Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/4/2024

22/04/2024 | 11:28

Thể thao Việt Nam giành thêm 2 vé tới Olympic Paris 2024; Hơn 870.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm tại Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ XI; Khai trương Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 22/4 đưa tin:

Ngày Sách Việt Nam: Gắn kết chặt chẽ hơn giữa sách và người đọc

Tại Cà Mau, sau ba ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo những người yêu sách tham gia, Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 đã chính thức bế mạc vào tối 21/4. Theo Ban Tổ chức, Ngày sách và Văn hóa đọc là sự kiện văn hóa quan trọng, cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Sự kiện được tỉnh Cà Mau tổ chức đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ đông đảo của nhiều nhà xuất bản, công ty phát hành lớn trong cả nước tham gia.

Hơn 870.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm tại Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ XI

Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 mang chủ đề "Đậm đà hương vị Phương Nam" diễn ra từ ngày 17 - 21/4/2024, là điểm thu hút du khách trong và ngoài nước trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ hội năm nay có hơn 200 gian hàng, gồm: gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền. Sau 5 ngày diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 đã bế mạc tối 21/4. Bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết: Lễ hội đã thu hút hơn 870.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, góp phần thúc đẩy các ngành dịch vụ của Cần Thơ phát triển.

Bắc Ninh tái hiện chợ tranh Đông Hồ xưa

Ngày 21/4, tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ (thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc "Không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ". Sự kiện diễn ra từ ngày 21 - 23/4 với không gian chợ tranh gồm 20 gian hàng mang đặc trưng của chợ tranh Đông Hồ xưa. Tại đây, du khách được tham quan các sản phẩm tranh dân gian và nghe giới thiệu về nghề làm tranh, nguyên liệu, quy trình sản xuất và sản phẩm đặc trưng của làng tranh Đông Hồ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/4/2024 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc "Không gian trưng bày tái hiện Chợ tranh Đông Hồ" - Ảnh: TTXVN

- Các Báo: Văn hóa, Nhân dân, Chính phủ, Tin tức,… ngày 22/4 đưa tin:

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa phải truyền cảm hứng đến mọi người dân

Tại cuộc gặp mặt Đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín diễn ra vừa qua tại Hà Nội nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19.4) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, văn hóa phải được thụ hưởng, tạo động lực và truyền cảm hứng đến mọi người dân. Để làm được điều này, phải sớm nghiên cứu, hoàn thiện và triển khai hiệu quả chính sách ưu đãi khuyến khích già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín; tạo động lực trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

- Báo Tiền phong ngày 21, 22/4 đưa tin:

Trao thưởng cuộc vận động sáng tác ca khúc 'Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển'

Tối 20/4, tại Nhà hát Quân đội phía Nam (TPHCM), Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức lễ trao giải cuộc phát động sáng tác ca khúc với chủ đề "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển". Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" nhận được tổng số 82 ca khúc, trong đó có 16 ca khúc về chủ đề Quỹ Học bổng Vừ A Dính và 66 nhạc phẩm viết về CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu.

Đọc thật dễ nhưng không dễ đọc

Mới đây, hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4, khi trường học phát động phong trào hưởng ứng cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" do Thư viện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức, khá nhiều cô giáo đã phải thốt lên: Cả lớp mấy chục học sinh mà không kiếm ra được một em có thể dự thi. Lý do là vì hầu hết các em bây giờ chỉ xem Youtube, Tiktok, số ít có đọc nhưng là đọc truyện tranh.

- Báo Đại đoàn kết ngày 22/4 đưa tin:

Phim Việt tìm đường ra biển lớn

Điện ảnh Việt Nam đã từng có thời hoàng kim. Một số bộ phim trở thành kinh điển. Sau những thăng trầm, gần đây điện ảnh Việt Nam đã có được một số thành công, trong đó có những phim doanh thu phòng vé ấn tượng. Tuy nhiên, trong hành trình 'tìm đường ra biển lớn', xác lập vị trí trong nền điện ảnh đương đại thế giới thì con đường phía trước vẫn lắm gian nan..

- Báo Công an nhân dân ngày 22/4 đưa tin:

 Đồng bào Pa Cô, Vân Kiều bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng

Cồng chiêng là loại hình văn hóa mang tính đặc trưng vùng miền của đồng bào các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở miền núi Quảng Trị. Từ xa xưa, cồng chiêng vừa là loại nhạc cụ không thể thiếu trong hầu hết các nghi lễ đối với các vị thần và thờ cúng ông bà tổ tiên trong mỗi gia đình, dòng họ và các dịp lễ hội của cộng đồng, vừa được xem là của cải có giá trị trong đời sống của bà con...

- Báo Văn hóa ngày 22/4 đưa tin:

Triển lãm mỹ thuật "Đường lên Điện Biên" kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chủ đề "Đường lên Điện Biên" từ ngày 26.4 đến hết ngày 15.5.2024. Triển lãm "Đường lên Điện Biên" giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích, của 34 tác giả, được sáng tác trong giai đoạn từ năm 1949-2009. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nguồn thu công đức tại di tích không đủ chi hoạt động thường xuyên

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản số 38/BC-UBND gửi Bộ Tài chính về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Đề cập khó khăn trong công tác quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho hay: Qua kiểm tra nguồn thu công đức chủ yếu tập trung tại di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (nằm trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung). Các di tích khác, nguồn thu công đức rất ít, không đủ để đảm bảo cho các hoạt động chi thường xuyên trong năm.

Địa phương đầu tiên triển khai kế hoạch hỗ trợ Bài chòi

UBND tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra kế hoạch để triển khai Nghị quyết số 08 của HĐND về việc quy định nội dung, mức hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2030. Theo đó, đặt mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị di sản Bài chòi, chú trọng hỗ trợ truyền dạy thí điểm nghệ thuật Bài chòi tại các trường học, đưa Bài chòi vào hoạt động ngoại khóa, tổ chức ngày hội, giao lưu cho học sinh. Kế hoạch sẽ triển khai tại 18 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ năm 2024-2030, chia làm hai giai đoạn từ 2024-2025 và từ 2026-2030. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 23,7 tỉ đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh 17,9 tỉ đồng; ngân sách cấp huyện 5,8 tỉ đồng.

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam ngày 22/4 đưa tin:

 Lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới ban hành các quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan (huyện Đô Lương, Nghệ An).

- Tạp chí Mặt trận ngày 22/4 đưa tin: 

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Một biểu tượng chói lọi của văn hóa Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp là một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, xứng đáng ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là biểu tượng chói lọi của văn hóa Việt Nam, của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, của ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam cần được phát huy mạnh mẽ để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

- Báo Dân trí ngày 20/4 đưa tin:

 "Hò kéo pháo" biểu diễn trên sân khấu Xiếc mừng chiến thắng Điện Biên Phủ

NSND Tống Toàn Thắng - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam - cho biết, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức chương trình Sống mãi với Điện Biên. Chương trình có thời lượng 90 phút, gồm 5 phần: Tây Bắc hào hùng, Hành quân xa, Hò kéo pháo, Trên đồi Him Lam và Giải phóng Điện Biên.

- Báo Lao động ngày 21/4 đưa tin:

 Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành: Áp lực với nhà quản lý nghệ thuật không hề nhỏ

Thấm thoát đã 5 năm - một nhiệm kỳ của nhà quản lý nghệ thuật đã trôi qua. Cục trưởng Cục Điện ảnh, họa sĩ Vi Kiến Thành bảo ông chỉ xong Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ 7 - 2024 cuối năm nay là nghỉ. Sau khi làm Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật và hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khá thành công, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều động ông về Cục Điện ảnh tháng 3.2020, và bắt tay vào một công việc mới để rồi mọi thứ cứ cuốn ông đi với bao hoạt động của một ngành đang nhiều chuyển biến để tiến tới công nghiệp hóa điện ảnh.

- Báo Thanh niên ngày 21/4 đưa tin:

 Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm trở thành di sản văn hóa quốc gia

Sáng 21.4, UBND xã Xuân Liên (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ đón bằng công nhận Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm diễn ra hàng năm vào dịp rằm tháng Giêng, gắn liền với đền Đông Hải thuộc thôn Lâm Hoa (xã Xuân Liên), thờ Đông Hải Đại Vương - cá Ông (cá voi). Đền có lịch sử hàng trăm năm, đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đây là lễ hội có truyền thống từ lâu đời, là nét văn hóa tín ngưỡng của ngư dân xã Xuân Liên và các xã quanh vùng có nghề đánh bắt hải sản trên biển. Sau nhiều năm bị mai một, gần đây, lễ hội đã được phục dựng lại.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Đổi mới quảng bá sách: Hút độc giả nhờ ưu thế mạng xã hội" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 19/4 trên VTV1. Theo Chương trình, Theo các chuyên gia, việc tiếp cận thị trường thông qua các kênh mạng xã hội là một hướng đi tích cực để sách đến gần với bạn đọc.

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 21/4 đưa tin: "Thể thao Việt Nam giành thêm 2 vé tới Olympic Paris 2024" cho biết: Sáng 21/4, hai bộ môn Canoeing và Rowing đã xuất sắc giành tấm vé thứ 8 và 9 cho Thể thao Việt Nam tới Olympic Paris 2024. Trong phần thi chung kết thuyền đơn nữ C1 200m tại Vòng loại Canoeing Olympic châu Á diễn ra tại Nhật Bản, VĐV Nguyễn Thị Hương đã về đích thứ 2 với thời gian 49 giây 351, qua đó trở thành 1 trong 2 đại diện giành quyền góp mặt tại Olympic Paris. Đây là lần đầu tiên, Canoeing Việt Nam giành tấm vé chính thức tham dự một kỳ Thế vận hội. Cũng trong sáng 21/4, VĐV Phạm Thị Huệ đã thi đấu xuất sắc để về đích thứ 5 nội dung thuyền đơn nữ hạng nặng môn Rowing, giành vé dự Olympic Paris 2024. Đây cũng coi là kỳ tích bởi nội dung thuyền hạng nặng cực khó, Việt Nam chỉ mạnh về thuyền hạng nhẹ. Tính tới thời điểm hiện tại, Thể thao Việt Nam có 9 suất tham dự Olympic Paris 2024 là Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/4/2024 - Ảnh 2.

VĐV Phạm Thị Huệ. Ảnh tư liệu: Minh Đức/TTXVN

-Báo điện tử VOV ngày 22/4 đưa tin:

Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất: Xác định 6 đội vào tứ kết

Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất, Ban tổ chức xác định được 6 đội bóng vào tứ kết sớm. Sau lượt trận cuối cùng của bảng A diễn ra rạng sáng 22/4, Ban tổ chức giải U23 châu Á 2024 đã xác định thêm U23 Indonesia giành quyền vào tứ kết với ngôi nhì bảng A. Đại diện Đông Nam Á có được điều này sau chiến thắng 4-1 trước Jordan.  Như vậy, tính đến sáng 22/4, Ban tổ chức đã xác định được 6 đội bóng giành vé sớm gồm Qatar, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan và Việt Nam. Những đội bóng bị loại là Jordan, Australia, UAE, Trung Quốc, Malaysia và Kuwait. Các bảng A, B, D đã ngã ngũ với 2 đội vào vòng trong ở mỗi bảng. Riêng bảng C vẫn còn kịch tính đến lượt trận cuối cùng diễn ra vào đêm nay 22/4 theo giờ Việt Nam.

Trọng tài Hàn Quốc điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Uzbekistan

Vào 22h30 ngày mai 23/4, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu với U23 Uzbekistan ở lượt cuối vòng bảng U23 châu Á 2024. Trước cuộc đọ sức giữa 2 đội, AFC đã công bố tổ trọng tài điều khiển trận đấu. Theo đó, trọng tài chính là ông Kim Woo Sung đến từ Hàn Quốc. Các trợ lý là Bang Gi Yeol (Hàn Quốc) và Luo Zheng (Trung Quốc). Trọng tài bàn là Abdulla Ali Al-Marri (Qatar). Trọng tài phụ trách phòng VAR là Shen Yinhao (Trung Quốc). Ông Kim Woo Sung sinh năm 1987, là trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp của Hàn Quốc từ năm 2014. Đến năm 2016, trọng tài này bắt đầu được phân công tham gia điều hành các giải châu lục. Trong sự nghiệp, trọng tài này chưa từng điều khiển chính một trận đấu nào có các đại diện của Việt Nam.

U23 Thái Lan có thể giúp bóng đá Đông Nam Á đi vào lịch sử U23 châu Á

Nếu U23 Thái Lan lọt vào tứ kết U23 châu Á 2024, bóng đá Đông Nam Á sẽ làm được điều chưa từng có trong lịch sử sân chơi này. U23 châu Á 2024 đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đại diện Đông Nam Á. Trong số 4 đội bóng tham gia tranh tài ở giải đấu năm nay, U23 Việt Nam là đội giành vé sớm nhất. Trong khi đó, U23 Indonesia dù thua trận đầu tiên, nhưng đã thắng U23 Australia và U23 Jordan để lần đầu tiên trong lịch sử giành vé vào vòng tứ kết. Điều đáng nói, U23 Indonesia làm được điều này ngay trong lần đầu tiên góp mặt.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/4 đưa tin:

VCK Futsal châu Á 2024: Tuyển Futsal Việt Nam giành vé vào Tứ kết

Sau 3 lượt trận vòng bảng, đội tuyển Futsal Việt Nam được 4 điểm xếp thứ nhì bảng A và giành chiếc vé thứ 2 vào Tứ kết VCK Futsal châu Á 2024. Kết thúc 2 lượt trận đầu với1 trận hoà, 1 trận thắng, đội tuyển Futsal Việt Nam chạm trán chủ nhà Thái Lan trong lượt trận cuối cùng. Với vị trí nhì bảng A, đội tuyển Futsal Việt Nam chỉ cần một kết quả hòa để trước đối thủ để nắm tấm vé đi tiếp, nhưng thực tế, điều này không dễ bởi đối thủ là chủ nhà Thái Lan được đánh giá rất mạnh.Kết thúc trận đấu với tỷ số 1-2, đội tuyển Việt Nam duy trì vị trí nhì bảng A, bằng điểm với Myanmar nhưng hơn về hiệu số. Với kết quả này, Futsal Việt Nam giành quyền đi tiếp vào vòng Tứ kết.

Hơn 200 VĐV tranh tài tại giải vô địch Roller Sports Cup Quốc gia năm 2024

Sáng 21/4, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam, Cục Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức giải vô địch Roller Sports Cup Quốc gia năm 2024. Giải vô địch Roller Sports Cúp quốc gia năm 2024 là dịp để đánh giá phong trào tập luyện, huấn luyện Roller Sports, thông qua giải đấu sẽ tuyển chọn được các vận động viên xuất sắc cho đội tuyển quốc gia tham dự các giải thi đấu quốc tế trong năm 2024 như: Giải vô địch thế giới, Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á tại Thái Lan, đồng thời, tạo tiền đề hướng tới SEA Games 2025 tại Thái Lan.

HLV Hoàng Anh Tuấn: "Chiến thắng của U23 Việt Nam là xứng đáng"

Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn rất hài lòng về sự thể hiện của các học trò và khẳng định chiến thắng dành cho U23 Việt Nam là xứng đáng. Tại lượt trận thứ hai ở bảng D, đội tuyển U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước U23 Malaysia để mở rộng khả năng tiến vào Tứ kết giải U23 châu Á 2024. Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn bày tỏ: "Tôi không biết dùng từ nào chính xác hơn sự hài lòng để nói về trận đấu này. Các cầu thủ đã thi đấu tốt về mặt kỹ chiến thuật. Tỉ số đánh giá đúng tính chất trận đấu. Đội tuyển U23 Việt Nam thắng là xứng đáng".

-TTXVN ngày 21/4 đưa tin:

Trao huy chương cho các kỳ thủ thi đấu xuất sắc ở Giải vô địch Cờ tướng quốc gia

Sau 8 ngày tranh tài sôi nổi, ngày 21/4, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Giải vô địch Cờ tướng quốc gia 2024 đã kết thúc và bế mạc, Ban Tổ chức giải trao giải thưởng, huy chương cho các kỳ thủ xuất sắc nhất mùa giải năm 2024. Kết quả, ở nội dung cờ tiêu chuẩn nữ, huy chương Vàng thuộc về kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến (Thành phố Hồ Chí Minh), huy chương Bạc thuộc về kỳ thủ Nguyễn Anh Đình (Thành phố Hồ Chí Minh), 2 huy chương Đồng được trao cho kỳ thủ Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh) và Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định).

8.000 vận động viên tham dự giải VnExpress Marathon Hue 2024

Ngày 21/4, Giải VnExpress Marathon Hue 2024 chính thức khởi tranh với sự tham gia của 8.000 vận động viên trong nước và quốc tế. Giải chạy do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Báo Điện tử VnExpress tổ chức. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, VnExpress Marathon là sự kiện thể thao tầm cỡ quốc gia. Thông qua giải chạy sẽ quảng bá hình ảnh, văn hoá của Huế đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời lan toả tinh thần thể dục thể thao cả nước nói chung và Thừa Thiên - Huế nói riêng.

Gần 1.000 hội viên đồng diễn hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga

Sáng 21/4, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Liên đoàn Yoga tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Chương trình Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 với gần 1.000 hội viên, tình nguyện viên thuộc 27 đơn vị, câu lạc bộ Yoga trên địa bàn tham gia đồng diễn Yoga. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Huỳnh Đức Dũng, những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao nói chung và phong trào Yoga nói riêng ở Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ. Từ Chương trình Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục tạo tiền đề cho sự phát triển của bộ môn Yoga trong thời gian tới.

- Các Báo: Tin tức, Thanh niên, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân,... ngày 21/4 đưa tin:

 Năm nghìn người tham gia giải chạy vì cộng đồng

Ngày 21/4, có 5.000 người gồm nhân viên y tế, gia đình và các vận động viên không chuyên đã tham gia giải chạy "UMC Run - Vươn tầm khát vọng" do Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Giải chạy nhằm kết nối các nhân viên y tế với nhân viên; nhân viên y tế với cộng đồng và lan tỏa thông điệp tích cực về rèn luyện sức khỏe.

- Báo điện tử VTC News ngày 20/4 đưa tin:

Liên tiếp VĐV gặp nạn trên đường chạy: Lo tái hiện thảm kịch rúng động thế giới

Trong vòng chưa đầy một tháng, 2 vận động viên nghiệp dư qua đời sau khi gặp sự cố về sức khỏe trên đường chạy thi đấu cự ly dài (Tay Ho Half Marathon tại Hà Nội và Vietnam Ultra Marathon tại Hòa Bình). Trong 5 năm qua, có ít nhất 4 trường hợp tử vong vì sự cố sức khỏe khi tham gia các giải chạy phong trào được nhắc đến trên báo chí. Đã có những lời cảnh báo về xu hướng mất kiểm soát của các giải chạy. Sau mỗi sự cố, cộng đồng thể thao phong trào và các chuyên gia đều có ý kiến kêu gọi, khuyến cáo về việc tổ chức các giải chạy an toàn. Tuy nhiên, sự cố vẫn cứ xảy ra và chẳng có gì đảm bảo sẽ không tái hiện trong tương lai, nhất là khi phong trào vẫn nở rộ mà chẳng có bất kỳ tiêu chuẩn nào cả.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/4 đưa tin:

Wushu Việt Nam hướng tới mục tiêu xa hơn

Giải wushu vô địch quốc gia năm 2024 diễn ra đầu tháng 4-2024 đã khép lại thành công với sự tham gia của đông đảo các võ sĩ mạnh trên cả nước. Đây là cơ sở giúp các nhà quản lý đánh giá lực lượng, đầu tư phát triển đường dài nhằm chuẩn bị cho những mục tiêu xa hơn trong thời gian tới. Phụ trách bộ môn wushu, ông Vũ Văn Trung, Cục TDTT cho rằng, hiện nay, các võ sĩ Việt Nam chỉ tập luyện trong nước là chủ yếu và thi thoảng mới thi đấu quốc tế nên khả năng bị các đối thủ bắt kịp hoặc bỏ lại về trình độ hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiệm vụ trẻ hóa đang thật sự cấp thiết với wushu Việt Nam và việc tổ chức đi tập huấn nước ngoài dài hạn hay tham gia các sân chơi quốc tế đòi hỏi kinh phí lớn, cần sự chung tay của ngành Thể thao và huy động nhiều nguồn lực xã hội khác.

- Báo Quân đội nhân dân ngày 21/4 đưa tin:

15 học viên tham gia khóa đào tạo trọng tài Quần vợt cấp 1 Quốc tế (ITF)

Sáng 21-4, tại TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục diễn ra Khóa Đào tạo trọng tài quần vợt cấp 1 quốc tế (ITF) 2024. Khóa đào tạo do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka tổ chức. 15 học viên sẽ được trang bị kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ các giải đấu quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Khóa học sẽ bế mạc vào ngày 22-4. Sau khóa đào tạo, các học viên được cấp bằng cấp 1 quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các trọng tài từng bước tiếp cận bằng cấp 2 quốc tế

- Báo Vietnamnet ngày 21/4 đưa tin:

U23 Việt Nam đi vào lịch sử sau trận thắng U23 Malaysia

 U23 Việt Nam và U23 Malaysia gặp nhau ở trận đấu quan trọng đối với cả hai khi cần phải thắng để mở ra cơ hội vào tứ kết VCK U23 châu Á. Dù không quá lấn lướt trước đội bóng cùng khu vực Đông Nam Á, nhưng đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn tận dụng tốt để những cơ hội tạo ra. Với 6 điểm tuyệt đối sau hai lượt trận, cùng với việc U23 Kuwait thua 0-5 trước U23 Uzbekistan, "Những chiến binh Sao vàng" chính thức có vé vào tứ kết U23 châu Á. Không những vậy, U23 Việt Nam trở thành là đội Đông Nam Á đầu tiên giành được trọn vẹn 2 chiến thắng ở 2 trận đầu tiên trong lịch sử các VCK U23 châu Á.

- Báo Văn hóa ngày 22/4 đưa tin:

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025: Nữ VĐV có nhiều lợi thế để tạo ra thương hiệu

Có khoảng 60-70% nữ VĐV không theo ngành thể thao sau khi giã từ sự nghiệp, trong số đó có rất nhiều chị em đã đạt được thành công ở ngành nghề mới, bởi họ có nghị lực, ý chí và kỷ luật cao, không ngại khó ngại khổ… đã được hun đúc từ tập luyện. Nhằm hỗ trợ các nữ VĐV có thêm kiến thức và kỹ năng, trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Cục TDTT (Bộ VHTTDL) tổ chức chương trình truyền thông khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho nữ VĐV tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội.

Khi niềm tin đặt đúng chỗ

Đội tuyển U23 Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đề ra tại VCK U23 châu Á 2024 khi sớm vượt qua vòng bảng trước một lượt đấu. Những màn trình diễn ấn tượng trước U23 Malaysia (thắng 2-0) và U23 Kuwait (thắng 3-1) của các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã mang lại niềm vui cho người hâm mộ nước nhà. Đó là thành quả của quá trình chuẩn bị, nỗ lực thi đấu của toàn đội, cũng như niềm tin của ban huấn luyện với các cầu thủ.

Tuyển Karate dự giải Đông Nam Á

Từ ngày 22-27.4 tại Thái Lan, đội tuyển Karate Việt Nam sẽ tham dự Giải Karate vô địch Đông Nam Á 2024 với mục tiêu nằm trong nhóm các đội dẫn đầu. Tại giải, đội tuyển Karate Việt Nam thi đấu với 16 tuyển thủ ở các nội dung dành cho kumite (đối kháng) và kata (biểu diễn) nam, nữ.

3.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 22/4 đưa tin:

Xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch đặc trưng vùng

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, trong quý I/2024, tổng lượt khách du lịch đến địa phương là 370.443 lượt, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khách quốc tế đạt 132.416 lượt. Doanh thu du lịch đạt 261 tỷ đồng, đạt 21% kế hoạch của năm 2024. Để đạt được kết quả trên, ngành du lịch tỉnh đã tập trung khai thác lợi thế, tận dụng tối đa tiềm năng để thu hút khách du lịch. Tỉnh đang tập trung triển khai các giải pháp như: Đa dạng hóa các sản phẩm; tăng cường liên kết vùng và thu hút đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch; mở thêm các tour, tuyến, phát triển những sản phẩm du lịch mới để giữ chân du khách.

Hà Tĩnh khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2024

Tối 21/4, tại bãi biển Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2024 với chủ đề "Hà Tĩnh - Thanh âm ngày nắng mới". Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết: Lễ hội khai trương Du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024 là chuỗi các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị, tài nguyên và sản phẩm du lịch của Hà Tĩnh đến với du khách gần xa; kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đẩy mạnh du lịch 'giải nhiệt' mùa nắng nóng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Nắm bắt cơ hội kinh doanh dịp lễ 30/4 và 1/5, cao điểm du lịch Hè 2024, nhiều doanh nghiệp du lịch – lữ hành ở Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu đa dạng sản phẩm, dịch vụ với mức giá ưu đãi tới du khách. Đặc biệt, một số đơn vị tăng cường tour đáp ứng nhu cầu "giải nhiệt" cho du khách trong và ngoài nước.

-Báo điện tử VOV ngày 22/4 đưa tin:

"Cuộc đổ bộ" vào Việt Nam của ngành du lịch Hàn Quốc

Thị trường Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi các doanh nghiệp và khu, điểm du lịch từ Hàn Quốc. Thậm chí một tỉnh tại Hàn Quốc đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là thu hút lượng khách Việt Nam đạt gấp 10 lần con số của năm 2023. Gây ấn tượng mạnh tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 vừa qua là một khu vực rộng lớn giới thiệu du lịch Hàn Quốc, gồm khoảng 70 gian hàng từ Cơ quan Du lịch Hàn Quốc (KTO), các điểm đến địa phương tại Hàn Quốc như Gangwon, Gyeongsangbuk... cùng rất nhiều doanh nghiệp du lịch từ "xứ sở kim chi". Một số loại hình nghệ thuật, văn hóa của Hàn Quốc cũng được biểu diễn tại sân khấu chính trong những ngày diễn ra hội chợ.

Giá vé máy bay tăng cao: Người dân đổi hướng du lịch

Chỉ hơn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 , nhưng giá vé máy bay nội địa hiện tại không những "đắt đỏ" mà còn "khan hiếm". Nhiều người thay vì "đu đỉnh" với giá vé thì đã chọn chuyển hướng du lịch. Theo khảo sát, trên website bán vé máy bay trực tuyến của các hãng hàng không trên một số chặng bay đi ngày 27/4 và về ngày 1/5 cho thấy, đường bay Hà Nội-Đà Nẵng Hãng hàng không Vietjet có giá 3,7- 7 triệu đồng/vé khứ hồi; Vietnam Airlines mở bán từ 4,7-9,5 triệu đồng/vé khứ hồi; Bamboo Airways còn rất ít vé với mức giá từ 4,3 đến 9 triệu đồng/vé khứ hồi.

Thấy gì qua 100 triệu lượt khách quốc tế đến ASEAN năm 2023?

Số lượng khách quốc tế đến với khu vực ASEAN trong năm 2023 đạt khoảng 100 triệu lượt, tương đương với 70% so với mức trước Covid-19, trong bối cảnh ngành du lịch các quốc gia dần hồi phục sau đại dịch. Các phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với ngành du lịch tại khu vực ASEAN. Kể từ khi chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vào đầu năm 2023, số lượng du khách Trung Quốc đến các nước ASEAN theo diện miễn thị thực đã tăng mạnh. Ngoài ra Trung Quốc đã tham gia cải thiện cơ sở hạ tầng, giao thông tại Lào và Campuchia, qua đó đóng góp cho sự khởi sắc về du lịch tại các quốc gia này.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 22/4 đưa tin:

Quá tải - Mặt trái của du lịch

Do tình trạng quá tải du lịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân địa phương. Nhiều quốc gia châu Âu đã áp dụng thuế du lịch, bao gồm cả thành phố Venice của Italy, nơi cũng đã cấm tàu du lịch đi vào hệ thống kênh đào… Ở châu Á, lo ngại về tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân ở cố đô Kyoto, chính quyền địa phương đã triển khai một loạt sáng kiến nhằm ứng phó tốt hơn với lượng khách du lịch đổ về. Các biện pháp được áp dụng như tăng cường dịch vụ xe buýt và taxi, cho phép các công ty thiết lập các mức giá vé khác nhau trong thời gian cao điểm và cải thiện cơ sở hạ tầng; thành lập các trung tâm tư vấn cho cộng đồng địa phương. Một sáng kiến lớn nữa là cố gắng kéo khách du lịch rời khỏi 3 thành phố lớn (Tokyo, Kyoto và Osaka) để đến các địa phương khác.

- Báo Đại biểu Nhân dân ngày 22/4 đưa tin: 

Cấp bách đào tạo nhân lực du lịch theo nhu cầu thực tế

Ngành du lịch đang phải đối diện với nhiều thách thức, trong đó có sự hao hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Khi du lịch từng bước phục hồi và tăng trưởng trở lại, vấn đề chất lượng nguồn nhân lực được đặt ra cấp bách. Trước thực tế trên, các chuyên gia nêu vấn đề phải có những chuẩn mực trong đào tạo nhân lực để các cơ sở đào tạo có định hướng xây dựng phương thức đào tạo phù hợp.

- Báo Vietnamnet ngày 22/4 đưa tin:

 Địa điểm du lịch 30/4-1/5 được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất năm nay

Mới đây, ứng dụng đặt phòng Booking.com công bố 10 điểm đến trong nước được du khách Việt yêu thích, tìm kiếm nhiều nhất để du lịch 30/4-1/5, bao gồm: Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, TP.HCM, Hội An, Huế, Hà Nội, Phan Thiết và Mũi Né. Báo cáo dự đoán của ứng dụng này dựa trên các lượt tìm kiếm từ ngày 17/3 đến 6/4 (với ngày nhận phòng từ ngày 26/4 đến 1/5). Theo đó 75% du khách Việt đang tìm kiếm những điểm đến mát mẻ. Có tới 82% du khách trong nước bày tỏ quan tâm với những điểm đến gần biển.

- Báo Văn hóa ngày 22/4 đưa tin: 

Quảng Ninh: Xây dựng làng văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Ninh hiện đang thực hiện thí điểm xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa 4 làng dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch cộng đồng khu vực miền núi. Mục tiêu của kế hoạch nhằm xây dựng mô hình tổ chức cộng đồng dân cư thôn/làng với không gian và sinh hoạt hằng ngày mang sắc thái văn hóa đặc trưng của một dân tộc thiểu số (Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ) gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Đưa Lễ hội Ngày mùa thành sản phẩm du lịch đặc trưng

Lễ hội Ngày mùa với chủ đề "Sắc quê cây gạo" diễn ra trong 2 ngày 20-21.4 tại cánh đồng xóm Cây Gạo, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) thu hút đông đảo học sinh và người dân cùng trải nghiệm nhiều hoạt động như gặt lúa, suốt lúa, giê lúa, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em thiếu nhi, đoàn viên thanh niên có nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm để học hỏi, thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào đời sống thực tiễn. Ông Trần Lê Vương Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân chia sẻ, "Lễ hội được diễn ra hằng năm sẽ là sản phẩm du lịch mới, giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới du khách. Không chỉ làm phong phú các sản phẩm du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, còn giúp người nông dân thêm thu nhập từ các ngành nghề dịch vụ liên quan, cải thiện kinh tế".

-Báo Tin Tức ngày 21/4 đưa tin:

Doanh nghiệp du lịch 'khóa sổ' tour đi Điện Biên

Theo đại diện các công ty du lịch tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu đi du lịch Điện Biên trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 nhân kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) đang tăng cao và các đường tour du lịch đến Điện Biên hiện đã kín chỗ. Vì vậy, hầu hết các công ty du lịch đã có thông báo ngưng nhận khách.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/4/2024 - Ảnh 4.

Du khách tham quan tại tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Quảng Ngãi không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, với sự đa dạng của các làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm. Những năm gần đây, tỉnh đã định hướng phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch qua các hoạt động quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm đến du khách.

'Hành trình đêm Đà Lạt' hút du khách bằng sản phẩm độc đáo của ngành Đường sắt

"Hành trình đêm Đà Lạt" đã khép lại đêm khai trương ngày 14/4 tại Ga Đà Lạt, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, nhưng từ thời điểm này, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) bắt đầu duy trì chặng tàu chạy đêm hàng ngày tuyến Đà Lạt – Trại Mát phục vụ du khách. Ngành Đường sắt mong muốn xây dựng "Hành trình đêm Đà Lạt" trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, không chỉ phát triển du lịch, kinh tế đêm cho TP Đà Lạt, mà còn khởi đầu việc hình thành chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh thu hút du khách đến với tuyến Đà Lạt – Trại Mát.

- Báo Tiền phong, Tuổi trẻ, Dân trí ngày 21/4 đưa tin:

Khi MV trở thành "hướng dẫn viên" du lịch

Mỗi MV ca nhạc trở thành sứ giả văn hóa du lịch, các nghệ sĩ hào hứng quảng bá hình ảnh quê hương... Cái bắt tay đầy ngẫu hứng ấy của du lịch và âm nhạc được kỳ vọng sẽ mang vẻ đẹp bất tận của Việt Nam ra khỏi biên giới và ngày càng bay xa.

- Báo Tuổi trẻ ngày 21/4 đưa tin:

Bay nội địa dịp lễ giá vé đã 8,9 triệu, bằng giá tour đi Thái Lan 5 ngày

Vé máy bay nội địa đắt đỏ hơn hẳn so với nhiều chặng bay quốc tế, khiến nhiều người tính toán thay đổi điểm du lịch trong nước sang đi nước ngoài như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc. Nhiều đơn vị lữ hành, giá vé máy bay cao ảnh hưởng đến quyết định du lịch trong nước dịp lễ. Du khách chọn đi nước ngoài với các tour Đông Nam Á, Trung Quốc đường bộ. Ngoài ra, xu hướng du lịch gần bằng xe cá nhân để tiết kiệm chi phí vẫn tăng mạnh.

- Báo Dân việt ngày 21/4 đưa tin:

Du lịch Việt Nam còn nhiều thách thức nếu các nút thắt không được tháo gỡ

Trước việc giá vé máy bay chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", một số công ty lữ hành đã phải xây dựng chiến lược kinh doanh để phục vụ nhu cầu của du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với chi phí hợp lý. Ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietluxtour chia sẻ, du lịch Việt Nam năm 2024 còn nhiều thách thức nếu các nút thắt năm 2023 như vé máy bay không được tháo gỡ, khiến khách tiếp tục rời bỏ sân nhà. Nếu du lịch Việt Nam nói chung mà không có sự năng động, khác biệt chắc chắn sẽ bị cạnh tranh rất lớn thay vì đến Việt Nam nhiều khách du lịch sẽ đến nước khác chưa kể cạnh tranh nguồn nhân lực. Chính vì vậy đòi hỏi các công ty du lịch, lữ hành phải "tự thân vận động", tìm hướng đi sao cho thu hút được khách tour.

- Báo Lao động ngày 21/4 đưa tin:

Thí điểm phố đi bộ cuối tuần quanh hồ Xuân Hương ở Đà Lạt

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan đánh giá tình hình phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu, đề xuất phương án, giải pháp đổi mới, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phối hợp với UBND TP. Đà Lạt và cơ quan liên quan nghiên cứu phương án thí điểm xây dựng phố đi bộ và các dịch vụ du lịch ban đêm xung quanh Hồ Xuân Hương vào ngày nghỉ cuối tuần, tạo điểm nhấn, ấn tượng phục vụ người dân, du khách dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5.

- Báo Nhân dân ngày 21/4 đưa tin:

Điện Biên khai mạc triển lãm "Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam"

Tối 20/4, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm "Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam". Triển lãm làm nổi bật giá trị của các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cuộc sống sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của từng địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương.

- Báo Tiền phong ngày 21/4 đưa tin:

 Sắp cạn vé máy bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch

Các chuyến bay từ hai thành phố trung tâm bao gồm Hà Nội và TPHCM đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao khi đợt nghỉ lễ bắt đầu (từ 27/4-1/5). Vào ngày 27/4, tỷ lệ đặt chỗ đi chuyên bay từ Hà Nội và TPHCM đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%. Một số đường bay có tỷ lệ dao động 90-100% như: Hà Nội - Huế, Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang, Phú Yên, Điện Biên; TPHCM - Đà Lạt, Phú Yên, Phú Quốc, Điện Biên.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/4 đưa tin:

 "Trao chiếc cần câu, cùng phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển sinh kế bền vững"

Trên hành trình phát triển kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn có sự đồng hành cầm tay chỉ việc bằng những hỗ trợ thiết thực nhất của Hội LHPN và các tổ chức quốc tế. Huyện Quang Bình nằm ở cực Tây của tỉnh Hà Giang, có diện tích 791,78 km2; là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số người Mông, Dao, Tày, Pà Thẻn… Nguồn thu nhập của người dân chủ yếu đến từ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và dịch vụ, với tỷ lệ nghèo chiếm 26,4% (theo số liệu năm 2022). "Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ ở Việt Nam" - AWEEV là một dự án hỗ trợ phát triển sinh kế do phụ nữ làm chủ được thiết kế nhằm nâng cao phúc lợi kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Dự án do Chính phủ Canada hỗ trợ thông qua tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, đang được triển khai tại 6 xã của huyện Quang Bình. Với sự đồng hành, vào cuộc chặt chẽ của các cấp Hội LHPN tại địa phương, dự án đang dần khẳng định hiệu quả và mang lại sự thay đổi cho đời sống, kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại các địa bàn thực hiện.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×