Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/5/2022

25/05/2022 | 16:18

Hà Nội đón hơn 700 nghìn lượt khách du lịch trong dịp SEA Games 31; Trao giải Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII; Khen thưởng cá nhân, tổ chức có đóng góp vào thành công SEA Games 31 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 25/5 đưa tin:

Vở sân khấu 'Nợ nước non' – vẽ chân dung 20 năm đầu cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ra mắt công chúng Thủ đô đúng vào dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), vở diễn sân khấu "Nợ nước non" để lại nhiều ấn tượng với công chúng khi kể câu chuyện về thời hoa niên của Bác Hồ. Vở sân khấu "Nợ nước non" khắc hoạ 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…

Đêm nhạc Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Romania

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Romania, vừa qua Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã phối hợp với trường Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest tổ chức buổi hòa nhạc với chủ đề "Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Romania". Tham gia biểu diễn tại buổi hòa nhạc là các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực âm nhạc tại Romania. Chương trình biểu diễn kéo dài 60 phút với các tiết mục mang âm hưởng quốc tế cùng các giai điệu dân ca đặc sắc của Romania và Việt Nam.

Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn

Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un. Các nhà khảo cổ đang có kế hoạch khai quật địa điểm hang Thẳm Un trong thời gian tới.

-Báo Hà Nội mới ngày 25/5 đưa tin:

Tạo lập văn hóa ''xanh''

Những năm qua, quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội kéo theo một số vấn đề về môi trường. Lan tỏa văn hóa ứng xử với môi trường nơi sinh sống của người dân, tạo lập văn hóa "xanh" tại cộng đồng dân cư đang được thành phố tích cực thực hiện nhằm triển khai có hiệu quả phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" cũng như xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hội Nhà văn Việt Nam - 65 năm một chặng đường

Ngày 24-5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhà văn tiêu biểu nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (1957-2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa cùng những lời chúc mừng tốt đẹp đến Hội Nhà văn Việt Nam và các văn nghệ sĩ. Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam đã tri ân những nhà văn, nhà thơ lão thành, có nhiều cống hiến cho văn học nước nhà.

-Báo Nhân Dân ngày 25/5 đưa tin:

Trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu về thương binh, liệt sĩ

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 91 tác phẩm của 58 tác giả. Các tác phẩm gồm: kịch nói, chèo, cải lương, kịch dân ca..., thể hiện sáng tác đa dạng về những tấm gương cao quý, những hình ảnh đẹp về người thương binh. Tại Lễ tổng kết, Ban Giám khảo đã trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc. Giải Nhất được trao cho tác phẩm "Bên đài tưởng niệm" của tác giả Đỗ Lan (Hà Nội).

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Ngày 24/5, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ IV (2020-2025) đã diễn ra tại Thanh Hóa. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, các ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, đại diện các công ty, trung tâm, đơn vị trực thuộc Hội.

Nhiều chương trình đặc sắc tại Ngày hội "Thế giới tuổi thơ" 2022

Từ ngày 27/5 đến 1/6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), sẽ diễn ra Ngày hội "Thế giới tuổi thơ" lần thứ 23 - năm 2022 với chuỗi sự kiện triển lãm, trải nghiệm dành cho thiếu nhi, cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc và miễn phí. Ngày hội "Thế giới tuổi thơ" là hoạt động văn hóa nghệ thuật định kỳ hằng năm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhằm tạo ra 1 điểm đến văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, mang tính giáo dục dành cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè.

- Báo Tin tức ngày 24/5 đưa tin:

Ra mắt vở xiếc "Chúa tể rừng xanh" mừng ngày Quốc tế thiếu nhi

Chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc "Chúa tể rừng xanh" phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: "Ngày hội tranh tài", "Lên ngôi Chúa tể", "Ngôi nhà chung", với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh. Các nghệ sỹ hy vọng mang đến cho các em thiếu nhi một chương trình xiếc hấp dẫn trong dịp hè 2022 với thông điệp về lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết để tạo nên sức mạnh tập thể.

Trao giải Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII năm nay không có giải Nhất, có 2 giải Nhì, thuộc về tác giả Yang Phan và tác giả Duy Ân. Ngày 24/5, Nhà xuất bản Trẻ đã trao giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII. Với 511 tác phẩm tham gia, đã có 7 tác phẩm xuất sắc nhất đạt giải. Giải tư thuộc về 3 tác phẩm: Có thú dữ trong thành phố (tác giả Nguyên Nguyên); Bảy bảy bốn chín (Hoàng Công Danh); Chopin biến mất (Hiền Trang). Giải ba thuộc về 2 tác phẩm: Vệt sáng của bụi (Lê Quang Trạng) và Chuồng cọp trên cao (Nguyễn Thu Hằng). Giải nhì thuộc về 2 tác phẩm: Vụn ký ức (Yang Phan) và Nửa lời chưa nói (Duy Ân).

Đấu giá 7 vật phẩm để xây trường cho trẻ em vùng cao tại Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

Màn đấu giá các vật phẩm nhằm tạo nguồn kinh phí xây, sửa trường học ở vùng cao sẽ là một điểm nhấn đáng trân trọng của Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn, do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức vào tối 31/5 tới đây, tại Hà Nội. Đa số các nghệ sĩ gửi tác phẩm cho chương trình đấu giá đều muốn trẻ em có điều kiện học hành tốt hơn, nên rất hào hứng trong việc đóng góp, thường trao tặng cả 100% giá bán. Nhiều họa sĩ tham gia tặng tranh cũng đang có con đi học tiểu học, trung học, nên họ dễ dàng chia sẻ với ý tưởng thiện nguyện "Vì mái trường cho em". 0

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin:

Ra mắt sản phẩm âm nhạc "Quảng Bình – Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp"

Ngày 24/5, tin từ Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Quảng Bình cho hay: Sản phẩm âm nhạc "Quảng Bình – Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp" đã hoàn thành với những cảnh quay về các địa danh lịch sử -văn hóa và di tích danh thắng tuyệt đẹp của tỉnh Quảng Bình. Đây là video âm nhạc gắn bó với quân và dân Quảng Bình trong thời kỳ mới, nhắc nhở thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng hào hùng, những dấu mốc lịch sử trọng đại trong cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp và quê hương Quảng Bình.

Tổ chức Hội thảo phục vụ xây dựng Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030"

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 1158/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Hội thảo phục vụ xây dựng Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030". Nội dung Hội thảo bao gồm: Đánh giá kết quả đạt được và những khó khăn, hạn chế trong việc củng cố, kiện toàn, phát triển các thiết chế thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ; trong công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập, phục vụ học tập; kết quả đạt được theo mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2021.

- Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin:

Bàn giao 10 bộ đàn đá Khánh Sơn đến các xã, vùng đồng bào DTTS

Ngày 24.5, UBND huyện Khánh Sơn, cho biết huyện vừa tổ chức lễ bàn giao 10 bộ đàn đá cho 8 xã, thị trấn vùng đồng bào DTTS và Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thuộc huyện. Theo đó, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn và 8 xã, thị trấn đã ký kết biên bản bàn giao và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị đàn đá Khánh Sơn và tích cực sử dụng các bộ đàn đá trong những dịp sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quyết định số1201/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu cụthểcủa Đềán là điều tra, khảo sát nắm bắt thực trạng hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Khmer hiện nay và nhu cầu của công chúng trong việc hưởng thụ giá trị các loại hình nghệ thuật này. Sưu tầm các bài bản, kịch bản, thông tin để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về nghệ thuật truyền thống Khmer ở Kiên Giang.

Nâng cao nhận thức của cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng về công tác quản lý VHTTDL ở cơ sở

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1159/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Lớp tập huấn công tác truyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu cho cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022. Lớp tập huấn dự kiến diễn ra từ ngày 8.6 đến ngày 10.6 tại huyện Ba Bể (Bắc Kạn), với sự tham gia của khoảng 65 người, trong đó: Nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số là đối tượng không hưởng lương ngân sách có xác nhận của địa phương nơi cư trú, số lượng 50 người; công chức Văn hóa - Xã hội các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, số lượng 15 người.

2.Lĩnh vực Du lịch

Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 25/5 đưa tin: "Hà Nội đón hơn 700 nghìn lượt khách du lịch trong dịp SEA Games 31" cho biết: Ngày 24/5, Sở Du lịch Hà Nội đã công bố kết quả hoạt động du lịch trong dịp diễn ra SEA Games 31. Cụ thể, thành phố đã đón gần 700 nghìn lượt khách du lịch nội địa, 31.448 lượt khách du lịch quốc tế có lưu trú, đến tham quan và tham gia các sự kiện của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/5/2022 - Ảnh 1.

Đoàn vận động viên Thái Lan trải nghiệm du lịch thành phố bằng xe bus hai tầng.

Đối với lĩnh vực lưu trú, 18 khách sạn trên địa bàn đã đón và phục vụ hơn 5.600 đại biểu, trọng tài, vận động viên và phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cấp cao của thành phố (với 62 khách sạn 3-5 sao, khu căn hộ cao cấp tương đương 7.355 phòng) và gần 500 khách sạn 1-2 sao với hơn 11.000 phòng luôn sẵn sàng phục vụ khách du lịch tới Hà Nội trong dịp SEA Games. Sở Du lịch đã duy trì công tác kiểm tra, giám sát định kỳ đối với các cơ sở lưu trú sẵn sàng phục vụ các hoạt động trước và trong thời gian diễn ra Đại hội.

- Báo điện tử VOV ngày 25/5 đưa tin:"Du lịch Việt Nam thăng hạng vượt bậc bất chấp đại dịch" cho biết: Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đánh giá Việt Nam có mức tăng điểm cao nhất trong 117 nền kinh tế trên thế giới, lên 8 bậc trong xếp hạng Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) năm 2021. Điểm số của Việt Nam tăng 4,7%, khi mức tăng trung bình thế giới chỉ là 0,1%. TTDI 2021 là bộ chỉ số mới của WEF, gồm 5 nhóm với 17 chỉ số đánh giá về năng lực phát triển ngành du lịch và lữ hành của 117 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là bộ chỉ số thay thế cho TTCI (Chỉ số Cạnh tranh Du lịch và Lữ hành) mà WEF đã dùng trong 15 năm qua, với một số điều chỉnh và bổ sung.

- TTXVN ngày 25/5 đưa tin:

Quảng Nam phát triển du lịch cộng đồng vùng sâu thành sản phẩm đặc trưng

Du lịch cộng đồng ở vùng sâu trong đất liền Quảng Nam đang mở ra hướng phát triển mới trên cơ sở kết nối nền tảng các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa nhằm tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch có giá trị cao. Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái ở vùng sâu được kỳ vọng trở thành sản phẩm đặc trưng đang được ngành du lịch Quảng Nam liên kết với các địa phương trong khu vực, mở rộng thị trường, tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị cao và bền vững trong quá trình xây dựng du lịch xanh.

Bảo tồn kết hợp du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Cách thành phố Kon Tum 30 km về hướng bắc, Vườn Quốc gia (VQG) Chư Mom Ray rộng hơn 56.000 ha có tính đa dạng sinh học cao trong hệ thống các Vườn Quốc gia cả nước, được đánh giá là điểm du lịch sinh thái tiềm năng nếu được đầu tư, tạo dựng sản phẩm du lịch phù hợp. Vườn đã xây dựng các chương trình tour đến thác Ya Ray, hay đến với thác Bảy tầng; thung lũng Ya Bốc; treeking đỉnh Chư Mom Ray… các tour này đều có đêm ngủ rừng và đêm ngủ tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, thăm vườn lan.

-Báo Nhân Dân ngày 25/5 đưa tin: "Đà Nẵng nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi để khai thác du lịch" cho biết: Bắt đầu từ tháng 6 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai phương án khai thác nâng, hạ nhịp cầu và khai thác đi bộ trên cầu Nguyễn Văn Trỗi phục vụ người dân và du khách tham quan. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có văn bản chỉ đạo thống nhất phương án khai thác nâng, hạ nhịp cầu và khai thác đi bộ trên cầu Nguyễn Văn Trỗi phục vụ người dân và du khách tham quan, theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải và Sở Du lịch, tại Công văn số 2663/UBND-SGTVT ngày 17/5/2022.

-Báo Tin tức ngày 24/5 đưa tin:

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16-19/6

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt để chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề "Nha Trang - Chạm đến trái tim" dự kiến diễn ra từ ngày 16-19/6/2022. Đây cũng là hoạt động du lịch trọng điểm của Khánh Hòa hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022 do tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức, đồng thời góp phần phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng cho ngành du lịch địa phương sau khi dịch COVID-19 đã được khống chế.

Đặc sắc Tuần du lịch 'Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An'

"Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là chủ đề Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022 diễn ra từ ngày 21-28/5. Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, sự kiện góp phần khai thác hiệu quả giá trị, bản sắc riêng có của Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động nói riêng, du lịch Ninh Bình nói chung, đưa sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Ninh Bình tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin:

Sản phẩm mới là "chìa khoá" gia tăng sức hút du lịch

Mùa du lịch cao điểm hè đang tới gần, cơ hội mới đang đến với ngành du lịch Việt sau dịp 30/4 bùng nổ. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ về những kỳ vọng phát triển của ngành công nghiệp không khói. Ông cho biết: "Có thể nói, việc xây dựng sản phẩm du lịch mới được xem là "chìa khoá" góp phần gia tăng sức hút của điểm đến đối với du khách. Để đón đầu sự thay đổi trong nhu cầu đi du lịch, nhiều địa phương đã tích cực xây dựng các sản phẩm mới, mang tính chất đặc trưng: mỗi địa phương - một sản phẩm"

Nikkei Asia: Việt Nam là một điểm đến thuận lợi thời hậu đại dịch Covid-19

Một phóng viên Nikkei phản ánh về quá trình Việt Nam từng bước thoát khỏi đại dịch Covid-19 và đưa đời sống trở về bình thường. Theo Nikkei Asia, khi Việt Nam ngừng yêu cầu kết quả xét nghiệm tại khu vực biên giới từ hôm 15/5, động thái này đánh dấu một bước đi mới nhất trong một chuỗi các biện pháp nới lỏng ổn định. Tờ Nikkei Asia cũng khẳng định, giờ đây du khách có thể nhập cảnh vào Việt Nam với những quy định bình thường như trước thời kỳ đại dịch, một kỳ tích mà hầu như không nước nào khác ở châu Á có thể làm được.

- Báo Văn hóa ngày 25/5 đưa tin:

"Chúng tôi sẽ trở lại Việt Nam"

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 kết thúc đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế. Việc Việt Nam đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất khu vực ASEAN thời điểm này đã góp phần thu hút khách quốc tế đến Việt Nam thời gian tới và khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Du lịch thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách

Du lịch trở lại, trong bối cảnh bình thường mới hậu Covid-19, rất nhiều thứ đã thay đổi khiến dịch vụ, sản phẩm, tư duy làm du lịch cũng phải thay đổi theo. Trong đó, cuộc đua về trải nghiệm khách hàng (CX) và xu hướng game hoá là một ví dụ. Tại chương trình Open Talk với chủ đề "Từ CX đến Gamification" được tổ chức tại SOJO Hotel Ga Hanoi vào sáng ngày 24.5, các chuyên gia về du lịch, khách sạn, truyền thông đã có nhiều chia sẻ thú vị xoay quanh xu hướng gamification (game hóa) trong thiết kế trải nghiệm cho khách hàng của ngành dịch vụ khách sạn để đáp ứng nhu cầu mới của khách và xu hướng của ngành Du lịch.

Vietravel thưởng nóng đội tuyển U23 Việt Nam vé du lịch Hàn Quốc

Ngay sau khi 2 Đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam giành chiến thắng đem về chiếc Huy chương Vàng môn bóng đá tại SEA Games lần thứ 31, Tập đoàn Du lịch - Hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) đã quyết định thưởng nóng cho mỗi thành viên của 2 đội tuyển 1 cặp vé du lịch Hàn Quốc miễn phí với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng. Vietravel Airlines cũng tặng mỗi thành viên 1 thẻ Membership hạng Platinum - mức thẻ cao nhất được áp dụng tại hệ thống toàn quốc của Tập đoàn.

-Báo Vietnamplus ngày 25/5 đưa tin:

Chọn giải pháp số nào để ''mở trang mới'' cho du lịch Việt Nam?

Du lịch Việt Nam hậu COVID-19 cần thống nhất và đồng bộ một hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn mới có thể chuyển đổi số thành công trong giai đoạn mới. Nhưng đâu mới là "chìa khóa" của bài toán này? Câu chuyện chuyển đổi số du lịch đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để toàn ngành có thể "mở trang mới" cho chặng đường phục hồi và phát triển. Trên nhiều diễn đàn, hội nghị về du lịch thời gian qua, cụm từ "thống nhất và đồng bộ một hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn" được các chuyên gia nhắc đến nhiều nhất.

Quảng Nam: Du lịch cộng đồng vùng sâu thành sản phẩm đặc trưng

Du lịch cộng đồng ở vùng sâu trong đất liền Quảng Nam đang mở ra hướng phát triển mới trên cơ sở kết nối nền tảng các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa nhằm tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch có giá trị cao. Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái ở vùng sâu được kỳ vọng trở thành sản phẩm đặc trưng đang được ngành du lịch Quảng Nam liên kết với các địa phương trong khu vực, mở rộng thị trường...

'Cuộc đua' gia tăng trải nghiệm khách hàng trong lĩnh vực khách sạn

Các chuyên gia nhận định thời gian ngắn tới đây thôi ngành dịch vụ khách sạn, du lịch Việt Nam sẽ chứng kiến sự "bùng nổ" của cuộc đua gia tăng trải nghiệm khách hàng với xu hướng gamification. Trên đường đua phục hồi của nền kinh tế xanh hậu đại dịch, đặc biệt với ngành dịch vụ khách sạn, du lịch, các doanh nghiệp không chỉ phải tăng tốc chuyển đổi số mà còn "dắt tay nhau" bước vào cuộc đua gia tăng trải nghiệm khách hàng (CX - customer experience), với xu hướng gamification (game hóa) trong thiết kế trải nghiệm.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 25/5 đưa tin:

Truyền thông Malaysia đánh giá cao hoạt động tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam

Truyền thông Malaysia nhận định nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và buổi lễ bế mạc ấn tượng, lung linh sắc màu. Phóng viên Vikneswaran Raman của Bernama tác nghiệp tại Hà Nội bày tỏ ấn tượng về lễ bế mạc lung linh sắc màu với sự hỗ trợ của các màn trình diễn ánh sáng tuyệt đẹp, đánh dấu sự trẻ hóa của thể thao khu vực sau khi phải tạm dừng kể khi đại dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020.

Danh sách tuyển Việt Nam giao hữu tuyển Afghanistan: Văn Lâm, Duy Mạnh trở lại

Nằm trong kế hoạch hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.

Công bố Giải Futsal vô địch quốc gia và Cúp Quốc gia năm 2022

Chiều 24/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức công bố Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia và Giải Futsal Cúp quốc gia năm 2022. Cùng với Giải vô địch quốc gia, Ban Tổ chức cho biết, Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia năm 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 1 - 16/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

-Báo điện tử VOV ngày 25/5 đưa tin:

Thành công lớn ở SEA Games 31 và những trăn trở của Thể thao Việt Nam

Mặc dù thành công vang dội ở SEA Games 31 và thiết lập những kỷ lục ấn tượng, nhưng Thể thao Việt Nam vẫn còn đó những trăn trở để có thể hướng đến các đấu trường lớn hơn là ASIAD và Olympic. Bạn bè quốc tế đều đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, của Ban tổ chức SEA Games, trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn chưa thể hồi phục sau Covid-19. Chứng kiến lễ hội bóng đá, trải dài từ ở Cẩm Phả, Việt Trì, đến Thiên Trường, Mỹ Đình, các HLV, các cầu thủ của Thái Lan, Malaysia, Lào, Singapore, Campuchia đều phải thốt lên: "Quá tuyệt vời!". Các Nhà thi đấu khác, số lượng tuy ít hơn nhưng mức cuồng nhiệt thì không hề kém.

Tân HLV Gong Oh-Kyun của U23 Việt Nam có gì đặc biệt?

Sau SEA Games 31, HLV Park Hang Seo chia tay U23 Việt Nam để nhường chỗ cho nhà cầm quân mới là Gong Oh-Kyun. HLV Gong Oh-Kyun được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ký hợp đồng từ tháng 2/2022. Tuy nhiên, nhà cầm quân này chưa nhận việc ngay lập tức mà phải chờ sau SEA Games 31, khi U23 Việt Nam đã giành HCV. Nhiệm vụ đầu tiên của HLV Gong Oh-Kyun trên cương vị mới là dẫn dắt U23 Việt Nam tranh tài ở VCK U23 châu Á 2022. Ở giải đấu năm nay, U23 Việt Nam nằm cùng bảng với U23 Thái Lan, U23 Malaysia và U23 Hàn Quốc.

U23 Việt Nam có quân xanh chất lượng để chuẩn bị đấu U23 Thái Lan ở giải châu Á

U23 Việt Nam sẽ đá giao hữu với U23 UAE, một quân xanh chất lượng để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2022. Sáng nay (25/5), sau cuộc hành trình kéo dài gần 12 tiếng, U23 Việt Nam đã đặt chân tới Dubai, UAE để bước vào đợt tập huấn trước thềm VCK U23 châu Á 2022. Thời điểm chuyến bay chở đội tuyển đáp xuống sân bay quốc tế Dubai vào khoảng gần 4 giờ sáng giờ địa phương (7h sáng giờ Việt Nam). Lúc này, lượng khách vẫn còn khá vắng nên thầy trò HLV Gong Oh-kyun không mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục nhập cảnh.

-Báo Tin tức ngày 24/5 đưa tin:

Khoảng 500 học sinh tham gia Giải bơi học sinh phổ thông TP Hà Nội

Sáng 25/5, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ khai mạc Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022. Giải được tổ chức hàng năm với quy mô cấp thành phố nhằm duy trì, đẩy mạnh phong trào thường xuyên tập luyện môn bơi; đồng thời thực hiện chương trình công tác phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn, góp phần nâng cao thể lực, giáo dục toàn diện cho học sinh.

Khen thưởng cá nhân, tổ chức có đóng góp vào thành công SEA Games 31

Để kịp thời động viên, tôn vinh, khen thưởng xứng đáng cho Đoàn Thể thao Việt Nam cũng như các cá nhân, tổ chức có đóng góp vào thành công của SEA Games 31, tại Công văn số 3205/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương thực hiện công tác khen thưởng theo thẩm quyền và đề xuất các hình thức khen thưởng ở mức độ cao hơn cho tập thể, cá nhân, trình cấp có thẩm quyền theo quy định; tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2022.

Những kỷ lục và những VĐV nổi bật SEA Games 31

Số liệu thống kê cho thấy SEA Games 31 chứng kiến 22 lần các vận động viên (VĐV) phá kỷ lục, trong đó các VĐV của Việt Nam đã 11 lần xô đổ kỷ lục với những cái tên nổi bật như Nguyễn Huy Hoàng (phá kỷ lục 400m bơi tự do), Nguyễn Thị Oanh (phá kỷ lục 3.000m vượt chướng ngại vật), Lò Thị Thanh (phá kỷ lục ném lao nữ)... Những thành tích trên đã góp phần tô điểm thêm cho sự thành công của đại hội, đồng thời tạo ra cột mốc mới để các VĐV có thêm mục tiêu phấn đấu, nâng cao hơn chất lượng của giải đấu khu vực.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/5 đưa tin:

Trao thưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 31

Chiều 24-5, tại Hà Nội, Lễ trao thưởng đội tuyển bóng bàn quốc gia đạt thành tích tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã được tổ chức. Tại SEA Games 31, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã giành 1 Huy chương vàng nội dung đơn nam (Nguyễn Đức Tuân); 3 Huy chương đồng ở các nội dung đôi nữ (Trần Mai Ngọc - Vũ Hoài Thanh), đơn nam (Nguyễn Anh Tú) và đồng đội nam.

Tuyên dương 4 cầu thủ ''áo lính'' đoạt Huy chương vàng cùng đội tuyển bóng đá nam

Ngày 24-5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ tuyên dương 4 cầu thủ của câu lạc bộ Viettel (Viettel FC) gồm: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài, đã góp công lớn trong chiến tích bảo vệ thành công tấm Huy chương vàng SEA Games 31 của đội tuyển U23 Việt Nam.

Khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022

Sáng 24-5, tại Sân vận động Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính thức khai mạc. Giải đấu có sự tham gia của 28 đội bóng chất lượng đến từ Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

-Báo Người Lao động ngày 25/5 đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam hướng tới World Cup 2023

Bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận "cơn mưa" tiền thưởng lên đến hơn 8 tỉ đồng. Phần thưởng xứng đáng với công sức của thầy trò HLV Mai Đức Chung và là động lực giúp đội tuyển nữ quốc gia gặt hái thêm chiến tích trong thời gian tới.

Hơn cả những tấm huy chương

Nhiều tỉnh - thành, quận - huyện trong cả nước đang lên kế hoạch khen thưởng cho vận động viên (VĐV) là người địa phương đã đạt thành tích cao tại SEA Games 31, sau khi họ chia tay giải đấu trở về quê nhà. Trước đó, các cơ quan Trung ương, cơ quan chuyên trách thể dục thể thao (TDTT) và nhiều doanh nghiệp đã công bố những mức thưởng, trong đó những bộ môn "vua" như bóng đá nam, bóng đá nữ nhận được "cơn mưa tiền thưởng" nhờ bảo vệ xuất sắc tấm huy chương vàng (HCV).

Vòng loại Asian Cup U20: Việt Nam chung bảng với Indonesia và Timor Leste

Đội tuyển U20 Việt Nam sẽ tranh đua cùng Indonesia, Timor Leste và Hong Kong để tranh một trong 15 suất vé tham dự vòng chung kết Asian Cup U20 tại Uzbekistan vào tháng 9-2023. Lễ bốc thăm vòng loại Asian Cup U20 đã được tổ chức tại trụ sở Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur – Malaysia chiều 24-5. 44 đội bóng trẻ toàn châu lục được bốc thăm chia vào 10 bảng, trong đó có bốn bảng 5 đội và sáu bảng 4 đội.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 24/5 đưa tin: "Gần 2.500 người chạy gây quỹ phẫu thuật nụ cười cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch" cho biết: Tập đoàn Công nghệ CMC vừa tổ chức thành công giải chạy CMC Speed Up dành cho nhân viên, khách hàng và vận động viên trong cộng đồng CMC và những người bạn (CFR). Thông qua hoạt động này, CMC kết hợp cùng Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile tặng chi phí phẫu thuật cho 29 em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch. Với 1km chạy của vận động viên tham gia, CMC sẽ gửi tặng 1.000 VNĐ cho Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile, hướng đến mục tiêu 29 em nhỏ có cơ hội được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch. Gần 2.500 runner trên khắp mọi miền đất nước chạy được xấp xỉ 430 ngàn km sau 30 ngày.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×