Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/4/2022

25/04/2022 | 13:45

Diễn đàn "Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng";Trải nghiệm sắc màu chợ phiên vùng cao dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ; Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm lần đầu đánh bại ''Vua cờ thế giới'' là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin:

Xây dựng thiết chế văn hóa số

Bên cạnh các thiết chế văn hóa truyền thống, mạng xã hội đã hình thành nên những thiết chế văn hóa số góp phần không nhỏ trong bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, lịch sử và lưu giữ tri thức dân gian của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ðây là sân chơi lớn trên không gian mạng, là kho tàng văn hóa, nơi cộng đồng các dân tộc trong và ngoài nước chia sẻ, giới thiệu, quảng bá về vùng đất, con người, văn hóa, tập quán dân tộc mình và mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế.

Chuyển tải đề tài hiện đại trên sân khấu tuồng

"Không còn đường nào khác" là vở diễn sân khấu vừa được Nhà hát Tuồng Việt Nam phục dựng và biểu diễn nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với việc đưa hình tượng Bác Hồ, nữ tướng Nguyễn Thị Định lên sân khấu tuồng, ê-kíp sáng tạo đã cho thấy nhiều thử nghiệm mới mẻ để tuồng có thể thể hiện thành công đề tài hiện đại.

Tạo nguồn lực phát triển văn học, nghệ thuật

Để thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật không thể chỉ trông chờ duy nhất vào "bầu sữa" Nhà nước mà rất cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều thành phần vào các hoạt động văn học, nghệ thuật. Thực tế này đòi hỏi sự nhập cuộc chủ động, tích cực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn đóng góp, cống hiến cho nền văn hóa nước nhà.

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin:

Yên Bái: Trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật cho 52 tác giả, nhóm tác giả

Ngày 24/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ Tổng kết giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ 2. Theo Ban tổ chức, mùa giải lần thứ 2 có tổng số 194 tác phẩm của 73 tác giả, nhóm tác giả tham dự. Qua 2 vòng chấm chọn nghiêm túc, khách quan và chính xác, Hội đồng Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 52 tác phẩm, nhóm tác phẩm của 52 tác giả, nhóm tác giả đề nghị UBND tỉnh ra Quyết định trao giải. Trong đó có: 7 tác phẩm xếp loại A; 13 tác phẩm xếp loại B, 17 tác phẩm xếp loại C và 15 tác phẩm xếp loại Khuyến khích.

Độc đáo chương trình trưng bày và biểu diễn áo dài Việt Nam tại Yên Tử

Mới đây, tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra chương trình trưng bày và biểu diễn áo dài Việt Nam, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong các ngày từ 15/4 - 2/5, với chủ đề "Tâm thân an tỉnh", Ban tổ chức sự kiện sẽ trưng bày quy trình ươm tơ dệt lụa của lụa Bảo Lộc - Lâm Đồng; quy trình từ cây gai xanh đến dệt và làm ra thành phẩm vải gai...

Phố cổ Hà Nội ngân vang nhạc cụ truyền thống làng Đào Xá

Cuối tuần qua, tại đình Kim Ngân (số 42-44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022); tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa làng nghề gắn với phố nghề Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là triển lãm "Đào Xá - Giữ hồn thanh âm Việt", giới thiệu một số sản phẩm nhạc cụ truyền thống làng nghề Đào Xá, huyện Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội.

-Báo Văn hóa ngày 25/4 đưa tin:

Xung quanh đề xuất xây dựng tuyến đường đi qua vùng lõi Khu Bảo tồn (KBT) Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Sẽ tổ chức khảo sát trực tiếp để thống nhất phương án

Liên quan đến đề xuất của UBND tỉnh Bình Phước về việc xây dựng tuyến đường đi qua vùng lõi Khu Bảo tồn (KBT) Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (Văn Hóa có bài Lo ngại tác động nghiêm trọng đến nhiều mặt, số ra 3713, ra ngày 22.4), Bộ GTVT vừa chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan để thống nhất phương án. Đề xuất trên gây ra nhiều lo ngại sâu sắc từ phía chuyên gia, nhà nghiên cứu vì sẽ tác động nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, các giá trị di sản văn hóa - lịch sử, việc công nhận các danh hiệu và nhiều vấn đề khác liên quan.

Sân khấu xã hội hóa TP.HCM: "Lột xác" từ bên trong

Sau khoảng thời gian dài "ngủ đông", các sân khấu xã hội hóa tại TP.HCM đã nhộn nhịp trở lại kể từ tết Nguyên đán 2022 với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, người làm nghề vẫn đau đáu những nỗi lo và trăn trở về sự chuyển biến tiếp theo đầy bấp bênh của sân khấu kịch. Nếu như trước đây, nhiều sân khấu vẫn còn ái ngại với việc dựng các vở diễn về lịch sử, thì nay đã quyết định "chi mạnh tay" để tạo lối đi mới, quyết xoay chuyển tình thế khó khăn. Theo đó, tối nay 25.4, vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga sẽ ra mắt tại sân khấu kịch Hồng Vân, quy tụ 40 diễn viên trẻ.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin:

Trải nghiệm sắc màu chợ phiên vùng cao dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Ngày 24-4, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam công bố chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và Ngày Quốc tế lao động 1-5. Theo đó, từ ngày 29-4 đến 3-5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, diễn ra nhiều hoạt động giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc.

Xây dựng hình tượng Bác Hồ trên sân khấu: Cảm hứng và thách thức

Thời gian gần đây, tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm, dự án sân khấu thể hiện hình tượng Bác Hồ được dàn dựng và công diễn. Với các nghệ sĩ sân khấu, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng bất tận, nhưng cũng đầy thách thức để xây dựng thành công. Song, họ vẫn mạnh dạn dấn thân, nhằm đem đến cách thức tiếp cận hấp dẫn với khán giả hôm nay, để mỗi người thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, từ đó học và làm theo Bác.

Tăng hấp dẫn cho điểm đến di sản

Tăng sức hấp dẫn cho bảo tàng, di tích là một trong những yêu cầu hàng đầu của công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Với sự trở lại của hoạt động tham quan, trải nghiệm sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang tích cực khai thác nguồn tài nguyên di sản phong phú, đặc sắc; nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm mới mẻ, hấp dẫn, góp phần tăng hiệu quả giáo dục di sản, tôn vinh, quảng bá điểm đến văn hóa của Thủ đô.

- Báo Tin tức ngày 24/4 đưa tin:

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách TP Hồ Chí Minh

Ngày 24/4, Đường sách TP Hồ Chí Minh đã khai trương gian hàng Con mèo nhỏ chuyên nhận đóng sách nghệ thuật, làm bìa và phục chế sách xưa quý hiếm. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày Sách và văn hóa Việt Nam lần thứ nhất năm 2022. việc xuất hiện một gian hàng đóng sách và phục chế sách xưa là mảnh ghép thú vị của Đường sách TP Hồ Chí Minh, một ý định có từ những ngày đầu của Đường sách nhưng đến nay mới thực hiện được. Từ nay, Đường sách có một điểm hẹn thực thụ để bạn đọc có thể an tâm gửi gắm những cuốn sách cần được chăm sóc.

Sóc Trăng - vùng đất đậm nét di sản văn hóa dân tộc

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề "Sóc Trăng - vùng đất đậm nét di sản văn hóa dân tộc". Thông qua chương trình, nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hóa lành mạnh của đông đảo công chúng trong xã hội.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 25/4 đưa tin: "Phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch Kon Tum" cho biết: Sáng 24/4, tại thành phố Kon Tum, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Kon Tum tổ chức Diễn đàn "Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng" nhằm tìm các giải pháp phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển du lịch Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/4/2022 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn - Ảnh: Báo Tin tức

Diễn đàn tập trung thảo luận về tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch tỉnh Kon Tum; các giải pháp để xây dựng sản phẩm, xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư, tăng cường liên kết, đẩy mạnh thu hút khách tới Kon Tum. Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng sẽ diễn ra lễ Công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; lễ Công bố và giới thiệu logo và slogan du lịch tỉnh Kon Tum "Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên"; các hoạt động ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

- TTXVN ngày 24/4 đưa tin:

Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2022 với chủ đề 'Khám phá vùng đất huyền thoại'

Sáng 24/4, UBND tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2022 với chủ đề "Khám phá vùng đất huyền thoại" tại Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân (thành phố Sông Công). Xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2025 đón được 3,2 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng/năm. Tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm "đánh thức" tiềm năng du lịch của tỉnh, tập trung hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo.

Nhiều hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Yên Bái dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái cho biết: Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, tất cả địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm, du lịch nhằm tái khởi động lại ngành công nghiệp không khói sau quãng thời gian tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trải nghiệm đặc sắc tại Lễ hội khinh khí cầu ở Kon Tum

Chào mừng 47 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Ban tổ chức "Diễn đàn du lịch tỉnh Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng 2022" phối hợp với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 tổ chức chương trình Lễ hội khinh khí cầu với sự tham gia của hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh. Chương trình là cơ hội để tỉnh kết nối với các địa phương khác để xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/4 đưa tin:

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động hấp dẫn chào đón du khách dịp lễ 30/4 – 1/5

Với chủ đề "Enjoy Danang – tận hưởng Đà Nẵng", thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn để chào đón du khách dịp lễ 30/4 – 1/5. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, chương trình "Khai trương mùa du lịch biển" sẽ diễn ra từ ngày 28/4 - 03/5 tại Công viên Biển Đông, Bán đảo Sơn Trà, các bãi biển như Mỹ An, Mỹ Khê, T18, Nguyễn Tất Thành với rất nhiều các hoạt động sôi động và hấp dẫn.

Quảng Bình: Tái khởi động phố đi bộ Tp. Đồng Hới

Hàng ngàn người dân và du khách đã hào hứng đến với Phố đi bộ Tp. Đồng Hới trong đêm mở cửa hoạt động trở lại phục vụ người dân sau 1 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19. Việc mở lại tuyến phố đi bộ với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, ẩm thực đặc trưng riêng chắc chắn sẽ thu hút khách du lịch đến với Quảng Bình trong thời gian tới.

Vĩnh Phúc: Điểm du lịch đa dạng, đặc sắc trong mùa SEA Games

Trong ngành du lịch, tỉnh Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa điểm đa dạng với các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh độc đáo cùng nhiều lễ hội dân gian truyền thống. Tại SEA Games 31 tới đây, cùng với 11 tỉnh/thành lân cận, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đăng cai tổ chức 2 môn gồm Muay Thái tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Tỉnh và môn Golf tại sân Golf Đầm Vạc (thành phố Vĩnh Yên).

-Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin "Công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 1351/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (19C Hoàng Diệu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). UBND thành phố yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

- Báo Tin tức ngày 25/4 đưa tin:

Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2022

UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn, 5 năm thành lập Thành phố Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa và khai mạc Lễ hội du lịch biển với chủ đề "Sầm Sơn bay cao, vươn xa". Đây được xem là sự kiện quan trọng mở đầu cho mùa lễ hội năm 2022 với nhiều hoạt động, các show diễn ca nhạc, thể thao, văn hóa dân gian thu hút du khách đến Sầm Sơn.

Khai mạc 'Lễ hội mùa hè Sa Pa - Sa Pa Summer Festival' năm 2022

Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc "Lễ hội mùa hè Sa Pa-Sa Pa Summer Festival" năm 2022, chính thức kích hoạt và khởi động 18 chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hè hấp dẫn, đặc sắc trên địa bàn thị xã Sa Pa từ tháng 4/2022 đến hết tháng 7/2022. Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2022 nhằm giới thiệu các chương trình du lịch hè đặc sắc, các sự kiện văn hóa, thể thao độc đáo gắn với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa đặc sắc của Sa Pa. Đây cũng là cơ hội để du khách có thể cảm nhận được sự biến đổi diệu kỳ của khí hậu Sa Pa khi tiết trời 4 mùa hội tụ trong một ngày.

Khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế

Mới đây, tại Quảng trường Ngọ Môn, UBND thành phố Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế. Phố đêm sẽ tạo thành một không gian kinh tế, văn hóa đặc trưng, mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách; góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp về con người và vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO vinh danh.

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin:

Cà Mau triển khai đề án "Làng Văn hóa-Du lịch Đất Mũi"

UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt và triển khai Đề án "Làng Văn hóa-Du lịch Đất Mũi" giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, "Làng Văn hóa-Du lịch Đất Mũi" là một phần thuộc khu du lịch Đất Mũi, thuộc xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau). Đây cũng là khu vực ở cuối cùng cực nam Tổ quốc, được bao quanh bởi rừng ngập mặn thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, đã được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Những xu hướng định hình du lịch bền vững của du khách Việt

Thông tin về biến đổi khí hậu, nỗ lực thực hiện du lịch bền vững của chỗ nghỉ, thời gian thấp điểm du lịch, kết nối với cộng đồng là những yếu tố chính ảnh hưởng tới quyết định thực hiện chuyến đi của du khách Việt. Đây là những thông tin nổi bật về xu hướng của du khách Việt Nam trong Báo cáo Du lịch Bền vững năm 2022 của Booking.com vừa công bố.

Hà Nội tập huấn công tác du lịch chuẩn bị đón SEA Games 31

Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức tập huấn trang bị kiến thức, tuyên truyền, phục vụ SEA Games 31 cho những người làm công tác quản lý du lịch tại các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch. Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, các doanh nghiệp cần giữ chữ tín, niêm yết giá công khai, thái độ phục vụ văn minh lịch sự, thân thiện, hỗ trợ du khách...

-Báo Vietnamplus ngày 24/4 đưa tin:

Hà Giang sẵn sàng đón du khách đến với 'Phiên chợ tình ca'

Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai tỉnh Hà Giang sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25-27/4 (tức 25-27/3 Âm lịch) tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Công tác chuẩn bị cho lễ hội đã bước vào giai đoạn hoàn tất, sẵn sàng đón du khách đến với "Phiên chợ tình ca."Với chủ đề "Phiên chợ tình ca," lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai diễn ra tại khu vực mê cung đá, xã Khâu Vai và sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc với nhiều hoạt động đặc sắc.

Bình Định: Rộn ràng mùa hè du lịch "Quy Nhơn-Thiên đường biển"

Tỉnh Bình Định đang có hàng loạt chương trình du lịch biển kéo dài từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cho đến tháng Tám năm nay với chủ đề "Quy Nhơn-Thiên đường biển." Lễ hội du lịch biển Quy Nhơn năm 2022 với chủ đề "Quy Nhơn-Thiên đường biển" sẽ thực sự sôi động từ ngày 29/4 với nhiều sự kiện: Khai mạc Lễ hội du lịch "Quy Nhơn-Thiên đường biển" tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn vào tối 29/4; khánh thành Tổ hợp không gian khoa học, Nhà mô hình vũ trụ và Bảo tàng khoa học bên trong Thung lũng Khoa học Quy Nhơn.

Angkor Wat sau tôn tạo mang đến hy vọng cho ngành du lịch Campuchia

Các doanh nghiệp tại Siem Reap đang chứng kiến sự gia tăng lượng đặt chỗ sau khi đại dịch ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch và đang có hy vọng lớn về việc Angkor Wat sau tôn tạo sẽ thúc đẩy du lịch. APSARA, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý di sản thế giới này, cho biết việc đóng cửa đã kéo dài thời gian và cho phép thực hiện công tác trùng tu và cải tạo cảnh quan.

- Báo điện tử VOV ngày 25/4 đưa tin:

Thấy gì sau chiến dịch quảng bá hang Sơn Đoòng trên Google?

Sau doodle bánh mì, doodle phở, doodle Hội An… trên trang chủ Google, doodle Sơn Đoòng hôm 14/4 vừa qua tiếp tục là một hoạt động thiết thực của Google nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Ngày 14/4 vừa qua, Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới của Việt Nam được quảng bá trên trang chủ Google Tìm kiếm của 18 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Việt Nam, quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Romania, Thụy Điển, Hy Lạp, Singapore... Đây được coi là một trong những hoạt động của Google nhằm quảng bá, hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Quảng Ninh ra mắt sản phẩm du lịch mới "Phố đêm du thuyền"

Tạo điểm nhấn du lịch hè 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ ra mắt "Phố đêm du thuyền" trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 sắp tới. "Phố đêm du thuyền" là sản phẩm du lịch mới với khoảng 30 tàu du lịch tham gia phục vụ du khách thưởng thức ẩm thực tại vùng nước ven bờ vịnh Hạ Long vào ban đêm. Những con tàu này đều là tàu đóng mới với thiết kế hiện đại, đảm bảo an toàn hoạt động trong điều kiện ban đêm trên biển phục vụ du khách thưởng thức ẩm thực và hoạt động trong gần Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Thị trường du lịch quốc tế: Mở cửa thế nào để không "lỡ nhịp"?

Trong khi thị trường khách du lịch nội địa "bùng nổ", khách du lịch quốc tế lại có phần "im ắng", không được như kỳ vọng ban đầu. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, hãng hàng không, du lịch sau hơn một tháng mở cửa du lịch trở lại. Mở cửa thế nào để không "lỡ nhịp"? Hai năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng "dạy" cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp du lịch bài học "không nên bỏ trứng vào 1 giỏ". Nôm na là không nên phụ thuộc vào 1 thị trường, ngay cả khi thị trường này chiếm tới 50-60% cơ cấu khách quốc tế đến Việt Nam.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 25/4 đưa tin:

SEA Games 31: Các địa điểm tổ chức thi đấu tại khu vực Mỹ Đình đã hoàn thành 95% công tác chuẩn bị

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), chiều 24/4, Tổng cục Thể dục Thể thao đã cử Đoàn cán bộ đi kiểm tra các địa điểm tổ chức các môn thi đấu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, các điểm đến kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành khoảng 95% công tác chuẩn bị cho SEA Games 31; trong đó, một số điểm đã gần như hoàn thành đến 99% công tác chuẩn bị.

Gần 300 VĐV tham dự Giải Việt dã truyền thống cúp Báo Bắc Giang lần thứ 39

Ngày 24/4, tại Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Giải Việt dã truyền thống tranh cúp Báo Bắc Giang lần thứ 39 đã khai mạc. Giải do Báo Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên Bắc Giang phối hợp tổ chức, với sự tham dự của gần 300 vận động viên đến từ các huyện, thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và khối các phòng Giáo dục và Đào tạo.

Lần đầu tổ chức Giải chạy marathon khám phá con đường đá cổ PaVi ở Lai Châu

Trong hai ngày 23 - 24/4, tại bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ), UBND huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Lý A Sáng (tỉnh Lào Cai) và Công ty Vietrace365 (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Giải chạy marathon con đường đá cổ PaVi năm 2022. Giải chạy này thu hút 88 vận động viên chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Lai Châu có 17 vận động viên.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin:

Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung cao độ cho SEA Games 31

Chiều 24-4, đội tuyển U23 Việt Nam đã trở lại sân tập với sự tập trung cao độ cho chặng nước rút chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Huấn luyện viên Park Hang-seo yêu cầu toàn đội phải dành sự tập trung cao độ cho mục tiêu phía trước, không được phép có bất cứ sự hời hợt hay xao nhãng nào trong tập luyện.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm lần đầu đánh bại ''Vua cờ thế giới''

Ngày 24-4, tại giải cờ nhanh trực tuyến Oslo Esports Cup 2022, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã gây "sốc", khi lần đầu đánh bại "Vua cờ thế giới" - Magnus Carlsen (Na Uy). Kỳ thủ Magnus Carlsen được gọi là vua cờ nhờ giữ vị trí số 1 thế giới trong 11 năm qua. Kỳ thủ sinh năm 1990 này từng 5 lần vô địch thế giới và sở hữu elo cao nhất làng cờ là 2.864. Ngoài ra, Carlsen từng đoạt rất nhiều giải thưởng cờ vua danh giá.

Hướng tới kỳ SEA Games thành công trọn vẹn

Lúc này, những khâu cuối trong hành trình chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam đã gần như hoàn tất, hứa hẹn đáp ứng tốt yêu cầu đề ra. Nhưng để có được một kỳ SEA Games thành công trọn vẹn, chúng ta cần có màn trình diễn ấn tượng về chuyên môn. Xác định rõ điều đó, những người có trách nhiệm đang nỗ lực đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam.

-Báo Tin tức ngày 24/4 đưa tin:

Ra mắt bộ huy chương cho SEA Games 31

Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết, đã hoàn tất mẫu huy chương và đưa vào sản xuất huy chương cho đại hội. Dự kiến sẽ có khoảng 4.000 huy chương Vàng, Bạc, Đồng được trao cho các vận động viên đạt thành tích cao. Bộ huy chương SEA Games 31 được đúc bằng hợp chất đồng - kẽm, trong đó lượng đồng đỏ chiếm khoảng 85%. Mỗi tấm huy chương dày 5mm, một mặt sẽ in hình linh vật SEA Games năm nay là Sao la, mặt còn lại in nổi logo.

2.000 vận động viên tham gia giải chạy để ủng hộ Chương trình 'Trái tim cho em'

Giải chạy Viettel Fastest 2022 diễn ra ngày 24/4 tại Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã thu hút hơn 2.000 vận động viên tham gia. Toàn bộ doanh thu từ bán vé được quyên góp cho "Trái tim cho em"- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

60.000 linh vật SEA Games 31 phiên bản thú bông Sao La sẵn sàng ra mắt người hâm mộ

Ban tổ chức SEA Games 31 đã hoàn tất sản xuất 60.000 thú nhồi bông Sao La - Linh vật của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 để chuẩn bị làm quà tặng cho các vận động viên. Theo ban tổ chức, linh vật Sao La trong hình hài thú nhồi bông dũng mãnh, trí tuệ, thân thiện sẽ một phần trong những dấu ấn của SEA Games 31.

- Báo Nhân Dân ngày 25/4 đưa tin:

Đội tuyển nữ futsal Việt Nam thắng trận đầu ở Bahrain

Trong trận đấu giao hữu đầu tiên tại đợt tập huấn Bahrain, đội tuyển nữ futsal Việt Nam có chiến thắng 4-3 trước đội chủ nhà Bahrain 1. Chia sẻ sau trận đấu, huấn luyện viên Trương Quốc Tuấn thể hiện sự hài lòng về màn trình diễn của các học trò. Ông cho rằng, bốn trận giao hữu quốc tế ở Bahrain cực kỳ bổ ích và yêu cầu các nữ tuyển thủ phải tập trung thi đấu giống như trận chính thức ở SEA Games 31.

Hơn 1.000 vận động viên tranh tài tại Giải việt dã truyền thống và Giải vô địch học sinh năm học 2021-2022.

Sáng 24/4, nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2022), Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh và Liên đoàn Điền kinh thành phố tổ chức Giải việt dã truyền thống và Giải vô địch học sinh năm học 2021-2022. Hơn 1.000 vận động viên thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, lực lượng dân quân tự vệ, công an, học sinh, thanh niên các quận, huyện… đã tham gia tranh tài.

Tranh giải việt dã Báo Bắc Giang lần thứ 39

Ngày 24/4, tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Báo Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức Giải việt dã truyền thống tranh cúp Báo Bắc Giang lần thứ 39. Giải việt dã truyền thống Báo Bắc Giang là giải thể thao thường niên có quy mô lớn của tỉnh. Chương trình Thu hút được sự cổ vũ nhiệt tình của các vận động viên, các cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân, tạo nên phong trào và sức lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe trong giới trẻ.

-Báo Vietnamplus ngày 25/4 đưa tin:

Hải Dương đảm bảo cung cấp điện phục vụ SEA Games 31

Nằm trong chương trình thi đấu Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tổ chức tại Việt Nam, môn bóng bàn sẽ diễn ra tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Theo kế hoạch, thời gian thi đấu môn bóng bàn sẽ diễn ra từ 10 giờ đến 22 giờ các ngày từ 13-20/5. Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương là địa điểm diễn ra các trận tranh tài của các tay vợt hàng đầu đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Điện lực Hải Dương đã triển khai các giải pháp để đảm bảo cấp điện kịp thời cho địa điểm thi đấu, tập luyện cũng như các địa điểm ăn, nghỉ của các vận động viên, lãnh đạo các đội tuyển.

Hình ảnh của SEA Games 31 dần hiện diện ở các địa phương

Ngày 24/4, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Danh Hoàng Việt đã dẫn đầu đoàn công tác tới làm việc tại các địa điểm thi đấu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) ở các tỉnh như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Ninh Bình.Đến thời điểm này, những hình ảnh của SEA Games 31 đã dần hiện diện tại các địa phương với pano, biển hiệu... được trang trí trên các cung đường chính và ngay tại các địa điểm thi đấu.

SEA Games 31: Cô gái "vàng" của đội tuyển xe đạp Việt Nam

Tại SEA Game 30 tổ chức ở Philippines, Đinh Thị Như Quỳnh - một người con của vùng Mường Bi, huyện Tân Lạc, Hòa Bình đã giành huy chương Vàng nội dung băng đồng môn thi đấu xe đạp địa hình. Quỳnh và toàn đội đang tích cực luyện tập hướng đến mục tiêu giành được thành tích cao nhất trong kỳ SEA Game 31.Bằng tố chất thiên bẩm về thể lực và sức bền đáng nể của vận động viên môn xe đạp, Quỳnh nhanh chóng nổi lên là một cuarơ tiềm năng và không lâu sau đã được chọn vào đội tuyển xe đạp Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin: Truyền thông về bạo lực giới: Nên tránh "đóng hộp", "dán nhãn" cho biết: Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) phối hợp với một số đơn vị vừa tổ chức Hội thảo báo chí phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới - Khi từ ngữ có chân: Quan điểm nào cho báo chí? Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, truyền thông đại chúng có vai trò quan trọng trong phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực giới. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, truyền thông đại chúng cũng có những tác động tiêu cực, do đó cần có các giải pháp nâng cao hiệu quả của truyền thông đại chúng trong phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×