Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/5/2022

24/05/2022 | 16:25

Lễ bế mạc SEA Games 31 với chủ đề: "Hội tụ để tỏa sáng" ; Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng thành phố Huế văn hóa, du lịch thông minh; Tăng tốc chuyển đổi số và liên thông thư viện là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 24/5 đưa tin:

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

Trong Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào tối 23-5, 100 nghệ nhân quan họ Bắc Ninh sẽ gửi lời giã bạn tới bạn bè quốc tế với Mời trầu, Giã bạn, Người ơi người ở đừng về... Những hình ảnh trong buổi tổng duyệt lễ bế mạc hé lộ về một chương trình vừa trang trọng vừa ấm áp . Chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ là "Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine", nhằm mang đến hơi thở mới của thời đại, của nhịp sống trẻ, của sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, dịch bệnh. Từ đó chứng tỏ sức mạnh và tình đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị

Tối 28-5, tại Nhà hát thành phố, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp Hội Hữu nghị Việt - Mỹ tại TPHCM tổ chức chương trình biểu diễn Hòa nhạc Hữu nghị. Chương trình hòa nhạc do nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji dàn dựng và chỉ huy đêm diễn, có sự tham gia của nghệ sĩ piano Vincent Adragna, nghệ sĩ vĩ cầm Chương Vũ (concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo ở Texas) và dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại. Kinh phí lớn đồng nghĩa với áp lực cao và rất cần sự tính toán thông minh của NSX. "Khả năng quản lý ngân sách là một yếu tố quan trọng. Nếu quản lý dự án, quản lý ngân sách không hiệu quả thì việc có kinh phí lớn hoàn toàn không đi đôi với chất lượng của bộ phim", bà Tường Vi, NSX phim đến từ CJHK nhấn mạnh. Ở góc độ đạo diễn, Phan Gia Nhật Linh cho rằng, người làm sản xuất phải đủ thông minh và kinh nghiệm nhìn dự án để biết bộ phim cần bao nhiêu kinh phí.

-Báo Văn Hóa ngày 24/5 đưa tin:

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16.6.1957 – 16.6.2022), Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình đã tổ chức lễ phát động sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT) và trình diễn thơ, nhạc về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay tại lễ phát động, các văn nghệ sĩ đã tổ chức biểu diễn, trình bày nhiều tác phẩm thơ, nhạc về đề tài Bác Hồ như: Viếng lăng Bác, Âm vang, Sáng tháng 5, Quảng Bình ghi nhớ ơn Người, Tình người hương lúa, Đêm hè nhớ Bác, In dấu chân Người...

Tăng tốc chuyển đổi số và liên thông thư viện

Ngày 23.5 tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và liên thông thư viện". Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số và liên thông thư viện hiện nay; làm rõ những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện. Từ đó, đưa ra những phương hướng, xây dựng lộ trình, lựa chọn giải pháp thực hiện chuyển đổi số và liên thông thư viện đạt mục tiêu đề ra đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo kế hoạch đối với từng loại thư viện.

Liên hoan Phim châu Âu 2022 tại Việt Nam

Liên hoan Phim châu Âu lần thứ 21 năm 2022 tại Việt Nam do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Lâm Đồng, thời gian từ ngày 19.5 đến 5.6. Liên hoan Phim được tổ chức với mong muốn mang đến cho khán giả yêu điện ảnh những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành được nhiều giải thưởng danh tiếng quốc tế. Các phim được trình chiếu có nội dung xoay quanh chủ đề gia đình và giới trẻ, hy vọng mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, tình cảm và văn hóa châu Âu.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 24/5 đưa tin:

Sắp ra mắt vở ballet dựa trên câu chuyện Mỵ Châu - Trọng Thủy

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ cho ra mắt khán giả vở ballet "Hàm Lệ Minh Châu" tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào ngày 1 và 2-6 tới. Vở diễn dựa trên truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu-Trọng Thủy. "Hàm Lệ Minh Châu" kể về một mối tình đầy bi kịch, đấu tranh nội tâm giữa bên tình bên hiếu. Vở ballet có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình thức múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam và múa đương đại, tạo nên phong cách riêng bằng ngôn ngữ thể hình.

Thư viện Quân đội trưng bày Tủ sách chuyên đề "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng"

Hơn 100 cuốn sách, tư liệu tiêu biểu được lựa chọn trong số hàng nghìn cuốn đã được Thư viện Quân đội tổ chức trưng bày Tủ sách chuyên đề "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng". Trưng bày nhằm giới thiệu đến bạn đọc những thông tin hữu ích, có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn, giúp cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết phải bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị trong tình hình mới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/5 đưa tin:

Phát triển có trọng tâm, trọng điểm lộ trình đối với 5 ngành công nghiệp văn hóa

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì buổi làm việc về tiến độ triển khai Đề án phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030. Theo Dự thảo Đề án phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030 tập trung vào 5 ngành do Bộ VHTTDL quản lý gồm: Du lịch văn hóa; Điện ảnh; Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Nghệ thuật biểu diễn; Quảng cáo.

Nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1153/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, năm 2022. Theo đó, Vụ Văn hóa dân tộc sẽ chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/5 đưa tin: "Sóng đàn Thăng Long" tham gia Hội thi múa không chuyên toàn quốc cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 275/KH-SVHTT về việc xây dựng Chương trình tham gia hội thi, hội diễn nghệ thuật không chuyên toàn quốc và khu vực năm 2022. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Chương trình nghệ thuật có chủ đề "Sóng đàn Thăng Long" tham gia Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2022, tổ chức tại tỉnh An Giang và Chương trình nghệ thuật "Thăng Long Hà Nội - Khát vọng vươn cao" tham gia Hội diễn "Hội tụ sông Hồng" tổ chức tại tỉnh Hà Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 24/5 đưa tin: "15 người đẹp vào chung kết thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022" cho biết: 5 thí sinh xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 sau vòng bán kết đêm 22/5 tại TP Hồ Chí Minh. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. Cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp cùng Công ty Q-Talent đồng tổ chức. Đây là cuộc thi cấp quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhằm hưởng ứng sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ về dự án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 cùng thông điệp "Vì môi trường Việt Nam xanh".

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 24/5 đưa tin:

Quy định mới về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP về quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia. Nghị định này quy định về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia bao gồm các hình thức tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia; nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia; và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý khu du lịch quốc gia.

Hàn Quốc cấp visa du lịch ngắn hạn trở lại từ ngày 1/6/2022

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, kể từ ngày 1/6/2022, thị thực du lịch ngắn hạn C-3 sẽ được cấp trở lại cho khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc sau khi tạm ngưng từ ngày 14/3/2020. Thời gian qua, visa ngắn hạn C-3 chỉ được cấp cho các đối tượng có mục đích đặc biệt gồm: ngoại giao, công vụ, hiệp định, cư trú, đầu tư, thương mại khi đến Hàn Quốc nhưng nay sẽ được mở rộng ra cho tất cả các đối tượng như khách du lịch theo đoàn, khách du lịch tự túc, thăm thân, thương mại …

Du lịch bền vững từ bước soạn hành lý

Du lịch bền vững hơn không chỉ gói gọn quanh những địa điểm bạn ghé thăm hay phương tiện đi lại. Việc này có thể bắt đầu từ trước khi rời khỏi nhà ngay từ khâu chuẩn bị hành lý. Với việc cân nhắc kỹ các loại vật dụng cũng như mang đồ đạc gọn nhẹ hơn một chút, bạn có thể hạn chế tối đa tác động của mình lên môi trường.

-Báo Văn Hóa ngày 24/5 đưa tin:

Người thợ chụp ảnh ở Phong Nha tìm trả lại ví tiền cho du khách

Ngày 23.5, thông tin từ Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết, ngày 21.5, chị Nguyễn Thị Loan, thợ ảnh số 2 của đội ảnh du lịch động Phong Nha vô tình nhặt được một chiếc ví của khách du lịch để quên trong lúc tham quan động Phong Nha trở về. Qua kiểm tra, bên trong chiếc ví có gần 5 triệu đồng tiền mặt và các giấy tờ tùy thân quan trọng khác. Sau khi nhặt được tài sản, chị Nguyễn Thị Loan đã báo cáo đơn vị để tìm kiếm chủ nhân chiếc ví, sớm trao trả lại cho người đánh rơi.

Phục hồi du lịch tại các địa phương: Cần sự chung tay, góp sức thì mới hiệu quả

Để việc mở cửa du lịch quốc tế và khôi phục du lịch trong nước thực sự hiệu quả, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đang tổ chức các đoàn công tác tới làm việc với một số địa phương là trung tâm du lịch lớn của cả nước nhằm ghi nhận những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ có nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam ra thị trường nước ngoài, các địa phương, doanh nghiệp du lịch cần tích cực cùng đồng hành tham gia cùng Tổng cục Du lịch để quảng bá du lịch địa phương mình và du lịch Việt Nam nói chung tại các sự kiện này.

Ninh Thuận: Chấn chỉnh hoạt động du lịch không đúng quy định trên vịnh Vĩnh Hy, Bãi Kinh

Đường thủy nội địa tại khu vực vịnh Vĩnh Hy và Bãi Kinh (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) còn tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và tai nạn có thể xảy ra, nhất là hoạt động mô tô nước và tàu chở khách du lịch không đầy đủ giấy tờ theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo Đồn Biên phòng Vĩnh Hải phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện hoạt động đường thủy nội địa, nhà bè nổi, nhà hàng nổi hoạt động trên địa bàn; kịp thời phát hiện xử lý trường hợp vi phạm; tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa đăng ký phương tiện ca nô, mô tô nước với cơ quan chức năng, khẩn trương đăng ký.

- TTXVN ngày 24/5 đưa tin:

Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đẩy mạnh quảng bá thu hút du khách

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc tỉnh Hà Tĩnh tất bật với công việc đón tiếp, hướng dẫn các đoàn khách đến dâng hương các anh hùng liệt sĩ và tham quan các công trình di tích lịch sử. Nhằm đảm bảo công tác phục vụ đón tiếp các đoàn du khách đến tham quan, dâng hương tưởng niệm, Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đẩy mạnh quảng bá, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng rèn luyện cho đội ngũ hướng dẫn viên. Bên cạnh đó, Ban quản lý tập trung chỉnh trang tổng thể Khu di tích, phục hồi các hạng mục công trình xuống cấp, vệ sinh môi trường tạo điều kiện tốt nhất cho du khách khi đến Ngã ba Đồng Lộc tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng thành phố Huế văn hóa, du lịch thông minh

Ngày 23/5, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án "Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Dự án này nhằm thực hiện các mục tiêu xây dựng đề án phát triển du lịch thành phố Huế và xây dựng hệ thống thông tin du lịch thông minh; phát triển trung tâm du lịch văn hóa đô thị và mở rộng mạng lưới đi bộ đô thị ở Huế; lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát dọc hai bờ sông Hương; xây dựng năng lực hành chính công trong phát triển du lịch và quản lý đô thị.

-Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin: "Khách Hàn Quốc và Mỹ du lịch Việt Nam nhiều nhất" cho biết: Theo tài liệu Thông tin du lịch tháng 5 do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa mới phát hành, sau khi du lịch Việt Nam mở cửa hoàn toàn từ ngày 15-3, thị trường nội địa và quốc tế có sự phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đã đón hàng nghìn lượt khách quốc tế, trong đó nhiều nhất là khách Hàn Quốc và Mỹ.

- Báo điện tử VOV ngày 23/5 đưa tin:

Khách đến tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn tăng gấp 8 lần

Ngay sau khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ hướng tới trạng thái bình thường mới, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng…để thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm. Từ đầu năm đến nay, lượng khách đến tham quan Mỹ Sơn tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Để thu hút khách trở lại, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn thường xuyên duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch tại quần thể di sản.

Du lịch TP.HCM tung loạt tour mới lạ đón mùa cao điểm

Mùa hè này được kỳ vọng là thời điểm để ngành du lịch trong nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Vì thế, TP.HCM và các doanh nghiệp đang chuẩn bị nhiều sản phẩm, tour tuyến mới lạ để thu hút khách đến với địa phương. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như khám phá Khu du lịch sinh thái Rừng Sác Cần Giờ và địa đạo Củ Chi, TP.HCM đang đẩy mạnh phát triển thêm các sản phẩm ở khu vực trung tâm.

Phục hồi và phát triển du lịch tại các làng nghề truyền thống

Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 với chủ đề "Sản phẩm nghề truyền thống hướng tới du lịch xanh" diễn ra từ 19 - 22/5, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống. Điểm nhấn của Festival Nghề truyền thống vùng miền năm 2022 tại Quảng Nam là giới thiệu các sản phẩm làng nghề theo hướng du lịch xanh, gắn quá trình phục hồi các làng nghề truyền thống với phục hồi và phát triển du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 24/5 đưa tin: "Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng" cho biết: Tối 23-5, sau 17 ngày tranh tài sôi nổi, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc mang chủ đề "Hội tụ để tỏa sáng" đã tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, được tổ chức tại Cung điền kinh Hà Nội. Lá cờ đăng cai Đại hội đã được chuyển giao cho Campuchia - quốc gia đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) năm 2023.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/5/2022 - Ảnh 2.

Màn trình diễn tại Lễ bế mạc SEA Games 31. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Với chủ đề "Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine", Lễ bế mạc SEA Games 31 là sự tiếp nối tỏa sáng sau 17 ngày thi đấu. Những tinh hoa đã hội tụ về Việt Nam để mang đến cho khu vực Đông Nam Á những sinh khí mới, hơi thở mới của thời đại, của nhịp sống trẻ, của sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, bệnh dịch. Điều đó càng chứng tỏ sức mạnh và tình đoàn kết của Việt Nam với toàn bộ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

-TTXVN ngày 24/5 đưa tin:

Vinh danh 4 'Vận động viên xuất sắc nhất SEA Games 31'

Tối 23/5/2022, tại Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 được tổ chức ở Cung điền kinh trong nhà Hà Nội, 4 VĐV được vinh danh "Vận động viên xuất sắc nhất SEA Games 31" gồm: Nguyễn Thị Oanh (Việt Nam, 3 HCV), Joshua Robert Atkinson (Thái Lan, 4 HCV), Nguyễn Huy Hoàng (Việt Nam, 5 HCV), Jing Wen Quah (Singapore, 6 HCV).

Phía sau một kỳ SEA Games 31 tỏa sáng

Kết thúc trận chung kết môn Bóng chuyền nữ trong nhà giữa Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan vào tối 22/5, tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cũng là thời điểm khép lại 7 môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức. Chắc chắn, dư âm về niềm vui chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam, niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung, của vùng mỏ nói riêng về một kỳ SEA Games thành công sẽ còn hiện hữu, lan tỏa trong đoàn thể thao các nước và người hâm mộ.

Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32

Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.

-Báo Hà Nội mới ngày 24/5 đưa tin:

Mục tiêu của thể thao Việt Nam là đấu trường Olympic và ASIAD

Khép lại những ngày thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đoàn thể thao Việt Nam đã xuất sắc đứng đầu bảng tổng sắp với 205 Huy chương vàng, bỏ xa Thái Lan xếp thứ hai với chỉ 92 Huy chương vàng. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn khẳng định: Các vận động viên Việt Nam đã thi đấu công bằng, sòng phẳng, hết mình vì màu cờ sắc áo để giành thành tích tốt nhất. Thành công này sẽ là bước đà cần thiết để thể thao Việt Nam hướng đến đấu trường lớn ASIAD và Olympic.

AFF Cup 2022 sẽ khởi tranh vào tháng 12-2022

Trưa 23-5, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á tổ chức họp báo công bố nhà tài trợ mới cho Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup). Theo kế hoạch, AFF Cup 2022 sẽ có 10 đội tham dự, chia làm hai bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu vòng tròn tính điểm. Vòng bán kết và chung kết sẽ diễn ra lượt đi và lượt về. Theo kế hoạch, giải đấu sẽ diễn ra từ tháng 12-2022 đến tháng 1-2023, ngay sau khi World Cup kết thúc. Lịch bốc thăm sẽ được công bố sau. Thái Lan đang là đương kim vô địch AFF Cup.

-Báo Tin tức ngày 23/5 đưa tin:

Danh sách 25 tuyển thủ U23 Việt Nam dự Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Chiều 23/5, tân HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam Gong Oh Kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết U23 châu Á tại Uzbekistan. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam sẽ tái đấu U23 Thái Lan ở trận ra quân vào ngày 2/6. Trong bản danh sách được Gong Oh Kyun công bố, không có nhiều bất ngờ khi các cầu thủ vừa giành HCV SEA Games 31 chiếm hơn một nửa quân số (14/25 cầu thủ).

AFP bình chọn 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất SEA Games 31

Hãng thông tấn Pháp AFP vừa chọn ra 5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất của sự kiện thể thao SEA Games 31: Khi đến Việt Nam dự SEA Games 31, cơ thủ huyền thoại người Philippines Efren Reyes đã được chào đón nồng nhiệt giống như thần tượng nhạc rock hơn là một vận động viên đã lớn tuổi; Vận động viên Thái Lan Puripol Boonson đã "phóng vùn vụt" trên đường chạy ở nội dung 100m và 200m nam để chứng minh năng lực như một ngôi sao đẳng cấp thế giới tiềm năng; Khắp cả nước, hàng ngàn người dân Việt Nam đã tràn ra đường để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá trước đối thủ Thái Lan tại trận chung kết tối 22/5…..

SEA Games 31: Bóng chuyền nam Indonesia hướng tới đấu trường ASIAD

Sau khi xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) SEA Games 31, đội tuyển bóng chuyền nam Indonesia đã đề ra tham vọng tiến sâu tại các giải vô địch châu Á, trong đó có Đại hội Thể thao châu Á 2022 (ASIAD 2022). Trước đó trong trận chung kết ngày 22/5, đội tuyển bóng chuyền nam Indonesia đã lập lại kỳ tích tại SEA Games 30 ở Philippines (năm 2019), bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games sau khi giành chiến thắng chung cuộc 3-0 trước đội chủ nhà Việt Nam (tỷ số các set 25-22, 25-18, 25-15).

- Báo Nhân Dân ngày 24/5 đưa tin:

Vinh quang và tiếc nuối của billiards Việt Nam

Trước khi SEA Games 31 bắt đầu, Liên đoàn billiards & snooker Việt Nam đặt mục tiêu hai tấm Huy chương Vàng cho kỳ Đại hội thể thao trên sân nhà. Mục tiêu này đã hoàn thành, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều tiếc nuối cho những giấc mơ chưa thể trở thành sự thật. Dẫu Carom là nội dung cơ thủ Việt Nam vô đối trong khu vực, nhưng công bằng mà nói, đây không phải biểu tượng của bộ môn billiards & snooker trên toàn thế giới.

17 câu lạc bộ lân sư rồng tranh tài tại Giải vô địch quốc gia năm 2022

17 câu lạc bộ lân sư rồng trong cả nước sẽ tham dự Giải vô địch các câu lạc bộ lân sư rồng quốc gia lần thứ 2 năm 2022 tổ chức tại thành phố Hải Phòng. Đó là thông tin được Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể Thao Hải Phòng Phạm Thị Tô Trang công bố tại cuộc họp báo tổ chức chiều 23/5 về kế hoạch tổ chức giải vô địch các câu lạc bộ lân sư rồng quốc gia lần thứ 2 năm 2022.

Nhâm Mạnh Dũng: Từ cậu trò giỏi đến cầu thủ tài năng

Tuổi ấu thơ gắn bó với đồng quê, cậu bé Nhâm Mạnh Dũng, quê xã Đông Hoàng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) ngay từ nhỏ đã yêu thích và đam mê trái bóng tròn. Bàn thắng để đời ghi vào lưới đội tuyển Thái Lan trong trận chung kết tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) là kỷ niệm đáng nhớ, sẽ đi theo em suốt sự nghiệp "quần đùi, áo số", điều mà em và ba mẹ hằng mong ước.

-Báo Văn hóa ngày 24/5 đưa tin:

Các cơ thủ Việt Nam ra quân thuận lợi tại World Cup Billiards Carom 3 băng

Sau 2 năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19, giải Billiards Carom 3 băng TP.HCM World Cup danh giá đã trở lại Việt Nam. Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 23-29.5 tại nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM). Trong ngày thi đấu mở màn 23.5, giải đấu đã diễn ra các lượt trận tại vòng loại đầu tiên với 48 cơ thủ được chia làm 16 bảng, mỗi bảng 3 tay cơ thi đấu vòng tròn 1 lượt theo thể thức 30 điểm không đồng lượt cơ, chọn ra cơ thủ đứng đầu bảng giành suất đi tiếp. Bên cạnh đó, có 3 suất đi tiếp dành cho 3 cơ thủ hạng nhì có thành tích tốt nhất.

Chuyện những người "gác cổng thông tin" cho SEA Games

Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa … để đảm bảo hạ tầng viễn thông - CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, là câu chuyện của những người "gác cổng thông tin" cho SEA Games 31. Tất cả đều vì một mục tiêu chung, để SEA Games thành công tốt đẹp, để góp phần làm rạng danh hình ảnh của đất nước với bạn bè trong khu vực và quốc tế. Hơn hết, đó là niềm vui được phục vụ cho những niềm vui lớn hơn của khán giả khắp trong và ngoài nước.

Dấu ấn không thể quên của thể thao Việt Nam

Sau hơn 2 tuần tranh tài đầy sôi động tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 đang dần đi đến những ngày cuối với Lễ bế mạc vào tối nay 23.5. Đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 205 HCV, dẫn đầu bảng xếp hạng huy chương. Có thể khẳng định rằng đây là kỳ đại hội rất thành công của Đoàn thể thao chủ nhà. Sớm vượt chỉ tiêu ban đầu là 140 HCV khi đại hội vẫn còn đến 3 ngày thi đấu chính thức, sau đó các VĐV Việt Nam tiếp tục thi đấu thành công để vượt xa thành tích trong các lần tham dự SEA Games trước đó là 158 HCV, từng có được tại kỳ đại hội cũng diễn ra trên sân nhà vào năm 2003.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 24/5 đưa tin:

Bế mạc SEA Games 31: Một kỳ SEA Games thành công rực rỡ

SEA Games 31 đã chính thức bế mạc vào tối 23-5 tại Cung Điền kinh Hà Nội, cờ đăng cai đại hội lần tiếp theo vào năm 2023 đã được trao cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia. Chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam của đội tuyển U23 Việt Nam tối 22-5 đã khép lại một kỳ SEA Games hết sức thành công của đoàn thể thao chủ nhà, với việc đứng đầu bảng tổng sắp huy chương cùng số lượng khổng lồ 205 HCV chưa từng có trong lịch sử thể thao khu vực.

SEA Games 31: Sự thắng thế của các môn Olympic

Giành ngôi nhất toàn đoàn kèm tổng số HCV kỷ lục trong lịch sử, thể thao Việt Nam (TTVN) đã có một bước tiến dài trong hành trình tái hội nhập và tranh tài quyết liệt tại SEA Games. Tại SEA Games 30, TTVN để lại dấu ấn mạnh mẽ khi cả hai đội bóng đá nam nữ cùng lên ngôi vô địch, quần vợt lần đầu tiên có chức vô địch đơn nam sau hơn nửa thế kỷ, điền kinh lần thứ nhì qua mặt cường quốc Thái Lan để nắm giữ vị trí số 1 khu vực, bơi có kỳ đại hội thứ 3 liên tiếp giữ vững ngôi á quân khu vực, chỉ sau Singapore...

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn hóa ngày 23/5 đưa tin: "Tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho phụ nữ Bru Vân Kiều" cho biết: Tại xã biên giới Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hội viên, phụ nữ người Bru Vân Kiều. Trong 2 ngày 21 và 22.5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại xã Trường Sơn nhằm góp phần chăm lo, hỗ trợ trẻ em, phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×