Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/4/2021

26/04/2021 | 13:45

Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị du lịch thực hiện nghiêm quy định phòng dịch COVID-19; Triển lãm ảnh Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Sôi nổi Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 26/4 đưa tin:

Triển lãm ảnh Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Sáng 26-4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tuyên giáo T.Ư, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động, với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" và "TP Hồ Chí Minh 46 năm đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát triển". Đây là những tấm ảnh tiêu biểu được Ban tổ chức lựa chọn từ những tác phẩm ảnh xuất sắc trong cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức vào năm 2020.

Hội sách trực tuyến mở ra nhiều cơ hội

Tại Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021, ngoài các sự kiện liên quan Ngày sách Việt tại đường sách TP Hồ Chí Minh, tọa đàm, giao lưu về xu hướng chuyển đổi số; gặp gỡ tác giả, tác phẩm nổi tiếng... còn có những nét mới như sàn giao dịch bản quyền với sự tham gia của đông đảo đơn vị xuất bản, phát hành sách trong nước và nước ngoài, tạo dấu ấn thông qua việc tận dụng ưu thế của môi trường công nghệ số với công cụ tương tác trực tuyến.

Hò thuốc cá huyện Minh Hóa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 25-4, tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) diễn Hội rằm tháng ba năm 2021 trong Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch. Trong chương trình, huyện Minh Hóa đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian hò thuốc cá huyện Minh Hóa". Theo ông Đinh Xuân Đình, Chủ tịch Chi hội Di sản văn hóa Việt Nam huyện Minh Hóa, làn điệu Hò thuốc cá là làn điệu dân ca đặc trưng của người dân Minh Hóa. Hò thuốc ra đời bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây tèng rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để bắt cá.

Xây dựng và đào tạo khán giả cho sân khấu

Với nghệ thuật biểu diễn nói chung và sân khấu nói riêng, khán giả luôn là động lực và là yếu tố quyết định cho sự phát triển. Tuy nhiên, sân khấu nước nhà, trong đó có sân khấu truyền thống lại đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu vắng người xem, nhất là giới trẻ. Làm thế nào để xây dựng và đào tạo khán giả cho sân khấu được xác định là vấn đề cấp thiết, cần tập trung tháo gỡ nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị nghệ thuật quý giá của cha ông.

-TTXVN ngày 25/4 đưa tin:

Trao quyết định kỷ lục Việt Nam cho Đình, Đền Quốc Tướng Linh Từ

Tối ngày 24/4, tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh), Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định kỷ lục Việt Nam cho "Đình, Đền Quốc Tướng Linh Từ" là di tích lịch sử văn hóa địa phương đầu tiên tại Việt Nam thờ phụng Thành Hoàng Làng và nhiều vị Vua, danh tướng, danh nhân từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh. Đồng thời, thông qua đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings), Hội đồng quản lý của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chấp thuận kỷ lục gia Việt Nam Mẫn Ngọc Anh chính thức là thành viên của Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới - World Creators Federation (WCF).

Trùng tu Di tích lịch sử cấp quốc gia Hòn Tàu

Tỉnh Quảng Nam đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để trùng tu, sửa chữa khẩn cấp Di tích lịch sử cấp quốc gia Hòn Tàu thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên. Trong đợt trùng tu lần này, Di tích lịch sử cấp quốc gia Hòn Tàu được thay thế một số bộ phận làm bằng gỗ, gia cố mái lợp để chống mối mọt, chống thấm dột; tô mái giả tranh; lợp la-phông các hạng mục nhà đón tiếp, nhà trưng bày, nhà ở, nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo Căn cứ Đặc khu ủy Quảng Đà; sửa chữa, gia cố chống sạt lở đường giao thông nội vùng khu di tích và phát quang, dọn dẹp cây cối bị đổ ngã do mưa bão.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa-thể thao các dân tộc Bình Liêu, Quảng Ninh

Nằm trong chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa - thể thao đặc sắc của các dân tộc vùng cao Bình Liêu, ngày 24/4, tại Quảng trường 25/12, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), Ngày hội Văn hóa-thể thao các dân tộc Bình Liêu đã chính thức khai mạc. Ngày hội diễn ra từ ngày 24/4 đến hết ngày 16/5 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Hội Soóng Cọ giao duyên - là ngày hội tháng 3 của dân tộc Sán Chỉ, nghi lễ cầu may; trưng bày di sản văn hóa nhân dân các dân tộc xã Húc Động; giải bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ xã Húc Động;

Sôi nổi Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia

Ngày 25/4, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2021 với sự tham gia của hàng trăm sinh viên 3 nước. Trong ngày hội, các bạn sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia đã cùng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc như múa, hát, nhảy tập thể; trình diễn thời trang truyền thống; trò chơi dân gian, gian hàng ẩm thực đặc trưng của 3 nước. Ngoài ra, ngày hội còn diễn ra các phần thi thể thao giao hữu giữa sinh viên các nước như bóng đá, chạy tiếp sức, kéo co, đẩy gậy và các trò chơi liên hoàn.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin:

Phim Việt: Tìm đường ra "biển lớn"

Ngày càng có nhiều bộ phim Việt được mua bản quyền phát hành tại nước ngoài, thậm chí việc thương thảo, mua bán được thực hiện ngay cả khi bộ phim chưa được phát hành chính thức ở trong nước. Đó là tín hiệu vui, cho thấy việc tìm đường ra "biển lớn" của các nhà sản xuất trong nước không còn là hiện tượng cá biệt mà đang trở thành một con đường chung đầy hứa hẹn cả về danh tiếng lẫn doanh thu.

Tăng thêm sức mạnh cho hương ước, quy ước

Được cộng đồng dân cư cùng tham gia soạn thảo, hương ước, quy ước đã thực sự góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng nông thôn mới. Từ hiệu quả không thể phủ nhận, thời gian tới thành phố Hà Nội cần làm gì để tăng thêm sức mạnh cho hương ước, quy ước? Hànộimới Cuối tuần đã ghi lại ý kiến của một số nhà quản lý văn hóa về vấn đề này.

Thanh niên với văn hóa đọc

Sự phát triển của thị trường sách và sự đổi mới của hệ thống thư viện trong những năm gần đây cho thấy tín hiệu vui từ thói quen đọc của người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia khác, lượng sách đọc trung bình mỗi năm của người Việt vẫn còn quá ít. Mới đây, tại buổi tọa đàm "Thanh niên với văn hóa đọc" được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Ngày hội sách 2021 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cho thấy một hiện trạng khá... "giật mình". Hầu hết người dự tọa đàm là sinh viên, nhưng trước câu hỏi của diễn giả: "Ở đây có bao nhiêu người ngày nào cũng đọc sách?" thì số giơ tay chưa được chục người. Và cũng chỉ có rất ít người giơ tay xác nhận khi diễn giả đặt câu hỏi: "Những ai trong một tháng qua đã đọc hết một cuốn sách?".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/4 đưa tin:

Vở múa "Sương Sớm": Mộc mạc và nhiều thử thách

Vào ngày 24 và 25-4, đoàn múa Arabesque Vietnam tái diễn vở múa Sương Sớm (The Mist), phục vụ khán giả yêu thích nghệ thuật múa trong một không gian nghệ thuật thể nghiệm hoàn toàn mới, gần gũi, ấm cúng. Khán giả được hòa mình với điệu múa nhịp nhàng, cùng thả hồn về một miền quê thanh bình với những con người cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động và thủy chung trong tình yêu.

Thừa Thiên - Huế: Khánh thành dự án trùng tu di tích cầu ngói Thanh Toàn

Ngày 25-4, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) khánh thành dự án trùng tu cầu ngói Thanh Toàn. Đây là di tích cấp quốc gia nằm trên địa bàn xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy). Theo đó, dự án triển khai từ ngày 1-4-2020 với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư. Quá trình trùng tu, các đơn vị liên quan tiến hành hạ giải toàn phần công trình; tu bổ, phục hồi hệ thống ván sàn và kết cấu khung chính bằng gỗ lim (cột, kèo, lan can, kệ ngồi...); phục hồi hệ thống mái lợp bằng ngói âm ống men Thanh Lưu Ly; phục hồi nguyên gốc 2 câu đối, các chi tiết trang trí gắn sành sứ…

Chưa mừng, vội lo

Vừa khuấy động rạp chiếu với những bộ phim doanh thu trăm tỷ, các nhà sản xuất phim Việt lại lo lắng câu chuyện đối đầu với bom tấn nước ngoài khi lịch chiếu liên tục thay đổi theo hướng bất lợi. Đầu tháng 3, Bố già ra rạp và liên tiếp khuấy đảo phòng vé. Trong doanh thu hơn 400 tỷ đồng của bộ phim, tính thời điểm góp phần quan trọng, bởi bộ phim này gần như "độc mã" trên đường đua phòng vé. Với số ít các phim ngoại nhập nhỏ, cán cân phòng vé chỉ thay đổi rõ rệt khi Godzilla đại chiến Kong xuất hiện vào cuối tháng 3. Đây cũng là lúc sức nóng của phim dần hạ nhiệt sau gần 1 tháng xác lập kỷ lục.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức, báo điện tử Quảng Ninh và nhiều báo khác ngày 25/4 đưa tin: "Yêu cầu các đơn vị du lịch thực hiện nghiêm quy định phòng dịch COVID-19" cho biết: Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: "Với tình hình dịch COVID-19 tại các nước trong khu vực đang diễn biến phức tạp, Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các điểm du lịch thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch của Bộ Y tế theo thông điệp "5K" gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/4/2021 - Ảnh 1.

Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Khu du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

- Báo điện tử VTC News ngày 26/4 đưa tin:

Doanh nghiệp lữ hành khóa sổ sớm vì quá tải, khách khó đặt tour dịp nghỉ lễ 30/4

Vẫn chưa đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành đã chốt tour, khóa sổ, không nhận khách vì quá tải. Thông tin từ nhiều công ty lữ hành cho biết, đến thời điểm hiện nay, những điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Đà Lạt, Hạ Long, Sa Pa, Lý Sơn... đã kín tour, doanh nghiệp dừng nhận thêm khách. Việc đặt tour của du khách ở thời điểm hiện tại gần như "bất khả thi", đặc biệt là những tour du lịch bằng đường bay. Nếu có thể đặt được thì giá cả sẽ bị đội lên rất cao.

Giá vé bay đến Chu Lai, Phú Quốc dịp lễ tăng mạnh

Các chuyến bay từ Hà Nội đi Chu Lai đang ghi nhận xu hướng hiếm thấy, đó là vé hàng không giá rẻ đắt hơn vé hàng không truyền thống trong dịp cao điểm 30/4 - 1/5. Theo khảo sát, chặng bay Hà Nội - Chu Lai khởi hành ngày 29/4 và trở lại vào 2/5 đang có giá vé khứ hồi rẻ nhất là 4,3 triệu đồng, bao gồm thuế phí, chuyến bay thực hiện bởi Bamboo Airways. Ngoài ra, hành khách còn có thể lựa chọn chuyến bay của Vietnam Airlines (4,6 triệu đồng) hay Vietjet Air (4,8 triệu đồng).

Đà Nẵng rầm rộ kích cầu du lịch, đón gần 130.000 lượt khách dịp 30/4 - 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Đà Nẵng tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, miễn phí vé tham quan các di tích, dự kiến thu hút gần 130.000 lượt khách. Nhằm thu hút khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Đà Nẵng tổ chức rầm rộ các hoạt động kích cầu du lịch. Theo đó, du khách sẽ được miễn phí 100% vé tại nhiều điểm tham quan như Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật...Chuỗi sự kiện văn hóa, lễ hội đường phố sôi động cũng được tổ chức xuyên suốt trong 4 ngày nghỉ lễ với điểm nhấn là các chương trình nghệ thuật, biểu diễn đường phố.

Khách sạn 5 sao giảm đến 65% giá phòng

Hiện các địa phương đồng loạt triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho du khách nghỉ tại các khách sạn, resort 3-5 sao và điểm tham quan nổi tiếng. Mới đây, hàng loạt khách sạn 3-5 sao tại TP.HCM như Grand, Majestic, Lotte, Park Hyatt, Nikko, Le Meriden, Pullman, Sofitel, Hotel Des Arts, Tân Sơn Nhất, Sài Gòn Prince, Mường Thanh, Liberty, Continental, Rạng Đông, Oscar, Central Palace, Viễn Đông, Kim Đô, Emme... công bố giảm giá phòng từ 40-65% cho khách đoàn và khách lẻ.

- TTXVN ngày 26/4 đưa tin:

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là cơ hội để du lịch Hà Nội phục hồi, tăng trưởng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang đến rất gần, là thời điểm ngành du lịch Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung mong chờ, nhất là khi đã trải qua thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội để ngành du lịch Thủ đô phục hồi, từng bước lấy lại đà tăng trưởng. Để đảm bảo an toàn, chất lượng cho những chuyến đi, các nhà du lịch khuyến cáo du khách nên đặt tour qua các công ty lữ hành có uy tín, chuyên nghiệp, tránh đặt tour qua những nơi khi khách chưa tìm hiểu, chưa nắm rõ thông tin.

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn khi đến với 'Miền di sản diệu kỳ'

Chiều 24/4, tại Cần Thơ, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp cùng Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình "Miền di sản diệu kỳ" nhằm kích cầu du lịch ba địa phương tới du khách vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với du lịch sự kiện - lễ hội, du khách sẽ không thể quên được những sự kiện mang tầm quốc tế được tổ chức tại 3 địa phương này như: Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng, Đại hội thể thao các bãi biển châu Á, Lễ hội Sen Huế, Lễ hội Lân Huế...

Khai mạc chương trình du lịch năm 2021 'Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ'

Hưởng ứng năm du lịch Quốc gia 2021 và chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc, tối 23/4, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc chương trình du lịch năm 2021 với chủ đề "Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ". Sự kiện đã thu hút hàng ngàn du khách và người dân đến dự. Đặc biệt, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của tỉnh và được Tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam chứng nhận "Đêm hội Thành Tuyên có nhiều mô hình đèn độc đáo, lớn nhất Việt Nam". Các loại hình du lịch cộng đồng, khám phá, trải nghiệm đang dần dần hình thành và phát triển.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin:

''Chợ vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang''

Chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), từ ngày 29-4 đến 3-5, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (thị xã Sơn Tây) tổ chức chương trình văn hóa mang chủ đề "Chợ vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang". Chương trình văn hóa "Chợ vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang" tái hiện không gian chợ vùng cao, với những nét văn hóa độc đáo và hấp dẫn của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Đến với chợ vùng cao, du khách được đắm chìm trong những sắc màu thổ cẩm; hòa cùng lễ hội "Bàn Vương" của dân tộc Dao, lễ hội "Mở kho xin giống" của đồng bào dân tộc La Chí, tìm hiểu về tục "Kéo vợ" của đồng bào dân tộc Mông…

Tư vấn du lịch: Tưng bừng tour kích cầu chào hè

Chào đón mùa hè - mùa cao điểm du lịch nội địa, đồng thời hưởng ứng Lễ hội kích cầu du lịch và ẩm thực Hà Nội, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đưa ra các gói sản phẩm kích cầu với mức giá hấp dẫn, được áp dụng từ nay đến mùa thu hoặc hết năm 2021.

Thành phố Hồ Chí Minh quảng bá chương trình du lịch "Sống động từng trải nghiệm"

Các điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tour du lịch điển hình sẽ được những nhân vật nổi tiếng tham gia quảng bá trên các kênh truyền thông và mạng xã hội, với thông điệp: Thành phố Hồ Chí Minh: An toàn - Sống động - Cởi mở - Trẻ trung. Chiến dịch quảng bá, truyền thông với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh – Sống động từng trải nghiệm" do Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh triển khai trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Theo đó, Sở sẽ phối hợp thực hiện giới thiệu Chương trình "Sài Gòn - Check in", thông qua hình thức tham quan trải nghiệm, làm clip giới thiệu các điểm đến, gồm phong cảnh đẹp, địa danh nổi tiếng, địa chỉ ẩm thực, mua sắm…

-Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin:

Khai hội du lịch biển Sầm Sơn 2021

Tối 24-4, tại Quảng trường biển bên đường Hồ Xuân Hương, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai hội du lịch năm 2021. Với nhiều tiềm năng, lợi thế, Sầm Sơn đã và đang thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển du lịch, với tổng mức đầu tư khoảng 25.000 tỷ đồng, góp phần cung ứng thêm các sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, nổi trội, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Du lịch Thái Lan thêm khó khăn do làn sóng dịch Covid-19 mới

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới đang bùng phát mạnh ở Thái Lan đã khiến chính phủ nước này hạ thấp đáng kể dự báo về doanh thu của ngành du lịch cũng như số lượng khách du lịch nước ngoài dự kiến sẽ tới Thái Lan năm 2021 xuống chỉ còn 3 tới 4 triệu lượt khách trong năm 2021. Ngày 23-4, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba, bắt đầu bùng phát từ cuối tháng trước đã gây tác động mạnh mẽ tới ngành du lịch, vốn đang có những dấu hiệu hồi phục sau khi đợt lây nhiễm thứ hai kết thúc.

Miền trung thu hút du khách với nhiều sản phẩm mới lạ

Chiều 23-4, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng liên kết với Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Quảng Nam - Thừa Thiên Huế - Quảng Bình tổ chức chương trình thu hút khách du lịch đến bốn địa phương năm 2021 với các sản phẩm, dịch vụ mới lạ, độc đáo, chất lượng cao, giá kích cầu hấp dẫn mang chủ đề "Miền di sản diệu kỳ - Amazing Central Heritage". Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch của bốn địa phương với các di sản độc đáo sẽ là một miền trung diệu kỳ và tươi mới. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 26/4 đưa tin: "Vietnam Airlines khai thác thêm 9 đường bay đến Phú Quốc, chia sẻ thông điệp bảo vệ sao biển" cho biết: Từ ngày 24/4 - 29/4, Vietnam Airlines chính thức đưa vào khai thác thêm 9 đường bay đến "đảo ngọc" Phú Quốc. Trên các chuyến bay đầu tiên của 9 đường bay này, Hãng hàng không Quốc gia đã tiếp tục lan tỏa thông điệp bảo vệ sao biển và hệ sinh thái biển Phú Quốc đến với hành khách. Các "Chuyến bay sao biển" được Vietnam Airlines tổ chức từ ngày 15/4 đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng và khách du lịch đến Phú Quốc trong những ngày qua.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/4 đưa tin: "Sin Suối Hồ - Bản du lịch cộng đồng ẩn mình trong núi rừng Tây Bắc" cho biết: Chỉ cần đến Sin Suối Hồ một lần, bạn sẽ muốn quay trở lại cùng những con người chất phác, hồn hậu nơi đây. Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là một điểm du lịch mới, hấp dẫn bởi vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, những nếp nhà giấu mình trong vách núi chứa đựng các giá trị văn hóa độc đáo. Chỉ cần đến một lần, bạn sẽ muốn quay trở lại cùng những con người chất phác, hồn hậu và cách làm du lịch chuyên nghiệp của đồng bào Mông nơi đây.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 26/4 đưa tin:

Giải Bóng đá Nữ Cúp Quốc gia 2021: Than Khoáng sản Việt Nam đại thắng trận ra quân

Tối 25-4, đội bóng vùng mỏ đã có ngày ra quân thuận lợi khi giành được ba điểm trước Hà Nội II Watabe. Phải đến ngày hôm nay, Than KS Việt Nam mới có trận đấu ra quân ở bảng B. Mục tiêu giành chiến thắng của thầy trò HLV Đoàn Minh Hải sớm được cụ thể hóa bằng pha lập công của Nguyễn Thị Vạn ở phút thứ 9. Bàn thắng sớm mở ra một thế trận khá thuận lợi cho Than KS Việt Nam.

Vòng loại Giải Bóng đá Cúp quốc gia năm 2021: Khánh Hòa và Phù Đổng giành chiến thắng

Chiều qua 25-4, đã diễn ra hai trận đấu còn lại của vòng loại Giải Bóng đá Cúp quốc gia năm 2021. Trên sân Nha Trang, đội Khánh Hòa đã thể hiện sự tự tin và kinh nghiệm chinh chiến khi triển khai thế trận tiến công và liên tục dồn ép đội Phú Thọ ngay từ đầu trận. Tuy nhiên, trước sức chống trả của đội khách, phải đến phút cuối cùng của hiệp một, Khánh Hòa mới có được bàn thắng.

500 vận động viên tham gia Giải Lân-Sư-Rồng năm 2021

Ngày 25-4, Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh và UBND quận 5 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức bế mạc Giải Lân-Sư-Rồng lần thứ 3 năm 2021. Được tổ chức từ ngày 23 đến 25-4, giải thi đấu hai nội dung là múa rồng truyền thống và Lân lên Mai hoa thung. Giải đã thu hút 35 đoàn Lân-Sư-Rồng mạnh trong cả nước tham gia với hơn 500 vận động viên từ các tỉnh, thành lân cận như: An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An, Bình Dương…

-TTXVN ngày 26/4 đưa tin:

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 truyền cảm hứng du lịch 'xanh'

Ngày 25/4, tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 với chủ đề bước chạy xanh đã diễn ra sôi nổi, với trên 3.000 vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên và không chuyên trong và ngoài nước cùng tham dự. Phát biểu tại lễ bế mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thành Tiễn gửi lời chúc mừng đến các vận động viên đạt giải nhất, nhì, ba và giải cá nhân ở các cự ly 42 km, 21 km, 10 km và 5 km. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, các nhà tài trợ và sự ủng hộ nhiệt tình của các vận động viên trên mọi miền của đất nước và làm nên một sản phẩm du lịch thể thao mới lạ cho Tây Ninh.

Trên 120 VĐV tham dự Giải Vô địch Bowling các đội mạnh quốc gia 2021

Tối 24/4, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức khai mạc Giải Vô địch Bowling các đội mạnh quốc gia năm 2021. Giải đấu thu hút sự tham gia của hơn 120 vận động viên nam, nữ đến từ 8 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương và Đà Nẵng. Các vận động viên tranh tài ở 22 nội dung thi đấu gồm 13 nội dung nam, 9 nội dung nữ với các phần thi đấu bóng Spiner, thi đấu bóng Hoock, Master nam, Master nữ.

Chuyển giao Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng

Ngày 23/4, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có quyết định đồng ý chuyển giao Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng. Theo đó, Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng được chuyển giao từ Công ty Cổ phần Thể thao Hải Phòng sang Công ty Cổ phần Sông Hồng quản lý, điều hành hoạt động theo quy định. Phát biểu tại buổi lễ chuyển giao chiều 23/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, UBND thành phố chủ trương sẽ chuyển giao việc quản lý đội bóng bảo đảm sự ổn định về cơ cấu tổ chức, tránh xáo trộn tâm lý, tạo điều kiện để đội bóng tiếp tục phát huy tốt lối chơi, giành vị trí cao trong chặng đường tiếp theo của mùa giải.

Công bố tài trợ dinh dưỡng cho các vận động viên xuất sắc

Ngày 23/4, theo thỏa thuận tài trợ ký kết với Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) và Hiệp hội Paralympic Việt Nam (VPA), Herbalife Việt Nam công bố tài trợ sản phẩm cho 110 vận động viên xuất sắc và 40 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong giai đoạn 2021 - 2022. Theo thỏa thuận lâu dài, kể từ năm 2021, Herbalife Việt Nam tài trợ cho 150 vận động viên (VĐV) Việt Nam các sản phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ huấn luyện dinh dưỡng, trao thưởng và hỗ trợ tài chính dành cho các VĐV hàng đầu Việt Nam.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 25/4 đưa tin: 'Điểm đen' trong đội hình HAGL cho biết: HLV Kiatisuk tạo điều kiện cho các cầu thủ dự bị thi đấu nhưng ông vẫn phải nhờ tới sự xuất sắc của những cái tên đá chính thường xuyên tại V-League để vượt qua An Giang tại vòng loại Cúp Quốc gia. Cái hay của HAGL ở trận đấu này là dù bị thua và thời gian thi đấu không còn nhiều nhưng họ vẫn bình tĩnh chơi bóng. Không có những tình huống sút xa cầu may, không có những pha tạt bóng quá lực. Tất cả mọi thứ vẫn được diễn ra theo đúng chiến thuật và lối chơi từ trước tới nay của HAGL. Dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisuk, HAGL rõ ràng đang sở hữu một đội bóng biết làm thế nào để ghi bàn, biết cần làm gì để bảo vệ thành quả.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin:

Xác định 16 đội góp mặt ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2021

Ngày 25-4, hai trận đấu cuối cùng của vòng loại Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2021 đã kết thúc. Kết quả, câu lạc bộ Phù Đổng thắng 1-0 câu lạc bộ Huế và câu lạc bộ Khánh Hòa thắng thuyết phục 2-0 trước câu lạc bộ Phú Thọ. Như vậy, 16 đội bóng giành quyền tham dự vòng 1/8 Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2021 đã được xác định là: Than Quảng Ninh, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Viettel, Hải Phòng, Hoàng Anh Gia Lai, SHB Đà Nẵng, Hà Nội, Phố Hiến, Cần Thơ, Phù Đổng, Nam Định, Khánh Hòa.

Liên đoàn Vovinam - Việt võ đạo thành phố Hà Nội có tân Chủ tịch

Ngày 25-4, Đại hội bất thường Liên đoàn Vovinam - Việt võ đạo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2023 diễn ra tại Hà Nội để kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Liên đoàn cũng như đề ra phương hướng thời gian tới. Ông Bạch Ngọc Chiến đã được bầu là tân Chủ tịch Liên đoàn Vovinam - Việt võ đạo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2023. Tại đại hội, các đại biểu đã nhất trí để Chủ tịch Liên đoàn Phạm Quang Long, Tổng Thư ký Liên đoàn Lê Hải Bình từ nhiệm vì cả hai đều bận công việc chuyên môn, không thể thu xếp thời gian để đảm nhiệm vai trò tại Liên đoàn Vovinam - Việt võ đạo thành phố Hà Nội.

Bóng đá phong trào Hà Nội: Hướng đến sự phát triển bền vững

Những năm gần đây, các giải bóng đá phong trào sân 7 người trên địa bàn Thủ đô được tổ chức ngày càng bài bản, tạo nền tảng cho phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Đặc biệt, Giải Bóng đá vô địch thành phố Hà Nội lần thứ nhất - năm 2021 (Hà Nội Serie A) do Liên đoàn Bóng đá Hà Nội tổ chức, chính là sự chuyển mình với mục tiêu xây dựng bóng đá phong trào phát triển theo hướng bền vững.

Vận động viên Đinh Phương Thành giành vé dự Olympic Tokyo 2020

Theo thông tin từ Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn thể dục thế giới đã có sự thay đổi cách thức tuyển chọn vé dự Thế vận hội mùa hè tại Nhật Bản (Olympic Tokyo 2020) diễn ra vào tháng 7 tới đây. Điều này giúp vận động viên thể dục dụng cụ Hà Nội Đinh Phương Thành bất ngờ có tấm vé đến Nhật Bản.

Sôi nổi Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2021

Sáng 24-4, tại khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), UBND thành phố Hà Nội tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2021, hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2021-2030. Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2021 có sự tham gia của gần 2.600 người đến từ khối Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Báo Hànộimới, các khối vận động viên, công an, học sinh trường phổ thông năng khiếu, quận Hoàn Kiếm...

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Điện ảnh về đề tài gia đình: Cảm hứng và thách thức" cho biết: Dù không phải là đề tài mới, nhưng thời gian gần đây, các bộ phim về gia đình liên tục gây chú ý trong đời sống điện ảnh Việt. Một phần bởi chúng gần gũi, dễ lay động, một phần do dịch Covid-19 ảnh hưởng, khán giả muốn tìm đến những câu chuyện về sự gắn kết, chia sẻ trong gia đình. Song, làm sao để tạo cảm hứng, đổi mới ở đề tài muôn thuở này là thách thức không nhỏ đối với người sáng tạo.

Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cho rằng, phim về tình thân gia đình ngày nay đòi hỏi người làm phim phải chịu dấn thân, đào sâu, kết tinh nhân vật từ "muối" của đời sống thì mới tạo ra một tác phẩm đậm bản sắc Việt, chạm tới trái tim khán giả. Nền điện ảnh có nhiều phim thuần Việt, khai thác thấu đáo, kỹ lưỡng những giá trị văn hóa bản địa mới có thể phát triển và bước ra thế giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×