Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/4/2024

11/04/2024 | 10:46

Quảng bá, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực; Phát huy giá trị di sản phim truyện chiến tranh của điện ảnh Việt Nam; Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm: Hướng tới Olympic và Asian Games là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Cấp thiết phải sửa Luật Quảng cáo - Bài 4: Đan "tấm lưới" chặt hơn để quản lý hoạt động quảng cáo trên không gian mạng

Với nhiều lợi thế lớn như công nghệ hiện đại, lượng người dùng lớn, có nhiều dữ liệu về hành vi người dùng phục vụ bán quảng cáo hiệu quả nên các nền tảng xuyên biên giới như Google, Youtube, Facebook, TikTok đang chiếm ưu thế trong hoạt động quảng cáo so với các kênh truyền thống. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm quảng cáo các nền tảng này vẫn nhức nhối, tràn lan mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh và ngăn chặn. Để siết chặt hoạt động này, cùng với các giải pháp Bộ TTTT đã triển khai, Bộ VHTTDL cũng đang nỗ lực để đưa những quy định mới quản lý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quảng cáo.

Giới thiệu bổ sung Ban chấp hành, Ban Thường vụ và bổ sung nguồn quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ VHTTDL

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt lấy phiếu giới thiệu bổ sung Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ nhiệm kỳ 2020-2025; Giới thiệu bổ sung nguồn quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020-2025, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu với 2 đồng chí được giới thiệu bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020-2025; 2 đồng chí được giới thiệu bổ sung vào Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Các đại biểu dự Hội nghị cũng tiến hành bỏ phiếu với 18 đồng chí được giới thiệu bổ sung vào quy hoạch BCH Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2025-2030, 1 đồng chí giới thiệu bổ sung vào quy hoạch Ban thường vụ Đảng ủy Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2025-2030.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu gắn kết chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao kinh tế

Đối với lĩnh vực ngoại giao, UBTVQH yêu cầu tiếp tục nâng cao hiệu quả, đổi mới nội dung, hình thức, phương thức của công tác ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại; tích cực, chủ động hợp tác song phương và đa phương về du lịch. Gắn kết chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao kinh tế...

Hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh của 2 trường Đại học Văn hóa Hà Nội và TP.HCM

Hai trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Trường Đại học Văn hóa TP.HCM vừa công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 với 2.850 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cho các ngành/chuyên ngành đào tạo

- Báo Văn hóa đưa tin:

Nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTTDL vừa có quyết định số 951/QĐ-BVHTTDL về việc đưa Tri thức dân gian nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay (Điện Biên) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khai hội điện Huệ Nam với lễ rước cung nghinh Thánh Mẫu trên đường bộ

Ngày 10.4 (tức ngày 2 tháng 3 âm lịch), lễ hội điện Huệ Nam chính thức khai hội và mở đầu bằng các nghi lễ rước cung nghinh Thánh Mẫu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (số 352 Chi Lăng, phường Gia Hội, TP.Huế) đến di tích điện Huệ Nam ở phường Hương Thọ. Lễ hội điện Huệ Nam là chương trình chính trong chuỗi Lễ hội mùa hạ của Festival Huế 2024. Đây cũng là dịp người dân Thừa Thiên Huế nói riêng và những người có tín ngưỡng theo Thiên Tiên Thánh giáo, theo đạo thờ Mẫu của Việt Nam tề tựu về Huế để tham gia lễ hội với những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo riêng có.

Phát huy giá trị di sản phim truyện chiến tranh của điện ảnh Việt Nam

Ngày 10.4 tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo khoa học Di sản phim truyện chiến tranh của điện ảnh Việt Nam: Giá trị nghệ thuật, lưu trữ, khai thác và phổ biến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ "Sự vận động của nhân vật trong phim truyện đề tài chiến tranh Việt Nam của điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Mỹ sau năm 1975". Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ là cơ sở để các bên liên quan tham khảo, phục vụ công tác tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, giúp phim đề tài chiến tranh lịch sử của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói riêng và điện ảnh cách mạng Việt Nam nói chung phát triển.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/4/2024 - Ảnh 1.

Cuộc thi Hoa hậu văn hóa du lịch Việt Nam 2024 chính thức khởi động

Chiều 10.4.2024, Cuộc thi Hoa hậu văn hóa du lịch Việt Nam 2024 đã chính thức khởi động với sự tham dự của các lãnh đạo Bộ, ban, ngành. Cuộc thi nhằm quảng bá những nét đẹp văn hóa, du lịch của Việt Nam, đồng thời tìm ra những người đẹp hội tụ đủ Sắc – Tâm – Tài – Bản lĩnh để quảng bá vẻ đẹp Việt ra toàn thế giới.

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội truyền thống chùa Thầy năm nay

Tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội), từ ngày 12 - 16/4 sẽ diễn ra Lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khai hội chùa Thầy, Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Quốc Oai năm 2024. Đến với Lễ hội chùa Thầy và Tuần Văn hóa - Du lịch Quốc Oai năm 2024, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Các hoạt động này nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của huyện Quốc Oai.

- Báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Công luận,… đưa tin:

Bình Định có nghề chằm nón ngựa Phú Gia vừa thành di sản quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề thủ công truyền thống chằm nón ngựa Phú Gia (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo ông Tạ Xuân Chánh - giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, trong các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Bình Định được đưa vào danh mục kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể, làng nón ngựa Phú Gia chiếm một vị trí khá quan trọng.

Cần 10 triệu USD cho một liên hoan phim quốc tế thành công

Chiều 10-4, ông Kim Dong Ho - chủ tịch danh dự Liên hoan phim quốc tế TP.HCM 2024 - có buổi gặp gỡ báo chí bên thềm sự kiện. Là "cha đẻ" của Liên hoan phim quốc tế Busan - liên hoan phim lớn và uy tín bậc nhất châu Á - ông Kim Dong Ho năm nay đã 87 tuổi nhưng vẫn nhiệt tình theo sát các sự kiện của HIFF 2024. Ông Kim Dong Ho chia sẻ với báo chí Việt Nam những thành công và điều cần cải thiện của HIFF năm nay. Khi được hỏi về kinh phí cần thiết để tổ chức liên hoan phim quốc tế thành công, ông trả lời: "Ở Liên hoan phim Busan theo tôi được biết, lấy một ví dụ, dù không phải năm nào cũng giống nhau, thì cần 10 triệu USD cho một lần tổ chức liên hoan phim. Nguồn kinh phí từ thành phố Busan đưa xuống chiếm 60% thì mới tổ chức thành công như vậy".

- Báo Nhà báo và Công luận đưa tin:

Lễ hội Đền thờ Quang Trung ở Nghi Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTTDL vừa có quyết định đưa Lễ hội truyền thống Lễ hội Đền thờ Quang Trung ở Lạch Bạng và Cù Lao Biện (Biện Sơn), phường Hải Thanh và xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm, xã Nghi Sơn và phường Hải Thanh đều tổ chức Lễ hội đền Quang Trung. Lễ hội nhằm ghi nhớ công ơn của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ sau đại thắng quân Thanh năm 1789.

- Báo Đại Đoàn kết đưa tin:

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ có nhiều chương trình đặc sắc

"Tuần Văn hóa – Du lịch" tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến 2/5/2024 tại thành phố Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì, với chuỗi hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Bắc Kạn. Với chủ đề "Bắc Kạn, sáng ngời ánh sao" màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Múa bát của người Tày tỉnh Bắc Kạn" tại sân khấu ngoài trời Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn sẽ có sự tham gia của 1.000 người, bao gồm các nghệ nhân dân gian, các em học sinh trên địa bàn.

- Báo Người Lao động đưa tin:

Tạo đà phát triển cho quảng cáo ngoài trời

Sáng nay 11.4, Báo Người Lao Động phối hợp Hiệp hội Quảng cáo TP Hà Nội tổ chức tọa đàm "Phát huy hiệu quả quảng cáo ngoài trời". Tọa đàm có sự tham dự của đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện UBND TP Hà Nội; các hiệp hội quảng cáo và nhiều doanh nghiệp. Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VH-TT TP Hà Nội nhấn mạnh, để hoạt động quảng cáo theo đúng quy định, góp phần tạo cảnh quan văn minh, hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, Sở VH-TT sẽ chủ động phối hợp các sở - ngành, quận - huyện - thị xã, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành.

Bớt nỗi lo về vay vốn làm phim

Tại cuộc tọa đàm thuộc khuôn khổ "Liên hoan phim quốc tế TP HCM lần 1-2024" (HIFF 2024), tổ chức mới đây, một số tin vui được chia sẻ khiến người trong giới giảm bớt phần nào nỗi lo quanh vấn đề vốn vay, nguồn tiền đầu tư điện ảnh. Trong đó, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC), thông tin rằng ngày 24-6-2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 trong đó có nội dung HĐND TP HCM được bố trí vốn đầu tư công, hỗ trợ cho các dự án phù hợp với mục tiêu phát triển của thành phố, trong đó có lĩnh vực điện ảnh.

- Truyền hình Thông tấn đưa tin:

Hạn chế hình ảnh sử dụng thuốc lá trong tác phẩm nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư quy định việc hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Báo hóa" tạp chí: Tồn tại tình trạng "nhờn thuốc" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 10/4 trên VTV1. Theo Chương trình, dù cơ quan chức năng nỗ lực giải quyết vấn đề "báo hóa" tạp chí nhưng một số cơ quan chủ quản tạp chí vẫn còn biểu hiện "nhờn thuốc". Vì thế, thời gian tới cơ quan chức năng sẽ có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa để xử lý tình trạng này, trả lại môi trường văn hóa lành mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân với báo chí.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa đưa tin:

Chạy tiếp sức Quảng Bình - Điện Biên kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 10.4, 10 VĐV ưu tú bắt đầu hành trình chạy tiếp sức từ Quảng Bình đến Điện Biên để khởi động cho Giải THACO marathon vì an toàn giao thông (ATGT) - Điện Biên Phủ năm 2024. Dự kiến, 10 VĐV sẽ hoàn thành quãng đường gần 900km trong vòng 70 giờ, tương ứng với 70 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nguyễn Thị Thật mất áo vàng lẫn áo xanh đầy đáng tiếc tại Tour of Thailand 2024

Ngày 10.4, tay đua nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Thật đã về thứ ba tại chặng đua quyết định Giải xe đạp quốc tế Tour of Thailand 2024, qua đó không thể bảo vệ được 3 danh hiệu cá nhân là áo vàng, áo xanh và áo tím. Tour of Thailand 2024 là một trong những giải đấu quan trọng để Nguyễn Thị Thật chuẩn bị cho Olympic Paris 2024. Cô gái quê An Giang đã có giải đấu khá tốt khi 2 lần thắng chặng cũng như về nhì ở cuộc đua áo vàng và áo xanh.

Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm: Hướng tới Olympic và Asian Games

Cục Thể dục thể thao đang tiến hành xây dựng Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị tham dự các kỳ Olympic và Asian Games đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Khi được các cấp phê duyệt, Đề án được chờ đợi sẽ giúp Thể thao Việt Nam có bước chuẩn bị tốt cho tương lai.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/4/2024 - Ảnh 2.

Sôi động giải chạy kết hợp âm nhạc lớn nhất miền Tây - VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Diễn ra vào ngày 12 và 13.4 tại quảng trường công viên sông Hậu (TP. Cần Thơ), sự kiện thể thao kết hợp với âm nhạc hoàn toàn mới lạ, lần đầu tiên được tổ chức tại Cần Thơ - VPBank Can Tho Music Night Run hứa hẹn sẽ làm bùng nổ không gian miền Tây sông nước và đưa Runner trải nghiệm những hoạt động đặc biệt mới lạ, đỉnh cao.

Va chạm để tiến bộ

Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM - giải đấu lớn nhất trong năm của xe đạp đường trường Việt Nam đang diễn ra sôi động trên những cung đường xuôi dọc theo chiều dài đất nước. Ở lần thứ 36 được tổ chức, giải quy tụ 15 đội đua với 25 chặng đua. Tổng lộ trình hơn 2.700 km từ miền Bắc đến miền Trung, lên vùng Tây Nguyên rồi hướng về miền Đông - Tây Nam Bộ, trước khi trở về TP.HCM đúng vào trưa ngày 30.4 lịch sử. Theo đánh giá của giới chuyên môn, các ngoại binh trên có trình độ vượt trội so với các tay đua nội, do vậy việc thi đấu với họ sẽ giúp các tay đua Việt Nam, đặc biệt là những tuyển thủ quốc gia, cũng như các tay đua trong nước khác có cơ hội va chạm, cọ xát.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Hà Nội nhất toàn đoàn Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024

Với tổng số 35 huy chương, đoàn Hà Nội đã giành vị trí nhất toàn đoàn Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024. Giải diễn ra từ ngày 01 đến ngày 11/04 tại Khu liên hợp Thể thao tỉnh Quảng Ninh (phường Đại Yên, Thành phố Hạ Long), với sự tham gia tranh tài của hơn 200 VĐV gồm 127 VĐV nam và 110 VĐV nữ.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

U16 nữ Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ thi đấu giao hữu

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Akira Ijiri, đội tuyển U16 nữ Việt Nam đã tới thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), để chuẩn bị bước vào giải bóng đá giao hữu quốc tế do Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải đấu sẽ bắt đầu từ ngày 11/4. Đội tuyển U16 nữ Việt Nam sẽ gặp U16 nữ Botswana ở lượt đấu đầu tiên, trước khi thi đấu cùng U16 Mỹ vào ngày 13/4 và U16 Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/4. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt, tính điểm. Theo kết quả vòng bảng, ở ngày thi đấu chung kết (18/4), các đội sẽ cạnh tranh với đội có cùng xếp hạng ở bảng đấu còn lại để xác định thứ hạng chung cuộc.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Có thể áp dụng VAR ở mọi trận đấu tại V-League 2024/2025

Ngoài việc lùi lịch V-League 2024/2025, Công ty VPF và Ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam đang chuẩn bị các công tác liên quan đến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tiến tới triển khai kế hoạch tất cả các trận đấu tại V-League 2024/2025 được áp dụng công nghệ VAR.

Lịch thi đấu của ĐT Futsal Việt Nam tại VCK Futsal châu Á 2024

Vòng chung kết giải Futsal châu Á 2024 diễn ra tại Thái Lan từ 17 - 28/4. ĐT Futsal Việt Nam nằm cùng bảng với chủ nhà Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar. Đạt mục tiêu đề ra, ĐT Futsal Việt Nam phải giành được 1 trong 2 suất đầu bảng để đi tiếp vào vòng tứ kết; sau đó hướng đến mục tiêu lọt vào 4 đội mạnh nhất để giành vé tham dự vòng chung kết Futsal World Cup 2024.

- Các Báo: Lao động, Tuổi trẻ, VTC News,…đưa tin:

V.League 2024-2025 khởi tranh vào tháng 9, không nghỉ vì các đội tuyển trẻ

Chiều 10.4, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2024 - 2025 với sự tham gia của 24/25 CLB chuyên nghiệp. Mùa giải 2024-2025, ngoài 5 quãng nghỉ FIFA Days theo quy định (mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần), còn quãng nghỉ dành cho đội tuyển quốc gia thi đấu tại AFF Cup (tháng 12). Tổng thời gian V.League tạm nghỉ dành cho đội tuyển quốc gia là 116 ngày. Ngoài ra, V.League không chịu ảnh hưởng khi các đội tuyển trẻ tập trung, thi đấu.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Cầu lông Việt Nam đặt niềm tin có thể đạt 2 suất chính thức Olympic 2024

Dù Liên đoàn cầu lông quốc tế (BWF) chưa công bố chính thức danh sách VĐV đạt suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng chúng ta gần như chắc chắn đã nắm trong tay 1 suất, dẫu vậy tất cả vẫn kỳ vọng con số phải là 2. Giải cầu lông vô địch châu Á 2024 đang tranh tài ở Ningbo (Trung Quốc) chính là cuộc đấu quan trọng cuối cùng để 2 tay vợt Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hải Đăng của Việt Nam gia tăng thêm cơ hội tích điểm cho cá nhân nhằm có vị trí quyết định ở bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Bắn súng Việt Nam tranh thêm suất dự Olympic 2024 ở Brazil

Hiện lúc này, bắn súng Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu đề ra của ngành thể thao là giành từ 1 tới 2 suất chính thức dự Olympic Paris 2024. Mục tiêu của đội tuyển bắn súng Việt Nam vẫn là hướng tới giành thêm suất chính thức Olympic Paris 2024 để nỗ lực phấn đấu đạt kết quả tốt hơn nữa. Đại diện ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam cho biết đợt tập huấn vừa qua tại Hàn Quốc mang lại nhiều tín hiệu tốt cho các tuyển thủ, đặc biệt là tinh thần rất tự tin. Nếu các xạ thủ giành thêm tấm vé Olympic ở lượt đấu tại Brazil thì đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ đi vào lịch sử qua việc có hơn 2 suất chính thức dự một kỳ Olympic.

- Báo Người lao động đưa tin:

U23 Việt Nam cần xốc lại tinh thần

Đội tuyển U23 Việt Nam đang bước vào hành trình tập luyện chuẩn bị cho vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024 và rất cần một chiến thắng để xốc lại tinh thần. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết sẽ trao cơ hội cho học trò thi đấu đúng với vị trí sở trường và nhấn mạnh rằng không có sự ưu ái đối với bất kỳ cầu thủ nào và khẳng định mục tiêu đầu tiên của U23 Việt Nam là vượt qua vòng bảng U23 châu Á 2024 rồi mới nghĩ đến đích xa hơn là tấm vé tham dự Olympic. Tuy nhiên, U23 Việt Nam hiện tại là đội hình trẻ hóa, còn non kinh nghiệm thi đấu quốc tế, nên không dễ tái lập cột mốc thành tích như các đàn anh từng thực hiện ở Giải U23 châu Á 2018.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Đà Nẵng lần đầu tổ chức giải bóng đá cán bộ, công chức

Ngày 10.4, UBND Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) phối hợp với Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây nguyên (VTV8) đã tổ chức công bố thông tin giải bóng đá cán bộ, công chức các trung tâm hành chính quận, huyện TP.Đà Nẵng lần I, tranh Cúp VTV8 - Liên Chiểu 2024. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm tạo điều kiện để các cán bộ công chức trung tâm hành chính quận, huyện tại Đà Nẵng có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe thông qua hoạt động thể thao bổ ích. Từ đó, góp phần thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các lãnh đạo, cá nhân và đơn vị lẫn nhau.

- Báo Điện tử VTC News đưa tin:

Chọn HLV trưởng cho tuyển Việt Nam: Thầy nội liệu đã xứng tầm?

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là vị trí đặc biệt và nhiều người cho rằng thầy nội vẫn chưa phải lựa chọn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Khi được hỏi về người thay thế HLV Troussier, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Anh Tú khẳng định rằng HLV nội vẫn có cơ hội. Tuy nhiên, ông Tú cũng nhấn mạnh rằng phương án HLV nội tạm quyền trong 2 trận đấu vào tháng 6 được ưu tiên hơn. Quyết định này hợp lý bởi HLV nội khó có thể chịu đựng áp lực trong thời gian dài. Bổ nhiệm trong ngắn hạn là phương án sẽ giải quyết được nhiều mục tiêu.

- Báo Vietnamnet đưa tin:

HLV Hoàng Anh Tuấn: U23 Việt Nam có dấu hiệu lạc quan

U23 Việt Nam và U23 Jordan bất phân thắng bại trong 90 phút thi đấu chính thức trong trận giao hữu rạng sáng 11/4 (giờ Việt Nam) chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2024. Hai đội đá luân lưu, với chiến thắng 4-3 nghiêng về đội bạn. HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận U23 Việt Nam có một số vấn đề ở trận giao hữu với U23 Jordan nhưng còn đủ thời gian hoàn thiện khi bước vào VCK U23 châu Á 2024.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Các Báo: Tin tức, Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổ quốc, Đại biểu Nhân dân, VietnamPlus...đưa tin:

Quảng bá, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực

Ngày 10/4, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị công tác xúc tiến du lịch năm 2024. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho biết: Hội nghị mong được lắng nghe những ý kiến đóng góp, nguyện vọng từ các địa phương, doanh nghiệp trong quá trình quảng bá, xúc tiến du lịch. Từ đó, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/4/2024 - Ảnh 3.

- Vietnam+ đưa tin:

Xúc tiến du lịch Việt Nam 2024: Dùng điện ảnh tạo “điểm chạm” cho quảng bá

Nhờ hiệu ứng tích cực từ các bộ phim "bom tấn" được quay ở Ninh Bình, Hội An..., điểm đến Việt Nam trở nên gần gũi hơn với thế giới. Đó là lý do Bộ VHTTDL chọn xúc tiến du lịch bằng điện ảnh trong năm 2024.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum 2024

Ngày 10.4 tại TP.HCM, đã diễn ra Lễ khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024. Chương trình do CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Báo Văn Hóa (Bộ VHTTDL), Sở Du lịch TP.HCM, UBND huyện Đắk Hà, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Chương trình nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp phát triển du lịch của tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022- 2025 và định hướng đến năm 2030. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, hướng tới chuyên nghiệp hóa và từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch địa phương.

- Tạp chí Tri thức đưa tin:

Khách quốc tế đang tiêu tiền nhiều hơn ở Việt Nam

Theo báo cáo vừa được công bố bởi Klook - nền tảng thương mại điện tử dành cho trải nghiệm và dịch vụ du lịch, phân khúc khách quốc tế đến Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, biến nước ta trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách. Bên cạnh đó, du khách có xu hướng sẵn sàng chi nhiều hơn cho các trải nghiệm và hoạt động du lịch tại điểm đến. Mức chi tiêu trung bình của một khách nước ngoài tăng 13% so với năm ngoái. Trong đó, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hong Kong và Philippines là 5 thị trường trọng điểm hàng đầu của du lịch inbound trong giai đoạn vừa qua.

- Báo VietNamnet đưa tin:

Doanh nghiệp góp tiền mời nhà sản xuất phim của Mỹ quảng bá du lịch Việt Nam

Trong kế hoạch quảng bá xúc tiến của ngành du lịch Việt Nam năm 2024, như tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, giới thiệu du lịch Việt Nam tại các nước,... dự kiến sẽ tổ chức hoạt động quảng bá thông qua điện ảnh. Kinh phí tổ chức sự kiện tầm 10 tỷ đồng, 100% huy động từ đóng góp của doanh nghiệp, với 15-20 gian hàng triển lãm của các doanh nghiệp lớn, các gian hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam,... Đây là dự án lớn do Bộ VHTTDL chủ trì, với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch lớn, hãng phim, công ty dịch vụ hậu cần. Ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc Oxalis Adventure trong vai trò kết nối cho hay, đang làm việc đại diện Indochina Productions - nhà sản xuất phim Kong: Skull Island và Peter Pan có cảnh quay ở Việt Nam, để lên kế hoạch tổ chức triển lãm Expo in Hollywood, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2024, tại TP. Los Angeles (Mỹ). Triển lãm dành riêng 01 ngày cho Việt Nam, với sự tham gia của khoảng 200 nhà sản xuất phim, trong đó có các hãng lớn như Amazon, Netflix, Disney,… những người có quyền quyết định địa điểm quay phim. Tại đây, Việt Nam sẽ kêu gọi các nhà làm phim tham gia sản xuất tại Việt Nam, với những chính sách hỗ trợ riêng.

- Báo Nhân dân đưa tin:

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019. Song cho dù lấy lại được sức phát triển trước dịch Covid-19, du lịch nước ta đã tụt hậu đến 5 năm so với thực tế. Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

Thiếu vé máy bay, doanh nghiệp ở Quảng Bình mở tour du lịch bằng xe giường nằm

Từ đầu tháng 4/2024, do vé máy bay từ Thủ đô Hà Nội đến tỉnh Quảng Bình ít và giá cao cùng với sự khan hiếm của vé tàu hỏa, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh này mở tour du lịch Quảng Bình bằng xe giường nằm, với thời gian di chuyển hợp lý và hành trình tham quan được tổ chức chu đáo hứa hẹn đây sẽ là trải nghiệm hấp dẫn với mức chi tiêu phù hợp cho du khách trong những ngày nghỉ 30/4, 1/5 tới và dịp hè tới.

- Báo Nhà báo và Công luận đưa tin:

Huế vào top 8 điểm du lịch tiết kiệm nhất châu Á trong tháng 4 và 5/2024

Theo đánh giá của Agoda - chuyên trang đặt phòng trực tuyến nổi tiếng, Huế xếp thứ ba trong 8 thành phố có giá phòng khách sạn tốt nhất châu Á tháng 4 và 5/2024, thời điểm các quốc gia có nhiều lễ hội và kỳ nghỉ. Đại diện Agoda nhận xét, Huế là thành phố nổi tiếng giàu lịch sử, văn hóa, nhiều di tích đồ sộ, tiêu biểu là Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

- Báo Tin tức, VietNamPlus đưa tin:

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm 2024

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm 2024 có chủ đề "Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững" (Vietnam Tourism - Green transition for sustainable development) diễn ra từ ngày 11 - 14/4/2024 tại Hà Nội. Hội chợ có hơn 450 gian hàng, gồm 25% gian hàng quốc tế; khoảng 3.500 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế đến làm việc; 80.000 người đến tham quan, mua sản phẩm tại Hội chợ. Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 vé máy bay giá rẻ trọn gói được cung cấp cho khách hàng tại đây.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Thị trường Việt Nam 'đặc biệt quan trọng' với ngành du lịch Malaysia

Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) tại Việt Nam cùng Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam vừa tổ chức hội thảo Cập nhật sản phẩm du lịch Malaysia tại Hà Nội. Ngoài ra trong khuôn khổ Hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2024, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia cùng các đối tác tổ chức gian hàng giới thiệu nhiều điểm đến du lịch tiềm năng, trong đó có du lịch sinh thái là thế mạnh của ngành du lịch Malaysia. Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai, với kỳ vọng thu hút 27,3 triệu lượt khách quốc tế đến Malaysia trong năm 2024, Việt Nam là thị trường đặc biệt quan trọng để Malaysia hoàn thành mục tiêu này.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women)

Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027. Theo đó, kể từ tháng 01/2025 đến hết năm 2027, Việt Nam sẽ tham gia điều phối xây dựng và triển khai các định hướng lớn của UN Women, bảo đảm các chiến lược và hoạt động của cơ quan này nhất quán với các mục tiêu và chính sách tổng thể của Liên hợp quốc về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Việc tất cả thành viên ECOSOC đồng thuận bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành UN Women thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với các các chính sách, thành tựu về thúc đẩy bình đẳng giới và nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào công tác điều hành của UN Women trong thời gian tới./.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×