Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/4/2024

10/04/2024 | 10:56

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4: Đảm bảo yếu tố bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống dân tộc; Thay đổi diện mạo, thành tích của Thể thao Việt Nam tại đấu trường quốc tế; Website quảng bá du lịch quốc gia Việt Nam thuộc top đầu khu vực là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Các Báo: Dân trí, Công lý, Tin tức… đưa tin:

Hang Con Moong đáp ứng tiêu chí nổi bật toàn cầu

"Hang Con Moong đáp ứng tiêu chí nổi bật toàn cầu", đó là nhận định của nhiều chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo khoa học đánh giá khả năng đề cử và xác định tiêu chí xây dựng hồ sơ di sản, đề cử UNESCO ghi vào danh mục di sản thế giới đối với di tích khảo cổ hang Con Moong, do Sở VHTTDL Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học và Hội Khảo cổ học Việt Nam tổ chức.

- VTV, Báo Tiền phong, Tuổi trẻ… đưa tin:

'Đào, phở và piano' chiếu khai mạc tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bốn phim "Đào, phở và piano", "Tiểu đội hoa hồng", "Ký ức những người truyền lửa" và "Đồng hành cùng lịch sử" được chọn chiếu trong Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Trong đó, "Đào, phở và piano" được chọn chiếu trong ngày khai mạc. Tuần phim do Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 24-27/4 tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Cấp thiết phải sửa Luật Quảng cáo - Bài 3: Siết chặt hoạt động quảng cáo sử dụng hình ảnh người nổi tiếng

Một trong những điểm mới nhận được nhiều sự quan tâm, đánh giá cao của dư luận tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quảng cáo đó chính là bổ sung những quy định nhằm siết chặt hoạt động quảng cáo sử dụng hình ảnh người nổi tiếng. Thực tiễn thời gian qua cho thấy, đây là một vấn nạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4: Đảm bảo yếu tố bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống dân tộc

Chiều 9/4, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã chủ trì cuộc họp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam về kế hoạch tổ chức "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" 19/4 năm 2024 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng yêu cầu, các hoạt động trong "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" được tổ chức trang trọng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, đúng mục đích, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết; Nội dung các hoạt động đặc sắc, hình thức thể hiện phong phú, đề cao vai trò chủ thể văn hóa tại "Ngôi nhà chung" 54 dân tộc Việt Nam, đảm bảo yếu tố bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/4/2024 - Ảnh 1.

Chuỗi hoạt động đặc sắc chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 17/4/2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với nhiều hoạt động phong phú nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng. Thông qua sự kiện nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành thành phố đối với việc phát triển văn hóa đọc; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội.

Ngày hội tuyên truyền Hướng nghiệp năm 2024: Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hóa

Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra buổi họp Ban tổ chức, Tổ giúp việc Tổ chức Ngày hội tuyên truyền Hướng nghiệp năm 2024 phục vụ tuyển sinh, đào tạo phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch. Các hoạt động tại Ngày hội sẽ tạo cơ hội cho các học sinh, phụ huynh được giao lưu, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, mở rộng cơ hội, lựa chọn về nghề nghiệp và định hướng cho tương lai sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là dịp để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là các ngành hiếm, ngành truyền thống cần bảo tồn và đào tạo theo cơ chế đặt hàng.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Đảng bộ Bộ VHTTDL: Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xây dựng Đảng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 17. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì Hội nghị. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong quý I của đảng bộ, cũng như các ý kiến phát biểu của nhiều đại diện tổ chức đảng tại Hội nghị. Đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới. Đặc biệt nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cần được chú trọng tăng cường. Hội nghị cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung 2 đồng chí ủy viên BCH và 2 đồng chí ủy viên Ban Thường vụ.

Khai quật địa điểm tàu cổ ven biển Hội An theo 2 giai đoạn

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết, Sở vừa có văn bản thống nhất phương án khai quật địa điểm phát hiện vật nghi là cổ vật tại khu vực ven biển phường Cẩm An, TP Hội An. Theo đó, thống nhất phương án khai quật khẩn cấp địa điểm phát hiện di vật tại khu vực ven biển phường Cẩm An theo nội dung phương án của UBND TP Hội An, đồng thời đề nghị chỉ đạo Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An chủ trì, thực hiện, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành thực hiện giai đoạn 1 của Phương án: Điều tra khảo cổ học khu vực phát hiện di tích, giám định mẫu vật.

Người lạ hoàn hảo: Làn gió mới của sân khấu kịch nói

Tìm mọi cách thương lượng để mua được bản quyền bộ phim Người lạ hoàn hảo của tác giả Paolo Genovese, Nhà hát Tuổi Trẻ đã chứng minh sự dũng cảm khi mong muốn khán giả Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với một kịch bản đương đại mang tầm quốc tế, với những cảm xúc bùng nổ trên sân khấu và những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn…

Ba trụ cột chính để phát triển văn hóa đọc

Tại Lễ trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ VI do Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) tổ chức vừa qua tại Hà Nội, nhiều đại biểu nhấn mạnh, muốn phát triển văn hóa đọc cần dựa trên ba trụ cột chính: Cơ sở vật chất; Trình độ chuyên môn của cán bộ thư viện; Khả năng duy trì, đổi mới hoạt động thư viện. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chia sẻ: "Hiện Bộ VHTTDL đang nghiên cứu giải pháp để các thư viện công cộng, thư viện trong cộng đồng dân cư có thêm cách tiếp cận hiệu quả. Hơn nữa, việc đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong các cấp học, thanh niên, tạo lập một thế hệ tương lai đam mê sách không chỉ là trách nhiệm của ngành VHTTDL mà của toàn xã hội. Bộ cũng sẽ đưa ra những định hướng mới, phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ này".

Nhân lên giá trị văn hóa truyền thống dân tộc

Thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch", Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu vừa tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật trình diễn dân gian, ngữ văn dân gian dân tộc Mảng năm 2024 tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn. Chương trình thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham dự. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy chỉ cần tình yêu văn hóa dân gian và lòng tự hào dân tộc của người dân được khơi dậy, văn hóa dân tộc Mảng sẽ luôn được gìn giữ và phát huy.

- Báo Lao động đưa tin:

Văn hóa đọc trong thời đại bùng nổ CNTT

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng xã hội đã tác động không nhỏ tới văn hóa đọc sách của người Việt. Mạng xã hội và các thiết bị điện tử, nghe nhìn vô tình trở thành thách thức mới của sách và văn hóa đọc truyền thống. Giới trẻ ngày nay gần như không đủ thời gian để đọc trọn vẹn một tác phẩm, thay vào đó, họ có xu hướng thích đọc, thích xem những gì ngắn gọn, nhanh chóng, mang tính giải trí cao trên mạng xã hội.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Lần đầu thăm dò, khai quật di tích quốc gia tháp đôi Liễu Cốc

Bộ VHTTDL vừa có quyết định cho phép thăm dò, khai quật khảo cổ tại di tích quốc gia tháp đôi Liễu Cốc tại tổ dân phố Xuân Tháp, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế). Đây là công trình kiến trúc đặc trưng của văn hóa Chăm Pa, có niên đại hơn 1.000 năm tuổi. Di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1994. Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là lần đầu tiên tổ chức thăm dò, khai quật khảo cổ tại di tích quốc gia tháp đôi Liễu Cốc. Hiện trạng di tích này tồn tại không còn nguyên vẹn và đang bị xuống cấp, hoang phế theo thời gian và khí hậu khắc nghiệt.

Tranh chép của Nguyễn Phan Chánh đắt phi lý?

Nhà nghiên cứu Kevin Vương vừa đưa lên trang cá nhân của mình hình ảnh một tác phẩm được cho là của danh họa Nguyễn Phan Chánh có tên Sau giờ trực chiến. Phiên bản này vừa được gõ búa ngày 5.4 tại Paris với giá sau thuế phí gần 3,6 tỉ đồng. Ông Kevin Vương cho biết, nhà đấu giá có ghi chú đây là "bản copy đánh số" của Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội. Mặc dù vậy, ông Vương vẫn cho rằng đó là "một mức giá phi lý cho một bản chép dù nó có tốt đến đâu". Ông Vương nhấn mạnh: "Ở trường hợp này, bằng chứng con dấu bảo tàng còn đó nên nhà đấu giá đã không thể lờ đi để bán như một bức tranh thật".

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Sản xuất nội dung theo hướng dàn dựng: Sáng tạo hay lừa dối?" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" trên VTV1. Theo Chương trình, tình trạng dàn dựng, dựng chuyện để câu kéo người xem vẫn còn tiếp tục trên không gian mạng. Mặc dù việc tạo nội dung dàn dựng có thể mang lại hiệu quả ngắn hạn trong thu hút sự chú ý và sự tương tác. Nhưng nó cũng mang theo nhiều rủi ro và thách thức. Các nhà sáng tạo nội dung cần nhận thức được tầm ảnh hưởng của mình đối với cộng đồng mạng, đảm bảo nội dung của mình không gây ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng. Họ cũng phải tuân thủ những nguyên tắc đạo đức và trách nhiệm khi tạo ra nội dung trực tuyến, để tạo ra môi trường mạng lành mạnh, tích cực.

2. Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN đưa tin:

VCK U23 châu Á 2024: Bảng đấu vừa sức với U23 Việt Nam

Tại Vòng chung kết U23 châu Á 2024 diễn ra ở Qatar, U23 Việt Nam nằm chung bảng với các đối thủ U23 Uzbekistan, U23 Kuwait và U23 Malaysia. Đây là cơ hội cho U23 Việt Nam có thể tiến bước vào vòng trong của giải đấu.

Thay đổi diện mạo, thành tích của Thể thao Việt Nam tại đấu trường quốc tế

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đặng Hà Việt đã chủ trì cuộc họp với Tổ soạn thảo “Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị các kỳ Olympic và ASIAD đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.” Buổi họp ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên dự họp để dự thảo Đề án được hoàn thiện và mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần thay đổi diện mạo, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam tại các đấu trường thể thao quốc tế lớn diễn ra trong thời gian tới. Chuyên gia nhận định Thể thao Việt Nam muốn hướng đến thành tích cao tại đấu trường ASIAD, Olympic, trước hết cần tập trung chấn chỉnh công tác đào tạo từ địa phương, ngành đến các đội tuyển quốc gia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/4/2024 - Ảnh 2.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

U23 Việt Nam chuẩn bị tâm lý thoải mái trước trận giao hữu gặp U23 Jordan

Ngày 9/4 theo giờ địa phương, HLV Hoàng Anh Tuấn đã tổ chức cuộc họp toàn đội U23 Việt Nam để phổ biến giáo án cho buổi tập diễn ra cùng ngày. Đây là buổi tập chuẩn bị cho trận giao hữu với đội tuyển U23 Jordan tối nay (10/4). Trận đấu với U23 Jordan nằm trong kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển U23 Việt Nam trước thềm VCK U23 châu Á 2024. Do vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dành khá nhiều thời lượng để phân tích về đấu pháp sẽ vận dụng trong trận đấu, đồng thời khuyến khích các học trò chơi bóng một cách tự tin, thoải mái nhằm phát huy tốt nhất khả năng của mình.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Nguyễn Thị Thật tiếp tục thắng chặng tại Tour of Thailand 2024

Ngày 9.4, tay đua nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Thật đã xuất sắc về nhất tại chặng thứ hai Giải xe đạp quốc tế Tour of Thailand 2024, qua đó tiếp tục mặc áo vàng, áo xanh và áo tím sau 2 chặng đua. Vào sáng nay 10.4, Nguyễn Thị Thật cùng các đồng đội tiếp tục thi đấu chặng quyết định từ Bueng Sam Phan đi Si Thep Historical Park dài 70 km.

U16 nữ Việt Nam dự giải giao hữu quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, đội tuyển U16 nữ Việt Nam sẽ tham dự giải bóng đá giao hữu do Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức, diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng này. Tại vòng bảng, U16 nữ Việt Nam nằm tại bảng A cùng U16 Botswana, Mỹ và chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ. Bảng B gồm 4 đội bóng đến từ Trung Quốc, Paraguay, Uganda và xứ Wales. Để chuẩn bị cho giải đấu này, thầy trò HLV Akira Ijiri đã tập trung từ ngày 19.3 và tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam trong 3 tuần qua.

Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm: Hướng tới Olympic và Asian Games

Cục Thể dục thể thao đang tiến hành xây dựng Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị tham dự các kỳ Olympic và Asian Games đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Khi được các cấp phê duyệt, Đề án được chờ đợi sẽ giúp Thể thao Việt Nam có bước chuẩn bị tốt cho tương lai.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

VFF bổ nhiệm ông Trần Minh Chiến làm quyền HLV đội U17 Việt Nam

Chiều 9/4, LĐBĐ Việt Nam đã bổ nhiệm ông Trần Minh Chiến làm quyền HLV trưởng đội tuyển U17 Việt Nam trong giai đoạn đầu tiên chuẩn bị cho giải vô địch U17 Đông Nam Á 2024. Với ê-kíp gồm 9 trợ lý và bác sĩ, 36 vận động viên sẽ hội quân vào ngày 10-4 và chính thức bước vào tập luyện từ ngày 11-4 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF.

Lê Đức Phát lên hạng 75 thế giới và ở nhóm vị trí thứ 32 để tranh vé Olympic 2024

Ngày 09/4, Liên đoàn cầu lông quốc tế (BWF) công bố bảng xếp hạng mới nhất và Lê Đức Phát đã tăng 5 bậc qua đó vươn lên xếp hạng 75 thế giới lúc này. Quan trọng hơn, tại bảng xếp hạng đối với các tay vợt cạnh tranh suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024 thì Lê Đức Phát đã ở thứ hạng 32 và cùng vị trí này với Đức Phát còn có tay vợt Đài Bắc Trung Hoa Wang Po-Wei.

Việt Nam sẽ đăng ký dự 28 môn tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á

Ngày 09/4, Cục TDTT đã làm việc với các Phòng thể thao thành tích cao 1, 2 cùng các bộ môn để rà soát công tác chuẩn bị chuyên môn qua đó xem xét kỹ lưỡng số lượng môn sẽ đăng ký dự AIMAG 6 năm nay diễn ra chính thức từ ngày 16 tới 30-11 ở 2 thành phố là Chonburi và Bangkok (Thái Lan). Toàn Đại hội có 38 môn thể thao. Thể thao Việt Nam dự kiến sẽ đăng ký 28 môn trong số các môn thể thao trên và có 5 môn được tham dự bằng nguồn xã hội hóa.

- Báo Lao động đưa tin:

Câu chuyện từ chối nhả cầu thủ cho đội U23 quốc gia

Tình trạng V.League gián đoạn đã xảy ra trong nhiều năm qua. Gián đoạn không chỉ vì FIFA Days mà tất cả các Liên đoàn phải tuân thủ mà còn vì đội U23, vì các giải đấu trong khuôn khổ Đông Nam Á mà không nằm trong lịch trình của FIFA. Việc kêu ca, phàn nàn cũng diễn ra trong từng ấy năm, nhưng sự thay đổi gần như bằng 0. Theo quy định của FIFA, trừ 5 đợt FIFA Days trong năm hoặc các giải đấu châu lục trong lịch FIFA thì các câu lạc bộ phải nhả quân. Ở các cấp độ còn lại, lịch trình không thuộc FIFA, câu lạc bộ có quyền giữ quân. Các câu lạc bộ có thể cần phải có tiếng nói kiên quyết hơn, hành động quyết liệt hơn, một khi muốn góp phần thay đổi bóng đá Việt Nam.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Sự sa sút của các lò đào tạo trẻ

Nhìn lại 1 năm qua với những trận thua ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 và Asian Cup 2023, bên cạnh trách nhiệm của HLV Troussier, hãy thẳng thắn thừa nhận: đội tuyển VN đang thiếu lứa kế cận đủ tầm để vạch ra chiến lược dài hơi hướng tới sân chơi châu Á cũng như thế giới. Quãng trầm hiện tại báo hiệu tương lai khó khăn, nhưng đây là giai đoạn chuyển giao không tránh khỏi. Bóng đá VN cần định vị lại chỗ đứng, củng cố nền tảng, tăng cường sức mạnh nội lực để chuẩn bị cho một chu kỳ thành công mới.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Kích cầu du lịch từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Còn khoảng ba tuần nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng thị trường du lịch đã khá sôi động. Ðây được xem là thời điểm “vàng” để doanh nghiệp lữ hành khởi động mùa cao điểm du lịch hè, đặc biệt là du lịch biển. Nhân dịp này, nhiều địa phương cũng tập trung tổ chức các lễ hội du lịch biển để tăng sức hấp dẫn thu hút khách. Tiêu biểu như Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024; Lễ hội Du lịch biển Nghi Sơn năm 2024 với chủ đề “Nghi Sơn biển ngọc-khát vọng vươn xa”; Carnaval Hạ Long với chủ đề “Bừng sáng cùng kỳ quan”; Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 4/2024; Lễ hội Du lịch biển Hải Tiến với chủ đề “Hải Tiến-biển hát khúc tình ca”.

- VOV đưa tin:

Tìm vị thế cho ẩm thực Việt Nam

Với sự đa dạng, đặc sắc và những tinh túy, ẩm thực Việt Nam đang trở thành những đại sứ lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam. Vậy cần làm gì để ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia và có vị thế trên bản đồ ẩm thực thế giới. Phải làm thế nào để duy trì, phát huy mạnh hơn nữa nền ẩm thực của nước nhà, càng ngày càng bay lên cao. Thông tin về ẩm thực Việt Nam không chỉ lan tỏa mạnh mẽ ở trong nước mà trên thế giới cũng đang trên con đường phát triển mạnh mẽ và được bạn bè đánh giá rất cao.

Mở đường bay thẳng TP.HCM - Ulaanbaatar, du lịch Việt Nam - Mông Cổ sẽ khởi sắc?

Sau những thành công của tour du lịch Mông Cổ năm 2023 với chuyến bay charter, tới đây đường bay thẳng giữa Ulaanbaatar - TP.HCM và chính sách miễn thị thực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy trao đổi khách du lịch giữa hai nước.

- TTXVN, Báo Tổ Quốc đưa tin:

Hà Nội sẽ công bố tuyến du lịch "Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long"

Nhằm hưởng ứng Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2024 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-14/4/2024, ngày 12/4/2024 Sở Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức đoàn khảo sát, trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề "Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long". Tuyến du lịch này được đưa vào khai thác thể hiện quyết tâm của Sở Du lịch Hà Nội trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy các di sản, di tích, làng nghề của Thủ đô.

Website quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel vượt qua website du lịch Thái Lan

Website quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đang được xếp vào tốp đầu trong khu vực, vượt qua website du lịch của Thái Lan và xếp trên nhiều quốc gia khác trong khu vực. Kết quả xếp hạng khả quan của website vietnam.travel phản ánh hiệu quả tích cực trong việc triển khai công tác tiếp thị du lịch Việt Nam ra nước ngoài trên nền tảng số của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, góp phần vào kết quả thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian qua.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/4/2024 - Ảnh 3.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Loay hoay lựa chọn điểm du lịch vì vé máy bay tăng cao

Mấy ngày gần đây, trước thông tin về việc Bộ LĐ,TB&XH đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 để người dân được nghỉ 5 ngày, nhiều người rục rịch lên kế hoạch đi du lịch cùng gia đình, bạn bè… Vé máy bay cũng vì đó mà “nóng” dần lên từng ngày. Cùng với đó, việc lựa chọn điểm đến du lịch cũng đang dần có sự thay đổi.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa tin:

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn qua các nền tảng số hiện đại

Ngày 01/4, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã có văn bản số 261/VPĐP-OCDL gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cung cấp thông tin một số nền tảng số trong quảng bá, xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn. Theo nội dung văn bản, thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 922/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá, gỉới thiệu và xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trên các nền tảng số như: Website, Youtube, Fanpage, Zalo...

Du lịch Net Zero: Xu hướng mới của ngành du lịch

Net zero, hay phát thải ròng bằng 0, là trạng thái cân bằng giữa lượng khí thải nhà kính do con người gây ra và lượng khí thải được loại bỏ khỏi khí quyển. Điều này có nghĩa là, trong một khoảng thời gian nhất định, lượng khí thải nhà kính được thải ra môi trường bằng với lượng khí thải được hấp thụ loại bỏ khỏi môi trường. Du lịch "Net zero" hay "Net zero Tourism" là loại hình du lịch hoàn toàn không gây tổn hại đến môi trường trong quá trình vận hành. Theo đó, các doanh nghiệp du lịch và lữ hành được trao vị trí đặc biệt quan trọng để thực hiện các hành động tích cực nhằm bảo tồn, khôi phục sự nguyên vẹn của thiên nhiên. Đồng thời, thông qua các giải pháp lấy tự nhiên làm cốt lõi và giảm sự phát thải khí carbon để đạt được mục tiêu "Net zero" trong ngành du lịch. Du lịch Net zero không chỉ là một xu hướng mới mà còn là một chiến lược mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả khách du lịch và môi trường.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Du lịch đột phá

Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đã đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 108 triệu lượt khách nội địa. Tiếp đà tăng trưởng, năm 2024 ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 110 triệu lượt khách nội địa. Sự sôi động thời gian qua đã cho thấy sự phục hồi rất tích cực của ngành du lịch. Tuy nhiên, để thực sự tạo đột phá, vươn lên mạnh mẽ thì du lịch nước ta cần phải thay đổi nhiều hơn nữa.

- Báo Tiền phong, Dân trí đưa tin:

Nghỉ lễ kéo dài dịp 30/4-1/5: Tua đường bộ, tua ngoại chiếm ưu thế

Nhiều đơn vị lữ hành tưởng đã "khóa sổ", nay chạy đôn đáo cho kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 kéo dài ngày để kịp xây dựng, bổ sung các tua tuyến. Để giảm chi phí và kích cầu du lịch trong mùa trọng điểm, giải pháp được các đơn vị lữ hành, trong đó có Vietravel đưa ra là mở các tour di chuyển bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy để giảm phụ thuộc vào hàng không. Chuyên gia nhận định, cần sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà hàng, khách sạn, nhà xe với doanh nghiệp lữ hành để tạo sản phẩm đột phá. Trong bối cảnh vé máy bay tăng cao, không ít du khách có kinh nghiệm đã nhanh tay đặt tua từ sớm để hưởng giá tốt.

- Báo Người Lao động đưa tin:

Ngành du lịch đối diện thách thức về nhân lực

Với những tín hiệu khởi sắc trong quý I, ngành du lịch Việt Nam kỳ vọng năm 2024 sẽ bứt phá mạnh mẽ với mục tiêu đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ khoảng 110 triệu lượt khách nội địa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ngành du lịch đang đối mặt với thách thức lớn là nguồn nhân lực. Theo đó, cần chú trọng những nội dung sau: Đổi mới chương trình đào tạo, kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường và doanh nghiệp để tìm lối ra cho nhân lực ngành du lịch; Đào tạo lại; Liên kết chặt chẽ.

- Báo Lao động đưa tin:

Michelin: Việt Nam là điểm nghỉ dưỡng mới nổi với khách có gu

Việt Nam có vô số resort ven biển sang trọng, từ Đà Nẵng đến Phú Quốc. Theo Michelin Guide, Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hàng đầu với khách du lịch có gu. Michelin cũng gợi ý 9 khách sạn, resort tốt nhất ở Việt Nam để du khách tham khảo: Four Seasons The Nam Hai, Mia Resort Nha Trang, Azerai Ke Ga Bay, Hyatt Regency Đà Nẵng Resort & Spa, Zannier Hotels Bãi San Hô, Six Senses Côn Đảo, Salinda Resort Phu Quoc, Banyan Tree Lăng Cô, An Lam Retreats Ninh Van Bay.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Doanh nghiệp lữ hành "hóng" kỳ nghỉ lễ

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành, kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày sẽ là cơ hội để người dân được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế. Người dân sẽ tận dụng cơ hội đến các điểm nghỉ dưỡng, từ đó góp phần kích cầu du lịch. Phía các đơn vị du lịch, lữ hành thì họ sẽ có thêm cơ hội quảng bá và thúc đẩy các sản phẩm tour du lịch tốt hơn cho du khách. Kỳ nghỉ thực sự là cơ hội "vàng" cho các Doanh nghiệp lữ hành đầu mùa cao điểm du lịch nội địa và nhiều lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khác.

- Tạp chí VnEconomy đưa tin:

Du lịch Việt Nam sẽ phục hồi sớm hơn bình quân khu vực Đông Nam Á

Dữ liệu điều tra của OutBox cho thấy, từ cuối năm 2023, tỷ lệ phục hồi của du lịch Việt Nam đạt gần 70%, xấp xỉ tỷ lệ phục hồi trung bình các quốc gia Đông Nam Á (ĐNA) là 72% và ngang ngửa với các quốc gia hàng đầu trong khu vực như Thái Lan (70,39%) và Singapore (71,3%). Chúng ta chỉ thua Malaysia (77,1%) và Cambodia (83,49%) là 2 quốc gia có mức độ phục hồi tốt nhất khu vực. Với tất cả những gì đang diễn ra, từ số liệu này, chúng ta có thể tự tin là du lịch Việt Nam sẽ phục hồi 100% vào quý 2/2024. Sớm hơn nhiều so với bình quân của khu vực Đông Nam Á. Năm 2024, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tương đương năm 2019. Những kết quả tích cực ngay từ đầu năm là tín hiệu khả quan để hiện thực hóa mục tiêu này trong năm nay.

- Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đưa tin:

Du lịch, hàng không Việt Nam-Trung Quốc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác

Ngày 09/4, Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã phối hợp Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức chương trình phát động điểm đến Việt Nam tại thị trường Trung Quốc và kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam – Trung Quốc. Saigontourist, Vietnam Airlines và Công ty TNHH công nghệ hàng không Shanghai Boxi đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện dịch vụ bay thuê chuyến do Vietnam Airlines cung cấp cho Shanghai Boxi và hợp tác quảng bá dịch vụ cho thuê xe. Saigontourist và Vietnam Airlines cũng ký kết hợp tác thực hiện dịch vụ tương tự với Công ty Beijing Cosmo Travel International Co.LTD. Các bên sẽ khai thác các tuyến du lịch và thị trường thuê chuyến mới; cung cấp các gói khuyến mãi của Vietnam Airlines, Saigontourist và Beijing Cosmos Travel International cho du khách Việt Nam và Trung Quốc. Dự kiến, trong 5 năm tới, những hợp tác này sẽ mang lại doanh thu hàng trăm triệu đô la Mỹ cho ba đối tác.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Đại biểu Nhân dân, An ninh Thủ đô đưa tin:

Chương trình giao lưu "Những câu chuyện trong gia đình Việt"

Ngày 14.4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề "Những câu chuyện trong gia đình Việt". Chương trình nhằm giúp bố mẹ và những người quan tâm đến giáo dục trẻ em có phương pháp giáo dục phù hợp theo từng giai đoạn của trẻ qua những chia sẻ cởi mở, thiết thực. Chương trình cũng là dịp kỷ niệm 10 năm hành trình tâm huyết, đồng hành với cha mẹ ở Việt Nam xây dựng môi trường giáo dục gia đình của TS Nguyễn Thị Thu - tác giả các cuốn sách như: "Kỷ luật mềm trong gia đình", "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học", "Để con tự học", "Sổ nhiệm vụ - To do list"...


Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×