Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/4/2024

23/04/2024 | 11:34

Giới thiệu gần 150 tài liệu, hiện vật về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ; Xác định 8 đội mạnh nhất vào tứ kết U23 châu Á; Khu du lịch Mộc Châu được công nhận là Khu du lịch quốc gia là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Đại biểu Nhân dân, Tiền Phong, An ninh Thủ đô... đưa tin:

Trưng bày 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điên Biên

Triển lãm trực tuyến "Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ" sẽ giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố. Nội dung triển lãm được xây dựng từ tài liệu của các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và một số cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên. Triển lãm chính thức bắt đầu từ 9h30 ngày 26.4 tại website của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên, website Sở Nội vụ Điện Biên.

- Báo Nhân Dân, Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin:

Lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 

Tối 22/4, trong khuôn khổ lễ hội Thập niên sự lệ 2024, đại diện Bộ VHTTDL đã trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

- Báo Tin tức đưa tin:

Nhiều hoạt động văn hóa chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

- Báo Tổ quốc, Chính phủ đưa tin:

Phê duyệt Đề án tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 

Bộ VHTTDL đã có Quyết định 1070/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Đề án tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024. Theo đó, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 5 năm 2024 tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Banteay Meanchey. 

Giới thiệu gần 150 tài liệu, hiện vật về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ 

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) và ký Hiệp định Gienève (21/7/1954-21/7/2024), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề: "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt". Với gần 150 tài liệu, hiện vật, trưng bày giới thiệu tới công chúng về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị chiến thắng Điện Biên Phủ, mà yếu tố tiên quyết làm nên chiến thắng vĩ đại đó là sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng. Trưng bày mở cửa từ ngày 25/4/2024 đến tháng 6/2024.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/4/2024 - Ảnh 1.

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn nhằm phục vụ khán giả trong dịp này. 

Đề xuất lập quỹ xã hội hóa để thu mua kịp thời những cổ vật Việt Nam bán ở nước ngoài

Đó là ý kiến của bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài tại Hội thảo góp ý Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) do Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức vào chiều 19/4. Dự án Luật Di sản Văn hóa (sửa đổi) được Bộ VHTTDL thừa ủy quyền của Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 diễn ra sắp tới. Để dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) được hoàn thiện đầy đủ nhất trước khi trình ra Quốc hội, Bộ VHTTDL vẫn đang tiếp thu lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp cho dự Luật này.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

TP.Hồ Chí Minh xây dựng các thế hệ đọc sách 

Xây dựng mỗi người dân là một đại sứ văn hoá đọc, tổ chức những chương trình thu hút người dân đến với các không gian sách, đó là những nỗ lực của TP.HCM trong việc hình thành và nâng cao văn hoá đọc cho người dân Thành phố.

- TTXVN đưa tin:

Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024: Hoạt động hấp dẫn du khách dịp lễ 30/4 

Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến hết ngày 01/5/2024 với chủ đề "Ẩm thực Huế với bốn phương", hứa hẹn sẽ là một trong những hoạt động hấp dẫn dành cho du khách đến Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Hoạt động này được UBND thành phố Huế tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và được tổ chức thường niên để phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế mỗi lần đến Huế.

- Báo Nhà báo và Công luận đưa tin:

Hé lộ Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ kỷ niệm 10 năm Tràng An được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm Tràng An được vinh danh là Di sản thế giới có chủ đề 'Danh thắng Tràng An - Ngọc đất Việt' sử dụng các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống kết hợp với việc hòa âm phối khí, ánh sáng, kỹ xảo hiện đại, có sự góp mặt của dàn nghệ sỹ tên tuổi hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

- Báo Công thương đưa tin: 

Cần nghiêm khắc xử lý việc TikTok thả nổi thông tin xuyên tạc về lãnh đạo Việt Nam 

Cứ mỗi dịp Việt Nam có các ngày kỷ niệm lớn, mạng xã hội như Facebook, YouTube rồi TikTok lại xuất hiện những tài khoản 'dự đoán, phân tích' về nhân sự A, B. Điều đáng nguy hại là thời gian gần đây trên các mạng này, đặc biệt là TikTok lại xuất hiện một cách tràn lan nhiều tài khoản công khai tung tin sai sự thật, mang tính bôi nhọ về các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Người dùng mạng xã hội có quyền được tiếp cận những nội dung số lành mạnh, đúng pháp luật và những động thái đi ngược lại quyền này cần phải được loại bỏ bằng những hình thức xử lý nghiêm khắc, đủ tính răn đe cần thiết.

- Báo Văn hóa đưa tin:

TP.Hồ Chí Minh: Tuyên dương 20 doanh nghiệp có văn hóa đọc tốt năm 2024

Ngày 22.4, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn phối hợp cùng Sở TT&TT TP.HCM tổ chức tuyên dương 20 doanh nghiệp có văn hóa đọc tốt năm 2024, qua đó góp phần phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

- Báo Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng” tại Côn Đảo 

Ngày 22/4, tại Di tích Nhà Công quán, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng”. Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động công bố, giới thiệu tài liệu lưu trữ nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và các đơn vị, địa phương thực hiện. Qua đó góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân được tiếp cận những tài liệu lịch sử chân thực, khách quan, khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Khát vọng dòng phim bản sắc Việt 

Mang về giải thưởng lớn nhỏ, một số phim điện ảnh Việt Nam chứng tỏ là món ăn tinh thần đậm hương vị Việt. Khi cuộc sống hàng ngày, nét sâu thẳm trong tâm hồn người Việt được khai thác tốt thì bộ phim sẽ thành công. “Chinh chiến” đấu trường điện ảnh thế giới, dù chưa giành được thành công vang dội nhưng cũng cho thấy sức bật và khát vọng của điện ảnh Việt, khát vọng tạo nên một dòng phim Việt.

- Báo Quân đội nhân dân đưa tin:

Công trình Nhà rông văn hóa lớn nhất và đẹp nhất ở Tây Nguyên

Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 48/BDN ngày 24.1.2024 với nội dung: "Vừa qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quan tâm xây dựng, giao tặng cho xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum 1 công trình Nhà rông văn hóa hữu nghị mang đậm nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên". Hiện nay, đây là công trình Nhà rông văn hóa lớn nhất và đẹp nhất ở Tây Nguyên, đã tạo điểm nhấn thu hút du khách ghé thăm.

- Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin:

Hà Nội trang trí 2.500 băng rôn nhân dịp 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tại khu vực nội thành, khu vực trung tâm TP Hà Nội và các trục đường chính, Sở VH&TT sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trực quan, bao gồm: Trang trí các cụm panô cố định tại khu vực cửa ngõ Thủ đô; Lắp dựng cụm panô 3 mặt tại khu vực ngã tư các đường, phố: Trần Phú - Hùng Vương; Chu Văn An - Lê Hồng Phong; Ngô Quyền - Lê Lai; Điện Biên Phủ - Chu Văn An; Lý Thường Kiệt - Ngô Quyền; Đinh Tiên Hoàng - Lê Lai (trước trụ sở UBND thành phố Hà Nội)…

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin: 

Lễ hội Nhiếp ảnh quốc tế TPHCM lần 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Chiều 22.4, Hội Nhiếp ảnh TPHCM phát động cuộc thi ảnh quốc tế TPHCM lần thứ 3 và tổ chức triển khai các nội dung hoạt động của Lễ hội Nhiếp ảnh quốc tế lần 2 tại TPHCM. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 29.11 đến ngày 2.12 với nhiều hoạt động: đường Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (tại trục đường Đồng Khởi - Nguyễn Du) với chủ đề Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh; triển lãm Thành phố tôi yêu trước Công viên Chi Lăng; hội chợ nhiếp ảnh tại Nhà văn hóa Thanh niên; trại sáng tác với chủ đề TPHCM qua góc nhìn Nhiếp ảnh quốc tế...

- Báo Tiền phong đưa tin:

Tận mắt chứng kiến nghi thức rước rể của dân tộc Ê Đê ngay tại Hà Nội

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), người dân và du khách được tận mắt chứng kiến lễ rước rể của dân tộc Ê Đê. Lễ rước rể của người phụ nữ Ê đê diễn ra theo các nghi thức: lễ hỏi (lễ đưa vòng), thỏa thuận về lễ vật thách cưới, lễ rước rể, đón rể vào nhà...

- Báo Công an nhân dân đưa tin: 

Tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong khai thác phim truyện về chiến tranh cách mạng

Phim "Đào, phở và piano" mang về doanh thu phòng vé 21 tỷ đồng, đúng bằng số tiền ngân sách đầu tư làm phim, mặc dù giá vé bán chỉ bằng 50% so với giá thông thường. Thành công về mặt doanh thu phòng vé của bộ phim này tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề về khai thác phim đề tài chiến tranh cách mạng - khối di sản khá đồ sộ của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

- Báo Dân việt đưa tin:

Bộ VHTTDL: Sáp nhập xã, phường cần giữ các giá trị văn hóa truyền thống, tôn trọng nguyện vọng của người dân 

"Đây là vấn đề mà các địa phương cần phải có sự tính toán, cân nhắc rất kỹ trước khi quyết sách để vừa phù hợp với các quy định của pháp luật, vừa giữ được các giá trị văn hóa truyền thống, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của đa số cử tri và người dân", Bộ VHTTDL nhấn mạnh.

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam đưa tin: 

Cần cơ chế đặc thù cho nghệ nhân

Nghệ nhân là một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình bảo tồn, phát huy di sản. Tuy nhiên hiện nay, đời sống của các nghệ nhân, đặc biệt là nghệ nhân dân gian, chủ yếu là phải tự lo, tự túc với nguồn thu nhập eo hẹp. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến họ khó sống được với nghề, dẫn đến các di sản ngày càng mai một. Để khắc phục điều này, nhiều chính sách dành cho nghệ nhân đang được cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Tín hiệu vui cho phát triển công nghiệp âm nhạc Việt Nam" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 22/4 trên VTV1. Theo Chương trình, ngày càng có nhiều thành phố của Việt Nam như Đà Lạt, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành thành phố âm nhạc. Nhiều chuyên gia cho biết, Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển nền công nghiệp âm nhạc, một trong 12 lĩnh vực chủ chốt của công nghiệp văn hóa, vì chúng ta sở hữu dân số trẻ, yêu âm nhạc và cả những nhân tố sáng tạo. Thế nhưng, phát triển công nghiệp văn hóa còn cần những thay đổi về chính sách để cộng đồng sáng tạo Việt Nam có nhiều cơ hội hơn nữa thực hiện dự án của mình, góp phần góp phần kích hoạt đời sống âm nhạc nước nhà lành mạnh, văn minh và chuyên nghiệp hơn.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTC News, VOV, Quân đội Nhân dân... đưa tin:

Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất: Xác định 8 đội bóng vào tứ kết 

VCK U23 châu Á 2024 đã xác định 2 đội bóng cuối cùng vào tứ kết là U23 Iraq và U23 Saudi Arabia. Trước đó, 6 cái tên đã giành vé gồm U23 Qatar, U23 Indonesia, U23 Nhật Bản, U23 Hàn Quốc, U23 Uzbekistan, U23 Việt Nam. Hôm nay 23/4, U23 Việt Nam sẽ tranh ngôi nhất bảng D với U23 Uzbekistan lúc 22h30. Nếu giành chiến thắng, U23 Việt Nam sẽ vươn lên đầu bảng và gặp U23 Saudi Arabia ở tứ kết. Nếu không thắng U23 Uzbekistan, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chính thức đứng nhì bảng và chạm trán U23 Iraq.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/4/2024 - Ảnh 2.

HLV Hoàng Anh Tuấn cân nhắc dùng đội hình B trước U23 Uzbekistan 

Theo quy định của Điều lệ, các thẻ phạt đã nhận tại vòng bảng sẽ chuyển tiếp sang vòng tứ kết nên buộc HLV Hoàng Anh Tuấn phải có sự tính toán một cách phù hợp về nhân sự cho trận gặp U23 Uzbekistan nhằm bảo toàn lực lượng tốt nhất cho U23 Việt Nam khi bước vào tứ kết.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

VĐV tâng bóng nghệ thuật Đỗ Kim Phúc mang nón lá, áo bà ba biểu diễn trên nền nhạc của Sơn Tùng M-TP tại La Liga 

Nhận lời mời từ CLB Deportivo Alavés và La Liga, VĐV tâng bóng nghệ thuật Đỗ Kim Phúc đã có buổi biểu diễn đặc biệt trong trận đấu giữa hai CLB Deportivo Alaves vs Atletico Madrid vào rạng sáng 22/4. Với vinh dự này, Đỗ Kim Phúc là nhà sáng tạo nội dung đầu tiên của Châu Á được Tiktok trao cơ hội biểu diễn trong một trận đấu của giải VĐQG La Liga Tây Ban Nha.

- TTXVN đưa tin:

Futsal Việt Nam đối đầu Uzbekistan, tranh vé dự Futsal World Cup 2024 

Mặc dù để thua chủ nhà Thái Lan 1-2 ở lượt cuối bảng A, Đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn giành quyền vào tứ kết giải Futsal châu Á 2024. Đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ giành vé dự FIFA World Cup 2024 nếu như đánh bại Uzbekistan ở tứ kết Futsal châu Á 2024, nhưng đây chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Uzbekistan hiện đang xếp hạng 25 thế giới và nằm trong top 3 đội bóng mạnh nhất châu Á.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Trận đấu quyết định tranh ngôi đầu bảng D 

Hai trận đấu ở bảng D vào 22 giờ 30 phút tối nay 23/4 cũng là những trận đấu cuối cùng của vòng bảng. Trong khi đội tuyển U23 Việt Nam hy vọng tạo nên bất ngờ lớn trước đội bóng mạnh U23 Uzbekistan thì cuộc đấu giữa U23 Kuwait và U23 Malaysia là vì danh dự. Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp đối thủ U23 Uzbekistan trong trận đấu cuối ở bảng D để tranh ngôi đầu. Trận đấu tranh vị trí số 1 rất quan trọng, được đánh giá như việc mở đường vào bán kết bởi gần như sẽ tránh được đụng độ tại tứ kết với đội bóng đương kim vô địch U23 Saudi Arabia.

Việt Nam có 1 giám sát và 2 trọng tài điều hành Vòng chung kết giải U17 nữ châu Á 2024 

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có thư bổ nhiệm các quan chức trọng tài nữ Việt Nam, tham gia điều hành vòng chung kết giải U17 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Bali - Indonesia từ ngày 6/5 đến 19/5 tới đây. Theo đó, bà Mai Hoàng Trang (TP Hồ Chí Minh) được bổ nhiệm là giám sát trọng tài, bà Bùi Thị Thu Trang (Hải Phòng) được bổ nhiệm là trọng tài và bà Nguyễn Thị Hằng Nga (TP Hồ Chí Minh) được bổ nhiệm là trợ lý trọng tài.

Ra mắt dự án thể thao cộng đồng cho người khuyết tật 

Chiều 22/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Paralympic Việt Nam và Công ty cổ phần phát triển thể thao (Sport Group) thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động phát triển thể thao cộng đồng cho người khuyết tật giai đoạn 2024-2029 và ra mắt dự án “Thể thao vì ngày mai”. Dự án không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc thúc đẩy bình đẳng và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật, mà còn góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Ủy ban Paralympic Việt Nam trong giai đoạn mới.

- Báo Tiền Phong đưa tin:

VGA Junior Tour lần đầu có nhà vô địch nữ 

Chặng 3 VGA Junior Tour 2024 đã diễn ra thành công trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, với chức vô địch thuộc về nữ vận động viên Lê Chúc An. Đây là danh hiệu VGA Junior Tour đầu tiên trong sự nghiệp của Lê Chúc An, cũng là lần đầu tiên hệ thống giải VGA Junior Tour có VĐV nữ giành ngôi vô địch.

VFF gạch phương án HLV nội, sắp chốt phương án thay ông Troussier?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) dự kiến sẽ hoàn tất quá trình chọn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thay ông Philippe Troussier trong tháng 4 này. Một thành viên Hội đồng HLV quốc gia cho biết: "Chúng tôi xem xét nhiều hồ sơ nhưng không có phương án nào của HLV nội. Phải nói thực lòng hiện tại không có nhiều HLV nội nào muốn đảm nhiệm vị trí trên, ngoài vấn đề chuyên môn thì còn do sức ép rất lớn. Để nâng cao trình độ đội tuyển Việt Nam, xây dựng lối chơi có bản sắc thì HLV ngoại cũng là phương án tốt hơn". Được biết sau khi Hội đồng HLV quốc gia "chấm", VFF sẽ tiến hành thương thảo hợp đồng.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Khai mạc giải Vô địch – Vô địch trẻ Võ cổ truyền tỉnh Quảng Ngãi 

Tối 22.4, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Liên đoàn Võ thuật tỉnh tổ chức khai mạc giải Vô địch – Vô địch trẻ Võ cổ truyền tỉnh Quảng Ngãi năm 2024. Tham dự giải có 122 vận động viên đến từ 9 đoàn thuộc các câu lạc bộ có phong trào tập luyện và thi đấu môn Võ cổ truyền phát triển ở địa phương trong tỉnh. Giải dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27.4.

Tổ chức Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 49 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Ngày quốc tế lao động 1.5, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam và Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên tổ chức Giải Cờ tướng Bát Kiệt – Hương trà Thái Nguyên lần thứ nhất. Giải sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 23-28.4, tại Trung tâm văn hoá tỉnh Thái Nguyên.

Giải bóng đá trẻ quốc tế Việt Nam - Brazil

Giải sẽ được tổ chức tại Làng thể thao Tuyên Sơn, Đà Nẵng trong hai ngày 27-28.4 với sự tham gia của các đội tuyển U9, U11, U13 và U15 đến từ Việt Nam, Brazil, Ấn Độ, Brunei, Lào và một số nước khác trong khu vực. Đây là sự kiện nằm trong Lễ hội bóng đá Việt Nam - Brazil 2024.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Thể thao Việt Nam còn bao nhiêu cơ hội để đạt 12 tới 15 suất Olympic 2024?

Việt Nam còn dự vòng loại Olympic của một số môn như vật, judo, đấu kiếm, boxing, điền kinh, TDDC, bắn cung. Từng đội tuyển sẽ có nhiệm vụ tranh thêm những tấm vé chính thức tiếp theo để thể thao Việt Nam đạt chỉ tiêu đề ra cho con số từ 12 tới 15 suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Hẳn nhiên, nhà quản lý đang dự báo về khả năng tranh chấp của tuyển thủ trong từng môn, từng nội dung để đạt được suất chính thức. Sẽ có trường hợp một số môn thể thao được suất mời, qua chia sẻ ở một số đội tuyển thể thao quốc gia, suất mời dành cho Việt Nam là hạn chế và ít môn được điều này.

Tuyển thủ judo Việt Nam chưa thành công ở giải vô địch châu Á

Giải đấu năm nay được tổ chức tranh tài các hạng cân từ ngày 20 tới 22-4 tại Hongkong (Trung Quốc). Các võ sỹ của đội tuyển judo Việt Nam đã thi đấu tại giải nhưng không ai lọt vào nhóm giành huy chương. Hiện tại, judo Việt Nam đang có các tuyển thủ Chu Đức Đạt, Hoàng Thị Tình và Nguyễn Ngọc Diễm Phương thường xuyên dự các giải quốc tế để tích điểm nhằm cạnh tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

- Báo Tin tức đưa tin: 

Khởi tranh Giải vô địch Bóng ném bãi biển quốc gia năm 2024

Chiều 22/4, tại khu vực Bãi Sau, đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu, Liên đoàn Bóng ném Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Lễ khai mạc Giải vô địch Bóng ném bãi biển quốc gia năm 2024. Giải năm nay thu hút sự tham gia của 150 huấn luyện viên, vận động viên của 8 đội nam, nữ đến từ 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh. Giải vô địch Bóng ném bãi biển quốc gia năm 2024 tiếp tục thi đấu đến ngày 27/4. Lễ Bế mạc và trao giải diễn ra sau lượt trận thi đấu chung kết chiều 27/4.

- Báo Thanh niên đưa tin: 

Giải vô địch golf trung niên quốc gia 2024 sẵn sàng khởi tranh 

Chỉ còn vài ngày nữa giải vô địch golf trung niên quốc gia - Nam A Bank Cup 2024 sẽ chính thức diễn ra tại sân golf Đà Lạt Palace. Giải được tổ chức bởi Cục TDTT và Hiệp hội golf Việt Nam. Đây là giải đấu thường niên được tổ chức từ năm 2008 dành cho các VĐV nghiệp dư thuộc nhóm tuổi trung cao niên. Giải đã và đang trở thành một trong những sân chơi thuộc hệ thống giải nghiệp dư quốc gia nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nồng nhiệt từ các VĐV thuộc nhóm tuổi trung cao niên nói riêng và các golfer nghiệp dư trên cả nước nói chung. 

Cực nhọc giành vé Olympic, sao không được thưởng?

Giành được vé tham dự Olympic là hành trình đầy gian khổ, cạnh tranh cực kỳ khốc liệt chẳng khác nào giải vô địch châu lục, thế giới, nhưng VĐV lại không nhận được bất kỳ một khoản thưởng nào. Đây là bất cập mà ngành thể thao đã nhận thấy và sẽ sớm đề xuất để có sự thay đổi. "Ngành thể thao đã nhận được phản ánh từ các ban chuyên môn về chế độ đãi ngộ cho các VĐV đoạt suất tham dự Olympic. Chúng tôi đã có thảo luận về việc này và nhận thấy đây là thiếu sót và sẽ đề xuất lên lãnh đạo Bộ VHTTDL để bộ xem xét, sớm có báo cáo, trình lên các cơ quan chức năng. Thể thao Việt Nam đang hướng trọng tâm đến đấu trường lớn Olympic, ASIAD. Do đó chế độ đãi ngộ cho VĐV, HLV rất quan trọng. Chúng tôi sẽ rà soát, sau đó tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo để có chế độ tốt nhất cho VĐV, HLV an tâm cống hiến", đại diện lãnh đạo Cục TDTT chia sẻ.

- Báo Quân đội nhân dân đưa tin: 

Chuyên gia bóng đá: "U23 Việt Nam không cần phải đá quyết liệt với U23 Uzbekistan"

22h30 tối nay (23.4), U23 Việt Nam bước vào trận đấu cuối cùng tại vòng bảng (bảng D), vòng chung kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2024. Trước trận đấu này, đoàn quân của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã giành vé vào tứ kết, vì thế cuộc đọ sức với đối thủ U23 Uzbekistan chỉ còn tính chất cạnh tranh ngôi nhất bảng. Nhiều ý kiến cho rằng U23 Việt Nam cần chơi hết sức để giành chiến thắng, qua đó đoạt ngôi đầu bảng và tự tin hướng tới vòng tứ kết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bóng đá, U23 Việt Nam chỉ cần làm tốt nhất trong khả năng, thay vì thắng vì mọi cách, có thể dẫn đến chấn thương, thẻ phạt và nhiều vấn đề khác.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Chính phủ đưa tin:

Diễn đàn Trinity 2024: Cơ hội để TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm mua sắm lớn của khu vực 

Tối 22/4, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc tổ chức Diễn đàn Trinity 2024. Đây là diễn đàn giao lưu, trao đổi và kết nối uy tín dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và hàng không trên toàn thế giới, sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Nguyễn Trùng Khánh khẳng định Diễn đàn Trinity là một trong những sự kiện quốc tế lớn, có uy tín trong lĩnh vực hàng không và bán lẻ du lịch. Ông tin tưởng Diễn đàn mang đến nhiều cơ hội phát triển và khẳng định thương hiệu điểm đến mua sắm của TP.Hồ Chí Minh.

- TTXVN, Báo Tổ Quốc, Dân trí đưa tin:

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hướng tới mô hình nhà ga thông minh

Chiều 22/4, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tổ chức "Lễ công bố hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh" cùng FPT Software với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong ngắn hạn và hướng tới hiện đại hóa toàn diện trong dài hạn.

Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La được công nhận là Khu du lịch quốc gia 

Ngày 22/4/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia. Việc được công nhận là Khu du lịch quốc gia góp phần giúp Mộc Châu, tỉnh Sơn La có cơ hội được tập trung đầu tư quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/4/2024 - Ảnh 3.

Nạn xả rác bừa bãi là một trong những "thủ phạm" cản trở du lịch phát triển

Có thể nói, thời gian gần đây hoạt động quảng bá, xúc tiến và đẩy mạnh hoạt động du lịch, thu hút du khách quốc tế đã được các cấp, các ngành rất quan tâm như bổ sung thêm một số quốc gia được miễn visa, kéo dài thời gian lưu trú, đơn giản hóa thủ tục xuất, nhập cảnh, đầu tư cải tạo các khu du lịch, xử lý nghiêm nạn chặt chém... Tuy nhiên, vấn nạn lớn nhất, nhức nhối nhất đang cản trở hoạt động du lịch phát triển, làm nản lòng du khách khi đến với nước ta là vấn nạn xả rác bừa bãi, tràn lan gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan mỹ quan. Vì vậy, ngăn chặn hành vi xả rác bừa bãi, bảo vệ môi trường là rất cấp bách, có ý nghĩa sống còn với ngành du lịch, do đó không thể chậm trễ.

- VOV đưa tin:

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa? 

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Do vậy cần hết sức linh hoạt trong vấn đề nguồn khách, công tác xúc tiến điểm đến, xa hơn là quản lý rủi ro, để giảm nhẹ những ảnh hưởng của điều kiện khách quan đối với hoạt động du lịch.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa tin:

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam mở cửa đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong thời gian 5 ngày nghỉ Lễ (từ thứ Bảy ngày 27/04 đến hết thứ Tư ngày 01/05/2024), hệ thống trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia mở cửa bình thường phục vụ khách tham quan. Cụ thể, Bảo tàng mở cửa: Sáng: từ 8h00 đến 12h00; Chiều: Từ 13h30 đến 17h00. Đồng thời, vào ngày 25/4 tới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ chính thức đưa vào hoạt động hệ thống vé điện tử “Trực tuyến - Liên thông - Đa phương thức” - một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái du lịch thông minh của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ, Lao động đưa tin: 

Người Việt đổ xô du lịch nước ngoài, thị trường nội địa mất khách vì vé máy bay cao

Giá vé máy bay tăng cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định đi du lịch của nhiều người dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp đến. Một cặp vé máy bay khứ hồi từ TP. HCM, Hà Nội đi Đà Nẵng đắt gần bằng một tour du lịch nước ngoài. Tình trạng này khiến cho du khách không mấy mặn mà với du lịch trong nước.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Cần Thơ đón hoảng 870.000 lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 

Theo bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP Cần Thơ, các hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tại TP Cần Thơ từ ngày 17 - 21.4 vừa qua đã thu hút khoảng 870.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. 

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Khai thác “siêu máy bay thân rộng” Boeing 787 chặng Hà Nội - Singapore 

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách giữa Việt Nam và Singapore, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ khai thác “siêu máy bay thân rộng” Boeing 787 trong giai đoạn cao điểm hè. Việc khai thác tàu bay thân rộng giữa Hà Nội và Singapore khẳng định nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc nâng cao trải nghiệm bay cho hành khách, cũng như góp phần thu hút du khách ghé thăm hai nước.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin: 

Du lịch tự túc được nhiều người lựa chọn dịp nghỉ lễ

Với thời gian nghỉ 5 ngày, nhiều người ở khu vực phía Nam đã lên kế hoạch đi du lịch. Đáng chú ý, du lịch tự túc đang được nhiều người lựa chọn, thay vì các tour khép kín. Giá vé máy bay tăng cao, nhiều gia đình đã quyết định du lịch tự túc. Trong đó, ngoài các thành phố ven biển như Nha Trang, Phan Thiết, Phan Rang hay Vũng Tàu… thì nhiều người cũng chọn lựa các địa điểm để "tránh nóng" như Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Măng Đen…Năm nay nhu cầu du lịch của du khách rất khác các năm trước. Du khách thích điểm đến gần gũi thiên nhiên nhiều hơn.

- Tạp chí VnEconomy đưa tin:

Nhộn nhịp đường bay du lịch cận dịp nghỉ lễ

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính tới ngày 19/4, thống kê tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cho thấy tính chất di chuyển "lệch đầu" của vận tải hàng không vào các giai đoạn cao điểm và lễ Tết. Theo đó, các chuyến bay từ hai thành phố trung tâm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP.HCM đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao vào thời gian bắt đầu kỳ nghỉ. Tình trạng tương tự sẽ xuất hiện trên các đường bay từ các địa phương đến Hà Nội hay TP.HCM vào thời gian kết thúc kỳ nghỉ.

- Truyền hình Thông tấn đưa tin: 

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Giá vé máy bay tăng cao là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến lượng khách du lịch nội địa đến Hà Nội, nhất là du khách từ các tỉnh miền Trung, miền Nam. Tuy nhiên, Sở Du lịch Hà Nội, dự báo lượng khách có thể tăng đột biến từ một lượng lớn du khách thủ đô và ở khu vực miền Bắc ưu tiên chọn lựa các điểm đến gần. Vì vậy, các điểm du lịch, cơ sở lưu trú đã sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật… để phục vụ khách tốt nhất dịp nghỉ lễ tới.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số trong thúc đẩy bình đẳng giới 

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số luôn được Ðảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp quan tâm đặc biệt. Vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong duy trì, quảng bá, phục hồi và phát huy giá trị văn hóa các cộng đồng dân tộc thiểu số đã góp phần hình thành tư tưởng, tình cảm, đời sống tinh thần của phụ nữ và đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương và đất nước.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ 

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) kết hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa tổ chức diễn đàn “Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững”, nhằm chia sẻ, thảo luận về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận thị trường, tham gia chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng các công cụ phát triển bền vững. Cũng tại sự kiện, 22 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia ký ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. Tại Diễn đàn, BTC cũng đã phát động Giải thưởng thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ 2024 (WEPs Awards 2024), là một sáng kiến của UN Women được thực hiện từ năm 2020./.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×