Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/2/2024

21/02/2024 | 11:26

25 cầu thủ U20 nữ Việt Nam lên đường sang Uzbekistan thi đấu Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024; Lễ hội Xuân Giáp Thìn: Hướng tới mùa lễ hội văn minh, an toàn, lành mạnh; Chương trình làm việc giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Điện Biên về công tác chuẩn bị tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và các hoạt động Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/2 đưa tin:

Thanh tra công tác quản lý và lễ hội tại Hải Dương: Chấn chỉnh bất cập, đảm bảo an toàn, văn minh

Tiếp tục chương trình thanh tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2024 theo Quyết định của Bộ trưởng và Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL, trong ngày 20.2, đoàn thanh tra Bộ VHTTDL do Phó Chánh thanh tra Hà Văn Lâu đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, di tích Đền Tranh trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Thanh tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Quảng Ninh: Chấn chỉnh sai phạm, tăng cường tuyên truyền về văn minh lễ hội

Thực hiện Quyết định số 3752/QĐ-BVHTTDL ngày 6.12.2023 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về ban hành kế hoạch thanh tra năm 2024, Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành các quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại các di tích trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong hai ngày 19-20.2, đoàn thanh tra do Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL Hà Văn Lâu làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác quản lý lễ hội tại địa phương nói trên.

-Báo Nhân Dân ngày 21/2 đưa tin:

Câu chuyện Hội An

Trên một số báo đầu năm 2024 của tờ USA Today, Christopher Elliott, một blogger nổi tiếng người Mỹ, chia sẻ rằng, Hội An (Việt Nam) là bất ngờ lớn nhất của ông trong chuyến du hành vòng quanh thế giới trong năm 2023… Quả thực, đô thị cổ di sản thế giới luôn thu hút khách muôn phương và cũng là điều mà chính quyền và người dân phố Hội luôn trân trọng, giữ gìn.

Hành động quyết liệt để bảo vệ bản quyền trực tuyến

Trong "cuộc chiến" chống vi phạm bản quyền trên môi trường số ở phạm vi toàn cầu, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng các bên liên quan và đạt một số thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trước thực tế vẫn còn nhiều thách thức, mới đây Liên minh Sở hữu trí tuệ quốc tế (IIPA) đã đưa ra đề xuất với các cơ quan hữu quan Việt Nam về khuôn khổ thực thi và hành động mạnh mẽ hơn trong năm 2024 nhằm giảm thiệt hại cho thị trường cả trong nước và quốc tế.

Nam Định: Chấn chỉnh ngay việc "đóng ấn, thu tiền" ở đền Bảo Lộc

Vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh việc dù Lễ khai ấn Đền Trần còn chưa diễn ra, tại đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, những lá ấn đã được "bán" công khai. Hàng trăm người xếp hàng, chen chân để chờ được tự tay đóng ấn trong cung cấm với nhiều mức giá từ 50.000 đồng đến 250.000 đồng, cao nhất lên đến 500.000 đồng/lá ấn ở thời điểm cận lễ khai ấn. Ngày 20/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Lộc đồng loạt ra Văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các hành vi phản cảm tại di tích đền Bảo Lộc ở xã Mỹ Phúc, trong đó có việc "đóng ấn, thu tiền" và đổi tiền lẻ tràn lan trong đền.

-TTXVN ngày 21/2 đưa tin:

Lễ hội Xuân Giáp Thìn: Hướng tới mùa lễ hội văn minh, an toàn, lành mạnh

Tháng Giêng là thời điểm các lễ hội Xuân được tổ chức trên khắp cả nước, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng, làm cho khí Xuân thêm nồng, sắc Xuân thêm thắm đượm. Đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024, trong đó yêu cầu tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội đảm bảo an toàn, văn minh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/2/2024 - Ảnh 1.

Du khách thập phương về trảy hội chùa Hương năm 2024. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Kết nối liên vùng - giải pháp hiệu quả để bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa

Địa bàn tỉnh Bình Phước có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng di tích các cấp. Do đó, việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các di tích là nhiệm vụ quan trọng, nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để đảm bảo việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy di tích theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, hiện đại, tỉnh tiếp tục tiến hành rà soát một cách hệ thống; trên cơ sở đó xây dựng đề án quy hoạch, kế hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy hệ thống di tích, nhất là đối với những di tích đã được xếp hạng và đối tượng được kiểm kê di tích.

Đặc sắc Lễ hội đền Đông Cuông năm 2024

Chiều 20/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại sân Trung thiên và Đền chính đền Đông Cuông, tỉnh Yên Bái, nghi lễ dâng hương và Lễ cúng tiệc chiều truyền thống tại Lễ hội đền Đông Cuông Xuân Giáp Thìn năm 2024 được tổ chức trang trọng. thông qua Lễ hội, huyện Văn Yên mong muốn tiếp tục mở rộng quảng bá hình ảnh Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Đông Cuông đến với du khách thập phương, từng bước tạo sự đột phá về phát triển du lịch tâm linh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2024 và các năm tiếp theo, góp phần tích cực vào việc bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

TP Hồ Chí Minh lần đầu dành không gian cho thơ thiếu nhi

Chiều 20/2, bà Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết, Ngày thơ Việt Nam 2024 tại TP Hồ Chí Minh sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/2, với chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu". Điểm mới của Ngày thơ Việt Nam là lần đầu tiên có không gian dành cho thiếu nhi.  Theo bà Trịnh Bích Ngân, Ngày thơ năm nay được nâng một bước về vị thế, tầm vóc và được mở rộng không gian thơ dành cho nhiều đối tượng, trong đó có thiếu nhi. Theo đó, tại sân thơ thiếu nhi sẽ có nhiều hoạt động tọa đàm, giao lưu với các nhà thơ, nhà văn có những sáng tác dành cho tuổi thơ như: Nhà thơ Lê Minh Quốc, Ngọc Khương, Lê Luynh...; nhà văn Kim Hài, Trần Quốc Toàn, Võ Thu Hương...

-Báo Hà Nội mới ngày 20/2 đưa tin:

Phát huy nguồn lực văn hóa từ các lễ hội truyền thống

Những ngày đầu xuân mới, nhiều lễ hội truyền thống đã khai hội phục vụ nhu cầu của người dân và du khách thập phương. Năm nay, công tác tổ chức được các địa phương lên kế hoạch từ sớm với sự cam kết sẽ bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, văn minh. Để làm rõ hơn về công tác tổ chức, giám sát, cũng như việc phát huy nguồn lực văn hóa từ các lễ hội truyền thống để phát triển kinh tế - xã hội, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trò chuyện với Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh.

Để nhạc truyền thống mang giá trị mới

Âm nhạc truyền thống là tài sản vô tận để người nghệ sĩ thăng hoa, tạo nên những tác phẩm giá trị có tính thời đại. Gần đây, nhiều sản phẩm âm nhạc truyền thống đã được "khoác áo mới" đưa vào biểu diễn tại nhiều điểm di sản, di tích của Hà Nội, tăng sức hấp dẫn cho công chúng khi trải nghiệm, khám phá Thủ đô. "Để làm được điều đó, ngoài nỗ lực của các nghệ sĩ, còn cần sự đầu tư, cơ chế duy trì hoạt động và chiến lược quảng bá điểm đến văn hóa hiệu quả, lâu dài" - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ.

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc "Thanh âm Hà Nội"

Ngày 19-2, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch cuộc thi sáng tác ca khúc "Thanh âm Hà Nội" chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao giá trị văn hóa, nghệ thuật Thủ đô; khích lệ tinh thần sáng tác của các tác giả, nhạc sĩ, tạo ra các tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống, truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng, công cuộc hội nhập và phát triển của Thủ đô

- Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" báo điện tử VTV ngày 20/2 đưa tin:

Làm sống dậy các làng nghề tranh dân gian trong đời sống đương đại là câu chuyện khó

Tranh dân gian là một trong những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam. Các dòng tranh dân gian là sự kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng, mang đậm yếu tố văn hóa truyền thống Việt qua các thời đại. Sự tâm huyết của các nghệ nhân tranh dân gian cần được tiếp sức từ nhiều nguồn lực xã hội, cả về tài chính và tài năng sáng tạo.

Cục Điện ảnh đề xuất chiếu "Đào, phở và piano" trên toàn quốc

Đào, phở và piano là một trong hai phim được nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất và thí điểm chiếu rạp trong dịp Tết Giáp Thìn. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành đã đề xuất Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chiếu bộ phim này trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Thành nhận định đây là một việc khá khó khăn khi dự án Nhà nước cấp kinh phí sản xuất nhưng không có chi phí phát hành. Với sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả, Cục Điện ảnh tin rằng "Đào, phở và piano" xứng đáng được chiếu trên toàn quốc.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân, báo điện tử VTV, VOV và nhiều báo khác ngày 21/2 đưa tin: " 25 cầu thủ U20 nữ Việt Nam lên đường sang Uzbekistan" cho biết: Nhằm bảo đảm lực lượng tốt nhất cho Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ban huấn luyện đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu tới Uzbekistan. Sau trận đấu tập với đội U15 Viettel vào chiều 20/2, ban huấn luyện đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã quyết định danh sách 25 cầu thủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng đội tuyển tới Uzbekistan. Điều này sẽ giúp tăng thêm tính cạnh tranh cho các cầu thủ, cũng như tạo điều kiện để huấn luyện viên Akira Ijiri và các cộng sự có nhiều hơn sự lựa chọn cho đội hình phù hợp nhất tại giải đấu đầy thách thức sắp tới. Ngày hôm nay (21/2), huấn luyện viên Akira Ijiri và các học trò sẽ đáp chuyến bay lúc 13 giờ từ sân bay quốc tế Nội Bài. Với việc di chuyển sớm 2 tuần trước khi bước vào giải chính thức, đội tuyển U20 nữ Việt Nam sẽ có thêm thời gian để thích nghi với điều kiện thời tiết và thi đấu tại Tashkent (Uzbekistan), đặc biệt khi nhiệt độ tại thành phố này đang ở ngưỡng dưới 10 độ và có tuyết dày.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/2/2024 - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Dương Nghiệp Khôi động viên các thành viên đội tuyển U20 nữ Việt Nam. Ảnh: VFF

-Báo Nhân Dân ngày 21/2 đưa tin:

Bắn súng Việt Nam hy vọng đoạt huy chương Olympic

Trước thềm Olympic Paris 2024, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã có hai suất dự thế vận hội của xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền; trong đó, Trịnh Thu Vinh đạt thành tích nổi bật, đứng hạng 5 tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Giải bắn súng vô địch thế giới 2023.Bắn súng là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam có hy vọng giành huy chương Olympic Paris 2024 và đang được đầu tư tốt để hướng tới mục tiêu này.

-Báo điện tử VOV ngày 21/2 đưa tin:

CLB CAHN thiệt quân khi đối đầu SLNA tại vòng 10 V-League

CLB CAHN gặp tổn thất về nhân sự khi đối đầu với SLNA tại vòng 10 V-League 2023/2024. Tại vòng 10 V-League 2023/2024, CLB CAHN sẽ có chuyến làm khách tới sân của SLNA. Ở vòng 9 vừa qua, cả hai đội bóng này cũng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trên sân nhà, lần lượt trước CLB TP.HCM và CLB Bình Định. Ở màn so tài sẽ diễn ra trên sân Vinh vào 18h00 ngày 23/2 tới, CLB CAHN không có lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh Fialho Junior bị treo giò. Cầu thủ người Brazil nhận thẻ đỏ trực tiếp ở trận gặp CLB Bình Dương tại vòng 8 và bị cấm thi đấu 2 trận.

Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất cùng U20 nữ Việt Nam "mở hàng'' năm Giáp Thìn

Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất 2023 - Ngọc Minh Chuyên cùng các đồng đội ở U20 nữ Việt Nam sẽ là đội tuyển bóng đá đầu tiên của nước nhà thi đấu quốc tế trong năm Giáp Thìn. Sau trận đấu tập với đội U15 Viettel vào chiều  (20/2), ban huấn luyện ĐT U20 nữ Việt Nam đã quyết định danh sách 25 cầu thủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng đội tuyển tới Uzbekistan. Điều này sẽ giúp tăng thêm tính cạnh tranh cho các cầu thủ, cũng như tạo điều kiện để HLV Akira Ijiri và các cộng sự có nhiều hơn sự lựa chọn cho đội hình phù hợp nhất tại giải đấu đầy thách thức sắp tới.

AFC tước quyền đăng cai trận đấu lịch sử của Triều Tiên

Sau khi khảo sát tình hình, AFC đã quyết định tước quyền đăng cai trận đấu ở vòng loại thứ ba Olympic Paris 2024 môn bóng đá nữ của CHDCND Triều Tiên. Hồi cuối tháng 12/2023, AFC đồng ý cho Triều Tiên tổ chức trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên sau gần 5 năm khi cho phép LĐBĐ Triều Tiên sẽ đứng ra đăng cai tổ chức trận đấu giữa ĐT bóng đá nữ Triều Tiên và ĐT nữ Nhật Bản ở vòng loại Olympic Paris 2024 vào ngày 24/2/2024.

-TTXVN ngày 21/2 đưa tin:

Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam tự tin bước vào vòng loại Olympic Paris 2024

Sau chặng bay kéo dài gần 5 tiếng từ Ai Cập tới Đức, chiều 20/2, những gương mặt mới của thể dục dụng cụ Việt Nam gồm Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Văn Vỹ Lương, Trịnh Hải Khang đã có mặt ở Berlin, chuẩn bị hành trình thi đấu tiếp theo tại Cottbus (Đức) với mục tiêu vào chung kết giải World Cup thể dục dụng cụ, giành những tấm vé đến Olympic Paris 2024.

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền tự tin hướng tới vòng loại Olympic Paris 2024

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền vừa giành được tấm Huy chương Bạc hạng 49 kg nữ Giải vô địch Taekwondo Mỹ mở rộng 2024. Kết quả này là động lực để cô tự tin hướng tới giải đấu vòng loại Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ diễn ra vào tháng 3 tới tại Trung Quốc. Tại Giải vô địch Taekwondo Mỹ mở rộng 2024, Kim Tuyền không phải thi đấu vòng 1/16 do được xếp hạt giống số 3, Trương Thị Kim Tuyền đã thể hiện phong độ ấn tượng trên khi liên tiếp thắng các trận đấu ở vòng 1/8, tứ kết và bán kết.

-Báo điện tử VTV ngày 20/2 đưa tin:

HLV Park Hang Seo kí hợp đồng với đội bóng hạng Nhì tại Việt Nam

Mặc dù đã chia tay với đội tuyển quốc gia được hơn 1 năm nhưng ở thời điểm hiện tại, HLV Park Hang Seo vẫn tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam trên một cương vị mới. Mới đây, ông đã nhận lời làm cố vấn cao cấp cho CLB Bắc Ninh, đội bóng vừa được thành lập và sẽ thi đấu ở giải hạng Nhì 2024. Trong hợp đồng ký kết làm cố vấn với CLB Bắc Ninh, HLV Park Hang Seo có điều khoản tự do thương thảo làm HLV cho bất kỳ đội tuyển, CLB nào khác trong thời gian làm cố vấn.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam động viên U20 lên đường dự VCK U20 châu Á

Chiều nay (20/2), ĐT U20 nữ Việt Nam có trận đấu tập cuối cùng tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam, trước khi lên đường tới Uzbekistan dự VCK U20 nữ châu Á 2024. Tại cuộc gặp, Tổng thư ký LĐBĐVN Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh yêu cầu về tinh thần tập thể. Đối thủ của ĐT U20 nữ Việt Nam tại bảng B đều rất mạnh, đó là: đương kim vô địch U20 Nhật Bản, Á quân U20 CHDCND Triều Tiên và đối thủ dày dặn kinh nghiệm U20 Trung Quốc. Tổng Thư ký LĐBĐVN Dương Nghiệp Khôi căn dặn đội tuyển U20 nữ Việt Nam cần tập trung, tuân thủ nghiêm các yêu cầu của ban huấn luyện, ra sân thi đấu quyết tâm, thể hiện được ý chí, tinh thần Việt Nam.

-Báo Văn Hóa ngày 20/2 đưa tin:

Kết luận của Bộ Chính trị sẽ tiếp tục tạo đà cho thể thao Việt Nam phát triển bền vững

Tâm đắc với Kết luận số 70 -KL/TW ngày 31.1.2024 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I, Uỷ ban Thể dục thể thao (nay là Cục Thể dục thể thao) kỳ vọng Kết luận 70 sẽ tiếp tục tạo đà cho thể thao Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới. "Thực tế cho thấy muốn phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao thì cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của toàn xã hội, chứ riêng ngành Thể thao thì không thể làm được. Điểm đáng mừng là trong Kết luận 70, Bộ Chính trị yêu cầu trong thời gian tới, các Cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như nâng cao trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và Nhân dân đối với phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao.

Tập huấn giám sát trọng tài các giải Futsal quốc gia 2024

Sáng 20.2 tại Trung tâm TDTT Thống Nhất (TP.HCM) đã diễn ra Lễ bế giảng Lớp tập huấn giám sát trọng tài các giải Futsal quốc gia năm 2024. Lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp sau 4 ngày làm việc nghiêm túc với các nội dung về lý thuyết và thực hành. Lớp tập huấn đã được tổ chức tại Trung tâm TDTT Thống Nhất với sự tham dự của Trưởng ban trọng tài Đặng Thanh Hạ, các thành viên ban tổ chức tập huấn, các giảng viên trọng tài Futsal quốc gia, cùng các giám sát trọng tài, trọng tài trong danh sách dự kiến được phân công làm nhiệm vụ tại mùa giải Futsal quốc gia 2024. Lớp tập huấn với nội dung chuyên đề về cập nhật luật thi đấu và rút kinh nghiệm công tác trọng tài ở mùa giải trước.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/2 đưa tin:

Đếm ngược ngày khởi tranh VCK giải vô địch U19 Quốc gia 2024

Ngày 21/2, VCK giải vô địch U19 Quốc gia 2024 sẽ chính thức khởi tranh. Các trận đấu tại VCK giải vô địch U19 Quốc gia 2024 sẽ diễn ra tại các địa điểm gồm: SVĐ chính Bình Dương, sân B và sân C thuộc SVĐ Bình Dương (đường 30/4, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Sau giai đoạn vòng loại, VCK giải vô địch U19 Quốc gia 2024 đã tìm ra 12 đội bóng có thành tích tốt nhất gồm: Thể Công – Viettel, Hà Nội, PVF, Đông Á Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An, Huế, LPBank Hoàng Anh Gia Lai, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Phước, Becamex Bình Dương (chủ nhà) và Đồng Tháp.

Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam hội quân: Tập trung chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2024

Theo kế hoạch, các tay vợt sẽ tham gia các chương trình tập luyện chuyên môn chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic Paris 2024 tới cuối tháng 3 trước khi tập huấn chuẩn bị cho các giải đấu. Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam chính thức hội quân trở lại vào ngày 19/2 vừa qua nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm, đồng thời hướng tới vòng loại Olympic 2024. Dưới sự dẫn dắt của hai HLV gồm Đoàn Kiến Quốc và Vũ Văn Trung, đội tuyển Bóng bàn Việt Nam có sự phục vụ của 4 tay vợt gồm Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh.

3.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 21/2 đưa tin:

Lấy cộng đồng làm trung tâm để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững

Du lịch cộng đồng mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng dân cư, góp phần hiệu quả bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên và văn hóa của mỗi vùng đất, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững.  Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á (ATI), Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) Phạm Hải Quỳnh chia sẻ: Muốn phát triển du lịch cộng đồng thì vai trò của lãnh đạo địa phương và sự tham gia của cộng đồng là quan trọng. Chúng ta cần lựa chọn điểm phát triển du lịch cộng đồng chính xác, lấy giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, cộng đồng con người làm gốc thì du lịch cộng đồng mới phát triển bền vững, thu hút được du khách, phát triển sinh kế bền vững.

Khởi đầu ấn tượng của du lịch Hà Tĩnh

Đầu năm Giáp Thìn 2024, ngành Du lịch Hà Tĩnh đón những tín hiệu tích cực với lượng khách tăng cao, nhất là ở các điểm du lịch tâm linh. Trong tổng số hơn 188.000 khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn Hà Tĩnh những ngày đầu năm mới, có 10.500 lượt khách lưu trú, trong đó có gần 400 khách quốc tế. Nhằm phục vụ tốt nhất du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương, khu, điểm du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết cho mùa du lịch văn hóa tâm linh bằng việc tổ chức các lễ hội đầu năm.

-Báo điện tử VOV ngày 21/2 đưa tin:

Thổ cẩm Lâm Bình níu chân du khách

Trong phiên chợ ngày xuân, dễ dàng bắt gặp những trang phục truyền thống của người Mông, người Pà Thẻn hay người Dao Đỏ... Không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thổ cẩm đã trở thành sản phẩm độc đáo được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Tuyên Quang. Việc bảo tồn và phát huy được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, không chỉ giữ gìn được giá trị văn hóa, mà còn tạo điều kiện tích cực cho Lâm Bình phát triển du lịch cũng như tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho đồng bào. Xuân về, những quả còn nhỏ xinh làm bằng thổ cẩm được tung lên trong lễ hội Lồng Tông và treo ở hiên nhà sàn biểu trưng cho một năm mới mưa thuận gió hòa, người người mạnh khỏe, bản làng yên vui.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đón trên 10 triệu lượt du khách năm 2024

Năm nay, ngành du lịch Vĩnh Phúc phấn đấu đạt mục tiêu đón 10 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt khoảng 4 nghìn tỷ đồng năm 2024. Để đạt mục tiêu này, ngay từ đầu năm tỉnh Vĩnh Phúc triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Những năm qua, ngành du lịch Vĩnh Phúc xác định phát triển theo 3 hướng chính nhằm phát huy những thuận lợi về mặt tự nhiên và nhân văn của tỉnh: Du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần và du lịch sinh thái rừng; du lịch văn hoá, lịch sử, thắng cảnh, làng quê, làng nghề; du lịch công vụ, hội nghị, hội thảo.

Hơn 73.000 lượt du khách đến Bắc Ninh trong dịp Tết Giáp Thìn

Trong dịp Tết Giáp Thìn (từ ngày 7/2 đến ngày 14/2), Bắc Ninh đón khoảng 73.000 lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023, công suất sử dụng phòng đạt 40%, doanh thu du lịch đạt 50 tỷ đồng. Những điểm đến thu hút lượng lớn khách tham quan như: Chùa Dâu, chùa Bút Tháp (Thuận Thành), chùa Phật Tích (Tiên Du), đền Đô (thành phố Từ Sơn), đền Bà Chúa Kho, đền Cùng giếng Ngọc, Bảo tàng tỉnh, đường hoa xuân thành phố Bắc Ninh...

-Báo Văn Hóa ngày 20/2 đưa tin:

Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024: Làm nổi bật Điện Biên Phủ vinh quang và những trải nghiệm bất tận

Ngày 20.2, tại Hà Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên Trần Quốc Cường đồng chủ trì Chương trình làm việc giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Điện Biên về công tác chuẩn bị tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và các hoạt động Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chương trình lớn của đất nước trong năm nay. Yêu cầu được tổ chức trang trọng, đặc sắc, ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với đất nước, những người đã không tiếc tuổi xuân, xương máu để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chương trình nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm phải được tổ chức xứng tầm ngày lễ trọng đại, đảm bảo tính chính trị, tính văn hoá, tính nghệ thuật và đại đoàn kết dân tộc".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/2/2024 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 phát biểu tại Chương trình - Ảnh: báo Văn Hóa

Ninh Thuận đón 99.000 lượt khách tham quan dịp Tết Nguyên đán

Ngày 20.2, Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán toàn tỉnh đón 99.000 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 17,9% so cùng kỳ (10.000 lượt khách quốc tế, 89.000 lượt khách nội địa); thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt khoảng 97 tỉ đồng. Cụ thể địa phương đã tổ chức chức Vườn hoa Xuân Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề "Ninh Thuận Xuân Đoàn kết - Phát triển"; Hội Báo Xuân Giáp Thìn năm 2024; Bảo tàng tỉnh trưng bày hiện vật, hình ảnh về sắc xuân trên quê hương Ninh Thuận, hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Trung ương về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, các thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội năm 2023, hình ảnh về Đảng, về Bác Hồ; Chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa đón Giao thừa Xuân Giáp Thìn năm 2024... Các doanh nghiệp kinh doanh về du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động tổ chức tốt nhiều loại hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu vui chơi lành mạnh, an toàn, cho du khách đến tham quan, vui xuân và nghỉ dưỡng.

Đà Nẵng sắp có "công viên rồng"

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đã đề xuất UBND thành phố về việc xây dựng phương án tập trung các mô hình linh vật rồng trang trí phục vụ Tết Giáp Thìn và một số tiểu cảnh tại các điểm trang trí hoa sau khi hết thời hạn phục vụ Tết. Địa điểm đề xuất tập kết tại khu đất (góc đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà TP Đà Nẵng,) với diện tích 2,8ha). Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan lập phương án thiết kế sơ bộ xây dựng tạm công viên rồng tại địa điểm trên. Yêu cầu phải bảo đảm về kiến trúc cảnh quan, tạo được một điểm check-in du lịch mới mẻ, kèm theo các dịch vụ tiện ích công cộng thiết yếu gồm nhà vệ sinh, ki-ốt bán thức ăn, ki-ốt dịch vụ chụp ảnh và in ảnh, sân khấu trình diễn nghệ thuật ngoài trời, nhà điều hành, nhà bảo vệ thường trực... để phục vụ người dân và du khách.

-Báo Vietnamplus ngày 21/2 đưa tin:

Nhiều tín hiệu khởi sắc cho ngành du lịch Khánh Hòa ngay từ đầu năm

Cùng với việc nhiều tàu biển quốc tế đưa du khách đến Nha Trang, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao là những tín hiệu khởi sắc cho ngành du lịch tỉnh ngay từ đầu năm. Năm 2004, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa phấn đấu đón 9 triệu lượt du khách đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có 6 triệu lượt khách nội địa và 3 triệu lượt du khách quốc tế; doanh thu du lịch đạt trên 40.000 tỷ đồng. Tỉnh đang tổ chức cuộc thi Thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch Nha Trang-Khánh Hòa, như một cách để nhận diện hình ảnh, thương hiệu du lịch và quảng bá du lịch Nha Trang-Khánh Hòa đến với du khách trong nước, quốc tế./.

Khách quốc tế ở Việt Nam: "Lễ hội Xuân của các bạn chính là Tết của tôi"

Văn hóa truyền thống với những phong tục tập quán ngày tết, lễ hội đầu Xuân... nhiều sắc màu bản địa đã gieo vào tâm trí những vị khách ngoại quốc ở Việt Nam những ấn tượng đặc biệt và khó quên. Là một MC, diễn viên quen mặt trên truyền hình Việt, Charlie đã có cơ hội được khám phá 43 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Với tư cách Đại sứ Câu lạc bộ Du lịch Thủ đô, Charlie bảo mong muốn sau mỗi chuyến đi có thể lan tỏa được những thông điệp đẹp về du lịch Việt.

-Báo Nhân Dân ngày 20/2 đưa tin:

Dự kiến 43 lượt tàu biển quốc tế sẽ đưa khách đến Nha Trang năm 2024

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, dự kiến năm 2024 có khoảng 43 lượt tàu biển quốc tế sẽ chọn vịnh Nha Trang làm điểm neo lại để đưa du khách lên bờ tham quan, thưởng ngoạn thành phố Nha Trang. Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, đây đều những tàu du lịch biển đẳng cấp, sang trọng, phần lớn mang quốc tịch Bahamas, Malta, Marshall Island, Ukraine, Pháp, Italia… Trong đó có nhiều tàu khá lớn, phục vụ hàng nghìn du khách cùng lúc, như tàu Spectrum Of The Seas dài 347m, tàu Quantum Of The Seas dài trên 340m và cùng có sức chứa 4.000 du khách…

Tránh sao chép, đánh mất bản sắc trong phát triển du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa là loại hình du lịch mà trong suốt hành trình du khách có mục tiêu tìm hiểu, cảm nhận về văn hóa, lịch sử dân tộc của một đất nước, phong tục-tập quán của một vùng miền. Nhịp cầu kết nối du khách với điểm đến là các di sản văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, cách tổ chức cộng đồng…Đất nước Việt Nam nói chung và các vùng núi cao nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế này thì điều cốt lõi là phải giữ được bản sắc, tránh ăn xổi, sao chép, lạm dụng dàn dựng và sân khấu hóa,... sẽ gây tác dụng phản cảm và không lâu bền.

Siêu tàu du lịch đưa hơn 4.000 khách quốc tế cập cảng Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng 20/2, tàu biển quốc tế Spectrum of the Seas chở hơn 4.000 du khách đa quốc tịch đã cập cảng Tân Cảng-Cái Mép, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu). Công ty Lữ hành Saigontourist làm nhiệm vụ đón tiếp tàu tại cảng và đưa du khách tham quan thành phố biển Vũng Tàu, trải nghiệm miền tây sông nước Mỹ Tho, Tiền Giang và khám phá Thành phố Hồ Chí Minh sôi động. Dự kiến trong năm 2024, số khách tàu biển sẽ tăng 10-15% so năm 2023. Và các hãng tàu biển quốc tế đang tăng cường các chuyến tàu đến châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có điểm đến Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 20/2 đưa tin: Công tác gia đình 2024: "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng" cho biết: Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản số 474 /BVHTTDL-GĐ do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ ký gửi các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về Hướng dẫn thực hiện công tác gia đình năm 2024. Theo nội dung văn bản, chủ đề công tác gia đình mang tên: "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng". Thông điệp bao gồm: Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng; Đầu tư cho công tác gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững; Gia đình: điểm xuất phát và đích đến của chính sách; Hệ giá trị gia đình là hạt nhân của hệ giá trị quốc gia; Gia đình là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp; Xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực; Hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật; Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội.


Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×