Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/5/2022

12/05/2022 | 15:57

Hôm nay (12-5), khai mạc SEA Games 31: ''Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn''; Nhiều chương trình, hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản 2022 trên cả nước; Tổng cục Du lịch và Discovery hợp tác quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 12/5 đưa tin:

Phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể

Theo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), năm 2001, lần đầu tiên loại hình di sản văn hóa phi vật thể chính thức được quy định trong Luật Di sản văn hóa, tạo bước chuyển biến lớn trong nhận thức của toàn xã hội về di sản văn hóa phi vật thể. Thực hiện Luật Di sản văn hóa, cả nước có trên 410 di sản được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, một số di sản được UNESCO ghi danh.

Bảo vệ khẩn cấp để phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản 5234/UBND-VP gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, UBND huyện Xuyên Mộc về việc bảo vệ khẩn cấp để bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về khảo cổ học, sử học về giữ nguyên hiện trạng toàn bộ di tích, bảo vệ khẩn cấp để bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Nhiều cửa hầm ở Địa đạo Vịnh Mốc bị xuống cấp và hư hại nghiêm trọng

Là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đã từ lâu Địa đạo Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị nổi tiếng trong và ngoài nước bởi sự độc đáo riêng biệt, được quân và dân huyện Vĩnh Linh xây dựng nên trong những năm kháng chiến. Thế nhưng, hiện nay, các cửa hầm của di tích này đang đứng trước nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng khi hệ thống giá đỡ bằng gỗ bị hư hại nặng và sập…

- Báo Hà Nội mới ngày 12/5 đưa tin:

''Phủ sóng'' thiết chế văn hóa, thể thao

Trước thực tế "đất chật, người đông" ở khu vực nội thành, các cơ quan chức năng và chính quyền các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có nhiều giải pháp cả trước mắt và lâu dài để nỗ lực "phủ sóng" các thiết chế văn hóa, thể thao. Đây là tiền đề quan trọng tiếp tục góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân Thủ đô.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chúc mừng Đại lễ Phật đản 2022

Sáng 11-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội) nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022. Đồng chí Phạm Bình Minh đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như các tăng, ni, phật tử cả nước trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động tại địa phương.

Tôn vinh ''Những cống hiến thầm lặng''

"Xung quanh chúng ta luôn có rất nhiều tấm gương sáng, những người cống hiến thầm lặng. Thay vì chỉ "kêu, chê, phán xét", mỗi người hãy đốt lên một "đốm lửa" của những việc làm tốt, sống có trách nhiệm với cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội, và cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2022 thực sự sẽ góp phần tôn vinh, nhân rộng các tấm gương sáng tích cực ấy", Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học nhấn mạnh tại Lễ phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2022, tổ chức sáng 11-5, tại Hà Nội.

- Báo Nhân Dân ngày 12/5 đưa tin:

Gìn giữ các công trình kiến trúc có giá trị cho mai sau

Cuối tháng 4 vừa qua tại Hà Nội diễn ra lễ khởi công dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài". Theo kế hoạch, sau khi dự án hoàn thành, công trình sẽ được khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội. Sự kiện lập tức thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo người dân Thủ đô bởi nếu thành công thì từ đây sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc bảo tồn các di sản kiến trúc Pháp hiện có tại Hà Nội.

Xử phạt công ty tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật-Yoga không phép

Ngày 11/5, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền 15 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Truyền thông và giải trí MC MEDIA vì đã tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật-Yoga tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vào ngày 3/5 khi chưa được cấp phép.

Triển lãm mỹ thuật chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sáng 11/5, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Thông tin và triển lãm thành phố tổ chức triển lãm tác phẩm mỹ thuật năm 2022 với chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2022). Thông qua triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn tăng cường giáo dục trong giới mỹ thuật, nhất là lớp trẻ về nội dung tư tưởng chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" qua tác phẩm tranh, phù điêu và chữ thư pháp.

- Báo Tin tức ngày 12/5 đưa tin:

Sân khấu kịch tại TP Hồ Chí Minh tìm cách đổi mới

Đầu tháng 5/2022, nhiều sân khấu kịch xã hội hóa tên tuổi tại TP Hồ Chí Minh đã lần lượt thay đổi cách thức hoạt động, đặt ra những câu hỏi trong việc duy trì loại hình sân khấu kịch nói tại thành phố. Giới chuyên môn nhận định, sàn diễn kịch nói tại TP Hồ Chí Minh, trước sự thay đổi quá lớn của nhu cầu đến rạp mua vé xem kịch, các sân khấu phải vận dụng mọi cách để tự cứu mình. Đồng thời, các đoàn kịch từ công lập đến xã hội hóa đều phải vượt qua khó khăn, đối mặt nhiều áp lực để tự tìm hướng tháo gỡ.

Phát động phong trào đọc sách trong ngành Khoa học và Công nghệ

Trong không khí kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2022; hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, sáng 12/5, Bộ Khoa học và Công nghệ phát động phong trào đọc sách trong ngành khoa học và công nghệ. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Sách được coi là tinh hoa tri thức của nhân loại, là phương tiện quan trọng để con người tiếp thu tri thức và khẳng định vai trò quan trọng trong việc giúp con người tích lũy kiến thức, đưa xã hội ngày càng phát triển văn minh, tiến bộ hơn.

- Báo Văn hóa ngày 11/5 đưa tin:

Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ

Sáng 11.5, tại Hà Nội, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ VHTTDL, Đài Truyền hình Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức Hội thảo "Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ". Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, điểm cầu chính tại Hà Nội và kết nối các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành Đoàn.

Rộn ràng không khí mừng lễ Phật đản

Những ngày này, tại Thừa Thiên Huế có nhiều chương trình, hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2566. Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay các hoạt động của lễ Phật đản được tổ chức chu đáo, trang nghiêm để các phật tử và cộng đồng cùng tham gia…Theo kế hoạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế, Tuần lễ Phật đản PL.2566 tại Huế diễn ra từ ngày 8 - 15.5 (tức mồng 8 - 15 tháng Tư năm Nhâm Dần). Trong đó, nhiều nghi lễ truyền thống của Phật giáo sẽ được tổ chức trang trọng.

Quảng Nam đầu tư hơn 90,94 tỉ đồng tu bổ các di tích được xếp hạng

Quảng Nam vừa có quyết định triển khai thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh này quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ các di tích được xếp hạng trên địa bàn giai đoạn 2022-2025. Theo đó, sẽ dành hơn 90,94 tỉ đồng để tu bổ, tôn tạo di tích nhằm đưa các di tích đang bị xuống cấp, có nguy cơ hư hại về trạng thái an toàn, trên cơ sở tôn trọng yếu tố gốc và đảm bảo tính chân xác trong công tác bảo tồn di tích góp phần phát huy giá trị di tích.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/5 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội cho người yêu K-pop tại Hà Nội" cho biết: Chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games lần thứ 31, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (Giám đốc Suk Jin Young) phối hợp với Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình Lễ hội K-pop Lovers Festival 2022 (tạm dịch: Lễ hội dành cho người hâm mộ K-pop).

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 11/5 đưa tin: Phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Khoảnh khắc SEA Games 31" cho biết: Ngày 11-5, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thông báo phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Khoảnh khắc SEA Games 31". Ảnh dự thi phải được chụp về các hoạt động thuộc sự kiện SEA Games 31. Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 20 bức ảnh. Tác giả tự tải ảnh dự thi lên trang web: khoanhkhacseagames31.com. Thời gian nhận ảnh đến hết ngày 10-6-2022. Ban tổ chức sẽ trao 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 5 giải khuyến khích.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 12/5 đưa tin:

Hoàn Kiếm ra mắt các tuyến du lịch xanh phục vụ SEA Games 31

Hưởng ứng sự kiện SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa thông tin Hồ Gươm (phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm cho ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch". Chương trình du lịch được thiết kế nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm - vùng lõi của Thăng Long xưa, với điểm nhấn là khu phố cổ và những địa chỉ văn hóa, kiến trúc của khu phố Pháp. Các tour du lịch đều được thực hiện bằng xe điện.

Tăng tốc quá trình phục hồi nền kinh tế

Trong bối cảnh rủi ro bất ổn vĩ mô đang tăng lên, năm 2022, kinh tế Việt Nam vẫn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% như kỳ vọng với điều kiện tăng tốc triển khai một cách hiệu quả những giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bốn tháng đầu năm 2022, nền kinh tế tiếp tục phục hồi theo chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19, lạm phát được kiểm soát, bảo đảm các cân đối lớn.

Tổng cục Du lịch và Discovery hợp tác quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới

Mới đây, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã có cuộc gặp với Quản lý quan hệ đối tác quảng cáo, Discovery châu Á-Thái Bình Dương Andrew White nhằm trao đổi về hợp tác quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới. Tại buổi gặp mặt, ông Andrew White cho biết Discovery Inc. là công ty truyền thông đại chúng có trụ sở chính tại Mỹ. Discovery phủ sóng trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với rất nhiều kênh có tên tuổi như Discovery Channel, Food Network, Travel Channel, Animal Planet, Science Channel, Discovery Kids… Ông Andrew White bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng Tổng cục Du lịch trong thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam.

-Báo Vietnamplus ngày 12/5 đưa tin:

'Gỡ rối' để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam hậu COVID-19

Du lịch Việt đặt mục tiêu đón 5 triệu du khách quốc tế đến trong năm 2022. Tuy nhiên, hết quý I con số thống kê cho thấy lượng khách ngoại rất khiêm tốn do vướng nhiều rào cảm. Vậy đâu là giải pháp? Nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm mùa du lịch inbound 2022, các chuyên gia Ban IV cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét thành lập một Tổ công tác đặc biệt đa thành phần, hoạt động điều hành trực tuyến dựa trên các số liệu, dữ liệu thực tế, thường xuyên cập nhật tình hình để đưa ra các quyết định kịp thời.

Tín hiệu khởi sắc của du lịch Tiền Giang sau đại dịch COVID-19

Trong tháng 4, tỉnh Tiền Giang đón 48.400 lượt khách du lịch, tăng gần 12% so với tháng trước, là dấu hiệu cho thấy ngành du lịch của tỉnh đang khởi sắc sau đại dịch COVID-19. Trong tháng 4, tỉnh Tiền Giang đón 48.400 lượt khách du lịch, tăng gần 12% so với tháng trước; nâng tổng số khách du lịch tỉnh đón trong 4 tháng qua là 147.000 lượt, đạt hơn 16% chỉ tiêu cả năm. Lãnh đạo tỉnh đánh giá đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy ngành du lịch của tỉnh đang khởi sắc sau đại dịch COVID-19.

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam khánh thành Thiền viện Trúc Lâm An Giang

Thiền viện Trúc lâm An Giang hoàn thành sẽ mở ra những tour tuyến du lịch mới (du lịch tâm linh) đối với ngành du lịch không chỉ riêng của huyện Thoại Sơn mà còn rộng ra quy mô toàn tỉnh. Thiền viện Trúc Lâm An Giang sẽ tiếp tục hướng dẫn tăng, ni, phật tử tu hành ích nước, lợi dân; hoạt động đạo sự đúng Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước; động viên tu sỹ, phật tử tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, chương trình phát triển kinh tế-xã hội, an sinh phúc lợi xã hội, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

- TTXVN ngày 12/5 đưa tin: "Nghệ An niêm yết công khai giá các mặt hàng kinh doanh dịch vụ, du lịch" cho biết: Tại tỉnh Nghệ An, chính quyền các địa phương nơi có các khu du lịch đã yêu cầu thực hiện niêm yết công khai giá các mặt hàng kinh doanh dịch vụ, du lịch, giá phòng nghỉ. Việc làm này nhằm đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh du lịch, dịch vụ và khách hàng đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch; tránh tình trạng lợi dụng thời điểm du khách đến đông để nâng, ép giá.

-Báo điện tử VOV ngày 12/5 đưa tin: "Đưa công nghệ Pháp vào bảo tồn di sản ở Việt Nam, thu hút khách du lịch" cho biết: Dự án "Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam" với nguồn vốn từ chính phủ Pháp và các đối tác khác sẽ giúp Vườn quốc gia Cúc Phương, Cù Lao Chàm và một số bảo tàng ở TP.HCM bảo tồn di sản và thu hút khách du lịch. Theo Ngài Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại Việt Nam, mục tiêu của dự án "Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam" này là cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 11/5 đưa tin:

Cơ hội phục hồi nhanh hoạt động du lịch

Diễn ra từ ngày 14 - 17.5 với chủ đề "Sống động từng trải nghiệm", Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 18 năm 2022 thu hút hơn 100 đơn vị gồm các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, hàng không và nhiều địa phương trong cả nước tham gia giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đặc trưng, lợi thế, tiềm năng du lịch; chào bán các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới…

Kiểm tra, làm rõ giá "trên trời" tại Farmstay Nẫu Ecovalley

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện An Lão phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra nội dung báo chí đã phản ánh về giá dịch vụ ăn uống tại khu nhà Farmstay Nẫu Ecovalley (thôn 1, xã An Toàn, huyện An Lão). Theo đó, tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện An Lão xem xét, chấn chỉnh tình trạng tăng cao giá thu dịch vụ ăn uống trên địa bàn và khẩn trương xử lý trách nhiệm đối với Farmstay Nẫu Ecovalley nêu trên (nếu có); trả lời cho cơ quan báo chí, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Khánh Hòa - Ấn Độ hợp tác phát triển du lịch

UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam vừa tổ chức hội nghị trực tuyến "Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa và Ấn Độ - Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn". Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã đánh giá rất cao tiềm năng, thế mạnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho rằng, việc hợp tác phát triển du lịch Việt Nam - Ấn Độ sẽ tạo điều kiện cho người dân hai nước giao thương, tìm hiểu văn hóa, lịch sử của 2 đất nước, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/5 đưa tin "Xu hướng du lịch nội địa thịnh hành ở Nhật Bản" cho biết: Trong khi nhiều quốc gia châu Á đã mở cửa đón khách quốc tế thì Nhật Bản, một trong số những điểm đến nổi tiếng của châu lục vẫn duy trì đóng cửa. Theo trang CNBC, điều đó có thể sớm thay đổi. Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo về kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế vào tháng Sáu năm nay. Theo Cơ quan du lịch Nhật Bản, trước đại dịch, xu hướng du lịch nội địa đã nâng tổng giá trị du lịch nước này lên 21,9 nghìn tỷ yên (167 tỷ USD) vào năm 2019.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 12/5 đưa tin: "Hôm nay 12/5, khai mạc SEA games 31-2021: Một Đại hội đổi mới, thúc đẩy thể thao khu vực" cho biết: Tối nay 12/5, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 (SEA Games 31) sẽ khai mạc trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), chính thức mở đầu cho 11 ngày thi đấu sôi nổi của thể thao khu vực sau gần một năm tạm hoãn vì dịch Covid-19. Với khẩu hiệu "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" (tiếng Anh: For a Stronger South East Asia), SEA Games 31 được kỳ vọng là một đại hội đổi mới, góp phần thúc đẩy thể thao khu vực vươn tầm, tăng cường gắn kết cộng đồng ASEAN.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/5/2022 - Ảnh 2.

Lễ thượng cờ của Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (ngày 11-5). Ảnh: Nhật Nam, Báo Hà Nội mới

Đây là kỳ đại hội thể thao khu vực lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức sau 20 năm. Mặc dù có những khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng nước chủ nhà vẫn quyết tâm tổ chức với khẳng định về một kỳ SEA Games đổi mới, công bằng, khách quan cùng mục tiêu góp phần nâng tầm thể thao khu vực khi đưa vào đầy đủ 526 nội dung của 40 môn thi đấu, chủ yếu là các môn thể thao cơ bản của Olympic và ASIAD.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/5 đưa tin:

Bảo đảm cho SEA Games 31 diễn ra thành công

Tối nay (12-5), Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức khai mạc. Hà Nội vinh dự và tự hào khi được chọn là địa điểm tổ chức 18/40 môn thi đấu và 2 sự kiện quan trọng là Lễ khai mạc và bế mạc đại hội. Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường, cấp nước, thoát nước, giữ dòng điện thông suốt phục vụ tốt nhất cho sự kiện quan trọng của đất nước và khu vực, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành, quận, huyện, đơn vị liên quan đã lên kế hoạch thực hiện chu đáo. Tất cả vì một kỳ SEA Games thành công...

Các vận động viên Pencak Silat Hà Nội đã có màn biểu diễn xuất sắc tại SEA Games 31

Các nội dung thi đấu biểu diễn của môn Pencak Silat đã khép lại chiều ngày 11-5 tại Nhà thi đấu Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với kết quả ấn tượng của các vận động viên Việt Nam, vốn đều thuộc đội Hà Nội, với việc giành 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng trong tổng số 6 nội dung thi đấu biểu diễn.

Đội tuyển nữ Việt Nam thắng 2-1 trước Philippines trong ngày ra quân SEA Games 31

Tối 11-5, trên sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh), đội tuyển nữ Việt Nam đã lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển nữ Philippines, trong trận ra quân tại bảng A môn bóng đá nữ SEA Games 31. Ở lượt trận tiếp theo, Huỳnh Như và đồng đội sẽ gặp đội tuyển Campuchia. Tuyển nữ Campuchia được đánh giá yếu hơn nhiều nên tuyển nữ Việt Nam có cơ hội cao để giành 3 điểm.

-TTXVN ngày 12/5 đưa tin:

Bi sắt Việt Nam đã sẵn sàng trước ngày thi đấu

Chỉ còn đúng một ngày nữa, Đội tuyển Bi sắt Việt Nam sẽ bước vào ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 31. Ban huấn luyện và các thành viên đang tích cực tập luyện để đạt được thành tích tốt nhất ngay trên sân nhà. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho thi đấu môn Bi sắt đều đã hoàn tất. Các vận động viên đã có mặt đầy đủ để chuẩn bị cho ngày thi đấu sắp tới. Các vận động viên đều có sức khỏe tốt và tập luyện đầy đủ 2 ca mỗi ngày.

HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục hướng tới chức vô địch

"Ẩn số" Philippines cuối cùng đã được Đội tuyển nữ Việt Nam giải mã với chiến thắng 2-1 trong trận đấu của bảng A môn Bóng đá nữ SEA Games 31 diễn ra vào tối 11/5 tại sân Cẩm Phả (Quảng Ninh). Huấn luyện viên Mai Đức Chung trong buổi họp báo đã gửi lời cảm ơn tới người hâm mộ Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. "Rất cảm ơn cổ động viên sân Cẩm Phả, cũng như cổ động viên đã về đây để ủng hộ chúng tôi. Nhờ thế, chúng tôi có thêm sức mạnh tinh thần để giành chiến thắng".

- Báo Nhân Dân ngày 12/5 đưa tin:

Việt Nam giành thêm 2 Huy chương Vàng ở môn Kurash

Ngày 11/5, tại nhà thi đấu huyện Hoài Đức (Hà Nội) diễn ra ngày thi đấu thứ 2 môn Kurash SEA Games 31 với các hạng cân: 60kg, 66kg nam; 87kg nữ. Các vận động viên Việt Nam giành thêm 2 Huy chương Vàng nội dung 60kg nam là Võ Phạm Hoàng Ân và 66kg, Lê Đức Đồng.

Kỳ SEA Games thành công của bóng ném bãi biển nam Việt Nam

Chiều 11/5, tại bãi biển Tuần Châu (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), đội tuyển bóng ném bãi biển nam Việt Nam nhận tấm Huy chương Vàng sau trận đấu cuối cùng với đội tuyển Thái Lan. Dù chỉ là một trận đấu mang tính thủ tục, nhưng các cầu thủ vẫn thi đấu đầy quyết tâm trước sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả có mặt tại địa điểm thi đấu chiều nay.

-Báo Tin tức ngày 12/5 đưa tin:

Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á

Ngày 11/5, trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Hà Nội, Trưởng đoàn, đại diện các Đoàn Thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á (SEAGF) đã tham dự Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn khẳng định, với sự nỗ lực của Việt Nam, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 đã hoàn tất, bao gồm công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào tối 12/5 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

SEA Games 31: Gặp mặt các vận động viên, huấn luyện viên Đội tuyển xe đạp Quốc gia

Chiều 11/5, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức gặp mặt các vận động viên, huấn luyện viên Đội tuyển xe đạp Quốc gia Việt Nam thi đấu tại SEA Games 31. Hòa Bình được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức môn đua xe đạp, một trong các môn thể thao trong chương trình SEA Games 31, dự kiến thời gian thi đấu diễn ra từ ngày 14-22/5/2022.

-Báo Văn Hóa ngày 11/5 đưa tin:

Tuyển Việt Nam đá giao hữu với Afghanistan tại TP.HCM

Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2022 diễn ra vào cuối năm nay, đội tuyển VIệt Nam sẽ thi đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan, diễn ra vào ngày 1.6 trên SVĐ Thống Nhất (TP.HCM). Theo VFF, để chuẩn bị cho trận đấu này, tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Park Hang-seo sẽ hội quân trở lại vào ngày 25.5 tới tại Hà Nội. Dự kiến đội sẽ có 2 ngày tập luyện tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) trước khi di chuyển vào TP.HCM vào ngày 28.5.

Rowing mang về tấm HCV thứ 6 cho Đoàn thể thao Việt Nam

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam trong sáng 11/5 khi các VĐV Rowing xuất sắc giành tấm HCV chung kết thuyền 4 nữ hạng nặng 2 mái chèo. Như vậy, Rowing Việt Nam đã giành tấm HCV đầu tiên tại SEA Games 31, qua đó mang về tấm HCV thứ 6 cho Đoàn thao Việt Nam tính đến sáng nay (sau 4 HCV của Kurash và 1 HCV của bóng ném bãi biển). Cơ hội giành HCV của Rowing Việt Nam sẽ tiếp tục được mở ra khi chúng ta vẫn còn thi đấu 3 nội dung chung kết trong trưa nay.

Lễ thượng cờ các Đoàn thể thao dự SEA Games 31

Đúng 9h34 phút ngày 11.5, lá cờ Tổ quốc đã tung bay trong gió cùng với cờ của 10 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Lễ thượng cờ các đoàn thể thao dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 vừa được tổ chức vào sáng 11.5 tại khu vực khán đài B, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Phó trưởng ban thường trực BTC SEA Games 31 Hoàng Đạo Cương đã tới dự.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn Hóa ngày 12/5 đưa tin: "Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM góp ý dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Muốn phòng được thì đặc biệt coi trọng tuyên truyền, giáo dục" cho biết: Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM phối hợp Hội Nữ trí thức TP.HCM vừa tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Thảo luận về dự án luật, đa phần các đại biểu đều cho rằng sau gần 15 năm thực hiện, nạn bạo lực gia đình vẫn còn là vấn đề nhức nhối khi nhiều vụ việc có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành. Chính vì thế, nhiều đại biểu đã đề xuất bổ sung các nội dung nhằm thực hiện phòng chống bạo lực gia đình một cách đồng bộ, hiệu quả.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×