Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2024

16/04/2024 | 11:45

Khai mạc Giải Vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024; Đa dạng hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề "Thế giới tôi đọc"; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Du lịch là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tổ Quốc, Báo Nhân Dân, Báo Thanh Niên, Dân Việt... đưa tin:

Đa dạng hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề "Thế giới tôi đọc" 

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề "Thế giới tôi đọc" sẽ diễn ra vào ngày 20/4/2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là sự kiện do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4. Năm nay, song hành với các hoạt động được tổ chức thường niên, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo công chúng và bạn đọc, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động mới, đa dạng, phong phú, hứa hẹn mang đến nhiều điều bổ ích và thú vị.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2024  - Ảnh 1.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I - Nha Trang 2024: Quảng bá nhạc Jazz và văn hóa, du lịch Việt Nam đến thế giới 

Chiều ngày 15/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I - Nha Trang 2024. Liên hoan có sự tham gia của gần 200 nghệ sĩ trong nước và các quốc gia như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc. Chương trình được diễn ra trong 5 đêm với các chủ đề khác nhau. Sự kiện được xem là triển vọng trở thành một hoạt động thường niên, thu hút du khách từ cả trong và ngoài nước đến với Nha Trang - điểm đến văn hóa và nghệ thuật âm nhạc.

Nghệ sĩ xúc động tham gia Chương trình nghệ thuật Ký ức Điện Biên 

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954- 7.5.2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam (Bộ VHTTDL) sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Ký ức Điện Biên" diễn ra vào 20h ngày 4.5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do NSND Trần Bình xây dựng kịch bản kiêm tổng đạo diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Xuân Hảo, ca sỹ Hoàng Viết Danh, Thanh Thảo, Trung Sỹ, Huệ Thương, nhóm Thời Gian, nhóm Phương Nam…

Xây dựng Quy chế xử lý nghệ sỹ vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục theo hướng hạn chế biểu diễn, phát sóng 

Bên cạnh việc xử lý vi phạm hành chính, Bộ TTTT đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Quy chế xử lý các nghệ sỹ, người của công chúng, người hoạt động nghệ thuật có hành vi vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục… theo hướng hạn chế biểu diễn, phát sóng, quảng bá thông tin, hình ảnh, hoạt động của người vi phạm trên báo đài, không gian mạng.

- Báo Chính phủ, Tiền phong, Đảng Cộng sản Việt Nam... đưa tin:

Phê duyệt mẫu biểu trưng sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo đó, Bộ VHTTDL đã phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của tác giả Tô Minh Trang (Hà Nội) để sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bộ VHTTDL đề nghị các tổ chức, cá nhân sử dụng mẫu biểu trưng (logo) này theo đúng thông số thiết kế để đảm bảo tính chuẩn xác và thống nhất.

Công bố 09 thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực thư viện

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 997/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực thư viện.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Tăng cường đầu tư cho công tác báo chí, xuất bản, văn hoá, văn học nghệ thuật 

Ngày 15/4/2024, tại tỉnh Phú Thọ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các cấp uỷ và chính quyền địa phương cũng cần nhận thức sâu sắc hơn và hành động quyết liệt, cụ thể hơn để đầu tư cho báo chí, xuất bản, văn hoá, VHNT; thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác công tác quy hoạch, phát triển báo chí, xuất bản, văn hoá, VHNT của khu vực gắn với gìn giữ và phát huy văn hoá bản địa; có cơ chế, môi trường thúc đẩy và phát huy tài năng VHNT của địa phương. Đồng thời chú trọng chăm lo đời sống của văn nghệ sĩ, người làm báo, người làm xuất bản.

Đưa công nghệ LiDAR vào khảo sát khu đền tháp Mỹ Sơn 

Ban quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn vừa hợp tác với Trường Đại học Vác Sa Va, Ba Lan, Viện Khoa học, Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) lần đầu tiên đưa công nghệ LiDAR (Light Detection and Ranging) thực hiện khảo sát khu đền tháp Mỹ Sơn. Qua công nghệ này sẽ mở ra nhiều hướng nghiên cứu khác nhau cũng như tiếp nối những kết quả nghiên cứu và bảo tồn giữa hai nước Việt Nam và Ba Lan tại di tích Mỹ Sơn giai đoạn từ 1980-1994.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Thị trường tranh Việt: Lực đã đủ mạnh 

Những con số gõ búa hiện tại từ các phòng tranh chuyên nghiệp đến các phiên đấu giá uy tín không chỉ chứng minh giá trị tác phẩm, mà còn khẳng định tiềm lực của thị trường trong nước. Có thể thấy, giá trị của nghệ thuật đương đại trong nước đang đáng để khai thác.

- Báo Quân đội Nhân dân, Công lý, Dân trí... đưa tin:

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Ngày 15/4, Lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triễn lãm tỉnh Bình Dương với sự tham gia của hơn 700 khách mời trong nước và quốc tế. Sự kiện do UBND tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc đồng tổ chức. Dự lễ khai mạc, phía các cơ quan trung ương có ông Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hồ An Phong - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía địa phương có ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các tỉnh thành, các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

- VietNamPlus đưa tin:

Giải thưởng đặc biệt cho công trình Đền thờ Liệt sỹ Chiến trường Điện Biên Phủ

Chiều 15/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ gắn biển đạt giải đặc biệt trong hệ thống Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ III (VUPA) năm 2022 cho công trình Đền thờ Liệt sỹ Chiến trường Điện Biên Phủ. Kiến trúc công trình 'Đền thờ Liệt sỹ Chiến trường Điện Biên Phủ' trên đồi F vừa mang đậm bản sắc văn hóa địa phương vừa thể hiện được tính hiện đại, trang nghiêm, linh thiêng.

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam đưa tin:

Đối thoại chính sách: Chính sách bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa 

Theo thống kê của Bộ VHTTDL, hiện nay có khoảng 40.000 di tích được kiểm kê. Trong đó đã có gần 10.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, thành phố, 3.463 di tích cấp Quốc gia, 95 di tích Quốc gia đặc biệt, UNESCO đã ghi danh 8 di sản của Việt Nam vào danh mục di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Di sản văn hóa ở Việt Nam đã và đang thể hiện vai trò quan trọng trong việc giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện, hình thành nên nguồn nhân lực đóng góp trực tiếp quyết định vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là đại sứ văn hóa đọc TP.HCM năm 2024

Chiều 15.4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3-2024 ở TP.HCM. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ là đại sứ văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2024-2025. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là gương mặt đầu tiên trong số 10 đại sứ văn hóa đọc năm nay được hé lộ. Những đại sứ còn lại sẽ được công bố vào buổi khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam ngày 19.4.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Ngày sách và văn hóa đọc 2024: Kêu gọi đẩy lùi sách giả, sách lậu

Chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21.4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23.4), chiều 15.4, Sở TT-TT TP.HCM đã họp báo giới thiệu nhiều sự kiện trong 5 ngày diễn ra. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ là đại sứ năm nay. Từ thông điệp Tặng sách hay, mua sách thật của chuỗi các sự kiện, ông sẽ cùng các đại sứ kêu gọi đẩy lùi sách giả, sách lậu và khuyến khích có thêm tác phẩm dành cho thiếu nhi.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Tặng sách vở, xe đạp cho học sinh dân tộc thiểu số nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc

Tối 15.4, tại thành phố Quảng Ngãi, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024. Với chủ đề "Phát triển văn hóa đọc trong thời đại số", chương trình có nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt, chương trình đã quyên góp được 2.500 đầu sách trị giá 50 triệu đồng tặng cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

- Báo Vietnamnet, Tiền phong đưa tin:

Tránh chọn tên vô nghĩa hay quá dài khi sáp nhập xã, phường ở Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đang thực hiện các bước để sáp nhập hơn 170 xã, phường. Vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm là việc đặt tên xã, phường mới như thế nào để phù hợp với truyền thống, văn hóa, đồng thời không gây ra rắc rối về giấy tờ. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng: Để có được một cái tên cho đơn vị hành chính mới, ngoài việc lấy ý kiến cử tri, cơ quan chức năng của xã, phường và ngay cả quận, huyện cần thành lập hội đồng gồm các nhà khoa học, lịch sử cùng cho ý kiến.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Trăn trở bài toán thu hút nhà làm phim nước ngoài tới Việt Nam" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 15/4 trên VTV1. Theo Chương trình, để thành công trong việc thu hút nhà làm phim quốc tế, Việt Nam cần vượt qua những thách thức với tư duy cởi mở hơn và giải pháp phù hợp. Những quy định cởi mở cho thấy Việt Nam đang xem việc hợp tác sản xuất phim là lĩnh vực quan trọng. Hình ảnh Việt Nam qua các bộ phim sẽ lan tỏa, tạo hiệu ứng về du lịch, đồng thời tạo điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm điện ảnh nội địa. Một tín hiệu mừng là sau những chuyển biến tích cực về chính sách, có thêm những dự án phim nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, Pháp luật Việt Nam, Quân đội Nhân dân... đưa tin:

Trên 100 vận động viên tham dự Giải Vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024 

Ngày 15/4, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp Cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Cầu mây Việt Nam tổ chức khai mạc Giải Vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024. Giải năm nay có sự tham gia của trên 100 vận động viên đến từ 13 tỉnh, thành phố. Giải là dịp để các vận động viên thi đấu nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời tuyển chọn bổ sung những vận động viên ưu tú, xuất sắc vào đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế và khu vực.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2024  - Ảnh 2.

Đại diện Việt Nam làm Trưởng đoàn AFC tại vòng chung kết U23 châu Á 2024 

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông tin: Tối 15/4, vòng chung kết Giải bóng đá Vô địch U23 châu Á khai mạc tại Sân vận động Jassim Bin Hamad, Qatar. Đây cũng là nơi sẽ diễn ra trận chung kết của giải đấu này vào tối 3/5. Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã bổ nhiệm ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam làm Trưởng đoàn AFC tại sự kiện này.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

HLV Hoàng Anh Tuấn chốt danh sách U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2024 

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chính thức đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách 23 cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2024. HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết, trước khi đưa ra quyết định về danh sách chính thức gồm 23 cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2024, BHL đã có sự trao đổi rất kỹ dựa trên những đánh giá sau quá trình tập huấn và thi đấu giao hữu vừa qua, với 3 tiêu chí cơ bản là chuyên môn, phong độ và khả năng đáp ứng những yêu cầu về kỹ chiến thuật của đội.

Vì sao giải U23 châu Á 2024 là cơ hội để tuyển Việt Nam chinh phục tấm vé Olympic lịch sử? 

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có trận ra quân tại giải U23 châu Á vào ngày 17/4. Những lá thăm may mắn đã đưa U23 Việt Nam vào bảng đấu được coi là "dễ thở" nhất tại U23 châu Á năm nay. Trong trường hợp vượt qua vòng bảng, U23 Việt Nam sẽ bước vào vòng tứ kết. Thắng trận này, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ đứng trước cơ hội lớn để giành được tấm vé tham dự Olympic. Tất nhiên đó là nhiệm vụ vô cùng khó khăn nhưng với cục diện hiện tại, người hâm mộ có quyền hy vọng về một chiến tích lịch sử.

Các đội tuyển Việt Nam "rộng đường" tập huấn, thi đấu giao hữu tại Tây Ban Nha 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Ban Nha, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và LaLiga đã đạt thỏa thuận lập kế hoạch đưa các đội tuyển quốc gia nam, nữ của Việt Nam sang tập huấn và thi đấu giao hữu tại Tây Ban Nha.

- Báo Lao động đưa tin:

Khai mạc lớp tập huấn trọng tài, giám sát trọng tài giữa mùa giải 2023-2024 

Chiều 15.4, Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức khai mạc lớp tập huấn trọng tài, giám sát trọng tài giữa mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2023-2024. Đợt tập huấn lần này có sự tham gia của 8 giám sát trọng tài, 27 trọng tài và trợ lý trọng tài V.League; 32 trọng tài và trợ lý trọng tài giải hạng Nhất Quốc gia. Các trọng tài, giám sát trọng tài sẽ phải trải qua bài kiểm tra thể lực, các hoạt động tập huấn về công nghệ VAR, rút kinh nghiệm cho giai đoạn 1.

- TTXVN đưa tin:

SVUK Cup 2024: Sân chơi thể thao gắn kết sinh viên Việt Nam tại Anh 

Với sự góp mặt của gần 400 sinh viên tham gia thi đấu và cổ vũ, Giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK Cup 2024) vừa kết thúc tốt đẹp tại sân vận động Castle Vale, thành phố Birmingham, Vương quốc Anh. Đây là sự kiện thể thao thường niên lớn nhất và hấp dẫn nhất của Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) nhằm kết nối, xây dựng, phát triển cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh ngày một lớn mạnh.

Olympic Paris 2024: Chờ sự đột phá trong cuộc đua tranh vé của vật Việt Nam 

Thành tích từ kết quả thi đấu giải vô địch châu Á vừa diễn ra tại Bishkek (Kyrgyzstan) cho thấy, để có vé dự Olympic 2024 đòi hỏi các đô vật Việt Nam phải có nỗ lực rất lớn và tạo đột phá trong thi đấu. Theo lịch thi đấu, hai đại diện của vật Việt Nam là Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang sẽ vào cuộc thi đấu từ trưa ngày 20/4 (theo giờ địa phương). Nếu như phát huy tối đa phong độ và gặp may mắn trong bốc thăm, xếp lịch thi đấu hi vọng về tấm vé dự Olympic 2024 với Vật Việt Nam có thể trở thành hiện thực.

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hội quân chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế 

Ngày 15.4, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã chính thức hội quân với 14 cầu thủ để chuẩn bị chuyên môn cho các giải đấu quốc tế sắp tới. Căn cứ vào kế hoạch của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, toàn đội sẽ tập trung tới ngày 31.8 để chuẩn bị cho các giải đấu AVC Challenge Cup, 2 chặng SEA V.League và VTV Cup. Ở AVC Challenge Cup, Việt Nam đang là đội đương kim vô địch và đây là giải đấu quan trọng, giúp đội tuyển bóng chuyền Việt Nam có cơ hội tiếp tục tham dự ở một đấu trường thế giới lớn.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Khai mạc Giải vô địch Cầu lông đồng đội nam nữ hỗn hợp quốc gia 

Tối ngày 15.4, tại TP.Huế, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Liên đoàn Cầu lông Việt Nam khai mạc Giải vô địch Cầu lông đồng đội nam nữ hỗn hợp quốc gia năm 2024 tranh cúp KAMITO. Giải đấu quy tụ sự tham gia tranh tài của gần 100 vận động viên nam, nữ đến từ 10 tỉnh, thành, ngành trong toàn quốc.

Nhiều kỳ thủ mạnh dự Giải cờ tướng VĐQG 2024

Diễn ra từ ngày 14 tới 22.4 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Giải cờ tướng VĐQG 2024 do Cục TDTT, Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hứa hẹn diễn ra nhiều ván đấu hấp dẫn khi quy tụ dàn hảo thủ mạnh nhất của cờ tướng Việt Nam. Tham dự giải đấu có hơn 100 kỳ thủ đến từ 11 tỉnh, thành, ngành trên cả nước, trong đó có các kỳ thủ đạt huy chương trong các giải cờ đã tổ chức, đạt danh hiệu kiện tướng, đạt thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia tổ chức trong năm 2023.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Bắn súng Việt Nam 'chỉnh thước ngắm' cho Olympic Paris

Với việc nhà vô địch ASIAD 19 Phạm Quang Huy không đạt mục tiêu giành vé tham dự Olympic Paris 2024, đội tuyển bắn súng VN cũng "chỉnh thước ngắm", tập trung đầu tư cho 2 xạ thủ đã lấy vé là Trịnh Thu Vinh (10 m súng ngắn hơi nữ) và Nguyễn Thị Mộng Tuyền (10 m súng trường hơi nữ). 2 tuyển thủ này cũng trui rèn ở vòng loại Olympic tại Brazil, sau đó tiếp tục chinh phục Cúp bắn súng thế giới vào cuối tháng 4 tại Azerbaijan, Cúp bắn súng thế giới vào cuối tháng 5 tại Đức. Việc thi đấu nhiều giải quốc tế sẽ giúp Thu Vinh, Mộng Tuyền trui rèn tâm lý, bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu, vốn là điểm yếu của các xạ thủ VN hiện nay. Ngoài thi đấu, 2 mũi nhọn của đội tuyển bắn súng VN cũng tập luyện nâng cao chuyên môn, hoàn thiện kỹ thuật để đạt phong độ cao nhất tại Olympic Paris diễn ra vào tháng 7 tới.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Trọng tài futsal Việt Nam điều hành giải đấu tranh vé đi World Cup

Ông Trương Quốc Dũng là trọng tài Việt Nam duy nhất được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chọn để làm nhiệm vụ ở vòng chung kết Giải futsal châu Á cũng đồng thời vòng loại Futsal World Cup 2024. Trọng tài Trương Quốc Dũng được công nhận FIFA từ năm 2009, là gương mặt quá đỗi quen thuộc từ các giải phong trào đến chuyên nghiệp ở Futsal Việt Nam.

Cục TDTT bổ nhiệm nhân sự Phó Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình

Ngày 15.4 tại Hà Nội, Cục TDTT đã chính thức công bố quyết định và bổ nhiệm ông Phạm Quốc Hưng giữ chức danh Phó Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Ông Phạm Quốc Hưng là thạc sỹ giáo dục thể chất, thạc sỹ hành chính công và trước khi được bổ nhiệm vị trí Phó Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là chuyên viên chính văn phòng của Cục TDTT. Phó Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình Phạm Quốc Hưng bắt đầu làm việc từ ngày 16-4.

- Báo Vietnamnet đưa tin:

"Ghế nóng" tuyển Việt Nam: VFF báo tin cực vui

Lãnh đạo VFF tự tin tìm được HLV ngoại phù hợp với các tiêu chí, lên kế hoạch bổ nhiệm tân thuyền trưởng ngồi 'ghế nóng' tuyển Việt Nam trước đợt tập trung vào tháng 6 tới. Một lãnh đạo của VFF cho biết cuộc tìm kiếm HLV trưởng thay ông Troussier ngồi "ghế nóng" tuyển Việt Nam đang diễn ra theo đúng kế hoạch, trên tinh thần làm việc kỹ lưỡng, tuần tự từng bước một. Do vấn đề đàm phán rất nhạy cảm, nên VFF không đưa ra bất cứ thông tin cụ thể nào về các ứng viên. Chỉ khi hai bên bước vào "chung kết", tức là chuẩn bị cho lễ ký hợp đồng, khi đó tân HLV trưởng tuyển Việt Nam mới chính thức lộ diện.

- Báo Người lao động đưa tin:

U23 Việt Nam săn vé dự Olympic Paris 2024: Bắt đầu giấc mơ...

Theo quy định VCK World Cup 2026, châu Á có 8 suất chính thức cùng 0,5 vé tranh play-off, trong khi đó để tham dự Olympic, châu Á chỉ có 3 suất chính thức cùng 0.5 vé tranh play-off. Đây là những con số biết nói để bóng đá Việt Nam (BĐVN) đừng mơ hão để rồi thất vọng như đã từng mơ về VCK World Cup 2026. Tóm lại, nếu dừng bước ở tứ kết có nghĩa đội U23 Việt Nam đạt yêu cầu về thành tích. Vấn đề quan trọng là đội U23 Việt Nam sẽ thể hiện một hình ảnh ra sao tại giải từ lối chơi cho đến tinh thần nhằm đem lại niềm vui cho người hâm mộ sau chuỗi kết quả buồn của đội tuyển Việt Nam khiến cho BĐVN từ hạng 95 đã rơi xuống vị trí 115 trên bảng xếp hạng FFIA.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Chọn danh sách U.23 Việt Nam cực 'lạ', HLV Hoàng Anh Tuấn có ẩn ý gì?

Việc HLV Hoàng Anh Tuấn loại tới 3 hậu vệ khỏi danh sách chính thức khiến nhiều người hoài nghi về sức mạnh hàng thủ U.23 Việt Nam. Sự đa năng là điểm nhấn trong cách chọn người của HLV Hoàng Anh Tuấn, từ khi tập hợp lực lượng đến lúc chốt đội hình. Mỗi học trò của ông Tuấn, trừ thủ môn, đều được huấn luyện để chơi ít nhất 2 vị trí. Với những cầu thủ đa năng, U.23 Việt Nam không chỉ linh hoạt trong cách sử dụng, xoay chuyển nhân sự, mà còn tạo ra nhiều phương án chơi bất ngờ cho đối thủ. Với những giải đấu ngắn ngày như U.23 châu Á, sự khó lường và linh hoạt là chìa khóa để mở ra cánh cửa chiến thắng.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Chính phủ, Cổng TTĐT Bộ VHTTDL đưa tin:

Khai mạc hội thi 'Thuyết minh tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch' 

Ngày 15/4, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai mạc Hội thi Thuyết minh tại điểm Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Cuộc thi do Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của các thí sinh là sinh viên đến từ 10 trường cao đẳng, đại học có khoa du lịch trên địa bàn Hà Nội. Sau vòng thi sơ khảo có 6 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết được tổ chức vào ngày 3/5/2024.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Phát triển du lịch bền vững để kiến tạo tương lai - Bài 2: Nỗ lực "xanh hóa" các hoạt động du lịch 

Việc phát huy tiềm năng sẵn có về tự nhiên, văn hóa và con người để tạo ra sản phẩm du lịch xanh, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc giúp các địa phương quản lý, khai thác bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Nhiều hoạt động hấp dẫn “mùa du lịch biển Đà Nẵng 2024” 

Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, chương trình "khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng 2024" sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 1/5 tại Công viên Biển Đông, bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Mỹ An, Mỹ Khê, T18, Nguyễn Tất Thành. Chương trình có tổng số 18 hoạt động gồm: Chuỗi các hoạt động chính tại Công viên Biển Đông và các bãi biển du lịch (14 hoạt động) và chuỗi các hoạt động tại bán đảo Sơn Trà (4 hoạt động), với mong muốn mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm đáng nhớ tại bán đảo Sơn Trà – lá phổi xanh của thành phố và không gian biển Đà Nẵng đầy sôi động với biển xanh, cát trắng và nắng vàng.

Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch một mình hàng đầu tại châu Á năm 2024 

Trong những năm gần đây, du lịch một mình (solo traveling) không chỉ trở nên phổ biến với phái nữ mà còn trở thành một phong trào toàn cầu, giúp phụ nữ tự tin khám phá thế giới theo cách riêng. Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu ở châu Á mà những du khách nữ thường lựa chọn cho các hành trình chuyến đi trong năm 2024. Những điểm đến này do nền tảng du lịch 12Go bình chọn (của tạp chí Mỹ Los Angeles) dựa theo khảo sát trong vòng sáu tháng qua.

- Báo Tin tức, Người lao động đưa tin:

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Du lịch 

Ngày 15/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, Tổ chức Kenan Foundation Asia Việt Nam khởi động dự án “Học tập trọn đời” giai đoạn 2023-2025. Dự án được tài trợ bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Diageo Việt Nam (Diageo Việt Nam). Dự án là cơ hội để các sinh viên tiếp cận nhiều loại hình đào tạo, kỹ năng mềm và kiến thức ngành Du lịch trong thời đại kỹ thuật số, góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, phát huy sáng tạo, kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2024  - Ảnh 3.

Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh được nâng lên tầm quốc tế 

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong quý 2/2024, Sở sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch để thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu TP Hồ Chí Minh; trong đó, điểm nhấn là Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024 được tổ chức mang tầm quốc tế.

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Đa dạng hoạt động kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, gắn với kích cầu du lịch 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến với các quận, huyện về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) diễn ra vào chiều 15/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị, các hoạt động được tổ chức vào dịp này phải bảo đảm hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí. Đây cũng là dịp để xúc tiến quảng bá, giới thiệu sản phẩm văn hóa của các địa phương. Do đó, các địa phương cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo các hoạt động gắn với công nghiệp văn hóa để kích cầu du lịch, phát triển kinh tế.

Công viên địa chất Lạng Sơn: Điểm đến giàu tiềm năng 

Dựa trên nền tảng cốt lõi là hệ thống di sản địa chất phản ánh sự tiến hóa liên tục của sự sống và văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tạo nên những giá trị khác biệt, Công viên địa chất Lạng Sơn hội tụ nhiều điều kiện để trở thành thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu trong năm 2025. Đây là bước đà tạo sức bật cho du lịch Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

- Báo Lao động đưa tin:

Du lịch xanh, đừng để hôm nay "xanh", mai lại "vàng"

Việc không sử dụng túi nilon, thực hiện phân loại rác, không sử dụng chai vỏ nhựa 1 lần là những tiêu chí đầu tiên, bắt buộc để được công nhận là cơ sở du lịch đáp ứng tiêu chí xanh. Du lịch xanh, gắn liền với "kinh tế xanh" để có được một môi trường sạch, đẹp theo nhiều nghĩa trước mắt cũng như bảo vệ tài nguyên du lịch cho thế hệ sau là xu hướng du lịch bền vững không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Từ cách đây 2 năm, khi đăng cai "Năm du lịch Quốc gia 2022", tỉnh Quảng Nam đã chọn chủ đề "Điểm đến du lịch xanh". Đồng thời, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cũng công bố một bộ tiêu chí du lịch xanh. Bộ Tiêu chí này được xây dựng với sự hỗ trợ của Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ (SSTP) trên cơ sở tham khảo tiêu chí của 25 bộ tiêu chí du lịch bền vững áp dụng trên phạm vi quốc tế, được điều chỉnh cho phù hợp với Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Thái Lan dẫn đầu sáng kiến "visa chung" ở Đông Nam Á

Để thúc đẩy du lịch và thu hút thêm du khách tới khu vực, Thái Lan đang dẫn đầu sáng kiến nhằm thiết lập một chương trình visa chung với 5 quốc gia láng giềng tại Đông Nam Á. Các nước đang thảo luận cùng Thái Lan về chương trình này gồm có Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Việt Nam, chủ trương là tạo thuận lợi cho du khách đi lại giữa sáu quốc gia. Nghiên cứu cho thấy việc ủng hộ sáng kiến visa chung với các nước láng giềng ở Đông Nam Á - tương tự như khối Schengen tại châu Âu - cũng phù hợp với mục tiêu của Việt Nam trong việc thu hút các du khách thuộc nhóm này.

- Báo VietnamPlus đưa tin:

Linh hoạt thu hút khách du lịch nội địa khi chi phí vận chuyển hàng không tăng

Ngành Du lịch chuẩn bị bước vào cao điểm dịp lễ 30/4-1/5 và Hè, song thời điểm này chi phí vận chuyển hàng không nội địa tăng cao, ảnh hưởng lớn đến giá tour và khả năng thu hút khách các tuyến xa, nhất là một trọng điểm du lịch như Hà Nội. Để kích cầu du lịch thời gian tới, ngành Du lịch Hà Nội đang linh hoạt thực hiện các giải pháp thu hút khách, đảm bảo mức tăng trưởng lượng khách, giữ ổn định thị trường. Khó khăn nào cũng sẽ nảy sinh cơ hội. Trong khi lượng khách du lịch tuyến xa giảm thì sẽ trở thành cơ hội để các điểm đến, trong đó có Hà Nội thu hút khách nội vùng đến từ các tỉnh, thành lân cận hoặc thực hiện các giải pháp thu hút đối tượng khách khác nhau. Vấn đề phụ thuộc vào việc định hướng, điều tiết luồng khách của các doanh nghiệp và của ngành Du lịch nói chung.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Ba điểm đến ở Việt Nam vào top 100 thành phố tốt nhất thế giới để đi bộ

Danh sách 100 điểm đến này dựa trên dữ liệu đặt chỗ và tìm kiếm của 800 thành phố trên 120 quốc gia được thực hiện trên trang GuruWalk có trụ sở tại Anh trong khoảng thời gian từ tháng 4.2023 đến tháng 4.2024. Công ty cung cấp các chuyến khám phá điểm đến bằng cách đi bộ trên toàn thế giới, đã so sánh số lượng đặt chỗ và lượt truy cập trang cho mỗi điểm đến để có kết quả danh sách. Đáng chú ý, có tới 3 thành phố ở Việt Nam vào top 100 gồm Hà Nội đứng ở vị trí 42, Hội An (87) và TP.HCM (99).

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Cơ hội vàng cho ngành du lịch

Dù được xem là thời điểm "vàng" của ngành du lịch, nhưng mùa du lịch hè 2024 cũng đang gặp phải không ít bất lợi. Theo Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, các doanh nghiệp du lịch trong ngành và các hãng hàng không, các đơn vị vận chuyển, các khu điểm vui chơi giải trí, các cơ sở lưu trú cần phải ngồi lại với nhau và bàn bạc giải pháp kích cầu trên quan điểm không phải giảm giá mà còn tăng thêm trải nghiệm, thêm dịch vụ, thêm chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

- Truyền hình Thông Tấn đưa tin:

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Italy

Vừa qua, tại Vùng Marche, Thành phố Macerata của Italy đã diễn ra sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam tại Quảng trường Tự do. Sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân Italy không chỉ trong lĩnh vực kết nối kinh tế, thương mại mà còn về hợp tác du lịch, văn hóa. Kỳ vọng sẽ mang đến cho du khách Italy và quốc tế cái nhìn toàn cảnh về văn hóa, con người Việt Nam, thúc đẩy  hơn nữa sự phát triển của du lịch.

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam đưa tin:

Du lịch dịp 30/4-1/5 - Dịch vụ "nhảy múa", khách kém mặn mà

Việc kéo dài kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lên 5 ngày góp phần kích cầu du lịch, giúp người dân có thêm lựa chọn nghỉ dưỡng, giải trí phù hợp. Tuy nhiên, không ít đơn vị lữ hành cho biết, thông báo về số ngày nghỉ chính thức được đưa ra khá muộn, nên doanh nghiệp dù cố gắng xây dựng thêm tour tuyến mới nhưng vẫn gặp khó vì giá dịch vụ cao. Phần đông du khách vẫn chọn mua tour quốc tế, tour nội địa khởi hành trong cả mùa hè thay vì chịu chi cho du lịch dịp lễ cận kề. Chuyên gia du lịch nhận định, dịp lễ 30/4-1/5 rất hiếm tua giá rẻ, nhất là khi vé máy bay "nhảy múa" như hiện nay.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Chính phủ đưa tin:

Làm rõ các hệ giá trị: Quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam 

Nhằm phục vụ công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, phổ biến kết quả nghiên cứu, thảo luận, hướng đến làm rõ và thống nhất trong việc xác định các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới". Cuốn sách là lời khẳng định việc nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các hệ giá trị này có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng để phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong giai đoạn tới.

- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đưa tin:

Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý 

UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bình đẳng giới./.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×