Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/5/2022

05/05/2022 | 14:26

Du lịch Việt Nam phục vụ gần 5 triệu lượt khách trong kỳ nghỉ 30-4 và 1-5; Việt Nam sẵn sàng đón SEA Games 31; Bảo đảm tiến độ trùng tu di tích Hải Vân Quan là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 5/5 đưa tin:

Bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử Khu Di tích mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp   

Trong những ngày cuối tháng 4 lịch sử và kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), hàng nghìn lượt người ở các tỉnh, thành phố đã đến tham quan Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp Khu rừng bản Nhọt, hay còn gọi là "Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp" và dâng hương tại Đền thờ Đại tướng ở xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Năm 2020, tỉnh Sơn La đã giao huyện Phù Yên triển khai, thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp Khu rừng bản Nhọt bền vững gắn với phát triển du lịch của Sơn La.

Sẵn sàng cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Thành phố Châu Đốc, An Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ ngày 22 - 27/5 (tức từ ngày 22 - 27/4 âm lịch). Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm nay, các nghi lễ, hoạt động tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được tổ chức như thông lệ trước đây, gồm: Đi bộ từ miếu Bà đến đỉnh núi Sam để rước Bà; tổ chức các chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian… nhằm phục người dân, du khách đến tham quan, chiêm bái.

Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ trùng tu di tích Hải Vân Quan

Sau gần 5 tháng triển khai Dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan, nhiều hạng mục đã được nhà thầu thực hiện với khối lượng công việc tương đối lớn. Tuy nhiên, trong phạm vi thực hiện đang có một số vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của nhiều đơn vị khác nhau giữ tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Đà Nẵng cần sớm được tháo gỡ để đảm bảo tiến độ của dự án này.

- Báo Nhân Dân ngày 5/5 đưa tin:

 "Lá đơn thứ 72" - vở diễn xúc động về hình tượng Bác Hồ

Những ngày đầu tháng 5, trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sân khấu kịch Lệ Ngọc đã kịp hoàn thành dàn dựng và ra mắt vở diễn "Lá đơn thứ 72". Vở diễn mang đến nhiều xúc cảm cho người xem khi xây dựng thành công hình tượng Bác Hồ - vị Cha già kính yêu của dân tộc cùng những bài học ý nghĩa về công tác xây dựng Đảng, chăm lo đời sống nhân dân.

Nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia đêm nhạc "Tình yêu Hải Phòng"

Thanh Lam, Tùng Dương và nhiều ca sĩ khác sẽ tham gia đêm nhạc "Tình yêu Hải Phòng", dự kiến diễn ra vào tối 7/5 tới. Đêm nhạc là một trong 67 hoạt động nhân kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2022), Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng - 2022. "Tình yêu Hải Phòng" sẽ là đêm nhạc thể hiện tình cảm của các nhạc sĩ, nghệ sĩ đối với mảnh đất, con người thành phố Cảng và cũng là để tri ân, tôn vinh những người nghệ sĩ đã gắn bó, đồng hành và luôn dành những tình cảm yêu thương đối với vùng đất đầy sóng gió, mặn mòi, nhưng cũng chan chứa tình cảm yêu thương đang khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin:

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô giới thiệu sách "Tiếp bước cha anh - Làm nghìn việc tốt"

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2022 có chủ đề "Tiếp bước cha anh - Làm nghìn việc tốt" được triển khai từ tháng 5 đến các quận, huyện, thị xã. Hoạt động cũng nhằm khẳng định vai trò của sách, báo và thư viện đối với đời sống xã hội, xây dựng thói quen đọc sách, góp phần đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

''Xúc cảm tháng 5 - Nhớ Bác'' tại ''Ngôi nhà chung''

Ngày 4-5, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam công bố chuỗi hoạt động tháng 5 với chủ đề "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam" tại "Ngôi nhà chung", hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022). Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là sự kiện "Xúc cảm tháng 5 - Nhớ Bác", với các buổi nói chuyện về tấm gương bình dị của Bác, những bài học từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Người; chương trình dân ca dân vũ "Thương nhớ áo chàm"; trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc…

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 5/5 đưa tin:

Phải coi di sản là viên ngọc quý

Thời gian gần đây, đã có nhiều cuộc tranh cãi liên quan đến vấn đề xây dựng công trình mới xâm hại đến các di sản kiến trúc đô thị. Thực trạng này thể hiện sự xung đột giữa bảo tồn và phát triển. Vậy hóa giải mâu thuẫn này bằng cách nào? Trò chuyện về vấn đề bảo tồn, gìn giữ di sản kiến trúc đô thị, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: Phải coi di sản như viên ngọc quý, theo thời gian nó càng có giá trị. Nhưng để di sản hiển hiện trong cuộc sống thì chúng ta phải biết chăm chút, biết giữ gìn.

Sẽ xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các chí sĩ yêu nước tại Quảng Nam

Sáng 4/5, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương việc xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các chí sĩ yêu nước tại tỉnh Quảng Nam. Nhiều người là cán bộ và nhân dân rất khát khao có một Đền thờ Vua Hùng và các chí sĩ yêu nước tại tỉnh Quảng Nam. Có ý kiến cho rằng, hồ Phú Ninh là khu vực tốt để xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các chí sĩ yêu nước.

'Rác mạng' lan truyền với 'vận tốc ánh sáng', tại sao vậy?

Chạy theo xu hướng, tạo "trend", thông tin giật gân xuất phát từ sự vô tình hay thậm chí là cố ý của một thiểu số người dùng mạng xã hội khi lan truyền những thông tin chưa được kiểm chứng lên các nền tảng công nghệ số đã khiến "rác mạng" lan truyền với "vận tốc ánh sáng". TS Lưu Hồng Minh, Nguyên trưởng khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, mạng xã hội là con dao hai lưỡi, có những hậu quả nhãn tiền nhưng cũng có những hậu quả tiềm ẩn phía sau.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 5/5 đưa tin:

Trăn trở nghề lồng tiếng

Hiện nay, ở lĩnh vực phim truyền hình hay điện ảnh, khán giả ngày càng ưa chuộng phim được thu tiếng trực tiếp do có sự tương tác và kết nối cảm xúc tốt hơn. Tuy nhiên, hình thức lồng tiếng vẫn rất phổ biến với phim bộ truyền hình, phim hoạt hình, phim quảng cáo. Được ví là nghề "hóa trang giọng nói", các diễn viên lồng tiếng vẫn luôn miệt mài mang tài năng của mình thổi hồn vào từng vai diễn. Sự cống hiến thầm lặng của họ đã đến lúc cần được tưởng thưởng và đặt để xứng đáng hơn. 

Festival nhiếp ảnh quốc tế dành cho học sinh trung học 2022

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, năm 2022, Ban tổ chức Festival nhiếp ảnh quốc tế lần thứ 8 dành cho học sinh trung học quyết định tổ chức cuộc thi Photo Contest theo hình thức trực tuyến tự do.  Đối tượng tham dự cuộc thi là các học sinh đang theo học bậc THPT từ mọi quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. "Sức hút quê hương" (ảnh bộ) và "Tuổi trẻ" (ảnh đơn) là 2 chủ đề của cuộc thi năm nay dành cho học sinh trung học.

Quảng bá cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương

Trong tháng 5-2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật quảng bá Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2022. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và nghệ thuật sân khấu cải lương - một giá trị văn hóa lớn, đặc trưng của vùng đất Phương Nam.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin tức, báo Tiền Phong và nhiều báo khác ngày 5/5 đưa tin: "Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Ngành du lịch phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách nội địa" cho biết: Theo Tổng cục Du lịch, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ ngày 30/4/2022 – 3/5/2022), ngành du lịch đã phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách nội địa, trong đó có khoảng 2 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú du lịch. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 22.000 tỷ đồng. Trong khi đó, số lượng khách du lịch quốc tế tới một số địa phương trọng điểm du lịch tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, Đà Nẵng đã đón 18 chuyến bay quốc tế từ Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, tổng số khách quốc tế đạt khoảng 7.400 lượt khách, tăng gần 16 lần so với cùng kỳ năm 2021. Hải Phòng đã đón 4.500 lượt khách quốc tế, du khách tập trung tại hai khu du lịch Đồ Sơn và Cát Bà. Đây là tín hiệu tốt cho mùa du lịch inbound của Việt Nam năm nay (từ tháng 9 trở đi).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/5/2022 - Ảnh 1.

Du khách đón hoàng hôn tại bãi biển Sunset Sanato, Bãi Trường, thành phố Phú Quốc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

- TTXVN ngày 5/5 đưa tin:

Chấn chỉnh tình trạng 'cò du lịch' tung tin thiếu chính xác, gây sốt phòng ảo tại Đà Lạt

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Đà Lạt và toàn tỉnh chỉ đạt hơn 132 nghìn lượt, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có khoảng 1.500 lượt khách quốc tế. Nguyên nhân do tình hình thời tiết không thuận lợi cùng tâm lý của du khách khi tình trạng du lịch quá tải, không tìm được phòng trọ.

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho du lịch hè Bình Định năm 2022

Ngày 4/5, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến địa phương đạt 230.570 lượt người, tăng 132%; tổng doanh thu đạt 227 tỉ đồng, tăng khoảng 83% so với cùng kỳ năm trước. Nắm bắt được nhu cầu khách đến Bình Định sẽ tăng cao, tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động du lịch, thể thao, văn hóa kết hợp với du lịch.

Cần Thơ ra mắt các sản phẩm mới, thúc đẩy du lịch phát triển

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, khách tham quan, du lịch đến thành phố ước đạt khoảng 395.000 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu từ du lịch đạt khoảng 181 tỷ đồng, tăng 40%. Bên cạnh các chính sách mở cửa đón khách nội địa và quốc tế đảm bảo an toàn phòng dịch, Cần Thơ tích cực chuẩn bị, cho ra mắt công trình, sản phẩm du lịch mới ngay dịp lễ nhằm thúc đẩy du lịch khởi sắc sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

-Báo Nhân Dân ngày 5/5 đưa tin:

Du lịch TP Hồ Chí Minh dịp lễ 30/4 và 1/5 ước tính doanh thu đạt 1.610 tỷ đồng

Chiều 4/5, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, có khoảng 420 nghìn lượt khách tham quan đến các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố. Sở cũng ghi nhận có 13.200 lượt khách quốc tế, 186.800 lượt khách du lịch nội địa đến thành phố trong dịp này. Ngoài ra, khách du lịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú ước khoảng 95.000 lượt khách, công suất phòng ước đạt 65% đến 70%. Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, doanh thu ngành du lịch thành phố trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua ước đạt 1.610 tỷ đồng.

Hà Giang đón gần 70 nghìn du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Hà Giang đón gần 70 nghìn lượt du khách, trong đó có 425 khách quốc tế và hơn 69 nghìn khách nội địa. Số khách lưu trú đạt gần 30 nghìn người, công suất phòng khách sạn đạt 100%, tổng doanh thu ước đạt 120 tỷ đồng. Lượng khách du lịch đến Hà Giang đông và chủ yếu đi tham quan các điểm du lịch trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hành trình khám phá Việt Nam sôi động

Nhằm hưởng ứng sự kiện SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch vừa chính thức phát hành clip mới nhất thuộc chương trình truyền thông Việt Nam: Đi Để Yêu! với chủ đề "Let's shine and live fully" trên kênh YouTube của Tổng cục Du lịch. Với độ dài 1 phút 11 giây, video clip "Việt Nam: Đi Để Yêu! - Let's shine and live fully" (tạm dịch: Cùng tỏa sáng và sống trọn vẹn) đã đưa du khách vào chuyến hành trình khám phá Việt Nam sôi động, hấp dẫn và sẵn sàng chào đón du khách khắp nơi trên thế giới.

-Báo Tin tức ngày 4/5 đưa tin:

SEA Games 31: Cơ hội 'vàng' quảng bá du lịch Việt Nam

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 5 - 23/5 tại thủ đô Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố ở nước ta. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN. Đây cũng là cơ hội "vàng" để quảng bá du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế mà các địa phương, doanh nghiệp du lịch đang chờ đợi.

Tín hiệu vui về du lịch của nhiều địa phương qua dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các tỉnh Ninh Bình, Ninh Thuận, Điện Biên thu hút đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đây là tín hiệu vui, tạo đà cho du lịch các địa phương phục hồi, phát triển sau một thời gian dài bị "đóng băng".  Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, dịp nghỉ lễ này, ngành du lịch, dịch vụ tỉnh "thắng lợi" lớn khi lượng du khách về địa phương tăng mạnh, với trên 180.000 lượt du khách, trong đó có gần 7.000 lượt khách quốc tế; doanh thu ước đạt 200 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động kích cầu giúp du lịch Vĩnh Long khởi sắc

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tổng lượng khách đến tỉnh ước đạt hơn 50.000 lượt và tổng doanh thu khoảng 25 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là khách nội địa, chiếm 98%; công suất phòng đạt gần 70%. Đây được xem là tín hiệu vui cho việc phục hồi du lịch của địa phương sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

- Báo điện tử VOV ngày 4/5 đưa tin:

Trên 20 địa phương đón lượng khách tăng cao dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lượng khách tăng cao được ghi nhận tại hơn 20 địa phương là những điểm đến hàng đầu cả nước, mang đến nguồn doanh thu lớn góp phần phục hồi ngành du lịch. Hàng loạt địa phương ghi nhận lượng khách tăng cao, như Quảng Ninh (340.000 lượt), Ninh Bình (160.000 lượt), Thái Nguyên (150.000 lượt, gấp hơn 5 lần lượng khách cùng kỳ 2021), Lào Cai (trên 148.000 lượt, tăng 123,4% so với cùng kỳ năm 2021), Sơn La (125.000 lượt), Phú Thọ (91.500 lượt, gấp hơn 4,5 lần lượng khách cùng kỳ năm 2021), Hà Giang (66.000 lượt, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2021). Ở phía Nam, Phú Quốc (Kiên Giang) và Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn duy trì sức hút với số lượng khách hàng đầu.

Đắk Lắk đón gần 56.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Theo Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tỉnh đã đón gần 56.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngành du lịch cơ bản phục hồi sau dịch Covid 19. Theo thống kê của ngành du lịch Đắk Lắk, dịp nghỉ lễ năm nay  toàn tỉnh đã đón gần 56.000 du khách, doanh thu đạt gần 17 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với dịp lễ năm ngoái. Công suất sử dụng buồng, phòng trung bình đạt trên 90%.

Khách châu Âu, Nga trở lại giúp hồi phục ngành du lịch Ai Cập

Du lịch Ai Cập đang dần hồi phục với những tín hiệu tích cực. Lượng khách quốc tế tới Ai Cập, nhất là các khu nghỉ dưỡng như Sharm El Sheikh giúp tỷ lệ đặt phòng cao trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát an toàn. Khu du lịch ở Sharm El-Sheikh đang chứng kiến tỷ lệ đặt phòng tăng, đặc biệt là sau khi khách du lịch từ châu Âu, Nga quay trở lại. Tỷ lệ đặt phòng ở thời điểm hiện tại nằm trong khoảng từ 60% đến 75% ở một số khu vực. Đây là một chỉ số tốt cho thấy mùa hè sắp tới sẽ chứng kiến sự phục hồi hoàn toàn của lĩnh vực du lịch, đặc biệt là ở thành phố Sharm El Sheikh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/4 đưa tin:

Hải Phòng sẽ phát hành bản đồ món ngon cho du khách dễ dàng tìm kiếm và trải nghiệm

Trong thời gian qua, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Hải Phòng chào đón rất nhiều du khách tới tham quan, du lịch. Phần đông là những bạn trẻ từ Hà Nội đến để trải nghiệm ẩm thực đường phố, hay còn gọi là "food tour", một xu hướng đang khá thịnh hành thời gian gần đây. Hiện có nhiều hội nhóm đã được lập ra trên Facebook để "review Hải Phòng food tour" chia sẻ kinh nghiệm về ăn uống, đi lại, thuê khách sạn tại Hải Phòng.

Hà Nội 'nở rộ' phố đi bộ: Chốn vui chơi cuối tuần cho người dân ngày càng đa dạng

Những phố đi bộ đã đi vào hoạt động trở thành điểm đến yêu thích mỗi dịp cuối tuần của người dân Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên của Hà Nội và là một trong những nơi đi đầu cả nước về xây dựng các không gian đi bộ, tạo cơ hội cho người dân và du khách có thêm điểm vui chơi về cuối tuần. Là không gian đi bộ thứ hai ở Hà Nội, tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn đi vào hoạt động từ ngày 11/5/2018. Phố dài 900m nằm liền kề khu Công viên nước Hồ Tây. Bên cạnh đó, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây cũng là tuyến phố đi bộ mới của thành phố Hà Nội, khai trương dịp 30/4 vừa qua, kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian mang tính cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương và du khách tham quan

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 5/5 đưa tin:

Tạo sức bật cho sản phẩm du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng nằm trong Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đang là hướng đi phù hợp với ngành dịch vụ "không khói" ở nước ta hiện nay. Chương trình đã tận dụng được lợi thế từ tiềm năng thắng cảnh, cũng như lực lượng lao động tại chỗ, nhất là ở các vùng nông thôn. Sau thời gian tạm lắng do tình dịch Covid-19, hình thức này đang khởi động trở lại mạnh mẽ.

Phú Quốc 4 ngày lễ đón hơn 127 ngàn lượt khách, tổng thu du lịch trên 175 tỷ đồng

Ngày 4/5, UBND tỉnh Kiên Giang thông tin, trong 4 ngày nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5 vừa qua Kiên Giang đã đón hơn 292.500 lượt khách đến tham quan du lịch. Trong đó riêng Phú Quốc đón hơn 127.200 lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 175 tỷ đồng. Các điểm du lịch thu hút khách của tỉnh Kiên Giang là TP Phú Quốc, TP Hà Tiên, TP Rạch Giá và các điểm đảo… đã thu hút hơn 292.500 lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tăng 65,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Đường sắt tăng cường 10 đôi tàu tới các 'điểm nóng' du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ chạy tăng cường 10 đôi tàu tới các "điểm nóng" du lịch trên các tuyến theo kế hoạch vận tải hè. Cụ thể, tuyến Hà Nội - Sài Gòn, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn chạy hàng ngày 4 đôi tàu: SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 5/5 đưa tin:

SEA Games 31: Đội tuyển Kickboxing Việt Nam phấn đấu đoạt ít nhất 4 HCV

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), đội tuyển Kickboxing Việt Nam tham gia với 12 vận động viên (5 nữ, 7 nam), Ban huấn luyện và các vận động viên đang tích cực tập luyện, phấn đấu đạt thành tích cao nhất. Để đạt được mục tiêu đề ra, đội tuyển Kickboxing Việt Nam đã tập trung từ tháng 9 năm 2021, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam và tập luyện, làm quen sân đấu tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh từ ngày 30/4/2022.

Các đội tuyển bóng ném bãi biển biển nam tích cực luyện tập cận ngày thi đấu

Tại SEA Games 31, môn bóng ném bãi biển nam được tổ chức tại bãi biển Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiện, công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ thi đấu của các đội tại Đại hội thể thao Đông Nam Á; các đội tuyển đã có mặt để tham gia luyện tập tại Tuần Châu. Thầy trò Huấn luyện viên Trịnh Huy Cường tuyển Việt Nam quyết tâm bảo vệ thành tích Huy chương vàng tại SEA Games 30.

SEA Games 31: Phú Thọ dựng màn hình LED cỡ lớn phục vụ người hâm mộ xem bóng đá

Nhằm đáp ứng nhu cầu xem và cổ vũ môn Bóng đá của đông đảo người hâm mộ tại địa phương, Ban Tổ chức môn Bóng đá nam bảng A của SEA Games 31 tỉnh Phú Thọ đã dựng màn hình LED với diện tích 60 m2 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) để tường thuật trực tiếp các trận đấu bóng đá.

SEA Games 31: U23 Timor-Leste đã đến Việt Nam

Chiều 4/5/2022, chuyến bay chở đội tuyển bóng đá nam U23 Timor-Leste đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ngay sau đó, đội tiếp tục di chuyển đến Phú Thọ, nơi sẽ diễn ra các trận đấu ở bảng A môn Bóng đá nam tại SEA Games 31 từ ngày 6/5.

-Báo Nhân Dân ngày 5/5 đưa tin:

Việt Nam sẵn sàng đón SEA Games 31

Chỉ còn ít ngày nữa, Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức khai mạc. SEA Games lần này được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận với sự tham dự của hơn 7.800 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ của 11 đoàn thể thao các nước trong khu vực. Ðể bảo đảm tổ chức thành công đại hội, đến nay, các tỉnh, thành phố đã hoàn tất công tác bảo đảm cơ sở vật chất, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn, an ninh, phòng, chống dịch, hậu cần và dịch vụ khác.

Sân Mỹ Đình "chạy nước rút" chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa sẽ diễn ra Lễ khai mạc SEA Games 31 (12/5) tại sân Mỹ Đình. Hiện tại, các bộ phận, đơn vị liên quan vẫn đang gấp rút hoàn thành việc lắp đặt sân khấu, hệ thống âm thanh, ánh sáng cùng các hạng mục cơ sở vật chất khác phục vụ cho Lễ khai mạc. Sân Mỹ Đình có sức chứa hơn 40.000 chỗ ngồi và toàn bộ khán đài B được dùng làm sân khấu biểu diễn. Khán đài A giành cho quan chức các nước và đại biểu, khách mời. Khán đài C, D được dùng để làm chỗ ngồi cho các đoàn thể thao đến dự. Mỗi đoàn ngoài 31 thành viên diễu hành dưới sân được cử thêm 100 thành viên dự khán.

Nam Định đón các đoàn môn bóng đá nam SEA Games 31

Chiều 4/5, các đoàn vận động viên dự bảng B môn bóng đá nam SEA Games 31 đã có mặt tại tỉnh Nam Định. Sau khi được chào mừng, tiếp đón, một số đội tuyển đã có buổi tập làm quen sân tại Trung tâm Huấn luyện thể thao thành tích cao, nằm trong Cung thể thao tỉnh Nam Định. Tại bảng B bóng đá nam SEA Games 31, các đoàn vận động viên, điều hành trận đấu và quan khách quốc tế được bố trí ăn nghỉ tại khách sạn Nam Cường (tiêu chuẩn 4 sao, trên đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).

- Báo điện tử VOV ngày 5/5 đưa tin:

SEA Games 31: Thêm 2 nội dung của môn điền kinh bị hủy

Theo thông tin mới nhất từ Ban tổ chức SEA Games 31, hai nội dung đẩy tạ nữ và ném búa nam trong môn điền kinh sẽ bị hủy do không đủ số lượng vận động viên đăng ký thi đấu. Theo đó, nội dung đẩy tạ nữ chỉ có Thái Lan và Indonesia đăng ký, còn nội dung ném búa nam có Thái Lan và Malaysia đăng ký. Theo quy định, mỗi nội dung phải có tối thiểu 3 quốc gia đăng ký, mới được đưa vào thi đấu tại SEA Games. Vì vậy, hai nội dung của môn điền kinh sẽ bị hủy. Quyết định này được các quốc gia đồng ý tại Hội nghị khẳng định SEA Games 31 sáng 3/5.

Khiêu vũ Thể thao đặt mục tiêu giành 3 HCV ở SEA Games 31

Đội tuyển Khiêu vũ thể thao đặt mục tiêu giành tối đa 3 HCV ở SEA Games 31, kỳ đại hội được tổ chức trên sân nhà. Tại SEA Games 31, các vận động viên khiêu vũ thể thao Việt Nam sẽ tranh tài trong các điệu waltz, tango, Viennese waltz, slow foxtrot, quickstep, samba, cha-cha-cha, rumba, paso doble và jive. Ở kỳ SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines, trong 14 nội dung tại Đại hội thì đội Dancesports Việt Nam giành được 2 HCV thuộc về cặp Nguyễn Đức Hòa/Nguyễn Thị Hải Yến (standard với một điệu Quickstep) và Nguyễn Đoàn Minh Trường/Nguyễn Trọng Nhã Uyên (latin với một điệu jive).

-Báo Tin tức ngày 4/5 đưa tin:

U23 Việt Nam quyết tâm giành ngôi vô địch SEA Games 31

Chiều 4/5, tại sân tập trong Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ, Huấn luyện viên Park Hang-seo cùng các học trò tiếp tục tập luyện với quyết tâm giành ngôi vô địch môn Bóng đá tại SEA Games 31. Tiền đạo Tiến Linh vẫn ra sân tập luyện cùng đồng đội và giành được sự quan tâm đặc biệt của thầy Park Hang-seo. Trước buổi tập, Huấn luyện viên người Hàn Quốc đã dành khá nhiều thời gian để nhắc nhở các học trò về tính chất quan trọng của các buổi tập khi thời gian đếm ngược ngày khởi tranh các trận đấu bảng A đã cận kề.

HLV Park Hang-seo chốt danh sách U23 Việt Nam dự SEA Games 31

Không cần đợi đến buổi họp kỹ thuật vào ngày 5/5, HLV Park Hang-seo đã quyết định chốt danh sách 20 thành viên U23 Việt Nam chính thức dự môn bóng đá nam SEA Games 31. Theo đó, ngày 4/5, chiến lược gia người Hàn Quốc đã gạch tên 4 cầu thủ khỏi danh sách U23 Việt Nam là 2 tiền đạo Lê Xuân Tú, Trần Văn Đạt và 2 tiền vệ Đặng Văn Lắm, Nguyễn Đức Việt, để chốt lại 20 cầu thủ và 1 thủ môn dự phòng; ngay trước trận ra quân gặp U23 Indonesia vào lúc 19 giờ ngày 6/5.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/5 đưa tin:

Hoàn tất chuẩn bị tổ chức môn wushu

Là địa điểm diễn ra thi đấu môn wushu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Nhà thi đấu quận Cầu Giấy đã được đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của môn wushu. Hiện tại, quận Cầu Giấy đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và lễ tân, khánh tiết, sẵn sàng phục vụ đại hội.

Văn Phương, Minh Trang vô địch Giải Quần vợt nam - nữ quốc gia 2022

Sau 7 ngày thi đấu sôi nổi, Giải Quần vợt vô địch nam - nữ quốc gia năm 2022, quy tụ 140 vận động viên hàng đầu Việt Nam và các tay vợt Việt kiều thi đấu các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam - nữ tại tỉnh Kon Tum, đã khép lại. Kết quả, các tay vợt giành ngôi vô địch gồm: Nguyễn Văn Phương (nội dung đơn nam, Câu lạc bộ Hải Đăng Tây Ninh), Đào Minh Trang (đơn nữ, Hưng Thịnh thành phố Hồ Chí Minh),

SEA Games 31: Đội tuyển bóng đá nữ Campuchia đến Việt Nam

Chiều 4-5, đội tuyển bóng đá nữ Campuchia đã đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chuyên cơ KR 731 và sau đó di chuyển tới Cẩm Phả (Quảng Ninh) - địa điểm tổ chức môn bóng đá nữ tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Là đội tuyển bóng đá nữ đầu tiên có mặt, Campuchia nằm cùng bảng A với đội tuyển Việt Nam và sẽ thi đấu trận đầu tiên của môn bóng đá nữ vào ngày 9-5 gặp đội tuyển nữ Philippines.

-Báo Văn hóa ngày 5/5 đưa tin:

Nam Định: Triển khai không gian ẩm thực phục vụ SEA Games 31

SEA Games 31 không chỉ là dịp để các VĐV tranh tài mà còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá những nét đẹp văn hóa đến với bạn bè quốc tế. Nắm bắt được điều này, tỉnh Nam Định sẽ tổ chức không gian văn hóa ẩm thực phục vụ khán giả trước sân vận động Thiên Trường từ ngày 7 – 9.5. Để tham gia phục vụ cho người hâm mộ bóng đá và du khách thập phương về với Thành Nam dịp này, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức không gian văn hóa ẩm thực tại khu vực trước cổng khán đài A, sân vận động Thiên Trường.

Dàn cầu thủ đến Việt Nam chuẩn bị tranh tài

Nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho những ngày tranh tài tại SEA Games 31, ngày 4.5, nhiều đoàn thể thao từ các nước đã đến Việt Nam. Ngoài môn bóng đá có lịch thi đấu sớm, các đội tuyển bóng chuyền, đua thuyền cũng đã di chuyển đến Việt Nam. Với môn bóng đá nam, cũng vào trưa 4.5, ban huấn luyện cùng các cầu thủ U23 Malaysia đã đến Việt Nam sau chuyến bay kéo dài 3 giờ từ Thủ đô Kuala Lumpur. Sau khi hạ cánh, toàn đội nhận được sự tiếp đón và hướng dẫn nhiệt tình từ các tình nguyện viên. Với đội tuyển Singapore, toàn đội cũng đã có mặt tại Nội Bài vào trưa cùng ngày. U23 Singapore sau đó đã lên xe để tiếp tục di chuyển đến Nam Định.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin: "Phấn đấu đến năm 2025, đạt 70% hộ gia đình đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến năm 2025, nhằm thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 2238/QĐ-TTg ngày 30-12-2021); phấn đấu đến năm 2025 đạt 70% hộ gia đình đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×