Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2024

17/04/2024 | 11:27

Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất; Rà soát, sửa đổi kịp thời thể chế chính sách để kiến tạo, phát triển hơn nữa ngành Thể thao; Phát động cuộc thi Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 17/4 đưa tin:

 Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Điểm đến hấp dẫn trong hành trình trở lại chiến trường xưa

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình văn hóa tiêu biểu, địa chỉ đỏ tổ chức các sự kiện, hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử và là điểm du lịch nổi bật của tỉnh Điện Biên, nằm tại phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, là nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật của ta và địch trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

- Báo Nhà báo và Công luận ngày 17/4 đưa tin:

 Ưu tiên bảo vệ các di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ bị mai một, thất truyền

Chính phủ sẽ ưu tiên bảo vệ các di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ bị mai một, thất truyền, di sản của cộng đồng các dân tộc sinh sống ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nhóm dân tộc có khó khăn, đặc thù, di sản có giá trị toàn cộng đồng, xã hội. Theo đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 17/4 đưa tin: 

Băn khoăn về xây nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo vệ di tích

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị chỉ cho phép xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ đối với trường hợp di sản có cư dân sinh sống như làng cổ Đường Lâm, đô thị cổ Hội An, khu vực bảo vệ I của Quần thể di tích Cố đô Huế. Luật Bảo vệ di sản được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến trong phiên họp sáng nay, 17-4.

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam ngày 17/4 đưa tin:

Mâu thuẫn trong xác định khái niệm "di sản tư liệu"

Một trong những điểm mới của dự thảo Luật di sản (sửa đổi) lần này là bổ sung khái niệm "di sản tư liệu". Đây là 1 khái niệm tương đối mới cả ở Việt Nam và trên thế giới, vì vậy việc xác định nội hàm khái niệm này trong luật còn khó khăn, dễ chồng lấn. Thực tế, có nhiều loại hình được hiểu như "di sản tư liệu" đã được công nhận, nhưng chưa được phát huy.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin:

Vô vàn bất cập về quảng cáo ngoài trời

Tại dự thảo Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo, Bộ VHTTDL nêu rõ, đến nay một số quy định đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời đã bộc lộ bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn. Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương cho rằng, đã đến lúc cần thay đổi một số chính sách lớn để hoạt động quảng cáo mang tính đồng bộ hơn. "Riêng với quảng cáo ngoài trời, trong dự thảo Luật Quảng cáo (sửa đổi) lần này đã đề cập 3 nội dung lớn gồm quy hoạch quảng cáo, thủ tục hành chính và kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm". Bà Ninh Thị Thu Hương nhấn mạnh, Bộ VHTTDL đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng chính sách. Các nội dung sửa đổi hướng đến việc nâng cao tính tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, đồng thời quy định chế tài xử phạt mạnh đối với hành vi vi phạm.

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu với chủ đề "Hòa bình - Di nguyện của tổ tiên"

Tiếp nối thành công 9 năm, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, Hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các nhà trí thức, khoa học và bạn bè quốc tế tổ chức trực tiếp và trực tuyến Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 với chủ đề "Hòa bình - Di nguyện của tổ tiên". Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mà còn đối với bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam.

Ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, NXB Quân đội Nhân dân phối hợp với Công ty cổ phần Tri thức văn hóa sách Việt Nam (Vietnambook) vừa cho ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hoạt động ra mắt sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024; qua đó khích lệ, tôn vinh văn hóa đọc và phong trào đọc sách.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2024 - Ảnh 1.

Bộ sách với hơn 30 cuốn sách các loại được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều khía cạnh khác nhau về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - Ảnh: Báo Tin Tức

- Báo Lao động ngày 17/4 đưa tin:

 Cơ hội phát triển mới cho điện ảnh Việt Nam

Liên hoan Phim quốc tế TPHCM (HIFF) lần thứ nhất với nhiều sự kiện đậm tính chuyên môn, mở ra cơ hội phát triển cho các nhà làm phim trẻ, với tham vọng - TPHCM thành một trung tâm điện ảnh của khu vực Đông Nam Á.

- Báo Thanh niên ngày 17/4 đưa tin:

Kỹ xảo phim Việt vẫn 'tiền nào của đó'?

Thời gian gần đây, phim Việt có tiến bộ trong kỹ xảo làm phim, cũng như đội ngũ nhân sự người Việt tham gia vào những ê kíp làm các dự án phim lớn ngày càng nhiều. Có thể nói mặc dù kỹ xảo phim Việt đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn nhiều hạn chế nếu so phim Việt với phim quốc tế, dù đội ngũ nhân lực vẫn là người Việt đảm nhận. Theo ông Đinh Trí Dũng, Giám đốc Học viện MAAC, nhiều nhân viên kỹ thuật hiện nay đáp ứng được, và thậm chí làm rất tốt khâu kỹ xảo trong phim, nhưng vẫn còn vướng vấn đề về kinh phí, mức đầu tư cho kỹ xảo không như nước ngoài nên có tình trạng "tiền nào của đó".

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 17/4 đưa tin: 

Di tích khảo cổ học Đồng Trương 'kêu cứu'

Được đánh giá là di tích khảo cổ học hiếm có ở Việt Nam, thế nhưng hang Đồng Trương (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang có nguy cơ bị lãng quên. Bà Phan Thị Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay đơn vị chưa có kế hoạch tu bổ, tôn tạo hang Đồng Trương. Trong thời gian tới, khi tiếp nhận văn bản của huyện Anh Sơn, Phòng sẽ tham mưu trình lên UBND tỉnh xem xét. Theo bà Anh, việc tôn tạo hang Đồng Trương gặp nhiều khó khăn, bởi đây là di chỉ khảo cổ. Nếu tu bổ mà không có chuyên gia góp ý thì rất dễ làm thay đổi hiện trạng, mất các tầng địa chất của di tích. Vì vậy, các kế hoạch tôn tạo phải căn cứ theo đề xuất của UBND huyện và quá trình khảo sát kỹ lưỡng.

- Báo Tiền phong ngày 17/4 đưa tin:

Nguy hại nhạc phái sinh, chế lời tràn lan

Chuyện phái sinh tác phẩm, nặng hơn là chế nhạc, chế lời, xâm phạm bản quyền âm nhạc lại nóng lên khi gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên lên tiếng về ồn ào xoay quanh ca khúc Chú voi con ở Bản Đôn. Nhiều người dễ dàng tiếp cận tác phẩm để khai thác, thu lợi mà các tác giả bất lực. Là thành viên của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, TS Phạm Việt Long nhận định, nhạc sĩ, tác giả cũng phải tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Thái độ dễ dãi, cả nể, ngại va chạm hay chưa có thói quen bảo đảm tính pháp lý cho tác phẩm dẫn đến những hệ lụy khó lường.

- Báo Tiền phong ngày 16/4 đưa tin:

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh nhận kỷ vật kháng chiến từ gia đình Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện

Sáng 16/4, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ tiếp nhận kỷ vật kháng chiến do gia đình cố Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Trường Sơn - trao tặng.

Gần 2.000 tác phẩm dự Giải Báo chí quốc gia 2023, cao nhất từ trước tới nay

Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII năm 2023 khai mạc chiều 16/4 tại Hà Nội. Hội đồng sơ khảo đã thảo luận và thống nhất tiêu chí, cách thức chấm điểm, lịch chấm của các Tiểu ban Hội đồng. Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia 2023 - cho biết, BTC nhận được 1.905 tác phẩm dự thi, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Báo in như mọi năm vẫn đứng đầu về số lượng tác phẩm dự thi.

- Báo Tuổi trẻ ngày 16/4 đưa tin:

 Triển lãm 'Nắng tháng tư' ở Đà Nẵng kéo dài một tháng

Chiều 16-4, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng và Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật với chủ đề Nắng tháng tư. Đây là triển lãm mỹ thuật đầu tiên do Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức với một phần kinh phí được xã hội hóa thông qua tài trợ nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Triển lãm Nắng tháng tư kéo dài đến hết ngày 16-5 với 43 tác phẩm của 37 tác giả.

-Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" báo điện tử VTV ngày 16/4 đưa tin: 

Apple muốn quảng bá văn hóa Việt Nam

Apple mong muốn mang hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam đến gần hơn với mọi người trên toàn cầu. Đây là thông điệp của Giám đốc Điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook trong chuyến thăm Việt Nam. Đài THVN đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Tim Cook nhân dịp ông đến thăm Việt Nam, ông cho biết: "Thực sự là tôi rất ấn tượng với cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung tại Việt Nam, từ âm nhạc đến nghệ thuật hội hoạ, quay phim, dựng hình, nhảy. Việt Nam có nền văn hoá rất đặc sắc và đa dạng. Mọi người trên thế giới cần phải biết tớt điều này"

- Các Báo: VOV, Tin tức, Tuổi trẻ, TTXVN, Văn hóa…ngày 16,17/4  đưa tin: "Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất" cho biết: Chiều 16/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Họp Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975- 30/4/2025). Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng chủ trì cuộc họp. Phát biểu trong cuộc họp Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật nước nhà sau ngày đất nước hoàn toàn thống, chúng ta cần xác định là tập trung vào nghiên cứu khoa học, dựa trên những luận cứ khoa học này, để đánh giá sát đúng nền văn học nghệ thuật của nước nhà sau 50 năm. Đó là về những vấn đề phát triển và những vấn đề đang đặt ra và các giải pháp sắp tới. Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học này để giúp cho việc hoạch định chủ trương, chính sách thời gian tới. Những nghiên cứu sẽ góp phần trước mắt trực tiếp cho vấn đề xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng 14 và cụ thể hóa chủ trương của Đảng bằng các công cụ pháp luật, đây là vấn đề quan trọng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2024 - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo tại cuộc họp chiều 16/4 tại Hà Nội - Ảnh: báo Công an Nhân Dân

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 17/4 đưa tin:

Các nữ đô vật Việt Nam nỗ lực giành vé dự Olympic 2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Vật Việt Nam, hai nữ đô vật của Việt Nam là Nguyễn Thị Xuân (hạng cân 50 kg) và Nguyễn Thị Mỹ Trang (hạng cân 53 kg) sẽ bước vào thi đấu giải vòng loại Olympic 2024 khu vực châu Á tại Bishkek, Kyrgyzstan từ trưa 20/4 (theo giờ địa phương). Trên hành trình tìm vé Olympic 2024, Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang đang khá thuận lợi khi các đối thủ ở giải vòng loại Olympic đều là những gương mặt quen mà hai nữ đô vật của Việt Nam vừa thi đấu và nắm được thông tin của đối thủ thông qua giải Vô địch châu Á.

Điều chỉnh thời gian thi đấu Giải bóng đá Vô địch U19 Đông Nam Á

Ngày 16/4, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông tin, theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), Giải bóng đá Vô địch U19 Đông Nam Á năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17 - 31/7, thay vì bắt đầu vào tháng 6 như kế hoạch trước đó. Quyết định này được AFF thông qua sau khi tiếp nhận đề xuất của Liên đoàn Bóng đá Indonesia - quốc gia đăng cai giải đấu. Việc điều chỉnh thời gian thi đấu giải sẽ tạo điều kiện để chủ nhà Indonesia có sự chuẩn bị tốt nhất cho công tác tổ chức hai giải đấu trẻ của khu vực ở cấp độ U19 và U16. Giải bóng đá Vô địch U19 Đông Nam Á 2024 được tổ chức tại thành phố Surabaya, Indonesia. Đây là thành phố lớn thứ hai của Indonesia, cách thủ đô Jakarta 1 giờ di chuyển bằng máy bay.

VCK U23 châu Á 2024: 'U23 Việt Nam cần thử thách để trưởng thành'

Ngày 16/4, trong buổi họp báo một ngày trước trận đấu với U23 Kuwait, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định đội hình đội tuyển U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2024 có nhiều cầu thủ trẻ và họ cần thêm những thử thách để trưởng thành. Trận ra quân gặp U23 Kuwait chính là trận đấu như vậy. HLV Hoàng Anh Tuấn bày tỏ vui mừng khi được góp mặt tại Qatar để đối diện thử thách lớn tại đấu trường châu Á. Năm 2018, U23 Việt Nam đã vào đến chung kết và thua 1-2 trước U23 Uzbekistan. Lần này, các học trò của ông Hoàng Anh Tuấn gặp lại họ ở bảng D.

Huấn luyện viên Diego Giustozzi: Đội tuyển Futsal Việt Nam đã sẵn sàng

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), trước trận ra quân gặp tuyển Myanmar tại vòng bảng vòng chung kết Futsal châu Á 2024 diễn ra lúc 14 giờ ngày 17/4 tại Thái Lan, Huấn luyện viên trưởng Diego Giustozzi khẳng định Đội tuyển Futsal Việt Nam đặt mục tiêu tiến sâu tại sân chơi cao nhất của châu lục. Ông Diego Giustozzi cho biết, các cầu thủ đã sẵn sàng hướng đến những thử thách sắp tới với quyết tâm cao, toàn đội đang tập trung cho trận đấu ra quân gặp Myanmar. Các vấn đề chuyên môn về chiến thuật đã được chuẩn bị kỹ với sự tính toán trước từng đối thủ.

-Báo Người Lao Động ngày 17/4 đưa tin:

Cơ hội cho thầy nội vẫn nguyên vẹn!

Sau thất bại của HLV Troussier, VFF đang ráo riết tìm kiếm "thuyền trưởng" cho đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị đấu 2 trận còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2026 và AFF cuối năm 2024. Xa hơn, là Asian Cup hay World Cup 2030. Gần đây khi nhắc đến chiếc ghế "thuyền trưởng" tuyển Việt Nam, hầu hết các ý kiến đều nghiêng về "thầy ngoại vẫn tốt hơn". Đúng là chúng ta không thể phủ nhận HLV ngoại có nhiều ưu điểm, thế nhưng đã đến lúc VFF nên nghiêm túc mở rộng cơ hội cho các thầy nội. Thất bại từ quá khứ của những HLV nội khiến nhiều người bi quan "bụt nhà không thiêng" khi dẫn dắt đội tuyển. Thế nhưng chúng ta hãy công tâm đánh giá một cách toàn diện về năng lực cá nhân, bản lĩnh, trải nghiệm, bằng cấp của những HLV nội nổi bật hiện nay.

U23 Việt Nam săn vé dự Olympic Paris 2024: Bắt đầu giấc mơ...

Kiếm suất dự Olympic còn khó hơn World Cup. Tham dự vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2024, đội U23 Việt Nam phải có mặt trong ba hạng đầu để giành vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024. Theo quy định VCK World Cup 2026, châu Á có 8 suất chính thức cùng 0,5 vé tranh play-off, trong khi đó để tham dự Olympic, châu Á chỉ có 3 suất chính thức cùng 0.5 vé tranh play-off. Đây là những con số biết nói để bóng đá Việt Nam (BĐVN) đừng mơ hão để rồi thất vọng như đã từng mơ về VCK World Cup 2026.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2024 - Ảnh 3.

HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ đạo các cầu thủ tập luyện trên sân AL Erssal. Ảnh minh họa: VFF/TTXVN phát

Trương Thảo Vy tạo cột mốc lịch sử cho bóng rổ Việt Nam

Trương Thảo Vy đã được CLB Washington Mystics lựa chọn vào đội hình để thi đấu tại Giải bóng rổ nữ nhà nghề Mỹ (WNBA). WNBA Draft là sự kiện thường niên được các đội bóng rổ nữ nhà nghề Mỹ tổ chức để tuyển chọn nguồn VĐV tài năng từ các trường đại học. Tại sự kiện WNBA Draft năm nay, Trương Thảo Vy (Kaylynne Truong) đã được chọn. Ở lượt thứ 21 của vòng 2 (WNBA có 3 vòng lựa chọn, mỗi vòng có 12 lượt pick), Trương Thảo Vy được CLB Washington Mystics lựa chọn. Đây là thành quả xứng đáng với Trương Thảo Vy khi cô gần như thi đấu liên tục cho Đại học Gonzaza suốt 2 năm qua. Cô cũng để lại nhiều ấn tượng trong quãng thời gian này.

- Báo Văn hóa, Tổ quốc ngày 16, 17/4 đưa tin:

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Rà soát, sửa đổi kịp thời thể chế chính sách để kiến tạo, phát triển hơn nữa ngành Thể thao

Sáng 16/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp chuyên đề xây dựng pháp luật để nghe báo cáo công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thể dục thể thao. Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, nhìn một cách tổng thể, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thể thao được ban hành khá sớm và đồng bộ. Thông qua công cụ pháp luật, ngành Thể thao đã vận hành một cách linh hoạt và mang lại nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trước yêu cầu phát triển mà thực tiễn đang đặt ra và nhằm cụ thể hóa Kết luận 70 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục thể thao trong giai đoạn mới, ngành Thể thao cần phải tiến hành rà soát lại thể chế, chính sách nhằm phát hiện "điểm nghẽn", qua đó tham mưu sửa đổi kịp thời để kiến tạo, phát triển hơn nữa, đáp ứng lại sự mong mỏi của Đảng, Nhà nước đối với ngành.

- Báo điện tử VTC News, Người lao động ngày 16/4 đưa tin:

Mục tiêu World Cup của đội tuyển Việt Nam tại AFC Futsal Asian Cup 2024

Từ ngày 17 - 28/4, Vòng chung kết Futsal châu Á 2024 (AFC Futsal Asian Cup 2024) sẽ chính thức diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) với sự góp mặt của 16 đội tuyển hàng đầu châu lục. Vượt qua Hàn Quốc, Nepal và Mông Cổ ở vòng loại, đội tuyển futsal Việt Nam cũng góp mặt ở giải đấu lần này. Đây là cơ hội tốt để đội bóng áo đỏ khẳng định thực lực ở đấu trường quốc tế. Không chỉ khát khao cho lần thứ 3 dự World Cup, đội tuyển futsal Việt Nam còn nhắm tới việc giành được huy chương (top 3) tại VCK futsal châu Á 2024.

- Báo Văn hóa ngày 16/4 đưa tin:

Bảo đảm các điều kiện tổ chức Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp HTV "Non sông liền một dải"

Ngày 16.4, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp chuyên môn triển khai và giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành có liên quan đảm bảo công tác đón, phối hợp tổ chức đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP HCM lần thứ 36 "Non sông liền một dải" tại Quảng Ngãi. Để đảm bảo cho chặng đua, Sở VHTTDL tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, các địa phương có liên quan đã thảo luận tập trung vào công tác chuẩn bị về mọi mặt để đón đoàn đua chặng 13, tổ chức chặng 14 tại Quảng Ngãi. Trong đó, công tác bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các nơi đoàn đua đi qua và tại Quảng Ngãi được đặc biệt quan tâm và triển khai.

50 đội dự tranh Giải Bóng đá nhi đồng toàn quốc

Ngày 16.4, tại Hà Nội, diễn ra họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá nhi đồng (U11) toàn quốc - Cúp Nestlé Milo 2024. Giải do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam là nhà tài trợ chính. Theo ban tổ chức, giải đấu diễn ra từ ngày 5.6 – 6.8, với sự tham gia của 50 đội bóng đến từ 40 tỉnh, thành trên cả nước.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 16/4 đưa tin:

Hơn 200 VĐV tranh tài ở 4 môn thể thao dân tộc tại Lễ hội Đền Hùng năm 2024

Tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, trong 5 ngày (từ ngày 14-18/4), tại khu hoạt động thể thao Đền Hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ tổ chức tranh tài 4 môn thể thao dân tộc gồm: Tung còn, Bắn nỏ, Cờ tướng và Đẩy gậy với sự tham gia của 244 VĐV đến từ 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc không chỉ góp phần bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian trên địa bàn tỉnh, mà còn tạo không khí sôi nổi cho nhân dân và du khách về tham dự Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2024; đồng thời, là cơ hội để các vận động viên có điều kiện thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, giao lưu học hỏi, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào thể dục thể thao quần chúng.

- Báo Thanh niên ngày 16/4 đưa tin:

26 CLB tham dự giải vô địch jujitsu quốc gia năm 2024

Ngày 16.4, Liên đoàn Jujitsu Việt Nam phối hợp Sở VH-TT-DL TP.Cần Thơ tổ chức khai mạc giải vô địch các CLB jujitsu quốc gia năm 2024. Giải diễn ra đến ngày 22.4, tại nhà thi đấu đa năng, Trung tâm Thể dục thể thao TP.Cần Thơ. Giải vô địch các CLB jujitsu quốc gia năm 2024 tổ chức tại TP.Cần Thơ, quy tụ 26 đoàn tham dự và tranh tài ở 70 bộ huy chương.

- Báo Vietnamnet ngày 16/4 đưa tin:

HLV Hoàng Anh Tuấn: Không có đối thủ yếu ở bảng đấu của U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định không có trận nào là dễ dàng với U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024. Lực lượng U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2024 có độ tuổi trung bình thấp nhất giải. Có tới 11 cầu thủ từng góp mặt trong đội hình U20 Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á cách đây một năm. HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định giải U23 châu Á 2024 là trải nghiệm tuyệt vời với các cầu trẻ, và bóng đá Việt Nam luôn có sự chuẩn bị dài hơi cho tương lai và khẳng định các trận đấu với U23 Việt Nam đều không dễ dàng, nhưng trận ra quân gặp U23 Kuwait phải hướng tới mục tiêu cao nhất.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 17/4 đưa tin:

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh vào chung kết bài bắn 25m súng ngắn nữ ở giải vòng loại Olympic

Trong tối 16-4 theo giờ Việt Nam, các xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Nguyễn Thùy Trang thi đấu lượt tiếp theo của nội dung 25m súng ngắn hơi nữ. Trong lượt bắn tiếp theo này, Trịnh Thu đạt tổng 588 điểm qua đó xếp hạng 4 ở vòng loại, giành 1 suất vào chung kết. Nguyễn Thùy Trang có kết quả 581 điểm nên xếp hạng 13 không lọt vào chung kết. Nội dung 25m súng ngắn hơi nữ là nội dung có tranh vé Olympic. Nếu Trịnh Thu Vinh thành công, cô sẽ là nữ tuyển thủ thứ 2 trong lịch sử của bắn súng Việt Nam đạt suất chính thức thi đấu Olympic trong bài bắn này.

- Báo Thanh niên ngày 17/4 đưa tin:

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng săn vé World Cup

14 giờ hôm nay (17.4), đội tuyển futsal VN sẽ chính thức bước vào hành trình săn vé dự World Cup, với trận ra quân gặp Myanmar tại VCK futsal châu Á 2024. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho VCK futsal châu Á 2024 tại Thái Lan (từ 17 - 28.4), đội tuyển VN đã hội quân hơn 1 tháng qua. Trong quá trình này, HLV Diego Giustozzi cùng ban huấn luyện đã cho các tuyển thủ rèn thể lực, kỹ chiến thuật. Bên cạnh đó, đội tuyển VN còn được "thử lửa" với những đối thủ chất lượng như Iran, Ma Rốc, New Zealand và Malaysia. Từ đó, vị HLV người Argentina đã có đánh giá chi tiết hơn về những đấu pháp mà đội tuyển VN áp dụng, đồng thời sàng lọc ra lực lượng tinh nhuệ nhất thông qua phong độ, bản lĩnh của cầu thủ.

- Báo Tuổi trẻ ngày 17/4 đưa tin:

Cơ hội nâng tầm đào tạo trẻ của golf Việt Nam

Ngày 11-4, U.S Kids Golf Việt Nam đã ký kết hợp tác với US Kids Golf châu Á và Hiệp hội golf Việt Nam (VGA). Đây là cơ hội giúp nâng cao chất lượng đào tạo trẻ cho golf Việt Nam. Tại lễ ký kết hôm 11-4, ông Harry Smith - đại diện U.S Kids Golf Việt Nam - khẳng định sẽ tổ chức các giải đấu mang tính chuyên nghiệp dành cho trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Đặc biệt trong số này, có những đối tượng nằm trong độ tuổi chỉ từ 5 đến 8 tuổi. Theo kế hoạch, giải đấu đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2025.

- Báo VnExpress ngày 17/4 đưa tin:

Thùy Linh tụt bậc thế giới, gặp khó ở Olympic

Bảng thứ tự các tay vợt tranh vé dự Olympic chưa được Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) cập nhật, và Thùy Linh vẫn đứng thứ 16. Tuy nhiên, cô nhiều khả năng sẽ rơi xuống thứ 17, khi Gilmour vươn lên mạnh mẽ. Nếu thứ bậc tiếp tục giảm, tay vợt người Phú Thọ sẽ không thể nằm trong nhóm các tay vợt hạt giống Olympic, điều đó đồng nghĩa sẽ gặp các đối thủ mạnh ngay từ vòng ngoài của Olympic 2024.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/4 đưa tin:

Phát triển du lịch bền vững để kiến tạo tương lai – Bài 3: Chìa khóa định vị thương hiệu

Du lịch xanh không chỉ là đòn bẩy cho phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội định vị thương hiệu. Thực hiện du lịch xanh tạo ra cơ hội tăng cường trải nghiệm và giá trị cho du khách nhất là sau Covid-19, du lịch bền vững, quan tâm đến môi trường và sức khỏe đang là xu hướng quan trọng.

Quảng Nam kích cầu du lịch 2024: Phát triển doanh nghiệp du lịch theo hướng xanh

Chiều 16/4, tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức họp báo công bố chương trình kích cầu du lịch 2024 với chủ đề "Quảng Nam - miền xanh di sản" nhằm tiếp tục thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế. Đại diện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bày tỏ sự hưởng ứng chương trình kích cầu thu hút khách du lịch 2024 với chủ đề "Quảng Nam - miền xanh di sản", cho rằng du lịch xanh trở thành chiến lược phát triển bền vững và định vị thương hiệu du lịch của địa phương này.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 16/4, Doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế (phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ.Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tại Bắc Ninh là bảo tàng tư nhân duy nhất về tranh dân gian tại Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh nổi tiếng xưa. Đây là nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên trên địa bàn, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.

- Báo Văn hóa ngày 17/4 đưa tin:

Tạo sản phẩm du lịch độc đáo từ văn hóa truyền thống

Nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc ở địa bàn vùng sâu vùng xa, nơi người dân đang sở hữu những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, TP Đà Nẵng đã ban hành đề án "Xây dựng chính sách bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Cơ tu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2030", đây là việc làm thiết thực nhằm "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch".

Lễ hội Kỳ yên: Phát huy giá trị di tích, thêm sản phẩm du lịch xanh

Lễ hội Kỳ yên năm 2024 diễn ra vào ngày 17 - 18.4 (nhằm ngày 9-10.3 âm lịch) tại Di tích văn hóa, lịch sử cấp tỉnh Đình làng Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Đây là sự kiện văn hóa được người dân háo hức mong đợi, qua đó góp phần xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn di tích và danh lam thắng cảnh tại địa phương.

-TTXVN ngày 16/4 đưa tin:

Phát động cuộc thi 'Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch - Kết nối liên vùng'

Chiều 16/4, tỉnh Bến Tre phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức lễ phát động cuộc thi Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024, với chủ đề "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch - Kết nối liên vùng". Dự án tham dự cuộc thi cần đáp ứng các yêu cầu chính như: Có ý tưởng sáng tạo phục vụ chính sách để phát triển du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, đặc trưng, độc đáo trên cơ sở khai thác, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa và con người, gia tăng trải nghiệm thú vị cho du khách; xây dựng môi trường du lịch an toàn, an ninh cho khách du lịch; ứng dụng công nghệ trong việc hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch và công tác quảng bá, xúc tiến du lịch gắn với đô thị thông minh.

Nối dài hành trình trải nghiệm của du khách khi đến Sầm Sơn

Du lịch biển Sầm Sơn dự kiến đón 8,5 triệu lượt khách trong năm 2024. Đây là thông tin được ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết trong buổi gặp mặt các cơ quan báo chí chiều 16/4. Với kế hoạch cụ thể, chi tiết trong định hướng phát triển du lịch, đặc biệt là sự ra mắt của nhiều sản phẩm, loại hình du lịch mới trong mùa hè, thành phố Sầm Sơn phấn đấu doanh thu ước đạt hơn 15,7 nghìn tỷ đồng.

Kích cầu du lịch Phú Quốc dịp 30/4 - 1/5 và hè 2024

Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) cùng ngành chức năng, đơn vị liên quan, doanh nghiệp du lịch đang thực hiện đồng bộ các giải pháp kích cầu, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến "đảo ngọc" dịp 30/4 - 1/5 và du lịch hè 2024. Để kích cầu du lịch, các doanh nghiệp du lịch cũng như Hội đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc có những chính sách như: Combo giá vé máy bay, giá phòng nghỉ ổn định, không áp dụng chính sách phụ thu, ưu đãi, tặng dịch vụ tiện ích, giảm giá dịch vụ giải trí và nhiều khuyến mại khác cho du khách đến đảo ngọc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/4/2024 - Ảnh 5.

Vùng biển đảo phía nam đảo Phú Quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

-Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin:

Lễ hội Du lịch Hà Nội diễn ra từ 25 đến 28-4

Ngày 16-4, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội thông tin về Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 - sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 28-4, tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng.

Công viên địa chất Lạng Sơn:Điểm đến giàu tiềm năng

Dựa trên nền tảng cốt lõi là hệ thống di sản địa chất phản ánh sự tiến hóa liên tục của sự sống và văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tạo nên những giá trị khác biệt, Công viên địa chất Lạng Sơn hội tụ nhiều điều kiện để trở thành thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu trong năm 2025. Đây là bước đà tạo sức bật cho du lịch Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

-Báo Tin Tức ngày 16/4 đưa tin:

Phát huy tiềm năng du lịch Tủa Chùa, Điện Biên

Tủa Chùa là huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên, phần lớn diện tích tự nhiên là đồi, núi cao, độ dốc lớn, giao thông đi lại khó khăn. Thế nhưng miền đất này lại được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Du lịch Tủa Chùa được ví như sơn nữ đang ngủ quên giữa mây trời Tây Bắc cần đánh thức.

Hấp dẫn 'Mùa du lịch biển Đà Nẵng 2024'

Ngày 16/4, Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Nguyễn Đức Vũ cho biết, chương trình "Khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng 2024" sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 1/5 tại Công viên Biển Đông, bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Mỹ An, Mỹ Khê, T18, Nguyễn Tất Thành. Theo ông Nguyễn Đức Vũ, từ năm 2014, sự kiện được UBND thành phố Đà Nẵng giao cho Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (Ban Quản lý) tổ chức thường niên vào dịp lễ 30/4-1/5 nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách trong kỳ nghỉ lễ.

- Báo Vietnamnet ngày 16/4 đưa tin:

 Du lịch vật lộn vì vé máy bay "nóng", lịch nghỉ 30/4 "chốt" muộn

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 căng như dây đàn vì vừa cao kỷ lục vừa khan hiếm, cộng với việc chốt kỳ nghỉ 5 ngày muộn hơn mọi năm khiến các công ty lữ hành đang phải vật lộn. Trước việc giá vé máy bay tăng cao, các doanh nghiệp lữ hành không tập trung vào làm tour bay nội địa mà chuyển hướng sang bán tour Đông Nam Á, Trung Quốc (đường bộ, đường bay) Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản,... nhờ giá tour tăng không nhiều, chỉ 15-20% so với mức tăng lên tới 50% của tour nội địa.

- Báo điện tử VOV ngày 16/4 đưa tin:

Du lịch nội địa xoay xở giữa "cơn bão" giá vé máy bay

Đại diện một số doanh nghiệp lữ hành cho biết việc một số hãng hàng không cắt giảm tàu bay, co hẹp đường bay khiến họ có ít sự lựa chọn hơn trước để phục vụ du khách. Ngoài ra, các đơn vị du lịch lữ hành giữ vé máy bay theo đoàn (series booking) cũng gặp những khó khăn khách quan. Việc tăng trần giá vé máy bay thời gian qua và giá vé có xu hướng tăng cao vào những dịp cao điểm, đều có tác động, gây ảnh hưởng đến giá tour du lịch và cả quyết định đi tour của du khách. Chuẩn bị cho cao điểm du lịch hè 2024, trước bối cảnh giá vé máy bay nội địa thiếu tính ổn định, các đơn vị lữ hành, du lịch đang "xoay xở" thiết kế sản phẩm bằng nhiều cách, sao cho phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Trong đó, phương án rút điểm tham quan hay giảm ngày đi tour cũng được các đơn vị dự trù để áp dụng.

- Báo Dân trí ngày 16/4 đưa tin:

Các địa phương cả nước tất bật chuẩn bị đón khách du lịch dịp 30/4-1/5

Ngành du lịch cả nước đang rộn ràng chuẩn bị đón du khách nhân dịp 30/4 và 1/5. Với nhiều chương trình hấp dẫn và sự kiện đặc sắc, hứa hẹn đây sẽ là một mùa du lịch bùng nổ. Đà Nẵng tổ chức chương trình "Tận hưởng Đà Nẵng" với nhiều hoạt động hấp dẫn như: lễ hội đường phố, chương trình biểu diễn nghệ thuật, các trò chơi dân gian…Kiên Giang tổ chức các hoạt động vui chơi trên biển, mua sắm đặc sản địa phương, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa và thưởng thức ẩm thực phong phú. TP. HCM tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ, Lễ hội "Non sông thống nhất", bắn pháo hoa nghệ thuật…

- Báo VnExpress, Văn hóa ngày 16, 17/4 đưa tin:

Một hành trình bốn điểm đến thú vị

Để tăng cường liên kết giữa các địa phương, hình thành các tour du lịch hấp dẫn, mang đặc trưng riêng, không trùng lặp, các tỉnh từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh vừa phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh với chủ đề "Một hành trình, nhiều trải nghiệm". Ông Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: "Thời gian tới, các tỉnh cần cùng nhau phối hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung, đồng thời tiếp tục có sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong quản lý về du lịch".

- Báo Tiền phong ngày 17/4 đưa tin:

Báo nước ngoài nêu 9 nơi có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nhất định nên ghé thăm

Trang Yahoo! Life của Singapore nhận xét, sự kết hợp giữa lịch sử, văn hóa và phong cảnh thiên nhiên khiến Việt Nam là một điểm đến rất thu hút. Họ cũng gợi ý, du khách nếu đến Việt Nam, nên tới thăm một số địa điểm có phong cảnh vô cùng đẹp của Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, Sapa, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Huế, Hội An, Ninh Bình, Mũi Né, Đà Nẵng và Côn Đảo.

- Báo Người Lao động ngày 17/4 đưa tin:

Lỡ "kỳ nghỉ vàng" vì giá vé máy bay cao

Nhiều gia đình bỏ ý định du lịch xa, công ty du lịch cũng "hụt" cơ hội bán tour đường dài vì giá vé máy bay tăng quá cao. Bà Trần Phương Linh, Giám đốc Tiếp thị và Công nghệ thông tin Công ty BenThanh Tourist, cho biết giá vé máy bay thường xuyên ở mức cao từ đầu tháng 3-2024 dẫn đến một số tour du lịch nội địa sử dụng dịch vụ hàng không tăng giá lên tới 30%. Hệ quả là khách hàng có xu hướng chọn tour đi nước ngoài sau khi so sánh giá kỹ lưỡng hoặc chuyển sang tour đường bộ.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 17/4 đưa tin:

 Việt Nam có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027. Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, bà Caroline Nyamayemombe nhấn mạnh đây là sự ghi nhận quan trọng từ cộng đồng quốc tế về cam kết kiên định của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

-Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin:

Gần 112 triệu đồng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó

Ngày 16-4, tại tỉnh Cao Bằng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp tổ chức Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở và trao học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó. Chương trình, đã trao tặng cho gia đình em Hoàng Thị Phương Lan, sinh năm 2013, xóm Giang Lâm, xã Trương Lương, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng số tiền 80 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương. Cùng với đó là khoản kinh phí hỗ trợ học bổng 30 triệu đồng trong 6 năm (5 triệu đồng/năm), tặng 1 xe đạp trị giá 1.750.000 đồng. Tổng giá trị hỗ trợ gần 112 triệu đồng.

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×