Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/5/2022

23/05/2022 | 14:11

Đánh bại U23 Thái Lan, U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games; Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2022; Kiên Giang làm mới sản phẩm du lịch dịp hè 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 23/5 đưa tin:

Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2022

Tối 22/5 (nhằm ngày 22/4 âm lịch), tại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam chính thức khai hội trong không khí trang nghiêm, theo đúng các nghi thức truyền thống. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm nay, các nghi lễ, hoạt động tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam vẫn được thực hiện đúng theo nghi thức truyền thống nhưng về nội dung và hình thức được đầu tư nâng chất theo hướng tạo điều kiện để du khách, người dân cùng tham gia, để lễ hội dần trở về với tính cộng đồng.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Liên hoan thu hút 150 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 20 tỉnh, thành tham gia. Trong ba ngày (18 - 20/5) diễn ra Liên hoan, có 51 tác phẩm âm nhạc mới sáng tác được dàn dựng và trình diễn, trong đó có 49 ca khúc và 2 tác phẩm khí nhạc (gồm một tứ tấu và một độc tấu).

-Báo Nhân Dân ngày 23/5 đưa tin:

Sân khấu "đánh" trực diện tham nhũng

Cảnh báo nạn tham nhũng, nhưng ở góc độ sâu hơn là sự tha hóa, biến chất về đạo đức ở một bộ phận cán bộ và lối sống thực dụng, trọng vật chất ở không ít người trẻ, vở Nhân thế (tác giả: Lê Mạnh Hùng, đạo diễn: Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Minh Hiếu) vừa ra mắt trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam đã thu hút sự chú ý của dư luận và công chúng.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa

Ngày 27/5 tới đây, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa; Di tích quốc gia điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm; Quyết định công nhận huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.

-Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin:

Kỷ niệm Ngày Văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ

Ngày 22-5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (24-5) - một trong những ngày lễ quan trọng của nhân dân Bulgaria.

Nhiều triển lãm mỹ thuật được tổ chức

Viện Văn hóa, nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai mạc Tuần lễ Triển lãm "Kỳ ẩn Việt Nam". triển lãm hội họa và điêu khắc của hai nghệ sĩ Đào Châu Hải và Đinh Phong khai mạc tại không gian Art Space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu (quận Hoàn Kiếm).

-Báo Tin tức ngày 22/5 đưa tin:

Hội thảo Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên

Mới đây, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc". Hội thảo được kết nối trực tuyến với 191 điểm cầu cấp huyện và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'ATK - Nhớ mãi tên Người'

Mới đây, tại khu vực sân lễ hội Đèo De, Khu Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang chủ đề "ATK - Nhớ mãi tên Người". Chương trình nghệ thuật đặc biệt có thời lượng 60 phút với sự tham gia của trên 100 diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Chương trình gồm 8 cảnh với nội dung: Ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước và con người Thái Nguyên; thể hiện bước chuyển mình mạnh mẽ của đất nước và tỉnh Thái Nguyên từ khi có Đảng, có Bác dẫn đường…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/5 đưa tin:

Cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" tại TP Kazan (Nga)

Vừa qua, tại Nhà hữu nghị các dân tộc Tatarstan, TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên Bang Nga, cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" đã được tổ chức lần đầu tiên nhằm tạo ra sân chơi để giao lưu, tìm hiểu về sự giàu đẹp của tiếng Việt và qua đó xây dựng nét đẹp văn hóa truyền thống, gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt trong mỗi công dân Việt Nam.

Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6

Ban tổ chức Festival Huế 2022 vừa công bố lịch chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ 25 – 30/6. Festival Huế 2022 là lễ hội đầu tiên được tổ chức theo định hướng bốn mùa với điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa, nghệ thuật mang tầm quốc gia và quốc tế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

Ra mắt trưng bày "Đứng lên và cất tiếng" tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), mới đây Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng" nhằm giới thiệu và tôn vinh các tờ báo cách mạng do các chiến sĩ bị địch bắt và tù đầy tại các nhà tù thực dân, đế quốc đến với đông đảo công chúng.

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin:

Biểu diễn kịch nói phục vụ miễn phí cho công nhân

Hưởng ứng "Tháng công nhân" lần thứ 14, đồng thời thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" theo chủ trương của Liên đoàn Lao động TP.HCM, Cung Văn hóa Lao động TP tổ chức chương trình "Sân khấu kịch công nhân". Theo đó, chương trình biểu diễn phục vụ miễn phí dành cho đoàn viên công đoàn. Các vở diễn được dàn dựng, biểu diễn bởi các diễn viên tài năng và tâm huyết đến từ nhóm Kịch Đời. Chương trình sẽ là hoạt động thường kỳ, diễn ra vào tối chủ nhật cuối cùng của tháng.

Kiên Giang tiếp tục đưa nghệ thuật Đờn ca tài tử lan tỏa trong cộng đồng

UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2021 - 2025". Đề án nhằm thực hiện Chương trình hành động của Bộ VHTTDL về việc thực hiện Chương trình hành động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ĐCTT đã được công nhận di sản thế giới. Để tiếp tục đầu tư, xây dựng và triển khai đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2021 - 2025". Đề án cũng đưa ra 7 nội dung và 9 giải pháp để triển khai thực hiện đạt các mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển văn hóa đọc gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập

Xây dựng và phát triển nông thôn giàu, đẹp, văn minh, hiện đại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm, đặc biệt trong những năm gần đây. Để thực hiện được các mục tiêu Chương trình xây dựng nông thôn mới đặt ra, việc đảm bảo nhu cầu thông tin cho người dân ở nông thôn có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thư viện, tủ sách ở cơ sở là một trong những giải pháp cấp thiết góp phần cung cấp thông tin, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được cải thiện. Vì lẽ đó, chương trình Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ cho các nơi người dân thực sự có nhu cầu đọc sách.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 23/5 đưa tin:

Trải nghiệm chạy cực chất xuyên qua cánh đồng điện gió lớn nhất tại Việt Nam

Giải chạy diễn ra trong hai ngày, từ 5-6/8/2022, kết hợp mô hình Glamping music-fest hứa hẹn mang tới những cung đường cực chất và trải nghiệm cực phiêu chưa từng có đến các vận động viên. Giải chạy không đơn thuần là cuộc đua để giành ngôi vô địch mà còn góp phần lan tỏa lối sống xanh, bền vững, thân thiện với môi trường. Với những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Bình từ hệ thống hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng đến bãi biển Nhật Lệ - 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, Coteccons Quảng Bình Marathon 2022 sẽ là lý do tuyệt vời cho chuyến du lịch với gia đình hoặc hội bạn thân mùa hè này.

Khai mạc Tuần du lịch 'Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An'

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như Hội chợ triển lãm, trình diễn nghề thêu ren cổ truyền Văn Lâm, tổ chức Phố đi bộ kết hợp ẩm thực địa phương; các hoạt động nghệ thuật như hát chèo, xẩm, hát then, hát đối, múa rối nước... Đây là sự kiện du lịch quan trọng hàng năm của tỉnh nhằm góp phần tôn vinh giá trị thiên nhiên, văn hóa, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Lạng Sơn khởi công dự án quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn tại đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh, nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm có có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Lạng Sơn. Do vậy, để công trình được triển khai thuận lợi và sớm hoàn thành đưa vào khai thác đề nghị chủ đầu tư tập trung nhân lực thiết bị đẩy nhanh tiến độ các hạng mục theo kế hoạch.

-Báo Nhân Dân ngày 22/5 đưa tin:

Tạo đà để du lịch Bắc Trung Bộ bứt phá

Sau một thời gian dài bị tác động bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có bước tạo đà bứt phá mạnh mẽ. Những tín hiệu lạc quan thời gian qua cho thấy chủ trương và các giải pháp kích cầu, tăng tốc hoạt động du lịch của các cấp, ngành là đúng đắn và cần tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới. Ðón đầu nhu cầu nghỉ dưỡng, khám phá của du khách trong nước và nước ngoài, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã tích cực nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm du lịch nổi tiếng, cũng như các địa danh du lịch mới với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực phong phú có sức thu hút mạnh mẽ.

Quảng Bình mở lớp tiếng Anh cho người dân tại các làng văn hóa-du lịch

Sở Du lịch Quảng Bình vừa phối hợp các đơn vị tổ chức khai giảng khóa học tiếng Anh chuyên ngành du lịch cộng đồng. Tại các lớp học, các học viên được trang bị, bồi dưỡng những kiến thức tiếng Anh cơ bản và kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong quá trình phục vụ khách du lịch, như tiếng Anh trong lễ tân, trong nghiệp vụ buồng, nhà hàng.

Quảng bá đặc sản ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội

Nhằm hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra, tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022. Lễ hội được chia làm 6 khu vực với các chủ đề khác nhau. Trong đó, khu vực giới thiệu ẩm thực truyền thống và hiện đại của Hà Nội giúp du khách trải nghiệm từ ẩm thực đường phố đến ẩm thực truyền thống, như: Phở Hà Nội, chả cá, bún thang, bánh tẻ Sơn Tây, nem Phùng, xôi Phú Thượng, trà sen Tây Hồ, cà phê trứng, giò chả Ước Lễ... Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu và thưởng thức mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội.

-Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin:

Ấn tượng du lịch Hà Nội dịp SEA Games 31

Trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện quảng bá du lịch thiết thực và hấp dẫn. Hiệu ứng từ các hoạt động, sản phẩm mới đã giúp du lịch Hà Nội tạo được ấn tượng tốt với du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Hưng Yên xúc tiến phát triển du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Hưng Yên năm 2022. Tham dự hội nghị có 80 đại biểu đến từ Tổng cục Du lịch, các ban, ngành địa phương, doanh nghiệp lữ hành của Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh…Tại hội nghị, UBND tỉnh Hưng Yên đã công bố các điểm du lịch mới như: Điểm du lịch đền Đa Hòa (huyện Khoái Châu), Điểm du lịch đền An Xá (huyện Tiên Lữ), Điểm du lịch đền Phù Ủng (huyện Ân Thi) và trao Quyết định công nhận Điểm du lịch Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt.

Độc đáo quà tặng "linh vật" sao la

Bên lề Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), nhiều hoạt động trưng bày quà tặng, giới thiệu sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ được tổ chức với mục đích quảng bá văn hóa, thu hút du khách trong và ngoài nước. Một trong những món quà tặng độc đáo gây chú ý trong dịp này là sản phẩm quà tặng linh vật sao la bằng tre.

-Báo Tin tức ngày 22/5 đưa tin:

Diễn đàn kết nối du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II

Vừa qua, tại thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) diễn ra Chương trình Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II với chủ đề "Hợp tác và hành động". Nhận thức tầm quan trọng và những lợi thế của du lịch nông nghiệp, những năm qua, việc phát triển và nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm du lịch nông nghiệp giữa Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh được các địa phương chú trọng đầu tư gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xác lập kỷ lục về chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022, với chủ đề "Sen ngày mới", tỉnh Đồng Tháp được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) công nhận xác lập kỷ lục cho UBND tỉnh Đồng Tháp nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới. Có 200 món ăn chế biến từ sen được trưng bày tại Nhà Văn hóa Lao động, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng lưu giữ đậm nét truyền thống đồng bào Giẻ Triêng

Làng Đắk Răng, thuộc xã Đắk Dục (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Làng còn lưu giữ nhiều lễ hội cũng như nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị văn hóa này đang được người dân nơi đây phát huy, phục vụ phát triển du lịch cộng đồng. Ông Lê Hoàng Ngọc Vũ, Phó trưởng Phòng quản lý du lịch (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum) cho biết: Trước năm 2020, làng Đắk Răng đã được biết đến là điểm tham quan hấp dẫn với những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Giẻ Triêng còn lưu giữ đến ngày nay. Rất nhiều đoàn khách du lịch đến đây.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/5 đưa tin:

Nhân lực du lịch và khả năng phục hồi điểm đến: Tạo sự khác biệt để tăng lợi thế cạnh tranh

Du lịch hiện đang là "mảnh đất" màu mỡ mà bất kỳ các trường, doanh nghiệp hay địa phương nào cũng "đua" nhau chiếm lĩnh. Nhưng để tạo nên vị thế cạnh tranh thì đòi hỏi phải tìm cho mình một hướng đi riêng, khác biệt... Rõ ràng để khôi phục và phát triển điểm đến du lịch việc nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cần sự đồng hành của nhà trường – nhà nước – doanh nghiệp và người dân, trong chú trọng đến đào tạo con người, xây dựng những sản phẩm độc đáo, tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ và sự chung tay của toàn xã hội.

Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

"Thay áo mới" cho các điểm đến, ra mắt những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, nhiều sự kiện lễ hội dự kiến sẽ "đốt cháy hè 2022", du lịch Đà Nẵng đã bừng tỉnh ngoạn mục sau giấc ngủ đông hai năm bởi Covid-19 và dự kiến sẽ làm nên những mốc son mới cho thành phố sông Hàn. Sự khởi sắc của du lịch đã đem đến cho Đà Nẵng những con số ấn tượng trong lĩnh vực dịch vụ, lưu trú, lữ hành. Cụ thể, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tháng 4/2022 ước đạt 1.486,9 tỷ đồng, tăng 31,2% so với tháng trước và tăng 1,9% so với tháng cùng kỳ năm 2021

- Báo Văn hóa ngày 22/5 đưa tin:

Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

"Thay áo mới" cho các điểm đến, ra mắt những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, nhiều sự kiện lễ hội dự kiến sẽ "đốt cháy hè 2022", du lịch Đà Nẵng đã bừng tỉnh ngoạn mục sau giấc ngủ đông hai năm bởi Covid-19 và dự kiến sẽ làm nên những mốc son mới cho thành phố sông Hàn. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết dự kiến từ nay đến tháng 10.2022 sẽ có thêm 7 hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia... và một đường bay quốc tế mới từ Ấn Độ đến Đà Nẵng. Ngoài đường hàng không, khách đến Đà Nẵng bằng đường bộ, đường thủy cũng tăng đáng kể và dự kiến sẽ còn tăng mạnh vào mùa cao điểm hè năm nay.

Kiên Giang làm mới sản phẩm du lịch dịp hè 2022

Chào đón du lịch hè 2022, để thu hút du khách, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang làm mới nhiều sản phẩm du lịch phục vụ du khách. Ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang chia sẻ: Các địa phương, doanh nghiệp du lịch đều vui với kết quả này bởi cho thấy sự phục hồi của du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh Covid-19. Các doanh nghiệp từ lữ hành đến vận chuyển, lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi, giải trí, mua sắm... liên kết xây dựng sản phẩm du lịch trọn gói chất lượng cao, giá ưu đãi.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN,báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 23/5 đưa tin: "Đánh bại U23 Thái Lan, U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games" cho biết: Tối 22/5, U23 Việt Nam đã xuất sắc đánh bại U23 Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31, bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng (HCV). Đúng như vị HLV người Hàn Quốc chia sẻ tại buổi họp báo trước trận, đá ở sân nhà, áp lực rất lớn, nhưng ông và các học trò sẽ quyết tâm hướng đến chiến thắng. Và sự cổ vũ của gần 40.000 cổ động viên trên sân Mỹ Đình, U23 Việt Nam đã cống hiến một trận đấu nghẹt thở để có thể giữ lại điều tốt đẹp nhất cho kỳ SEA Games thành công rực rỡ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/5/2022 - Ảnh 2.

Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ăn mừng tấm Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31. (Ảnh: báo Nhân Dân)

- TTXVN ngày 21/4 đưa tin:

Báo chí Hàn Quốc chúc mừng HLV Park Hang-seo và chiến thắng của tuyển Việt Nam

Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong nội dung bóng đá nam của SEA Games 31, báo chí Hàn Quốc cũng đã đưa tin nhanh về tấm huy chương Vàng mà HLV Park Hang-seo cùng các học trò giành được. Hãng tin Yonhap có bài viết ca ngợi "phép thuật" của HLV Park Hang-seo, giúp đội U23 Việt Nam bảo vệ thành công chiếc huy chương Vàng tại SEA Games 31. Theo tác giả Jang Bo-in, HLV Park Hang-seo đã lập được thành tích mới với đội U23 Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huy chương cho các Đội tuyển bóng đá nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Tối 22/5, ngay sau khi Đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước Đội tuyển U23 Thái Lan, bảo vệ thành công ngôi Vô địch môn bóng đá Nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã xuống sân chúc mừng và trao Huy chương tặng Đội tuyển U23 Indonesia, Đội tuyển U23 Thái Lan và Đội tuyển U23 Việt Nam.

Truyền thông quốc tế đưa tin chiến thắng của U23 Việt Nam

"Đau lòng. Việt Nam có chiến thắng ở phút 83" là tiêu đề được tờ Siam Sports sử dụng cho bài tường thuật trực tiếp trận đấu giữa U23 Thái Lan và U23 Việt Nam trong khuôn khổ trận chung kết môn bóng đá nam tại sân Mỹ Đình, Hà Nội. Cùng ngày, trang mạng ESPN cũng có bài viết ngay sau chiến thắng của đội bóng chủ nhà SEA Games 31. Với nhan đề "Việt Nam bảo vệ thành công huy chương Vàng trước Thái Lan", ESPN cho rằng chiến thắng này một lần nữa cho thấy Việt Nam vẫn là một thế lực trong khu vực Đông Nam Á.

-Báo Hà Nội mới ngày 23/5 đưa tin:

Gieo thêm niềm tin cho các lực sĩ Việt Nam

Môn cử tạ tại SEA Games 31 chứng kiến sự trở lại ngôi đầu của đội tuyển Thái Lan, đồng thời sự khẳng định vị thế của đội tuyển cử tạ Việt Nam với 3 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc và 4 Huy chương đồng. Tổng Thư ký Liên đoàn Cử tạ Việt Nam Đỗ Đình Kháng nhận định, thành tích này sẽ gieo thêm niềm tin cho các lực sĩ Việt Nam trong thời gian tới.

Chung cuộc, đội chủ nhà Việt Nam giành 2 Huy chương vàng môn Billiard Sports

Ngày 22-5, môn Billiard Sports tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã khép lại tại Nhà thi đấu quận Hà Đông (Hà Nội) sau 8 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính giữa 76 vận động viên, đến từ 8 quốc gia (Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam). Như vậy, trong kỳ SEA Games 31, đội chủ nhà Việt Nam có 2 Huy chương vàng ở nội dung Carom 1 băng và Carom 3 băng. Chung cuộc, đội tuyển Philippines giành được nhiều Huy chương vàng nhất tại SEA Games 31 ở bộ môn Billiard Sport.

Boxing Việt Nam đoạt được 3 Huy chương vàng

Ngày 22-5, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra các trận đấu chung kết Boxing SEA Games. Đội Việt Nam có 5 vận động viên vào chung kết và xuất sắc giành được 3 Huy chương vàng. Ở hạng cân dưới 51kg, vận động viên Nguyễn Thị Tâm (Việt Nam) gặp đối thủ Irish Magno Ardiente (Philippines). Kết thúc trận đấu, Nguyễn Thị Tâm thắng áp đảo đối thủ với tỷ số 5-0 (30-27; 30-25; 30-27; 30-27; 30-27) mang về Huy chương vàng đầu tiên cho Boxing Việt Nam.

-Báo Tin tức ngày 23/5 đưa tin:

Lặn Việt Nam chiến thắng áp đảo, với 10 Huy chương Vàng

Đội tuyển Lặn quốc gia tiếp tục có một ngày thi đấu rất thành công với việc thiết lập 4 kỷ lục Đại hội mới, đem về thêm 5 tấm Huy chương Vàng để củng cố vị thế số 1 ở khu vực, với thành tích vượt trội so với các đối thủ ở khu vực. Sáu nội dung trong ngày thi đấu cuối cùng ở môn Lặn diễn ra vào tối ngày 22/5 tại Cung Thể thao dưới nước ghi đậm dấu ấn của các tuyển thủ Việt Nam với những phần thi đấu rất xuất sắc và hầu hết đều vượt qua chính mình. Tâm điểm trong ngày thi đấu cuối không hoàn toàn là những tấm huy chương, còn là hàng loạt kỷ lục mới được thiết lập.

Đội tuyển Muay Việt Nam xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng

Chiều 22/5, các trận đấu Chung kết nội dung đối kháng nam, nữ ở các hạng cân môn Muay trong khuôn khổ SEA Games 31 đã diễn ra tại Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc. Đội tuyển Muay Việt Nam đã xuất sắc giành được 4 Huy chương Vàng. Kết thúc bộ môn Muay trong khuôn khổ SEA Gmaes 31, Đội tuyển Việt Nam đã giành được 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng, vượt chỉ tiêu đưa ra khi xuất quân.

Thể thao Việt Nam - kỷ lục mới và bước tiến mới

Đoàn Thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số Huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm Huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn. Hai môn thể thao cơ bản đã đem về tổng số 33 Huy chương Vàng, chiếm gần 20% trong tổng số Huy chương Vàng mà Đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31, cho thấy những nỗ lực rất lớn của các tuyển thủ trong phần thi đấu.

-Báo Nhân Dân ngày 23/5 đưa tin:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia

Tối 22/5, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam giành chức vô địch, bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính có thư chúc mừng thành tích của Đội tuyển. Bức thư có đoạn: "Thành tích xuất sắc hôm nay, cùng với Huy chương Vàng của Đội tuyển bóng đá nữ và thành tích các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31 đạt được đã khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung ở khu vực và từng bước vươn tầm thế giới"

Truyền thông quốc tế: Bóng đá Việt Nam khẳng định vị thế ở khu vực

Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, truyền thông quốc tế đã có những nhận định đánh giá cao thành tích mà huấn luyện viên Park Hang-seo cùng các học trò đã giành được, qua đó một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu của bóng đá Việt Nam tại Đông Nam Á. "Ngay cả ở cấp độ trẻ, đó cũng là 1 chiến thắng mang nhiều ý nghĩa", cây viết Gabriel Tan mở đầu bài viết có tựa đề "Việt Nam đánh bại Thái Lan giành Huy chương Vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chứng minh vị thế đáng nể" trên mạng thể thao ESPN.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận thưởng lớn

Với ngôi vô địch SEA Games 31, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lập kỷ lục bảy lần vô địch đại hội, hai lần có ba lần vô địch liên tiếp. Ngay sau trận thắng Thái Lan tối 21/5, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nhận thưởng từ nhiều đơn vị. Theo đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng nóng hai tỷ đồng, UBND tỉnh Quảng Ninh thưởng một tỷ đồng.

-Báo điện tử VOV ngày 23/5 đưa tin:

ĐT Futsal Việt Nam không nằm cùng bảng đấu với Thái Lan ở giải châu Á

ĐT Futsal Việt Nam chắc chắn sẽ không nằm cùng bảng với ĐT Futsal Thái Lan ở giải Futsal châu Á 2022. Trước thềm buổi lễ bốc thăm VCK Futsal châu Á 2022, LĐBĐ châu Á (AFC) đã công bố các nhóm hạt giống. Qua đó, 2 đội Việt Nam và Thái Lan được xếp ở nhóm hạt giống số 2. Buổi lễ bốc thăm VCK Futsal châu Á 2022 sẽ diễn ra vào ngày 26/5. Giải đấu sẽ được tổ chức từ 25/9 đến 20/10. Trước khi tham dự VCK Futsal châu Á 2022, các cầu thủ của ĐT Futsal Việt Nam sẽ trở về CLB dự giải Futsal HDBank VĐQG do VFF phối hợp với VOV tổ chức.

Truyền thông Thái Lan: Thật đau lòng cho "Những chú voi chiến"

Ngay sau chiến thắng giúp tuyển Việt Nam bảo vệ thành công chiếc HCV môn bóng đá nam SEA Games trước tuyển Thái Lan, nhiều tờ báo Thái Lan đã có bài viết bày tỏ sự thất vọng cũng như chỉ rõ nguyên nhân thất bại của tuyển Thái Lan trước Việt Nam. Theo tờ Thai Rath, Mano Polking, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Thái Lan đã có những chia sẻ chân thành sau khi "Những chú voi chiến" để thua 0-1 trước các "Chiến binh sao vàng", bỏ lỡ chức vô địch môn bóng đá nam SEA Games 2021. Ông Mano thừa nhận "tuyển Việt Nam đã phòng ngự quá tốt".

HLV Mano Polking: "U23 Việt Nam xứng đáng giành HCV SEA Games"

HLV Mano Polking của U23 Thái Lan thừa nhận U23 Việt Nam đã thi đấu mạnh mẽ trước sự cổ vũ của 40 nghìn khán giả và xứng đáng giành HCV với bàn thắng đẹp của Nhâm Mạnh Dũng. "Tâm trạng tôi hiện không tốt. Tôi thực sự ghét thất bại, nhưng vẫn phải tiếp tục bước tiếp. U23 Việt Nam được chơi trên sân nhà, được khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Họ có 3 tháng chuẩn bị rất bài bản. Tôi tin rằng U23 Thái Lan đã thi đấu tốt nhất có thể, nhưng đây là bóng đá. Cả hai đội đều đã có những cơ hội, nhưng U23 Việt Nam là đội tận dụng tốt hơn" – HLV Mano Polking mở lời trong cuộc họp báo sau trận chung kết SEA Games 31.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn Hóa ngày 22/5 đưa tin: "Triển khai thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới: Để gia đình thực sự là điểm tựa hạnh phúc" cho biết: Thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025, Bộ VHTTDL đã ra quyết định số 1127/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình. Kế hoạch xác định những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu, phân công cụ thể các nội dung, kế hoạch của ngành VHTTDL để triển khai thực hiện Chương trình, hướng tới thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Nội dung Kế hoạch gắn với trách nhiệm và phát huy vai trò chủ động, tích cực của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp ở các cấp.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×