Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2024

23/02/2024 | 11:21

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, thuộc huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội; Khởi tranh giải futsal vô địch quốc gia 2024; Đà Nẵng quảng bá điểm đến tại Hội chợ Du lịch Lữ hành Nam Á - SATTE, Ấn Độ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 23/2 đưa tin:

Lung linh sắc màu trong đêm khai hội đền Trần tỉnh Thái Bình

Một chương trình nghệ thuật bán thực cảnh ấn tượng kéo dài hơn 1 tiếng được hàng trăm nam, nữ diễn viên trình diễn trong đêm khai mạc Lễ hội đền Trần tổ chức ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình).

"Bản hòa âm đất nước" cuốn hút trong Ngày thơ Việt Nam tại Hải Phòng

Ngày 22/2, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề "Bản hòa âm đất nước" với sự tham dự của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, cùng các sở, ban, ngành, các nhà văn, nhà thơ và đông đảo khán giả yêu thơ của thành phố Cảng. "Bản hòa âm đất nước" là chương trình của các văn nghệ sĩ thành phố Cảng mong muốn góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho Ngày thơ Việt Nam, tạo thêm sức lan tỏa thi ca đến với đông đảo mọi người, cho người yêu thơ được đắm mình trong thơ…

Tìm hướng đi cho phim lịch sử sau "Đào, phở và piano"

Ngay cả khi có sự tham gia công chiếu của hai đơn vị tư nhân là Beta Cinema và Cinestar nhằm san sẻ áp lực "cháy vé" với Trung tâm chiếu phim Quốc gia, dường như sức nóng từ bộ phim "Đào, phở và piano" vẫn chưa thuyên giảm. Tìm hiểu về hiện tượng thú vị này, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện cùng NSND Trần Lực, để lắng nghe những câu chuyện của người trong cuộc.

-TTXVN ngày 19/5 đưa tin:

Thả 3.400 hoa đăng trên sông Đồng Nai mừng 340 năm kiến lập chùa Ông

Chiều tối 22/2, Ban tổ chức lễ hội chùa Ông (ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thả gần 3.400 hoa đăng loại lớn, trung và nhỏ xuống sông Đồng Nai. Hoạt động thả hoa đăng này là mừng 340 năm kiến lập chùa Ông (1684 - 2024), đồng thời mang ý nghĩa, nhân dân nguyện ước quốc thái dân an, đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Nhộn nhịp Lễ hội Tết Nguyên tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 22/2, rất đông người dân và du khách TP Hồ Chí Minh đã tập trung về khu vực Chợ Lớn, Quận 5 để dự lễ diễu hành Cung Nghinh ông Quan Thánh Đế Quân. Đây là hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2024.  Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2024 được tổ chức tại khu vực Chợ Lớn, Quận 5 lần đầu vào năm 1990. Đến nay, lễ hội đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hội Lim 2024 để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng du khách

Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/2 (tức 12 - 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn), thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương du Xuân, trảy hội, nghe Quan họ. Theo Ban Tổ chức, song song với bố trí không gian hát Quan họ, các hoạt động quản lý, tổ chức lễ hội cũng được chú trọng. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chủ trì, chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành 814 của huyện phối hợp với Đội kiểm tra 814 của tỉnh thường xuyên thanh, kiểm tra để ngăn chặn, xử lý vi phạm về dịch vụ văn hóa, thông tin, du lịch tại khu vực lễ hội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2024 - Ảnh 1.

Các liền anh liền chị câu lạc bộ Quan họ người cao tuổi huyện Tiên Du và liền anh nhí biểu diễn Quan họ tại hội Lim.

-Báo Văn Hóa ngày 22/2 đưa tin:

TP.HCM: Tập trung đầu tư cho ngành văn hóa ngang bằng với kinh tế

Ngày 22.2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức chương trình họp mặt văn nghệ sĩ Xuân Giáp Thìn 2024 với sự tham gia của hơn 100 văn nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật TP. Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Các văn nghệ sĩ bày tỏ cám ơn buổi gặp gỡ đầy ý nghĩa, ấm áp đầu năm giữa lãnh đạo TP.HCM với văn nghệ sĩ TP. Tại đây, nhiều văn nghệ sĩ cũng đã bày tỏ tâm tư, góp ý kiến nhằm phát triển văn học, nghệ thuật tại TP.HCM. Lãnh đạo TP.HCM tiếp thu ý kiến và lắng nghe, ghi nhận những chia sẻ, hiến kế của văn nghệ sĩ về giải pháp phát triển văn hóa - nghệ thuật trong thời gian tới. Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cảm ơn văn nghệ sĩ đã luôn hướng về TP thông qua các tác phẩm và các ý kiến góp ý cho lãnh đạo TP. Nhờ các góp ý này mà lãnh đạo TP có quyết định để xây dựng TP đúng hướng hơn, ngày càng quan tâm đầu tư cho văn hóa xã hội nhiều hơn, và đời sống tinh thần người dân được nâng lên ngang tầm với đời sống vật chất.

Hội phết Hiền Quan 2024: An toàn, lành mạnh, tiếp tục dừng đánh Phết

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) đã có văn bản gửi UBND xã Hiền Quan về việc tạm dừng phần đánh Phết do phương án tổ chức đánh Phết chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh Phết chưa đảm bảo an toàn. Theo đó, lãnh đạo huyện Tam Nông nhất trí với UBND xã Hiền Quan về tổ chức các hoạt động tại Lễ hội Phết năm 2024 theo kế hoạch địa phương đã xây dựng, trên tinh thần tập trung tổ chức tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Riêng phần đánh Phết tạm dừng, không tổ chức do phương án tổ chức đánh Phết chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh Phết chưa đảm bảo an toàn cho phần đánh Phết và người tham gia Lễ hội.

-Báo Hà Nội mới ngày 23/2 đưa tin:

Bảo đảm an toàn lễ rước nước sông Hồng

Ngày 22-2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, để bảo đảm tuyệt đối an toàn các lễ hội truyền thống rước qua sông đầu xuân, từ ngày 21 đến 22-2, Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã bố trí lực lượng phối hợp bảo vệ, phân luồng, sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra. Trong các lễ hội của đình Hộ Bắc, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây và lễ hội rước nước đình làng Vạn Vỹ, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng vừa được tổ chức, đã có hàng trăm người tham gia trực tiếp trên sông Hồng.

Các lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, đền Và sẵn sàng đón du khách

Để chuẩn bị cho Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì) khai mạc ngày 23-2 (tức 14 tháng Giêng) và Lễ hội đền Và (thị xã Sơn Tây) khai mạc ngày 24-2 (tức 15 tháng Giêng), chiều 22-2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra các mặt công tác tổ chức. Theo ghi nhận, công tác chuẩn bị cho các lễ hội diễn ra quy củ, bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, văn minh.

Thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân theo quy định

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 457/UBND-TH về việc triển khai Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 5-2-2024 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2024. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân theo quy định, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, ra quân phát động Tết trồng cây thiết thực, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục tập quán của từng địa phương.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/2 đưa tin:

Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại Thái Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

Tiếp tục chương trình thanh tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2024, trong hai ngày 21-22.2, Thanh tra Bộ VHTTDL đã kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các di tích, lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, bao gồm: di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chùa Keo; di tích lịch sử văn hóa Đền Đồng Bằng; đền Tiên La; đền Trần.

Đào, Phở và Piano được phát hành toàn quốc từ 22/2

Thông tin từ Beta Group, cụm rạp này sẽ tham gia phát hành bộ phim Đào, Phở và Piano từ ngày 22/2 thông qua các cụm rạp Beta trên toàn quốc. Theo dự kiến của Cụm rạp, "Đào, Phở và Piano" sẽ được chiếu tối thiểu 4 tuần. Tuy nhiên, số suất chiếu và giờ chiếu cụ thể chưa được tiết lộ, mà sẽ được sắp xếp linh hoạt trên tình hình thực tế. "Hiện tại Beta Cinemas có 20 cụm rạp chiếu phim trên khắp 11 tỉnh thành và chúng tôi tự hào được đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Điện ảnh phổ biến một tác phẩm nhiều ý nghĩa như "Đào, Phở và Piano"- đại diện cụm rạp Beta chia sẻ.

-Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" báo điện tử VTV ngày 22/2 đưa tin:

Kịch thiếu nhi - Mảnh đất màu mỡ cho sân khấu truyền thống

Kịch thiếu nhi là mảnh đất màu mỡ cho sân khấu, nhằm phát huy sức lao động sáng tạo của nghệ sĩ. Sự lăn lộn, dám nghĩ dám thay đổi của các sân khấu kịch khi hướng đến khán giả trẻ đang phần nào giải quyết bài toán khủng hoảng vắng khán giả trong nhiều năm qua. Chỉ khi xây dựng cho khán giả thưởng thức các tác phẩm sân khấu từ lúc tuổi còn nhỏ thì mới có thể hy vọng gìn giữ thói quen này khi họ trưởng thành. Tuy nhiên, để tạo ra món ngon mới lạ ở sân khấu kịch thiếu nhi, không chỉ cần cái tâm của người làm nghề mà còn cần sự đồng hành của các bậc phụ  huynh. Đây là cái bắt tay cần thiết để tạo ra những món ăn tinh thần cho em.

-Báo Tin Tức, báo Hà Nội mới, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 23/2 đưa tin: "Gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương" cho biết: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 190/QĐ-TTg ngày 22/2/2024 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, thuộc huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa các nội dung của Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và các chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực liên quan đảm bảo phù hợp với việc bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2024 - Ảnh 2.

Chùa Tây Phương là di tích lịch sử, kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới ngày 23/2 đưa tin:

Quả bóng vàng Việt Nam 2023 Nguyễn Hoàng Đức: Danh hiệu là động lực bước tiếp

Tại Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023 diễn ra ngày 19-2 vừa qua, tiền vệ đang khoác áo Câu lạc bộ Thể Công Viettel - Nguyễn Hoàng Đức đã xuất sắc vượt qua nhiều gương mặt sáng giá khác để đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2023. Đây là giải thưởng xứng đáng và cũng là động lực cho tiền vệ sinh năm 1998 tiếp tục nỗ lực cống hiến cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Khởi tranh Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2024:Sài Gòn Titans và Thái Sơn Bắc ra quân thắng lợi

Ngày 22-2, Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2024 chính thức khởi tranh với 2 cặp đấu đầu tiên của lượt 1, trong đó, Sài Gòn Titans thành phố Hồ Chí Minh và Thái Sơn Bắc đều được tận hưởng niềm vui chiến thắng trong ngày ra quân. Ngày (23-2), lượt một sẽ khép lại với 2 cặp đấu: Tân Hiệp Hưng thành phố Hồ Chí Minh tiếp Hà Nội FC và Thái Sơn Nam gặp Sahako FC, trong đó, cặp đấu Thái Sơn Nam và Sahako FC được dự báo sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của giới mộ điệu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2024 - Ảnh 3.

Sài Gòn Titans (vàng) giành chiến thắng với tỷ số đậm 10-1 trước tân binh Luxury Hạ Long - Ảnh: Báo Hà Nội mới

-Báo Người Lao động ngày 23/2 đưa tin:

Vòng 10 V-League 2023-2024: Hấp dẫn đua ngôi đầu

B.Bình Dương đang bị đội đầu bảng Nam Định bỏ xa đến 5 điểm sau 9 vòng đấu và gặp thử thách khó khi phải làm khách trên sân Hàng Đẫy, chạm trán Thể Công Viettel ở vòng 10 V-League 2023-2024 lúc 19 giờ 15 ngày 23-2. Sau chuỗi trận thăng hoa ở giai đoạn đầu mùa V-League 2023-2024, B.Bình Dương dần hụt hơi và nhiều lần mất điểm đáng tiếc khi so tài với các đối thủ được đánh giá yếu hơn. Đoàn quân HLV Lê Huỳnh Đức chỉ giành được 1 điểm ở hai lượt đấu gần nhất.

Sôi động các giải billiards carom đỉnh cao tại Việt Nam năm 2024

Chiến thắng của Trần Quyết Chiến ở World Cup Porto, Bao Phương Vinh lên ngôi vô địch thế giới đều trong năm 2023 khiến billiards carom trở thành tâm điểm chú ý của người hâm mộ. Lịch tranh tài của billiards carom Việt Nam năm 2024, vì thế, cũng trở nên "chật chội" dù chỉ với những sự kiện thường niên: Giải Vô địch billiards carom Cúp Quốc gia - VBSF lần I diễn ra từ ngày 13 đến 21-4 tại thành phố Đà Nẵng. Giải Billiards carom 3 băng Cúp Thế giới (World Cup) 2024 diễn ra từ ngày 20 đến 26-5 tại TP HCM với sự tham dự của những tay cơ hàng đầu thế giới. Giải Vô địch billiards carom 3 băng thế giới 2024 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Sea Links City Resort ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Lê Tú Chinh và Khuất Phương Anh góp mặt giải chạy "Tự hào Tổ quốc tôi"

Trong số đông đảo các chân chạy đã đăng ký tham dự Giải half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức, Lê Tú Chinh và Khuất Phương Anh là những cái tên nổi bật nhất, những ngôi sao thực thụ của điền kinh Đông Nam Á. Lần gần nhất Lê Tú Chinh xuất hiện ở một giải đấu chính thức là tại SEA Games 32, tháng 5-2023 tại Campuchia. "Nữ hoàng tốc độ" một thời của điền kinh Đông Nam Á không tham gia các nội dung thi đấu cá nhân sở trường mà thay vào đó, cô cùng với các đồng đội Hà Thị Thu, Kha Thanh Trúc và Hoàng Dư Ý mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam tấm huy chương bạc nội dung tiếp sức 4x100m nữ.

-Báo điện tử VOV ngày 23/2 đưa tin:

ĐT Việt Nam bận rộn, V-League 2024/2025 lên lịch thi đấu vừa dài vừa gấp gáp

V-League 2024/2025 chỉ có chưa đầy 2 tháng chuẩn bị trước mùa giải mới nhưng sẽ kéo dài hơn thường lệ khi diễn ra gần 10 tháng. Dự kiến, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2024/2025 sẽ bắt đầu với trận tranh Siêu Cúp Quốc gia vào ngày 17/8/2024. V-League sẽ khởi tranh ngày 23/8/2024 và kết thúc ngày 21/6/2025. Giải hạng Nhất Quốc gia diễn ra từ 13/9/2024 đến 25/5/2025. Cúp Quốc gia bắt đầu ngày 1/11/2024 và đá trận chung kết ngày 26/6/2025.

Nhận định HAGL – CLB Quảng Nam: Hổ Bi-Rai không còn đường lùi

Nhận định HAGL – CLB Quảng Nam, HAGL cần giành trọn vẹn 3 điểm ở trận đấu này để có cơ hội thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng V-League 2023/2024. HAGL đang gây thất vọng lớn tại V-League 2023/2024. Sau 9 vòng đấu, Hổ Bi-Rai mới giành được 1 trận thắng, hòa 2 và nhận tới 6 thất bại. HAGL vừa sở hữu hàng công tệ nhất (cùng Thể Công Viettel và Khánh Hòa ghi được 6 bàn), vừa sở hữu hàng thủ yếu nhất (nhận 15 bàn thua) tại V-League 2023/2024 tính tới thời điểm này.

V-League lên kế hoạch giúp ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2024

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có công văn gửi đến Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về kế hoạch thi đấu mùa giải bóng đá chuyên nghiệp mùa giải 2023/2024 với mục tiêu của ĐT Việt Nam là vô địch AFF Cup 2024 và giành quyền vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á.

-Báo Nhân Dân ngày 19/5 đưa tin:

Giải Bóng đá vô địch U19 quốc gia năm 2024: Hà Nội chia điểm cùng Hoàng Anh Gia Lai

Chiều 22/2, lượt 1 Vòng chung kết Giải Bóng đá vô địch U19 quốc gia năm 2024 sôi động với các cặp đấu ở hai bảng B và C. Trận đấu được chờ đợi tại bảng B giữa U19 Hà Nội và U19 LPBank Hoàng Anh Gia Lai kết thúc với tỷ số hoà sau 90 phút kịch tính. Bảng B chứng kiến cuộc đọ sức đáng chú ý giữa U19 Hà Nội và U19 LPBank Hoàng Anh Gia Lai. Đây là 2 đội bóng có lò đào tạo trẻ chất lượng bậc nhất hiện nay.

Bắn súng Việt Nam hy vọng đoạt huy chương Olympic

Bắn súng là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam có hy vọng giành huy chương Olympic Paris 2024 và đang được đầu tư tốt để hướng tới mục tiêu này. Trước thềm Olympic Paris 2024, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã có hai suất dự thế vận hội của xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền; trong đó, Trịnh Thu Vinh đạt thành tích nổi bật, đứng hạng 5 tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Giải bắn súng vô địch thế giới 2023.

Lịch thi đấu V-League vòng 10: Nam Định đối đầu Bình Định

Đội bóng thành Nam tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng để củng cố vị trí nhất bảng sau vòng đấu thứ 9 Night Wolf V-League 2023/2024. Tâm điểm vòng 10 hướng về sân Quy Nhơn với cuộc đọ sức trong Top 4 giữa đội bóng đất Võ và đội đầu bảng Thép Xanh Nam Định.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 23/10 đưa tin:

Vòng 10 V.League: Những cuộc đọ sức sống còn

Vòng 10 V.League 2023 - 2024 sẽ bắt đầu vào chiều 23/2 với những trận "chung kết ngược" hứa hẹn đầy quyết liệt giữa LPBank Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với Quảng Nam và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (HLHT) gặp Khánh Hòa. Cục diện cuộc đua trụ hạng tại V.League 1 2023 - 2024 đang căng thẳng. Trong khó khăn bủa vây, những đội xếp ở top cuối phải nỗ lực tích cóp điểm số để tính chuyện đường xa. LPBank HAGL ở cảnh hiểm nghèo nhất, vì đang ở vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng với vỏn vẹn 5 điểm. Bây giờ, mỗi trận đấu được coi là một trận "chung kết ngược" với thầy trò ông Vũ Tiến Thành.

Futsal Việt Nam: Quyết tâm giành vé dự World Cup

Năm 2024 được xem là năm bận rộn của futsal Việt Nam khi đội tuyển quốc gia sẽ tham dự 3 giải đấu quốc tế và mục tiêu quan trọng nhất của thầy trò HLV Diego Raul là lần thứ 3 liên tiếp tham dự vòng chung kết World Cup. Kết quả bốc thăm giải Futsal châu Á 2024 đưa ĐT futsal Việt Nam vào bảng A cùng với chủ nhà Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar. Đây là bảng đấu được đánh giá khá thuận lợi đối với thầy trò HLV Diego Raul. Bản thân nhà cầm quân người Argentina cũng tin tưởng vào khả năng cạnh tranh của ĐT Việt Nam với tất cả các đối thủ và đủ sức để giành một suất để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp.

Tuyển Việt Nam: Cải thiện và thay đổi

Mục tiêu tiến vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 của thầy trò HLV Troussier sẽ được quyết định sau 2 cuộc đối đầu với Indonesia vào tháng 3 tới. Khắc phục nhược điểm, giải quyết những vấn đề đã bộc lộ và tập trung được những cầu thủ xuất sắc nhất sẽ là bài toán mà HLV Troussier và các cộng sự phải giải trong thời gian tới.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 23/2 đưa tin:

Tìm hướng đột phá cho du lịch cộng đồng Phú Thọ

Những năm gần đây, đồi chè Long Cốc đã trở thành điểm đến nổi bật của tỉnh Phú Thọ, khi kết nối với Vườn quốc gia Xuân Sơn đã tạo thành một tuyến du lịch độc đáo, nhiều trải nghiệm. Tuy nhiên trên thực tế, dù lượng khách đến đông hơn nhưng hoạt động du lịch cộng đồng chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Du lịch cộng đồng là một trong những điểm nhấn tại Phú Thọ, giúp quảng bá và giới thiệu tới du khách những giá trị văn hóa đặc sắc vùng Đất Tổ. Trong đó các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn với bản sắc văn hóa người Dao, người Mường và nét đẹp thiên nhiên Vườn quốc gia Xuân Sơn là địa bàn phù hợp phát triển của loại hình du lịch này.

Đà Nẵng quảng bá điểm đến tại Hội chợ Du lịch Lữ hành Nam Á - SATTE, Ấn Độ

Đà Nẵng coi Ấn Độ là một trong những thị trường du lịch có tính đột phá trong giai đoạn hồi phục du lịch và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Thành phố biển miền Trung tập trung quảng bá trong phân khúc du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE), du lịch golf và du lịch cưới hỏi tại thị trưởng 1,4 tỷ dân này. Lần thứ hai tham gia Hội chợ Du lịch Lữ hành Nam Á (SATTE), Đà Nẵng mang tới gian hành Da Nang FantasiCity với mục tiêu đưa Ấn Độ vượt qua vị trí thứ Tư trong Top 10 thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng. Gian hàng của Đà Nẵng được chính thức khai mạc sáng 22/2 với các hoạt động biểu diễn Áo dài truyền thống, trải nghiệm cà phê Việt Nam, rút thăm trúng thưởng, chụp ảnh check-in nhận quà lưu niệm đã thu hút các đối tác đến giao lưu và tìm hiểu về điểm đến.

Độc đáo bộ nhận diện thương hiệu Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Điện Biên, tham dự các hoạt động, sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2024, Ban Tổ chức đã công bố biểu trưng và khẩu hiệu Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Theo đó, biểu trưng và khẩu hiệu Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 được thiết kế dựa trên màu sắc đặc trưng của du lịch tỉnh Điện Biên. Trong đó, màu vàng tượng trưng cho du lịch lịch sử - tâm linh, tượng trưng cho đức tin và khát vọng; các màu chàm, xanh lá, tím nhạt biểu trưng cho du lịch văn hóa, khám phá cảnh quan thiên nhiên; màu xanh da trời tượng trưng cho du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe, giúp cân bằng năng lượng và mang đến cảm xúc tích cực.

-TTXVN ngày 22/2 đưa tin:

Giải quyết dứt điểm tình trạng 'chèo kéo', tranh giành khách ở lễ hội Chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương 2024 sau 1 tuần khai hội đã ghi được dấu ấn tốt đẹp đối với du khách bởi hình ảnh sạch đẹp, văn minh, cơ sở hạ tầng giao thông được cải tạo thông thoáng, nhiều cơ sở lưu trú mới khang trang đi vào hoạt động, các dịch vụ phát triển, đặc biệt trật tự an toàn giao thông đô thị được đảm bảo. Tình trạng lộn xộn, "cò mồi", "chèo kéo", tranh giành khách đi đò và sử dụng dịch vụ xảy ra nhiều năm tại lễ hội Chùa Hương làm buồn lòng du khách và gây mất trật tự an toàn giao thông, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ đò đã cơ bản được giải quyết trong mùa lễ hội năm nay nhờ những giải pháp và mô hình quản lý mới của các cơ quan chức năng.

TP Hồ Chí Minh tăng tốc nâng chất sản phẩm du lịch trong năm 2024

Trong năm 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung 8 chương trình xúc tiến trong nước và 5 chương trình xúc tiến quốc tế để quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch của thành phố. Theo ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, không chỉ sở hữu nhiều công trình kiến trúc, điểm tham quan độc đáo và giàu giá trị văn hóa, lịch sử, TP Hồ Chí Minh còn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với các hoạt động giải trí và bầu không khí lễ hội nhộn nhịp quanh năm. Năm 2024, ngành du lịch Thành phố cũng bước vào giai đoạn tăng tốc để nâng chất các sản phẩm du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước.

-Báo Người Lao động ngày 23/2 đưa tin:

Du lịch bội thu mùa lễ hội

Những ngày này, trên cả nước, hàng loạt lễ hội đã khai màn như lễ hội đền Sái (xã Thụy Lâm, TP Hà Nội); lễ giỗ đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) hay lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2024... thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến tham quan, dâng lễ, cầu may. Ngành du lịch một số địa phương đang đón lượng khách kỷ lục trong mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán nhưng để xây dựng được những sản phẩm du lịch hấp dẫn, tạo doanh thu lớn thì cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ.

TP HCM đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch

Một loạt chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch của TP HCM trong và ngoài nước năm 2024 được kỳ vọng tạo phát triển đột phá cho ngành du lịch thành phố. Ngày 21-2, Sở Du lịch TP HCM chính thức công bố các chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài nước năm 2024.  Theo công bố, có 8 chương trình xúc tiến du lịch trong nước và 6 chương trình xúc tiến du lịch nước ngoài sẽ được ngành du lịch TP HCM triển khai trong năm nay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2024 - Ảnh 5.

P Hồ Chí Minh tổ chức thành công Lễ hội Tết Việt để đón khách đến du Xuân dịp đầu năm 2024 - ảnh: báo Tin tức

Du khách quốc tế liên tục ghé thăm Phú Quốc bằng đường biển

Liên tiếp những siêu tàu du lịch, siêu du thuyền đưa hàng ngàn du khách quốc tế đến Phú Quốc bằng đường biển trong năm 2023 và đầu năm 2024. Ngày 22-2, siêu du thuyền Le Jacques Cartier của Pháp chở theo 150 khách người Pháp, Mỹ, Anh… đã ghé thăm "đảo ngọc" Phú Quốc. Trong đó, 70% là khách người Pháp. Tại Phú Quốc, đoàn khách du lịch đến làng chài Hàm Ninh để thưởng thức đặc sản của làng chài trên 100 năm tuổi, nhất là món ghẹ Hàm Ninh trứ danh. Sau đó, đoàn khách tham quan di tích nhà tù Phú Quốc; đi chùa Hộ Quốc… Chiều cùng ngày, đoàn trở lại du thuyền, di chuyển đến Côn Đảo và TP HCM.

-Báo Văn Hóa ngày 22/2 đưa tin:

"Nguyện ước chốn thiêng" quảng bá du lịch, văn hóa tâm linh tại Tam Chúc

Fashion Show Nguyện ước chốn thiêng do NTK Thạch Linh tổ chức là một điểm nhấn của Hội Xuân Tam Chúc 2024, vừa diễn ra tại Khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam). Chương trình hội tụ 6 BST thời trang mới nhất của 5 NTK trẻ tài năng. NTK Nguyễn Minh Công mang đến BST Nét dân gian khai thác tranh dân gian Đông Hồ với mong muốn bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống. BST Yếm xuân của NTK Nguyễn Việt Hùng lấy cảm hứng từ hình ảnh những cô thiếu nữ Kinh Bắc trong tiết xuân về với áo tứ thân, yếm đào, váy đụp… NTK Thanh Thanh Nguyễn giới thiệu BST Bồng bềnh tái hiện sự huyền ảo và uy nghi, hùng vĩ của chốn thiêng Tam Chúc.

Hiệu ứng tích cực cho du lịch Bắc Giang

Việc triển khai thực hiện đồng bộ Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" từ tỉnh đến cơ sở đã tạo hiệu ứng tích cực, với phong trào thi đua rộng khắp, mang lại hiệu quả rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Bắc Giang. Năm 2023, với nguồn vốn hơn 18 tỉ đồng (15 tỉ đồng từ ngân sách trung ương, 3 tỉ đồng vốn huy động), tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ, đầu tư cho các địa phương trên địa bàn tỉnh phát triển du lịch.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: "Trợ giúp đột xuất, thường xuyên cho 2 triệu lượt người gặp khó" cho biết: Năm 2024, các cấp Hội Chữ thập đỏ phấn đấu trợ giúp thường xuyên, đột xuất cho 2 triệu lượt người gặp khó. Sau đợt cao điểm diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán, trong năm 2024, các cấp Hội Chữ thập đỏ phấn đấu trợ giúp thường xuyên, đột xuất cho 2 triệu lượt người gặp khó. Đối tượng ưu tiên trợ giúp là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, trẻ em khuyết tật, mồ côi, ngư dân nghèo, người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin. Ngoài ra, nguồn lực trợ giúp còn hướng tới cộng đồng vùng khó khăn, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa...

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×