Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/5/2022

04/05/2022 | 16:28

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Bắc Ninh; Đường sách TP Hồ Chí Minh đón 15.000 lượt khách trong 4 ngày nghỉ lễ; Du lịch khắp 3 miền sôi động dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin:

Ra mắt chuỗi chương trình âm nhạc ''Amo La Musica'' tại Hà Nội

Ngày 3-5, chuỗi chương trình âm nhạc "Amo La Musica" (yêu âm nhạc) ra mắt tại Trung tâm tổ chức sự kiện The One (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với tiêu chí xây dựng điểm vui chơi, giải trí cho Hà Nội sau dịch Covid-19. Chuỗi âm nhạc "Amo La Musica" do nhạc sĩ Dương Cầm làm giám đốc âm nhạc, dự kiến một tháng sẽ có hai đêm diễn được tổ chức tại địa chỉ số 2, Chương Dương Độ. Tại đây đã xây dựng sân khấu bảo đảm cho hoạt động biểu diễn với hệ thống âm thanh hiện đại.

Cơ hội cho lớp trẻ

Giữa tuần qua, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) đã tổ chức hội thảo làm phim quốc tế có tên "Film Pitching". Hoạt động này mở ra cơ hội mới cho những người làm phim trẻ. Tại sự kiện, các nhà sản xuất, nhà làm phim nổi tiếng của Việt Nam và các chuyên gia của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã nghe trình bày 10 dự án phim của tác giả trẻ Việt Nam, hỏi đáp với tác giả để xem xét về triển vọng của bộ phim cũng như tác giả.

Sân khấu Thủ đô cần đổi mới đột phá

Sân khấu Thủ đô có nhiều lợi thế để phát triển, góp sức đưa Hà Nội trở thành một trong những trung tâm công nghiệp văn hóa hàng đầu cả nước. Song, sự chuyển động của sân khấu thời gian gần đây còn chưa rõ nét. Cùng với những cơ chế, chính sách khuyến khích, các đơn vị và người hoạt động nghệ thuật cần mạnh dạn đổi mới, có những đột phá cần thiết để sân khấu Thủ đô phát triển, hiện thực hóa được những mục tiêu đề ra.

- Báo Nhân Dân ngày 5/4 đưa tin:

Trưng bày 150 hình ảnh, hiện vật về "Ký ức chiến tranh"

Nhà triển lãm Ba Ngàn Art ở thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) vừa tổ chức khai mạc triển lãm, trưng bày 150 hình ảnh, hiện vật lịch sử mang chủ đề "Ký ức chiến tranh" thu hút đông đảo các cựu chiến binh, các em học sinh, sinh viên tham quan. Các tài liệu, hình ảnh, kỷ vật được trưng bày gồm quân tư trang người lính, hiện vật xe đạp thồ, xác pháo, hòm đạn... chứa đựng những ký ức, những câu chuyện mang đậm nét giá trị lịch sử hào hùng về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc.

Giới thiệu các tác phẩm văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp tại Những ngày văn học châu Âu 2022

Theo thông tin từ Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, trong dịp Những ngày văn học châu Âu 2022, độc giả tại Hà Nội sẽ được thưởng thức nhiều tác phẩm văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp mới được các nhà xuất bản Việt Nam chuyển ngữ và ấn hành. Những ngày văn học châu Âu 2022 tại Hà Nội là chuỗi hoạt động do các thành viên của Mạng lưới EUNIC Vietnam tổ chức. Nhân dịp này, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam mong muốn quảng bá sâu rộng tới độc giả Việt Nam nền Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp.

- Báo Tin tức ngày 4/5 đưa tin:

Đường sách TP Hồ Chí Minh đón 15.000 lượt khách trong 4 ngày nghỉ lễ

Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 ngày từ 30/4 đến 3/5, Đường sách TP Hồ Chí Minh đã đón 15.000 lượt khách đến tham quan, mua sách với tổng doanh thu 600 triệu đồng và gần 10.000 cuốn sách được bán ra. Để thu hút người dân và du khách đến với Đường sách, trong dịp lễ chào mừng 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), Đường sách TP Hồ Chí Minh đã trưng bày 10 tủ sách với gần 100 tựa sách được các nhà xuất bản chọn lựa và giới thiệu đến độc giả.

Hải Dương: Đưa lễ hội Đền Cao An Phụ vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia

Mới đây, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt An Phụ, phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, UBND thị xã Kinh Môn tổ chức lễ tưởng niệm 771 năm ngày mất An Sinh vương Trần Liễu (1251-2022); công bố quyết định lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và công nhận quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương là khu du lịch cấp tỉnh.

Đề nghị Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê là Di sản văn hóa thế giới

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Liêm, Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia cho rằng, kết quả nghiên cứu của Đề án Văn hóa Óc Eo do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện đã cung cấp cơ sở khoa học tin cậy cho công tác qui hoạch, bảo tồn và xây dựng Hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê là di sản văn hóa thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin:

Hát trống quân sẽ là di sản văn hóa cần bảo vệ khẩn cấp

Hát trống quân giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng dân ca Việt Nam, bởi đây là một hình thức diễn xướng dân gian từng rất phổ biến tại nhiều làng quê vùng châu thổ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đương đại, trước cơn lốc của hiện đại hóa và đô thị hóa, di sản này đang đứng trước nguy cơ mai một rất cao. Số làng còn thực hành hát trống quân ngày càng thưa vắng.

Kiên Giang: Xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phú Quốc

Mới đây, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang diễn ra 2 sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mang giá trị truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc là lễ động thổ xây dựng quảng trường trung tâm, tượng đài Bác Hồ và lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ TP. Phú Quốc. Tượng đài Bác Hồ là công trình quan trọng nhất thuộc Dự án đầu tư xây dựng Quảng trường trung tâm và Tượng đài Bác Hồ tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc. Công trình được xây dựng với quy mô 7,45 ha, tại khu vực quy hoạch xây dựng khu trung tâm đô thị, thương mại - dịch vụ, cảng biển hành khách quốc tế, khu hành chính tập trung mới của thành phố Phú Quốc.

Nỗ lực bảo tồn Lễ cầu mùa – Tết nhảy của đồng bào Dao Tiền

Nhằm tăng cường quảng bá văn hóa cũng như trải nghiệm cho du khách, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 này, đồng bào Dao Tiền (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã tổ chức tái hiện Tết cầu mùa - Tết nhảy tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tết cầu mùa là lễ hội lớn nhất của người Dao nói chung và người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) nói riêng. Đây là lễ hội của dòng họ nhưng mang ý nghĩa chung cho cả cộng đồng người sinh sống ở cùng một khu vực. Tết cầu mùa được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán. Tết diễn ra từ 4 - 6 ngày tại nhà trưởng họ. Tết cầu mùa mang nhiều ý nghĩa nhưng có hai ý nghĩa chính là tạ ơn và cầu phúc, cầu lộc.

-Báo Người Lao động ngày 4/5 đưa tin

Tăng yếu tố bản địa trong phim Việt

Gần đây, chất Việt đã được nâng niu nhiều hơn trong mỗi tác phẩm điện ảnh lẫn truyền hình. Khán giả đã được thưởng thức nhiều phim có nội dung hay từ các chất liệu văn hóa riêng, ngay cả khi đó là phim Việt hóa. Hầu hết các thị trường phim trong khu vực và trên thế giới đều nỗ lực xây dựng cho mình nét riêng, để khi nhắc đến khán giả có thể nhớ ngay.

Cuộc thi diễn viên cải lương toàn quốc

Khởi động cho cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2022, Nhà hát Trần Hữu Trang sẽ tổ chức 2 suất diễn đặc biệt tại Nhà hát Thành phố vào ngày 7-5 và tại huyện Củ Chi (TP HCM) vào ngày 9-5. Ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, cho biết cuộc thi này kế thừa từ Giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức từ năm 1991 - 2014, đã được Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM mở rộng quy mô, nâng cấp lên tầm quốc gia từ năm 2020.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 5/4 đưa tin:

Những tín hiệu vui mở đầu mùa du lịch hè

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ mở cửa lại hoạt động du lịch, ngành du lịch và các địa phương trong cả nước đã có sự chuẩn bị chu đáo, từng bước khôi phục các hoạt động. Bốn ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ghi nhận lượng khách du lịch tăng trở lại như thời kỳ trước dịch. Tuy lượng khách quốc tế còn hạn chế và chủ yếu là khách trong nước, nhưng đó là những tín hiệu vui, mở đầu cho một mùa du lịch hè sôi động.

Nghệ An đón hơn 700 nghìn lượt du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong bốn ngày nghỉ lễ, Nghệ An đón khoảng 712 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 855 tỷ đồng. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, địa phương này ước tính đón 712 nghìn lượt khách, trong đó khách có lưu trú: 285 nghìn lượt. Doanh thu từ các dịch vụ du lịch ước đạt 855 tỷ đồng. Các khách sạn từ 3-5 sao ở thị xã Cửa Lò và một số điểm du lịch ở Nghi Lộc, Diễn Châu, Con Cuông… đạt công suất 90-100%; nhiều khu, điểm du lịch trong tỉnh hoạt động vượt công suất.

Bến Tre đón 64 nghìn khách du lịch trong dịp lễ

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, khách du lịch đến Bến Tre tăng cao. Theo số liệu từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, từ ngày 30/4 đến 11 giờ ngày 2/5 tỉnh Bến Tre đón trên 64 nghìn lượt khách du lịch, tăng 85% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 71 tỷ đồng. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch trong dịp lễ này đạt từ 60-90%.

- TTXVN ngày 21/4 đưa tin:

Du lịch khắp 3 miền sôi động dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ghi nhận sự sôi động chưa từng có của du lịch trên khắp cả nước. Theo ước tính của ngành du lịch, đợt nghỉ lễ này đã có khoảng 5 triệu lượt khách đi du lịch, trong đó có 2 triệu khách đã lưu trú ở các địa điểm du lịch trong nước. Các địa phương, doanh nghiệp lữ hành, du lịch đều hết sức vui mừng với kết quả này, bởi lẽ du lịch đã thực sự phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Đây sẽ là bước đà để du lịch nước ta đón đầu dòng khách quốc tế khi đến mùa cao điểm, bắt đầu từ tháng 9 năm nay đến đầu năm sau.

Đánh thức tiềm năng du lịch Tây Ninh

Tây Ninh là một địa phương hiếm hoi của Nam Bộ có bản sắc độc đáo thể hiện ở sự đa dạng, phong phú về nguồn lực tới mức có thể xem là một Nam Bộ thu nhỏ. Tuy vậy, trong một thời gian dài, bản sắc độc đáo này đã không được nhận diện đúng đắn, khiến cho nguồn lực bị phân tán, du lịch chỉ dừng lại chủ yếu ở việc khai thác lễ hội mang tính mùa vụ. Đó là nhận định của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin:

Làm giàu cho du lịch Thủ đô

Ngay sau khi hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn, nhiều sản phẩm mới được giới thiệu, mang đến sự khởi sắc cho du lịch Thủ đô. Qua đó, đã "tiếp lửa" cho các địa phương, doanh nghiệp du lịch cảm hứng sáng tạo để hình thành thêm nhiều dòng sản phẩm làm giàu cho du lịch Thủ đô, nổi bật là du lịch thể thao kết hợp du lịch văn hóa mang đặc trưng Hà Nội.

Du lịch Hà Nội tạo dấu ấn, khách tăng 20 lần dịp nghỉ lễ 30-4

Ngày 3-5, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ ngày 30-4 đến 3-5), Thủ đô Hà Nội ước đón hơn 550 nghìn lượt khách, tăng gần 20 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đón khoảng 2 nghìn lượt khách. Kết quả này là nhờ Hà Nội đã tạo dấu ấn cho du khách khi hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn bằng những sản phẩm du lịch chất lượng, hấp dẫn.

''Bùng nổ'' hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày, nhiều điểm du lịch trên cả nước rất đông khách, nhiều nơi xảy ra hiện tượng "cháy" phòng, kín khách đặt các dịch vụ vui chơi, giải trí. Tại Hà Nội, nhiều điểm vui chơi đông kín khách tham quan, trải nghiệm. Nhiều dịch vụ lưu trú ở khu vực ngoại thành không đủ để cung cấp do lượng khách quá đông.

-Báo Tin tức ngày 4/5 đưa tin:

An Giang: Tập trung phát triển sản phẩm du lịch hướng đến thị trường khách nội địa

Chiều 3/5, ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết: Trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 30/4 đến 3/5), ngành Du lịch An Giang đón khoảng 300.000 lượt khách tham quan, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Năm 2022, ngành Du lịch An Giang đặt mục tiêu đón khoảng 4,6 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh với tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Du lịch Phú Thọ đón cơ hội lớn từ SEA Games 31

Tỉnh Phú Thọ được lựa chọn là nơi diễn ra một bảng thi đấu vòng loại môn Bóng đá nam SEA Games 31. Đây là cơ hội quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người, bản sắc văn hóa đất Tổ Hùng Vương. Tỉnh Phú Thọ đã tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu về Du lịch Phú Thọ; giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, sản vật đặc trưng của tỉnh đến với du khách; xây dựng tour du lịch gắn với khai thác giá trị 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh phục vụ khách tham quan du lịch.

Sa Pa đón lượng khách cao kỷ lục trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sa Pa đón 98.000 lượt khách tham quan, tăng 122% so với kỳ nghỉ nghỉ năm 2019 (thời kỳ cao điểm nhất của du lịch Sa Pa); tăng 755% so với năm 2020 và 225% so với năm 2021. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước tính đạt 295 tỷ đồng.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/5 đưa tin:

Lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng dù thời tiết bất lợi dịp lễ 30/4-1/5

Ngày 3/5, tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho hay, trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, thời tiết ở Quảng Bình bất lợi do không khí lạnh tăng cường và mưa kéo dài nhưng lượng khách ước tính đạt hơn 115.000 lượt khách (trong đó có khoảng 400 lượt khách là người nước ngoài) đã đến du lịch tại Quảng Bình.

Hơn 254 nghìn lượt khách đến Đà Nẵng tham quan du lịch dịp lễ 30/4-1/5

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết, dịp lễ 30/4 – 01/5 năm nay, hoạt động du lịch Đà Nẵng rất sôi động và nhộn nhịp với nhiều chương trình, sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc, hấp dẫn, thu hút rất lớn lượng khách tới thành phố. Tổng lượng khách tham quan, du lịch thành phố Đà Nẵng trong 04 ngày nghỉ lễ (30/4 - 03/5) ước đạt hơn 254 nghìn lượt khách, tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

- Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin:

Hơn 300.000 lượt khách đến Lâm Đồng trong dịp Lễ

Thông tin từ Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong dịp Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng và kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5, tỉnh Lâm Đồng đã đón khoảng 317.000 lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Theo đó, trong Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng 2022 diễn ra từ ngày 23 đến ngày 30.4 địa phương đã đón 185.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, khách quốc tế đạt 2.000 lượt; khách nội địa đạt 183.000 lượt. Riêng trong đợt Lễ 30.4 và 1.5, Lâm Đồng tiếp tục đón khoảng 132.000 lượt. Trong đó khách quốc tế đạt 1.500 lượt; khách nội địa đạt 130.500 lượt.

Du khách nô nức đến Mèo Vạc dịp 30.4, 1.5

Tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) khi mà dư âm của Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong dịp lễ 30.4, 1.5, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Mèo Vạc khá náo nhiệt. Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây luôn là là sự lựa chọn không thể bỏ qua trong chuyến hành trình khám phá cao nguyên đá.

Khánh Hòa đón 275.500 lượt khách dịp lễ 30.4 và 1.5

Mặc dù dịp lễ 30.4 và 1.5, Nha Trang thời tiết không thuận lợi, trời có mưa diện rộng, nhưng lượng khách đổ về các điểm du lịch tại TP. Nha Trang vẫn rất nhộn nhịp. Sau thời gian "vắng lặng" vì dịch Covid-19, Nha Trang đã trở nên sôi động, đường phố đông đúc, nhiều điểm vui chơi khách chen chân đông chưa từng có. Trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay, Khánh Hòa đón tổng cộng 275.500 lượt khách. Trong đó, khách lưu trú khoảng 125.500 lượt, khách tham quan khoảng 150.000 lượt. Công suất hoạt động phòng lưu trú đạt 87,5%, tổng doanh thu trên 529 tỉ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 3/5 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Bắc Ninh" cho biết: Sáng 3/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31; động viên các đội tuyển của Đoàn thể thao Việt Nam tham gia thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/5/2022 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên các vận động viên đội tuyển cầu lông Việt Nam - Ảnh: Báo Nhân Dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp thăm, kiểm tra cơ sở vật chất tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm luyện tập bóng chuyền, thành phố Bắc Ninh (nơi tập luyện, thi đấu môn Boxing, Kickboxing); Trường đại học Thể dục-Thể thao Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn (nơi tổ chức thi đấu môn bóng ném trong nhà); cụm sân quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn (nơi thi đấu môn quần vợt) và đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức của tỉnh Bắc Ninh.

-TTXVN ngày 4/5 đưa tin:

Đội tuyển Bơi nỗ lực tập luyện, hướng tới mục tiêu giành 5-8 HCV

Đội tuyển Bơi Việt Nam tham dự SEA Games 31 gồm 40 thành viên, trong đó có 31 vận động viên. Hiện nay, đội tuyển đang bước vào giai đoạn tập luyện tăng tốc với những giáo án đặc biệt nhằm chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu giành 5 - 8 huy chương Vàng. Các nội dung thi đấu của bộ môn Bơi sẽ diễn ra từ ngày 14 - 19/5/2022 tại Cung Thể thao dưới nước (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

SEA Games 31: U23 Indonesia đã đến Việt Nam

Chiều 3/5/2022, chuyến bay chở đội tuyển bóng đá nam U23 Indonesia đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ngay sau đó, đội tiếp tục di chuyển đến Phú Thọ, nơi sẽ diễn ra các trận đấu ở bảng A môn Bóng đá nam tại SEA Games 31. Theo lịch thi đấu, vào lúc 19 giờ ngày 6/5, U23 Indonesia sẽ có trận đầu tiên gặp chủ nhà U23 Việt Nam trên SVĐ Việt Trì.

SEA Games 31: Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tích cực rèn quân ở Cẩm Phả

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ bước vào SEA Games 31, đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam dành phần lớn thời gian để tập luyện tại thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Các điều kiện tập luyện, sinh hoạt của đội tuyển được thành phố Cẩm Phả đảm bảo để toàn đội có được sức khỏe, phong độ tốt nhất trong kỳ SEA Games 31.

- Báo Nhân Dân ngày 4/5 đưa tin:

Phú Thọ và Nam Định sẵn sàng cho ngày hội bóng đá SEA Games 31

Môn bóng đá nam SEA Games 31 chính thức khởi tranh ngày 6/5 và kết thúc thi đấu vào 22/5. Vòng bảng sẽ thi đấu trên hai sân vận động Việt Trì (Phú Thọ) và Thiên Trường (Nam Định). Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho môn bóng đá nam của đại hội đã hoàn tất, sẵn sàng cho các cuộc đua tranh.

Thể dục dụng cụ bứt tốc hướng tới SEA Games 31

SEA Games 31 đã cận kề, cuối tuần qua cả hai đội tuyển nam, nữ Thể dục dụng cụ đều bước vào đợt kiểm tra nội bộ cuối cùng, hoàn thiện từng động tác để có sự chuẩn bị tốt nhất, tự tin hoàn thành chỉ tiêu 4 huy chương Vàng ở kỳ đại hội diễn ra trên sân nhà. Thể dục dụng cụ là môn thể thao liên quan đến thực hiện các bài tập đòi hỏi thể lực, tính linh hoạt, nhanh nhẹn, sự phối hợp, cân bằng, uyển chuyển và chính xác cao.

Chen chân xếp hàng mua vé xem bóng đá SEA Games 31

8 giờ 10 phút ngày 3/5/2022, Ban Tổ chức các trận đấu thuộc bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31 tại Phú Thọ tổ chức bán vé trực tiếp các trận đấu trên sân Việt Trì, nhưng ngay từ đêm 2/5, nhiều người dân đã xếp hàng chờ mua vé. Theo Ban Tổ chức, vé được phân phối qua đường công văn, bán trực tuyến và bán trực tiếp. Vé xem các trận đấu vòng bảng có các mệnh giá là 500.000 đồng, 300.000 đồng, 200.000 đồng; các trận đấu thuộc vòng bán kết có mệnh giá là 600.000 đồng, 400.000 đồng và 300.000 đồng.

-Báo Tin tức ngày 4/5 đưa tin:

Chủ tịch TP Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc SEA Games 31

Sáng 3/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) thành phố đã dẫn đoàn kiểm tra cơ sở vật chất và động viên các đội tuyển quốc gia tập luyện tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Tuyển cầu mây Việt Nam căng mình luyện tập, quyết tâm giành HCV tại SEA Games 31

Từ ngày 13 - 21/5, tại nhà thi đấu Hoàng Mai, Hà Nội sẽ diễn ra môn thi đấu cầu mây của SEA Games 31. Đội tuyển Việt Nam đang căng mình tập luyện với mục tiêu đạt thành tích cao nhất. Cầu mây là một trong những môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam (TTVN), từng giành HCV tại nhiều kỳ SEA Games và Asiad. Để chuẩn bị lực lượng cho mục tiêu "vàng" trên sân nhà tại SEA Games 31, các tuyển thủ cầu mây những ngày này đã tích cực luyện tập, làm quen với sân thi đấu nhằm mang hi vọng mang thành tích cao nhất về cho TTVN.

Tuyển futsal nam, nữ Việt Nam hoàn tất 'những mảnh ghép chiến thuật' cho SEA Games 31

Đến nay, đội tuyển futsal Việt Nam đã kết thúc giai đoạn tập huấn trong nước và lên đường sang Thái Lan để tiếp tục tập huấn, thi đấu cọ xát nhằm hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng cho SEA Games 31. Trong khi đó, đội tuyển futsal nữ hoàn tất chuyến tập huấn chất lượng tại Bahrain. HLV Phạm Minh Giang cho biết, tính đến hiện tại, công tác chuẩn bị của đội tuyển đang đi đúng kế hoạch. Những điểm yếu bộc lộ ở Giải futsal Đông Nam Á 2022 cũng đã được ban huấn luyện khắc phục dần.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin:

Tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam Vô địch châu Á

Đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 2-0 trước đội chủ nhà Thái Lan ở trận chung kết, để giành ngôi Vô địch tại Giải vô địch bóng ném bãi biển châu Á 2022. Bên cạnh ngôi vô địch, đội tuyển bóng ném nữ Việt Nam còn giành tấm vé dự giải vô địch thế giới 2022. Theo đó, đội tuyển bóng ném nữ Việt Nam sẽ tranh tài cùng với 15 quốc gia khác tại Hy Lạp vào tháng 6 tới.

Tăng cường lồng ghép hoạt động thể chất và dinh dưỡng

Thực hiện tốt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 là một trong các nhiệm vụ được nêu trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Triển khai nhiệm vụ quan trọng này, một trong những giải pháp mà các nhà quản lý đưa ra là "phải tăng cường lồng ghép các hoạt động thể chất và dinh dưỡng" - như khẳng định của Vụ trưởng Vụ Thể dục, thể thao quần chúng, Tổng cục Thể dục - Thể thao Nguyễn Ngọc Anh khi trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới.

Vận động viên Quách Thị Lan là người châm đuốc SEA Games 31

Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã quyết định chọn tuyển thủ điền kinh Quách Thị Lan là người đại diện để châm ngọn đuốc của SEA Games 31 vào tối khai mạc 12-5, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Tại SEA Games 31, Quách Thị Lan góp mặt trong thành phần thi đấu của đội tuyển điền kinh Việt Nam ở các nội dung của cự ly 400m.

-Báo Văn Hóa ngày 3/5 đưa tin:

Hướng đến SEA Games 31: Bước "chạy đà" thuận lợi của Lê Quang Liêm

Tiếp tục chuỗi phong độ ấn tượng, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã vượt qua nhiều cao thủ hàng đầu thế giới để giành ngôi á quân Oslo Esports Cup 2022 - giải cờ nhanh trực tuyến vừa diễn ra ở Na Uy. Với việc ghi dấu ấn đậm nét tại Oslo Esports Cup 2022, Quang Liêm đang có bước "chạy đà" thuận lợi cho SEA Games 31. Nhưng HLV Lâm Minh Châu cho rằng việc thi đấu trực tuyến với trục tiếp là khác nhau, vậy nên bản thân Quang Liêm sẽ phải cố gắng rất nhiều ở kỳ đại hợi tới.

Hơn 3.000 người tham gia giải chạy MerryLand Quy Nhơn Run 2022

Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội du lịch biển Quy Nhơn năm 2022, lần đầu tiên, Tập đoàn Hưng Thịnh phối hợp cùng báo VNExpress tổ chức giải chạy MerryLand Quy Nhơn Run 2022, dành riêng cho các gia đình trong dịp lễ 30.4. Giải chạy miễn phí tham gia, tổ chức tại "Thành phố bán đảo du lịch thương mại thông minh" MerryLand Quy Nhơn (Bình Định). Theo Ban tổ chức giải chạy, chỉ trong thời gian ngắn kể từ khi mở cổng đăng ký, giải đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cộng đồng yêu chạy bộ với hơn 3.000 người tham gia.

Lễ khai mạc SEA Games 31: Tỏa sáng vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

Ở tất cả các sự kiện nói chung hay các kỳ Đại hội thể thao nói riêng thì lễ khai mạc luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Một buổi lễ khai mạc ấn tượng, đặc sắc sẽ góp phần rất lớn vào thành công chung của cả Đại hội. Lễ khai mạc SEA Games 31 hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả trong nước, quốc tế những hình ảnh đẹp nhất về tầm vóc, văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam cũng như lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 3/5 đưa tin: "Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em" cho biết: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.Theo đó, Thủ tưởng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 và Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; các chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×