Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/5/2019

03/05/2019 | 13:28

Khai mạc Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân 3/5 đưa tin: "Tiếp tục hy vọng ở Cánh diều" cho biết: Vừa qua, Cánh diều 2018 - giải thưởng hằng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam - đã vinh danh nhiều tác phẩm, trong đó chủ yếu là những bộ phim điện ảnh, phim truyền hình ăn khách. Ngược lại, các phim được đánh giá cao về nghệ thuật, nhận giải thưởng ở một số liên hoan phim quốc tế lại có phần lép vế khi dự giải trong nước. Năm nay, các bộ phim đoạt giải ở Cánh diều thường có điểm chung là doanh thu cao, lượng khán giả lớn. Cụ thể, hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất thuộc về phim Chàng vợ của em; Phim truyện truyền hình xuất sắc nhất gồm hai phim Quỳnh búp bê và Bên kia sông. Những đạo diễn, diễn viên đoạt giải cũng gồm các gương mặt đang được khán giả chú ý như: Ðạo diễn Charlie Nguyễn, Khải Anh, diễn viên Hoàng Yến Chibi, Liên Bỉnh Phát, Nhan Phúc Vinh, Kim Tuyến…

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Cách nào để vượt qua những thách thức?" cho biết: Kinh nghiệm phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo vừa được nhiều chuyên gia chia sẻ tại hội thảo "Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam" cho thấy, tiềm năng phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam khá đa dạng, tuy nhiên để chuyển hóa và biến thành sức mạnh trong nền kinh tế quốc gia thì phải vượt qua nhiều thách thức. Hội thảo do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ VHTTDL, Liên minh châu Âu và Hội đồng Anh tổ chức. Tham gia có một số chủ nhân sáng lập và điều hành các không gian văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 3/5 đưa tin: "Chỉ huy hợp xướng nổi tiếng thế giới trình diễn tại Việt Nam" cho biết: Tối 9-5-2019 tại Hà Nội, chỉ huy dàn hợp xướng Nhạc viện Tournai Michel Jakobiec sẽ cùng các học viên của mình tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức một chương trình hợp xướng đặc biệt. Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles, giai đoạn 2019-2021, ông Michel Jakobiec, chỉ huy dàn hợp xướng Nhạc viện Tournai đã giảng dạy một khóa đào tạo về chỉ huy hợp xướng và kỹ thuật thanh nhạc cho sinh viên khoa "Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học" và khoa "Thanh nhạc" thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 3/5 đưa tin: Sân khấu cải lương tư nhân: "Đánh cược" với đam mê cho biết: Xã hội hóa sân khấu tạo tiền đề cho nhiều đoàn cải lương tư nhân ra đời. Nhưng hoạt động nghệ thuật có đem lại hiệu quả như mong đợi? Xã hội hóa sân khấu cải lương đã tạo tiền đề cho nhiều đoàn cải lương tư nhân ra đời. Đây có thể xem là niềm vui nhưng cũng không ít nỗi lo đi cùng. Bởi, trong bối cảnh khi các đoàn nghệ thuật cải lương Nhà nước cũng đang loay hoay, khủng hoảng trong tìm cách tiếp cận khán giả thì liệu việc thành lập và hoạt động của các sân khấu cải lương tư nhân có đem lại hiệu quả như mong đợi?

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/5 đưa tin: "Trưng bày kỷ vật gắn với đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh" cho biết: Đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh mãi mãi là dấu ấn hào hùng về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sĩ Trường Sơn nói riêng và của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam nói chung. Từ ngày 3-31/5, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (Hà Đông, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm chuyên đề "Ký ức Trường Sơn" với nhiều tài liệu, hiện vật gắn với quá trình mở con đường huyền thoại xẻ dọc dãy núi Trường Sơn cứu nước. Đây là triển lãm do Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh - Binh đoàn 12 thực hiện, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 2/5 đưa tin: Lập phương án tu sửa bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" cho biết: Ngày 2-5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã báo cáo về việc kiểm tra bức tranh sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc" - bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Sau khi đánh giá hiện trạng, đoàn kiểm tra đề nghị, tác phẩm sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí - Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật là bảo vật quốc gia, nên cần phải được lưu giữ, bảo quản, ứng xử ở chế độ đặc biệt.

- Báo Vietnamplus ngày 3/5 đưa tin: Tổ chức chương trình "Hát về Người" tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2-5 cho biết, từ ngày 2 đến 31-5, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa ý nghĩa với chủ đề "Hát về Người". Đây là những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019); kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

- Báo điện tử VTC News ngày 2/5 đưa tin: "Chuyên gia Nguyễn Quang Minh và chương trình Giải mã văn hóa trên sóng truyền hình" cho biết: Nguyễn Quang Minh – cái tên không mấy xa lạ trong cộng đồng yêu thích phong thủy và đặc biệt với giới nghiên cứu phong thủy cũng như Đông phương học. Hơn 40 năm miệt mài và nghiên cứu, hàng chục buổi phát sóng trên truyền hình, hàng ngàn trang viết đã được phát hành cùng hàng trăm bài diễn thuyết để đưa khoa học phong thủy ứng dụng trong thực tiễn, không chỉ cá nhân mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã và đang áp dụng phong thủy trong kinh doanh cũng như điều hành để mang lại vượng khí từ những kiến thức mà chuyên gia Nguyễn Quang Minh chia sẻ.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 2/5 đưa tin: "1.000 nghệ sĩ tranh tài tại hợp xướng quốc tế lần thứ 6" cho biết: Ngày 2-5, Trung tâm Văn hóa–Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 6, Hội An 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19-5, tại TP Hội An. Sự kiện do Hiệp hội Interkultur (Cộng hòa liên bang Đức) phối hợp cùng UBND TP Hội An tổ chức với sự tham gia của 1.000 nghệ sĩ thuộc 22 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới: Trung Quốc, Estonia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ, Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/5 đưa tin: "Tìm trang phục dân tộc cho người đẹp thi Hoa hậu Hoàn vũ 2019" cho biết: Ngày 2-5, Công ty Hoàn vũ Việt Nam phát động cuộc thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ)". Ban tổ chức bắt đầu nhận ý tưởng, bản vẽ từ ngày 2-5-2019. Năm nay, cuộc thi có nhiều thay đổi về tiêu chí, format. Bên cạnh yếu tố về thẩm mỹ, Ban tổ chức còn đề cao tác phẩm dự thi về mặt độc đáo, sáng tạo, tính trình diễn trên sân khấu và câu chuyện truyền tải đằng sau bộ trang phục.

- Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 3/5 đưa tin: "Khai mạc Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam" cho biết: Tối ngày 2-5, tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L'Epace (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội sách châu Âu 2019, do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu tổ chức. Đây là lần thứ chín, Ngày hội sách châu Âu tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội sách năm nay có sự góp mặt của 10 quốc gia châu Âu, mang đến lễ hội một không gian văn hóa sống động, đa sắc màu nghệ thuật với các hoạt động như: Giới thiệu sách, triển lãm, thảo luận văn học, chiếu phim…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/5/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/5 đưa tin: "Quảng Nam đón gần 200 nghìn lượt khách dịp lễ" cho biết: Theo Sở VHTTDL, tổng lượt khách tham quan, lưu trú đến Quảng Nam qua 5 ngày nghỉ lễ (27/4 – 1/5) ước đạt 196.166 lượt, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt 92.940 lượt, tăng 48,75%; khách nội địa ước đạt 103.226 lượt, tăng 14%.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: "Cửa hàng mua sắm, cơ sở ăn uống đạt chuẩn: Để du khách có thêm lựa chọn" cho biết: Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm và 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Con số này là thấp so với nhu cầu thực tế và cần tăng thêm để du khách có thêm sự lựa chọn, đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp trong cách tiếp cận với du khách.

- TTXVN ngày 2/5 đưa tin: "Cát Bà thu hút 127.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ" cho biết: Ngày 2/5, ông Vũ Tiến Lập, Trưởng Phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch Cát Bà, cho biết, trong năm ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khu du lịch Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) thu hút 127.000 lượt khách du lịch, giữ vững mục tiêu tăng trưởng và tiếp tục phát huy thế mạnh là trọng điểm du lịch của thành phố. Trong dịp nghĩ lễ vừa qua ngày thấp nhất Cát Bà thu hút hơn 18.300 lượt khách, ngày cao điểm có khoảng 33.550 lượt khách đến nghỉ dưỡng, tham quan, khám phá quần đảo đặc biệt này. Khách quốc tế đạt 8.890 lượt người, chiếm 7%.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/5 đưa tin: Tìm giải pháp thu hút khách 'sang' cho du lịch Việt Nam cho biết: "Thu hút có chọn lọc các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày tới Việt Nam" là nội dung được tập trung thảo luận tại phiên hiến kế sáng 2/5, chuyên đề du lịch trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam" cho biết: Đây là nội dung được nhấn mạnh tại buổi làm việc giữa TCDL với đại diện Công ty Hanatour tại Việt Nam, diễn ra chiều qua 2.5 tại Hà Nội. Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó tổng cục trưởng TCDL, du lịch Việt Nam luôn xác định Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm hàng đầu. 3 năm qua, tốc độ tăng trưởng khách du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam là những con số rất ấn tượng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/5 đưa tin: "Quảng Ngãi: Khuyến nghị du khách không leo lên Cổng Tò Vò" cho biết: Mới đây, Huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã khuyến nghị du khách không leo lên Cổng Tò Vò khi tham quan đảo Lý Sơn, đặc biệt tại các điểm cao, phiến đá mỏng. Hiện nay, Cổng Tò Vò đang đứng trước nguy cơ xâm thực từ sóng biển, do Cổng Tò Vò nằm ở mặt nước biển, tác động sóng dẫn đến bào mòn cấu trúc đá, khiến cho cấu trúc càng mỏng hơn.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 3/5 đưa tin: "Sầm Sơn: Phát huy giá trị các di tích văn hóa lịch sử trong phát triển du dịch biển" cho biết: Mùa du lịch đã đến, thành phố biển Sầm Sơn đang mở cửa chào đón du khách khắp nơi về nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Đến đây, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh quan thiên nhiên đất trời, biển cả tươi đẹp, xanh mát mà còn được tìm hiểu nhiều di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng gắn với những câu chuyện truyền thuyết đã đi vào tâm thức người dân Việt.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 3/5 đưa tin: "250 ngàn lượt khách đến Quảng Bình trong 5 ngày nghỉ lễ" cho biết: Ngày 2-5, thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tổng số lượt khách đến với "Vương quốc Hang động" ước đạt khoảng 250 ngàn lượt, tăng hơn 8,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 14 ngàn lượt, tăng khoảng 24% so với cùng kỳ. Năm nay kỳ nghỉ lễ kéo dài cộng thêm thời tiết thuận lợi nên ngoài lượng khách đi theo các tour lữ hành thì khách lẻ cũng tăng lên so với các năm trước, các khách sạn 2 sao trở lên công suất phục vụ cơ bản 100%.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/5 đưa tin: "Tận hưởng kỳ nghỉ lễ an toàn, vui tươi" cho biết: Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 (từ ngày 27-4 đến 1-5), trên địa bàn hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, dù không tránh khỏi cảnh ùn tắc cục bộ tại khu vực cửa ngõ, song nhìn chung việc đi lại của nhân dân cơ bản thuận lợi, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Đặc biệt, tại các điểm du lịch đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến vui chơi, giải trí, mang đến không khí thực sự vui tươi trong những ngày nghỉ lễ.

- TTXVN ngày 2/5 đưa tin: "81.000 lượt du khách đến Sa Pa trong dịp nghỉ lễ" cho biết: Tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Lào Cai tổ chức sáng 2/5, lãnh đạo huyện Sa Pa cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 27/4 - 1/5/2019), tổng doanh thu dịch vụ du lịch của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đạt trên 242 tỷ đồng (tăng trên 200% so với cùng kỳ năm 2018). Có được doanh thu ấn tượng này không chỉ vì số ngày nghỉ lễ kéo dài hơn so với mọi năm, mà do lượng khách đến Sa Pa dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay đạt kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước, với khoảng 81.000 lượt du khách (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2018), chủ yếu là khách nội địa với trên 75.000 lượt người.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/5 đưa tin: "Du khách đến Ninh Thuận dịp nghỉ lễ tăng gấp 3 lần năm trước" cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cùng với Lễ hội Nho và Vang năm 2019 được địa phương tổ chức, Ninh Thuận đón khoảng 120.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng; tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, công tác quảng bá tiềm năng du lịch cũng như hình ảnh con người và quê hương Ninh Thuận được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, dịp Lễ hội Nho và Vang 2019 được tỉnh Ninh Thuận tổ chức đúng vào thời điểm các vườn nho đang vào độ chín và bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm nên đã tạo ấn tượng đặc biệt giúp du khách có cơ hội trải nghiệm tour tham quan vườn nho, chụp hình và thưởng thức nho tươi, nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho ngay tại vườn.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: Phố cổ Hội An lại bị "tra tấn" bởi âm thanh... cho biết: Trước tình trạng vi phạm về quảng cáo rao vặt, ô nhiễm tiếng ồn từ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất vẫn chưa được giải quyết triệt để, thậm chí ngày càng diễn biến phức tạp, UBND TP Hội An đã có thông báo về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm. Mặc dù đã triển khai, thường xuyên kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn tuy nhiên đến nay tình hình vi phạm về quảng cáo rao vặt, ô nhiễm tiếng ồn từ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất vẫn chưa được giải quyết triệt để. Để kịp thời chấn chỉnh, giải quyết có hiệu quả tình trạng nêu trên, UBND TP Hội An vừa có yêu cầu các ngành, địa phương rà soát triển khai, thực hiện nghiêm túc các nội dung công việc, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm.

- Báo Thanh Niên ngày 2/5 đưa tin: "Hơn 2.000 khách đến casino ở Phú Quốc trong 5 ngày nghỉ lễ" cho biết: Trong 5 ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5, casino Corona Phú Quốc (toạ lạc tại xã Gành Dầu, H.Phú Quốc, Kiên Giang) đón 2.051 lượt khách. UBND H.Phú Quốc cho biết trong 5 ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5, lượng khách du lịch đến Phú Quốc là 72.500 lượt, tăng 45% so với lễ năm 2018, trong đó khách quốc tếchiếm 7.950 lượt, tăng hơn 39%.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin: "Cò" đặc sản ở Đà Lạt lại hoạt động mạnh trong dịp lễ 30.4 cho biết: Sau một thời gian có vẻ lắng xuống thì trong dịp lễ 30.4 năm nay, tình trạng "cò" đặc sản có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại, gây nhiều phiền toái và bức xúc cho khách du lịch, cũng như làm mất đi hình ảnh của du lịch Đà Lạt. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tham quan như Thung lũng tình yêu, Vườn hoa thành phố... có hàng chục đối tượng là "cò" của các cửa hàng đặc sản lượn lờ trên những chiếc xe máy không có mũ bảo hiểm cùng với cọc danh thiếp trên tay.

- Báo Người Lao động ngày 3/5 đưa tin: "Du lịch biển bội thu" cho biết: Nắm bắt tình hình nắng nóng và thời gian nghỉ lễ kéo dài, ngành du lịch các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đã tung ra nhiều chương trình thu hút lượng khách đông kỷ lục. Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là nơi đón lượng khách lớn đến trong dịp nghỉ lễ vừa qua. Tại bến tàu du lịch Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang), từ ngày 27 đến 30-4, luôn chật kín du khách. Theo Ban Quản lý bến tàu du lịch Cầu Đá, trong 5 ngày lễ, bến này đón đến 30.000 lượt khách tham quan theo các tour du lịch biển đảo.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 3/5 đưa tin: "Chế độ, chính sách đối với vận động viên thể thao thành tích cao" cho biết: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Theo đó, về chăm sóc sức khỏe và chữa trị chấn thương, vận động viên thể thao thành tích cao được chăm sóc sức khỏe, hồi phục chức năng và chữa trị chấn thương tại các cơ sở y tế trong nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 3/5 đưa tin: HLV Park Hang-seo được san sẻ 'gánh nặng' cho biết: Trong thời gian Đội tuyển quốc gia Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022, ông Kim Han Yoon, tân trợ lý của HLV trưởng Park Hang-seo sẽ tham gia Ban huấn luyện Đội tuyển U22 Việt Nam. Do đồng thời phải bắt tay chuẩn bị cho 2 nhiệm vụ nặng nề gồm vòng loại World Cup 2022 cho Đội tuyển quốc gia và SEA Games 30 cho Đội tuyển U22 Việt Nam nên HLV trưởng Park Hang-seo đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tạo điều kiện để có sự bổ sung cần thiết về nhân sự cho công tác huấn luyện.

- Báo Thanh Niên ngày 3/5 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Cầu thủ Việt kiều rất cần cho bóng đá Việt Nam' cho biết: Trả lời báo chí sáng 2.5, HLV Park Hang-seo chia sẻ: 'Đội tuyển Việt Nam (VN) hay U.23 đều cần những cầu thủ giỏi, trong đó không loại trừ những cầu thủ Việt kiều. Nếu họ thực sự thiết tha muốn cống hiến cho bóng đá VN, tôi sẽ đến tận nơi xem xét dù họ có ở đâu'. Trong gần một tháng qua, ngoài việc đi xem một số cầu thủ Việt kiều đang chơi tại VN như trung vệ Adriano Schmidt (Hải Phòng) hay tiền vệ Martin Lô (đội Phố Hiến), ông Park rất chịu khó tra cứu thông tin về các cầu thủ Việt kiều khác đang thi đấu ở nước ngoài.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/2 đưa tin: "Bi sắt Hà Nội lần thứ hai vô địch toàn đoàn giải quốc gia" cho biết: Giải bi sắt vô địch quốc gia 2019 đã kết thúc vào chiều 2-5 tại Bạc Liêu và Hà Nội đã giành ngôi nhất toàn đoàn đầy kịch tính. Đây là lần thứ hai bi sắt Hà Nội xếp nhất toàn đoàn tại giải vô địch quốc gia. Giải năm nay thu hút 156 vận động viên đến từ 12 đơn vị, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Đồng Nai, Bình Dương, Bạc Liêu và Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4.

- TTXVN ngày 2/5 đưa tin: "Sức mạnh võ thuật Việt Nam - Bài cuối: Xây dựng nền quốc võ giàu bản sắc dân tộc" cho biết: Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam ra đời năm 1991 với tinh thần gìn giữ và phát huy tinh hoa võ thuật của tổ tiên, giới thiệu quảng bá đến bè bạn năm châu di sản văn hóa được các thế hệ người Việt Nam gìn giữ và phát huy. Liên đoàn đang hướng tới mục tiêu xây dựng một nền quốc võ, mọi tầng lớp trong nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên có thể học hỏi, tập luyện các bài võ cổ truyền.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 3/5 đưa tin: "AFC Cup: Hai đại diện Việt Nam đều thắng" cho biết: Trong lượt trận áp chót vòng bảng AFC Cup 2019, Hà Nội FC và B. Bình Dương đều giành chiến thắng và nuôi cơ hội vào vòng loại trực tiếp giải đấu này. Chiều tối ngày 2/5, ở lượt trận thứ 5 vòng bảng AFC Cup tại bảng F, Hà Nội FC làm khách trên sân đội bóng Campuchia Naga World. Cùng thời điểm ở bảng G, B. Bình Dương tiếp đội bóng Persija Jakarta của Indonesia trên sân nhà Gò Đậu. Với 2 đại diện Việt Nam, đây là trận cầu then chốt vì nếu giành chiến thắng, họ sẽ có cơ hội lớn trong việc giành vé vào vòng loại trực tiếp AFC Cup khi vòng bảng chỉ còn 1 trận đấu nữa.

- Báo Thanh Niên ngày 3/5 đưa tin: 'Bóng hồng' Việt Nam vào chung kết Giải bóng đá nữ Thái Lan 2019 cho biết: Trung vệ tuyển thủ Trần Thị Hồng Nhung trở thành nữ cầu thủ Việt Nam đầu tiên xuất ngoại, giúp FC Chonburi đánh bại Air Force để vào chung kết giải vô địch nữ Thái Lan mùa 2018-2019. Ở trận bán kết giải vô địch nữ Thái Lan mùa giải 2018-2019 diễn ra chiều 2.5, Hồng Nhung được xếp đá chính trong đội hình FC Chonburit và đá trọn vẹn cả trận Air Force. Dù mới sang, nhưng trong vai trò trung vệ cô gái đang thuộc biên chế CLB Phong Phú Hà Nam đã chơi tốt trong vai trò trung vệ.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/2 đưa tin: "Chặng 2 Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân": Tay đua Phan Hoàng Thái về đích đầu tiên, nhưng áo vàng chưa đổi chủ" cho biết: Sáng 2-5, trong khuôn khổ Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân", đoàn đua đã bước vào chặng tranh tài thứ 2 theo lộ trình từ đại lộ Thăng Long (Hà Nội) lên Mai Châu (Hòa Bình) đầy sôi nổi, hấp dẫn và quyết liệt.

- Báo Thanh Niên ngày 3/5 đưa tin: "Việt Nam sẽ tham dự nhiều môn tại đại hội thể thao Arafura năm 2021" cho biết: Đoàn thể thao Việt Nam đã thu hoạch được nhiều điều bổ ích qua chuyến tham dự đại hội thể thao Arafura trong hơn 10 ngày qua. Lãnh đạo đoàn khẳng định trong tương lai Việt Nam sẽ mở rộng tham dự nhiều môn thi đấu phù hợp hơn chứ không chỉ riêng môn Muay. Tổ chức 2 năm lần, Arafura Games được xem như là một ngày hội văn hóa – thể thao được tổ chức cho gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tại thành phố Darwin, miền bắc nước Úc.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/5 đưa tin: Park Hang-seo: "Việt Nam muốn dự World Cup, mình tôi là không đủ" cho biết: HLV Park Hang-seo cho rằng, việc FIFA nâng lên 48 đội đá World Cup là một động lực song tự thân bóng đá Việt Nam cũng phải chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự hỗ trợ, chung tay từ nhiều phía mới mong giấc mơ thành hiện thực. Sau những thành công vang đội ở cấp đội châu Á (top 8 châu Á, hạng nhì U23 châu Á), Đông Nam Á (vô địch AFF Cup), người hâm mộ đang mong mỏi HLV Park Hang-seo sẽ đưa bóng đá nước nhà vươn tới một tầm cao mới, đó là giành suất dự World Cup.

- Báo Thanh Niên ngày 2/5 đưa tin: "Vũ Văn Thanh: 30 giây không bóng và giấc mơ trở lại đội tuyển Việt Nam" cho biết: Hơi "đen" cho Vũ Văn Thanh khi vào sân 30 giây, chưa kịp chạm bóng thì trận đấu giữa HAGL và Thanh Hóa kết thúc. Nhưng đó sẽ là cột mốc đặc biệt đánh dấu sự trở lại của "người không phổi" này. Những phút bù giờ cuối cùng của trận đấu ngày 28.4 vừa qua, HLV Lee Tae-hoon có sự thay đổi người cuối cùng khi rút Kiên Quyết ra, đẩy Hồng Duy lên cao và tung vào sân Vũ Văn Thanh.

- Báo điện tử VTC News ngày 3/5 đưa tin: "HLV Park Hang Seo 'xem giò' cầu thủ Việt kiều có giá gấp 5 lần Công Phượng" cho biết: HLV Park Hang Seo có kế hoạch sang châu Âu trong tuần tới để "xem giò" 4 cầu thủ Việt kiều gồm: Alexandre Đặng, Filip Nguyễn, Kelvin Bùi và Jason Quang Vinh Pendant. Trong 4 cái tên này, có 3 cầu thủ hiện được trang chuyển nhượng quốc tế Transfermarkt định giá cao hơn cả Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường. Cụ thể, tiền đạo Alexandre Đặng đang khoác áo CLB Nest Sotra ở giải hạng nhì Na Uy có giá trị 300.000 euro, tương đương 7,8 tỷ đồng, gấp đôi Công Phượng và Quang Hải.

- Báo Thanh Niên ngày 2/5 đưa tin: "Việt Nam dự SEA Games 30, ít vận động viên nhưng tinh" cho biết: Tham dự SEA Games 30 năm 2019 với khoảng hơn 800 VĐV, đứng thứ 6 khu vực về số lượng nhân sự, nhưng đoàn thể thao Việt Nam (VN) vẫn phấn đấu ít nhất lọt top 3 và giành nhiều HCV ở các môn Olympic. Tại cuộc họp trưởng đoàn tổ chức ở Manila (Philippines) cách đây chưa lâu, các nước Đông Nam Á đã thông báo sơ bộ về dự kiến thành phần thi đấu ở đại hội.

- Báo Người Lao động ngày 3/5 đưa tin: "Quang Hải cùng một ngôi sao Đông Nam Á sẽ đá La Liga mùa 2019/2020" cho biết: Theo chia sẻ của Giám đốc quản lý La Liga khu vực Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Đông Nam Á, dự kiến Quang Hải cùng 1 ngôi sao khác sẽ có cơ hội thử sức tại CLB Alaves. Ngoài yếu tố chuyên môn thì CLB Alaves đang quan tâm đến thị trường phát triển bóng đá Việt Nam. Họ là một trong những đội muốn cùng La Liga đưa hình ảnh giải đấu và thương hiệu CLB tiếp cận nhiều hơn với CĐV. Vậy nên, Quang Hải chính là chiếc cầu nối đó.

- Báo Thanh Niên ngày 2/5 đưa tin: "Lý Hoàng Nam không thể làm nên bất ngờ tại Mỹ" cho biết: Sáng nay, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam (hạng 418 ATP) thua cuộc 0-2 (3/6, 2/6) trước Paolo Lorenzi (Ý, hạng 108 ATP) dừng chân ở vòng 2 đơn nam giải quần vợt ATP Challenger Savannah diễn ra tại Mỹ. Ở tuổi 37, Paolo Lorenzi vẫn chứng tỏ được kinh nghiệm và đẳng cấp của tay vợt từng vươn lên hạng 33 ATP trước Hoàng Nam thi đấu có phần căng cứng, chưa phát huy hết khả năng.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Lao động ngày 2/5 đưa tin: "Kỷ vật kể chuyện tình yêu nơi tọa độ lửa" cho biết: Đồng Lộc được biết đến là tọa độ lửa, mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đến ngày toàn thắng. Nơi đây gắn liền với sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) trong lúc san lấp hố bom, thông xe ra tiền tuyến. Về Ngã ba Đồng Lộc hôm nay, ai cũng xúc động, rơi nước mắt khi được nghe những câu chuyện kể về những thanh niên xung phong kiên cường, gan dạ… qua tư liệu, hiện vật trưng bày tại khu bảo tàng này. Mỗi hiện vật là một câu chuyện xúc động gắn liền với cuộc đời của các chị nữ thanh niên xung phong và những người lính "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×