Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2019

19/04/2019 | 13:21

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin: "Phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng" cho biết: Sách cần thiết cho mọi người bởi sách giúp chúng ta thu nhận tri thức của nhân loại, bổ sung những khiếm khuyết của bản thân và giúp ích cho cuộc sống. Tất nhiên, trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người chưa có thói quen đọc sách, nhất là giới trẻ, hình ảnh họ cùng thảo luận về cuốn sách lại càng hiếm thấy. Vậy sách có quan trọng với giới trẻ và họ đang đọc sách như thế nào?

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/4 đưa tin: "Triển lãm tranh màu nước quốc tế lần thứ 3" cho biết: Triển lãm tranh màu nước quốc tế lần thứ 3 sẽ chính thức khai mạc vào chiều nay 19/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm do Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Màu nước quốc tế (IWS) - chi nhánh tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động ý nghĩa của Hiệp hội Màu nước quốc tế - chi nhánh tại Việt Nam tổ chức 2 năm một lần (lần thứ nhất vào năm 2015 tại Trung tâm Thương mại Hàng da Hà Nội, lần thứ 2 vào năm 2017 tại Bảo tàng Hà Nội) nhằm giúp công chúng yêu tranh màu nước Việt Nam có cái nhìn tổng quan về sự phong phú đa dạng trong phong cách nghệ thuật của các quốc gia, vùng lãnh thổ.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 19/4 đưa tin: "Diễn xướng Nam Bộ" kể câu chuyện "Xây chầu Đại Bội" cho biết: Với chủ đề "Xây chầu Đại Bội", chương trình "Diễn xướng Nam Bộ" kỳ 4 kể về sự hình thành của hát Bội cũng như tái hiện không gian đình vào dịp lễ Kỳ Yên (cầu an) với các lớp tuồng được chọn lọc. Chương trình diễn ra tối 18-4 tại sân khấu Kim Ngân, TP Hồ Chí Minh.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 19/4 đưa tin: "Tôn vinh làng nghề, phố nghề Hà Nội" cho biết: Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp cùng các nghệ nhân, thợ thủ công tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa tôn vinh nghệ nhân và quảng bá làng nghề, phố nghề. Cụ thể, tại Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), trong 2 ngày 24 và 25/4 sẽ diễn ra triển lãm và tọa đàm "Dó Việt xưa – nay". Ngoài ra, từ ngày 27/4 đến 1/5, tại Phố bích họa Phùng Hưng sẽ diễn ra hoạt động với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt". Tại đây sẽ giới thiệu và tôn vinh các sản phẩm làng nghề tiêu biểu của Thủ đô như: làng Lụa Vạn Phúc, gốm sứ Bát Tràng, sơn mài Hạ Thái, nón Chuông, sừng Thụy Ứng, quạt Chàng Sơn... Đồng thời giới thiệu bộ sưu tập "Xuân hè 2019" của nhóm các nhà thiết kế Hà Nội; biểu diễn âm nhạc truyền thống …

- Báo Tin tức ngày 18/4 đưa tin: "Sân khấu hóa lịch sử 990 năm của mảnh đất địa linh - nhân kiệt Thanh Hóa" cho biết: Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019) sẽ diễn ra vào ngày 8/5/2019, tại Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa), được truyền hình trực tiếp trên sóng của đài THVN và đài PTTH Thanh Hóa. Nhận lời mời của Tỉnh ủy, UBND và Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa, đạo diễn Lê Quý Dương sẽ chính thức viết kịch bản và làm Tổng đạo diễn dàn dựng chương trình lễ kỷ niệm này.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/4 đưa tin: "105 quốc gia, vùng lãnh thổ dự Đại lễ Phật đản 2019" cho biết: Chiều 18/4, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2019) tại chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam). Hòa thượng Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký Đại lễ Phật đản Vesak 2019 cho biết: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là một trong những hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại.

- Báo điện tử VTV ngày 18/4 đưa tin: "Ngày sách Việt Nam 2019 - Nơi kết nối độc giả và các đơn vị xuất bản" cho biết: Ngày sách Việt Nam được tổ chức thường niên đã trở thành điểm hẹn của những người yêu sách cùng các đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước. Đây không chỉ là dịp để các nhà xuất bản, các công ty sách giới thiệu những cuốn sách mới với bạn đọc, lan tỏa tình yêu sách; mà còn là cơ hội để các đơn vị gặp gỡ giao lưu, trao đổi và tổ chức các hoạt động gắn liền với sách, tạo sức hấp dẫn ngày càng sâu rộng của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam"

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 18/4 đưa tin: "Trao giải Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em Việt Nam 2019"cho biết: Ngày 17/4, lễ trao giải cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em Việt Nam 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hãng hàng không Japan Airlines phối hợp tổ chức; đơn vị tài trợ và hợp tác là Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản), Câu lạc bộ thơ Haiku Hà Nội. Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em Việt Nam 2019 đã nhận được 2.145 bài dự thi của các em học sinh, trong đó 30 tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 18/4 đưa tin: "Chiếu miễn phí hàng loạt phim Việt dịp lễ 30-4, 1-5" cho biết: Ngày 18-4, Cục Điện ảnh cho biết,hàng loạt phim Việt sẽ được chọn chiếu phục vụ miễn phí trên cả nước trong đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30-4, 1-5, 19-5 và kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Hai bộ phim được chiếu khai mạc gồm: phim truyện "Sống cùng lịch sử"- đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân (Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam) sản xuất) và phim tài liệu "Chuyện những người lính già" - đạo diễn Dương Ngọc Hòa (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất).

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: 'Sống cùng lịch sử' được chọn chiếu khai mạc Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn cho biết: Phim truyện "Sống cùng lịch sử" và phim tài liệu "Chuyện những người lính già" được chọn chiếu khai mạc Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 19/5/2019 và Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Lễ khai mạc Đợt phim được Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, lúc 19 giờ 30, ngày 24/4/2019.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/4 đưa tin: "Đọc và sách là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc đi lên" cho biết: Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn... Đọc và sách là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, sáng 18/4.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Phát động cuộc thi thiết kế logo Năm ASEAN 2020" cho biết: Ngày 18/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động cuộc thi thiết kế logo Năm ASEAN 2020. Các tác phẩm dự thi cần đảm bảo yêu cầu về hình ảnh, mỹ thuật và kỹ thuật. Trong đó, hình ảnh, logo dự thi cần thể hiện được các đặc điểm nổi bật trong hợp tác ASEAN, chủ đề, thông điệp Việt Nam muốn đề cao. Các tác phẩm dự thi cần thể hiện được nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của Việt Nam. Logo có biểu tượng đại diện cho 10 nước thành viên ASEAN, có dòng chữ "ASEAN - Vietnam 2020".

- Báo Người Lao động ngày 18/4 đưa tin: "Nghệ sĩ háo hức dự đoán kết quả giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP HCM lần 2" cho biết: Chiều 18-4, các nghệ sĩ ngôi sao của nhiều lãnh vực đã thực hiện chương trình phúc khảo Lễ Công bố và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh 5 năm - lần 2 tại Nhà hát TP. NSND Hồng Vân cho biết đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm các hạnh mục: Văn học, sân khấu, mỹ thuật, âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc và múa tiêu biểu có ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng. "Làm nghệ thuật, các sân khấu, các nghệ sĩ đều mong muốn được ghi nhận qua giải thưởng này, đó là niềm vinh dự rất lớn" - NSND Hồng Vân nói.

- Báo Nhân Dân, TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6" cho biết: Trải qua 5 năm, Ngày sách Việt Nam đã được công chúng đón nhận và cả hệ thống chính trị, cộng đồng hưởng ứng. Điều này cho thấy tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của một quyết định mang tầm chiến lược quốc gia của Chính phủ. Tại Ngày sách năm nay có hơn 90 đơn vị tham gia khoảng 100 gian hàng. Nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai tại Ngày sách Việt Nam năm nay như: Hội thảo khoa học Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam; các cuộc tọa đàm, giao lưu, trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về sách.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2019 - Ảnh 1.

Đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus ngày 19/4 đưa tin: "Google số hóa 3D và quảng bá lăng Tự Đức trên toàn thế giới" cho biết: Cùng với nhiều công trình nổi tiếng thế giới như đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson, đền thờ thần Apollo…, lăng Tự Đức của Việt Nam được số hóa 3D và quảng bá trên toàn cầu. Đại diện Google tại Việt Nam cho biết, từ ngày 18/4, phiên bản số hóa 3D lăng Tự Đức(Thừa Thiên Huế) chính thức ra mắt công chúng. Đây là di tích đầu tiên tại Việt Nam được Google Arts & Culture và CyArk số hoá, đưa vào dự án Di sản Mở (Open Heritage), quảng bá và tôn vinh trên toàn thế giới.

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin: "Bình Dương tạo điểm nhấn phát triển du lịch - Bài 2: Quy hoạch các không gian du lịch, đẩy mạnh liên kết" cho biết: Nhằm nâng cao vị thế của du lịch Bình Dương trong vùng Đông Nam Bộ, đồng thời đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thu hút ngày càng nhiều du khách, tỉnh Bình Dương đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, căn cơ. Trong đó, tỉnh đẩy mạnh thực hiện quy hoạch, liên kết với các địa phương trong vùng để phát triển các tour, tuyến du lịch; tăng cường quảng bá, xúc tiến các sản phẩm du lịch ở địa phương.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/4 đưa tin: "Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản" cho biết: Đây chính là chủ đề của hội thảo do UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam (VABO) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào hôm nay 19/4 tại FLC Hạ Long. Năm 2018 được coi là năm thành công của du lịch Việt Nam, đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm ngoái và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Trong thành công chung của ngành du lịch Việt Nam năm 2018, không thể không nhắc tới sự đóng góp của Quảng Ninh.

- Báo Người Lao động ngày 19/4 đưa tin: "Du lịch mạo hiểm tự làm là chính!" cho biết: Các công ty tổ chức du lịch mạo hiểm mạnh ai nấy làm, sao chép của nhau. Có trường hợp người làm du lịch không biết cơ quan nào quản lý loại hình này. Với 3/4 địa hình là đồi núi, nhiều hang động đẹp cùng các khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, khu bảo tồn thiên nhiên và hơn 3.000 km bờ biển, Việt Nam được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Trên 7 triệu lượt khách thập phương trảy hội Đền Hùng 2019" cho biết: Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 cho biết, từ ngày 5 - 14/4 (tức từ ngày 1 - 10/3 âm lịch), Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã đón trên 7 triệu lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Việc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/4 đưa tin: "Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long tiến tới đón tiếp cả khách quốc tế và nội địa" cho biết: Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long đang tiến hành hoàn tất xây dựng khu vực bến cảng nội địa. Nếu bến cảng nội địa chính thức mở cửa thì cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long sẽ trở thành cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam đủ năng lực đón cả khách nội địa và khách quốc tế.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Cầu Trường Tiền lung linh với hệ thống đèn Led mới" cho biết: Cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương vừa được thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống đèn hiệu ứng màu mới thay cho hệ thống đèn chiếu sáng cũ đã xuống cấp.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 19/4 đưa tin: "Top 10 điểm du lịch lý tưởng nhất Hè 2019: Hội An góp mặt" cho biết: Chuyên trang du lịch TravelTriangle mới đây đã gợi ý ra top 10 điểm du lịch lý tưởng nhất Hè 2019. Đáng chú ý, Hội An (Việt Nam) cũng nằm trong danh sách này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/4 đưa tin: "Sắp có chuyến bay đến Côn Đảo bằng trực thăng" cho biết: Từ ngày 23/04/2019 công ty Trực thăng Miền Nam sẽ khai thác du lịch bằng trực thăng chuyến Vũng Tàu - Côn Đảo và ngược lại. Du lịch Côn Đảo là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Nơi đây được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên (rừng và biển).

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 19/4 đưa tin: SEA Games 30: Bất lợi bốc thăm có làm "chùn lòng" thầy Park? cho biết: HLV Park Hang-seo cho rằng không nên quan trọng hóa chuyện bóng đá Việt Nam (VN) ở nhóm nào của SEA Games 30 vì với tầm vóc đã khẳng định của mình, đội U.22+2 VN phải sẵn sàng đối đầu với các đội bóng mạnh ngay tại vòng bảng môn bóng đá nam của đại hội thể thao khu vực. Tuy nhiên, lãnh đạo VFF cũng cho rằng, trong trường hợp BTC không thay đổi nguyên tắc bốc thăm mà giữ nguyên các nhóm hạt giống thì VN sẽ càng phải có sự chuẩn bị thật kỹ về mặt chuyên môn để giành được chỉ tiêu đặt ra là phấn đấu giành HCV SEA Games 30.

- Báo Người Lao động ngày 18/4 đưa tin: "Muốn vô địch SEA Games, U23 Việt Nam đừng bận tâm có ở nhóm lót đường hay không?" cho biết: Khi U23 Việt Nam bị xếp vào nhóm hạt giống thấp nhất SEA Games 2019, ngay lập tức LĐBĐ Việt Nam (VFF) có công văn gửi Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) nhờ can thiệp với ban tổ chức giải. Trong khi đó, một chuyên gia bóng đá lại cho rằng việc được xếp ở nhóm hạt giống cao mang đến lợi thế cho U23 Việt Nam về lịch thi đấu, khi các đội hạt giống thường sẽ chạm trán các đội yếu nhất trước khi gặp những đối thủ trực tiếp. "Điều này sẽ giúp các cầu thủ trẻ có thời gian chuẩn bị, thích nghi và thực sự có được điểm rơi phong độ tốt nhất khi gặp những đối thủ xứng tầm"

- Báo điện tử VOV ngày 19/4 đưa tin: "Vòng 6 V-League 2019: Đại chiến ở Hàng Đẫy" cho biết: Trận cầu tâm điểm vòng 6 V-League 2019 là cuộc so tài giữa Hà Nội FC vs Hải Phòng trên sân vận động Hàng Đẫy. Ngoài 2 trận đấu Hà Nội FC vs Hải Phòng, Quảng Nam vs HAGL, vòng 6 V-League 2019 còn có các cuộc đọ sức khác như: Đà Nẵng vs SLNA, Thanh Hóa vs Khánh Hòa, Than Quảng Ninh vs Sài Gòn FC, TP HCM vs Viettel, Nam Định vs Bình Dương.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 19/4 đưa tin: Trước trận SHB.Đà Nẵng vs SLNA: Chủ nhà 'ôm hận'? cho biết: Tuy có lợi thế sân nhà nhưng với phong độ, thành tích đối đầu thua kém, sẽ không có gì bất ngờ nếu SHB.Đà Nẵng thất bại trong cuộc tiếp đón Sông Lam Nghệ An tại vòng 6 V.League diễn ra chiều nay (19/4).

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 19/4 đưa tin: "Danh sách Vua phá lưới V.League 2019: Sao HAGL dẫn đầu" cho biết: Sau quãng thời gian im hơi nặng tiếng, vòng 5 V.League tiền vệ Văn Toàn đã nổ súng trở lại. Tiền vệ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam đã lập cú đúp bàn thắng vào lưới Than Quảng Ninh, giúp đội bóng phố Núi giành chiến thắng sát nút với tỷ số 3-2 qua đó vươn lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng. Với cú đúp bàn thắng này, Văn Toàn đã vươn lên dẫn đầu danh sách ghi bàn ở mùa giải năm nay với 4 bàn thắng (2 kiến tạo, tham gia vào 6/9 bàn của HAGL).

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Cầu thủ Việt Nam có thêm cơ hội theo chân Công Phượng đến K-League" cho biết: Ban lãnh đạo Giải Bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc (K-League) ngày 18/4 thông báo sẽ tăng hạn ngạch tiếp nhận các cầu thủ từ các nước Đông Nam Á bắt đầu từ năm 2020. Tại một cuộc họp, K-League quyết định tăng hạn ngạch cầu thủ nước ngoài từ 1 lên 5 cầu thủ bắt đầu từ năm 2020. Hạn ngạch hiện nay là 1 cầu thủ châu Á và 3 cầu thủ từ các khu vực khác trên thế giới.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/4 đưa tin: "Phát động toàn dân tập bơi, phòng chống đuối nước" cho biết: Theo Kế hoạch của Tổng cục Thể dục thể thao, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2019 tại Hà Nội. Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 nhằm mục đích tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực phòng chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng; phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước.

- Báo Thanh Niên ngày 18/4 đưa tin: "Gần 600 triệu đồng cho giải quần vợt vô địch các CLB & Hội Nhóm TP.HCM 2019" cho biết: Gần 600 triệu đồng cho sân chơi đỉnh cao của hơn 500 tay vợt phong trào chính là sự kiện giải quần vợt vô địch các CLB & Hội Nhóm TP.HCM được Liên đoàn quần vợt TP.HCM phối hợp cùng diễn đàn Vtennis tổ chức với sự tài trợ độc quyền của Tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh. Sau 2 lần tổ chức thành công trước đó vào các năm 2015, 2017, nay Giải quần vợt vô địch các CLB & Hội nhóm toàn thành – cúp Hưng Thịnh đã bước sang năm thứ 3 với độ hoành tráng và quy mô "khủng" hơn nhằm thu hút nhiều hơn các vận động viên từ khắp các quận, huyện trong thành phố và tỉnh thành lân cận tham gia.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Vòng 6 V.League 2019 và những màn bám đuổi quyết liệt" cho biết: Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 năm 2019 (V.League 2019) đã sắp hết nửa chặng đường của lượt đi nhưng các trận đấu luôn diễn ra hấp dẫn, kịch tính, có tính cạnh tranh cao khi điểm số của nhóm đầu, giữa và cuối không cách biệt quá xa. Nhìn vào bảng xếp hạng V.League 2019 cho thấy: Khoảng cách giữa đội dẫn đầu bảng Thành phố Hồ Chí Minh với các đội bóng đứng thứ 2, 3 và 4 chỉ là 3 điểm, nghĩa là bằng đúng với một trận thắng, nên chỉ cần một sai sót sẽ khiến đội thua phải trả giá, tụt lại phía sau.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/4 đưa tin: AFC Cup: Hà Nội FC vượt qua 'tai nạn' cho biết: Sau trận thua Yangon United ngay trên sân nhà, trận thua được cho là "tai nạn", chiều tối ngày 17/4, Quang Hải và đồng đội của Hà Nội FC đã thắng lại chính đối thủ này trong một trận cầu có 7 bàn thắng. Tiếp tục nuôi hy vọng đi sâu vào giải đấu châu lục dành cho các đội đoạt cúp quốc gia-AFC Cup 2019, Hà Nội FC có chuyến làm khách đội bóng Myanmar-Yangon United, đối thủ vừa thắng chính mình ở lượt trận thứ 3 bảng F vào tối 2/4, với tâm thế phải giành chiến thắng.

- Báo Thanh Niên ngày 18/4 đưa tin: "Chiến thắng đáng nhớ của tay đua trẻ Võ Thanh An" cho biết: Tay đua trẻ của đội RDCO Vĩnh Võ Thanh An đã có được chiến thắng đáng nhớ trong sự nghiệp của mình khi giành chiến thắng ở chặng 6 cuộc đua xe đạp cúp truyền hình TP.HCM 2019 từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi dài 133 km. Đây là chặng đua được dự đoán sẽ khó có những thay đổi bất ngờ trên bảng tổng sắp, khi đường ngắn và không có quá nhiều đèo đốc.

- TTXVN ngày 18/4 đưa tin: "Nhật Bản chuẩn bị bán vé Olympic 2020, mệnh giá thấp nhất là 22 USD" cho biết: Ngày 18/4, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) thông báo những tấm vé đầu tiên của Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Hè 2020 sẽ bắt đầu được bán vào ngày 9/5. Theo JOC, người muốn mua vé phải đăng ký trên trang web chính thức của Olympic 2020. Sau đó, ban tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm và công bố những người may mắn sở hữu vé vào ngày 20/6. Phương thức bán vé này chỉ áp dụng với những người cư trú tại Nhật Bản. Giai đoạn bán vé thứ hai sẽ bắt đầu vào mùa Thu năm nay dành cho những người đã đăng ký mà chưa mua được vé trong đợt một. Đợt bán vé tự do trên trang web của Olympic sẽ bắt đầu vào mùa Xuân sang năm.

- Báo Thanh Niên ngày 18/4 đưa tin: "AFC trừng phạt chân sút chủ lực U.23 Thái Lan lỗi đánh nguội Đình Trọng" cho biết: Tuyển U.23 Thái Lan vừa nhận tin không vui sau khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chính thức ban hành án phạt treo giò 2 trận đối với tiền đạo tài năng Supachai Jaided khi bị truất quyền thi đấu do hành vi chơi xấu trung vệ Đình Trọng của U.23 VN, trong trận thua thảm 0-4 ở vòng loại Giải vô địch U.23 châu Á 2020 vừa qua.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 19/4 đưa tin: "Chờ thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn lấy ba điểm đầu tiên" cho biết: U-18 Việt Nam là tập hợp các thành phần đội tuyển cấp độ quốc gia trong lứa trẻ và những gương mặt xuất sắc vừa vô địch U-19 Quốc tế báo Thanh Niên ra quân gặp U-18 Singapore. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn của U-18 Việt Nam dự giải quốc tế tứ hùng tại Hong Kong, gồm chủ nhà Hong Kong, Myanmar, Singapore và Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 19/4 đưa tin: "Á quân V-League đang trượt dài" cho biết: Kết thúc mùa giải 2018, nhà tài trợ FLC dứt áo ra đi sau thời gian đầu tư nhiều tiền của mà không thể vô địch, CLB Thanh Hóa đành phải trở về với bộ máy hoạt động do Sở Văn hóa - Thể thao quản lý. Từ vị thế một đại gia vung tay chi tiền mà không cần phải suy nghĩ, đội bóng xứ Thanh đành quay trở lại với cơ chế cũ. Không những không bổ sung thêm được ngôi sao mới nào, Thanh Hóa còn phải đối mặt với việc "chảy máu lực lượng". Trước thềm mùa giải mới, đội bóng xứ Thanh phải nói lời chia tay với 6 trụ cột.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 17/4 đưa tin: "Ánh sáng của tình yêu thương" cho biết: Tình yêu thương có thể trở thành cánh tay dẫn đường và đôi mắt thứ hai giúp cho người khiếm thị có thể cảm nhận được cuộc sống xung quanh một cách chân thật nhất. Dù không nhìn thấy gì nhưng họ vẫn có thể tưởng tượng về thế giới xung quanh theo cách riêng. Đặc biệt, nếu họ nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ những người thân và cộng đồng, cuộc sống của họ sẽ không bao giờ nhàm chán.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×