Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2019

16/04/2019 | 12:18

Gần 3 triệu lượt khách tham quan Khu Tưởng niệm các Vua Hùng là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa - Nền tảng thành phố sáng tạo: Bài 3: Nghệ thuật truyền thống và cầu nối xã hội hóa" cho biết: Hà Nội là nơi hội tụ, chắt lọc và chuyên nghiệp hóa nhiều môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc, như: Chèo, cải lương, tuồng, hát xẩm, ca trù... Đây chính là nền móng cho sự phát triển nghệ thuật phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của nghệ thuật truyền thống, từ đó đóng góp nhiều hơn cho phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, rất cần cây cầu nối vô cùng quan trọng - xã hội hóa.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/4 đưa tin: "Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam tuyển sinh lớp hợp xướng "xịn" khóa đầu tiên với nhiều ưu đãi" cho biết: Với mong muốn thu hút những khán giả trẻ Thủ đô đến với Nhà hát nhân kỷ niệm 60 năm, cũng là nhằm thu hút những đối tượng, đặc biệt là các bạn học "nhí", có niềm đam mê với hợp xướng, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam mở lớp hợp xướng khóa 1 với cơ hội học tập cùng giảng viên, là nghệ sĩ tài năng Nguyễn Kiều Thẩm.

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: "Tái hiện không gian sống 6m2 của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh" cho biết: Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất là tên đêm thơ kỷ niệm ngày sinh cố tác giả Lưu Quang Vũ tại không gian nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội (639/39/39 Hoàng Hoa Thám) vào tối 17.4. Tên đêm thơ lấy từ tứ một câu thơ của chính ông. Đặc biệt, Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất sẽ giới thiệu nhiều về không gian xưa chỉ vỏn vẹn có 6 m2 của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Trong đó có tờ đơn mà nhà thơ Xuân Quỳnh xin được cấp thêm diện tích, có cả trang đầu tập thơ mà nhà thơ Lưu Quang Vũ sắp in.

- TTXVN ngày 15/4 đưa tin: 'Ánh dương Mùa Xuân' say lòng người dân Triều Tiên cho biết: Ngày 15/4, tại Nhà hát Nghệ thuật Mansudae ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên), Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam do đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu, đã tổ chức thành công buổi biểu diễn thứ hai trong khuôn khổ Chương trình "Ánh dương Mùa Xuân" chào mừng Ngày lễ Thái Dương - Ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành

- Báo Tin tức ngày 15/4 đưa tin: Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019: Tất cả đã sẵn sàng cho đêm 'Hạt nhân cảm xúc' cho biết: Ngày 15/4, các nghệ sĩ 2 miền Bắc – Nam được đề cử ở 9 hạng mục Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 đã hội tụ tại TP Hồ Chí Minh và cùng nhau bước vào luyện tập các tiết mục cho Lễ trao giải sẽ diễn ra lúc 20h ngày 16/4 (sự kiện thảm đỏ lúc 18h30) tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, tường thuật trực tiếp trên kênh VTV9 (Đài Truyền hình Việt Nam).

- Báo Nhân Dân ngày 14/4 đưa tin: "Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng: Ý nghĩa tốt đẹp của tinh thần giữ nước" cho biết: Từ hàng nghìn năm qua, người dân Việt Nam đã có niềm tin thành kính và thiêng liêng hướng về nguồn cội, về các Vua Hùng, những người đã có công dựng lên Nhà nước Văn Lang Âu Lạc đầu tiên, cũng như dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. Với người Việt, đó không chỉ là niềm tin linh thiêng hướng về cội nguồn, mà còn là tinh thần dựng nước và giữ nước được gìn giữ và lưu truyền từ bao đời nay.

- Báo điện tử VTV ngày 15/4 đưa tin: "Nỗ lực đưa phim độc lập đến với khán giả" cho biết: Lựa chọn hướng đi làm phim độc lập là xác định con đường nhiều thử thách. Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng những nhà làm phim trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết. Chỉ còn 1 tháng nữa, bộ phim độc lập "Tháng 5 để dành" của đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên sẽ ra mắt khán giả. Không diễn viên nổi tiếng, không hài nhảm, không lấy đề tài gây sốc, đây là giai đoạn lo lắng nhất đối với vị đạo diễn trẻ này.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/4 đưa tin: Liên hoan "Em yêu làn điệu dân ca 2019" cho biết: Nhằm bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, định hướng thẩm mỹ âm nhạc, văn hóa thưởng thức, đồng thời tạo sân chơi giao lưu văn hóa văn nghệ cho đội viên, thiếu nhi thành phố thông qua việc tìm hiểu loại hình âm nhạc dân tộc, các ca khúc dân ca, Hội đồng Đội TPHCM và Nhà Thiếu nhi TPHCM vừa phối hợp tổ chức Liên hoan "Em yêu làn điệu dân ca toàn thành 2019".

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng" cho biết: Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Thành ủy vừa ban hành Thông báo số 388-TB/BCĐ truyền đạt kết luận của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy tại cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện Chương trình "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh" quý I và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II-2019.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "Lễ Giỗ tổ Hùng Vương: Giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc" cho biết: Sáng 14/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ Giỗ tổ Hùng Vương đã diễn ra trong không khí thành kính, linh thiêng, trang trọng tại Đình Lạc Giao, thành phố Buôn Ma thuột (Đắk Lắk), đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự. Tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghi thức Tế truyền thống, đọc chúc văn dâng lên các Vua Hùng và ôn lại lịch sử dựng nước hào hùng từ thời các Vua Hùng.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: Di tích nhà tù Hỏa Lò triển khai chương trình "Em học làm thuyết minh 2019" cho biết: Ban Quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò cho biết, hiện di tích đang triển khai chương trình "Em học làm thuyết minh 2019" với mục đích góp phần giáo dục thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống, lịch sử của dân tộc thông qua hoạt động trải nghiệm cụ thể.

- Báo Vietnamplus ngày 16/4 đưa tin: 'Ngưỡng cửa lãng quên' và nỗi khắc khoải của người Việt xa xứ cho biết: Vở múa đương đại "Ngưỡng cửa lãng quên" của biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Ly sẽ được công diễn vào tối 20/4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội). "Ngưỡng cửa lãng quên" là chuyến du hành tìm về ký ức, làm sống lại những hoài niệm thông qua ngôn từ và chuyển động hình thể. Lấy cảm hứng từ câu chuyện về người phụ nữ gốc Huế sang Pháp định cư từ thế kỷ trước, "Ngưỡng cửa lãng quên" diễn tả nỗi khắc khoải về nguồn cội và nỗ lực để cánh cửa của ký ức không vĩnh viễn khép lại.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 15/4 đưa tin: "Hát bội 3 không ở Sài Gòn" cho biết: Hát bội (có khi gọi là hát Tuồng) là môn nghệ thuật truyền thống rất đặc trưng, là một viên ngọc quý của văn hóa Nam bộ, nhưng giờ đây, khi tới TPHCM, hầu như không thể tìm được một nơi để xem hát bội.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin: "Hải Yến, Quách Mai Thy, Thùy Dương giành quán quân Sao Mai 2019" cho biết: Chung kết xếp hạng trao giải Sao Mai toàn quốc 2019 diễn ra tối 14-4 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã tìm ra được quán quân của 3 dòng: Thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. Mùa giải Sao Mai 2019 khép lại với nhiều đổi mới, mang đến sự hấp dẫn, mới lạ cho khán giả. Vượt qua hàng trăm thí sinh của cả nước, 6 giọng hát xuất sắc nhất của 3 phong cách âm nhạc chính thức bước vào đêm thi quyết định tranh vị trí quán quân. Ở đêm thi cuối cùng, các thí sinh phải trình diễn một tiết mục đơn ca và một tiết mục hát song ca cùng ca sĩ khách mời.

- Báo điện tử VTV ngày 15/4 đưa tin: "Netflix sắp có tập phim tài liệu riêng về ẩm thực Sài Gòn" cho biết: Street Food, một chương trình thực tế mới về ẩm thực đường phố do công ty cung cấp dịch vụ truyền hình Netflix sản xuất, sẽ dành riêng một tập để nói về ẩm thực đường phố Việt Nam, cụ thể là tại TP.HCM. Theo đó, tập phim sẽ có nội dung trọng tâm là các món ốc lề đường, phở, bánh mì và cơm tấm, đều là các món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/4 đưa tin: "Điện ảnh Việt đã thấy những gam màu sáng" cho biết: Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh diều 2018 vừa khép lại đêm 12-4, cũng là khi giới hoạt động điện ảnh và người yêu nghệ thuật thứ bảy đánh giá được phần nào sự phát triển của lĩnh vực này trong năm qua, đồng thời hình dung chặng đường sắp tới. Nghệ sĩ nhân dân Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam đã ghi nhận: "Điện ảnh Việt đã có những gam màu sáng".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/4 đưa tin: "Gìn giữ hồn dân tộc" cho biết: Dù chưa thể đưa hết các loại hình biểu diễn lên sân khấu nhưng Festival Nghệ thuật dân gian lần thứ nhất vẫn tạo ra những dấu ấn nhất định với công chúng và du khách quốc tế. Tuy nhiên, để thành công hơn nữa cần sự chung tay của cả cộng đồng bởi văn hóa dân tộc là cầu nối giữa quá khứ tới hiện tại và tương lai.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/4 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa - Nền tảng thành phố sáng tạo" cho biết: Với trầm tích văn hóa nghìn năm, gần 6.000 di tích lịch sử, hàng trăm làng nghề truyền thống,... là nơi tinh hoa bốn phương hội tụ, Hà Nội có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp văn hóa. Nhận thức rõ lợi thế đó, thành phố đã, đang luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức để biến những tiềm năng, lợi thế ấy thành nguồn lực phát triển xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

- Báo TTXVN, Kinh tế Đô thị và nhiều báo khác ngày 15/4 đưa tin: "Gần 3 triệu lượt khách tham quan Khu Tưởng niệm các Vua Hùng" cho biết: Khu Tưởng niệm các Vua Hùng với hơn 10 hạng mục kể từ ngày khánh thành đến nay, đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch; duy trì thường xuyên tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; đồng thời đón tiếp nhiều phái đoàn của Đảng, Nhà nước, đoàn thể và các đồng bào trong nước, ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, dâng hương, dâng hoa cúng đền. Đến nay, Khu Tưởng niệm các Vua Hùng đã đón tiếp gần 3 triệu lượt khách đến tham quan các hoạt động.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2019 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm thành lập khu Tưởng niệm các Vua Hùng. (Ảnh: Gia Thuận /TTXVN)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam (đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt), trong đó yêu cầu việc tổ chức triển khai đề án phải được thực hiện thống nhất, đầy đủ, đồng bộ trong toàn ngành Du lịch. Việc triển khai đề án bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tuyên truyền, phổ biến, tổ chức triển khai thi hành, hoàn thành đúng tiến độ, thời hạn, chất lượng…

- Báo điện tử Dân sinh ngày 16/4 đưa tin: "Rực rỡ lễ hội Khinh khí cầu quốc tế sắp diễn ra tại Huế" cho biết: Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày (27 - 29/4/2019) có sự hội tụ của 10 khinh khí cầu đến từ các quốc gia Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam với đủ các hình dáng mới lạ như trái tim, bạch tuộc... Đây là lần thứ ba Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế được tổ chức tại Huế và trở thành một trong những chương trình chính của Festival nghề truyền thống Huế 2019. Du khách và công chúng Huế sẽ một lần nữa được chứng kiến những chiếc khinh khí cầu khổng lồ với đầy đủ màu sắc, hình thù độc đáo bay trên bầu trời cố đô.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 16/4 đưa tin: "Lễ hội ánh sáng tại thành phố biển Sầm Sơn sẽ diễn ra từ ngày 26-4" cho biết: Sáng 16-4, thông tin từ phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Sầm Sơn, cho biết: Ngày 26-4-2019, tại thành phố biển Sầm Sơn sẽ diễn ra Lễ hội ánh sáng với chương trình "Trình chiếu hiệu ứng ánh sáng đèn Led năm 2019" tại Công viên Trung tâm thành phố. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2019.

- TTXVN ngày 15/4 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch miền Trung - Bài cuối: Để Quảng Nam trở thành điểm sáng" cho biết: Trục lõi Di sản miền Trung gồm Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế được Tổng cục Du lịch đánh giá là khu vực trọng điểm của du lịch Việt Nam hiện tại và tương lai. Cùng với Huế, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong những năm đến, tỉnh tiếp tục tạo mối liên kết bền vững, từng bước xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ và khai thác bền vững các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể để nâng cao chuỗi giá trị của từng sản phẩm du lịch. Tất cả hướng đến mục tiêu ngành công nghiệp không khói này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/4 đưa tin: Số hóa du lịch – start-up "nội địa" đã nhập cuộc cho biết: Xu hướng số hóa du lịch giờ đây không chỉ đơn giản là quảng cáo online, giúp người dùng đặt tour, đặt phòng, đặt vé đi lại và trả tiền qua mạng nữa. Thay vào đó các hãng lữ hành đã dấn thêm một bước dài khi đồng bộ hóa hoạt động số với cả nhóm đối tác cung cấp dịch vụ du lịch và số hóa các hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp. Diễn đàn nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam diễn ra tại TPHCM mới đây nhận định đã tới lúc ngành du lịch cần quan tâm hơn nữa tới du lịch thông minh bởi thời đại 4.0 đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ và cơ bản cho cách làm du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/4 đưa tin: "Miễn phí cho học sinh đến tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư" cho biết: Để học sinh có điều kiện tiếp cận với di sản văn hóa của địa phương, trau dồi kiến thức về lịch sử, văn hóa, bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa quý báu của dân tộc; đồng thời, giúp học sinh có những buổi học ngoại khóa đầy bổ ích , Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư vừa ra Thông báo miễn phí cho học sinh đến tham quan, học tập và nghiên cứu tại Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động thu hút khách du lịch dịp lễ Giỗ Tổ" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ (từ ngày 13 đến 15-4), nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra trên địa bàn thành phố, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Dịp này, huyện Ba Vì lần đầu tiên tổ chức lễ dâng hương tại Tượng đài Vua Hùng và các hội thi có nội dung phản ánh văn hóa đặc trưng dân tộc, thu hút đông đảo người dân và du khách. Ngoài ra, Công viên Thiên đường Bảo Sơn đã tổ chức chương trình "Lễ hội Samba Party", bao gồm các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn.

- Báo điện tử Dân trí ngày 16/4 đưa tin: "Phố cổ Hội An đông nghịt du khách ngày lễ Giỗ tổ mùng 10/3" cho biết: Dịp nghỉ lễ Giổ tổ (mùng 10/3) và cũng là ngày cuối tuần, hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đã tìm đến Hội An để vui chơi khiến phố cổ trở nên chật kín, khắp các tuyến đường đông nghịt người. Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3) năm nay người lao động được nghỉ 3 ngày, nhiều người đã chọn tham quan, du lịch, và phố cổ Hội An là nơi không thể bỏ qua đối với du khách.

- TTXVN ngày 15/4 đưa tin: "Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh 2019 đạt doanh thu 120 tỷ đồng" cho biết: Qua 4 ngày diễn ra sôi nổi (11 – 14/4), Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 đã khép lại với tổng doanh thu bán hàng từ các doanh nghiệp ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2018. Cùng với các hoạt động, tọa đàm, giao lưu và mua bán tour giá ưu đãi, Ngày hội cũng đã thu hút hơn 250.000 lượt khách tham quan. Thông tin được Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại Lễ bế mạc Ngày hội Du lịch Thành phố, diễn ra tối 14/4.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/4 đưa tin: "Các công ty thu hàng chục tỉ đồng ở Ngày hội du lịch" cho biết: Tối 14-4, tại Khu B, Công viên 23/9 diễn ra lễ bế mạc Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 15 năm 2019. Sau bốn ngày tham gia sự kiện, đại diện công ty du lịch Bến Thành cho biết, rất lo lắng khi những ngày đầu khách đến hội chợ vắng, giống như chỉ khảo sát thị trường… nhưng đến ngày cuối rất bất ngờ doanh thu đạt khoảng 12 tỉ đồng. Riêng đối với Chương trình kích cầu du lịch TP.HCM doanh thu đạt khoảng 300 triệu đồng.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa - Nền tảng thành phố sáng tạo: Bài 2: Du lịch văn hóa - Du lịch làng nghề: Tiềm năng còn bỏ ngỏ" cho biết: Hà Nội được nhiều trang chuyên về du lịch nổi tiếng trên thế giới bình chọn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới nhờ sở hữu hệ thống làng nghề truyền thống, di sản văn hóa, lịch sử đậm đặc và giá trị, nhưng tiềm năng ấy vẫn còn bỏ ngỏ. Để không bỏ lỡ thời cơ góp phần phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, nguồn tài nguyên ấy rất cần được khai thác một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/4 đưa tin: "Khánh Hòa: Phát miễn phí cẩm nang du lịch Nha Trang – Sắc màu của biển" cho biết: Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa vừa phát hành cẩm nang du lịch Nha Trang – Sắc màu của biển, để chào mừng Năm Du lịch quốc gia và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019. Cẩm nang du lịch Nha Trang – Sắc màu của biển có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, dày khoảng 100 trang, khổ 20,5x15cm. Nội dung tập trung giới thiệu các điểm đến nổi tiếng của Nha Trang – Khánh Hòa theo các đề mục: Khách sạn, điểm vui chơi giải trí, điểm tham quan, ăn uống, mua sắm, thư giãn…Cẩm nang đã phần nào khái quát được vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa ẩm thực và dịch vụ du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin: "Du lịch Việt Nam hướng về hợp tác, quảng bá với Hãng BBC" cho biết: Trong cuộc làm việc mới đây tại Hà Nội giữa Tổng cục Du lịch với Hãng thông tấn nổi tiếng thế giới BBC (Anh), hai bên đã bàn về kế hoạch hợp tác và quảng bá du lịch Việt Nam trên BBC. Tổng cục Du lịch đề nghị phía BBC lên ý tưởng và xây dựng các chiến dịch truyền thông, từ đó hai bên sẽ phối hợp để huy động sự tham gia đóng góp nguồn lực từ nhiều thành phần trong xã hội nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác xúc tiến, quảng bá. Trong sự kiện gần đây nhất do Tổng cục Du lịch chủ trì là Diễn đàn Du lịch ASEAN, Hãng thông tấn BBC đã phối hợp quảng bá và được đánh giá là thành công, hiệu quả.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "130.700 lượt khách đến Vũng Tàu dịp Giỗ Tổ Hùng Vương" cho biết: Thông tin từ Ban quản lý các Khu du lịch thành phố Vũng Tàu, lượng khách đến Vũng Tàu 130.700 lượt khách (trong đó ngày 13/4 là 47.500 và ngày 14/4 là 83.200 lượt). Dự báo lượng khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cao khi môi trường du lịch duy trì sạch đẹp, giá cả dịch vụ bình ổn và các kỳ nghỉ lễ trong năm dài ngày. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm mang đến kỳ nghỉ vui tươi, an toàn cho du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 16/4 đưa tin: "Becamex Bình Dương - Shan United: Thắng để nuôi cơ hội đi tiếp (17h00 hôm nay, 16/4)" cho biết: Cơ hội đi tiếp tại AFC Cup 2019 với Becamex Bình Dương chưa hết, với điều kiện họ phải tiếp tục có được thắng lợi trước Shan United tại lượt trận thứ tư. Becamex Bình Dương mới để thua 2-3 trước CLB TP Hồ Chí Minh tại vòng 5 V.League, một trận đấu mà thầy trò HLV Nguyễn Thanh Sơn đã chơi đầy nỗ lực và thể hiện tinh thần thi đấu tuyệt vời. Tín hiệu vui là đội trưởng Anh Đức đã có được những bàn thắng đầu tiên tại mùa giải 2019, đồng thời việc Tiến Linh dần bình phục chấn thương cũng mang tới những hiệu ứng tích cực trước lượt trận thứ tư AFC Cup 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: "Nhiều tay đua F1 lừng danh muốn đến Việt Nam năm 2020" cho biết: Là người có công lớn nhất trong việc đưa F1 về VN, ông Chase Carey đã có mặt ở Hà Nội 3 lần kể từ tháng 4.2017 và trực tiếp thương thảo hợp đồng với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Hai năm trước, hai nhân vật quan trọng này đã từng lên trực thăng để khảo sát các địa điểm có thể tổ chức F1 vào tháng 4.2020, và cùng thống nhất chọn khu vực Mỹ Đình. Chia sẻ với Thanh Niên vào hôm qua (15.4), ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty nắm giữ quyền khai thác thương mại giải đua xe công thức 1 (F1) khẳng định nhiều tay đua F1 lừng danh đang háo hức chờ ngày đến thi đấu tại VN.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 16/4 đưa tin: "Vòng 8 K.League 2019: Cơ hội nào cho Công Phượng?" cho biết: Giải bóng đá vô địch Hàn Quốc K.League 2019 đã trôi qua 7 vòng đấu đầu tiên và CLB Incheon United hiện đang đứng cuối bảng xếp hạng sau khi trải qua 5 trận thua liên tiếp gần đây. Cới chuỗi trận bết bát, HLV Jorn Andersen đã phải từ chức. Cuối tuần này, tiền đạo Công Phượng và các đồng đội chuẩn bị có chuyến làm khách trước Seoul FC, đội đang xếp ở vị trí thứ 2 trên BXH K.League. Thêm một trận đấu hứa hẹn đầy rẫy những khó khăn trong bối cảnh Incheon United đang gặp khủng hoảng về mặt nhân sự cũng như lối chơi.

- Báo Vietnamnet ngày 16/4 đưa tin: "V-League... thiếu chất: Lấy gì cho thầy Park mơ cao?" cho biết: 1. Vào tháng 6 tới, HLV Park Hang Seo đã quyết định triệu tập cùng lúc tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam nhằm kiểm nghiệm, chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng trong năm. Chính bởi khá nhiều công việc như thế, nên ngay từ những vòng đấu đầu tiên ở Wake up 247 V-League, HLV Park Hang Seo cùng trợ lý Lee Young Jin đã tất bật đến các sân tìm thêm những nhân tố mới cho cả 2 đội tuyển.

- Báo Giao thông ngày 16/4 đưa tin: "Vua tốc độ" Văn Toàn lập kỷ lục tại V-League 2019 cho biết: Văn Toàn đang có phong độ ấn tượng, dẫn đầu cuộc đua Vua phá lưới V-League 2019. Cú đúp vào lưới Quảng Ninh tại vòng 5 vừa qua đã giúp Văn Toàn ghi được 4 bàn sau 5 trận. Trên BXH Vua phá lưới V-League, anh đã vươn lên vị trí dẫn đầu, vượt mặt các ngoại binh hoặc cầu thủ nhập tịch như Oseni, Jermie Lynch, Hoàng Vũ Samson.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin: "Hải Phòng và SHB Đà Nẵng bất phân thắng bại" cho biết: Chiều tối 14-4, đội chủ nhà Hải Phòng đã không thể vượt qua SHB Đà Nẵng ở vòng 5, Giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia - 2019 trong trận cầu có tới 2 thẻ đỏ dành cho cầu thủ hai đội.

Hiệp 1 là hiệp đấu của bàn thắng. Trong khi đó, hiệp 2 là những pha va chạm quyết liệt và đi kèm thẻ đỏ.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "V.League 2019: Thay đổi thứ hạng ở nhóm đầu sau vòng thi đấu thứ 5" cho biết: Tối 14/4,trong không khí cả nước nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2019, thì trên sân cỏ Vinh (Nghệ An), Lạch Tray (Hải Phòng), Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn diễn ra các trận đấu tại vòng 5 Giải vô địch Bóng đá quốc gia Wake-up 247 năm 2019 (V.League 2019). Ngoài mục đích chuyên môn đánh giá thứ hạng cho các đội tham dự, thì 3 trận đấu muộn này cũng nhằm hưởng ứng phong trào rèn luyện thể dục thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: "Vẫn rộng cửa cho 2 đội Việt Nam tại AFC Cup" cho biết: Chiều nay 16.4, Becamex Bình Dương (BD) bước vào lượt trận thứ 4 AFC Cup bảng G gặp Shan United (Myanmar) trên sân nhà, đội mà họ đã thắng 2-1 ở vòng đấu trước. Còn chiều mai đến lượt đội Hà Nội gặp một đại diện Myanmar khác là Yangon United tại bảng F trên sân khách, đội mà họ đã thua 0-1 ở lượt đi. Liệu 2 đội VN sẽ cùng thắng để tiếp tục nuôi hy vọng hay lại có tư tưởng "buông súng" để tự loại mình khỏi cuộc chơi và làm mất mặt hình ảnh bóng đá VN?

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin: "Hành trình tạo nền đào tạo golf thủ trẻ" cho biết: Tháng 3-2013, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội ra mắt hệ thống Giải Golf trẻ "Hanoi Junior Golf Tour". Từ đó đến nay, hệ thống giải đấu liên tục được duy trì nhờ việc huy động các nguồn lực từ xã hội.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "Vicem Hoàng Thạch 1 vô địch đồng đội nam Giải bóng bàn Quốc tế cúp Hoàng Thạch 2019" cho biết: Sau ba ngày thi đấu sôi nổi, tối 14/4 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hải Dương, Giải bóng bàn quốc tế cúp Hoàng Thạch lần thứ VIII năm 2019 đã kết thúc. Chung cuộc, ở nội dung đồng đội nam, đoàn vận động viên Vicem Hoàng Thạch 1 đã giành chức vô địch, đoàn Quân đội giành giải nhì, đoàn Vicem Hoàng Thạch 2 và đoàn thành phố Hà Nội đồng giải ba. Ở nội dung đồng đội nữ, đoàn Suwon (Hàn Quốc) giành chức vô địch, đoàn Quảng Tây (Trung Quốc) giành giải nhì, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Malaysia đồng giải ba.

- Báo điện tử VTV ngày 16/4 đưa tin: "Kết quả, BXH sau vòng 5 V.League Wake Up 247 - 2019: CLB TP Hồ Chí Minh giữ ngôi đầu!" cho biết: Sau 5 vòng đấu, CLB TP Hồ Chí Minh giữ ngôi đầu bảng với 11 điểm. CLB Thanh Hóa xếp cuối bảng khi mới chỉ có được 2 điểm.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "V.League 2019: CLB Sài Gòn hòa 1-1 với CLB Quảng Nam" cho biết: Tối 14/4, câu lạc bộ Sài Gòn đã chia điểm với câu lạc bộ Quảng Nam trên sân vận động Thống Nhất với tỷ số hòa 1-1 ở trận đấu vòng 5 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247. Đội chủ nhà câu lạc bộ Sài Gòn đang có phong độ thi đấu tốt với chuỗi 4 trận bất bại liên tiếp trước đó, trong khi đó, câu lạc bộ Quảng Nam, nhà vô địch năm 2017 lại chưa có một trận thắng nào và luôn xếp ở trị trí nhóm cuối bảng xếp hạng.

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: Thua 'cái chết bất ngờ', cờ vua Việt Nam vuột vé dự World Cup cho biết: Giải cờ vua vô địch Đông Á cũng là vòng tuyển chọn World Cup khu vực 3.3 kết thúc tối 15.4 tại Mông Cổ với tiếc nuối lớn cho kỳ thủ Nguyễn Văn Huy. Ở giải đấu này có 2 suất cho nam, 1 suất cho nữ đoạt thứ hạng cao nhất dự World Cup. Trần Tuấn Minh được chọn là hạt giống số 1 giải nam, kỳ vọng đoạt vé nhưng thi đấu phong độ kém, chỉ xếp hạng 24 với 4,5 điểm.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "Vòng 5 V.League 2019: Hải Phòng và SHB Đà Nẵng chia điểm trong căng thẳng" cho biết: Ngày 14/4, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng) đã diễn ra trận đấu vòng 5 lượt đi Giải Bóng đá vô địch quốc gia 2019 giữa Hải Phòng và SHB Đà Nẵng. Với ba trận gần đây chưa nếm mùi chiến thắng, SHB Đà Nẵng đến làm khách trên sân Lạch Tray trong khát khao giành được ba điểm. Quyết tâm là vậy nhưng Huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức vẫn phải mang tới Lạch Tray một đội hình bị đánh giá là khá rệu rã. Chân sút Đỗ Merlo chấn thương khiến đội bóng sông Hàn như rắn mất đầu.

- Báo Thanh Niên ngày 16/4 đưa tin: "ĐKVĐ Thái Sơn Nam thắng kém thuyết phục" cho biết: Dù giành chiến thắng 2-0 trước Quảng Nam (QN), nhưng các nhà ĐKVĐ futsal Việt Nam Thái Sơn Nam thể hiện màn trình diễn nhợt nhạt và chỉ có may mắn mới giúp họ giành 3 điểm trong trận mở màn giải vô địch quốc gia futsal Cúp HDBank vào chiều nay. Ngày mai giải tiếp diễn 2 trận tại trường Đại học Nha Trang giữa Sahako gặp Cao Bằng và Đà Nẵng gặp Kardiachain Sài Gòn FC.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "Nhật Bản, Indonesia thắng lớn tại Giải Cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội 2019" cho biết: Chiều 14/4, tại Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội), Giải Cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội - Yonex Sunrise Việt Nam International Challenge 2019 đã chính thức khép lại sau 5 trận đấu chung kết đầy kịch tính ở 5 nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Giải Cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội - Yonex Sunrise Việt Nam International Challenge 2019 nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) và Hiệp hội Cầu lông châu Á. Giải thu hút 292 tay vợt đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các vận động viên tham dự giải đấu lần này tranh tài ở 5 nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

- Báo Thanh Niên ngày 15/4 đưa tin: "Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM 2019: Lê Nguyệt Minh xứng danh vua nước rút" cho biết: Đương kim áo xanh Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM Lê Nguyệt Minh (MM Mega Market TP.HCM) tiếp tục khẳng định sức mạnh khi giành chiến thắng ở chặng đua thứ 3 từ Quảng Bình về Huế (dài 162 km). Điểm nhấn đáng kể nhất ở chặng đua này là việc 1 nhóm ứng viên áo vàng như Trần Thanh Điền (Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM), Trần Lê Minh Tuấn (Bike Life Đồng Nai), Quàng Văn Cường (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) thoát đi thành công, bỏ xa tốp áo vàng hơn 5 phút.

- Báo Thanh Niên ngày 15/4 đưa tin: "Cúp Hùng Vương trở lại với bóng chuyền nam Sanest Khánh Hòa" cho biết: Đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tối qua 14.4 tại nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ), đội bóng chuyền nam Sanest Khánh Hòa đã thắng đội Tràng An Ninh Bình 3-0 (30/28, 23/25, 25/18) trong trận chung kết để đăng quang sau một năm vắng bóng. Năm nay ban tổ chức địa phương đã chính thức cho truyền hình trực tiếp tất cả các trận đấu của giải, tăng cường giấy mời và chỉ bán rất hạn chế một số vé để phục vụ người xem trực tiếp trên sân. Tuy vậy, người xem vẫn đến rất đông, đứng ngồi kín trên khán đài, bậc cấp và trật tự trên rất nhiều hàng ghế đặt thêm ngay dưới sàn thi đấu.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 14/4 đưa tin: "Sinh viên HV Báo chí và Tuyên truyền trao yêu thương đến các em nhỏ tàn tật tại Trung tâm Phúc Tuệ" cho biết: Là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 2019, "Dạ khúc tháng Tư: Amour D'été" do sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho công chúng vào ngày 21/4 tới. Sự kiện là hoạt động nghệ thuật thường niên, đề cao giá trị nhân văn, giúp khán giả cảm nhận tình yêu thương con người và những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Nằm trong chuỗi hoạt động mở đầu sự kiện, BTC "Dạ khúc tháng Tư" đã có một chuyến thiện nguyện đến Trung tâm Phúc Tuệ vào ngày 12/4 vừa qua, trao gửi yêu thương và những món quà ý nghĩa đến các em nhỏ.

- Báo điện tử VTV ngày 13/4 đưa tin: "Tổn thương tâm lý trẻ em hậu ly hôn, phụ huynh đã thật sự thấu hiểu?" cho biết: Mặc dù ly hôn là chuyện của người lớn nhưng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến những đứa trẻ. Sau khi ly hôn, cha mẹ đôi khi cảm thấy nhẹ nhõm vì chấm dứt được những rắc rối gia đình, song đối với con trẻ thì đó là sự mất mát.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×