Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/4/2024

24/04/2024 | 11:12

Triển khai hoạt động kích cầu du lịch nội địa năm 2024; Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách tại Điện Biên; Tối nay (24/4), Đội tuyển Futsal Việt Nam đá trận tứ kết giải Châu Á tranh vé dự World Cup là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công luận ngày 24/4 đưa tin:

 'Chuyện của Pao' được trình chiếu tại Liên hoan Phim ASEAN ở thủ đô London

Tối 22/4 (giờ địa phương), Liên hoan Phim ASEAN 2024 khai mạc tại London, với sự tham dự của gần 200 khách mời là đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Anh, quan chức Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ Anh, và khán giả Anh và quốc tế. Việt Nam dự sự kiện với bộ phim "Chuyện của Pao" của đạo diễn Ngô Quang Hải, được trình chiếu vào ngày 26/4. Thông qua 'Chuyện của Pao,' Việt Nam muốn giới thiệu tới công chúng những lát cắt sinh động về cuộc sống của bà con vùng cao Tây Bắc, khát khao vươn tới cái đẹp, kiếm tìm tự do và hạnh phúc.

Khai mạc Hội thi Đờn ca Tài tử Nam Bộ tỉnh Long An lần thứ III

Tối 23/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức khai mạc Hội thi "Đờn ca Tài tử Nam Bộ" lần thứ III. Hội thi năm nay có 172 thí sinh tham gia. Sau vòng thi sơ tuyển tại các huyện, thị xã, thành phố, có 60 thí sinh vào chung kết. Các thí sinh tranh tài trong 2 đêm 23/4 và 24/4. Lễ tổng kết trao giải được tổ chức vào đêm 25/4.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/4 đưa tin: 

Phát huy nguồn lực di sản văn hóa

Hiện nay, cả nước có khoảng 7 vạn di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê, 497 di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 13 di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và 2 di sản văn hóa phi vật thể trong Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

- Báo Tin tức ngày 24/4 đưa tin:

10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới

Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Đây là một trong 31 di sản hỗn hợp của thế giới, là di sản hỗn hợp thứ 11 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tỉnh Ninh Bình hướng tới đưa Tràng An là một trong những trung tâm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh lớn nhất miền Bắc và là một "dấu chấm xanh" trên bản đồ du lịch thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin:

Bộ Tùng thư Hán Nôm về văn hóa làng xã Thừa Thiên Huế

Trong 5 năm qua, Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế đã chủ trì tiến hành nghiên cứu biên soạn, dịch thuật và in ấn một số công trình tiêu biểu. Những công trình trên đã được độc giả chào đón nồng nhiệt, được các nhà khoa học đánh giá cao. Ban biên soạn kỳ vọng, bộ 5 cuốn sách nêu trên và những ấn phẩm được biên soạn, xuất bản trong tương lai sẽ thực sự trở thành bộ "Tùng thư Văn hóa Hán Nôm Huế" nhằm cung cấp nguồn tư liệu gốc và phong phú, giúp độc giả có thể mở rộng và tìm hiểu sâu về lịch sử văn hóa, kinh tế - xã hội truyền thống của Thừa Thiên Huế, một trong những trung tâm văn hóa lớn của đất nước.

Biến sách cổ thành tài sản của hôm nay

Tại Talkshow "Sách cổ, Kế thừa tinh hoa, phát huy giá trị" vừa diễn ra trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc lần 3 năm 2024 tại TP.HCM, các chuyên gia, đại sứ văn hóa đọc khi bàn về câu chuyện vốn quý của nguồn sách cổ, tri thức cổ trong đời sống hôm nay cho rằng dường như sách cổ vẫn như "nàng công chúa ngủ trong rừng", chưa có nhiều cơ hội "lộ diện" với công chúng hôm nay. Theo nhà nghiên cứu Dương Thành Truyền, nếu gọi là sách cổ chỉ để mình ngắm, chỉ nằm trong kho thì chưa được, hãy biến kho sách quý xưa thành tài sản sinh lợi trong đời sống hôm nay. Việc đó hết sức quan trọng. Chúng ta hãy chung tay biến những sách quý ở trung tâm lưu trữ, ở viện Hán Nôm,… trở thành tài sản sinh lợi.

Lễ hội Nhiếp ảnh quốc tế TP.HCM lần 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Vừa qua, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM đã phát động Cuộc thi ảnh quốc tế TP.HCM lần thứ 3 và tổ chức triển khai các nội dung hoạt động của Lễ hội Nhiếp ảnh quốc tế lần 2 tại TP.HCM. Theo đó, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 29.11 - 2.12 với nhiều hoạt động: Đường Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (tại trục đường Đồng Khởi - Nguyễn Du) với chủ đề Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh; triển lãm Thành phố tôi yêu trước Công viên Chi Lăng; Hội chợ nhiếp ảnh tại Nhà văn hóa Thanh niên; Trại sáng tác với chủ đề TP.HCM qua góc nhìn Nhiếp ảnh quốc tế…

- Các Báo: Nhân dân, Văn hóa, Tin tức, VOV,… ngày 23/4 đưa tin:

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách tại Điện Biên

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tối 23/4 tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ VHTTDL cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách với chủ đề "Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca". Dự khai mạc, có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bô VHTTDL, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/4/2024 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc - Ảnh: báo Văn Hóa

- Các Báo: Nhân dân, Quân đội nhân dân, Tiền phong, VietnamPlus,… ngày 23/4 đưa tin:

Giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền"

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), tối 23/4, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền".

- Báo Tuổi trẻ, Văn hóa ngày 23, 24/4 đưa tin:

220 năm quốc hiệu Việt Nam, nhiều lần thay đổi và 'hồi sinh'

Ngày 23-4, Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo "220 năm quốc hiệu Việt Nam". Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đức Cường, chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nói rằng trong lịch sử nước ta, tên gọi Việt Nam đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa phải là quốc hiệu chính thức. Phải đến năm Giáp Tý, ngày Đinh Sửu 17-2 (nhằm 28-3-1804, tức 2 năm sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi lập ra nhà Nguyễn), khi vua Gia Long làm lễ Khánh an kính cáo ở Thái miếu bên trong Hoàng thành đặt tên nước là Việt Nam.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Phát triển điện ảnh TP Hồ Chí Minh: Những tín hiệu vui xen lẫn hạn chế" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 23/4 trên VTV1. Theo Chương trình, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng và cả những mặt hạn chế trong quá trình phát triển lĩnh vực điện ảnh.

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 24/4 đưa tin:

VCK U23 châu Á 2024: Thua 0 - 3, Việt Nam gặp Iraq ở tứ kết

Tại lượt cuối bảng D U23 châu Á 2024, Việt Nam đã để thua 3 bàn không gỡ trước Uzbekistan. Kết quả này giúp các chàng trai áo đỏ tránh được đương kim vô địch Saudi Arabia ở vòng tứ kết. Trước một trong những đội tuyển trẻ mạnh nhất châu Á hiện tại, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những tính toán chiến thuật cần thiết để đảm bảo đội hình tốt nhất cho trận đấu tiếp theo. Uzbekistan thể hiện sức mạnh vượt trội khi dẫn 3-0 ngay sau hiệp 1. Sang hiệp 2, Uzbekistan tiếp tục dồn ép, khiến cho Việt Nam không có cơ hội nào đáng kể. Tuy nhiên, không có thêm bàn thắng nào được ghi trong 45 phút còn lại.

Điền kinh Việt Nam tập huấn tại Thái Lan chuẩn bị cho vòng loại Olympic Paris 2024

Ngày 23/4, thông tin từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết, nhóm tuyển thủ trọng điểm nội dung tiếp sức 4x400m nữ sẽ tập huấn dài ngày tại Thái Lan từ ngày 25/4 (kéo dài trong gần 1 tháng), trước khi dự Giải Vô địch tiếp sức châu Á 2024 (thuộc vòng loại Olympic) để giành vé tham dự Thế vận hội sắp tới tại Pháp. Theo bảng xếp hạng tạm thời của Liên đoàn Điền kinh thế giới dành cho suất chính thức Olympic Paris 2024, nội dung 4x400m nữ của Điền kinh Việt Nam đang giữ vị trí 28.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/4 đưa tin:

HLV Hoàng Anh Tuấn: "Trận tứ kết sẽ rất khó khăn, nhưng U23 Việt Nam sẽ thể hiện bộ mặt khác"

Tối 23/4, đội tuyển U23 Việt Nam đã thi đấu lượt trận cuối cùng gặp U23 Uzbekistan trong khuôn khổ vòng bảng VCK U23 châu Á 2024. Với sức mạnh vượt trội, U23 Uzbekistan đã gành chiến thắng 3-0 trước U23 Việt Nam để củng cố ngôi đầu bảng D. Với vị trí nhì bảng, U23 Việt Nam sẽ đụng độ U23 Iraq ở vòng Tứ kết. Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu với U23 Uzbekistan tối 23/4, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn thừa nhận sự vượt trội của đội bạn so với U23 Việt Nam.

Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất: Xác định 8 đội bóng vào tứ kết

VCK U23 châu Á 2024 đã xác định 2 đội bóng cuối cùng vào tứ kết là U23 Iraq và U23 Saudi Arabia. Trước đó, 6 cái tên đã giành vé gồm U23 Qatar, U23 Indonesia, U23 Nhật Bản, U23 Hàn Quốc, U23 Uzbekistan, U23 Việt Nam. Ban tổ chức cũng xác định được 2 cặp đấu tứ kết đầu tiên. U23 Hàn Quốc thắng U23 Nhật Bản 1-0 trong loạt trận tối 22/4, qua đó đứng đầu bảng B và sẽ gặp U23 Indonesia. Trong khi đó, U23 Nhật Bản đứng nhì bảng B sẽ đối đầu với chủ nhà U23 Qatar.

- Báo điện tử VTC News ngày 24/4 đưa tin:

U23 Việt Nam quen thói 'tay thừa', coi chừng trả giá

Những pha phạm lỗi không cần thiết vẫn xuất hiện ở U23 Việt Nam và các học trò của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có nguy cơ phải trả giá đắt vì điều này. Suốt thời gian qua, đội tuyển Việt Nam liên tục phải trá giá đắt vì những pha phạm lỗi ngớ ngẩn của các cầu thủ. Nhưng rủi ro chờ đợi U23 Việt Nam sẽ lớn hơn khi đối thủ mạnh hơn. Ở các trận đấu loại trực tiếp, sai lầm sẽ rất khó để khắc phục. Mặt khác, sai lầm nối tiếp sai lầm là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra với các cầu thủ trẻ.

- Báo Tiền phong ngày 24/4 đưa tin:

 U23 Việt Nam vào tứ kết với rất nhiều dấu hỏi lớn

Vòng bảng VCK U23 châu Á 2024 chính thức khép lại sau khi U23 Việt Nam để thua 0-3 trước U23 Uzbekistan. Tuy nhiên hành trình của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn tiếp tục. Chỉ có điều chúng ta nên nhìn nhận nghiêm khắc về những hạn chế để có thể nối dài cuộc phiêu lưu. Nếu U23 Việt Nam tiếp tục không có được tính gắn kết và thất bại trong việc thiết lập hàng phòng ngự kiên cố, đồng thời thiếu tốc độ, sự táo bạo khi chuyển đổi trạng thái và tổ chức tấn công, thật khó để nghĩ về một cái kết bất ngờ. Chưa kể mọi chuyện có thể tồi tệ hơn nếu thói quen xấu lại tái diễn, mang đến những trải nghiệm đáng quên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/4/2024 - Ảnh 3.

U23 Việt Nam đã chơi khá tốt trong hiệp 2 trận đấu với U23 Uzbekistan. Ảnh: TTXVN

- Báo điện tử VOV ngày 24/4 đưa tin:

Người đầu tiên trong lịch sử bóng bàn Việt Nam phá kỷ lục Guinness thế giới

Nguyễn Hoàng Long đã tạo nên lịch sử khi trở thành người Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục Guinness thế giới, với cú đánh bóng bàn có tốc độ nhanh nhất không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng bóng bàn Việt Nam mà còn là nguồn cảm hứng cho các vận động viên trẻ.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin:

Đua thuyền tích cực chuẩn bị cho Olympic

Ngày 21.4 có thể xem là ngày vui của thể thao Việt Nam khi đồng thời đội tuyển Đua thuyền thi đấu tại 2 giải đấu của Canoeing và Rowing ở Nhật Bản và Hàn Quốc cùng báo về tin vui: Có VĐV đoạt vé chính thức dự Olympic Paris 2024. Tin vui này càng có ý nghĩa bởi đây đang là giai đoạn nước rút của thể thao Việt Nam cho việc hoàn thành chỉ tiêu giành được từ 12-15 vé dự Thế vận hội.

Đội tuyển Futsal đá trận tứ kết giải Châu Á tranh vé dự World Cup: Thử thách khó nhằn

Vào lúc 21h tối nay 24.4 tại Nhà thi đấu Bangkok Arena (Thái Lan), đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ đá trận tứ kết Giải Futsal châu Á 2024 với đội tuyển Uzbekistan. Đây là trận đấu quyết định cho suất tham dự World Cup Futsal 2024 - mục tiêu lớn nhất trong năm của HLV Diego Giustozzi cùng các học trò. Thế nhưng đây cũng sẽ là thử thách rất khó với tuyển Việt Nam, khi đối thủ là đội bóng hàng đầu châu lục và lại đang có phong độ rất cao. Điều này đòi hỏi các cầu thủ sẽ phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, đồng thời hy vọng vào điều bất ngờ sẽ xảy ra.

Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi

Lễ khai mạc chương trình "Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước" sẽ diễn ra vào lúc 7h30 ngày 26.5 tại quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa). Sự kiện sẽ có sự góp mặt của lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị liên quan. Cùng với đó, dự kiến có khoảng 4.000 - 5.000 thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham dự.

- Báo Thanh niên, Tuổi trẻ ngày 23/4 đưa tin:

Ra đời Liên đoàn Triathlon Việt Nam: Vươn ra biển lớn

Ngày 23.4, tại TP.HCM, Đại hội thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam (ba môn phối hợp) (Triathlon Federation of Vietnam - VTRIF) nhiệm kỳ I (2024-2029) đã chính thức diễn ra. VTRIF ra đời và gia nhập Liên đoàn Triathlon thế giới được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội cho các VĐV Việt Nam được đào tạo bài bản, nâng cao trình độ chuyên môn, cọ xát tại các giải đấu quốc tế, góp phần đưa ba môn phối hợp trở thành một trong những bộ môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam trong tương lai, hướng tới ASIAD và Olympic.

- Báo Văn hóa, Lao động ngày 23/4 đưa tin:

TP.HCM nhất toàn đoàn giải Vovinam các đội mạnh toàn quốc

Trong lần thứ 15 được tổ chức, Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc có sự góp mặt của hơn 350 VĐV đến từ 32 tỉnh, thành, ngành trên cả nước như: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Thanh Hoá, Quân Đội, CAND,… và chủ nhà Gia Lai. Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi, giải kết thúc với ngôi đầu toàn đoàn thuộc về TP.HCM khi họ giành được 14 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Thành tích này hơn đội bám đuổi phía sau tới 5 HCV đó là đơn vị Cần Thơ giành hạng nhì chung cuộc với 9 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Với 3 HCV, 4 HCB, 8 HCĐ, đơn vị Thanh Hoá xếp hạng ba chung cuộc.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 23/4 đưa tin:

VFF tiến hành rà soát, chuẩn bị cấp phép các CLB cho mùa bóng 2024-2025

Chiều 23-4, tại trụ sở LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã diễn ra phiên họp đầu tiên trong năm 2024 của Ban Cấp phép. Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú nhấn mạnh các công việc sẽ triển khai tại phiên họp này có vai trò quan trọng đối với công tác cấp phép mùa giải 2024-2025. Trong đó, tập trung vào các nội dung chính, cơ bản để đưa ra các kết quả sát với thực tế, nhằm giúp cho việc thực hiện cấp phép câu lạc bộ trong mùa giải mới diễn ra theo đúng kế hoạch và đáp ứng các tiêu chí của LĐBĐ châu Á (AFC).

Thể thao Việt Nam phải đạt thêm suất Olympic trong nhóm võ thuật

Chúng ta đang nỗ lực để tập trung cao độ nhất giành thêm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng kết quả đối ở những đội tuyển võ thuật đang còn...hồi hộp. Tính 3 kỳ Olympic gần nhất diễn ra trước Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam đều có những tấm vé quan trọng tham dự đấu trường này từ các tuyển thủ võ thuật. Dự báo chuyên môn, chưa ai vội khẳng định nhóm đội tuyển võ thuật còn lại của Việt Nam sẽ đạt thêm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Mục tiêu vẫn đang là nỗ lực phấn đấu.

Giải vô địch taekwondo cảnh sát châu Á năm 2024 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Hiệp hội thể thao Công an Nhân dân đã làm việc với Liên đoàn taekwondo cảnh sát thế giới để thảo luận chương trình hợp tác hướng tới tổ chức giải vô địch taekwondo cảnh sát châu Á năm 2024 ở Việt Nam. Chương trình làm việc đã được diễn ra ngày 22-4 tại Hà Nội với sự tham dự của Chủ tịch Hiệp hội thể thao Công an Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Lương Tam Quang cùng Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt và Chủ tịch Liên đoàn taekwondo cảnh sát thế giới Bang Seung Ho. Trong đó, các bên trao đổi kỹ lưỡng về chương trình hướng tới tổ chức giải vô địch taekwondo cảnh sát châu Á năm 2024 dự kiến tổ chức vào tháng 10-2024.

- Báo điện tử VTC News ngày 23/4 đưa tin:

U23 Việt Nam phải khắc phục ngay 3 điểm yếu

Vào tứ kết sớm nhưng U23 Việt Nam cần cải thiện nhiều điều để có thể tiến xa ở vòng chung kết U23 châu Á 2024. Nhiều chuyên gia và số đông người hâm mộ nhận định rằng lực lượng U23 Việt Nam hiện tại non kinh nghiệm và bản lĩnh so với các thế hệ đàn anh gần nhất. Điều này được thể hiện rất rõ ở tâm lý thi đấu. Ngoài ra, khả năng tạo cơ hội của U23 Việt Nam cũng chưa đủ tốt. Điều này xuất phát từ việc các cầu thủ tấn công còn nhiều đường chuyền sai và thiếu đi tính đột biến. Các vị trí cũng chưa đủ linh hoạt trong di chuyển chiến thuật để khai thác khoảng trống của đối phương. Việc liên tục gặp tổn thất về mặt lực lượng đang là tình trạng báo động của U23 Việt Nam.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo Tin Tức, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 24/2 đưa tin: Kích cầu du lịch nội địa với chủ đề 'Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu' cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có định hướng và đề nghị các địa phương triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề "Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu" để đón đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và mùa du lịch hè 2024. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền, cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư phát động Chương trình "Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu" với nội dung cụ thể, chương trình du lịch mới, gói sản phẩm có chất lượng dịch vụ tốt nhằm gia tăng trải nghiệm của khách du lịch, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/4/2024 - Ảnh 4.

Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề "Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu" để đón đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và mùa du lịch hè 2024. (Ảnh minh họa: HL, Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/4 đưa tin:

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm đầy màu sắc

Là sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm đầy màu sắc và đa dạng. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 25 – 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì thực hiện. Với chủ đề "Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", lễ hội năm nay với nhiều điểm mới, ấn tượng quảng bá điểm đến du lịch văn hóa lịch sử hấp dẫn tại Hà Nội như: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, khu Phố cổ, khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, Đường Lâm-Sơn Tây và nhiều địa điểm khác.

Thái Lan tăng cường các sự kiện thể thao và giải trí quốc tế để phát triển du lịch

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nhấn mạnh đến khía cạnh tập trung vào các sự kiện giải trí và thể thao nhằm khuyến khích khách du lịch chi tiêu mạnh tay hơn khi đến quốc gia Đông Nam Á này. Theo trang SCMP, các giám đốc điều hành của F1, những người được mời đến Bangkok mới đây để khảo sát các đường đua tại Thái Lan đã nói rằng nước này có đủ mọi điều kiện để tổ chức sự kiện cuộc đua Công thức 1 (Formula One). nếu Thái Lan giành được quyền đăng cai một cuộc đua F1 vào năm 2027, nước này có thể tạo ra giá trị kinh tế khoảng 4 tỷ baht (108 triệu USD) và tạo ra hơn 1.000 việc làm. Du lịch là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm của Thái Lan, chiếm khoảng 20% tổng số việc làm và chiếm khoảng 12% trong nền kinh tế trị giá 500 tỷ USD của quốc gia.

-Báo điện tử VOV ngày 24/5 đưa tin:

Du lịch bền vững đang nhân rộng trong ngành khách sạn

Ngày càng nhiều khách sạn tại Việt Nam tham gia các hoạt động đóng góp vào việc cải thiện cuộc sống của cộng đồng địa phương, cũng như xây dựng, thực hành và phát triển các chuẩn mực vận hành du lịch xanh và bền vững. Tại Việt Nam hiện nay, những thực hành bền vững dần phổ biến trong ngành lưu trú, như khăn tái sử dụng nhiều lần, lựa chọn không dọn phòng mỗi ngày, nhà tắm tối ưu hóa sử dụng nước, khu vực lọc nước và cung cấp nước uống, đèn LED thân thiện với môi trường, bố trí kế hoạch tái chế, ưu tiên mảng không gian xanh, sử dụng nguyên liệu tại địa phương, cung cấp tour và các hoạt động thực hiện bởi hướng dẫn viên, doanh nghiệp địa phương... Nhiều cơ sở lưu trú bền vững còn thực hiện loại bỏ nhựa dùng 1 lần như ống hút nhựa, cốc nhựa, dao dĩa và đồ khuấy bằng nhựa…

TP.HCM "cháy vé" tour Điện Biên Phủ

Không đặt được phòng khách sạn, khan hiếm vé máy bay từ TP.HCM- Điện Biên, nhiều doanh nghiệp lữ hành, du lịch tại TP.HCM "chốt sổ", ngừng nhận khách đặt tour du lịch Điện Biên di chuyển bằng máy bay vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới. Lý giải về sức hút khiến tour Điện Biên Phủ "cháy vé", ông Phạm Anh Vũ, Giám đốc Công ty Truyền thông Du lịch Việt cho hay: "Một phần là do hiệu ứng chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch của Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng trong thời gian qua. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng có thể là nguyên nhân du khách tìm đến Điện Biên - nơi có khí hậu khá đặc biệt, mà điểm nhấn là mùa hoa ban, hoa anh đào rất đẹp, rất thu hút khách".

Giá vé máy bay tăng cao: Người dân đổi hướng du lịch

Chỉ hơn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 , nhưng giá vé máy bay nội địa hiện tại không những "đắt đỏ" mà còn "khan hiếm". Nhiều người thay vì "đu đỉnh" với giá vé thì đã chọn chuyển hướng du lịch. Trước thực trạng giá vé máy bay tăng cao, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Duy Bình, Lê Duy Bình. Giám đốc Economica Việt Nam phân tích: "Thực tế, như đã theo dõi, một số điểm du lịch lớn như Phú Quốc đã bày tỏ lo ngại là với những giá vé cao như vậy thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách đến hòn đảo này. Tương tự như vậy, một số vị trí khác thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi du lịch của người dân và ảnh hưởng đến tổng chi tiêu của người dân cho du lịch".

- Báo Lao động ngày 23/4 đưa tin:

Không thể kích cầu du lịch khi giá vé máy bay "gánh" hơn 20 loại phí để đắt đỏ đến mức vô lý

Giá vé máy bay trong nước đắt đỏ đến mức vô lý đã và đang ảnh hưởng đến mục tiêu kích cầu du lịch của các địa phương, trước mắt là trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày sắp tới. Với giá vé đắt đỏ cộng với khan hiếm đến vô lý như vậy, hệ lụy tất yếu là nhiều doanh nghiệp lữ hành đang "la làng" các tour nội địa trong dịp lễ 30/4 – 1/5 tới đây không thu hút được khách như kỳ vọng. Đây cũng là lý do nhiều người dân đã lựa chọn tour du lịch nước ngoài trong dịp này thay cho trong nước vì vừa có trải nghiệm mới, vừa rẻ hơn đi trong nước.

Tour nước ngoài 30/4 "chốt sổ" sớm, tour nội địa giờ chót vẫn đợi khách

Một số doanh nghiệp lữ hành đã "chốt sổ" tour du lịch nước ngoài dịp 30/4. Các tour đắt khách, hết chỗ sớm nhất gồm châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Bali (Indonesia), Thái Lan, Hàn Quốc... Theo ông Phạm Văn Bảy - Phó Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Hà Nội, dịp nghỉ lễ năm nay, du khách có xu hướng lựa chọn du lịch nước ngoài nhiều hơn du lịch trong nước. Một phần do kỳ nghỉ dài, một phần do vé máy bay trong nước giai đoạn này khá cao. Vì đa số tour đã "chốt sổ", hầu hết các doanh nghiệp lữ hành không có chính sách giảm giá vào giờ chót. Thậm chí, lượng tour nước ngoài bán ra không đủ để đáp ứng nhu cầu của du khách.

- Báo Văn hóa ngày 24/4 đưa tin:

Để Việt Nam trở thành "kinh đô ẩm thực" của thế giới

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa ẩm thực, với kho tàng trên 3.000 món ăn đa dạng, nghệ thuật chế biến độc đáo, mang đậm bản sắc đặc trưng của các vùng miền trong cả nước, Việt Nam có nhiều lợi thế trở thành "Kinh đô ẩm thực" của thế giới.

Nhiều tiện ích khi đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ chính thức đưa vào hoạt động hệ thống vé điện tử "Trực tuyến - Liên thông - Đa phương thức" từ ngày 25.4. Hệ thống mới sẽ mang đến cho du khách, ban quản lý và đội ngũ nhân viên tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia những tiện ích, ưu điểm vượt trội, qua đó hỗ trợ đổi mới phương thức quản trị hệ thống vé tham quan, từ khâu bán vé, kiểm soát vé, báo cáo thống kê vé theo hướng khoa học, thuận tiện nhất.

Đưa rừng phòng hộ Na Hang thành điểm du lịch

Tỉnh Tuyên Quang vừa phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí rừng phòng hộ giai đoạn 2021-2030 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Na Hang, với mục tiêu phát triển rừng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

- Báo Công Thương ngày 23/4 đưa tin:

Đi du lịch trước kì nghỉ Lễ: Xu hướng né tránh đám đông

Theo một số công ty du lịch, lượng du khách đặt tour trước khi kỳ nghỉ lễ diễn ra có xu hướng tăng. Nguyên nhân chính là tâm lý lo ngại cảnh chen chúc và giá cả tăng cao vào dịp cao điểm. Khách du lịch muốn tận hưởng trải nghiệm thoải mái và tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên nghỉ phép linh hoạt hơn cũng góp phần tạo điều kiện cho du khách chủ động sắp xếp lịch trình du lịch phù hợp, tránh tập trung vào các dịp lễ, Tết. Xu hướng đi du lịch trước kỳ nghỉ lễ là minh chứng cho sự thay đổi trong nhu cầu và thị hiếu của du khách Việt Nam. Du khách ngày càng quan tâm đến trải nghiệm du lịch chất lượng, thoải mái và an toàn. Các doanh nghiệp du lịch cần nắm bắt xu hướng này để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ phù hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

- Báo VietnamPlus ngày 23/4 đưa tin: 

Mạng xã hội định hình cách chúng ta đi du lịch như thế nào?

Có một tấm ảnh đại diện hoàn hảo trên mạng xã hội dường như là một yếu tố quyết định quan trọng đối với nhiều du khách khi chọn địa điểm du lịch. Theo nghiên cứu của American Express, gần một nửa số người được khảo sát (49%) cho biết họ chọn một điểm để đi du lịch đơn giản bởi thấy nơi đó có ảnh/video đẹp; 48% muốn đến những điểm mà họ có thể "khoe" trên mạng xã hội; 75% tham khảo địa điểm cho chuyến du lịch sắp tới từ mạng xã hội - đây là nguồn cảm hứng du lịch phổ biến nhất, hơn cả các nguồn truyền thông khác cũng như gia đình và bạn bè.

- Báo Tiền phong ngày 24/4 đưa tin:

Du lịch giá rẻ lên ngôi dịp lễ 30/4-1/5

Năm nay, du lịch đường bộ cũng tỏ ra thắng thế trước "bão" giá vé máy bay. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, đơn vị này đã xây dựng hơn 200 hành trình tua trong và ngoài nước, phục vụ hơn 110.000 lượt khách. Trong đó, lượng khách đi tua nước ngoài chiếm gần 60%. Các tua đường bộ đang có sức tăng và rất nóng. Từ năm 2024, có tới 30% sản phẩm du lịch trọn gói của Saigontourist được thay thế bằng các sản phẩm combo, bởi rất nhiều gia đình có xe riêng, giao thông ngày càng thuận tiện, nên họ chọn combo để tự tạo sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu cá nhân, gia đình.

- Báo An ninh thủ đô ngày 24/4 đưa tin:

Hà Nội phát triển các tổ hợp khách sạn từ 4 đến 5 sao để thu hút du lịch

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền mới ký văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững trong thời gian tới. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Du lịch đẩy mạnh xây dựng, hình thành các tuyến, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn trên cơ sở khai thác tài nguyên du lịch các địa phương. Tập trung làm tốt công tác truyền thông, quảng bá trong nước và quốc tế về du lịch Thủ đô; Tổ chức các sự kiện du lịch lớn, trọng điểm; Triển khai ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong ngành du lịch Thủ đô. UBND quận, huyện, thị xã căn cứ điều kiện, tình hình thực tế địa phương tập trung triển khai nghiên cứu, bố trí quỹ đất dành cho việc xây dựng cơ sở lưu trú du lịch, trong đó ưu tiên phát triển các tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp (hạng từ 4-5 sao).

- Báo Tin tức ngày 24/4 đưa tin:

 Hải Phòng: Quảng bá du lịch thông qua các sự kiện văn hóa, nghệ thuật

Ông Phạm Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, quận Đồ Sơn tổ chức liên hoan du lịch với nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn, trong đó điểm nhấn là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa". Trong chương trình sẽ có clip quảng bá Du lịch Đồ Sơn dựa trên chất liệu là hình ảnh thực tế của các điểm đến nổi tiếng. Những màn múa, hát phác họa lại những lễ hội truyền thống của người dân, qua đó lan tỏa những hình ảnh đẹp về cảnh sắc, con người và thông điệp về một Đồ Sơn với bốn mùa rực rỡ sắc màu để bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách đến đây đều có những trải nghiệm thú vị.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 24/4 đưa tin:

Hội LHPN tỉnh Yên Bái thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và khoáng sản Yên Bái (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) khiến 7 người tử vong, ngày 23/4, đại diện Hội LHPN tỉnh Yên Bái do bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Yên Bái, làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong. Thay mặt Hội LHPN tỉnh Yên Bái, bà Phương Thúy đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, thân nhân người bị nạn, mong rằng các gia đình nén lại nỗi đau tập trung lo hậu sự cho người đã khuất được chu đáo.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×