Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/5/2022

13/05/2022 | 15:43

Xây dựng chuyên trang quảng bá du lịch Việt Nam nhân dịp SEA Games 31; Hội thảo "Giải pháp xây dựng môi trường văn hóa trong doanh nghiệp"; Việt Nam thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế dự SEA Games 31 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 13/5 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Người mẹ làng Sen" kỷ niệm sinh nhật Bác

Từ 20h30 đến 21h40 ngày 14-5, Chương trình nghệ thuật "Người mẹ làng Sen" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) sẽ diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Chương trình nghệ thuật được thể hiện trong 3 chương: "Người mẹ làng Sen", "Ân tình mẹ" và "Hương sen hội tụ đất trời" trên chất liệu âm nhạc đậm chất dân gian sâu lắng, độc đáo, có tính nghệ thuật và sức thu hút cao.

Khởi động phong trào ''Thắp lửa tri thức'' trên toàn quốc

Ngày 12-5, Ban tổ chức Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 đã khởi động phong trào "Thắp lửa tri thức" trên toàn quốc, nhằm góp phần phát huy tinh thần đọc sách và rèn luyện tri thức. Theo đó, Ban tổ chức kêu gọi mọi người thay khung ảnh hình đại diện trên các kênh mạng xã hội mà mình tham gia để hưởng ứng phong trào "Thắp lửa tri thức"; tạo các thông điệp, câu nói hay, video về tri thức, sách để đăng và chia sẻ đến mọi người trên mạng xã hội.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 13/5 đưa tin:

Giữ nhịp ca trù Chanh Thôn

Làng Chanh Thôn (xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) từng là một giáo phường ca trù rất thịnh thời nhà Nguyễn. Trải qua nhiều thăng trầm, ca trù đã "hồi sinh" và trở thành mạch ngầm văn hóa của người dân Chanh Thôn, giữ được điều đó là nhờ công lao của nhiều thế hệ. Bắt đầu từ năm 2022, CLB Ca trù Chanh Thôn là 1 trong 6 CLB sẽ được huyện Phú Xuyên hỗ trợ 30 triệu đồng/năm để duy trì hoạt động. Hy vọng rằng việc này sẽ tiếp thêm "lửa" để các "nghệ nhân nông dân" tiếp tục hăng say gìn giữ di sản quê hương.

Mang chất văn hóa vào phim Việt: Tín hiệu 'đáng mừng' cho điện ảnh nước nhà

Các bộ phim vừa ra rạp như: "Nghề siêu dễ", "Đêm tối rực rỡ", "Chuyện ma gần nhà", "Nhà không bán"… nhanh chóng cháy vé là tín hiệu đáng mừng cho việc chuyển tải chất liệu văn hóa riêng. Đồng thời góp phần quảng bá nét đẹp của người Việt đến gần hơn với người hâm mộ trong nước và quốc tế. Những tác phẩm ra rạp được lồng ghép các yếu tố bản địa một cách khéo léo, mang đến cho người xem cái nhìn gần gũi, chân thật về văn hóa, bản sắc người Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/5 đưa tin:

"Sức mạnh của bảo tàng" với giáo dục lịch sử, bảo tồn, phát huy giá trị di sản của dân tộc

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Sức mạnh của bảo tàng". Đây là hoạt động được tổ chức hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5). Tọa đàm là cơ hội cùng trao đổi với các chuyên gia di sản văn hóa, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, các nhà chuyên môn đến từ lĩnh vực du lịch, công nghệ, giáo dục về những tiềm năng của bảo tàng và những thay đổi tích cực trong cộng đồng mà các bảo tàng mang lại.

Xây dựng môi trường văn hóa tạo động lực và sức mạnh nội sinh để doanh nghiệp Việt Nam vượt khó

Sáng 12/5, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo "Giải pháp xây dựng môi trường văn hóa trong doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước". Hội thảo chia thành 2 phiên: Cơ sở lý luận, thực tiễn xây dựng môi tường văn hóa trong doanh nghiệp và giải pháp xây dựng môi trường văn hóa trong doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

- Báo Văn hóa ngày 12/5 đưa tin:

Áo dài quảng bá du lịch

Sự kiện "Xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam – Nam Nữ Doanh nhân mặc Trang phục Áo dài Quảng bá Du lịch nhiều nhất Việt Nam" sẽ được tổ chức vào ngày 17.6.2022 tại Công viên Phạm Văn Đồng, TP. Đà Nẵng. Dự kiến có hơn 1000 doanh nhân trên cả nước cùng mặc trang phục áo dài truyền thống diễu hành, xác lập một kỷ lục chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. "Đây là sự kiện ý nghĩa và thiết thực, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành du lịch đang được phục hồi và phát triển, rất cần những sự kiện cộng đồng như thế này nhằm quảng bá, giới thiệu về con người và đất nước Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước".

Đào tạo đội ngũ kế thừa Đờn ca tài tử: Mưa dầm sẽ thấm lâu

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III năm 2022 đã khép lại trong tháng vừa qua, nhưng dư âm đẹp về một kỳ Festival đặc biệt sau thời gian 5 năm dài chờ đợi vẫn còn đọng lại trong lòng những nghệ nhân, nghệ sĩ cũng như khán giả mộ điệu. Giới nghề và những người yêu mến đờn ca tài tử đã có thể tin tưởng vào sức sống mạnh mẽ của loại hình nghệ thuật này, khi chứng kiến sự tiếp nối của đội ngũ thế hệ trẻ qua Liên hoan lần này. Các em chính là nhịp cầu nối liền bộ môn nghệ thuật truyền thống đến với mai sau.

-Báo Người Lao động ngày 13/5 đưa tin:

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày 11 đến 19-5, Hội Mỹ thuật TP HCM tổ chức Triển lãm mỹ thuật "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2022). Triển lãm trưng bày 29 tác phẩm đa chất liệu như: tranh sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, thư pháp... Trong đó có 15 tác phẩm đã đoạt giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2022.

Giao thoa kim cổ trong âm nhạc

Một khúc ca cải lương nhưng lại có những giai điệu của pop, những đoạn rap, nhảy đương đại... khiến khán giả bất ngờ. Hàng ngàn bình luận trên các mạng xã hội bày tỏ sự thích thú. NSND Triệu Trung Kiên hy vọng: "Bằng nhiều cách làm phù hợp trong tương lai sẽ có thêm nhiều ca sĩ, nghệ sĩ trẻ tham gia, lựa chọn chất liệu nghệ thuật truyền thống để đưa vào đời sống âm nhạc, nghệ thuật hiện đại.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13/5 đưa tin:

Chiếc áo thiên nga lên sân khấu tuồng

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa ra mắt vở hát bội Chiếc áo thiên nga (tác giả Lê Duy Hạnh, chuyển thể NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Đông Hồ, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu). Đây là vở diễn được nhà hát đầu tư để tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An), từ ngày 17-5 đến 28-5. Chiếc áo thiên nga lên sàn tập suốt 3 tháng qua, với sự tham gia biểu diễn của 35 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công…

Chất liệu truyền thống, âm hưởng đương đại

Dùng chất liệu giấy truyền thống để họa nên tác phẩm, nhưng không bó mình trong những điều xưa cũ, lấy cảm hứng về vật liệu để mở rộng khả tính và khả thể cho chính vật liệu đó tạo nên cảm xúc cho họa sĩ đương thời. Giấy dó, giấy điệp mang những giá trị tích lũy theo dòng lịch sử đã được các họa sĩ trẻ thổi vào đó làn gió của nghệ thuật đương đại. Việc nghệ sĩ trẻ tìm về cảm hứng văn hóa truyền thống với những chất liệu dân gian gần gũi với dân tộc là điều đáng mừng. Khi giá trị truyền thống, dân gian vẫn còn được chú trọng thì tiếng nói bản sắc nghệ thuật Việt sẽ được nâng tầm và vươn xa.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 13/5 đưa tin: "Xây dựng chuyên trang quảng bá du lịch Việt Nam nhân dịp SEA Games 31" cho biết: Nhằm tăng cường quảng bá du lịch, nắm bắt cơ hội "vàng" để thu hút du khách trong nước và quốc tế trong thời gian Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xây dựng một chuyên trang quảng bá du lịch Việt Nam tại địa chỉ https://seagames31.vietnamtourism.gov.vn/ cùng nhiều hoạt động để đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/5/2022 - Ảnh 1.

Tổng cục Du lịch xây dựng chuyên trang quảng bá du lịch Việt Nam nhân sự kiện SEA Games 31 - Ảnh: Báo Hà Nội mới

Theo đó, chuyên trang giới thiệu tổng quan về du lịch Việt Nam, các thông tin cần thiết đối với du khách quốc tế khi vào Việt Nam như thủ tục visa, xuất nhập cảnh, kiểm soát y tế…Đặc biệt, chuyên trang quảng bá hình ảnh du lịch của 12 tỉnh, thành phố đăng cai tổ chức các môn thi đấu ở SEA Games 31 với các thông tin hữu ích giới thiệu về điểm tham quan, cơ sở lưu trú, điểm vui chơi giải trí, cơ sở mua sắm, các tour du lịch hấp dẫn...

- TTXVN ngày 13/5 đưa tin:

Hà Giang - Tuyên Quang 'bắt tay' phát triển sản phẩm du lịch mới

Tuyên Quang và Hà Giang là 2 địa phương có nhiều nét tương đồng về văn hóa và có nhiều lợi thế để cùng khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch liên tỉnh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ngày 12/5, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang và Sở Văn hóa Thể Thao và du lịch tỉnh Hà Giang và Công ty du lịch Vietravel đã tổ chức Hội nghị liên kết phát triển sản phẩm du lịch Tuyên Quang - Hà Giang "Huyền thoại sông Gâm" nhằm giới thiệu, quảng bá và liên kết xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của hai tỉnh này.

Ninh Bình đa dạng sản phẩm du lịch

Ngày 12/5, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo xúc tiến và phát triển sản phẩm du lịch Ninh Bình với chủ đề "Đổi mới, sáng tạo và chất lượng". Dự hội thảo có đại diện Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo một số Sở Du lịch thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc. Hội thảo là cơ hội để tỉnh Ninh Bình gặp gỡ, chia sẻ, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh, là dịp để ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình đánh giá lại thực trạng và tiếp thu các ý kiến của các đại biểu về các giải pháp đổi mới, sáng tạo trong công tác xúc tiến, quảng bá và xây dựng sản phẩm du lịch trong thời gian tới.

-Báo Hà Nội mới ngày 13/5 đưa tin: "Cơ hội ''vàng'' cho du lịch Thủ đô" cho biết: Từ hôm nay (13-5) đến ngày 15-5, Lễ hội du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" diễn ra tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, Nhà bát giác và một số khu vực thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sự kiện được tổ chức vào đúng dịp Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra ở Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố khác, được cho là cơ hội "vàng" để quảng bá, giới thiệu du lịch Thủ đô tới bạn bè quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 12/5 đưa tin:

Quảng Ninh nghiên cứu hợp tác với Discovery Networks quảng bá du lịch

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và kênh truyền hình Discovery Networks, Mỹ sẽ hợp tác truyền thông quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, du lịch Quảng Ninh. Ông Andrew White, Giám đốc cấp cao phụ trách Phát triển quốc tế, Hãng truyền thông Discovery Networks bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh, nhất là về cơ sở hạ tầng, giao thông và sự phục hồi du lịch Quảng Ninh sau dịch bệnh; kênh truyền hình Discovery Networks mong muốn được hợp tác thực hiện các chương trình truyền hình chất lượng quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, điểm đến du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh,

Hợp tác quảng bá du lịch Việt Nam trên TikTok

Mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đã có buổi làm việc với bà Teresa Tan - Giám đốc Chính sách và quan hệ chính phủ, TikTok Đông Nam Á về việc triển khai kế hoạch hợp tác truyền thông quảng bá và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Ra đời từ năm 2017, TikTok là một ứng dụng, mạng xã hội tích hợp nhiều video ngắn dành cho giới trẻ, đến nay đã có 3 tỷ lượt tải ứng dụng trên toàn thế giới.

-Báo điện tử VOV ngày 13/5 đưa tin:

Hà Nội công bố 28 tour du lịch tiêu biểu dịp SEA Games 31

Theo Sở Du lịch Hà Nội, các công ty lữ hành như Hanoitourist, Vietfoot Travel, LUX Travel, Vietravel… đã xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận, nhằm giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế dịp SEA Games 31.

Việt Nam-Campuchia cùng nhất trí nối lại tuyến du lịch đường bộ và hàng không

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ sáng 11/5 (theo giờ địa phương), hai nhà lãnh đạo Việt Nam-Campuchia đã nhất trí nối lại các hoạt động đi lại bằng đường bộ và hàng không nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động du lịch giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp kiều bào Campuchia sinh sống và làm việc ở Mỹ và Canada, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, ông và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã cùng nhau thảo luận và nhất trí mở lại các tuyến du lịch đường bộ và hàng không giữa hai quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và phục hồi kinh tế đất nước.

Các khách sạn chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo công tác tiếp đón, phục vụ, các cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có những phương án chuẩn bị chu đáo nhằm tạo ấn tượng tốt về Việt Nam chuyên nghiệp, an toàn, thân thiện. Là khách sạn có kinh nghiệm đón nhiều đoàn khách lớn, đa quốc gia, đa văn hóa, Melia Hanoi đã sẵn sàng đón, phục vụ quan khách và các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31. Khách sạn The Reed (thành phố Ninh Bình) là nơi được chọn cho phần lớn các vận động viên, huấn luyện viên ở môn karate lưu trú với gần 200 người. Công tác chuẩn bị các điều kiện về ăn, nghỉ tại khách sạn đã được cơ bản hoàn tất.

-Báo Vietnamplus ngày 13/5 đưa tin:

Ngành du lịch toàn cầu phục hồi dù chưa trở lại mức trước đại dịch

Bất chấp những thách thức còn tồn tại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình hình căng thẳng Nga-Ukraine, ngành du lịch toàn cầu vẫn đang từng bước phục hồi dù vẫn chưa thể trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát. Theo số liệu mới nhất do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) công bố, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi - khoảng 130% vào tháng Một năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

SEA Games 31 sẽ tác động tích cực đến phát triển du lịch Việt Nam

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định SEA Games 31 được tổ chức thành công tại Việt Nam lần này sẽ là một cú hích cho sự phục hồi, phát triển của du lịch, kinh tế Việt Nam và ASEAN. Mỗi lần tổ chức thành công sự kiện quốc tế lớn như SEA Games sẽ có tác động tích cực đến phát triển du lịch. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games. Năm 2003, SEA Games 22 diễn ra tại nước ta, trong 2 năm sau đó số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đều tăng trưởng rất mạnh, từ 10-20%/năm.

- Trung tâm Thông tin, TCDL ngày 13/5 đưa tin: "Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử: Hướng đến sự văn minh, hiện đại, thuận tiện và thân thiện với môi trường" cho biết: Nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, sáng ngày 13/5, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và Tập đoàn công nghệ VIETSENS tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.

- Cổng TTĐT tỉnh Phú Thọ ngày 13/5 đưa tin: "Phú Thọ: Nhiều tour du lịch đặc sắc quảng bá tới du khách trong nước và quốc tế trong dịp SEA Games 31" cho biết: Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ, cùng với tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu hình ảnh, con người, bản sắc văn hóa đất Tổ Hùng Vương tới bạn bè trong nước và quốc tế, Sở đã xây dựng tour du lịch gắn với 2 di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO ghi danh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành quảng bá, cung cấp sản phẩm tour tuyến du lịch gắn với sự kiện SEA Games diễn ra trên địa bàn tới đông đảo du khách.

-Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh ngày 13/5 đưa tin: "Quảng Ninh: Khởi động mạnh mẽ phát triển kinh tế đêm" cho biết: Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Quảng Ninh đã sôi động trở lại. Trong đó, kinh tế đêm bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc khi nhiều sản phẩm du lịch được đưa vào hoạt động và đón nhận phản hồi tích cực của du khách. Không chỉ tại TP Hạ Long, kinh tế đêm cũng được các địa phương đưa vào kế hoạch phát triển du lịch, trong đó "phố đi bộ" ban đêm được coi là hoạt động nổi bật, tạo điểm nhấn và không gian giải trí, thu hút người dân và du khách. Như tại TP Móng Cái, phố đi bộ chính thức trở lại với nhiều không gian nghệ thuật, biểu diễn đường phố hấp dẫn. Hay tại huyện Cô Tô, phố đi bộ được phát triển với những khu mua sắm đông đúc, khu ẩm thực sôi động...

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 13/5 đưa tin:

Khai mạc trọng thể Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31

Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã diễn ra hoành tráng và lộng lẫy tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), tạo dấu ấn đậm nét, góp phần nâng cao vị thế của nước chủ nhà Việt Nam. Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã Tuyên bố Chính thức Khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam.

SEA Games 31: Hứa hẹn nhiều cuộc tranh tài kịch tính

19 môn thể thao đã và sẽ bước vào thi đấu ngay sau Lễ khai mạc SEA Games 31 hứa hẹn đem tới nhiều cuộc tranh tài kịch tính và hâm nóng bầu không khí đại hội ở tất cả các địa điểm đăng cai. Với 21 bộ huy chương của 3 môn võ gồm Wushu (5 bộ), Kickboxing (12 bộ) và Kurash (4 bộ), các võ sỹ Việt Nam đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn sẽ giúp đoàn Thể thao Việt Nam sớm tăng tốc ngay trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của SEA Games 31.

-Báo Nhân Dân ngày 13/5 đưa tin:

U23 Việt Nam buộc phải thắng U23 Myanmar để đi tiếp

Dù U23 Việt Nam vẫn là đội bóng sáng cửa bước vào bán kết, nhưng điều đó không đồng nghĩa với 1 trận đấu dễ dàng ở cuộc chạm trán tối nay, 13/5, trước U23 Myanmar.U23 Myanmar đã ghi được tới 6 bàn thắng, trong đó không thể không nhắc tới tài năng trẻ Win Naing Tun với 2 bàn và 2 đường "dọn cỗ". Bộ ba Htet Phyoe Wai, Myat Kaung Khant cùng cầu thủ số 10 chắc chắn sẽ khiến chúng ta vất vả chống đỡ nếu hàng phòng ngự thi đấu thiếu tập trung.

Lịch thi đấu ngày 13/5: Huy chương Vàng sẽ đến từ các môn võ

Sau một ngày nghỉ ngơi để tham dự lễ khai mạc, các đội tuyển thể thao của Việt Nam chính thức bước vào thi đấu ngày 13/5 trên tất cả các mặt trận. Đoàn thể thao chủ nhà kỳ vọng tiếp tục giành thêm 10-12 Huy chương vàng (HCV) từ các môn võ. Kick boxing: Ngày thi đấu chính thức đầu tiên lại là ngày thi đấu cuối của môn kick boxing tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh, đồng thời Ban tổ chức môn kick boxing của SEA Games 31 sẽ tổ chức trao huy chương.

Việt Nam thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế dự SEA Games 31

Tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại Hà Nội, đại diện đoàn thể thao các quốc gia cũng như nhiều phóng viên quốc tế tỏ ra rất ấn tượng với đất nước, con người và đặc biệt là công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam. Ông Yuthkun Hun - Phó Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc gia Campuchia chia sẻ: "Đây là lần thứ 3 tôi đến Việt Nam. Lần này, chúng tôi tới theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam để tìm hiểu về công tác tổ chức SEA Games 31. Các bạn rất hiếu khách, văn hóa và đời sống của Việt Nam và Campuchia rất gần gũi"

-Báo Người Lao động ngày 13/5 đưa tin:

Rowing Việt Nam xuất sắc giành tấm HCV thứ ba tại SEA Games 31

Tiếp nối thành công của bộ môn đua thuyền Rowing, sáng 13-5, các VĐV Rowing Việt Nam lần nữa bước lên bục vinh quang khi xuất sắc dành HCV ở nội dung 4 nữ hạng nhẹ hai mái chèo. Trước đó, tại nội dung đua thuyền Rowing thuyền 4 nam hạng nhẹ một mái chèo, các tay chèo của Việt Nam đã thi đấu cực kỳ quyết tâm nhưng đội tuyển Rowing Indonesia quá mạnh, nên 4 VĐV Vũ Ngọc Khánh - Hoàng Văn Đạt - Võ Như Sang - Phạm Chung chỉ có thể giành huy chương bạc.

Futsal Việt Nam tự tin sẽ đánh bại Malaysia

Đánh mất cơ hội giành chiến thắng đầu tiên ở SEA Games 31 khi bị Indonesia cầm hòa 1-1 ngày 11-5, tuyển futsal Việt Nam đang xốc lại tinh thần, khắc phục điểm yếu để hướng đến trận tiếp đón Malaysia lúc 16 giờ ngày 14-5. Không khó để nhận thấy những hạn chế của tuyển futsal Việt Nam trong trận ra quân là thể lực không bảo đảm, khả năng tấn công chưa hiệu quả và còn mắc nhiều sai lầm cá nhân.

Bóng đá nữ SEA Games 31: Hành trình bảo vệ ngôi hậu chỉ mới bắt đầu

Giành chiến thắng nhọc nhằn trước Philippines ở lượt trận ra quân bảng A môn bóng đá nữ SEA Games 31 hôm 11-5, đội tuyển nữ Việt Nam được tiếp thêm động lực bằng số tiền thưởng lớn từ LĐBĐ Việt Nam và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh. Truyền thông châu Á hết lời ca ngợi tinh thần thi đấu kiên cường của các cô gái tuyển Việt Nam sau cú ngược dòng thắng kịch tính tuyển nữ Philippines. Song, các chuyên gia cho rằng đoàn quân của ông Mai Đức Chung có được kết quả này một phần vì đối thủ đã đuối sức khi thi đấu nhiều hơn 1 trận trước đó.

-Báo Tin tức ngày 13/5 đưa tin:

SEA Games 31: Các vận động viên Bi sắt chính thức bước vào tranh tài

Sáng 13/5, Lễ khai mạc nội dung thi đấu môn Bi sắt SEA Games 31 đã diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội. Môn Bi sắt tại SEA Games 31 có sự tham gia của 6 quốc gia là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, với 98 vận động viên. Các trận đấu Bi sắt tại SEA Games lần này được tiến hành theo Điều lệ của Liên đoàn Bi sắt châu Á.

Khởi tranh môn Đấu kiếm tại SEA Games 31, Việt Nam tung 'át chủ bài'

Ngày 13/5, Bộ môn Đấu kiếm chính thức được khởi tranh. Đây là một trong những môn thể thao hấp dẫn, đồng thời cũng là thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam. Tuyển Đấu kiếm Việt Nam sẽ ra quân ở hai nội dung Kiếm chém nam và Kiếm ba cạnh nữ trong khuôn khổ SEA Games 31. Đấu kiếm từng là môn thế mạnh của Việt Nam, nhưng không còn giữ được vị thế trong các kỳ SEA Games gần đây. Ở SEA Games 30, Việt Nam chỉ giành 4 huy chương Vàng môn Đấu kiếm ở các nội dung Kiếm 3 cạnh cá nhân nam, Kiếm chém cá nhân nam, Kiếm chém đồng đội nam, Kiếm 3 cạnh đồng đội nam.

Để vô địch SEA Games 31, U23 Việt Nam phải thắng tất cả?

Đội tuyển U23 Việt Nam bất ngờ rơi vào thế khó, sau những kết quả khó lường ở SEA Games 31, môn bóng đá nam. Đầu tiên là trận thua bất ngờ của U23 Thái Lan trước U23 Malaysia ở bảng B, kế đến là việc U23 Philippines thất thủ bởi U23 Myanmar. Bóng đá, với cả một chiến dịch, nói là không tính không đúng. Nhưng có đôi khi, nói như HLV Park Hang-seo, mọi chuyện diễn ra không như mình nghĩ.

-Báo Hà Nội mới ngày 13/5 đưa tin:

SEA Games 31 ngày 13-5: Chờ đợi bứt phá mới

Ngày 13-5, ngày thi đấu đầu tiên sau lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục tranh tài tại nhiều bộ môn, trong đó có không ít nội dung thi đấu chung kết như: Rowling, kurash, thể hình, thể dục dụng cụ, đấu kiếm, wushu. Trên bảng tổng sắp hiện tại, Đoàn thể thao Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu với 10 Huy chương vàng, 7 Huy chương bạc và 9 Huy chương đồng.

Các đoàn bóng bàn đánh giá cao công tác tổ chức tại Hải Dương

Ngày 12-5, cả 7 đội tuyển bóng bàn của các quốc gia đã có mặt tại tỉnh Hải Dương, sẵn sàng thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Theo lịch thi đấu, môn bóng bàn tại SEA Games 31 sẽ thi đấu từ ngày 13 đến ngày 20-5 tại Nhà thi đấu Hải Dương (tỉnh Hải Dương). Hiện tại, các đội tuyển đã bắt đầu tập luyện làm quen sân thi đấu. Đa số các đội đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Hải Dương. Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo cho công tác chuyên môn, bàn thi đấu, thảm đấu đều đạt chuẩn châu Á.

Đội tuyển kurash Việt Nam sớm hoàn thành chỉ tiêu tại SEA Games 31:Tạo đà chinh phục Huy chương ASIAD!

Ngày 13-5, các nội dung thi đấu cuối cùng của môn kurash sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu huyện Hoài Đức (Hà Nội). Đặt chỉ tiêu giành 5 Huy chương vàng tại SEA Games 31, nhưng trước ngày thi đấu cuối cùng, đội tuyển kurash Việt Nam đã giành được tổng cộng 6 Huy chương vàng. Điều này tạo thêm niềm tin cho thầy trò đội tuyển kurash Việt Nam trong hành trình đổi màu Huy chương tại ASIAD 19 – như khẳng định của huấn luyện viên trưởng Nguyễn Tuấn Học với phóng viên Báo Hànộimới.

- Báo Văn hóa ngày 12/5 đưa tin: "Tuyển Futsal nữ Việt Nam chốt danh sách 16 cầu thủ dự SEA Games 31" cho biết: Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, chiều nay (12.5), Ban huấn luyện đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đã gút danh sách chính thức 16 cầu thủ sẽ thi đấu tại SEA Games 31, diễn ra ở Nhà thi đấu tỉnh Hà Nam. Tại SEA Games 31, mỗi đội chỉ được phép đăng ký danh sách tham dự 16 cầu thủ, vậy nên HLV Trương Quốc Tuấn buộc phải gạch tên 2 cầu thủ. Theo đó, Nguyễn Thùy Linh và Đỗ Thị Quyên đã phải chia tay tuyển Futsal nữ Việt Nam trước khi nội dung dành cho nữ ở SEA Games 31 khởi tranh.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 12/5 đưa tin: "Triển lãm tranh ''Gieo tổ ấm 2022'' đóng góp xây nhà cho 20 gia đình khó khăn" cho biết: Triển lãm tranh "Gieo tổ ấm 2022", đóng góp xây nhà cho người khó khăn, bắt đầu diễn ra trực tuyến từ ngày 12-5, trên trang Facebook All About Art and Artist và Vietnam Art Space, đồng thời trên trang Facebook Ngô Trần Vũ. Đây là lần thứ hai triển lãm "Gieo tổ ấm" được tổ chức, để quyên góp qua việc bán tranh của các họa sĩ Việt Nam, nhằm mang đến căn nhà mới cho những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ cải thiện cuộc sống. Mỗi gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Triển lãm "Gieo tổ ấm 2022" kéo dài trong một tháng (từ ngày 12-5 đến 12-6) với sự tham gia của nhiều họa sĩ chuyên nghiệp, như Mai Xuân Oanh, Bùi Tiến Tuấn, Hùng Rô, Bùi Văn Tuất, Phạm Xuân Trung, Vũ Mười…Triển lãm đặt mục tiêu đóng góp thành công 1 tỷ đồng để xây 20 căn nhà cho các gia đình khó khăn tại Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế trong năm 2022.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×