Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/2/2024

20/02/2024 | 10:58

Bộ VHTTDL khuyến khích các đơn vị tham gia phát hành phim Đào, Phở, Piano; Hoàng Đức, Kim Thanh giành Quả bóng vàng Việt Nam 2023; Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất mở rộng diện miễn thị thực là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- VTV, Báo Tổ Quốc, Văn hóa, Tiền phong và nhiều báo khác đưa tin:

Kỳ vọng Chương trình MTQG về Văn hóa: Khai thác được các giá trị để văn hoá trở thành nguồn lực cho sự phát triển đất nước 

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn. Trong đó, Quốc hội yêu cầu Chính phủ trong năm 2024 trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035. 

Bộ VHTTDL khuyến khích các đơn vị tham gia phát hành phim Đào, Phở và Piano

Trước cơn sốt vé của Đào, Phở và Piano, Cục Điện ảnh đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc phát hành phim do nhà nước đặt hàng trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, Bộ khuyến khích các đơn vị tham gia phát hành phim Đào, Phở, Piano cũng như những phim nhà nước đặt hàng và phim Việt nói chung.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/2/2024 - Ảnh 1.

Cảnh trong Đào, Phở, Piano

Keng Loóng và Lễ hội Xên Mường đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng), huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tổ chức lễ đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Keng Loóng và Lễ hội "Xên Mường". Lễ đón nhận là dịp để tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt và tri ân những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng, các nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản. Đây còn là dịp thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong đời sống đương đại.

TP.HCM: Quy chế mới ban hành giải quyết bất cập về quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố

UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Quy chế Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP.HCM và có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2024. Nội dung Quy chế gồm có 4 Chương với 25 Điều quy định nhiệm vụ của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố.

Hàng vạn du khách tham dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024. Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí, Lễ khai hội diễn ra với quy mô khoảng 20.000 đại biểu và du khách thập phương. Lễ khai hội Xuân năm nay được tổ chức trang trọng, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Quan họ hội Lim: được nhận tiền khách thưởng nhưng phải đảm bảo văn hóa

Ngày 19/2, ban chỉ đạo Lễ hội Lim xuân Giáp Thìn 2024 thông tin tới báo chí kế hoạch tổ chức, quản lý lễ hội năm nay. Lễ hội Lim sẽ được tổ chức từ ngày 21 tới 22/2, tức ngày 12, 13 tháng giêng tại ba xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, các điểm hát quan họ được nhận tiền "thướng" của du khách nhưng phải đảm bảo văn hóa, phù hợp với giá trị truyền thống.

Thanh Hóa đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Mường Khô

Ngày 19/2, tại thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Lễ hội Mường khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Mường Khô. Lễ hội Mường Khô được Bộ BVHTTDL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3415/QĐ-BVHTTDL ngày 10.11.2023, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc và cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn các thế hệ ông cha và mỗi người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc.

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

Phát triển công nghiệp văn hoá ở Tây Nguyên: Cần có các giải pháp đồng bộ 

Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp văn hoá, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau trong thời gian qua chưa khai thác tương xứng với tiềm năng. Do đó trong thời gian tới, công nghiệp văn hóa cần xác định là một trong những ngành kinh tế xanh, bền vững của địa phương; việc phát triển thị trường công nghiệp văn hóa được xây dựng đặt ngang với các lĩnh vực kinh tế khác và có đóng góp lớn vào kinh tế chung sẽ là cơ hội, động lực phát triển để nâng cao vị thế các ngành của các tỉnh Tây Nguyên cùng phát triển với công nghiệp văn hóa của đất nước, phát triển bền vững chủ động hội nhập quốc tế.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Phát huy giá trị dân gian, truyền thống trong lĩnh vực âm nhạc 

Thời gian qua, trong lĩnh vực âm nhạc, nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ đang có xu hướng tìm đến các giá trị văn hóa của dân tộc. Từ đây nhiều sản phẩm âm nhạc kết hợp giữa chất liệu dân gian, truyền thống và chất liệu hiện đại ra đời, mang lại những cảm xúc mới mẻ cho công chúng và từng bước chinh phục bạn bè quốc tế. Ðây là hướng đi đáng khuyến khích, góp phần tạo nên sự đa dạng, sôi động cho đời sống âm nhạc nước nhà, đồng thời đưa văn hóa truyền thống không ngừng lan tỏa trong đời sống hiện đại.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

TP.HCM có thêm đường sách, trang bị 5 triệu quyển sách cho thư viện cơ sở 

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện công trình 'Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc' chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo kế hoạch, đến tháng 3/2025, TP.HCM sẽ xây dựng, phát triển các đường sách, không gian sách tại các khu vực theo hướng phía đông, tây, nam, bắc của TP góp phần phát triển văn hóa đọc cho người dân. Cùng với đó, từ tháng 2/2024 đến tháng 3/2025, trang bị cho thư viện các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn và thư viện 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức 5 triệu quyển sách, bao gồm sách giấy và sách điện tử.

- Báo Tin tức đưa tin:

Thái Nguyên: Trên 42 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đồi Pụ Đồn

Ngày 19/2, tại xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Quân Khu 1 phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm đồi Pụ Đồn. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024).

Sôi nổi Ngày hội văn hóa các dân tộc

Tối 19/2, Tại Sân vận động xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc lần thứ II, năm 2024" đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hữu Đại, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ nhấn mạnh, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Nậm Pồ lần thứ II chính là một hoạt động tiêu biểu trong năm 2024, giúp bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ, góp phần làm giàu đẹp thêm văn hóa truyền thống, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lễ hội chùa Ông: Nét đẹp giao lưu văn hóa các cộng đồng dân tộc

Ngày 19/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), Lễ hội chùa Ông (ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chính thức khai mạc. Năm nay, Lễ hội có những nét mới, đón nhiều đoàn khách quốc tế đến từ các nước như: Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia và các đoàn trong nước đến dự.

- Báo VietNamnet đưa tin: 

Dừng hoạt động mua bán ấn thu tiền trong nội cung đền Bảo Lộc

Mặc dù tỉnh Nam Định đã đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc, xã Mỹ Phúc và Ban quản lý đền Trần (Bảo Lộc) chấm dứt việc đóng ấn thu tiền trong nội cung đền, thế nhưng tình trạng này vẫn diễn ra công khai. Chủ tịch UBND xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, chính quyền địa phương đã xác minh và cho dừng hoạt động mua bán ấn trong nội cung đền Bảo Lộc.

- Báo Điện tử VOV đưa tin: 

Hôm nay diễn ra Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ ngày 20 - 25/2 tại Nam Định, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc. Ban tổ chức dự kiến phát Ấn cho nhân dân và du khách từ 5h sáng ngày 24/2.

- Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin: 

Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch triển khai Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đối tượng dự thi gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Quảng bá văn hóa Việt" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 19/02 trên VTV1. Theo Chương trình, say mê với văn hóa truyền thống Việt Nam và nỗ lực để lan tỏa những giá trị văn hóa này đã trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

HLV Park Hang-seo trở lại: "Tôi nhớ bóng đá, sẵn sàng dốc hết sức cho bóng đá Việt Nam" 

Trên trang cá nhân HLV Park Hang-seo chính thức thông báo sẽ trở lại làm việc với bóng đá Việt Nam trong vai trò cố vấn cấp cao cho CLB Bắc Ninh - đội bóng mới thành lập. Được biết, hợp đồng của HLV Park Hang Seo với CLB Bắc Ninh kéo dài trong 5 năm, từ tháng 2/2024 đến 1/2029.

Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam hội quân: Tập trung chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2024 

Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam chính thức hội quân trở lại vào ngày 19/2 vừa qua nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm, đồng thời hướng tới vòng loại Olympic 2024. Dưới sự dẫn dắt của hai HLV gồm Đoàn Kiến Quốc và Vũ Văn Trung, đội tuyển Bóng bàn Việt Nam có sự phục vụ của 4 tay vợt gồm Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh. Theo kế hoạch, các tay vợt sẽ tham gia các chương trình tập luyện chuyên môn chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic Paris 2024 tới cuối tháng 3. Đầu tháng 4, toàn đội được tập huấn ở Trung Quốc trong thời gian 3 tuần sau đó sẽ tới Bangkok (Thái Lan) dự giải đấu năm trong vòng loại Olympic môn Bóng bàn của khu vực châu Á trong tháng 5.

- VTV, Báo Thanh Niên, Báo Văn hóa, VnExpress, Tuổi trẻ và nhiều báo khác đưa tin:

Hoàng Đức, Kim Thanh giành Quả bóng vàng Việt Nam 2023 

Vượt qua các đồng nghiệp trong cuộc bầu chọn, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức (CLB Thể công Viettel) và thủ môn Trần Thị Kim Thanh (CLB nữ TP.HCM I) đã lần lượt đoạt Quả bóng vàng nam và Quả bóng vàng nữ Việt Nam 2023. Đây cũng là hai hạng mục đáng chú ý nhất tại Gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2023, diễn ra vào tối 19/2 tại Nhà hát Bến Thành (quận 1, TP.HCM).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/2/2024 - Ảnh 2.

Hoàng Đức và Kim Thanh giành Quả bóng vàng VN 2023

12 đội tham dự VCK Giải bóng đá U19 quốc gia 2024 

Diễn ra tại Bình Dương từ 21/2 đến 5/3, Vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá vô địch U19 quốc gia 2024 sẽ có sự tham dự của 12 đội đến từ các địa phương có phong trào bóng đá trẻ phát triển hàng đầu Việt Nam.

Đau đầu bài toán thể lực cầu thủ: Khi các HLV đồng cảm với ông Troussier

HLV Troussier khẳng định thể lực đang là trở ngại của nhiều cầu thủ Việt Nam, và đã có những HLV ở V-League đồng ý với chiến lược gia người Pháp về nhận định này. Thể lực suy giảm là một phần nguyên nhân khiến đội tuyển Việt Nam sa sút thời gian qua. Những đội hàng đầu Đông Nam Á đều có hướng đi riêng, như Thái Lan nâng cấp giải quốc nội và đưa cầu thủ sang Nhật Bản hoặc các nước châu Âu thi đấu, Indonesia nhập tịch những ngôi sao trẻ, khỏe được đào tạo bài bản ở châu Âu, đã quen với nhịp độ thi đấu cao... Nếu không tìm ra giải pháp, đội tuyển Việt Nam khó đảm bảo sức cạnh tranh với các đối thủ trên.

55 trọng tài sẽ làm nhiệm vụ tại các giải futsal quốc gia 2024 

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có 55/56 trọng tài, giám sát vượt qua các bài kiểm tra để có thể làm nhiệm vụ tại giải futsal HDBank VĐQG 2024 và giải futsal HDBank Cúp quốc gia 2024. Theo kế hoạch, giải Futsal HDBank VĐQG 2024 sẽ diễn từ 22.2 – 31.7 với 8 đội tham dự, thi đấu 56 trận theo thể thức vòng tròn hai lượt, lượt đi và lượt về (sân nhà – sân khách) để tính điểm xếp hạng chung cuộc.

Bộ Chính trị ban hành Kết luận về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới: Sẽ tạo bước phát triển đột phá về thể dục thể thao 

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận số 70-KL/TW ngày 31.1.2024 về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đánh giá, Kết luận số 70 của Bộ Chính trị sẽ tạo bước phát triển đột phá về thể dục, thể thao trong thời gian tới.

Vòng 9 Night Wolf V.League 1-2023/24: Ấn tượng ngày trở lại 

Sau một quãng nghỉ dài, không có gì ngạc nhiên khi Night Wolf V.League 1-2023/24 đã tạo được ấn tượng cực mạnh ngay trong ngày trở lại. Ngay ở vòng đấu đầu tiên, Night Wolf V.League 1-2023/24 đã đem đến những trận đấu có chất lượng chuyên môn rất cao, và điều này hứa hẹn sẽ có thêm nhiều những màn trình diễn hấp dẫn như thế trong chặng đường tiếp theo của mùa bóng năm nay. 

Giành HCB US Open 2024, Kim Tuyền sẵn sàng giành vé dự Olympic 2024 

Chiếc HCB của võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền tại Giải US Open vào trưa 19/2 tại Mỹ là bước chuẩn bị lạc quan cho taekwondo Việt Nam, trong việc giành vé dự Olympic Paris 2024. Chưa kể, cô gái 27 tuổi này đã có 3 trận thắng trước Choi Ashley (Mỹ), Sendra Giulia Clara (Argentina) và Kafadar Josipa (Canada) để vào chung kết Giải US Open 2024. Ở giải tuyển chọn VĐV khu vực châu Á 2024 sắp tới, 2 võ sĩ vào chung kết ở 8 hạng cân sẽ giành suất dự Olympic Paris 2024. Kim Tuyền từng dự Olympic Tokyo 2020, nên dĩ nhiên vẫn là niềm hy vọng lớn nhất.

- TTXVN đưa tin:

Đội Việt Nam về thứ 5 tại Giải đua thuyền buồm Clipper Race 

Ngày 19/2, Đội thuyền đua Việt Nam mang tên "Ha Long Bay, Viet Nam" tham gia Giải đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race đã về đích thứ 5 tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Giải có sự tham gia của gần 400 thủy thủ trên 11 thuyền buồm được chia làm 8 chặng với 16 cuộc đua riêng lẻ và 6 lần vượt đại dương. Điểm đến Hạ Long nằm trong chặng đua số 5 mang tên Thử thách châu Á-Thái Bình Dương. Đây là cuộc thử thách kỹ năng, sức bền và sự quyết tâm kiên cường của các thuyền viên.

- VOV đưa tin:

Nguyễn Thùy Linh dự Giải cầu lông Đức mở rộng 

Tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh sẽ tham dự Giải cầu lông Đức mở rộng 2024, diễn ra từ ngày 27/2 đến 3/3. Đây là giải đấu thuộc hệ thống World Tour Super 300 của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF). Tại giải, Nguyễn Thùy Linh được chọn vào nhóm hạt giống số 7. Dựa vào kết quả bốc thăm, tay vợt Đồng Nai (hạng 23 thế giới) sẽ chạm trán với tay vợt Arin Neslihan (Thổ Nhĩ Kỳ, hạng 36 thế giới) ở vòng 1. Đây là thời cơ để Thùy Linh tìm kiếm chiến thắng đầu tiên trong năm 2024. Với việc tham gia giải Đức mở rộng, tay vợt 27 tuổi sẽ tích lũy thêm điểm để tiến sâu vào tốp 20 thế giới. Thứ hạng cao sẽ giúp Nguyễn Thùy Linh lọt vào nhóm các tay vợt hạt giống ở Olympic 2024.

- Báo Lao động đưa tin: 

Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại phải bắt đầu từ chi tiết nhỏ nhất

Trong 2 thập kỷ qua, bóng đá Việt Nam chứng kiến nhiều cầu thủ xuất ngoại. Họ đều là những tên tuổi hàng đầu ở lứa tuổi của mình, tuy nhiên, không một trường hợp nào được khẳng định là thành công. Yếu tố "thành công" được đánh giá trên nhiều khía cạnh, không chỉ đơn thuần là ra sân thi đấu hay ghi bàn. Chuẩn bị - cả về tâm thế lẫn trình độ chuyên môn, đều cực kỳ quan trọng.

- Báo Vietnamnet đưa tin: 

Tuyển Việt Nam: Thống kê đáng lo ngại trước trận gặp Indonesia

V-League 2023/24 trở lại, không một tiền đạo tuyển Việt Nam nào ghi được bàn thắng khiến HLV Troussier lo lắng trước trận gặp Indonesia vào tháng 3 tới. Rõ ràng sau trận thua Indonesia ở Asian Cup 2023, "Những chiến binh sao vàng" phải đặt mục tiêu cao nhất là chiến thắng trước đối thủ cùng khu vực nhằm lấy lại vị thế, sự tự tin cho hành trình ở vòng loại World Cup 2026. Muốn thắng Indonesia, dĩ nhiên hàng công của tuyển Việt Nam phải sắc bén, có nhiều phương án và sự tỏa sáng của các cá nhân. Hy vọng là ở những vòng đấu sắp tới, các tiền đạo tuyển Việt Nam sẽ lên tiếng, giúp HLV Troussier vơi đi nỗi lo tìm bàn thắng.

- Báo Người lao động đưa tin: 

Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Thái Sơn đoạt danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc

Danh hiệu Cầu thủ trẻ nam xuất sắc năm 2023 trong lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 tối 19-2 do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức thuộc về Nguyễn Thái Sơn (Đông Á Thanh Hóa). Cầu thủ sinh năm 2003 đã thể hiện tài năng và sự chững chạc khi được HLV Troussier trao cơ hội khoác áo tuyển quốc gia tham dự dịp FIFA Days 2023, Asian Cup 2023, ASIAD 19. Trước khi lên tuyển, Thái Sơn cũng là trụ cột của đội U23 Việt Nam thi đấu vòng loại U23 châu Á, góp công giúp U22 VN đoạt HCĐ SAE Games 32.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin: 

Tuyển Việt Nam: Cải thiện và thay đổi

Mục tiêu tiến vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 của thầy trò HLV Troussier sẽ được quyết định sau 2 cuộc đối đầu với Indonesia vào tháng 3 tới. Khắc phục nhược điểm, giải quyết những vấn đề đã bộc lộ và tập trung được những cầu thủ xuất sắc nhất sẽ là bài toán mà HLV Troussier và các cộng sự phải giải trong thời gian tới. Chiến lược gia người Pháp sẽ phải sớm lựa chọn, chốt nhân sự để xây dựng phương án tấn công. Kết hợp hài hòa sức trẻ và kinh nghiệm, ổn định tâm lý cho học trò và rèn thêm những miếng đánh "tủ" là cách để đội tuyển Việt Nam tự tin bước tới 2 trận quyết đấu với Indonesia và hoàn thành mục tiêu của bóng đá Việt trong năm 2024.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

TP.HCM tổ chức 12 đợt tham quan miễn phí trụ sở HĐND - UBND Thành phố trong năm 2024 

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở Hội đồng Nhân dân và Ủy ban nhân dân TP.HCM. Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM năm 2024 dự kiến được tổ chức thành 12 đợt tham quan, mỗi đợt gồm 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng.

- TTXVN, Tiền phong, Tuổi trẻ và nhiều báo khác đưa tin:

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất mở rộng diện miễn thị thực 

Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, trong đó yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu mở rộng chính sách miễn thị thực. Việc mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ tạo thuận lợi cho du khách, góp phần thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tăng sức cạnh tranh của du lịch nước nhà với các thị trường khác trong khu vực và trên thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/2/2024 - Ảnh 3.

Tránh sao chép, đánh mất bản sắc trong phát triển du lịch văn hóa 

Đất nước Việt Nam nói chung và các vùng núi cao nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa. Gìn giữ, xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc, nét đẹp văn hóa là yêu cầu cơ bản nhất mà ngành du lịch hướng tới để hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế này thì điều cốt lõi là phải giữ được bản sắc, tránh ăn xổi, sao chép, lạm dụng dàn dựng và sân khấu hóa,... sẽ gây tác dụng phản cảm và không lâu bền.

Kiên Giang: Nhiều kỳ vọng cho ngành du lịch trong năm 2024 

Với lượng khách và doanh thu du lịch trong 7 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn tăng tương ứng 21,1% và gấp 7,2 lần so cùng kỳ năm 2023, ngành du lịch Kiên Giang hứa hẹn có nhiều đột phá. Năm 2024, tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu đón 9,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 680.000 lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch 20.000 tỷ đồng.

Tạo đột phá đưa du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn 

Ngay đầu năm 2024, tín hiệu đáng mừng đối với ngành Du lịch tỉnh Ninh Thuận đó là lượt du khách đến địa phương tăng cao so cùng kỳ năm trước. Để tạo bước phát triển mạnh mẽ và bền vững cho ngành Du lịch, Ninh Thuận tiếp tục tập trung phát triển du lịch theo chiều sâu, hình thành sản phẩm mới, có sức cạnh tranh cao. Tỉnh ưu tiên phát triển sản phẩm mới lạ và bổ trợ…; qua đó phấn đấu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 12 - 13%; doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng. Ngành Du lịch đóng góp 13% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho 15% lao động toàn tỉnh.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Du lịch Huế gây ấn tượng dịp đầu năm

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, lượng khách đến Huế du Xuân rất đông. Một số hãng lữ hành tổ chức tour đưa các đoàn khách từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... đến tham quan Huế. Từ Tết Nguyên đán đến giữa tháng 2/2024, tỉnh Thừa Thiên Huế đón hơn 115.000 lượt khách tham quan các điểm di tích, danh lam thắng cảnh. Doanh thu từ du lịch hơn 160 tỷ đồng.

- Báo Công an Nhân dân đưa tin: 

Lễ hội đầu năm: Cơ hội cho du lịch bứt phá

Với hàng nghìn lễ hội lớn nhỏ được tổ chức trong suốt 3 tháng đầu năm, thu thút đông đảo khách thập phương, mùa lễ hội là cơ hội vàng cho du lịch Việt. Năm 2024, các lễ hội đầu năm tiếp tục trở thành "mỏ vàng" của ngành du lịch mặc dù việc tận dụng lợi thế này còn một số vấn đề.

- Vietnamplus đưa tin:

Điện Biên đón lượng khách lớn trong kỳ nghỉ Tết, kỳ vọng du lịch khởi sắc 

Năm 2024, tỉnh Điện Biên đăng cai Năm Du lịch Quốc gia và đặt mục tiêu đón 1,3 triệu lượt khách với tổng doanh thu đạt khoảng 2.200 tỷ đồng. Chỉ tính trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, lượng khách đến với Điện Biên tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2023, thời gian lưu trú của du khách đã tăng lên rõ rệt. Đây được xem là tín hiệu vui, khởi sắc cho Năm Du lịch của tỉnh Điện Biên.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Du lịch Bắc Trung Bộ tiệm cận bốn mùa! 

Với lợi thế về vị trí địa lý và sự đa dạng về sắc thái văn hóa, thời gian qua, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã nỗ lực phát huy tiềm năng khác biệt nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, từng bước hóa giải những hạn chế, yếu kém để đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đắc lực thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển. Bên cạnh việc tập trung phát triển bốn dòng sản phẩm chính là: du lịch biển, du lịch văn hóa-di sản, du lịch sinh thái và du lịch thành phố; ba tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh ưu tiên hình thành và phát triển các sản phẩm mới (du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch golf; du lịch mạo hiểm,…) nhằm hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bốn mùa.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên, Lao động, Tuổi trẻ Thủ đô và nhiều báo khác đưa tin:

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ngày 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU "Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh". Chỉ thị xác định, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là quá trình lâu dài, đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ tiến hành thường xuyên, tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: Xây dựng, bồi đắp giá trị gia đình, lấy gia đình làm nền tảng để khôi phục, kế thừa, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, góp phần hình thành nhân cách thế hệ trẻ Thủ đô thanh lịch, văn minh. Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong gia đình: lễ phép, lịch sự, hòa thuận, kính trên nhường dưới, nhân ái, khoan dung, trọng tình nghĩa, đạo lý; xây dựng gia đình học tập, gia đình văn hóa, ấm no, văn minh, tiến bộ và hạnh phúc...

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×