triển khai các hoạt động nghiệp vụ quản lý nhà nước về công tác gia đình; đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác gia đình, nêu cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành và người dân trong công tác gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×