Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2022

16/05/2022 | 14:44

Đoàn Thể thao Việt Nam đang dẫn đầu với 65 Huy chương vàng; An Giang tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức Lễ hội cấp Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2022; Hà Giang và Ninh Thuận đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP Hồ Chí Minh là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 16/5 đưa tin:

Lễ hội cấp Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ ngày 22-27/5

Sáng 16/5, UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức Lễ hội cấp Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2022. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm 2022, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được tổ chức như thông lệ hàng năm, gồm phần lễ và phần hội, diễn ra từ ngày 22-27/5 (ngày 22-27/4 âm lịch). Thông qua các hoạt động Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, thành phố Châu Đốc mong muốn quảng bá, giới thiệu đến bạn bè trong nước, quốc tế về tiềm năng, thế mạnh, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, con người Châu Đốc.

Chương trình nghệ thuật 'Bác Hồ một tình yêu bao la'

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), vào tối 18/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la". Tổng đạo diễn, NSND Quốc Hưng cho biết, đề tài về Bác Hồ luôn mang đến cho các nghệ sĩ, ca sĩ tham gia thật nhiều cảm xúc. Sẽ có những nhân tố, gương mặt mới trong đêm nhạc "Bác Hồ một tình yêu bao la".

Những công lao to lớn của Thái sư Lưu Cơ đối với lịch sử dân tộc

Hướng tới kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Thái sư Lưu Cơ (1013 - 2023), sáng 15/5, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học "Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ". Các chuyên gia, đại biểu dự Hội thảo đã tập trung đánh giá, thảo luận, khẳng định công trạng to lớn của Thái sư Lưu Cơ, một danh nhân lịch sử, có nhiều công lao với dân tộc trải qua 3 triều đại: Nhà Đinh, Tiền Lê và nhà Lý.

-Báo Nhân Dân ngày 16/5 đưa tin:

Liên hoan phim Tình yêu Wallonie-Bruxelles lần thứ 5 tại Việt Nam

Sau một thời gian dài vắng bóng vì dịch Covid-19, Liên hoan phim Tình yêu Wallonie-Bruxelles trở lại với khán giả Việt Nam lần thứ 5, với những bộ phim về đề tài tình yêu hấp dẫn. Năm nay, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Ciné-Loisirs và Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương giới thiệu 5 bộ phim gồm "Bản năng người mẹ", "Đời nhạt", "Khu rừng của bố", "Cậu bé Ahmed" và "Tình cá". Đây là những bộ phim được giới chuyên môn cũng như báo chí Bỉ đánh giá cao, và được khán giả Bỉ yêu thích.

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ Phật đản năm 2022 tại chùa Bái Đính

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp chùa Bái Đính long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2022 (Phật lịch năm 2566) thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và nhân dân tham dự. Tại buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ tắm Phật truyền thống.

-Báo Tin tức ngày 15/5 đưa tin:

Giới thiệu Không gian văn hóa cồng chiêng đến với du khách gần xa

Ngày 14/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình biểu diễn văn hóa cồng chiêng với chủ đề "Vang mãi giữa đại ngàn". Thông qua chương trình, du khách xa gần đã biết đến dàn chiêng Knăh, bộ chiêng quý Jhô và trống Hơ gơ của người phụ nữ nhánh Ê Đê Bih ở huyện Krông Ana, những điệu múa dân gian truyền thống,...

Phát hiện và trùng tu nhiều di tích kiến trúc độc đáo tại Mỹ Sơn

Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam trong quá trình trùng tu tháp A1 thuộc quần thể nhóm tháp A trong tuần qua đã phát hiện nhiều dấu tích, hoa văn kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật xây dựng đền tháp của người Chăm cổ xưa. Các chuyên gia phát hiện tại tháp A1 có hai trụ đá trước cổng chính ra vào nay đã trở thành phế tích, chỉ còn sót lại bệ nền móng của trụ; trên tường tháp A1 nhiều hoa văn lượn hình chữ S, được chạm trổ hết sức tinh tế và độc đáo.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/5 đưa tin:

Sân khấu cho thiếu nhi hè 2022: Trải nghiệm nghệ thuật hấp dẫn

Sau hai mùa hè im ắng do dịch Covid-19, sân khấu dành cho thiếu nhi đang bừng nở và sôi động. Các chương trình, vở diễn ra mắt dịp này được dàn dựng công phu, phong phú về hình thức thể hiện, giàu sáng tạo nghệ thuật, hứa hẹn đem đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Vừa bước vào mùa hè 2022, Nhà hát Kịch Hà Nội đã sẵn sàng biểu diễn các vở "Hai viên ngọc thần", "Sự tích dã tràng" do Nghệ sĩ nhân dân Tuấn Hải đạo diễn, lấy cảm hứng từ truyện cổ tích Việt Nam.

Phát huy giá trị Thành cổ Sơn Tây

Là một trong 4 trọng trấn của Bắc thành Hà Nội, Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) là hiện thân cho một giai đoạn trong lịch sử đất nước; minh chứng thuyết phục cho sức mạnh, lòng quyết tâm chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Bảo tồn, phát huy hiệu quả di tích Thành cổ Sơn Tây sẽ góp phần khẳng định vị trí, vai trò, giá trị tiêu biểu của công trình này trong lịch sử, đồng thời khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin:

Nhiều hoạt động tại tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ lần thứ I năm 2022

Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18.5), Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ lần thứ I năm 2022. Ban tổ chức cho biết, tuần lễ Sách diễn ra từ ngày 13 – 22.5 tại Hà Nội và từ ngày 18.5 – 24.5 tại TP Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ chương trình sự kiện "Hội sách Khuyến học" và phát động Cuộc thi trực tuyến "Cuốn sách thay đổi cuộc đời" được tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu chung tay thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình: Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình năm 2022 với chủ đề "Nơi hội tụ và lan tỏa" diễn ra từ ngày 13- 17.5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình, là sự kiện do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức nhân dịp tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức môn đua Xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31. Phiên chợ vùng cao Hòa Bình được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao phía Bắc nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng. Những đặc trưng văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Hòa Bình; những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin:

Hội An yêu cầu gỡ hình ảnh Hoa hậu Giáng My ngồi trên nóc ngôi nhà cổ

Hình ảnh hoa hậu Giáng My tạo dáng, ngồi trên nóc 1 ngôi nhà cổ trong di sản đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Tối 14/5, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đã nhắc nhở và yêu cầu 1 nhà thiết kế gỡ các hình ảnh người mẫu ngồi trên nóc 1 ngôi nhà trong khu phố cổ Hội An được đăng tải trên mạng xã hội.

Đà Nẵng bảo tồn và phát huy giá trị các giếng cổ

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành trùng tu cụm di tích Nam Ô, trong đó có việc bảo tồn nguyên giá trị của giếng Lăng (làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để người dân tiếp tục sử dụng, đồng thời tạo điểm tham quan du lịch. Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục tiến hành trùng tu các giếng cổ (giếng Chăm), trả lại nguyên trạng, đồng thời tạo cảnh quan để hình thành những điểm đến phục vụ tham quan du lịch.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 16/5 đưa tin:

Hà Giang và Ninh Thuận đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/5, trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại TP Hồ Chí Minh. Hai tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận đang có nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu du lịch của tỉnh đến với du khách TP Hồ Chí Minh. Cùng ngày, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang cũng đã ra mắt Văn phòng tư vấn, xúc tiến quảng bá du lịch Hà Giang tại TP Hồ Chí Minh.

Hoàng thành Thăng Long đón du khách đến tham dự SEA Games 31

Hưởng ứng sự kiện SEA Games 31, khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long đã trang trí nhiều cụm check in với hình ảnh linh vật Sao La, giảm giá chương trình tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long trong tháng 5/2022 và miễn phí tham quan ban ngày cho các vận động viên và đại biểu tham dự SEA Games 31. Khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long là một trong những điểm đến được mong đợi của bạn bè quốc tế đến Hà Nội nhân dịp SEA Games 31.

Lễ hội 'Hoa sim biên giới' ở thành phố vùng biên Móng Cái

Nối tiếp chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch Quốc gia 2022, kích cầu du lịch Móng Cái, Quảng Ninh, trong hai ngày 14 và 15/5, thành phố Móng Cái tổ chức Lễ hội "Hoa sim biên giới" gắn với các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại xã Hải Sơn. Lễ hội "Hoa sim biên giới" còn là hoạt động để Móng Cái tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển khu du lịch quốc gia Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh.

- Báo Nhân Dân ngày 16/5 đưa tin:

Xây dựng môi trường văn hóa ở điểm du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Với du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch được tạo ra từ các giá trị của bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực, lối sống của cộng đồng cũng như các giá trị khác về cảnh quan thiên nhiên, các điều kiện tự nhiên chung quanh.

Nhiều hoạt động kích cầu du lịch tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Mới đây, tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Du lịch thành phố tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2022, với chủ đề "Sống động từng trải nghiệm". Mục đích của Ngày hội nhằm khôi phục, tạo luồng không khí mới cho du lịch cả nước và cũng là một bước chuyển mình nhằm thích ứng sau ảnh hưởng từ dịch Covid-19; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và quảng bá hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nhiều tour ưu đãi tại Lễ hội Du lịch Hà Nội

Chào mừng SEA Games 31, tại vườn hoa Lý Thái Tổ và phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội đã khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu". Với quy mô 150 gian hàng, chia làm 2 khu: Không gian kích cầu du lịch trực tiếp, trực tuyến và không gian giới thiệu làng nghề - ẩm thực Hà Nội, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 là một trong những sự kiện quảng bá du lịch quan trọng nhất của Hà Nội năm nay.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/5 đưa tin:

Tìm lời giải cho nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao

Ngành Du lịch liên tục đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc sau thời gian mở cửa hoàn toàn. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của du lịch đang gặp nhiều "rào cản" do thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao sau đại dịch Covid-19. Đây là thách thức được nhiều đại biểu, diễn giả đưa ra bàn luận, tìm lời giải tại Hội thảo "Liên kết vùng trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao sau đại dịch Covid-19".

TP.HCM giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch Y tế hấp dẫn

Nhằm quảng bá sản phẩm du lịch y tế, giới thiệu các sản phẩm, mô hình điều trị, chăm sóc sức khỏe dành cho du khách trong và ngoài nước, ngày 15/5, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Y tế TP tổ chức chương trình "Giới thiệu và quảng bá sản phẩm du lịch y tế TPHCM". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TPHCM năm 2022 diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám từ ngày 14 đến 17/5.

Hàng loạt ưu đãi "khủng" tại Ngày hội du lịch TP.HCM 2022

Rất nhiều tour du lịch trong và ngoài nước dịp hè 2022 với mức giá "siêu rẻ", đi kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn vừa được các doanh nghiệp tung ra tại Ngày hội du lịch TP.HCM năm 2022. Theo ghi nhận, tại sự kiện lần này các doanh nghiệp lữ hành, hàng không và lưu trú mang đến rất nhiều sản phẩm tour tuyến, gói dịch vụ với mức giá ưu đãi từ 10% đến 50%. Nhiều gian hàng luôn chật kín khách tới tìm hiểu, đặt mua các tour tuyến. Điều này khiến cho các doanh nghiệp rất phấn khởi.

- Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin:

Ninh Thuận ngày càng hấp dẫn du khách

Nhằm quảng bá tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch của địa phương đến các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp. Ngày 15.5, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại TP.HCM. Để phục hồi và phát triển du lịch Ninh Thuận tương xứng với tiềm năng, lợi thế, hiện thực hóa các mục tiêu đưa ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025 và thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững vào năm 2030. Ninh Thuận định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm mang tính đặc trưng.

Kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2025

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh (gọi tắt Kế hoạch). Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Kế hoạch đưa ra 10 nhiệm vụ, giải pháp chính phục hồi, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh trong 3 năm tới. Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 lĩnh vực du lịch theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.

Việt Nam đến để yêu!

Nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam qua sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á - SEA Games 31, mới đây Tổng cục Du lịch đã ra mắt một chuyên trang với những thông tin đầy đủ, chi tiết về các điểm đến, cơ sở vật chất, tour tuyến phục vụ SEA Games 31... Tại địa chỉ https://seagames31. vietnamtourism.gov.vn du khách có thể tìm hiểu tổng quan về du lịch Việt Nam, những quy định cần thiết đối với khách quốc tế như: Visa, xuất nhập cảnh, kiểm soát y tế… Đặc biệt là giới thiệu điểm đến, các dịch vụ, sản phẩm du lịch nổi bật của 12 địa phương nơi diễn ra các môn thi đấu của SEA Games 31.

- Báo điện tử VOV ngày 16/5 đưa tin:

Khu nghỉ tại Khánh Hòa lọt top thế giới về trải nghiệm thiên nhiên

Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel+Leisure vừa vinh danh 12 khu nghỉ hàng đầu thế giới với những trải nghiệm thiên nhiên độc đáo như tắm rừng, thiền định hay khám phá môi trường tự nhiên. Trong số này, Six Senses Ninh Van Bay tại Khánh Hòa là cái tên duy nhất tại Việt Nam. Tạp chí Travel+Leisure đánh giá cao khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa vì hoạt động bảo tồn và tour khám phá các loài sinh vật tự nhiên.

Du lịch Ninh Bình lo lắng vì khó giữ chân du khách

Tiềm năng, sản phẩm và hạ tầng du lịch tại Ninh Bình là rất tốt nên đã thu hút lượng khách lớn, tuy nhiên thời gian lưu trú của du khách chưa dài. Vấn đề đặt ra cho Ninh Bình là du khách không thể "ăn mãi một món" mà luôn mong đợi những cảm xúc, trải nghiệm mới lạ và bất ngờ. Tổng doanh thu từ du lịch của Ninh Bình năm 2019 đạt 3,7 nghìn tỷ đồng, chỉ chiếm 0,5% tổng doanh thu từ du lịch của Việt Nam, thể hiện khả năng thu hút chi tiêu của Ninh Bình còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước.

Chấn chỉnh các khu du lịch sinh thái hoạt động "chui" ở Hòa Vang, Đà Nẵng

Thời gian qua, tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng xuất hiện một số mô hình du lịch sinh thái trên đất nông nghiệp, tự ý dựng các lều sạp, trang trí tiểu cảnh, thậm chí cả lưu trú... chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị địa phương chấn chỉnh hoạt động này, không gây mất an ninh trật tự và khó khăn cho công tác quản lý.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 16/5 đưa tin: "Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất: Thái Lan bị Việt Nam bỏ xa" cho biết: Cập nhật bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất, Đoàn Thể thao Việt Nam dẫn đầu với 65 HCV, Thái Lan đứng thứ 2 với 24 HCV. Trong ngày 15/5, Đoàn Thể thao Việt Nam đã tạo ra "cơn mưa vàng" khi giành được tổng cộng 28 HCV để củng cố vững chắc vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31. Tính đến thời điểm hiện tại, Đoàn Thể thao Việt Nam có 65 HCV, 46 HCB và 41 HCĐ, Thái Lan đứng thứ 2 với 24 HCV, 23 HCB và 41 HCĐ. Đứng thứ 3 là Philippines với 20 HCV, 27 HCB và 37 HCĐ. Tính đến 6h ngày 16/5, tất cả 11 đoàn đều đã có huy chương, 2 đoàn chưa có HCV là Lào và Timor Leste.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/5/2022 - Ảnh 2.

Phan Hiển cùng đồng đội mang về 5 HCV cho dancesport Việt Nam tại SEA Games 31 - Ảnh: VOV

-Báo điện tử VOV ngày 16/5 đưa tin:

Trực tiếp SEA Games 31 ngày 16/5: Cô gái dân tộc Thái giành HCV cho Việt Nam

Trực tiếp SEA Games 31 hôm nay 16/5, Đoàn Thể thao Việt Nam có thể bội thu HCV khi nhiều môn thế mạnh tranh tài. Pencak Silat giành HCV: Quàng Thị Thu Nghĩa đánh bại đối thủ người Malaysia với điểm số 39-32 để giành HCV ở hạng cân 70-75kg của nữ. Đây là tấm HCV thứ 2 của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày 16/5. Vận động viên Đinh Thị Như Quỳnh đem về HCV đầu tiên cho xe đạp Việt Nam, khi xuất sắc vượt qua các đối thủ để chiến thắng ở nội dung đua xe địa hình băng đồng nữ. Vũ Thị Trang đánh bại đối thủ người Malaysia với tỉ số 2-0 với tỉ số các set là 21-9 và 21-7. Như vậy, Thùy Linh và Vũ Thị Trang giành vé vào bán kết cầu lông đồng đội nữ.

U23 Việt Nam chưa đá bán kết, vé trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã bán hết

Mặc dù U23 Việt Nam mới vào bán kết và chưa xác định được đối thủ, nhưng vé xem trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 đã được bán hết. U23 Việt Nam đã vào bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 với ngôi nhất bảng A, hơn U23 Indonesia đúng 1 điểm. Đối thủ của U23 Việt Nam sẽ được xác định sau lượt trận cuối của bảng B diễn ra vào chiều tối nay.

Nguyễn Thị Oanh được kỳ vọng tiếp tục "gặt vàng" ở SEA Games 32

HLV Trần Văn Sỹ cho biết, Nguyễn Thị Oanh giành 3 HCV ở SEA Games 31 đều nằm trong tính toán của ban huấn luyện. Nguyễn Thị Oanh thi đấu rất ấn tượng ở SEA Games 31. Cô gái quê Bắc Giang giành HCV ở nội dung 1.500m, 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật. Ở đường chạy của mình, Oanh bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Chia sẻ với truyền thông, HLV Trần Văn Sỹ cho biết: "Tấm HCV 1.500m của Nguyễn Thị Oanh nằm trong kế hoạch của tôi và ban huấn luyện. Lịch thi đấu dày, sáng 14/5 thi 1.500m, chiều 5.000m và chiều hôm sau (15/5) lại là nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật. Do đó, BH cũng như lãnh đạo phải bàn rất kỹ về việc này.

- TTXVN ngày 16/5 đưa tin:

SEA Games 31: Văn Tùng là trung phong đích thực của thầy Park

Thể hình lý tưởng, khả năng chơi độc lập tốt, và luôn sẵn sàng dứt điểm, Văn Tùng cho thấy anh là "số 9" đích thực của thầy Park. Tháng sau, U23 Việt Nam sẽ tham dự Vòng chung kết U23 châu Á mà không có Tiến Linh, nên chắc chắn Văn Tùng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho vị trí trung phong mũi nhọn. Anh sẽ phải khởi động cho giải đấu ấy ngay từ bây giờ.

Nguyễn Thị Oanh tỏa sáng với 'hat-trick' vàng cho Điền kinh Việt Nam

Dù chưa đạt phong độ tốt nhất, nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh vẫn rất mạnh ở các nội dung thi đấu của mình và đạt "hat-trick" vàng sau 2 ngày thi đấu Điền kinh tại SEA Games 31. Cụ thể, Nguyễn Thị Oanh đã giành được tới 3 tấm huy chương Vàng Điền kinh ở cự ly 1.500m, 5.000m và nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ. Trong đó, với thành tích 9 phút 52 giây 46 ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật, cô đã phá kỷ lục do chính mình thiết lập ở SEA Games 30 (10 phút 00 giây 02).

Tưng bừng Cúp Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong hai ngày 14-15/5, Cup Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp (FVCTVNF) đã diễn ra tại Trung tâm thể thao thành phố Montévrain, cách thủ đô Paris 40km về phía Đông. Đây là giải đấu thường niên do Liên đoàn tổ chức nhằm tôn vinh môn võ cổ truyền của Việt Nam, tập hợp các câu lạc bộ của môn phái này trên khắp nước Pháp, đồng thời tạo nên mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa các hội viên với Việt Nam - quê hương của các môn phái võ truyền thống này.

-Báo Hà Nội mới ngày 16/5 đưa tin:

Sự hỗ trợ thầm lặng sau tấm Huy chương vàng cờ vua

Tấm Huy chương vàng mà kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành được trong ngày thi đấu 15-5 được xem là có cả dấu ấn cá nhân và dấu ấn tập thể. Cờ vua Việt Nam đã đặt mục tiêu giành ít nhất 5 Huy chương vàng tại SEA Games 31, trong đó nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân nam được "quy hoạch" 1 tấm Huy chương vàng.

Bi sắt thắng áp đảo, giành Huy chương vàng SEA Games 31

Trong ngày thi đấu 15-5, đôi vận động viên Thái Thị Hồng Thoa – Trần Lê Lan Anh đã thi đấu xuất sắc, giành chiến thắng vượt trội trước đối thủ người Malaysia ở trận chung kết đôi nữ, mang về tấm Huy chương vàng Bi sắt đầu tiên cho đội tuyển Bi sắt Việt Nam tại SEA Games 31. Hiện tại, đội Bi sắt Thái Lan đang tạm dẫn đầu với 2 Huy chương vàng.

-Báo Tin tức ngày 15/5 đưa tin:

Việt Nam 'hái vàng' trong ngày thi đầu tiên của Khiêu vũ thể thao

Chiều 15/5, tại Nhà thi đấu Long Biên (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội), bộ môn Khiêu vũ thể thao (Dance Sport) chính thức khởi tranh. Cặp vận động viên Nguyễn Trung Kiên - Phạm Hồng Anh tham gia tranh tài ở các nội dung: Vô địch điệu đơn Samba, Cha-Cha-Cha, Rumba. Hai vận động viên đã có những bài trình diễn xuất sắc và mang về 2 huy chương Vàng ở nội dung Samba và Rumba, 1 huy chương Bạc ở nội dung Cha-Cha-Cha.

Kình ngư Phạm Thanh Bảo và kỷ lục SEA Games sau 13 năm của môn bơi Việt Nam

Nam kình ngư sinh năm 2001 Phạm Thanh Bảo là điểm sáng của đội tuyển bơi Việt Nam trong ngày thi đấu 15/5, với tấm huy chương Vàng bơi ếch nội dung 100m sở trường. Phải mất 13 năm sau thời cố kình ngư Nguyễn Hữu Việt lập kỷ lục nội dung này ở SEA Games 2009, Việt Nam mới có vận động viên tiếp nối.

Pencak Silat Việt Nam giành quyền vào chung kết ở 6 nội dung đối kháng

Kết thúc ngày thi đấu thứ 5 môn Pencak Silat của SEA Games 31, các võ sỹ đội tuyển quốc gia Pencak Silat đã giành quyền tham dự chung kết ở 6 hạng cân của nội dung thi đấu đối kháng (Tanding). Các võ sỹ của đội tuyển Pencak Silat quốc gia đã có một ngày thi đấu thành công khi giành thắng lợi ở 6 trận và thắp lên cơ hội cạnh tranh 6 tấm Huy chương Vàng trong ngày 17/5.

-Báo Nhân Dân ngày 16/5 đưa tin:

Huấn luyện viên Park Hang-seo tự tin bước vào bán kết

Sau trận thắng 2-0 trước U23 Timor-Leste và giành vị trí nhất bảng A, huấn luyện viên Park Hang-seo cho rằng U23 Việt Nam nhiều khả năng sẽ chạm trán U23 Thái Lan ở bán kết. Sau chiến thắng trước U23 Đông Timor ở lượt trận cuối cùng khép lại vòng bảng, U23 Việt Nam chính thức dẫn đầu bảng A sau khi khép lại vòng bảng. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã bất bại với ba chiến thắng và một trận hòa. Đội xếp nhì bảng là U23 Indonesia sẽ cùng vào bán kết. Các cặp đấu bán kết sẽ được xác định sau loạt trận cuối cùng bảng B diễn ra vào ngày 16/5.

Đội tuyển bóng ném trong nhà nam, nữ Việt Nam thắng lợi trong ngày ra quân

Chiều 15/5, môn bóng ném trong nhà SEA Games 31 đã chính thức khởi tranh tại Nhà thi đấu Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Kết quả, hai Đội tuyển bóng ném trong nhà nam, nữ của Việt Nam đã giành chiến thắng trước Đội tuyển bóng ném trong nhà nam, nữ Singapore trong ngày đầu ra quân. Môn bóng ném trong nhà SEA Games 31 có ba nước tham dự gồm Việt Nam, Thái Lan và Singapore. Các đội sẽ thi đấu ở hai nội dung nam và nữ, theo thể thức lượt đi và lượt về tính điểm.

Khởi tranh môn futsal nữ, Việt Nam thắng Myanmar với tỷ số 6-0

Chiều 15/5, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hà Nam, đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã có trận ra quân gặp đội tuyển futsal nữ Myanmar. Kết quả chung cuộc, đội tuyển Futsal nữ Việt Nam giành thắng lợi 6-0 trước đội tuyển Futsal nữ Myanmar. Tại trận đấu trước đó, đội tuyển futsal nữ Thái Lan cũng có chiến thắng 4-0 trước đội tuyển futsal nữ Malaysia.

-Báo Văn hóa ngày 15/5 đưa tin:

Đánh bại nhà vô địch thế giới, Đặng Ngọc Xuân Thiện giành HCV Thể dục dụng cụ

Chiều 15.5 tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), môn Thể dục dụng cụ tiếp tục bước vào tranh tài các nội dung chung kết đơn môn. Đặng Ngọc Xuân Thiện là cái tên tiếp theo "gặt vàng" cho thể thao Việt Nam khi giành chiến thắng nội dung ngựa vòng. Cụ thể, Lê Thanh Tùng, Trịnh Hải Khang thi đấu nội dung thể dục tự do nam. Trần Đoàn Quỳnh Nam, Nguyễn Thị Quỳnh Như tranh tài nhảy chống nữ. Đặng Ngọc Xuân Thiên, Đinh Phương Thành đấu ngựa vòng. Phạm Như Phương, Đỗ Thị Ngọc Hương xà lệch. Nguyễn Văn Khánh Phong, Lê Thanh Tùng đấu vòng treo.

Sẵn sàng tổ chức môn Bowling SEA Games 31

Mới đây, cuộc họp mặt trưởng đoàn, HLV, trọng tài quốc tế bộ môn Bowling SEA Games 31 đã diễn ra tại Hà Nội. Cuộc họp nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trong công tác tổ chức môn Bowling tại Đại hội lần này. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Khánh Hoà, Trưởng BTC môn Bowling cho biết tại SEA Games 31, Bowling có sự tham gia tranh tài của hơn 60 VĐV đến từ các nước Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Tuyển nữ Việt Nam vào bán kết sau khi thắng đậm Campuchia

Trước đối thủ Campuchia yếu hơn hẳn về mọi mặt, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã không gặp nhiều khó khăn để có chiến thắng đậm 7-0, qua đó giành quyền vào bán kết. Sau trận đấu đấu với Campuchia, Thường trực Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Quyền Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đã chúc mừng kết quả của đội tuyển nữ và chúc toàn đội giữ sức khoẻ, tiếp tục tập trung thi đấu tốt tại bán kết. Thường trực Ban chấp hành thưởng động viên toàn đội 200 triệu đồng.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/5 đưa tin: "Xây dựng, phát triển gia đình Việt Nam là gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc" cho biết: Ngày 14/5, phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 6 Ủy ban Xã hội của Quốc hội diễn ra tại TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định, cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm phát triển gia đình Việt Nam hướng tới là gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong quá trình xây dựng luật và các dự án luật, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của vấn đề xây dựng pháp luật, chủ động phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội ngay từ đầu để tiếp thu các gợi ý, tổng kết thực tiễn và chỉnh sửa các điều luật phù hợp.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×