Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2024

19/04/2024 | 11:41

Linh thiêng Giỗ Tổ Hùng Vương; Cầu lông mang về suất dự Olympic thứ 7 cho Thể thao Việt Nam; Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh trong quý IV/2024

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024. Việc Điện Cần Chánh chuẩn bị được khởi công phục dựng lại trên nền móng cũ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng của dư luận nhằm từng bước khôi phục lại không gian hoàng cung xưa của triều Nguyễn thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Khai mạc Triển lãm ảnh "Tổ quốc bên bờ sóng" tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 18/4 tại Trung tâm văn hóa Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật "Tổ quốc bên bờ sóng" do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Học viện Mỹ thuật Quốc gia Lào tổ chức. Đây là sự kiện nhằm làm phong phú thêm các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Tôn vinh những người 'giữ lửa', trao truyền văn hóa dân tộc ở cộng đồng

Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều đóng góp trong bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc đã diễn ra chiều 18/4 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động ý nghĩa nhân "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" (19/4), có sự tham gia của trên 120 đại biểu, đại diện cho nhiều dân tộc. Hội nghị lần này nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, di sản vô quý báu của dân tộc và những đóng góp to lớn của các chủ thể văn hóa đang gìn giữ, phát huy, lan tỏa, truyền dạy kiến thức văn hóa truyền thống, văn nghệ dân gian từ thế hệ này sang thế hệ khác. Họ còn là những người gắn kết cộng đồng, "giữ lửa" ở các bản, buôn, làng, phum sóc, trao truyền tinh hoa văn hóa cho thế hệ sau.

- Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, Chính phủ, Tin tức,… ngày 18, 19/4 đưa tin:

Thường vụ Quốc hội góp ý cho dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Bộ VHTTDL đã rất cố gắng trong việc xây dựng dự án luật

Góp ý kiến cho dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) trong phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 17.4, hầu hết các ý kiến đều ghi nhận, dự án Luật đã được soạn thảo công phu, nghiêm túc, đủ điều kiện trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại cuộc họp này, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến thẩm định của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tại phiên họp thẩm tra vào ngày 8.4, Bộ VHTTDL sẽ tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 7 vào tháng 5 tới".

- Báo Văn hóa ngày 19/4 đưa tin:

Đề xuất lập Bia di tích tưởng niệm liệt sĩ biệt động Sài Gòn

Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến - Khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã có đề xuất TP.HCM cho phép chủ trương lập Bia di tích tưởng niệm liệt sĩ biệt động Sài Gòn, với ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Đây cũng là công trình nhằm chào mừng kỷ niệm 57 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, đặc biệt tiến tới chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Phim chiếu rạp dịp lễ 30.4 - 1.5: Liệu có "lội ngược dòng" trên sân nhà?

Sau cú "chào sân" doanh thu đầy ngoạn mục trong quý I, phim Việt đã và đang tự tin hơn để gia nhập đường đua chiếu rạp với số lượng đông đảo. Điểm qua thì thấy, hiếm khi nào khán giả lại có nhiều sự lựa chọn như mùa phim tháng 4 này, với gần 10 tác phẩm trong và ngoài nước. Không dừng lại ở đó, dịp lễ 30.4 - 1.5 năm nay sẽ đánh dấu "bữa tiệc" phim ảnh đa dạng và thú vị với những cái tên đáng gờm…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở thành Đại sứ văn hóa đọc

Sở TT&TT TP.HCM vừa chính thức công bố nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ trở thành Đại sứ Văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024-2025. Trong khuôn khổ các hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, nhà văn sẽ có buổi giao lưu cùng bạn đọc (lúc 8h30 ngày 21.4 tại Đường sách TP.HCM). Bên cạnh ông còn có 9 gương mặt sẽ trở thành Đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ này, đó là những nhà văn, nhà làm sách, doanh nhân, người nổi tiếng...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2024 - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn quan tâm đến văn hóa đọc cũng như các sáng tác văn học thiếu nhi. Ảnh: nhà xuất bản Trẻ.

- Báo Thanh niên ngày 19/4 đưa tin:

Người xưa trọng sách: Tiếc thay giấy hóa thành tro

Sách vở nước nhà do các văn nhân, thi sĩ, danh gia viết, sáng tác trải các đời kể cũng nhiều, nhưng tiếc là binh lửa chiến tranh nhiều lần, đã làm mất mát, hư hỏng phần nhiều dẫn tới thiếu hụt sách vở.

- Báo Dân trí ngày 19/4 đưa tin:

TPHCM muốn trở thành "Thành phố điện ảnh": Ai can đảm vay vốn làm phim?

TPHCM có nhiều tín hiệu vui cho giới làm phim, trong đó có việc hỗ trợ vay vốn sản xuất phim. Tuy nhiên, nhiều người vẫn trăn trở vì cho rằng tỷ lệ thua lỗ khi làm phim hiện nay khá cao.

- Báo Nhà báo & Công luận ngày 19/4 đưa tin:

Phim 'Bên trong vỏ kén vàng' giành giải cao nhất tại Liên hoan phim châu Á

Tại lễ bế mạc Liên hoan phim châu Á (Asian Festival Film) lần thứ 21, bộ phim Việt Nam "Bên trong vỏ kén vàng" của đạo diễn Phạm Thiên Ân đã được trao giải phim hay nhất. Phát biểu khi thay mặt đoàn làm phim lên nhận giải, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết, đây là lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam đạt giải nhất tại Liên hoan Phim châu Á ở Italy. Giải thưởng này là niềm vui và vinh dự lớn lao dành tặng cho đạo diễn, các diễn viên và toàn bộ ê kíp làm phim.

- Báo VietnamPlus ngày 19/4 đưa tin:

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2024: Phát huy giá trị Di sản Văn hóa Quốc gia

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 với chủ đề "Ấn tượng Khâu Vai" sẽ diễn ra từ chiều 4/5 đến trưa 5/5 Lễ hội là nơi giao lưu, gặp gỡ, với nhiều hoạt động đặc sắc, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 19/4 đưa tin:

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách Chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) với chủ đề 'Điện Biên – Vang mãi bản hùng ca' sẽ diễn ra từ ngày 22/4 đến 26/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và UBND tỉnh Điện Biên phối hợp chỉ đạo tổ chức; Đơn vị thực hiện: Vụ Thư viện – Bộ VHTTDL; Đơn vị phối hợp: Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên.

- Báo Tiền phong, Thể thao và Văn hóa, báo Văn hóa ngày 18/4 đưa tin:

Đoàn Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45

Từ 15/4-19/4, phiên họp của Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 (SCCR/45) diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Thụy Sĩ. Đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) do ông Lê Minh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả - làm trưởng đoàn tham dự phiên họp. Phiên họp tập trung thảo luận một số vấn đề như việc bảo vệ các tổ chức phát thanh, truyền hình, báo cáo về những ngoại lệ và hạn chế quyền đối với thư viện và kho lưu trữ,...

- Báo Thanh niên ngày 18/4 đưa tin:

Vĩnh Long có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 18.4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ VHTTDL công nhận "lễ hội Văn Thánh miếu tỉnh Vĩnh Long" và "nghệ thuật hát bội Vĩnh Long" là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

- Báo Lao động ngày 18/4 đưa tin:

Phát triển văn hóa đọc trên nền tảng số, cơ hội và thách thức

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và mạng xã hội như hiện nay, việc phát triển văn hóa đọc trên nền tảng số được nhận định là xu hướng tất yếu với không ít cơ hội và nhiều thách thức từ nội dung, chất lượng tới những vấn nạn sách lậu, sách giả, sách có nội dung độc hại...

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Không hiểu về di sản tư liệu gây ra nhiều ứng xử sai lệch" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 17/4 trên VTV1. Theo Chương trình, Thiếu kiến thức về di sản tư liệu là điều dễ hiểu khi ngay cả các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam cũng chưa đề cập đến loại hình di sản này

"Dấu ấn văn hóa Việt đậm nét trong Giỗ Tổ Hùng Vương" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 18/4 trên VTV1. Theo Chương trình, Dù cuộc sống thay đổi hiện đại, Giỗ Tổ Hùng Vương vẫn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là mạch nguồn tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

-Báo Chính Phủ, báo Vietnamplus, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 19/4 đưa tin: "Linh thiêng Giỗ Tổ Hùng Vương" cho biết: Sáng qua 18.4 (tức 10.3 năm Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng dự. Sau Lễ dâng hương, Thủ tướng đã tới thăm, khảo sát công trường xây dựng dự án nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ. Thủ tướng đánh giá cao việc Phú Thọ quan tâm, mạnh dạn đầu tư xây dựng công trình nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, đề nghị tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan quan tâm việc đào tạo nhân lực, chuẩn bị nội dung hoạt động, nghiên cứu cơ chế khai thác, quản lý phù hợp theo hướng tự chủ với mô hình "đầu tư công, quản lý tư", bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2024 - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 19/4 đưa tin:

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam quyết đấu với ĐT Futsal Trung Quốc

Hôm nay 19/4, ĐT Futsal Việt Nam sẽ gặp ĐT Futsal Trung Quốc lúc 14h00 với mục tiêu giành chiến thắng để nuôi hy vọng vào tứ kết giải Futsal châu Á 2024. Đánh giá về đối thủ Trung Quốc, đội trưởng Phạm Đức Hòa đánh giá: "Nền Futsal của Trung Quốc đang có sự phát triển. Theo thông tin tôi tìm hiểu, những cầu thủ của họ đang chơi ở mặt sân lớn 11 người và chỉ mới chuyển sang Futsal. Tuy nhiên, về kỹ năng, thể hình của họ rất tốt".

Tuyển thủ U23 Việt Nam lên tiếng về VAR và thẻ đỏ của Ngọc Thắng

Tiền vệ Võ Hoàng Minh Khoa chia sẻ về vấn đề VAR và tấm thẻ đỏ của Nguyễn Ngọc Thắng trong trận U23 Việt Nam 3-1 U23 Kuwait. Tiền vệ Võ Hoàng Minh Khoa cho biết toàn đội U23 Việt Nam đã được nhắc nhở rất kỹ về việc VAR được triển khai tại tất cả các trận đấu của VCK U23 châu Á 2024. Tiếc rằng, U23 Việt Nam vẫn mắc sai lầm trước U23 Kuwait. Hậu vệ Nguyễn Ngọc Thắng chơi xấu đối phương, gây ra quả phạt đền và lĩnh thẻ đỏ khi VAR can thiệp. Từ đó, U23 Kuwait gỡ hòa 1-1 ngay sau khi U23 Việt Nam mở tỷ số ở cuối hiệp 1. "Trước giải đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn và ban huấn luyện đã dặn dò khá nhiều về vấn đề VAR. Tuy vậy, đôi khi trong thi đấu các cầu thủ không thể tránh khỏi việc bị cuốn vào tình huống diễn ra rất nhanh. Từ những sai lầm, toàn đội đều ý thức cần phát triển bản thân tốt hơn nữa, coi đó như một bài học kinh nghiệm" - Võ Hoàng Minh Khoa chia sẻ.

Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất: U23 Indonesia có lợi thế

Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất, U23 Indonesia có lợi thế trong cuộc đua giành vé vào tứ kết ở bảng A khi đã vươn lên vị trí thứ 2 với 3 điểm sau 2 trận đã đấu. Tại các bảng đấu khác mới chỉ kết thúc 1 lượt trận dầu tiên và bất ngờ trong cuộc đua giành vé vào tứ kết vẫn ở phía trước. Dẫn đầu các bảng còn lại tạm thời là Hàn Quốc (bảng B), Saudi Arabia (bảng C) và Việt Nam (bảng D).

-TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Vinh danh HLV và VĐV vô địch Carom 3 băng đồng đội thế giới năm 2024

Tối 18/4, tại thành phố Đà Nẵng, Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh và khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Carom 3 băng đồng đội thế giới năm 2024 vừa qua tại Cộng hòa Liên bang Đức. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương và trao Giấy khen của Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam cho ông Nguyễn Việt Hòa là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Billiard Carom Việt Nam và hai vận động viên là Trần Quyết Chiến ở đội tuyển Billiards &Snooker Thành phố Hồ Chí Minh và vận động viên Bao Phương Vinh ở đội tuyển Billiards & Sooker tỉnh Bình Dương.

VCK U23 châu Á 2024: Tiền đạo Đình Bắc bị chấn thương nặng

Tin không vui đã đến với HLV Hoàng Anh Tuấn và ĐT U23 Việt Nam khi tiền đạo Nguyễn Đình Bắc dính chấn thương nặng và nhiều khả năng sẽ phải nói lời chia tay VCK giải bóng đá U23 châu Á. Trưa 18/4, đội ngũ y tế của đội tuyển U23 Việt Nam đã đưa Nguyễn Đình Bắc đến bệnh viện tại Qatar thăm khám, chụp chiếu MRI chấn thương cổ chân trái gặp phải ở trận đấu với U23 Kuwait. Kết quả, Nguyễn Đình Bắc gặp tổn thương khá nặng dây chằng cổ chân trái, phải nẹp cố định và chắc chắn sẽ vắng mặt trong 2 trận đấu vòng bảng còn lại của U23 Việt Nam gặp U23 Malaysia (ngày 20/4) và U23 Uzbekistan (ngày 23/4).

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh sẽ thi đấu hai nội dung tại Olympic Paris 2024

Ngày 18/4, theo thông tin từ Bộ môn Bắn súng - Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Đội tuyển Bắn súng Việt Nam đang có mặt tại Brazil tranh tài tại Giải Bắn súng Vô địch thế giới (thuộc vòng loại Olympic Paris 2024) nhằm hoàn thành mục tiêu tìm thêm vé tham dự Thế vận hội. Xạ thủ Trịnh Thu Vinh giành vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024 ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, nên theo quy định của Liên đoàn Bắn súng thế giới, Thu Vinh được thi đấu ở cả hai nội dung sở trường là 10m súng ngắn hơi và 25m súng ngắn thể thao nữ tại Thế vận hội lần này.

Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, Thanh niên, Lao động... ngày 18/4 đưa tin: Thắng đậm Kuwait, U23 Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại giải châu Á

Tại lượt trận đầu tiên bảng D VCK U23 châu Á 2024 diễn ra vào khuya 17.4 (giờ Việt Nam) tại Doha (Qatar), đội tuyển U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 3-1 trước U23 Kuwait. Chiến thắng này giúp U23 Việt Nam tạm dẫn đầu bảng D khi đang có được 3 điểm như U23 Uzbekistan nhưng xếp trên do hơn chỉ số phụ. Ở trận đấu thứ hai diễn vào ngày 20.4, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ gặp U23 Malaysia, đội đã thua U23 Uzbekistan ở trận ra quân.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2024 - Ảnh 3.

đội tuyển U23 Việt Nam - Ảnh: VFF

Giải Bóng rổ 3x3 Hà Nội mở rộng 2024: Bóng rổ Thủ đô vươn lên, mọi nơi mọi lúc trong thành phố

Chiều ngày 17/4 đã diễn ra lễ công bố Giải Bóng rổ 3x3 Hà Nội mở rộng Lần Thứ V, với tên chính thức là "3x3 Ha Noi Open Cup 2024 Powered by MB" diễn ra từ ngày 4-5/5 tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Giải đấu hứa hẹn sẽ mang đến một bầu không khí sôi động và đầy nhiệt huyết cho người dân và du khách Thủ đô. Mùa giải 2024, giải đấu trở lại với thông điệp "Rising Capital - Anythr33 in the City" với ý nghĩa "Bóng rổ Thủ đô vươn lên, mọi nơi mọi lúc trong thành phố". Giải đấu lần này thu hút sự tham gia của 38 đội bóng, sẽ tranh tài tại 4 nội dung thi đấu bao gồm: Nam Pro, Nữ Pro, U18 Nam và U16 Nam.

Cầu lông mang về suất dự Olympic thứ 7 cho Thể thao Việt Nam

Vận động viên Nguyễn Thùy Linh môn Cầu lông đã trở thành giành tấm vé tham dự Olympic Paris 2024 thứ 7 của Thể thao Việt Nam. Vừa qua, tay vợt nữ của Việt Nam đã kết thúc vòng loại Olympic 2024 môn Cầu lông với tổng 48.350 điểm. Số điểm này giúp Thùy Linh xếp hạng 17/35, thuộc nhóm 2 ở kết quả bốc thăm chia bảng tại Thế vận hội Paris. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp, Thùy Linh góp mặt ở Olympic, sau thành tích tại Tokyo 2020.

-Báo Tin Tức ngày 18/4 đưa tin:

VCK Futsal châu Á 2024: Đội tuyển Việt Nam chia điểm với Myanmar

Thầy trò HLV Diego Raul đã không vượt qua được áp lực phải thắng Myanmar ở lượt trận đầu bảng A VCK futsal châu Á 2024 chiều 17/4. Hòa 1-1 với Myanmar là kết quả có phần bất lợi cho đội tuyển futsal Việt Nam vì thầy trò HLV Diego Giustozzi được đánh giá cao hơn và nếu thắng Myanmar sẽ có cơ hội lớn giành vé sớm vào tứ kết. Với Myanmar, trận hòa này là hoàn thành mục tiêu có điểm trước tuyển futsal Việt Nam.

VCK U23 châu Á 2024: Kịch bản giúp U23 Việt Nam đi tiếp sớm một lượt đấu

Chiến thắng trước U23 Kuwait đã mở ra con đường đi tiếp rất sáng dành cho đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024. Dù vẫn còn nhiều vấn đề, với chiếc thẻ đỏ của Ngọc Thắng, U23 Việt Nam vẫn giành chiến thắng cách biệt 3-1 trước đối thủ. Nhìn chung, U23 Việt Nam chỉ cần cố gắng đánh bại U23 Malaysia thì tấm vé đi tiếp chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay. Khi đó, trận đấu cuối gặp U23 Uzbekistan sẽ chỉ còn mang tính chất xác định ngôi đầu bảng.

Truyền thông về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho nữ vận động viên

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình truyền thông về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho nữ vận động viên. Chương trình truyền thông sẽ cung cấp cho các nữ vận động viên một số kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, qua đó, giúp họ suy nghĩ, tìm ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch để biến ý tưởng thành hiện thực và thành công.

- Báo Thanh niên ngày 18/4 đưa tin:

Hủy môn đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ vì nguy cơ cháy rừng cao

Ngày 18.4, Vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau) có thông báo về việc hủy bỏ môn thi đi bộ xuyên rừng cự ly 5.000 m nằm trong hoạt động hội thao "Hương rừng U Minh", thuộc chuỗi sự kiện chương trình "Cà Mau - Điểm đến năm 2024". Trước đó, theo kế hoạch, hội thao "Hương rừng U Minh" sẽ được tổ chức tại Vườn quốc gia U Minh Hạ vào cuối tháng 4, nhân dịp lễ 30.4 và 1.5. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình thời tiết khô hạn diễn biến rất phức tạp, báo động nguy cơ cháy rừng đã đến cấp V. Do đó, Ban tổ chức hội thao thống nhất hủy bỏ môn thi đi bộ xuyên rừng cự ly 5.000 m, do hoạt động này di chuyển khá sâu vào rừng, khó kiểm soát; các hoạt động còn lại diễn ra bình thường, bắt đầu từ ngày 27.4.

- Báo Văn hóa ngày 19/4 đưa tin:

Đội tuyển Futsal Việt Nam: Chỉnh lại thước ngắm

Đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ đá trận thứ hai bảng A VCK Giải Futsal vô địch châu Á 2024, đồng thời cũng là vòng loại World Cup Futsal 2024 với đội tuyển Futsal Trung Quốc vào lúc 14h chiều nay 19.4. Giành 3 điểm, thậm chí là một trận thắng đậm là điều bắt buộc với thầy trò HLV Diego Giustozzi cho mục tiêu trước mắt là vượt qua vòng bảng, trước khi hướng đến lần thứ ba liên tiếp giành suất tham dự ngày hội Futsal lớn nhất hành tinh tại Uzbekistan vào tháng 9.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 19/4 đưa tin:

Du lịch cộng đồng thúc đẩy phát triển kinh tế tại Yên Bái

Những năm gần đây, du lịch Yên Bái đang hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với mô hình nhà nghỉ cộng đồng (homestay), bởi du khách được đến với các bản làng còn nguyên nét văn hóa dân tộc truyền thống, nằm yên bình giữa rừng cây hay bên những thửa ruộng bậc thang... Du khách cũng cùng ăn, ở, trò chuyện với gia đình chủ nhà trong không khí ấm cúng và thân thiện. Nhận thấy tiềm năng rất lớn từ mô hình này, các hộ gia đình trên địa bàn đã phối hợp để triển khai, mở rộng du lịch homestay từ khâu quảng bá đến thu hút, tiếp đón du khách, qua đây đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, nâng cao đời sống gia đình, phát triển kinh tế tại địa phương.

Du lịch Cao Bằng sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Các khách sạn, homestay, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón và phục vụ du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới. Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, các điểm du lịch, danh thắng tại tỉnh Cao Bằng dự kiến sẽ thu hút lượng khách đông nhất trong năm. Hiện các khách sạn, homestay, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn đang tích cực công tác chuẩn bị về dịch vụ lưu trú, ăn uống, đảm bảo an ninh, an toàn; kế hoạch cung cấp các tour, tuyến du lịch đa dạng với nhiều mức giá cho du khách.

Khách sạn tại Việt Trì kín phòng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

Công suất phòng nghỉ tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tăng mạnh trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024. Nhiều chương trình, sự kiện tại trung tâm TP. Việt Trì cũng giúp thu hút đông đảo du khách. Cứ đến dịp Giỗ tổ Hùng Vương, người dân cả nước hướng về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) giúp ngành du lịch địa phương sôi động hơn. Tính đến ngày 17/4/2024, đại diện Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ước tính gần 2 triệu lượt người dân và du khách đã đến với Đền Hùng, kể từ đầu tháng 3 âm lịch đến nay.

-TTXVN ngày 18/4 đưa tin:

Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024

Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề "Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng". Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Nghệ An với danh xưng hơn 990 năm, tự hào từng là vùng đất "phên dậu", "trọng trấn" của quốc gia, nơi có bề dày truyền thống yêu nước, vọng vang hào khí cách mạng, nơi hội tụ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đậm đà bản sắc với hơn 2.600 di tích, trong đó có 6 di tích quốc gia đặc biệt, 135 di tích quốc gia, hơn 500 di sản văn hóa phi vật thể, với 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 9 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Doanh nghiệp chủ động bán tour theo lịch nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, mặc dù kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được chốt nghỉ 5 ngày hơi muộn (trước 2 tuần nghỉ lễ) nhưng một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn cũng đã chủ động chào bán sản phẩm theo mọi nhu cầu của du khách. Qua khảo sát, một số doanh nghiệp cho hay, nếu có kế hoạch nghỉ 5 ngày sớm hơn thì sẽ chuẩn bị một cách chủ động hơn, đặc biệt quảng bá chương trình du lịch tốt hơn trong Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 20. Thực tế, dù chưa chốt kì nghỉ lễ dài ngày nhưng các doanh nghiệp du lịch vẫn luôn có sản phẩm du lịch 3, 4 ,5 ngày để phục vụ nhu cầu du lịch trong và ngoài nước của du khách và cả những sản phẩm dài ngày.

Tăng cường quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 17/4, sự kiện quảng bá du lịch mang tên "The Magnificent Vietnam" đã diễn ra tại khách sạn Westin Josun ở trung tâm thủ đô Seoul. Đây là năm thứ 3 hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines phối hợp cùng tập đoàn Sun Group tổ chức sự kiện này tại Hàn Quốc nhằm giới thiệu về tiềm năng du lịch, các tuyến bay cũng như khả năng giao thương giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 18/4 đưa tin:

Du lịch dự báo "bùng nổ" trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ 5 ngày thay vì 3 ngày như kế hoạch trước đó. Đây là thời điểm lý tưởng, sôi động của ngành du lịch để đón du khách trong nước, quốc tế. Theo ghi nhận của các hãng lữ hành, khu vực miền Bắc có lượng khách đặt phòng tăng cao ở những tour di chuyển bằng đường bộ với những điểm đến gần Hà Nội như Ninh Bình, Quảng Ninh, Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La)… cung đường tour Tây Bắc, Đông Bắc đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Cùng với đó, tại miền Trung, miền Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu cũng là những điểm đến nhận được nhiều quan tâm.

- Báo Thanh niên ngày 18/4 đưa tin:

Bất ngờ Việt Nam trong top 3 điểm đến hợp túi tiền nhất châu Á

Để tìm kiếm danh sách 20 quốc gia châu Á rẻ nhất mà du khách có thể đi du lịch với chi phí hợp lý, Yahoo!Finace đã thực hiện khảo sát dựa vào các dữ liệu của Google Flights để có chuyến bay rẻ nhất hiện từ Mỹ (sân bay JFK làm điểm tham chiếu cho các chuyến khởi hành). Ngoài ra sử dụng Budgetyourtrip để có được số tiền trung bình cần thiết cho kỳ nghỉ kéo dài một tuần của các cặp đôi ở mỗi quốc gia. Từ đó tính toán tổng số tiền dự kiến cần cho chuyến đi đến mỗi quốc gia. Theo đó, Việt Nam lọt vào top 3 trong số 10 quốc gia châu Á rẻ nhất mà hầu hết du khách có thể đi du lịch.

- Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 18/4 đưa tin:

Xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh

Trước bối cảnh hoạt động du lịch nội địa gặp nhiều thách thức, việc triển khai chuyển đổi số đồng bộ và thống nhất sẽ giúp các địa phương, doanh nghiệp trong ngành du lịch tiết kiệm nguồn lực, tận dụng hệ sinh thái dùng chung, hình thành cơ sở dữ liệu lớn, tăng cường kết nối liên thông, phát triển theo hướng bền vững hơn. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh phần lớn các doanh nghiệp du lịch là doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô và nguồn lực hạn chế. Đặc biệt, việc hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh đồng bộ, thống nhất cũng sẽ góp phần thúc đẩy các xu hướng mới như chuyển đổi xanh trong du lịch, du lịch "net zero" không gây tổn hại đến môi trường.

-Báo Tin Tức ngày 18/4 đưa tin:

Việt Nam đang trên đà trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế

Sau 3 năm phục hồi kinh tế, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách quốc tế. Chỉ tính trong quý 1/2024, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023, trong khi chi tiêu trung bình của du khách quốc tế tăng 13%. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành Klook Việt Nam cho biết, Việt Nam đang trên đà trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn khi phân khúc khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phục hồi mạnh mẽ, với nhu cầu tăng vọt và chi tiêu trung bình tăng, cho thấy họ sẵn sàng chi nhiều hơn cho các trải nghiệm và hoạt động du lịch tại điểm đến.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2024 - Ảnh 5.

Du khách nước ngoài đang tham quan tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Báo Tin Tức

Tạo sự độc đáo cho sản phẩm du lịch Hà Nội bằng công nghệ mới

Làm mới sản phẩm, tạo sự khác biệt trên nền chất liệu truyền thống nhằm tăng sức hấp dẫn, độc đáo cho sản phẩm đang được các điểm đến tại Hà Nội quan tâm; trong đó, việc áp dụng công nghệ mới được coi là hướng đi phù hợp. Sau thời gian triển khai, các sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ mới đã chứng minh được hiệu quả cao, tạo sức hút đối với du khách. Từ khi ra mắt, tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa đạo học" gây ấn tượng mạnh đến du khách và được coi là một trong những sản phẩm tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Liên kết du lịch giữa Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng mở rộng

Chiều 17/4, tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh hóa với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng mở rộng gồm: Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Hội nghị là dịp để các đơn vị, doanh nghiệp du lịch các tỉnh liên kết, hợp tác, kết nối các khu, điểm du lịch Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng mở rộng và ngược lại, đồng thời tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý du lịch, thu hút đầu tư và xây dựng sản phẩm du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 19/4 đưa tin:

Chấm dứt các hoạt động tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện chấm dứt tất cả các hoạt động dịch vụ trên mặt nước tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến không thống nhất với đề xuất của Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm về việc tạm thu kinh phí thuê mặt nước của các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ tại hồ Tuyền Lâm. Lý do được đưa ra là Đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi tại khu vực hồ Tuyền Lâm chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức đấu giá quyền thuê mặt nước hoạt động dịch vụ tại đây là không phù hợp.

Phá dỡ công trình trái phép tại khu sinh thái Suối Lương

Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) Nguyễn Minh Hoàng cho biết, địa phương vừa tổ chức cưỡng chế, phá dỡ các công trình, hạng mục trái phép tại khu sinh thái Thủy Vân Sơn 2. Được biết, từ đầu tháng 3.2024, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện ông T., chủ khu Thủy Vân Sơn 2, đường Suối Lương, tổ 1, phường Hòa Hiệp Bắc tự ý xây dựng nhiều công trình, hạng mục trái phép trên đất rừng được giao khoán. Tổ công tác của phường đã lập biên bản, đề nghị cam kết tự tháo dỡ công trình trái phép nhưng ông T. không chấp hành mà còn tiếp tục vi phạm, lắp dựng thêm một số hạng mục trái phép.

Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao: Cần kế hoạch dài hạn

Vấn đề phát triển nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng cao, chuẩn quốc tế đang là thách thức và yêu cầu cấp thiết đối với du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. GS.TS Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên chi hội đào tạo du lịch Việt Nam khi đánh giá tổng quan về tình hình du lịch Việt Nam với vấn đề đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực du lịch chuẩn quốc tế trong giai đoạn hiện nay cho biết: "Qua khảo sát tại các cơ sở đào tạo du lịch hiện nay ở nước ta cho thấy một số vấn đề cần quan tâm đó là: Chương trình đào tạo của chúng ta chưa thống nhất, mã ngành đào tạo chưa cập nhật, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của xã hội, chưa áp dụng triệt để các tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong việc xây dựng chương trình đào tạo".

- Truyền hình Thông Tấn ngày 19/4 đưa tin:

Thế giới Kích cầu du lịch ngành đường sắt

Kể từ sau đại dịch COVID 19, du lịch tàu hỏa đã bùng nổ tại nhiều nơi trên thế giới. Sáng kiến này đã tạo bước đột phá trong ngành kinh doanh không khói, hướng tới thân thiện với môi trường, giảm ô nhiễm và được trải nghiệm những cung đường độc đáo của mỗi quốc gia. Một trong những quốc gia đã thành công trong việc kích cầu du lịch ngành đường sắt là Italy, nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các cung đường có một không hai thu hút du khách trong và ngoài nước.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 19/4 đưa tin:

Bắc Giang: Phấn đấu mỗi cơ sở Hội giúp ít nhất 5 hộ gia đình đạt tiêu chí "gia đình 5 có, 3 sạch"

Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện mô hình thí điểm xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch; chi hội 5 có, 3 sạch gắn với Sơ kết phong trào phụ nữ quý I/2024. Công tác chỉ đạo điểm đã được Hội LHPN tỉnh triển khai bài bản, cụ thể, mang lại kết quả rõ nét. Sau 1 năm triển khai thực hiện, đến nay các cấp Hội đã triển khai mô hình xây dựng gia đình theo tiêu chí 5 có, 3 sạch tại 29 cơ sở Hội thuộc địa bàn các xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; thành lập 29 chi hội phụ nữ 5 có, 3 sạch có trên 25 nghìn thành viên tham gia; đã giúp đỡ 2.635 hộ chưa đạt, đạt tiêu chí 5 có 3 sạch.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×