Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/5/2019

04/05/2019 | 14:07

Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 4/5 đưa tin: 'Điện Biên năm ấy' qua các tác phẩm hội họa cho biết: Triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" diễn ra từ ngày 3-10/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn tới những chiến sĩ, những người đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đến với triển lãm, công chúng được chiêm ngưỡng khoảng 40 tác phẩm mỹ thuật trên các chất liệu điêu khắc, tranh giấy, sơn mài, sơn dầu... Các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm đã thể hiện chân thực các cuộc hành quân, hoạt động kéo pháo, các trận đánh, sự xả thân hy sinh của các anh hùng liệt sĩ; tình quân dân nồng ấm, giây phút thảnh thơi sinh hoạt giữa rừng của các chiến sĩ; đặc biệt là sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: "Đục vòm cầu mở không gian nghệ thuật" cho biết: Hà Nội đang đục thông dần 127 vòm cầu đường sắt trên phố Phùng Hưng và phố cổ. Những hoạt động ở đây, theo nhiều chuyên gia, nên theo hướng phát triển thành trung tâm nghệ thuật sáng tạo. Cho dù đang ở giai đoạn đục thông vòm cầu số 93, kế hoạch đục thông 127 vòm cầu đường sắt trên phố Phùng Hưng tới ga Long Biên đã "hòm hòm".

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 4/5 đưa tin: "Dấu ấn của nghệ sỹ trẻ Việt trên đất Mỹ" cho biết: Nguyễn Thùy Anh là một nghệ sĩ trẻ đang sinh sống, làm việc và giảng dạy nghệ thuật ở thành phố New York, Mỹ. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Thùy Anh đã có bảy năm sinh sống và làm việc ở Mỹ. Mặc dù thời gian học tập và lập nghiệp tại Mỹ chưa dài, nhưng với nỗ lực và sáng tạo không ngừng, Thùy Anh đã tạo được những dấu ấn riêng trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác, được cộng đồng nghệ sỹ đón nhận tích cực.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 4/5 đưa tin: "Chuyên nghiệp hoạt động mỹ thuật, triển lãm" cho biết: Trong những năm qua, các sự kiện mỹ thuật và triển lãm đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng chuyên nghiệp và xã hội hóa. Tuy nhiên, đồng hành với sự phát triển công tác quản lý hoạt động này vẫn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Các quy định về hoạt động triển lãm hiện hành còn phân tán, thiếu đồng bộ, thậm chí, nhiều quy định không còn phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn cho đơn vị, cá nhân tham gia tổ chức triển lãm cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Một số hoạt động triển lãm chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh. Thực tế cho thấy, những quy định quản lý hoạt động triển lãm ban hành trước đây mới chỉ dừng lại ở phạm vi mỹ thuật, nhiếp ảnh, chưa bao quát được toàn bộ các loại hình triển lãm đa dạng khác.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: "Giới thiệu thêm tài liệu mới về chiến dịch Điện Biên Phủ" cho biết: Chiều 3-5, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức lễ ra mắt sách "Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954" và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp). Nhiều tài liệu quý về chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của người Pháp lần đầu tiên được công bố tới công chúng dịp này. Cuốn sách "Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954" dài 270 trang do Nhà Xuất bản Thông tin và truyền thông xuất bản, sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam. Trong đó, có cả những thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử của Pháp.

- Báo Nhân Dân 3/5 đưa tin: Tác phẩm " Vườn xuân Trung Nam Bắc" bị hư hại khoảng hơn 30% cho biết: Ngay chiều 2-5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc kiểm tra bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí bị hư hại sau khi làm vệ sinh tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Báo cáo cho biết, xét ở góc độ tinh thần, không gian, không khí, phần linh hồn của tác phẩm đã bị hư hại khoảng hơn 30%.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: Trưng bày 60 tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động" cho biết: Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động" (1969 - 2011) từ ngày 10-5 tới. Triển lãm sẽ trưng bày gần 60 bức tranh cổ động, chủ yếu là tác phẩm gốc, được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Các tác phẩm với những cách thể hiện phong phú đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

- Báo Nhân Dân 3/5 đưa tin: "Tìm hiểu 990 năm danh xưng Thanh Hóa" cho biết: Sáng 3-5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi tìm hiểu 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Thanh Hóa là vùng đất "căn bản" trong mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc; là quê hương của Lê Đại Hành, người lập nên vương triều Tiền Lê, đặt nền móng vững chắc cho các triều đại quân chủ phong kiến Việt Nam. Căn cứ nhiều nguồn sử liệu, nhất là các tài liệu chính sử, các nhà nghiên cứu, sử học thống nhất, năm 1029 xuất hiện danh xưng Thanh Hóa với tư cách đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Hướng tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, bảy tháng qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa triển khai sâu rộng, tổ chức cuộc thi tìm hiểu 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Cuộc thi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong, ngoài tỉnh tham gia.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 4/5 đưa tin: "600 phụ huynh và em nhỏ vui chơi cùng sách tương tác" cho biết: Nằm trong dự án cộng đồng mang tên "Vui chơi cùng sách tương tác – Đánh thức giác quan trong con" , ngày hội cùng tên được tổ chức tại trường Mầm non Việt – Bun là hoạt động ngoại khóa đầy thú vị và mới mẻ mà Đinh Tị Books, kết hợp với Monkey Junior mang tới cho các em học sinh ở đây. Mặc dù đây là ngày hội trải nghiệm sách tương tác lần đầu tiên tổ chức tại trường nhưng đã nhận được sự hưởng ứng gần 600 phụ huynh và em nhỏ.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 4/5 đưa tin: "Biểu diễn hết mình nơi đảo xa" cho biết: "Em chào các anh nhé! Các anh ở lại mạnh giỏi, vững vàng nhé! Hẹn ngày gần nhất chúng em lại ra biểu diễn, giao lưu với các anh"-nói dứt lời, diễn viên múa Nhật Linh, cô gái trẻ nhất của Đội hạt nhân văn nghệ, Đoàn Văn công Quân khu 5 đi cùng đoàn công tác Bộ Quốc phòng ra Trường Sa và Nhà giàn DK1 lau vội dòng nước mắt, chạy ùa vào phía trong hành lang mạn tàu.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 4/5 đưa tin: "Tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ qua nghệ thuật xiếc" cho biết: Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ sẽ được tái hiện bằng ngôn ngữ xiếc qua chương trình đặc biệt kỷ niệm 65 chiến thắng Điện Biên Phủ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình xiếc "Sống mãi cùng Điện Biên" do Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam viết kịch bản và đạo diễn. Chương trình thực hiện với mong muốn đem đến cho khán giả những chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, qua đó, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", khơi dậy tình yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả trẻ.

- TTXVN ngày 4/5 đưa tin: "Chỉnh trang Phố cổ Hà Nội" cho biết: Phố cổ Hà Nội từ lâu được biết tới với một không gian sống chật chội, những dãy phố chen chúc, mái che, mái vẩy lộn xộn, nhiều ngôi nhà xuống cấp. Những hình ảnh đó đang dần được thay thế bởi việc chỉnh trang lại các tuyến phố cổ do quận Hoàn Kiếm thực hiện nhằm mang lại một diện mạo mới cho di sản này trên cơ sở khôi phục các giá trị của kiến trúc.

- Báo Nhân Dân 3/5 đưa tin: "Ra mắt chùm tác phẩm của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 25 năm cầm bút, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao động) xuất bản cùng lúc ba cuốn sách: "Búi Thông thơ dại", "Trong tận cùng hang ổ", "Ở lại với ngàn sao". Đây là ba tác phẩm đại diện cho ba lối tư duy, cảm xúc, lao động sáng tạo của Đỗ Doãn Hoàng, tái hiện được "hành trình vạn dặm" của anh từ xóm Búi Thông trên núi Ba Vì, từ làng cổ Đường Lâm, bước ra thế giới.

- Báo Hà Nội mới, TTXVN và nhiều báo khác ngày 4/5 đưa tin: "Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ" cho biết: Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), chiều 3-5, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" tại 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Từ ngày 2 đến 4-5, Đoàn đại biểu tuổi trẻ Thủ đô đã có chuyến hành trình "Tuổi trẻ Thủ đô viết tiếp trang sử vàng" đến với tỉnh Điện Biên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/5/2019 - Ảnh 1.

Các tác phẩm nghệ thuật tại buổi triển lãm "Điện Biên năm ấy" Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 4/5 đưa tin: "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn: Đòn bẩy phát triển du lịch ở Hà Giang" cho biết: Việc công nhận và tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn thực sự có ý nghĩa rất lớn, tạo đòn bẩy cho ngành Du lịch Hà Giang phát triển. Từ năm 2015 đến nay, lượng khách du lịch đến với Hà Giang mỗi năm đều tăng 10%. Tính riêng trong năm 2018, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đã đạt trên một triệu lượt người. Doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: "Phát triển du lịch Sơn Trà theo hướng nào?" cho biết: Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị vừa ban hành có đề cập "xây dựng khu du lịch quốc gia Sơn Trà". Vùng bán đảo được mệnh danh "lá phổi xanh" của Đà Nẵng cần được phát triển theo hướng nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho rằng cần xây dựng quy chế nghiêm ngặt để giữ tính đa dạng sinh học tự nhiên, bảo vệ "lá phổi xanh" của TP, bảo tồn các loại động thực vật quý hiếm, đặc biệt là "nữ hoàng linh trưởng" - voọc chà vá chân nâu.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: "Giới thiệu du lịch Việt Nam tại Indonesia và Philippines" cho biết: Triển khai kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2019, Tổng cục Du lịch tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Indonesia và Philippines từ nay đến ngày 10-5. Tại sự kiện, nhiều sản phẩm du lịch mới, chính sách phát triển du lịch tại Việt Nam sẽ được đại diện Tổng cục Du lịch giới thiệu đến các đại biểu tham dự.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Sinh viên các chuyên ngành Du lịch thực hiện học kỳ 3 tháng tại doanh nghiệp" cho biết: Ngày 3.5, Trường ĐH Văn Hiến cùng với gần 30 doanh nghiệp, các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện Lễ ký kết học kỳ doanh nghiệp năm 2019 dành cho sinh viên các chuyên ngành Du lịch. Ngay sau lễ ký kết, các đơn vị đã tiếp nhận sinh viên vào thực tập chương trình học kỳ doanh nghiệp. PGS.TS Phạm Xuân Hậu, Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Hiến cho biết, chương trình học kỳ doanh nghiệp kéo dài 3 tháng, từ nay đến ngày 1.8.2019 với tổng số 12 tín chỉ.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 4/5 đưa tin: "Thừa Thiên - Huế: 4 tháng đầu năm đón trên 1,7 triệu lượt du khách" cho biết: Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, do trùng vào dịp diễn ra Festival nghề truyền thống Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón trên 550.000 lượt khách. Như vậy, tính đến tháng 4/2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón khoảng 1,730 triệu lượt khách du lịch đến Huế, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 0,847 triệu lượt. Tổng lượng khách lưu trú ước đạt 0,775 triệu lượt khách, tăng 6%.

- Báo Thương hiệu và Pháp luật ngày 4/5 đưa tin: "Ấn tượng từ triển lãm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ" cho biết: Sáng 3/5, Triển lãm thông tin du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức khai mạc tại Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM, giới thiệu tác phẩm của các NAG, nhà làm phim sau hành trình Amazing Tour "Thổ Nhĩ Kỳ - Huyền thoại có thật" do tạp chí Travellive tổ chức dưới sự tài trợ của Nokia và Turlish Airlines; đồng thời cung cấp các thông tin hữu ích về du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tới tất cả những người quan tâm. Triển lãm mở cửa tự do và kéo dài từ nay đến hết ngày 5/5.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 4/5 đưa tin: "Du lịch Điện Biên: Điểm hẹn lịch sử" cho biết: Trong những ngày tháng 5 lịch sử, Điện Biên là điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn để tìm hiểu, khám phá và bồi đắp lòng tự hào dân tộc. Tới Điện Biên, chắc chắn du khách không nên bỏ qua Khu di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ. Đây là một quần thể các di tích lịch sử ghi lại chiến công của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp xâm lược. Trong đó phải kể tới đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Ðộc Lập, cầu và sân bay Mường Thanh, hầm chỉ huy của tướng Ðờ Cát.

- TTXVN ngày 3/5 đưa tin: "Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phát huy truyền thống, xây dựng Điện Biên trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn" cho biết: Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về những thành quả của địa phương sau 65 năm dựng xây dựng, phát triển. Ông Quý cho biết: "Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ là di tích đặc biệt có một không hai trên thế giới; có giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ đối với đối với dân tộc ta mà còn có giá trị, ý nghĩa lịch sử lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên xác định du lịch, nòng cốt là du lịch lịch sử là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, tương lai Điện Biên sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch hấp dẫn của khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung".

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: "Đề xuất miễn phí vé tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng" cho biết: Cục Di sản văn hóa vừa có Văn bản số 149/DSVH-BT gửi các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019. Theo đó, kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5), Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống". Trên cơ sở đó, các bảo tàng tại Việt Nam sẽ nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động gồm: Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5); nghiên cứu, sáng tạo các hình thức giới thiệu, trưng bày, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và tổ chức các sự kiện văn hóa trong và ngoài bảo tàng.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Vùng sa thảo Ninh Thuận: Đột phá du lịch biển" cho biết: Ninh Thuận trong quá khứ, dù luôn đẹp như một giấc mơ, từng phải "thẫn thờ" nhìn dòng du khách đi qua mình đến Phan Thiết hay Đà Lạt, phía trước lại là Nha Trang sôi động. Thế nhưng, Ninh Thuận của hiện tại đã khác, và tương lai càng tươi sáng hơn khi được nhận định sẽ là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á trong thời gian không xa. Ninh Thuận có hàng trăm km bờ biển với những bãi cát dài, có những ngôi làng biển hàng ngàn năm tuổi như Tri Thủy lặng lẽ dưới những hàng dương.

- Báo Người Lao động ngày 4/5 đưa tin: "San hô kêu cứu!" cho biết: Nhiều rạn san hô đẹp vùng gần bờ biển các tỉnh miền Trung đang bị đe dọa bởi chính con người, nhất là nạn khai thác trái phép, tình trạng du khách giẫm đạp, phá hủy san hô. Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) đã và đang tiến hành khảo sát các rạn san hô trên địa bàn tỉnh Phú Yên để tìm giải pháp bảo tồn và phục hồi hiệu quả theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh này.

- Báo điện tử VOV ngày 4/5 đưa tin: Ngăn chặn "chặt chém", ùn tắc giao thông dịp Festival biển Nha Trang cho biết: Tỉnh Khánh Hòa sẽ khai mạc Năm du lịch quốc gia và Festival biển Nha Trang- Khánh Hòa 2019 với chủ đề "Nha Trang - sắc màu của biển".Trong dịp Festival biển, lượng khách du lịch đến thành phố Nha Trang sẽ tăng đột biến, có thể lên cả trăm ngàn khách du lịch. Vì thế công tác phân luồng để tổ chức sự kiện và tránh ùn tắc là nhiệm vụ quan trọng. Ngoài việc điều chỉnh phân luồng theo giờ các loại xe từ 29 chỗ trở lên, UBND thành phố Nha Trang vừa có quyết định phân luồng các tuyến đường xung quanh quảng trường 2/4 và kết nối với đường Trần Phú. Đây là không gian chính để tổ chức hơn 20 hoạt động dịp Festival biển.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: "Cửa hàng mua sắm, cơ sở ăn uống đạt chuẩn: Để du khách có thêm lựa chọn" cho biết: Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm và 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Con số này là thấp so với nhu cầu thực tế và cần tăng thêm để du khách có thêm sự lựa chọn, đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp trong cách tiếp cận với du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin: "SEA Games 30-2019: Để môn bơi hoàn thành chỉ tiêu..." cho biết: Mục tiêu của môn bơi Việt Nam tại SEA Games 30-2019 là giành từ 11 đến 14 Huy chương vàng. Tuy nhiên, nếu không đầu tư mạnh mẽ cho những gương mặt chủ lực thì không dễ hoàn thành mục tiêu đề ra. Gương mặt được tập trung hàng đầu vẫn là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Riêng vận động viên này đã phải gánh vác trách nhiệm giành từ 7 đến 8 Huy chương vàng. Số còn lại, các nhà quản lý và chuyên môn kỳ vọng chủ yếu các gương mặt nam như Nguyễn Huy Hoàng ở nội dung bơi tự do cự ly 1.500m và 400m; Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Hữu Kim Sơn ở nội dung bơi 400m hỗn hợp...

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: Khi ông Park Hang-seo 'vi hành' châu Âu cho biết: Người hâm mộ Việt Nam (VN) đang rất phấn khích khi thông tin đích thân HLV Park Hang-seo sẽ sang Na Uy vào hôm nay để tận mắt quan sát phong độ của tiền đạo Alexander Đặng khi anh cùng CLB ra sân thi đấu vào cuối tuần này. Nhưng tại sao chỉ mỗi chân sút này được chú ý mà thầy Park lại không "để mắt" đến những ngôi sao Việt kiều khác? Rất đơn giản vì tuyển VN hiện tại không có tiền đạo giỏi. Sau khi Anh Đức chia tay thì không có một mũi nhọn nào thực sự xuất sắc nổi lên, nên động thái đầu tiên của nhà cầm quân Hàn Quốc phải là sự bổ khuyết cho những chỗ còn yếu.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Chế độ, chính sách đối với vận động viên thể thao thành tích cao" cho biết: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Theo đó, về chăm sóc sức khỏe và chữa trị chấn thương, vận động viên thể thao thành tích cao được chăm sóc sức khỏe, hồi phục chức năng và chữa trị chấn thương tại các cơ sở y tế trong nước. Trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định cho vận động viên thể thao thành tích cao được triệu tập tập huấn tại các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị tham dự và có khả năng giành huy chương tại Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), tham dự Đại hội thể thao Olympic (Olympic Games) và vận động viên tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới (Paralympic Games) được chữa trị chấn thương ở nước ngoài.

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: "Sân Thống Nhất làm gì để chống pháo sáng?" cho biết: Những thông tin về kế hoạch đốt pháo sáng khi CLB Hải Phòng (HP) đi xa nhà đã được phát ra. Nếu Lạch Tray đang trở thành nơi không pháo sáng thì ngược lại các sân bóng còn lại của V-League 2019 đang chịu áp lực rất lớn để không bị vạ lây bởi vấn nạn này.Nghịch lý với chiến thắng trước Becamex Bình Dương tại Lạch Tray "không có pháo sáng", CLB Hải Phòng vào nam làm khách trên sân Thống Nhất của CLB Sài Gòn vào chiều mai 5.5 với lời cảnh báo về nguy cơ tái hiện một Hàng Đẫy thứ hai.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Về Đề án tổ chức SEA Games 31 năm 2021: Với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả" cho biết: Bộ VHTTDL vừa trình Chính phủ Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021. Công phu, kỹ lưỡng từ khâu soạn thảo và trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp từ các Bộ, ngành, địa phương, Đề án được đánh giá có tính khả thi cao, đáp ứng được các yêu cầu quốc tế, hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta. Đặc biệt, Đề án cũng được xây dựng trên tinh thần xuyên suốt là tiết kiệm, hiệu quả…

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: "Thêm võ sỹ có gốc gác Việt thắng ở ONE Championship" cho biết: Võ sỹ Thanh Lê có mẹ người Việt, bố người Mỹ vừa có trận ra mắt thành công ở ONE Championship, để có thể tiếp bước Martin Nguyễn. Trong sự kiện chính ONE: FOR HONOR vừa diễn ra tối qua (3.5) tại thủ đô Jakarta, Indonesia, võ sỹ Thanh Lê trong lần đầu tiên bước lên võ đài ONE Chamapionship đã làm nức lòng những người hâm mộ đang theo dõi các võ sỹ có gốc gác Việt Nam thi đấu ở đấu trường này.

- Báo điện tử VTC News ngày 4/5 đưa tin: 'Người không phổi' Văn Thanh trở lại giúp HAGL vượt khó? cho biết: Vũ Văn Thanh đã ra sân trong trận HAGL gặp Thanh Hóa và nhiều khả năng sẽ tiếp tục ra sân ở trận đấu với Nam Định chiều mai.

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: "Thị trường đồ thể thao Việt Nam: Có cơ hội cho những ông lớn?" cho biết: Kinh nghiệm 24 năm sản xuất - xuất khẩu quốc tế, 2 năm mở bán trực tuyến và trong năm nay thương hiệu thể thao hàng đầu nước Pháp - Decathlon có bước tiếp đến vô cùng nổi bật trong cuộc cạnh tranh bán lẻ đầy khốc liệt ở Việt Nam.

- Báo điện tử VnMedia ngày 4/5 đưa tin: "Đề nghị xử lý nghiêm hành vi đốt pháo sáng tại các trận đấu bóng đá" cho biết: Trước tình trạng CĐV đốt pháo sáng tràn lan tại giải V-League, Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch (VH-TT-DL) đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có CLB tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia chỉ đạo và có biện pháp ngăn chặn tình trạng đốt pháo sáng gây mất an ninh, an toàn trong các trận đấu.

- Báo Thanh Niên ngày 4/5 đưa tin: "Việt Nam sẽ tham dự nhiều môn tại đại hội thể thao Arafura năm 2021" cho biết: Đoàn thể thao Việt Nam đã thu hoạch được nhiều điều bổ ích qua chuyến tham dự đại hội thể thao Arafura trong hơn 10 ngày qua. Lãnh đạo đoàn khẳng định trong tương lai Việt Nam sẽ mở rộng tham dự nhiều môn thi đấu phù hợp hơn chứ không chỉ riêng môn Muay. Tổ chức 2 năm lần, Arafura Games được xem như là một ngày hội văn hóa – thể thao được tổ chức cho gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tại thành phố Darwin, miền bắc nước Úc.

-Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 4/5 đưa tin: "Vòng 8- V. League 2019: Khách lấn chủ?" cho biết: Một chi tiết đáng chú ý ở Vòng 8- V. League 2019 là những đội làm khách hiện xếp trên chủ nhà sau 7 vòng. Áp lực đang đè lên những đội chủ nhà đang đứng ở nửa sau bảng xếp hạng, trong khi đó ở nhóm đầu cuộc so kè vị thứ cũng hầm hập sức nóng.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 4/5 đưa tin: "Quang Hải vào Top 5 cầu thủ xuất sắc nhất vòng bảng AFC Cup 2019" cho biết: Top 5 cái tên xuất sắc nhất vòng bảng AFC Cup 2019, trong đó có tiền vệ Quang Hải của CLB Hà Nội vừa được trang Fox Sport Asia bầu chọn. Đây là lần đầu tiên Quang Hải có tên trong danh sách những cầu thủ chơi hay nhất ở sân chơi châu lục dành cho cấp CLB.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 4/5 đưa tin: "HLV Park Hang Seo yêu cầu VFF làm điều chưa từng có để giành HCV SEA Games" cho biết: Nhằm có được lưc lượng tốt nhất để chinh phục HCV môn bóng đá nam SEA Games 30, HLV Park Hang Seo đã lên kế hoạch cụ thể, trong đó yêu cầu đội U22 Việt Nam phải tập trung đều đặn mỗi tháng một lần, mỗi lần từ 7 đến 10 ngày. Từ đầu tháng 10, toàn đội sẽ tập trung dài ngày để chuẩn bị cho SEA Games.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Chuyện cả họ chăm lo cho con cháu" cho biết: Hằng năm, cứ sau mỗi kỳ tổng kết năm học, vào đúng ngày lễ Kỳ phước của Làng (15.6 âm lịch), họ tộc Nguyễn Văn (làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) tổ chức lễ phát thưởng cho con cháu có thành tích học tập tốt.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Chương trình nghệ thuật hỗ trợ gia đình Đinh Thị Hải Yến" cho biết: Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức hai đêm biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt nhằm hỗ trợ gia đình chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai nạn nhân tử vong tại hầm chui Kim Liên (Hà Nội) vào rạng sáng 1.5 vừa qua. Chị Đinh Thị Hải Yến, 43 tuổi là nhân viên phục trang của Đoàn biểu diễn 2 - Nhà hát Kịch Việt Nam. Gia cảnh của chị rất khó khăn, vợ chồng chị có hai con thì người con trai thứ hai lại mắc chứng tự kỷ. Là nhân viên phục trang của Nhà hát Kịch Việt Nam nhưng chị Yến rất chịu khó, đôi lúc vẫn tham gia vào các vai diễn phụ, vai quần chúng trong nhà hát. Trước khi mất, chị đã tham gia một chuyến biểu diễn dài ngày với sân khấu Lệ Ngọc tại Seoul, Hàn Quốc.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×