Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/4/2022

29/04/2022 | 15:40

Sôi động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; Phú Thọ đăng cai tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc; Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 31 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 29/4 đưa tin:

Nguồn lực quan trọng phát triển Thủ đô

Thời gian qua, việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ được Thành ủy Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và đột phá để đưa văn hóa và con người Hà Nội trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực quan trọng quyết định phát triển Thủ đô.

Đa dạng trải nghiệm dịp nghỉ lễ

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến nhiều hoạt động vui chơi, giải trí bị gián đoạn, thì dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và Ngày Quốc tế lao động 1-5 năm nay, hứa hẹn có nhiều khởi sắc. Hiện nhiều bảo tàng, di tích, điểm giao lưu văn hóa trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng đa dạng các chương trình, sự kiện đặc sắc, hấp dẫn, phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của nhân dân Thủ đô và du khách.

Bắt đầu cuộc thi ''Nhà thông thái'' trên sàn sách trực tuyến Book365.vn

Chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2022), tiếp tục các hoạt động "Thắp lửa tri thức" tại Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022, cuộc thi "Nhà thông thái" sẽ chính thức bắt đầu lúc 20h ngày 29-4 tại sàn sách trực tuyến Book365.vn. Cuộc thi hướng tới thí điểm công nghệ mới trong công tác quảng bá sách trên sàn Book365.vn cho các đơn vị xuất bản, phát hành trên cả nước.

- TTXVN ngày 28/4 đưa tin:

Gia Lai gìn giữ và phát huy giá trị các di sản

Ngày 28/4, Đoàn công tác của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về khuyến nghị của UNESCO đối với các di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, bảo vệ và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt, bảo vật quốc gia.

Trưng bày chuyên đề 'Đại thắng mùa Xuân 1975' và triển lãm ảnh 'Đất nước trọn niềm vui'

Ngày 28/4, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Trưng bày chuyên đề "Đại thắng mùa Xuân 1975" và triển lãm ảnh "Đất nước trọn niềm vui". Với hơn 200 tư liệu, hiện vật và hình ảnh, trưng bày chuyên đề "Đại thắng mùa Xuân 1975" giới thiệu một số sự kiện nổi bật trong lịch sử hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Cần Thơ nói riêng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương. Ngày 14/4/1975, Chiến dịch giải phóng Sài Gòn được Bộ Chính trị quyết định mang tên Bác Hồ kính yêu - Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trưng bày tài liệu, hiện vật 'Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh'

Ngày 28/4, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra lễ trưng bày "Đại tướng Văn Tiến Dũng – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh". Sự kiện do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022); 105 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 - 2/5/2022), nhằm tri ân những đóng góp to lớn của Đại tướng, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; góp phần khắc họa lại chân dung một chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

-Báo Nhân Dân ngày 29/4 đưa tin:

Trưng bày 81 tác phẩm ảnh, 50 tài liệu, hiện vật lịch sử báo chí tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị; 47 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, chiều 28/4, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị khai mạc Trưng bày chuyên đề và triển lãm ảnh có chủ đề: "Quảng Trị - Bản hùng ca vang mãi".

Ký họa kháng chiến miền nam

Lần đầu tiên, nhiều trang ký họa ghi lại những ngày chiến đấu của quân và dân ta tại chiến trường miền nam, đã được tập hợp lại trong triển lãm chuyên đề của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mang tên "Ký họa kháng chiến miền nam". Triển lãm giới thiệu tới công chúng 70 bức ký họa được sáng tác trực tiếp tại chiến trường miền nam trong giai đoạn 1954-1975. Đây là những bức họa nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Bộ Giao thông vận tải phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc

Ngày 28/4, Bộ Giao thông vận tải đã phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong các cơ quan, đơn vị, cán bộ, người lao động trong ngành. Theo Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, việc cổ vũ, phát triển văn hóa đọc là hoạt động đem lại nhiều kết quả thiết thực cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành. Phát động phong trào đọc sách góp phần tôn vinh những người làm sách, khuyến khích văn hóa đọc, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, người lao động có tri thức, có lối sống đẹp, ứng xử văn hóa.

- Báo Văn hóa ngày 28/4 đưa tin:

Phú Thọ đăng cai tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc

Ngày 28.4, Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 998/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022. Theo đó, Ngày hội sẽ diễn ra trong Quý IV năm 2022 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với sự tham gia của nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 7 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc;

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Đô thị cũng cần có quá khứ của mình"

Chúng ta muốn gìn giữ di sản để thể hiện bản sắc của đô thị. Nếu mất đi nó, tất cả các đô thị sẽ trở nên giống nhau, sẽ triệt tiêu tính hấp dẫn của các đô thị đó. Trong bối cảnh hiện nay, chính di sản hình thành nên tính hấp dẫn của các đô thị. Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, chúng ta phải cân bằng giữa mục tiêu bảo tồn và phát triển để giữ gìn được những ký ức của thành phố, giữ gìn được tâm hồn và tinh thần của thành phố, để các thành phố có thương hiệu riêng, không bị lẫn với nhau, không phải chỉ toàn những đô thị mới thiếu bản sắc…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/4 đưa tin:

Tu bổ, cải tạo hạ tầng kỹ thuật tại khu Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Hàm Rồng

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1399/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, cải tạo hạ tầng kỹ thuật tại khu Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Hàm Rồng, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Bao gồm các hạng mục: làm mới 01 bia dẫn tích động Long Quang, 02 bia dịch thơ vua Lê Thánh Tông và vua Lê Hiến Tông trong động Long Quang; xây dựng điểm đón tiếp tại chân động Long Quang; đường hoa trang trí khu vực trung tâm Hội nghị Hàm Rồng.

Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức diễu hành xe hoa tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566

Ngày 28/4, Trung tâm Festival Huế cho biết, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 sẽ được tổ chức tại Thừa Thiên Huế từ ngày 8/5 đến ngày 15/5/2022. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ, nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm tại địa phương.Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 sẽ là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ, nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm tại Thừa Thiên Huế.

- Báo Người Lao động ngày 27/4 đưa tin:

Toàn cảnh hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp lễ 30-4 và 1-5

Nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật, giải trí tại TP HCM đã sẵn sàng để người dân lựa chọn trong những ngày nghỉ lễ. "Việt Nam trong trái tim ta" là chủ đề chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM chỉ đạo Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố thực hiện, nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2022) và 136 năm ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886 - 1.5.2022).

Kịch xã hội hóa chú trọng tác phẩm lịch sử

TP HCM được xem là "cái nôi" của mô hình sân khấu xã hội hóa. Nhiều sàn diễn đã nỗ lực dàn dựng vở mới, trong đó có các tác phẩm văn học và ca ngợi lịch sử. Một trong số các sân khấu xã hội hóa đáng chú ý là Kịch Hồng Vân, với vở kịch sử Việt "Thái hậu Dương Vân Nga" và nhiều vở từ các tác phẩm văn học như: "Chị Dậu", "Bỉ vỏ", "Số đỏ", "Chí Phèo"…, được dư luận đánh giá cao, khán giả ủng hộ.

Xây dựng hình ảnh "Công dân kiểu mẫu" TP HCM (*): Nơi nuôi dưỡng giá trị nhân văn

TP HCM không chỉ phấn đấu trở thành thành phố đầu tàu kinh tế mà còn là trung tâm phát triển văn hóa của cả nước trong thời đại hội nhập; nơi tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa của nhân loại; tạo ra những sản phẩm văn hóa, tác phẩm nghệ thuật vừa tiên tiến vừa đậm đà bản sắc dân tộc. Vậy nên, khi chúng ta bàn về xây dựng hình ảnh "Công dân kiểu mẫu" TP HCM, không thể không đề cập vấn đề quan trọng là xây dựng môi trường nuôi dưỡng văn hóa phù hợp từ chính trong tâm hồn của cư dân nơi này.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 29/4 đưa tin: "Sôi động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5" cho biết: Cho đến thời điểm này, hầu hết các tua, tuyến du lịch, cũng như cơ sở lưu trú tại các điểm du lịch trong nước đã được khách du lịch đặt kín chỗ trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5. Trước sức nóng của thị trường, doanh nghiệp và chính quyền các địa phương đã chuẩn bị tung ra một số sản phẩm, dịch vụ du lịch mới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/4/2022 - Ảnh 1.

Du khách trải nghiệm bay dù lượn trên ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái trong mùa nước đổ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Nhân Dân)

Hà Nội đã sẵn sàng đón khách du lịch trong kỳ nghỉ 30/4, 1/5 với nhiều hoạt động phong phú. Dịp này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An tổ chức các lễ hội du lịch, tạo sức hút hơn nữa cho điểm đến. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch phối hợp Công ty Trực thăng Miền Nam, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) và các doanh nghiệp lữ hành vừa xây dựng sản phẩm du lịch "Ngắm thành phố Hồ Chí Minh từ trên cao" bằng máy bay trực thăng. Tại khu vực nam đảo Phú Quốc, hoạt động du lịch rất sôi động, trong đó dịch vụ ca-nô khám phá các đảo là lựa chọn của hầu hết du khách khi đến đây. Các điểm du lịch ở các tỉnh Tây Bắc luôn có sức hấp dẫn với du khách muốn khám phá sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

-TTXVN ngày 29/4 đưa tin:

Phú Yên sẵn sàng đón khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Phú Yên tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn phục vụ người dân và khách du lịch vui chơi, thăm quan, nghĩ dưỡng. Đêm 29/4, tại Quảng trường 1/4, tỉnh Phú Yên sẽ khai mạc chương trình nghệ thuật "Áo dài qua miền di sản Phú Yên". Chương trình thả diều nghệ thuật với chủ đề "Đại dương xanh - Tương lai xanh", giải đua xe đạp thành phố Tuy Hòa lần 1 với chủ đề Tuy Hòa Xanh cũng được tổ chức dịp này.

Du lịch nghỉ lễ tạo đà đón đầu mùa cao điểm khách quốc tế

Du lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 thường là đợt cao điểm mở màn cho mùa du lịch nội địa ở nước ta. Trong bối cảnh hiện nay, du lịch nghỉ lễ tạo thêm cơ hội lớn cho du lịch nội địa phục hồi nhanh chóng hơn nữa. Đây cũng là thời điểm quan trọng để tạo nên "cú hích" cho các địa phương, đơn vị du lịch, lữ hành cả nước chuẩn đón đầu mùa du lịch quốc tế sắp tới.

-Báo Nhân Dân ngày 29/4 đưa tin:

Khai trương tuyến Phố du lịch An Thượng mở đầu đề án kinh tế đêm Đà Nẵng

Tối 28/4, thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương tuyến Phố du lịch An Thượng kết nối hoạt động biển đêm Mỹ An và Chương trình Vũ hội đường phố chào đón Năm du lịch 2022. Đây cũng là tuyến phố "không ngủ" mở đầu cho đề án kinh tế đêm Đà Nẵng trong kỳ vọng phục hồi du lịch.

Phát triển nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng gắn với chương trình OCOP

Chiều 28/4, trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long "Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022", tại TP Cao Lãnh diễn ra Hội thảo định hướng phát triển thị trường nhóm sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vùng đồng bằng sông Cửu Long đứng thứ 3 cả nước về sản phẩm OCOP và các tỉnh: Đồng Tháp, Sóc Trăng nằm trong nhóm 10 tỉnh có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất nước. Sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương.

Chuẩn bị quảng bá du lịch Việt Nam nhân sự kiện SEA Games 31

Sau 19 năm, SEA Games mới trở lại Việt Nam. Hiện toàn ngành du lịch và thể thao đang nỗ lực phối hợp để tổ chức thành công đại hội thể thao lớn nhất khu vực và quảng bá rộng rãi du lịch Việt Nam ra khu vực và thế giới. Chiều 27/4, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến đã chủ trì cuộc họp với sở quản lý du lịch các địa phương về công tác truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam nhân sự kiện SEA Games 31 tại Việt Nam.

-Báo Tin tức ngày 28/4 đưa tin:

Bình Thuận đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Ngày 28/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có văn bản khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm; tổ chức lễ ra quân làm sạch môi trường biển…

Tour 'Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao bằng trực thăng' kín chỗ trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Dù mới được tung ra chào bán nhưng tour du lịch mới lạ "Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao bằng máy bay trực thăng" đã được khách đặt kín chỗ trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Tour "Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao bằng máy bay trực thăng" do các công ty lữ hành lớn tại TP Hồ Chí Minh chào bán bán từ giữa tháng 4 và đã trở thành tour du lịch hot nhất trong các tour du lịch được chào bán trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Nhiều công ty lữ hành cho biết đã "cháy vé" khi lượng khách đăng kí mua tour này tăng cao.

-Báo Hà Nội mới ngày 29/4 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022 dịp SEA Games 31" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 128/KH-UBND về việc tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 nhằm hưởng ứng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31, từ ngày 12 đến 23-5-2022. Lễ hội dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 19 đến 23-5, tại khu vực vỉa hè đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (đối diện đường đua F1).

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/4 đưa tin:

Với du khách Mỹ, Việt Nam an toàn hơn so với trước đại dịch

Một nghiên cứu mới cho thấy du khách Mỹ đang đánh giá nhiều quốc gia châu Á là điểm đến du lịch an toàn hơn so với cách đây 4 năm, trước khi diễn ra dịch Covid-19. Cũng theo cuộc khảo sát này, phụ nữ và thế hệ Millennials - từ 27 đến 42 tuổi - có xu hướng xem các điểm đến châu Á là an toàn hơn. Theo đánh giá của riêng hai đối tượng này, sau Iceland (số 1), Hàn Quốc và Thái Lan là hai điểm đến du lịch an toàn nhất tiếp theo trên thế giới. Những du khách này cũng coi Việt Nam (đứng thứ 6) an toàn hơn một chút so với Hy Lạp (thứ 7).

Khai mạc Festival "Thuận An biển gọi 2022" mở đầu chuỗi các hoạt động du lịch tại Huế dịp lễ 30/4

Tối 28/4, Festival "Thuận An biển gọi 2022" chính thức khai mạc. Đây là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch đặc sắc tại Thừa Thiên Huế vào dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay. Theo đó, Festival "Thuận An biển gọi 2022" sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 28/4 đến 2/5 tại bãi biển Thuận An, Thừa Thiên Huế. Sau chương trình nghệ thuật khai mạc "Lung linh biển gọi", Festival "Thuận An biển gọi" sẽ có chuỗi các hoạt động như: Giải đua thuyền trên biển; Lễ hội Bia; Lễ hội Diều và hoạt động thả diều cộng đồng; Giải Bóng đá bãi biển…

- Báo điện tử VOV ngày 28/4 đưa tin:

Quảng Ninh khai trương phố đêm du thuyền

Tối 28/4, tại Cảng tàu quốc tế Hạ Long, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra mắt sản phẩm "phố đêm du thuyền", một sản phẩm du lịch mới được kỳ vọng là động lực mới phát triển kinh tế ban đêm, tăng sức hấp dẫn cho điểm đến du lịch Quảng Ninh. Các tàu khách phục vụ khách du lịch ăn uống ban đêm theo hình thức tàu nhà hàng được hoạt động từ 17h - 23h hàng ngày, sau khi vận chuyển khách đi tham quan vịnh vào buổi sáng.

Hàng ngàn du khách hủy tour đến Lý Sơn dịp lễ

Theo dự báo, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, thời tiết xấu, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển Lý Sơn, tỉnh Quảng ngãi. Những ngày qua, hàng ngàn khách du lịch đã hủy tour ra huyện đảo Lý Sơn. Khoảng 2.000 du khách trong tổng số gần 5.000 người đã đặt vé tàu cao tốc và đặt phòng ở các cơ sở lưu trú tại huyện đảo Lý Sơn vừa hủy chuyến đi nghỉ trong dịp Lễ 30/4 và 1/5. Nguyên nhân hủy tour ra đảo do nhiều du khách lo sợ không an toàn khi có thông tin dự báo vùng biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ có gió to, sóng lớn. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Lý Sơn vừa được du khách và khách đoàn báo hủy đặt phòng.

Du lịch Hà Nội kỳ vọng tăng tốc từ SEA Game 31

SEA Games 31 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động lớn đến ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đây là cơ hội thuận lợi để du lịch Thủ đô làm "nóng" và đẩy nhanh hồi phục. Từ những kết quả khởi sắc trong quý I/2022, với số lượng khách du lịch đến Thủ đô ước đạt 2,8 triệu lượt, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm ngoài, tổng thu 7,8 nghìn tỷ đồng, Hà Nội kỳ vọng việc thành phố đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) sẽ giúp ngành du lịch hồi sinh mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 29/4 đưa tin:

Tay đua Trần Tuấn Kiệt về Nhất chặng 21 quanh hồ Xuân Hương - Đà Lạt

Ngày 28/4, Giải Đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 34 "Non sông liền một dải - Niềm tin chiến thắng" HTV - Tôn Đông Á năm 2022 tiếp tục với chặng 21 quanh hồ Xuân Hương - Đà Lạt gồm 10 vòng đua dài 51 km. Tay đua Trần Tuấn Kiệt (Dopagan Đồng Tháp) đã cán đích đầu tiên, giành chiến thắng chặng 21 Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - Tôn Đông Á 2022 vòng quanh thành phố Đà Lạt bằng pha nước rút dũng mãnh.

Hoàng Anh Gia Lai tặng khán giả 12.000 vé mời xem AFC Champions League 2022

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định tặng 12.000 vé mời cho khán giả xem trận đấu cuối cùng tại vòng bảng AFC Champions League 2022 giữa Hoàng Anh Gia Lai và Sydney FC trên Sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) lúc 18 giờ ngày 1/5. Tổng số vé mời được phát hành là 12.000 vé (tương đương 70% số ghế trên Sân vận động Thống Nhất). Ban Tổ chức sẽ tiến hành phát vé mời tại 3 địa điểm của sân Thống Nhất gồm: Cổng A1 (số 30 Nguyễn Kim), Cổng số 7 (đường Tân Phước) và Cổng số 8 (đường Đào Duy Từ).

Bắn pháo hoa khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động Mỹ Đình

Theo văn bản số 2704/VPCP-KGVX ngày 28/4/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý việc tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa nổ (tầm cao và tầm thấp), thời lượng không quá 15 phút tại Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 Việt Nam (SEA Games 31) vào tối 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, thành phố Hà Nội.

-Báo Nhân Dân ngày 29/4 đưa tin:

Lê Quang Liêm đoạt giải Á quân cờ vua Oslo Esports Cup

Rạng sáng 29/4 (giờ Việt Nam), Lê Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại kỳ thủ Hà Lan Jorden Van Foreest ở trận 7 của Giải cờ vua trực tuyến (cờ nhanh) Oslo Esports Cup 2022. Qua đó giành vị trí Á quân, mang về 32.500 USD tiền thưởng. Ở ngày thi đấu cuối cùng, Lê Quang Liêm có cơ hội lớn khi hai đối thủ xếp trên anh là "Vua cờ" Carlsen (Na Uy) và thần đồng cờ vua Ấn Độ Praggnanandha đều bại trận và không giành được điểm số.

Thêm màu áo tân binh tại ngày hội bóng rổ VBA 3x3

Ban tổ chức Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) vừa công bố đội hình 10 đội bóng rổ hàng đầu Việt Nam tham dự cùng điều lệ giải đấu. Bên cạnh những đội bóng quen thuộc như Danang Dragons, Cantho Catfish, Saigon Heat, Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Nha Trang Dolphins, Ho Chi Minh City Wings và Đội tuyển quốc gia, ở giải đấu lần này, còn có sự xuất hiện của tân binh hồng xanh đầy màu sắc Bình Định Unicorns (Binhdinh Unicorns).

-Báo Tin tức ngày 29/4 đưa tin:

Đoàn Thể thao Việt Nam tưng bừng tổ chức Lễ xuất quân dự SEA Games 31

Tối 28/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đã làm Lễ xuất quân dự SEA Games 31 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia 1 Nhổn (Hà Nội). Mục tiêu của Đoàn Thể thao Việt Nam là đứng đầu bảng tổng sắp huy chương đại hội. Phát biểu tại Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chia sẻ: SEA Games không chỉ đơn thuần là sự kiện thi đấu thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á nhằm giành thành tích cao, đây còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi giao lưu các nền văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.

Công tác chuẩn bị SEA Games 31 cơ bản đảm bảo đúng tiến độ đề ra

Chiều 28/4, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã họp nhằm tổng rà soát các công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31. Thời gian qua, Ban Tổ chức SEA Games 31 đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai các phương án, kế hoạch liên quan tới công tác tổ chức Đại hội; rà soát, phân bổ kinh phí tổ chức SEA Games 31; làm việc với các bộ, ngành, địa phương để rà soát tiến độ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức Đại hội…

Hoàng Anh Gia Lai không đạt mục tiêu có điểm trước Yokohama F. Marinos

Trong cuộc đối đầu ở lượt trận thứ 5 Bảng H – AFC Champions League 2022 trên sân Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) tối 28/4, đội chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai đã để thua 0 - 2 trước Yokohama F. Marinos (Nhật Bản), không thể đạt được mục tiêu có điểm đề ra trước trận đấu. Lượt trận cuối cùng bảng H - AFC Champions League 2022 sẽ diễn ra tối 1/5 với hai trận đấu: Hoàng Anh Gia Lai - Sydney FC và Yokohama F. Marinos - Jeonbuk Huyndai Motors FC.

- Báo điện tử VOV ngày 28/4 đưa tin:

Đội tuyển bắn cung Việt Nam căng mình tập luyện để săn vàng SEA Games

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực tập luyện để hướng tới mục tiêu mang về từ 2-4 HCV cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Đội tuyển bắn cung Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội. Theo lịch thi đấu, môn bắn cung tại SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 14/5-19/5. Đội tuyển bắn cung Việt Nam sẽ tranh tài với đội hình gồm 16 VĐV (8 nam, 8 nữ).

Đội tuyển vật Việt Nam quyết tâm đứng số 1 ở SEA Games 31

Được thi đấu trên sân nhà, đội tuyển vật Việt Nam Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn ở SEA Games 31 trên sân nhà. Hiện tại, các đội tuyển của Đoàn Thể thao Việt Nam đang trong giai đoạn tập luyện cao độ để chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 31 và đội tuyển vật cũng vậy. Mục tiêu của đội tuyển vật Việt Nam là giành ngôi nhất toàn đoàn ở SEA Games 31 trên sân nhà.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 29/4 đưa tin:

Bóng đá Việt Nam nhận tài trợ trước thềm SEA Games 31

Sáng 28-4, tại Hà Nội, Acecook Việt Nam và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ ký kết nhà tài trợ chính thức của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam và Đội tuyển bóng đá U22/U23 quốc gia Việt Nam. Đồng hành cùng mục tiêu quan trọng trong năm 2022 của bóng đá Việt Nam là đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 31 và AFF Cup, Acecook Việt Nam tiếp tục nâng cấp gói tài trợ trở thành đối tác hàng đầu như một phần trong cam kết góp phần phát triển nền thể thao nước nhà.

Ban tổ chức SEA Games 31 kêu gọi cùng chung tay bảo vệ thương hiệu đại hội

Trong những ngày gần đây xuất hiện nhiều hành vi vi phạm thương hiệu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31 hoặc Đại hội). Ban tổ chức SEA Games 31 kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tôn trọng và cùng chung tay bảo vệ thương hiệu Đại hội. Đối với việc sử dụng thương hiệu của Đại hội, pháp luật quy định rõ các trường hợp được phép sử dụng, không được phép sử dụng và được phép sử dụng nhưng phải được sự cấp phép của ban tổ chức.

Hướng tới SEA Games 31: Vĩnh Phúc chú trọng bảo đảm an ninh

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự đăng cai môn golf và muay. Ngoài cải tạo cơ sở vật chất đúng tiến độ, Vĩnh Phúc chú trọng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự. Ngoài cơ sở vật chất được đầu tư cải tạo đúng tiến độ, công tác bảo đảm an ninh trật tự cho SEA Games 31 được tỉnh Vĩnh Phúc đặt lên hàng đầu.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 29/4 đưa tin:

Tìm cách quảng bá thương hiệu gốm sứ Quảng Ninh

So với các địa danh làm gốm đã có lịch sử nổi danh từ rất lâu đời như gốm Bát Tràng (Hà Nội), gốm Chu Đậu (Hải Dương), gốm Thổ Hà (Bắc Giang)... thì các dòng gốm sứ danh tiếng ở Quảng Ninh hình thành khá muộn. Tuy chỉ với gần 200 năm lịch sử, một vùng đất cùng nhiều sản phẩm có tên tuổi đã lần lượt ra đời và nhanh chóng phát triển thành những thương hiệu mạnh trên thị trường gốm sứ Việt.

Trưng bày 200 hình ảnh chủ đề "Dấu ấn vượt thời gian"

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam vừa phối hợp với Tùy viên Quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức trưng bày triển lãm ảnh "Dấu ấn vượt thời gian". Triển lãm giới thiệu gần 200 hình ảnh phản ánh về chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945); sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975); những thành tựu hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 29/4 đưa tin: "Không ngừng đổi mới các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em" cho biết: Sáng 29/4, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới dự. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân lưu ý, nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới ngày càng khó khăn, phức tạp và yêu cầu cao hơn, đòi hỏi các ngành chức năng phải nâng tầm nhận thức, không ngừng đổi mới tư duy, nội dung và hình thức hoạt động để theo kịp đòi hỏi của xã hội. Do đó đề nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các chính sách liên quan đến trẻ em, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, để các em được tiếp cận nhanh nhất, tốt nhất các chính sách của Đảng, Nhà nước ta.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×