Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/4/2024

12/04/2024 | 11:39

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024; Họp báo thường kỳ quý I năm 2024 của Bộ VHTTDL; Khai mạc Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương năm 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

Thêm tám di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTTDL đã ban hành các quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, tám di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt này thuộc 5 loại hình: Nghề thủ công truyền thống, Lễ hội truyền thống, Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tập quán xã hội và tín ngưỡng, Tri thức dân gian.

Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử

Sáng qua 11.4, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Thứ trưởng chỉ đạo: "Chương trình nghệ thuật sẽ không đi theo diễn tiến lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ, mà cần làm nổi bật ý nghĩa giá trị và tầm vóc thời đại của sự kiện vĩ đại này. Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử là dịp khán giả được nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam, được tưởng nhớ, tri ân những người làm nên lịch sử và đi vào huyền thoại, những nhân chứng trong cuộc chiến lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu này".

Khuyến khích, thúc đẩy văn học phát triển

Chiều qua 11.4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về đề nghị xây dựng Nghị định về hoạt động văn học. Cùng dự có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Nghị định phải tạo không gian thúc đẩy sáng tạo, phát triển văn học, tạo cảm hứng cho các tác giả, trên cơ sở bảo vệ nền tảng tư tưởng chính trị, giữ gìn giá trị văn hoá, thuần phong mỹ tục, gắn với sự phát triển của đất nước. Nghị định cần làm rõ trách nhiệm, tổ chức quản lý nhà nước ở cấp Trung ương, địa phương trong hoạt động văn học. Phó Thủ tướng đề nghị "đặt hàng" Hội Nhà văn Việt Nam để triển khai các hoạt động thúc đẩy lĩnh vực văn học; đồng thời có giải pháp thúc đẩy văn hóa đọc…

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/4 đưa tin:

Cấp thiết phải sửa Luật Quảng cáo - Bài 5: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khai thác ngành kinh doanh năng động

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý phù hợp với thực tiễn hiện nay, theo các chuyên gia, nhà quản lý, để tạo điều kiện cho ngành Quảng cáo phát triển đúng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, trở thành một "mắt xích" quan trọng cho nền công nghiệp văn hóa cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng phương án quy hoạch, kiến trúc Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2

Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật Xây dựng TP Đà Nẵng - đơn vị tư vấn tổ chức "Thi tuyển phương án quy hoạch, kiến trúc Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 (tại Phong Lệ) – Giai đoạn 1" tổ chức trưng bày 14 phương án dự thi của 13 đơn vị tham gia và tiến hành lấy phiếu nhận xét của khách tham quan tại Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/4/2024 - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo thường kỳ quý I năm 2024 của Bộ VHTTDL

Họp báo thường kỳ quý I năm 2024 của Bộ VHTTDL

Ngày 11.4, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I năm 2024. Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì buổi họp báo. Phát biểu tại họp báo, Chánh Văn phòng Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết, Bộ VHTTDL luôn trân trọng và cảm ơn các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, chung tay hỗ trợ, chia sẻ với Bộ và Ngành ngày càng toàn diện hơn, thực chất hơn theo hướng phát hiện những vấn đề mới, vấn đề khó từ đó kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL và chính quyền các cấp tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thể chế, về nguồn lực, tạo sinh khí và động lực mới cho sự phát triển của Ngành.

- Báo Tuổi trẻ ngày 11/4 đưa tin:

Bộ Văn hóa lấy ý kiến việc diễn viên hút thuốc lá trong điện ảnh, sân khấu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định việc hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu. Dự thảo này được xây dựng trên tinh thần của thông tư số 25 do Bộ ban hành trước đó vào năm 2018. Hiện, Bộ đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của bộ.

- Báo Lao động ngày 11/4 đưa tin:

Gần 2 triệu bản sách trưng bày, bán tại hồ điều hòa Văn Miếu, TP Bắc Ninh

Có khoảng hơn 100 nghìn đầu sách với gần 2 triệu bản sách đã đăng ký trưng bày, bán tại hồ điều hòa Văn Miếu, TP Bắc Ninh những ngày tới. Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày mai 12.4 đến 14.4.2024 với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc". Theo Ban tổ chức, đây là ngày hội văn hóa mang nhiều ý nghĩa trọng đại, tiếp nối truyền thống văn hiến, khoa bảng của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc; đồng thời, nhằm tôn vinh giá trị của sách trong việc phát triển tri thức đối với con người và sự phát triển của xã hội.

- Báo Tiền phong ngày 11/4 đưa tin:

Phim lịch sử, cổ trang Việt : Chưa hay, khó cạnh tranh

Ở Việt Nam, phim cổ trang, lịch sử gặp khó khăn trong khâu sản xuất, khó cạnh tranh với những thể loại khác. Nhiều phim có kinh phí đầu tư lớn nhưng khi ra rạp chỉ thu về vài chục triệu đồng. Một số nhà làm phim đề xuất đầu tư phim trường và đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp để tránh những lỗi muôn thuở không đáng có.

- Báo Thanh niên ngày 11/4 đưa tin:

Quảng Bình tổ chức loạt sự kiện văn hóa, thể thao lớn trong năm 2024

Chiều 11.4, tại cuộc họp báo định kỳ tháng 4 do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Sở VH-TT, đã thông tin về các sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao nhân kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15.7.1949 - 15.7.2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1.7.1989 - 1.7.2024) sẽ được địa phương tổ chức sôi nổi trong năm 2024.

- Báo Tuổi trẻ ngày 11/4 đưa tin:

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen

Chiều 11-4, tại buổi họp báo về Lễ hội Làng Sen và giải marathon "Hành trình về Làng Sen" năm 2024, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An - cho hay Lễ hội Làng Sen năm nay mặc dù tổ chức quy mô cấp tỉnh nhưng có sự phối hợp của nhiều địa phương, bộ, ngành. Trong đó, tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với Bộ Công an tham gia các tiết mục trong các hoạt động của lễ hội như kèn, kỵ binh, công diễn các vở kịch về Bác Hồ. Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Tin giả như virus với muôn hình vạn trạng" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 11/4 trên VTV1. Theo Chương trình, Việc cung cấp kỹ năng nhận biết tin giả, tin sai sự thật cần được thực hiện ở mọi nơi, với mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Người Lao Động ngày 12/4 đưa tin:

Chuyển biến tích cực của tuyển U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn đã tận dụng triệt để cơ hội giúp toàn bộ cầu thủ đội dự tuyển U23 Việt Nam được thi đấu, phô diễn sở trường trong trận giao hữu với U23 Jordan hôm 11-4. Chiến lược gia gốc Khánh Hòa nhận xét toàn đội vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu về đấu pháp chiến thuật song đã thể hiện tốt về mặt kỹ năng, tư duy thi đấu. U23 Việt Nam đã tiếp cận trận đấu hợp lý. Trước một đối thủ mạnh hơn về thể lực, nhỉnh hơn về thể trạng như Jordan, đoàn quân ông Hoàng Anh Tuấn chủ động chơi phòng ngự phản công chặt chẽ.

Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV9 - Bình Điền 2024: Diện mạo mới

Đặt mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch Cúp bóng chuyền VTV9 - Bình Điền, CLB Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ các đối thủ. Được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá rất cao, Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV9 - Bình Điền suốt 18 năm qua đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển và trưởng thành vượt bậc của bóng chuyền nữ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Sự kiện bóng chuyền thường niên được tổ chức lần đầu vào năm 2006 này đã không chỉ mang đến cho người hâm mộ những trận đấu hấp dẫn mà còn giúp các đội bóng trong nước có cơ hội cọ xát, học hỏi kinh nghiệm và trui rèn bản lĩnh từ các CLB hàng đầu trong khu vực cũng như ở cả cấp độ châu lục.

Công bố giải chạy marathon "Hành trình về Làng Sen 2024"

Giải marathon "Hành trình về Làng Sen 2024" do Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An, Báo VietNamNet và Công ty Win VietNam phối hợp tổ chức, dự kiến thu hút khoảng 3.000 VĐV tranh tài. Giải marathon "Hành trình về Làng Sen 2024" diễn ra vào ngày 9-6 trên cung đường chạy gồm nhiều địa phương tại thị xã Cửa Lò, TP Vinh và huyện Nam Đàn, dự kiến thu hút 3.000 VĐV tranh tài, trong đó có nhiều runner nổi tiếng như nhà vô địch quốc gia marathon Hoàng Nguyên Thanh, ca sĩ Đức Tuấn...

- Báo Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

Để không còn mang tiếng "vắt chanh, bỏ vỏ"

Trước đây người hâm mộ thể thao từng "đắng lòng" khi thấy hình ảnh cựu thủ môn ĐTQG Kim Hồng phải đi bán bánh mì dạo, trước khi được làm trợ lý HLV tại đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Câu chuyện xưa vắng ấy càng khiến cho thể thao Việt Nam phải mang thêm điều tiếng "vắt chanh bỏ vỏ". Thế nhưng tới giờ mọi chuyện đã khác. Cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương và nhất là những chủ trương, định hướng đúng đắn từ Bộ VHTTDL, Cục Thể dục thể thao, hầu hết các VĐV khi giã nghiệp đã được trang bị cho mình một hành trang đầy đủ để có thể tự tin bước vào đời.

Hà Nội nhất toàn đoàn giải Wushu VĐQG

Với lực lượng đồng đều và thi đấu hiệu quả ở các nội dung, đoàn Hà Nội đã giành được 19 HCV, 14 HCB và 5 HCĐ, qua đó xếp hạng nhất toàn đoàn tại giải Wushu VĐQG 2024 vừa diễn ra ở Quảng Ngãi.

Gần 150 kỳ thủ dự giải Cờ vua VĐQG

Diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 12-21.4, giải Cờ vua VĐQG 2024 do Cục Thể dục thể thao cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp tổ chức thu hút gần 150 kỳ thủ của 22 đơn vị trong cả nước. Tại giải, các kỳ thủ thi đấu đồng đội nam, nữ cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp và cờ Asean.

U23 Việt Nam thua U23 Jordan ở loạt luân lưu

Trận đấu giao hữu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan diễn ra lúc 21h ngày 10.4 theo giờ Qatar (tức 1h sáng ngày 11.4 theo giờ Việt Nam) trên sân tập Qatar University. Cuộc đối đầu giữa hai đội diễn ra với thế trận khá cân bằng. Sau hai hiệp đấu, U23 Việt Nam và U23 Jordan cầm hòa nhau với tỉ số 0-0. Bước vào loạt sút luân lưu 11m, U23 Jordan giành chiến thắng chung cuộc 4-3 trước U23 Việt Nam.

Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2024/2025

Công ty VPF vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2024/2025 vào chiều 10.4 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Hội nghị có sự tham gia của 24/25 CLB chuyên nghiệp, bàn về nhiều vấn đề quan trọng ở mùa giải 2024/2025. Sau hội nghị, Công ty VPF sẽ tiến hành báo cáo BCH VFF, trình duyệt các nội dung theo quy định cũng như chuẩn bị, sắp xếp lịch thi đấu.

- Báo Thanh niên ngày 12/4 đưa tin:

Bóng đá Việt Nam cần làm lại: Những nước cờ sai

Nhiều lò đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam (VN) từng liên kết với những CLB nổi tiếng nước ngoài như Lyon (Pháp), Juventus (Ý)… nhưng thật tiếc đây chưa phải là công thức của thành công. Lực lượng cầu thủ các lứa kế cận của VN chưa dồi dào và chất lượng cũng chưa cao như kỳ vọng. Nguyên nhân nằm ở việc cầu thủ trẻ ít được thực chiến. Trúng tuyển vào một lò đào tạo danh tiếng đã khó, trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, được thi đấu tại V-League còn khó hơn rất nhiều. Một trong những nguyên nhân khiến các cầu thủ trẻ chưa tìm được chỗ đứng là thời gian cọ xát quá ít.

-TTXVN ngày 12/4 đưa tin:

Khai mạc Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương năm 2024

Tối 11/4, tại Nhà luyện tập và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ, Giải bóng chuyền các đội mạnh tranh Cúp Hùng Vương năm 2024 đã chính thức diễn ra. Tham gia giải gồm 8 đội bóng xuất sắc nhất của Vòng 1 giải vô địch quốc gia năm 2023. Trong đó có 4 đội nam gồm: Sanest Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Biên phòng và Thể Công. Đội nữ gồm: LPBank Ninh Bình, Binh chủng Thông tin, Hóa chất Đức Giang và Binh chủng Thông tin - Trường Tươi Bình Phước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/4/2024 - Ảnh 3.

Đội nam Sanest Khánh Hòa (áo xanh) đánh bại Hà Tĩnh (áo đỏ) với tỷ số 3 - 0. Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN

Đề xuất giải pháp đột phá trong bồi dưỡng, phát triển vận động viên trẻ tài năng

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc Lớp Quản lý thể thao, Olympic, với sự tham gia của đại diện các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia, các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương. Dưới sự giảng dạy của các nhà quản lý Thể dục thể thao hàng đầu Việt Nam, các học viên tham gia sẽ được cập nhật nhiều thông tin bổ ích về Luật Thể dục, thể thao; quản lý hành chính, truyền thông… giúp các học viên nâng cao trình độ về quản lý Thể dục thể thao, góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia, cũng như các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia trên cả nước.

Olympic Paris 2024: Tay vợt cầu lông Nguyễn Hải Đăng hết cơ hội tranh vé

Chiều 11/4, tại vòng 2 Giải cầu lông vô địch châu Á, vận động viên Nguyễn Hải Đăng đã để thua chóng vánh đối thủ Thái Lan Kunlavut Vitidsarn với các tỷ số 7-21 và 3-21. Trên bảng xếp hạng thế giới hiện tại, Nguyễn Hải Đăng chỉ đứng hạng 82 thế giới, trong khi Kunlavut Vitidsarn xếp hạng 8. Vitidsarn cũng là hạt giống số 6 ở Giải vô địch châu Á 2024. Với kết quả này, Nguyễn Hải Đăng trở thành tay vợt cuối cùng của Việt Nam chia tay Giải cầu lông vô địch châu Á 2024. Trước đó, Nguyễn Thùy Linh đã rời giải từ vòng 1 khi để thua Aya Ohori của Nhật Bản.

- Báo Lao động ngày 12/4 đưa tin:

Bóng đá Việt Nam và chuyện định hướng công tác đào tạo

Sau những gì đội tuyển quốc gia nam thể hiện dưới thời ông Troussier, chúng ta buộc phải nhìn nhận rất thực tế rằng, nói về World Cup với bóng đá Việt Nam hiện tại là "câu chuyện hão huyền". Thực vậy, với chất lượng nhân sự, với chất lượng giải vô địch quốc gia, với cuộc sống khó khăn của các câu lạc bộ, với sự vận hành không theo phong cách nào của thị trường chuyển nhượng lẫn hình thức tổ chức giải vô địch quốc gia, mơ đến World Cup trong vài năm tới thực sự quá dũng cảm.

- Báo Vietnamnet ngày 12/4 đưa tin:

U23 Việt Nam: Từ giấc mơ World Cup đến TVH Olympic

U23 Việt Nam bỗng là niềm hy vọng cho bóng đá nước nhà khi cánh cửa đến World Cup 2026 của tuyển Việt Nam hẹp dần, nhưng việc tạo kỳ tích ở U23 châu Á có dễ dàng? Quá nhiều vấn đề từng được chỉ rõ như cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo trẻ, cho tới thi đấu… vẫn còn nhiều bất cập, cho nên xem chừng bóng đá Việt Nam cần định hướng lại rõ ràng hơn mục tiêu, con đường sẽ đi thay vì mộng mơ một cách thái quá.

Hơn 1.000 người hưởng ứng Thế vận hội Paris 2024 tại Việt Nam

Chiều 11/4, Ủy Ban Olympic Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng hơn 1.000 học sinh, cán bộ, giáo viên Trường THPT IVS (xã Kim Bài - huyện Thanh Oai - TP. Hà Nội) tham dự chương trình Ngày Olympic hưởng ứng Olympic Paris 2024. Tại sự kiện này, các học sinh tham gia màn rước đuốc, cờ, diễu hành mang tính truyền thống, biểu tượng của mỗi kỳ Thế vận hội, góp phần hưởng ứng Olympic Paris 2024.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/4 đưa tin:

Tiến tới triển khai áp dụng VAR ở tất cả các trận đấu tại V-League 1 2024/2025

Hiện nay công ty VPF và Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đang chuẩn bị các công tác liên quan để tiến tới triển khai kế hoạch áp dụng VAR ở tất cả các trận đấu tại V-League 1-2024/25. Tại Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/2025 với sự tham gia của 24/25 CLB chuyên nghiệp diễn ra vào 10/4 vừa qua, Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Đặng Thanh Hạ đã trình bày nguyên tắc áp dụng VAR cũng như một số thông tin quan trọng liên quan về việc vận hành và các quy định liên quan tới công nghệ VAR.

Hà Nội nhất toàn đoàn Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024

Với tổng số 35 huy chương, đoàn Hà Nội đã giành vị trí nhất toàn đoàn Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024. Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 11/04 tại Khu liên hợp Thể thao tỉnh Quảng Ninh (phường Đại Yên, Thành phố Hạ Long). Giải đấu năm nay có sự tham gia tranh tài của hơn 200 VĐV gồm 127 VĐV nam và 110 VĐV nữ đến từ các 12 đoàn: Công an Nhân dân, Đắk Lắk, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quân đội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

- Các Báo: Tuổi trẻ, Người lao động, Lao động, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh,... ngày 11/4 đưa tin:

Bác sĩ tuyển Việt Nam hợp tác với Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM

Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm vận động điều trị và phục hồi chấn thương thể thao RTD REHAB do ông Trần Huy Thọ, bác sĩ của tuyển bóng đá Việt Nam, sáng lập. Việc chăm sóc, bảo đảm đảm sức khỏe cho các vận động viên, các tuyển thủ Quốc gia sẽ đóng góp một phần không nhỏ nhằm nâng cao thành tích thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 11/4 đưa tin:

Thể thao sẽ có Đề án về trọng điểm cho ASIAD và Olympic tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045

Ngành thể thao đã làm việc với đại diện các bộ môn, các nhà quản lý thể thao của các đơn vị thuộc Cục TDTT ở thời điểm hiện tại từ đó sơ bộ làm việc để hình thành tổ soạn thảo xây dựng Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị các kỳ ASIAD và Olympic tới năm 2030, định hướng tới năm 2045. Mục tiêu trên hết vẫn là làm thế nào để thể thao thành tích cao Việt Nam vươn tầm ra bên ngoài Đông Nam Á, khẳng định được dấu ấn chuyên môn ở đấu trường châu Á (ASIAD) và thế giới (Olympic). Bài toán đặt ra chính là chỉ tiêu về thành tích.

Việt Nam có 2 Giảng viên tham dự các khóa học trọng tài FIFA

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã có thư gửi mời hai giảng viên trọng tài Mai Hoàng Trang và Đặng Thanh Hạ tham gia khóa học Giảng viên Trọng tài FIFA 2024, từ ngày 21-5 đến 25-5-2024 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Khóa học này dành cho các Giảng viên trọng tài xuất sắc nhất được FIFA lựa chọn từ các khóa học đào tạo Giảng viên trọng tài FUTURO III được tổ chức hàng năm trước đây.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục được giới thiệu ứng cử Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam

Theo lịch, Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam (Hiệp hội Paralympic Việt Nam) sẽ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ lần thứ 6 (2024-2029) trong ngày 12-4 tại Hà Nội. Đại hội sẽ được tổ chức với nhiều nét mới và đặc biệt thời gian của nhiệm kỳ sẽ là 5 năm thay vì 4 năm như trước. Ngoài ra, Hiệp hội Paralympic Việt Nam cũng sẽ lấy ý kiến để đổi tên thành Ủy ban Paralympic Việt Nam nhằm phù hợp với các quy định của quốc tế. Chuẩn bị công tác nhân sự cho Đại hội đại biểu nhiệm kỳ mới lần thứ 6 này, ông Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục được sự tín nhiệm của các ủy viên để giới thiệu ứng cử bầu Chủ tịch.

Trách nhiệm không của riêng ai

Đã có một vài phản ứng từ các câu lạc bộ (CLB) sau khi V-League chỉ mới vừa đá 2 vòng đã phải tạm dừng để đội U23 Việt Nam tập trung dự Vòng chung kết U23 châu Á. Tuy nhiên có một thực tế là kế hoạch thi đấu của Asian Cup 2023 và U23 châu Á vốn đã được biết trước từ trước, phía các nhà tổ chức V-League là Công ty VPF đã chuyển cho các CLB kế hoạch thời gian để đóng góp ý kiến nhưng không có phản hồi gì đặc biệt. Đáng tiếc đây không phải là lần đầu mà các CLB quên mất "quyền và nghĩa vụ" của mình đối với những lần được lấy ý kiến.

3.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo Văn hóa, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ngày 11/4 đưa tin: " Xu thế phát triển du lịch trong tương lai tại VITM Hà Nội 2024" cho biết: Ngày 11/4, Hiệp hội Du lịch Việt Nam khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024, với chủ đề "Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững". Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Hồ An Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, VITM Hà Nội 2024 thể hiện được xu thế của phát triển du lịch trong tương lai, là diễn đàn mở bao gồm nhiều hoạt động chuyên môn. Đây cũng là cơ hội tốt của các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế, để tiếp tục củng cố quan hệ đối tác, giao dịch, trao đổi, kết nối, tạo cơ hội kinh doanh. Thông qua hội chợ năm nay, các doanh nghiệp du lịch sẽ tìm được các đối tác mới, tạo đà cho sự phát triển du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Với chủ đề "Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững", hội chợ hướng các doanh nghiệp du lịch, chính quyền các cấp, các ngành và khách du lịch quan tâm sâu sắc đến việc bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động cụ thể.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/4/2024 - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam- VITM 2024 - Ảnh: Báo Văn Hóa

-Báo điện tử VOV ngày 12/4 đưa tin:

Quảng bá du lịch Việt Nam cần điện ảnh "tiếp sức"

Trước đà phục hồi của ngành du lịch như hiện nay, đòi hỏi công tác xúc tiến, quảng bá phải thay đổi, đi vào chiều sâu, với những yêu cầu tạo ra bước đột phá mới làm sao để nổi bật thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế. Ba tháng đầu năm 2024, du lịch Việt Nam đón 4,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2023, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước đại dịch Covid-19. Du lịch Việt Nam đang từng bước khôi phục, đặc biệt là hoạt động du lịch nội địa đạt được một số kết quả tích cực. Năm 2024, xu hướng tăng khả quan và du lịch Việt Nam có thể vượt mục tiêu đề ra.

Đa dạng sản phẩm thu hút du khách đến Huế

Miền Trung đang vào mùa cao điểm du lịch nội địa. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngành Du lịch và các đơn vị, địa phương chủ động làm mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm cùng các chương trình khuyến mãi, kích cầu thu hút khách đến với vùng đất Cố đô. "Thuận An Biển gọi năm 2024" diễn ra từ ngày 28 đến 30/4 tại bãi biển Thuận An, phường Thuận An, thành phố Huế. Đây là hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2024 với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch sôi động mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và cộng đồng của người dân vùng biển. Sự kiện này góp phần tôn vinh, quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch và con người vùng đất Thuận An – Thừa Thiên Huế đến với du khách. Bãi biển Thuận An, một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng đất Cố đô trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

-Báo Tin Tức ngày 12/4 đưa tin:

Thu hút khách Việt Nam tới Gangwon với du lịch văn hoá, chăm sóc sức khoẻ, trượt tuyết

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024, chiều tối 11/4, tỉnh tự trị Gangwon và Văn phòng du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) tổ chức họp báo và hội thảo du lịch tỉnh tự trị Gangwon. Theo ông Jeong II Sub, Giám đốc Văn phòng toàn cầu tỉnh Gangwon, đến với VITM Hà Nội 2024, tỉnh Gangwon cùng với 13 đơn vị du lịch và các điểm đến tổ chức gian hàng và xúc tiến quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch tới các công ty du lịch Việt Nam và người dân Hà Nội.

Tuyến tàu cổ Đà Lạt - Trại Mát sẽ chạy ban đêm từ ngày 14/4

Chiều 11/4, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tuyến tàu cổ Đà Lạt – Trại Mát (Lâm Đồng) sẽ tổ chức chạy tàu ban đêm và khai trương phòng chiếu phim tại ga Đà Lạt từ ngày 14/4. Theo đó, ngành đường sắt tổ chức chạy các chuyến tàu cổ vào ban đêm và mở phòng chiếu phim tài liệu về lịch sử hình thành ga Đà Lạt, tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt. Các đoàn tàu chạy ban đêm gồm tàu DL11/12, DL13/14 (xuất phát từ 18 giờ 15 đến 21 giờ 20 hàng ngày). Trước khai trương, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ miễn phí vé tàu đêm trong 3 ngày 11, 12, 13/4 để du khách trải nhiệm. Điều này nhằm mang đến cho hành khách những trải nhiệm mới, cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt về đêm.

Hợp tác du lịch Hà Nội với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 11/4, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức hội nghị xúc tiến quảng bá điểm đến. Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Hà Nội được xác định là trung tâm phân phối khách du lịch hàng đầu đến các tỉnh phía Bắc và cả nước, cũng như tới các nước trong khu vực. Trong những năm qua, ngành Du lịch Thủ đô đã khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng tốt, nhất là về lượng khách du lịch quốc tế, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp có hiệu quả vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố nói riêng và của cả nước nói chung, thể hiện vai trò là một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước.

- Báo Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

Tiên phong đào tạo miễn phí nguồn nhân lực du lịch vùng DTTS

Lễ khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024 vừa diễn ra tại TP.HCM, do CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Saco Travel, Chủ tịch CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết: "Chúng tôi mong muốn sau khóa đào tạo này, các học viên sẽ trở về địa phương, ngoài việc trực tiếp phục vụ khách, họ sẽ là các hạt nhân, truyền đạt lại kiến thức đã được học cho những người khác trong thôn bản của mình. Từ đó, nguồn nhân lực du lịch tại các địa phương sẽ được nhân rộng, cách làm du lịch ở những nơi này sẽ chuyên nghiệp và bền vững, góp phần làm hài lòng du khách khi tới vùng đất Tây Nguyên còn nhiều gian khó này".

Xúc tiến, quảng bá du lịch: Đi cùng nhưng không được đi trùng

"Sau đại dịch Covid-19, chúng ta đã ghi nhận sự phục hồi của du lịch. Với đà tăng trưởng như thế này, hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra hoặc vượt cao hơn. Tuy nhiên, mọi việc không phải tự dưng đạt được mà cần có kế hoạch thật tốt, đặc biệt có sự liên kết, phối hợp các nguồn lực xã hội tham gia vào quảng bá, xúc tiến du lịch", đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong tại Hội nghị về công tác xúc tiến du lịch năm 2024, do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức ngày 10.4.

-TTXVN ngày 12/4 đưa tin:

Định hướng du lịch bền vững, kiến tạo tương lai tại Hội chợ ITE HCMC 2024

Chiều 11/4, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã họp báo giới thiệu Hội chợ du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2024 (ITE HCMC 2024), với chủ đề: "Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai" dự kiến diễn ra từ 5 – 7/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn. Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Hoạt động xúc tiến du lịch có vai trò quan trọng trong việc thu hút khách, trong đó, việc tổ chức hội chợ có vai trò kết nối giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp gửi khách quốc tế. Do đó, Hội chợ ITE HCMC 2024 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn ngành Du lịch chung tay triển khai hiệu quả các giải pháp để đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển ngành Du lịch.

Doanh nghiệp du lịch mong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài để tăng doanh thu

Theo các doanh nghiệp lữ hành, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay được các Bộ, ngành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài thành 5 ngày nghỉ sẽ là dịp để doanh nghiệp lữ hành, các điểm vui chơi thu hút khách du lịch, tăng doanh thu. Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Công ty Lữ hành Vietluxtour cho biết, nếu kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được hoán đổi ngày làm việc bình thường để kéo dài thời gian nghỉ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, trong đó có ngành du lịch.

- Các báo: Tổ Quốc, VietnamPlus, Tiền phong, Công an Nhân dân, Đại đoàn kết,… ngày 11, 12/4 đưa tin:

Hội chợ VITM Hà Nội 2024: Lữ hành kích cầu, ưu đãi giảm sâu tới 45%

Hàng ngàn ưu đãi lên tới 40-45%, quà tặng của 700 doanh nghiệp, 55 địa phương trong nước cũng như 16 gian hàng của các quốc gia và vùng lãnh thổ đã mang đến Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Hà Nội 2024 một không khí vô cùng sôi động ngay trong ngày khai mạc, 11/4, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. Đáng chú ý, nhằm kích cầu du lịch ngay trong kỳ nghỉ Hè đang tới gần, các đơn vị lữ hành đã tung ra rất nhiều tour, tuyến được làm mới, có giá khuyến mại: Vietravel ưu đãi giảm tới 45%, Saigontourist ưu đãi giảm tới 40%...

- Các Báo: Văn hóa, Chính Phủ, Đầu tư, Nhân dân, Thanh tra, Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Truyền hình Thông tấn,... ngày 11, 12/4 đưa tin:

282 doanh nghiệp và cá nhân được nhận Giải thưởng VITA AWARDS

Chiều 11/4 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh "Các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu trong ngành du lịch Việt Nam năm 2023." Giải thưởng VITA AWARDS năm 2024 là Giải thưởng của Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) để tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu trong Ngành Du lịch Việt Nam đã có thành tích xuất sắc, tham gia tích cực các hoạt động của VITA và đóng góp hiệu quả cho sự phục hồi của Du lịch Việt Nam năm 2023.

- Báo Tuổi trẻ ngày 11/4 đưa tin:

Du lịch lịch sử "bùng nổ" ở Điện Biên Phủ

Chưa khi nào có nhiều đoàn khách đến Điện Biên Phủ như dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm nay. Mỗi ngày có hàng ngàn người đổ về tham quan. Các điểm tham quan di tích phục vụ hết công suất, nhiều khách sạn, nhà nghỉ chỉ còn phòng lẻ khiến chính quyền tỉnh huy động thêm các hộ dân làm homestay. Hiện tại, chính quyền Điện Biên đã huy động hơn 100 nhà dân đủ điều kiện đăng ký dịch vụ lưu trú, bổ sung thêm gần 2.000 chỗ ở.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 11/4 đưa tin:

Biểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Ngày 11-4, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI; đồng thời, tổ chức chương trình "Một trái tim- Một thế giới" lần thứ 19 năm 2024. Hiện, cả nước có hơn 1,6 triệu người khuyết tật; hơn 21.000 trẻ em đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng; hơn 90% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhận được nguồn trợ giúp xã hội. Điều này góp phần tạo điểm tựa, động lực để nhiều người khuyết tật, trẻ em mồ côi vượt khó vươn lên. Trong đó, 368 tấm gương có mặt tại Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI là những bông hoa tươi thắm trong rừng hoa thi đua yêu nước.

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×