Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/5/2022

18/05/2022 | 16:22

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan tuồng, dân ca kịch toàn quốc năm 2022; Đoàn Việt Nam vượt mốc 100 Huy chương Vàng sau ngày thi đấu chính thức thứ 5 của đại hội; Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh thu hút hơn 150.000 lượt khách đến tham quan là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 18/5 đưa tin:

Công chiếu phim "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình". Bộ phim phản ánh quá trình chuyển biến từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Mác-Lênin của Nguyễn Ái Quốc, từ đó tìm ra con đường cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng con người, sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế

Tối 17/5, tại thị trấn Khe Tre, huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 14 năm 2022. Đây là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), nhằm khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn của đồng bào miền núi Thừa Thiên Huế đối với Bác Hồ kính yêu, khẳng định niềm tin, quyết tâm mãi mãi đi theo Đảng, Bác Hồ của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/5 đưa tin:

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 17-5, Bảo tàng Hồ Chí Minh khai mạc Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý". Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh những tấm gương "người tốt, việc tốt" trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận gần 500 hiện vật được hiến tặng

Chào mừng Ngày quốc tế bảo tàng năm 2022, ngày 17-5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật và giao lưu chủ đề "Bảo tàng - Nơi kết nối tình yêu di sản". Tại lễ tiếp nhận, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã đón nhận gần 500 hiện vật văn hóa Việt Nam do ông Mark Rapoport (người Mỹ) cùng gia đình trao tặng, trong đó có các bộ sưu tập tiêu biểu, như: Dụng cụ sử dụng trong nông nghiệp, nhà bếp, ăn trầu, trang sức trang điểm, trang phục và đồ dệt, nghệ thuật điêu khắc tượng...

Nhiều hoạt động bổ ích trong Tuần lễ sách khoa học và công nghệ

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5), sáng 17-5, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức khai mạc triển lãm "Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội". Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá tới đông đảo công chúng và bạn đọc những nguồn tài liệu khoa học và công nghệ quý hiện có tại thư viện của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, cùng với những dịch vụ tiện ích hỗ trợ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 17/5 đưa tin:

Dự án phim ngắn CJ: Bền bỉ tạo đà cho điện ảnh Việt

Tối 17.5, tại TP.HCM, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức đã bế mạc với việc giới thiệu đến khán giả 5 tác phẩm xuất sắc. Các phim ngắn này sẽ được gửi đi tranh tài tại các liên hoan phim quốc tế uy tín trước khi trình chiếu rộng rãi đến khán giả. 5 phim ngắn xuất sắc của mùa 3 bao gồm: Điềm báo của thí sinh Hồ Thanh Thảo, Hương kỳ trong trăng của Lê Can Trường, Những con voi bên vệ đường của Đàm Quang Trung, Cá mặt trăng của Trần Thị Hà Trang và Con dại cái mang của Đào Thu Uyên.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn: Tạo bản sắc riêng bằng nhạc Trịnh

Sau một thời gian dài tạm ngưng do dịch Covid-19, sự khởi động trở lại của tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ, Hà Nội) đã mang lại sự hứng khởi cho người dân Thủ đô và du khách. Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ cố gắng tạo nên bản sắc riêng của tuyến phố nơi đây với những chương trình nghệ thuật mà nền tảng là nhạc Trịnh. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, việc tái khởi động không gian đi bộ trên phố Trịnh sẽ là dấu ấn, tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của quận Tây Hồ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu của hệ thống di tích xung quanh Hồ Tây và vùng phụ cận, kết nối với các điểm du lịch của thành phố.

Công chiếu 9 phim ngắn xuất sắc nhất cuộc thi "Việt Nam của tôi"

Trước khi kết quả chung cuộc được công bố vào ngày 23.5 tới đây, 9 tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi sản xuất phim ngắn "Việt Nam của tôi" do Sáng kiến "Quỹ Vẻ đẹp Điện ảnh - Kinh tế Sáng tạo Việt Nam" tiếp sức đang được công chiếu trên nền tảng trực tuyến để phục vụ khán giả. Theo đó, 9 phim ngắn lọt vào vòng chung kết cuộc thi bao gồm: Khu rừng của Páo (của Nguyễn Phạm Thành Đạt), Con tàu của Theseus (Nguyễn Thanh Giang), Vẹt con (Nguyễn Trần Ái Nhi), Dưới lòng đại dương (Quản Phương Thanh), Ăn ốc nói... bò (Đỗ Thu Hiền), Đứng giữa lằn ranh (Phan Ngọc Thanh Ngân), Mong manh (Nguyễn Trung Nghĩa), Bắp ế (Trần Lý Trí Tân) và Miệng đời (Bảo Chu).

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/5 đưa tin:

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Theo kế hoạch, từ ngày 19 đến 21-5, tại TP Cao Lãnh sẽ diễn ra lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022. Hiện, các ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị những phần việc quan trọng để lễ hội Sen lần đầu tiên này tạo dấu ấn tốt đẹp góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nâng cao giá trị cây sen.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022

Chiều 17-5, cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022 (Miss Supranational Vietnam) vừa công bố khởi động. Theo đó, vòng sơ tuyến diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10; vòng tuyển sinh vào tháng 10; vòng bán kết, chung kết vào tháng 11 và 12-2022. Bên cạnh các vòng thi, lần đầu tiên cuộc thi sẽ có chương trình truyền hình thực tế với format độc đáo, tập trung vào quá trình huấn luyện, đào tạo thí sinh. Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam 2022 có các hoạt động đồng hành được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành như: TPHCM, Bảo Lộc, Đà Lạt, Nha Trang...

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 18/5 đưa tin:

Bảo tàng, thay đổi để thành công

Số liệu thống kê của Bộ VHTTDL, cả nước hiện có 162 bảo tàng, trong đó có 126 bảo tàng công lập và 36 bảo tàng ngoài công lập và hiện đang lưu giữ hơn 3 triệu hiện vật phản ánh toàn diện về đất nước và con người Việt Nam trong tiến trình lịch sử. Thực tế cho thấy, để bảo tàng hấp dẫn thì cần có sự thay đổi cả về tư duy lẫn cách vận hành của các nhà quản lý.

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), các đơn vị nghệ thuật biểu diễn đã cho ra mắt nhiều vở diễn khắc họa cuộc đời, tư tưởng của Bác cùng những tâm tư, tình cảm của Người đã dành trọn cho dân tộc, cho đất nước. Không chỉ các đơn vị công lập, mới đây sân khấu tư nhân Lệ Ngọc cũng đã cho ra mắt vở kịch "Lá đơn thứ 72" (tác giả Hoàng Thanh Du, đạo diễn NSND Lê Tiến Thọ).

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Mới đây, UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ hội điện Trường Bà năm 2022, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự. lễ hội điện Trường Bà được Bộ VHTTDL công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2014. Năm 2017, đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội trở thành một trong những địa chỉ hấp dẫn với du khách thập phương trong những chuyến hành trình tâm linh.

-Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 18/5 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022" cho biết: Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân. Đây là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ. Qua hoạt động của lễ hội, mỗi người tham dự sẽ hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ vĩ đại, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức cụ thể hơn trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn; củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/5/2022 - Ảnh 1.

Sân khấu đêm khai mạc Lễ hội làng Sen 2022 - Ảnh: báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin tức ngày 18/5 đưa tin:

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh thu hút hơn 150.000 lượt khách đến tham quan

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong 4 ngày diễn ra sự kiện Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022 (từ 14 - 17/5), đã có hơn 150.000 lượt khách đến tham quan, mua tour du lịch. Kết quả này đã góp phần thành công vào mục tiêu kích cầu du lịch nội địa trong dịp hè, quảng bá, giới thiệu các điểm đến du lịch, tạo không khí phấn khởi cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch TP Hồ Chí Minh nói riêng trong giai đoạn tăng tốc mở cửa đón khách quốc tế.

Phú Yên giới thiệu ẩm thực cá ngừ đại dương cho du khách TP Hồ Chí Minh

Tại Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã tổ chức chương trình "Trình diễn nghệ thuật Bài chòi và ẩm thực cá ngừ đại dương Phú Yên". Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món, nhưng nổi tiếng và thông dụng hơn cả là phi lê ăn gỏi với sashimi cùng món mắt cá tiềm thuốc bắc. Đây là sản phẩm ẩm thực đặc trưng mang tính biểu tượng của du lịch Phú Yên.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/5 đưa tin:

Mới lạ với... du lịch xanh

Khi hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hà Nội đã kích hoạt hàng loạt sản phẩm, trong đó du lịch xanh, thân thiện với môi trường được chú trọng, giúp du khách có nhiều trải nghiệm mới lạ, nhất là trong dịp diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Du lịch xanh cũng được xem là xu hướng tất yếu để phục hồi, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng một cách bền vững.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam miễn phí vé tham quan trong Ngày quốc tế bảo tàng 18-5

Thông tin từ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, trong ngày 18-5, Bảo tàng mở cửa phục vụ miễn phí khách tham quan có nhu cầu vui chơi, tìm hiểu văn hóa các dân tộc, thiết thực hưởng ứng Ngày quốc tế bảo tàng 18-5, với chủ đề của năm 2022 là "Sức mạnh bảo tàng". Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong ngày 18-5, du khách được trải nghiệm tour tham quan miễn phí, giới thiệu văn hóa 54 dân tộc Việt Nam vào hai khung giờ: 9h và 15h.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/5 đưa tin:

Phát động cuộc thi thiết kế quà tặng biểu tượng TP.HCM

Ngày 17/5, Sở Du lịch TP.HCM chính thức phát động cuộc thi "Thiết kế quà tặng lưu niệm - du lịch" nhằm tìm kiếm những thiết kế sản phẩm quà tặng lưu niệm thể hiện nét đặc trưng, mang bản sắc riêng biệt. Cuộc thi "Thiết kế quà tặng lưu niệm - du lịch TP Hồ Chí Minh" dưới sự chủ trì của Sở Du lịch TP.HCM, phối hợp với Hội Thiết kế tạo mẫu sản phẩm công nghiệp TP.HCM nhằm phát huy sự sáng tạo và truyền cảm hứng để tạo nên sản phẩm quà tặng lưu niệm độc đáo, thể hiện hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo.

Hậu Covid-19, điểm 'nóng' du lịch Thái Lan gặp hàng loạt vấn đề khi đón khách

Trong bối cảnh Thái Lan đang tăng tốc mở cửa trở lại, vịnh Maya - một biểu tượng của du lịch nước này - đang phải cân bằng giữa mở cửa đón khách và phát triển hệ sinh thái - Trang asia.nikkei cho biết. Về mặt lâu dài, đã có nhiều cuộc thảo luận từ chính phủ và Hiệp hội Du lịch Thái Lan về việc thu hút ít du khách hơn, nhưng tập trung vào các khách hàng chi tiêu cao hơn khi mở cửa lại sau đại dịch. Vịnh Maya là một trường hợp thử nghiệm cho mục tiêu này.

- Báo điện tử VOV ngày 18/5 đưa tin:

Mở cửa du lịch, chủ khách sạn loay hoay tìm nhân lực

Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng từ 3 đến 5 sao tại Đà Nẵng được khách đặt kín phòng. Thế nhưng sau lễ, phần lớn khách sạn lại rơi vào cảnh vắng khách. Những cơ sở lưu trú đón đông khách thì lại thiếu nhân lực phục vụ. o mới hoạt động trở lại, hầu hết các cơ sở lưu trú tại thành phố Đà Nẵng còn gặp nhiều khó khăn nên chỉ duy trì từ 40% - 60% nhân sự. Để đáp ứng nhu cầu khách tăng đột biến vào dịp lễ vừa qua, các khách sạn phải chọn giải pháp tình thế là thuê sinh viên ngành du lịch làm thời vụ, tính lương theo giờ.

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm. Guồng máy du lịch cả nước đang quay nhanh hơn, khi nhu cầu du lịch tăng cao và những đoàn khách lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Các công ty lữ hành như Hanoi Toserco, Adavigo, Tiên Phong Travel, HVN Travel, Kỳ Nghỉ Đông Dương… đều có những đoàn hàng trăm du khách khởi hành dịp hè tới. Trong bối cảnh đó, các hướng dẫn viên du lịch (HDV) cũng hết sức bận rộn, thậm chí nhiều người dẫn tour nội địa nhiều hơn thời điểm trước dịch Covid-19.

SEA Games 31 và ấn tượng về Hà Nội trong mắt phóng viên Indonesia

- Báo điện tử Okezone của Indonesia ngày 17/5 có bài viết đề cập về những nét độc đáo và đặc trưng của Thủ đô Hà Nội – một trong những thành phố đăng cai tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam. Theo ghi nhận của phóng viên tờ Okezone, dư âm của Lễ khai mạc SEA Games 31 trên sân vận động Mỹ Đình ở Thủ đô Hà Nội là sự ấm áp, thân thiện, sôi nổi và những nụ cười. Chương trình biểu diễn nghệ thuật ấn tượng, thể hiện cuộc sống mưu sinh của người nông dân Việt Nam, với không khí của những cánh đồng lúa bạt ngàn và chín vàng.

- Trung tâm Thông Tin, TCDL ngày 17/5 đưa tin: "Ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp mở cửa lại hoạt động du lịch" cho biết: Trong khuôn khổ chuyến công tác đến các tỉnh phía Nam, sáng ngày 17/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn công tác Bộ VHTTDL có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh về việc triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch. Trong thời gian qua, ngành Du lịch Thành phố đã tích cực triển khai nhiều hoạt động như: Chương trình liên kết phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020-2030; xây dựng Đề án Du lịch thông minh giai đoạn 2020-2030; Chủ động triển khai chương trình quảng bá, truyền thông du lịch gắn với chuyển đổi số về hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến sống động, hấp dẫn, thân thiện và an toàn với du khách trong và ngoài nước;

-Báo Lào Cai ngày 18/5 đưa tin: Lào Cai: Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà 2022 diễn ra từ ngày 04 - 12/6 cho biết: Theo thông tin từ UBND huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 04 - 12/6. Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà 2022 được tổ chức với 8 hoạt động chính, trong đó trọng tâm là Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 15. Ngoài ra, các hoạt động khám phá, tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc, tham quan các di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh, các danh lam, thắng cảnh đẹp và các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao dân tộc đậm đà bản sắc nguyên sơ, đặc sắc... sẽ diễn ra tại Trung tâm Du lịch thị trấn Bắc Hà và các xã trọng tâm về du lịch của huyện Bắc Hà như: Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Na Hối, Cốc Ly, Bản Liền...

- Báo Vĩnh Phúc ngày 18/5 đưa tin: "Ấn tượng du lịch Vĩnh Phúc trong lòng bạn bè quốc tế" cho biết: Nằm trong chuỗi hoạt động bên lề của SEA Games 31, các tour du lịch ngắn ngày được tổ chức phục vụ các đoàn vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV), trọng tài, khách mời tham gia 2 môn Muay và Golf tại Vĩnh Phúc. Tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã để lại ấn tượng, kỷ niệm đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 18/5 đưa tin:

Đánh bại Schooling, bơi Việt Nam tạo kỳ tích

Các kình ngư nam của Đội tuyển Bơi Việt Nam tiếp tục khiến làng bơi Đông Nam Á "chấn động" với kỳ tích lần đầu tiên trong lịch sử giành Huy chương Vàng 4x200m tiếp sức tự do nam và phá kỷ lục SEA Games. So với chỉ tiêu 6-8 Huy chương Vàng đặt ra trước giờ khai màn SEA Games 31, Đội tuyển đã hoàn thành mục tiêu. Còn 2 ngày thi đấu, Huy Hoàng cùng đồng đội vẫn còn có hy vọng nâng cao thành tích trên bảng xếp hạng huy chương.

Bóng bàn Việt Nam dừng bước ở tứ kết nội dung đôi nam

Trong khuôn khổ môn Bóng bàn SEA Games 31, tối 17/5, các trận tứ kết của nội dung đôi nam đã diễn ra tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương. Các tay vợt của Đội tuyển Bóng bàn nam Việt Nam đều đã dừng bước ở vòng tứ kết nội dung đôi nam.

Quách Thị Lan khẳng định mình sau 10 năm dự SEA Games

Nữ vận động viên Quách Thị Lan đã chứng tỏ bản thân không thể thua kém đồng đội Nguyễn Thị Huyền thêm một lần ở nội dung 400m vượt rào nữ ở Sân vận động Mỹ Đình. Điều đáng chú ý, "cô gái vàng" Quách Thị Lan phải mất 10 năm mới có được Huy chương Vàng SEA Games ở nội dung sở trường. Thành tích Huy chương Vàng nội dung 400m vượt rào nữ của Quách Thị Lan đã giúp Đội tuyển Điền kinh Việt Nam có tấm Huy chương Vàng thứ 14, tiến sát mục tiêu 15 Huy chương Vàng SEA Games 31 đã đặt ra trước giải.

-Báo Nhân Dân ngày 18/5 đưa tin:

Boxing Việt Nam giành chiến thắng đầu tiên tại SEA Games 31

Tối 17/5, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh đã diễn ra các trận thi đấu vòng loại boxing SEA Games 31. Đoàn boxing Việt Nam có 1 vận động viên tham gia là Trần Văn Thảo và đã giành thắng lợi thuyết phục trước đối thủ của đội Indonesia, hạng cân dưới 52 kg. Chiến thắng này của Trần Văn Thảo được đánh giá như "cơn mưa giữa trời hạn", góp phần giải tỏa tâm lý, động viên toàn đội trong trận đấu sắp tới.

Thể dục dụng cụ xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra

Khép lại nội dung thi đấu đơn môn cuối cùng tại SEA Games 31, Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã giành tới 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng. Qua đó, xuất sắc vượt hơn chỉ tiêu đề ra một tấm Huy chương Vàng. Với lực lượng gồm từ ba đến bốn vận động viên trẻ lần đầu tham dự SEA Games, Ban huấn luyện khẳng định đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng. Đây là lứa tài năng đã được ươm mầm từ vài năm trước và có đường hướng phát triển chi tiết riêng cho mỗi người.

Đội tuyển vật Việt Nam chiến thắng áp đảo tại SEA Games 31

Chiều 17/5, tại Nhà thi đấu huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, các vận động viên đội tuyển vật Việt Nam bước vào những trận thi đấu cuối cùng trong ngày thi đấu đầu tiên của môn đấu vật tại SEA Games 31 tại nội dung vật cổ điển. Giành 6 Huy chương Vàng trên cả 6 hạng cân tham gia, các vận động viên đội tuyển vật Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế số 1 của mình tại nội dung vật cổ điển trong đấu trường khu vực.

-Báo Tin tức ngày 18/5 đưa tin:

Chờ đợi trận đối đầu Trần Quyết Chiến - Efren Reyes

Tại buổi bốc thăm môn Billiards, cơ thủ xếp hạng ba thế giới nội dung carom 3 băng Trần Quyết Chiến - đại diện của Việt Nam sẽ đối đầu với huyền thoại người Philippines Efren Reye ngay ở vòng knock-out đầu tiên tại SEA Games 31, vào 10 giờ ngày 20/5. Thông tin trên đã khiến nhiều người hâm mộ môn thể thao này háo hức chờ đón những lượt chơi của hai cơ thủ nổi tiếng này.

Phan Văn Đông giành Huy chương Vàng ở bộ môn PUBG Mobile

Tối 17/5, tuyển thủ Phan Văn Đông (Vicoi) đã xuất sắc đem về thêm một tấm Huy chương Vàng SEA Games 31 cho Thể thao Việt Nam ở bộ môn PUBG Mobile (Thể thao điện tử). Dù có ngày thi đấu thứ nhất không thực sự thành công, nhưng các tuyển thủ của Việt Nam đã dồn hết sự tập trung và chắt chiu từng ván đấu trong ngày thi đấu thứ hai. Trong đó, Phan Văn Đông đã thi đấu xuất sắc ngay ván đấu đầu tiên để tạo bản lề tiếp tục đeo bám các đối thủ.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/5 đưa tin:

Bóng rổ 5x5 nam thắng nghẹt thở trước Singapore

Tối 17-5, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam ở nội dung 5x5 đã làm nức lòng người hâm mộ khi "lội ngược dòng" giành chiến thắng nghẹt thở trước đội tuyển Singapore với tỷ số 86-83. Đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc về mặt chuyên môn và tinh thần thi đấu. Ở nội dung 3x3, cả hai đội tuyển nam và nữ đều giành Huy chương bạc.

Taekwondo đối kháng: Các nữ võ sĩ tỏa sáng với 2 Huy chương vàng

Nữ võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền, Bạc Thị Khiêm đã mang về 2 Huy chương vàng sáng giá cho Việt Nam trong ngày thi đấu các nội dung đối kháng đầu tiên (17-5) của môn taekwondo tại SEA Games 31. Trong không khí cổ vũ nồng nhiệt tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội), chiều 17-5, các võ sĩ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc để đi đến trận chung kết.

Bi sắt Việt Nam giành thêm 1 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng

Chiều 17-5, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra vòng chung kết môn bi sắt ở 2 nội dung: Đôi hỗn hợp (1 nam, 1 nữ) và bộ 3 hỗn hợp (2 nữ, 1 nam). Tham dự nội dung này có các đội tuyển bi sắt của các nước: Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar và chủ nhà Việt Nam.

-Báo Văn hóa ngày 18/5 đưa tin:

Tuyển Futsal nữ Việt Nam đang trên đường hướng đến tấm HCV SEA Games 31

Ở lượt đấu thứ hai môn Futsal nữ SEA Games 31 vừa diễn ra tại NTĐ tỉnh Hà Nam, đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đã có chiến thắng 4-1 trước Malaysia để qua đó tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng. Nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng với đội chủ nhà khi Malaysia cho thấy rằng mình là đối thủ không hề dễ chịu. Phải đến phút 15, tuyển Futsal nữ Việt Nam mới có thể phá vỡ thế quân bình. Ala Bùi Thị Trang phán đoán và cắt đường bóng phản công của đối phương trước khi cô tung ra pha dứt điểm chéo góc hiểm hóc mở tỷ số trận đấu.

Các VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam nhận được sự động viên, khích lệ lớn

Chiều 17.5, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Trưởng BTC SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng đã kiểm tra công tác tổ chức, cổ vũ, trao huy chương cho các vận động viên (VĐV) đang thi đấu tại SEA Games 31. Sự quan tâm của Bộ trưởng là nguồn động viên, khích lệ lớn để các VĐV thi đấu đạt thành tích tốt. Đến nhà thi đấu Tây Hồ, Hà Nội – nơi tổ chức môn Taewondo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dự khán các trận đấu trong đó có trận võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền gặp võ sĩ Philippines ở vòng loại, hạng cân 60kg. Trước sự cổ vũ cuồng nhiệt của các khán giả nhà và nhất là sự có mặt cổ vũ của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Tuyền đã thi đấu đầy hưng phấn và giành chiến thắng cách biệt với điểm số 27 – 7 để giành vé vào bán kết.

Vợ chồng Thảo Nguyên - Trường Sơn mang về "cú đúp" HCV cho cờ vua Việt Nam

Ở 2 ván đấu "chung kết" cá nhân cờ nhanh nam, nữ môn cờ vua SEA Games 31 diễn ra vào chiều nay (17.5) tại Cung quy hoạch Triển lãm Quảng Ninh, vợ chồng kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên và Nguyễn Ngọc Trường Sơn và đã xuất sắc đánh bại các đối thủ đến từ Singapore để giành 2 HCV về cho cờ vua Việt Nam. Trường Sơn là kỳ thủ nam số 2 của Việt Nam (sau Quang Liêm) trong khi Thảo Nguyên là đương kim số 1 nữ. Sau nội dung cá nhân cờ nhanh, Thảo Nguyên - Trường Sơn cũng sẽ là những "hạt nhân chính" của cờ vua Việt Nam thi đấu tại các nội dung còn lại là đồng đội cờ nhanh, cá nhân cờ chớp, đồng đội cờ chớp.

-Báo Người Lao động ngày 18/5 đưa tin:

Việt Nam vượt mốc 100 huy chương vàng

Cú tăng tốc tuyệt vời của Quách Thị Lan không chỉ giúp cô đăng quang ở cự ly 400 m rào nữ mà còn đóng góp quan trọng vào việc đoàn thể thao Việt Nam vượt 100 HCV trong ngày thi đấu chính thức thứ 5 của đại hội.

Nhật ký SEA Games 31 ngày 18-5: Canoeing giành HCV đầu tiên

Điền kinh, bơi lội vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của người hâm mộ nhưng bảng tổng sắp thành tích của đoàn TTVN sau 6 ngày thi đấu chính thức vẫn phải trông chờ nhiều vào "mỏ vàng" võ thuật. Canoeing giành HCV đầu tiên do Trương Thị Phương và Nguyễn Thị Ngân đạt được ở nội dung đôi nữ 1.000m

HLV Park Hang-seo: "Khắc tinh" của bóng đá Malaysia

Bảy năm sau khi U23 Việt Nam vùi dập U23 Malaysia 5-1 ở Singapore, 2 đội lại có dịp tái ngộ tại bán kết SEA Games 31. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Malaysia chưa bao giờ thắng tuyển Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Park Hang-seo.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 17/5 đưa tin: "Hội LHPN Việt Nam cùng các đối tác quốc tế chung tay vì sự phát triển của phụ nữ" cho biết: Ngày 17/5/2022, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức đoàn các đối tác quốc tế đi thực địa tại tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thực tế nhằm giúp các đối tác quốc tế hiểu thêm về tình hình phụ nữ, hoạt động của Hội LHPN Việt Nam và nhu cầu hỗ trợ của phụ nữ ở cơ sở. Chuyến đi cũng là cơ hội để Hội LHPN Việt Nam thảo luận về phương hướng và cơ chế hợp tác với các đối tác quốc tế trong các lĩnh vực như hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, hỗ trợ đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, tham gia xây dựng, giám sát, phản biện xã hội các văn bản luật pháp, chính sách liên quan tới phụ nữ và bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tham chính…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×