Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/4/2019

10/04/2019 | 15:42

Thêm nhiều bí ẩn mới trong hang Sơn Đoòng là thông tin chú ý trên các báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 10/4 đưa tin: "Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ" cho biết: Sáng 10/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ thay mặt nhân dân cả nước thành kính tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn, thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 10/4 đưa tin: Lễ hội 'Thống nhất non sông' tôn vinh giá trị lịch sử, cách mạng cho biết: UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động lễ hội "Thống nhất non sông - năm 2019", nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), 47 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2019). Một trong số những hoạt động chính của lễ hội là chương trình nghệ thuật "Khát vọng hòa bình", diễn ra vào tối 29/4, tại bờ Nam Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Các tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật này đều nhằm chuyển tải giá trị lịch sử, ý nghĩa, khát vọng thống nhất của nhân dân hai miền Nam - Bắc.

- Báo Tin tức ngày 9/4 đưa tin: "Đẩy mạnh quảng bá, hỗ trợ cho các tác phẩm điện ảnh" cho biết: Ngày 9/4, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức tọa đàm "Sáng tác điện ảnh, phim truyền hình năm 2018" nhằm đánh giá các hoạt động lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh trong năm 2018 cũng như ghi nhận những ý kiến, nhận xét từ phía các nhà làm chuyên môn, các chuyên gia, đạo diễn, nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm đối với 144 tác phẩm điện ảnh đã gửi về tham dự Giải Cánh diều năm 2018.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/4 đưa tin: "Liên hoan các ban nhạc toàn quốc trở lại sau 27 năm" cho biết: Chiều 9-4, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam công bố thông tin về sự kiện. Sau 27 năm gián đoạn, liên hoan các ban nhạc toàn quốc sẽ được tổ chức trở lại, diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) từ ngày 16 đến 20-4.

- Báo Nhân Dân ngày 10/4 đưa tin: "Trung tâm phố núi Đà Lạt ra sao sau quy hoạch?" cho biết: UBND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức công bố quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500, khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt. Đồ án này nằm trong định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vậy, diện mạo "trái tim" đô thị phố núi ra sao sau quy hoạch?

- Báo Văn hóa ngày 10/4 đưa tin: "Lễ hội Đền Hùng năm 2019: Dự tính những tình huống để xử lý kịp thời" cho biết: Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, đến thời điểm này, tất cả công việc phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 đã hoàn tất, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự. Có mặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong những ngày đầu tháng 3 âm lịch, theo ghi nhận mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện văn hóa lớn của dân tộc. 

- TTXVN ngày 9/4 đưa tin: "Sử dụng công nghệ hơi nước nóng làm sạch di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế" cho biết: Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Tập đoàn Karcher (Cộng hòa Liên bang Đức) triển khai dự án làm sạch Di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng. Dự án nằm trong chuỗi chương trình tài trợ văn hóa của Tập đoàn Karcher giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử của hệ thống di tích Cố đô Huế. Đây là lần đầu tiên sau gần 200 năm tồn tại, cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế được làm sạch bằng công nghệ hơi nước nóng.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/4 đưa tin: "Ra mắt bộ sách về khoa học, giáo dục của National Geographic" cho biết: Bộ sách về khoa học, giáo dục "Học viện viễn thám" (Explorer Academy) được nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền của National Geographic sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 12-4.

- Báo Nhân Dân ngày 10/4 đưa tin: "Phát huy những giá trị của vùng đất lịch sử Chi Lăng" cho biết: Ngày 10-4, tại thị trấn Đồng Mỏ, UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Chi Lăng phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học "Khu di tích lịch sử Chi Lăng - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy". Tại Hội thảo, những tham luận của các nhà quản lý, chuyên gia và các nhà khoa học tập trung vào những chủ đề: Khu Di tích Chi Lăng - giá trị lịch sử, văn hóa; hoạt động bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích Chi Lăng; xây dựng Chi Lăng thành vùng kinh tế du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 10/4 đưa tin: Nhiều di tích cấp quốc gia "xếp hàng" xuống cấp ở Bến Tre: Biết rồi, nhưng phải chờ... cho biết: Nhiều di tích cấp quốc gia ở tỉnh Bến Tre đang trong tình trạng xuống cấp nặng, hiện vật bị mất cắp xảy ra thường xuyên… là thực tế màchúng tôi vừa ghi nhận được từchuyến đi khảo sát tại địa phương này. Có mặt tại đình Tiên Thủy (xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành) vào những ngày đầu tháng 4 vừa qua, chúng tôi không khỏi chạnh lòng xen lẫn buồn bã bởi nơi đây vắng lặng, hiu quạnh không một bóng người. Cửa đình thì khóa trái, tìm mãi không thấy người trong coi, bảo vệ.

- TTXVN ngày 9/4 đưa tin: "Khoảng 100 phóng viên hai miền Nam - Bắc bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019" cho biết: Sáng 9/4,các phóng viên ở hai đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt bầu chọn cho Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019, giải thưởng âm nhạc thường niên và uy tín của của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN). Danh sách đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Music Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm đã được công bố ngày 12/3/2019 tại Hà Nội. Các nhà báo bỏ phiếu bầu chọn dựa trên danh sách đề cử này.

- Báo Nhân Dân ngày 10/4 đưa tin: "Nét mới của Festival nghề truyền thống Huế 2019" cho biết: Thao diễn, hướng dẫn thực hành nghề truyền thống ngay tại địa điểm trưng bày, tăng tính tương tác để khách du lịch có nhiều trải nghiệm thú vị là những điểm nhấn và nét mới của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ tám sẽ diễn ra tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế từ ngày 25-4 đến 2-5. Có thể nói, Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức nhằm thực hiện Đề án xây dựng thành phố Festival Huế tầm cỡ quốc gia, quốc tế, mang đặc trưng Việt Nam, đồng thời thể hiện trách nhiệm đối với các nghề truyền thống không chỉ của Huế mà còn của cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị nghệ thuật, các nghệ nhân, các làng nghề, giữ gìn bản sắc dân tộc.

- TTXVN ngày 9/4 đưa tin: "Khai hội truyền thống chùa Nhẫm Dương, Hải Dương" cho biết: Ngày 9/4 (tức ngày 5/3 năm Kỷ Hợi), tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Nhẫm Dương, xã Duy Tân, Ủy ban nhân dân huyện Kinh Môn và Sơn môn thiền phái Tào Động Việt Nam tổ chức khai hội truyền thống chùa Nhẫm Dương và tưởng niệm 315 năm ngày Thánh tổ Quốc sư Đạo Nam Thông Giác Thủy Nguyệt nhập niết bàn (1704-2019).

- Báo Nhân Dân ngày 10/4 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan ca múa nhạc Khmer Nam Bộ" cho biết: Sau năm ngày thi diễn, chiều 9-4, Liên hoan ca múa nhạc Khmer Nam Bộ lần thứ nhất 2019 tại tỉnh Sóc Trăng đã bế mạc. Qua 123 tiết mục được hơn 300 diễn viên không chuyên đến từ các tỉnh Nam Bộ đã thể hiện tại liên hoan, với nhiều sáng tạo trong diễn tấu, đưa được tâm tư, tình cảm vào tác phẩm, tiếp thêm kinh nghiệm để xây dựng phong cách trình diễn chuyên nghiệp hơn cho nghệ thuật Khmer. Lần đầu tiên, các loại hình diễn tấu đàn chầm riêng chà pây (vừa đàn vừa hát) và nghệ thuật múa rô băm đã được phổ biến trong các hoạt động văn hóa phong trào ở các phum sóc Khmer Nam Bộ.

- Báo Văn hóa ngày 10/4 đưa tin: "Quả đắng Festival văn hóa truyền thống Việt" cho biết: Tên "Festival văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019" rất kêu. Kêu đến mức, ngay sau khai mạc, người dân và du khách ùn ùn kéo đến để mong có dịp thưởng ngoạn những trị văn hóa tiêu biểu của nước nhà. "Thùng rỗng kêu to". Đó là nhận xét không chỉ từ người dân, du khách, báo chí, truyền thông mà ngay cả những người có trách nhiệm trong việc cấp phép hoặc thẩm định. Còn người viết thì thẳng thắn nói rằng, chúng ta đã phải nhận quả đắng từ Ban tổ chức Festival này. Đắng ngắt ở đây là những người làm nên cái gọi là lễ hội văn hóa truyền thống đó "treo đầu dê…", và nói thẳng thừng ra là lập chiêu "lừa" khách tham quan. Đắng nữa là không hiểu cơ quan chức năng có liên quan tiến hành thẩm định, cấp phép "làm ăn" kiểu gì để cho những thứ gần như không thuộc về văn hóa lại ngự, lại lọt trên Trung tâm văn hóa Hoàng thành Thăng Long.

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 10/4 đưa tin: "Hé lộ những điều bí ẩn mới trong hang Sơn Đoòng" cho biết: Ngày 9/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao họp báo về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới. Chuyến thám hiểm của chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã mở ra một trang mới về hệ thống hang động ngầm nằm sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Tại buổi họp báo, nhóm thám hiểm cho biết, đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng. Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/4/2019 - Ảnh 1.

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: BTC cung cấp.

- TTXVN ngày 10/4 đưa tin: "Đề nghị xây dựng Lý Sơn thành Khu du lịch Quốc gia" cho biết: Ngày 9/4, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh vừa có Tờ trình số 27 ngày 28/3/2019 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch Lý Sơn trở thành Khu du lịch Quốc gia. Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, Lý Sơn hiện chỉ được quy hoạch phát triển thành điểm du lịch Quốc gia đến năm 2020. Trong khi đó, đối chiếu với quy định của Luật Du lịch 2017, hiện nay quy định về điểm du lịch Quốc gia đã được bãi bỏ; bên cạnh đó Lý Sơn lại có tiềm năng các điều kiện để được công nhận là khu du lịch cấp Quốc gia.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 10/4 đưa tin: "Tổ chức diễn đàn về nguồn nhân lực du lịch Việt Nam" cho biết: Ngày 12/4 tới tại TPHCM, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch Thành phố sẽ tổ chức diễn đàn "Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019" với chủ đề "Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn". Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức và sẽ được duy trì 2 năm/lần. Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các bộ, ban, ngành liên quan, các sở du lịch; các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo du lịch trong và ngoài nước …

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/4 đưa tin: "Quảng Bình nói không với các dự án đầu tư xây dựng tại vùng lõi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng" cho biết: Liên quan đến thông tin trước đây Quảng Bình có dự án xây dựng tuyến cáp treo tại Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: "Đúng là trước đây có mốt số doanh nghiệp đã có ý tưởng và tiến hành khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo từ bản Đoòng lên khu vực hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, đây chỉ là ý tưởng chứ chưa có kế hoạch xây dựng cu thể. Báo chí cũng đã nói nhiều về chuyện này. Về phía Quảng Bình cũng xác định tại khu vực vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thì không chấp nhận xây dựng một công trình nào. Chính vì thế UBND tỉnh cũng đã không chấp nhận việc xây dựng cáp treo tại đây".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/4 đưa tin: "Quảng Nam: Cắm biển, cấm du khách tự ý ra đảo cát ở Hội An" cho biết: Ngày 10/4, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát. Theo đó, sau khi phối hợp với Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) tổ chức khảo sát, kiểm tra tình trạng xói lở, bồi lấp khu vực biển Cửa Đại và đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành vào cuộc.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/4 đưa tin: Xét tặng "Giải thưởng Du lịch Việt Nam" bảo đảm khách quan và công bằng cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa ban hành Quyết định số 1250/QĐ-BVHTTDL về Quy chế tổ chức "Giải thưởng Du lịch Việt Nam". Giải thưởng Du lịch Việt Nam được tổ chức nhằm lựa chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam, góp phần khẳng định vị trí của ngành du lịch trong nền kinh tế quốc dân, thể hiện vai trò to lớn của ngành du lịch trong đời sống kinh tế - xã hội của năm xét tặng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/4 đưa tin: "Quý I/2019, khởi sắc du lịch Đồng Tháp" cho biết: Quý I/2019 năm 2019, ngành Du lịch Đồng Tháp đã đón khoảng 1,35 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết trong 3 tháng đầu, Đồng Tháp đón 1,35 triệu lượt khách, trong đó có 20.000 khách quốc tế, tăng 8,6%; tổng thu du lịch là 200 tỷ đồng, tăng 7,57% so với cùng kỳ 2018. Trong Quý I, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản định hướng phát triển du lịch tỉnh, góp phần quảng bá, phát huy tiềm năng du lịch Đồng Tháp.

- Báo điện tử Công thương ngày 10/4 đưa tin: "Nghệ An: Họp báo tuyên truyền du lịch Cửa Lò 2019" cho biết: Chiều 9/4/2019, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi họp báo tuyên truyền về du lịch Cửa Lò năm 2019. Bãi biển Cửa Lò cách TP. Vinh 16km về phía Đông, Hà Nội 300km về phía Bắc và TP. Hồ Chí Minh 1.400km về phía Nam. Với bờ biển dài 10,2km, bãi tắm đẹp và các điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, Cửa Lò đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/4 đưa tin: "Bắc Kạn: Đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch" cho biết: Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch luôn được xác định là khâu quan trọng trong hoạt động phát triển du lịch của một địa phương. Chính vì vậy, những năm qua, các cấp, ngành chức năng của Bắc Kạn luôn chú trọng công tác này với mục tiêu thúc đẩy du lịch để đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

- Báo Giao thông ngày 10/4 đưa tin: "Nghỉ lễ 30/4, tour ngoại tăng giá vẫn kín chỗ" cho biết: Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, nên các công ty du lịch đều khai thác triệt để các chùm tour với lịch trình du lịch biển, đảo... Ngoài ra, các tour du lịch dành cho du khách đam mê khám phá di sản thiên nhiên thế giới như "Hành trình di sản miền Trung", vòng cung miền núi phía Bắc, Sa Pa (Lào Cai)… hay chùm tour Phú Yên - Quy Nhơn tham quan phim trường của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, tìm hiểu văn hóa của vùng duyên hải Nam Trung bộ qua các địa danh lịch sử, các món ăn dân dã của địa phương, cũng được tung ra.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/4 đưa tin: "Khách Trung Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu các dòng khách quốc tế đến Nha Trang" cho biết: Tổng số lượt khách lưu trú tại Khánh Hòa trong quý 1/2019 đạt gần 1,6 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt gần 900.000 lượt. Hiện nay, khách Trung Quốc vẫn duy trì xu hướng tăng và tiếp tục dẫn đầu trong các dòng khách quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa. Theo thống kê, hiện bình quân mỗi tháng có từ 200.000-220.000 lượt khách Trung Quốc đến phố biển tham quan, nghỉ dưỡng. Theo sau khách Trung Quốc là khách Nga với hơn 40.000 lượt khách đến Nha Trang mỗi tháng.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 9/4 đưa tin: "Vietnam Airlines tăng tần suất trên đường bay Hà Nội-Vinh (Nghệ An)' cho biết: Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, từ ngày 12-4, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm tần suất các chuyến bay giữa Hà Nội – Vinh (Nghệ An) và khai thác đường bay Đà Nẵng – Đà Lạt (Lâm Đồng) bằng máy bay Airbus A321. Đây là nỗ lực của Vietnam Airlines để hoàn thiện mạng đường bay nội địa và đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của người dân, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và cao điểm mùa hè sắp tới.

- Báo điên tử Tổ Quốc ngày 9/4 đưa tin: "Đà Nẵng: Điều chỉnh dự án lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana" cho biết: Dự án lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana là dự án phục vụ lợi ích cộng đồng, tạo không gian cộng đồng, tạo điều kiện cho người dân, du khách tiếp xúc với bờ biển tại khu vực khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 10/4 đưa tin: "Tuyển nữ Việt Nam vào vòng tranh vé dự Olympic Tokyo" cho biết: Tối 9/4 tại Uzbekistan, Đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu trận thứ 3 vòng loại thứ 2 bóng đá nữ Olympic, gặp đội cùng bảng B, Đội tuyển nữ Jordan.Toàn thắng 3 trận vòng loại thứ 2 bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020, các học trò của HLV Mai Đức Chung đĩnh đạc bước vào vòng loại cuối cùng để giành vé đến Tokyo.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/4 đưa tin: "Công Phượng, Xuân Trường: Ánh sáng rồi cũng tới…" cho biết: Hai tháng đã qua ở xứ người, rốt cuộc Công Phượng, Xuân Trường cũng nhìn ra những tín hiệu tốt lành cho tương lai của họ. Dấu ấn họ để lại chưa nhiều, nhưng chí ít, nó đủ để nuôi dưỡng những hy vọng mới về khả năng hòa nhập.

- Báo Văn hóa ngày 10/4 đưa tin: "Cuộc chiến" chống tiêu cực của bóng đá Việt Nam (Bài 2): Phải là người tốt trước khi thành cầu thủ giỏi cho biết: "Anh Văn Quyến bảo tôi đừng vấp ngã như anh năm xưa", đó là tâm sự của Phan Văn Đức, cầu thủ được xem là ngôi sao sáng, đồng hành cùng thành công của đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 trong thời gian qua. Lời khuyên của Quyến dành cho Đức là sự hối tiếc muộn màng cho những sai lầm mà Quyến và một số đồng đội đã mắc phải để rồi phải vướng vào vòng lao lý nhưng cũng rất thấm thía đối với những cầu thủ có triển vọng.

- Báo Thanh Niên ngày 10/4 đưa tin: "Võ sĩ gốc Việt Martin Nguyen bảo vệ đai vô địch thế giới" cho biết: Võ sĩ gốc Việt Martin Nguyen đặt quyết tâm rất cao để lần thứ hai bảo vệ thành công đai vô địch hạng lông thế giới trước võ sĩ huyền thoại của Mông Cổ Narantungalag Jadambaa tại sự kiện ONE: ROOTS OF HONOR thuộc ONE Championship, đấu trường võ thuật đối kháng số 1 châu Á, vào ngày 12.4 ở Manila (Philippines).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 9/4 đưa tin: "King's Cup 2019: Đội tuyển Việt Nam thêm cơ hội thăng hạng" cho biết: Ngày 9/4, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan gửi thông báo tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông tin chính thức về King's Cup 2019. Theo đó, giải đấu truyền thống lần thứ 47 của Thái Lan sẽ có sự tham dự của 4 đội tuyển gồm: Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Curacao. Tham dự King's Cup Thái Lan 2019 là "mũi tên trúng 2 đích" do đây vừa là cơ hội cọ xát trước vòng loại World Cup 2022 vừa có thể thăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA của Đội tuyển Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 10/4 đưa tin: "Đội tuyển bóng đá quốc gia có nhà tài trợ mới" cho biết: Sáng 10.4, tại Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố nhà tài trợ cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, giai đoạn từ năm 2019 – 2022. HLV Park Hang-seo và một số tuyển thủ quốc gia đã tới dự. Theo đó, Công ty cổ phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe "be") sẽ hỗ trợ các đội tuyển bóng đá quốc gia bao gồm đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia; đội tuyển nam U22, U23, Olympic quốc gia trong công tác đào tạo, tập huấn, thi đấu để tiếp tục góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá thế giới.

- Báo Thanh Niên ngày 10/4 đưa tin: World Cup 2022 có 48 đội, FIFA hưởng lợi 'khủng' cho biết: Hãng tin AP vừa tiết lộ những nghiên cứu mà FIFA cho là khả thi để đi đến quyết định tăng 48 đội ở World Cup 2022. Theo đó, FIFA sẽ loại trừ nguy cơ gặp rắc rối về pháp lý do mất các nhà tài trợ (của Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ) nếu giải đấu được mở rộng, mà ngược lại có thể đem về thêm lợi nhuận khoảng 400 triệu USD. Cũng theo AP, cú hích tài chính được đánh giá là động lực chính để FIFA đặt quyết tâm cao cho việc hiện thực hóa tăng lên 48 đội World Cup 2022 do Qatar đăng cai.

- Báo Văn hóa ngày 9/4 đưa tin: "Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn với mục tiêu 5.000 VĐV tham gia" cho biết: Ngày 9.4, tại TP.HCM, UBND tỉnh Bình Định và báo điện tử VnExpress đã tổ chức giới thiệu về giải VnExpress Marathon (VM) 2019 được diễn ra tại Quy Nhơn vào ngày 9.6 và sẽ là giải chạy thường niên. Theo Ban tổ chức (BTC), giải VM 2019 đặt mục tiêu sẽ thu hút 5.000 VĐV tham gia tranh tài ở 4 cự ly: 5km, 10km, bán marathon (21km) và full marathon (42km). Đối tượng tham dự là người yêu chạy bộ ở mọi lứa tuổi, các VĐV chuyên nghiệp, bán chuyên, nghiệp dư trong nước và quốc tế. Đường chạy được đo đạc, chứng nhận bởi tổ chức quốc tế IAAF/ AIMS (Liên đoàn Điền kinh Thế giới/Hiệp hội Marathon Quốc tế). Điều này đồng nghĩa kết quả tại VM 2019 có thể được sử dụng để đăng ký các giải chạy lớn tầm cỡ thế giới như Boston Marathon.

- Báo Thanh Niên ngày 10/4 đưa tin: CLB Thái Lan của thủ môn Đặng Văn Lâm bổ nhiệm 'người quen' của thầy Park cho biết: CLB Muangthong United - đội bóng vừa chiêu mộ thủ thành Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam (VN), đã quyết định bổ nhiệm HLV người Hàn Quốc Yoon Jong-hwan dẫn dắt đội bóng. Nhà cầm quân này vốn là một người từng gắn bó với HLV Park Hang-seo ở tuyển Hàn Quốc và đây được xem là động thái mở đường cho việc tìm kiếm một chiến lược gia xứ sở kim chỉ cho tuyển Thái Lan sắp tới.

- Báo điện tử VOV ngày 10/4 đưa tin: "HAGL hợp tác với Feyenoord, Công Phượng sáng cửa sang châu Âu" cho biết: CLB Feyenoord của Hà Lan tìm hiểu hợp tác cùng CLB HAGL phát triển bóng đá trẻ trong thời gian tới. Chiều 9/4, ông Gido Vader, Giám đốc đối ngoại CLB Feyenoord Rotterdam (Hà Lan) cùng phái đoàn đã đến thăm Trung tâm huấn luyện bóng đá Hàm Rồng, CLB bóng đá HAGL tại Pleiku. Qua cuộc gặp gỡ và trao đổi, hai bên thống nhất bàn chi tiết kế hoạch gửi đội U19 HAGL sang thi đấu tập huấn tại Feyenoord trong tháng 8/2019.

- Báo Thanh Niên ngày 10/4 đưa tin: "Lê Quang Liêm về đích ngoạn mục ở Dubai Open" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm cùng điểm với nhà vô địch Matlakov Maxim (Nga) lẫn á quân Nodirbek (Uzbekistan) nhưng xếp hạng ba chung cuộc giải cờ vua quốc tế Dubai Open (UAE) bởi thua đối thủ hệ số phụ. Trước ván 9 cũng là ván cuối kết thúc rạng sáng nay, Quang Liêm gần như không còn cơ hội vô địch bởi kém nhóm 5 kỳ thủ dẫn đầu 0,5 điểm. Thế nhưng diễn biến ván này lại cực kỳ hấp dẫn khi cả 5 kỳ thủ dẫn đầu đều bất phân thắng bại. Tình thế đó mở ra cơ hội cho Quang Liêm cùng nhóm các kỳ thủ xếp sau vươn lên. Quang Liêm đã có ván đấu hay nhất từ đầu giải khi thắng Đại kiện tướng Pichot Alan (Argentina, elo 2.566) sau 65 nước đi với thế cờ áp đảo dù bất lợi cầm quân đen (đi sau).

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 10/4 đưa tin: "HLV tuyển Thái Lan tuyên bố sẽ hạ thầy trò Park Hang-seo vào tháng 6 tới" cho biết: Ngay sau khi Liên đoàn bóng đá Thái Lan chính thức bổ nhiệm Sirisak Yodyardtha làm HLV trưởng tuyển Thái Lan, tân thuyền trưởng này đã hứa hẹn mang lại niềm vui cho người hâm mộ. Trong đó là chức vô địch King's Cup sắp tới.

- Báo Thanh Niên ngày 10/4 đưa tin: Báo chí Hàn Quốc tin Công Phượng sẽ 'giải cứu' Incheon cho biết: CLB Incheon United đã thua đậm 2 trận liền tại K-League khi Công Phượng đá chính, nhưng theo truyền thông Hàn Quốc, chân sút của tuyển Việt Nam (VN) vẫn luôn là người chơi tốt nhất trên sân. Chỉ thắng được 1, hòa 1 sau 6 trận, Incheon đang xếp chót bảng và chịu sức ép rất lớn vì đối thủ trận tới sẽ là đội đầu bảng Ulsan.

- Báo Nguời Lao động ngày 10/4 đưa tin: "Bầu Đức bắt tay với Feyenoord, đưa học trò thầy Giôm sang Hà Lan chơi bóng" cho biết: Trong hai ngày 9 và 10-4, CLB Feyenoord đã cử đại diện đến gặp bầu Đức nhằm tìm hiểu về lò HAGL nhằm hướng đến việc bắt tay hợp tác phát triển bóng đá trẻ. Chiều 9-4, ông Gido Vader - Giám đốc đối ngoại CLB Feyenoord Rotterdam (Hà Lan) - đã cùng phái đoàn đã đến thăm Trung tâm huấn luyện bóng đá Hàm Rồng, đại bản doanh của CLB HAGL tại Pleiku, Gia Lai. Theo tiết lộ từ lãnh đạo HAGL, cả hai đang trong quá trình tìm hiểu về việc hợp tác chiến lược nhằm mục tiêu phát triển bóng đá trẻ.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 9/4 đưa tin: "Tôn vinh phụ nữ với những gì họ làm và cách họ nhìn thế giới" cho biết: "Hình ảnh người Phụ nữ là trung tâm của nghệ thuật" là chủ đề của triển lãm tranh do Văn phòng Liên hợp quốc tổ chức tại Tòa nhà xanh LHQ (304 Kim Mã, Hà Nội). Với triển lãm này, phụ nữ được tôn vinh như chính bản thân họ, với những gì họ làm và cách họ nhìn thế giới. Thông qua ngôn ngữ phổ quát của nghệ thuật, tranh của 4 nữ nghệ sĩ Đinh Thị Thắm Poong, Vũ Thu Hiền, Lạc Hoàng và Astrid Bant cho mọi người hiểu được những quan điểm độc đáo về thực tế và xã hội, với hình ảnh phụ nữ đóng vai trò trung tâm trong bối cảnh của họ. Bà Astrid Bant, đến từ Hà Lan, là một nhà nhân chủng học, người đã sống và làm việc ở Peru, Mỹ, Albania, Mozambique, Brazil và Việt Nam. Trong các tác phẩm của mình, bà tôn vinh những người phụ nữ của quá khứ, những người vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, khẳng định năng lực của mình. Bà Astrid hiện là Trưởng đại diện Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tại Việt Nam

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×