Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/2/2024

19/02/2024 | 11:42

Tối nay (19/2) diễn ra lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023; Lễ dâng hương khai xuân được tổ chức trang trọng tại Hoàng thành Thăng Long; Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 19/2 đưa tin:

Ngày 20/2, khai mạc Lễ hội đền Đông Cuông tỉnh Yên Bái

Đền là nơi thờ chính Mẫu Thượng ngàn-Mẫu Đệ nhị trong tục thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, thờ Thần Vệ quốc và các vị anh hùng dân tộc hy sinh trong các cuộc khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm. Năm 2000, đền Đông Cuông được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh. Ngày 16/1/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định ghi danh Lễ hội đền Đông Cuông vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, góp phần khẳng định thêm giá trị của ngôi đền, trở thành nơi tham quan, chiêm bái của du khách thập phương trong hành trình du xuân mới.

Liên kết trong bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể

Trong 15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh, Nghi lễ và trò chơi kéo co có sự tương đồng với di sản của Hàn Quốc, Campuchia, Philippines và đã trở thành di sản văn hóa đa quốc gia của nhân loại. Ở tầm toàn cầu, loại hình di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia, liên khu vực là xu thế đang được các nước thúc đẩy mạnh mẽ. Cùng xu thế này, thời gian qua, việc ghi danh di sản liên tỉnh, liên vùng ở nước ta cũng có bước khởi động, nhằm huy động nguồn lực bảo vệ và phát huy tốt hơn các giá trị di sản.

Khám phá văn hóa Hội An tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

 "Vui Xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An" là chủ đề của chương trình khai xuân tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật (mùng 8 và mùng 9 Tết Giáp Thìn). Năm nay, các nghệ nhân từ Hội An ra mang theo những nghề thủ công truyền thống như mộc Kim Bồng, làm đèn lồng, làm gốm Thanh Hà, điêu khắc gốc tre…, cũng như các môn nghệ thuật dân gian như hò xứ Quảng, hát sắc bùa, diễn xướng Bả trạo cầu Ngư, trò chơi bài chòi.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/2 đưa tin:

Không gian sáng tạo hụt hơi đường dài

Tổ hợp sáng tạo Ươm mới đây bất ngờ thông báo đóng cửa. Chỉ hơn tháng trước đó, tổ hợp này vừa nhận giải 3 hạng mục không gian văn hóa nghệ thuật truyền cảm hứng tại giải thưởng Wechoice năm 2023. Việc Ươm đóng cửa để lại không ít tiếc nuối trong giới hoạt động sáng tạo, bởi không gian quen thuộc này không chỉ là điểm hẹn cà phê, mà còn là nơi để các bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo, những khóa học kết nối người làm sáng tạo và khán giả cùng nhau thăng hoa. Hành trình của Ươm không quá 3 năm hoạt động, nhưng đủ chứng kiến những thay đổi, xu hướng mới cập nhật liên tục trong lĩnh vực lao động sáng tạo.

Phim Tết 2024: Tranh cãi những chuyện… đã cũ

Mai - bộ phim thứ 3 của Trấn Thành tiếp tục áp đảo và liên tiếp xác lập kỷ lục trên đường đua phòng vé mùa Tết 2024. Nhìn vào sự chênh lệch rất lớn đó, đã có những tranh luận trái chiều xoay quanh chuyện ưu ái hay ép suất chiếu. Từ thành công của Mai và việc 2 bộ phim khác phải rời đường đua phim tết khá sớm, trên nhiều diễn đàn phim ảnh đã nổ ra tranh luận về việc có hay không chuyện "ép" suất chiếu. Nhiều khán giả dẫn trường hợp của phim Sáng đèn, khi phim có quá ít suất chiếu, lại còn được xếp vào những khung giờ xấu.

-Báo Văn Hóa ngày 18/2 đưa tin:

Hà Tĩnh: Đền thờ Phạm Tôn Tuyển đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia

Sáng 18.2, huyện Lộc Hà phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh và dòng họ Phạm Bá tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đền thờ Phạm Tôn Tuyển. Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã trao Bằng công nhận cho đại diện dòng họ Phạm Bá, đồng thời chúc mừng dòng họ, quê hương và yêu cầu Cấp ủy, chính quyền các cấp, con cháu, Nhân dân trong vùng nâng cao ý thức bảo vệ di tích, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa, phát huy giá trị của di tích. Thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Bộ VHTTDL , tiếp tục duy trì, sưu tầm thêm các tư liệu, hiện vật về Phạm Tôn Tuyển để làm nổi bật thêm vai trò, cống hiến của ông trong lịch sử.

Thanh Hóa xử lý dứt điểm tình trạng ăn xin tại các di tích

Sở VHTTDL Thanh Hóa vừa có văn bản chấn chỉnh công tác tổ chức, quản lý các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tại các di tích trong dịp Xuân Giáp Thìn và năm 2024. Theo Sở VHTTDL, một số đối tượng đã lợi dụng sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương và lòng tốt của du khách để tổ chức chèo kéo, ăn xin, xin tiền của du khách tại các di tích, nhất là tại các điểm di tích có ảnh hưởng tín ngưỡng rộng (có biểu hiện các đối tượng lười lao động đã lợi dụng các đối tượng yếu thế… để thực hiện hành vi trên) làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng đến các giá trị truyền thống trong mùa lễ hội, gây bức xúc trong dư luận.

Trang trọng Lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng nay, 18.2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khai xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Lễ dâng hương khai xuân được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hằng năm tại Hoàng thành Thăng Long. Hoạt động văn hóa truyền thống này nằm trong chuỗi các hoạt động Tết mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ 23 tháng Chạp đến nay, với nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu, hạ cây Nêu và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/2/2024 - Ảnh 1.

Lễ dâng hương khai xuân được tổ chức trang trọng tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh: Báo Văn Hóa

-TTXVN ngày 19/2 đưa tin:

Phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền gắn với phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La

Trong khuôn khổ hoạt động tại Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2024, ngày 18/2, tại bến đua thuyền cầu Pá Uôn, UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) tổ chức khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2024. Thời gian qua, cùng với việc phát triển kinh tế tại điểm tái định cư mới, huyện Quỳnh Nhai đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, trong đó tiêu biểu có Lễ hội đua thuyền truyền thống gắn với thế mạnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái với hơn 11.000 ha diện tích mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La. Đây là một trong những tiềm năng lớn cho việc bảo tồn Lễ hội đua thuyền và phát triển du lịch lòng hồ của huyện Quỳnh Nhai.

Lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Bạc Liêu

Ngày 18/2 (nhằm mùng 9 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Nghinh Ông đã được tổ chức tại lăng Ông Duyên Hải, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.  Đây là một trong những Lễ hội Nghinh Ông có quy mô lớn của của tỉnh Bạc Liêu, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút đông đảo người dân, du khách đến cầu may mắn, thuận buồm xuôi gió trong năm mới. Lễ hội Nghinh Ông Duyên Hải năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/2024, nhằm mùng 8 đến 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), thu hút hàng ngàn du khách cùng người dân vùng ven biển Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang tham gia trẩy hội.

Khai hội Đền Huyền Trân

Ngày 18/2, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (phường An Tây, thành phố Huế), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Giáp Thìn 2024, nhằm tri ân công lao to lớn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân trong việc mở mang bờ cõi đất nước về phương Nam.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/2 đưa tin:

Hơn 200.000 lượt du khách đến Hội chữ Xuân Văn Miếu - Quốc tử Giám

Chiều 18-2 (tức mùng 9 tháng Giêng), lễ bế mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 đã diễn ra tại khu Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong 2 tuần diễn ra, ước tính có khoảng hơn 200.000 lượt công chúng tham quan, trải nghiệm tại hội chữ. Với chủ đề "Hiếu học", Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ ngày 3-2 đến 19-2 (tức từ 24 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), đề cao truyền thống hiếu học, tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp ngàn năm của dân tộc ta.

"Mở đường" cho phim Nhà nước đặt hàng

Trong mùa phim Tết năm nay, bên cạnh các bộ phim tư nhân đầu tư sản xuất, có 2 bộ phim Nhà nước đặt hàng (phim sử dụng ngân sách nhà nước) là "Đào, phở và piano", "Hồng Hà nữ sĩ" ra rạp vào mùng 1 Tết Nguyên đán tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (quận Ba Đình, Hà Nội). Hiện trên hệ thống rạp, phim "Đào, phở và piano", "Hồng Hà nữ sĩ" tuy có doanh thu không cao bởi chỉ chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, nhưng vẫn duy trì các suất chiếu phục vụ khán giả trong tháng 2.

Nhà hát Kịch Việt Nam tạo tiếng cười xuân với kiệt tác trăm tuổi

Chương trình "Xuân 24" với vở hài kịch "Ả cave nhà hàng Maxim" của Nhà hát Kịch Việt Nam đã có những buổi công diễn mở đầu vào cuối tuần này. Tác phẩm hài kịch kinh điển thế giới của nhà viết kịch vĩ đại người Pháp Georges Feydeau ra đời cách đây 125 năm được dàn dựng sống động, gần gũi đem đến tiếng cười xuân sảng khoái và đầy ý nghĩa cho khán giả Thủ đô.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 19/2 đưa tin: "Hôm nay lộ diện chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2023" cho biết: Hôm nay 19/2, lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Vào lúc 20h00 tối nay 19/2, lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Ban đầu, sự kiện này được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 3/1/2024, nhưng do ĐT Việt Nam bận thi đấu tại VCK Asian Cup 2023 trong tháng 1/2024 nên BTC giải thưởng và lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thống nhất thời điểm tổ chức là ngày 19/2/2024. Tham gia bình chọn giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam là lãnh đạo ngành thể dục – thể thao, HLV, đội trưởng các đội bóng, các chuyên gia bóng đá và các nhà báo thể thao trong cả nước. Quả bóng vàng, bạc, đồng của nam và nữ sẽ nhận được lần lượt là 40, 30 và 20 triệu đồng, riêng với Futsal lần lượt là 30, 20 và 15 triệu đồng. Các giải thưởng cá nhân khác nhận 15 triệu đồng mỗi giải. Trong số những hạng mục giải thưởng, giải Quả bóng vàng nam Việt Nam 2023 nhận được sự quan tâm hơn cả. Hai ứng viên nặng ký nhất là Tuấn Hải và Hoàng Đức. Cả hai đều không có danh hiệu tập thể trong năm 2023 cùng CLB. Tuy nhiên, Tuấn Hải có ưu thế khi tỏa sáng ở Cúp C1 châu Á trong màu áo Hà Nội FC.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/2/2024 - Ảnh 2.

Hai ứng viên nặng ký nhất là Tuấn Hải và Hoàng Đức - Ảnh: báo điện tử Tổ Quốc

-Báo Người Lao Động ngày 19/2 đưa tin:

Thể thao Việt Nam và những niềm kỳ vọng Olympic

Chỉ tiêu 15 suất tham dự Thế vận hội 2024 đã và đang là mục tiêu phấn đấu cao độ của thể thao Việt Nam hiện nay. Tính đến nay, thể thao Việt Nam mới có 4 vận động viên giành suất chính thức tham dự Olympic 2024, gồm: Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Thị Thật (xe đạp) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi). So với mục tiêu chung, con số này thực sự quá ít, đòi hỏi nỗ lực rất lớn của toàn ngành, các bộ môn và bản thân các vận động viên từ đây cho đến tháng 6 - thời điểm Ủy ban Olympic quốc tế và các liên đoàn thể thao chốt danh sách sau cùng.

Hơn 800 vận động viên Giải Marathon "Ky Son Win Vietnam Moutain 2024"

Sáng 18-2, hơn 800 vận động viên đã tham gia tranh tài tại Giải Marathon "Ky Sơn Win Vietnam Moutain 2024". Giải Marathon "Ky Son Win Vietnam Moutain 2024" (hay còn gọi là Giải Marathon miền Tây xứ Nghệ năm 2024, "Về miền sơn cước - chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn") thu hút hơn 800 vận động viên (VĐV) đến từ các tỉnh, thành trong nước cùng VĐV từ Campuchia và Lào tham dự. Các VĐV tham gia Giải Marathon "Ky Sơn Win Vietnam Moutain 2024" tranh tài ở 4 cự ly: 42 km, 21 km, 10 km và 5 km. Theo đó, các cự ly bắt đầu từ Trường THPT Kỳ Sơn qua nút giao giữa quốc lộ 7 với đường tỉnh 543D (ngã ba cầu Mường Xén) đến Km 75+00, đường tỉnh 543D.

Hành trình chông gai của nhà vô địch Muay Thái thế giới Trương Cao Minh Phát

Với thành tích đánh bại cả 3 nhà vô địch của Muay Thái Việt Nam, Trương Cao Minh Phát (sinh năm 1995) , được nhiều người gọi bằng biệt danh "Người lật đổ tượng đài". Mới đây, Trương Cao Minh Phát vừa chinh phục chiếc đai vô địch WBC Muay Thái thế giới danh giá. Trước đó, cũng chính võ sĩ quê Lâm Đồng này là người giành được đai WBC Muay Thái quốc tế. Con đường trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp và chinh phục những chiếc đai danh giá của làng Muay của Minh Phát không hề bằng phẳng. Ngoài những khó khăn của bộ môn võ vốn dĩ khắc nghiệt này mà Minh Phát đã phải đối mặt và vượt qua những "nốt trầm" cuộc đời đến quá sớm với anh.

V.League 1-2023/24: Thép Xanh Nam Định tiếp tục giữ vững ngôi đầu Bảng

Trở lại tưng bừng sau thời gian tạm nghỉ cho Đội tuyển Quốc gia làm nhiệm vụ và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, vòng 9 Giải Bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf 2023/24 chứng kiến nhiều trận đấu hấp dẫn. Trong loạt trận đấu đầu tiên của vòng 9 (ngày 17/2), bất ngờ đã xảy ra khi cả ba đội chủ nhà đều không thể đón mừng chiến thắng đầu Xuân. Thầy trò Huấn luyện viên Hồng Việt tiếp tục đứng vững trên đỉnh Bảng xếp hạng. Vòng 10 V.League 1-2023/24 sẽ thi đấu trong hai ngày 23 - 24/3.

V.League 1-2023/24: Sông Lam Nghệ An giành chiến thắng thuyết phục 2 - 0 trước Bình Định

Với quyết tâm giành trọn 3 điểm trong ngày đầu năm Giáp Thìn, đội Sông Lam Nghệ An có trận ra quân ấn tượng và giành chiến thắng xứng đáng 2 - 0 trước đội khách Bình Định ở vòng 9 Giải Bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf 2023/24 được tổ chức vào chiều 18/2 trên Sân vận động Vinh. Với lợi thế sân nhà, các cầu thủ Sông Lam Nghệ An tràn lên tấn công, làm chủ hoàn toàn thế trận.

V.League 1-2023/24: Đông Á Thanh Hóa vươn lên vị trí thứ Nhì trên Bảng xếp hạng

Chiều 18/2, với lối chơi hiệu quả, nỗ lực hết mình cùng màn tỏa sáng của hai ngoại binh Rimario và Luiz Antonio trong hiệp hai đã giúp Câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa đánh bại Câu lạc bộ Hà Nội FC với tỷ số 2 - 0 trên sân nhà tại vòng 9 Giải Bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf 2023/24, qua đó tạm vươn lên vị trí thứ Nhì trên Bảng xếp hạng.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/2 đưa tin:

55 trọng tài sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các giải futsal HDBank quốc gia 2024

Ngày 18-2, Ban tổ chức lớp tập huấn giám sát, trọng tài các giải futsal quốc gia 2024 đã tiến hành kiểm tra thể lực đối với 56 trọng tài trong danh sách được triệu tập làm nhiệm vụ. Kết quả, chỉ có duy nhất 1 trọng tài không hoàn thành trọn vẹn các bài test. Như vậy, tổng số trọng tài đạt yêu cầu để tham gia điều hành các trận đấu tại Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2024 và Giải futsal HDBank Cúp quốc gia 2024 là 55 trọng tài. Các trọng tài này sẽ tham gia lớp tập huấn kéo dài đến ngày 20-2, tại thành phố Hồ Chí Minh, với nội dung chuyên đề về cập nhật luật thi đấu và rút kinh nghiệm công tác trọng tài ở mùa giải trước.

Huấn luyện viên Kiatisak khởi đầu hoàn hảo cùng Công an Hà Nội

Tối 18-2, các lượt trận cuối cùng vòng 9 V.League 2023-2024 đã diễn ra. Trong đó, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội có cuộc tiếp đón CLB thành phố Hồ Chí Minh trên sân Hàng Đẫy. Đây cũng là trận đấu chính thức đầu tiên của huấn luyện viên Kiatisak sau khi đảm nhận cương vị huấn luyện viên trưởng của Công an Hà Nội. Do đó, mục tiêu của đội chủ sân Hàng Đẫy chắc chắn là chiến thắng toàn diện trước một đối thủ được đánh giá yếu hơn.

Từ sới vật hội làng đến đấu trường quốc tế

Hằng năm, sau Tết Nguyên đán, những sới vật hội làng được mở ra ở nhiều địa phương của thành phố Hà Nội mang lại không khí vui tươi ngày xuân, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống tinh thần của người dân. Những sới vật sôi động ấy, không chỉ thắp lên niềm đam mê với môn thể thao truyền thống mà từ đó còn tuyển chọn ra nhiều vận động viên chất lượng cho đội tuyển vật của Hà Nội cũng như quốc gia hướng đến đấu trường quốc tế.

Trưởng thành trong gian khó

Tìm cơ hội trong khó khăn, đó là con đường tốt của các vận động viên cầu lông: Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát, Nguyễn Hải Đăng trong năm Giáp Thìn 2024. Năm 2024 là khoảng thời gian đáng chú ý của cầu lông Việt Nam. Những ngày cuối tháng Chạp năm Quý Mão, lần đầu tiên sau nhiều năm các vận động viên (VĐV) nam của bộ môn này lại trở thành tâm điểm trong sự chú ý của người hâm mộ, sau khi Nguyễn Hải Đăng (hạng 97 thế giới ở thời điểm đó) giành chức vô địch đơn nam giải cầu lông quốc tế Iran - nằm trong hệ thống Challenge của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF).

-Báo Văn Hóa ngày 18/2 đưa tin:

Liên đoàn quyền Anh Việt Nam tổ chức lớp tập huấn giám sát và HLV chuyên nghiệp

Trong 2 ngày 17 và 18.2 tại TP.HCM, hơn 140 học viên đã tham gia lớp tập huấn, đào tạo giám sát, nhà tổ chức và HLV chuyên nghiệp do Liên đoàn quyền Anh Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội quyền Anh thế giới khu vực châu Á (WBA Asia) tổ chức. Nằm trong chương trình phát triển quyền Anh chuyên nghiệp, đồng thời nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn phục vụ công tác tập luyện và thi đấu trong cũng như ngoài nước, Liên đoàn quyền Anh Việt Nam (VBF) phối hợp cùng Hiệp hội quyền Anh thế giới khu vực châu Á (WBA Asia) tổ chức lớp tập huấn, đào tạo giám sát, nhà tổ chức và HLV lần đầu tiên tại Việt Nam.

Đà Nẵng: Sôi nổi giải đua thuyền đầu năm trên sông Cu Đê

Nằm trong chuỗi hoạt động lễ hội tại thành phố dịp đầu xuân, ngày 18 - 2 (mồng 9 tháng Giêng), UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng tổ chức giải đua thuyền truyền thống quận Liên Chiểu mở rộng năm 2024 trên sông Cu Đê. Đây là lần đầu tiên giải trở lại sau 4 năm bị gián đoạn, diễn ra bên dòng sông Cu Đê dưới chân cầu Nam Ô. Giải thu hút gần 200 vận động viên của 8 đội thuyền đua nam, nữ đến từ quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ, xã Hòa Liên, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu).

-Báo điện tử VOV ngày 19/2 đưa tin:

"Trò cưng" của HLV Troussier dính chấn thương ở vòng 9 V-League 2023/2024

Hai cậu học trò của HLV Troussier là Tuấn Anh (HAGL) và Văn Lâm (Bình Định) dính chấn thương ở vòng 9 V-League 2023/2024. Sau gần 2 tháng tạm nghỉ, V-League 2023/2024 đã trở lại bằng các trận đấu ở vòng 9. Đây là vòng đấu chứng kiến nhiều đội bóng mạnh gây thất vọng, bên cạnh đó cũng có một số ca chấn thương. Trong trận đấu giữa Hà Tĩnh với HAGL, đội chủ nhà Hà Tĩnh đã chơi pressing tầm cao khiến đội khách gặp khó khăn. Những tiền vệ của HAGL như Minh Vương, Châu Ngọc Quang hay Tuấn Anh không phát huy được hết điểm mạnh của mình.

Bóng đá Việt Nam sắp đón lứa cầu thủ trẻ ''mới toanh''

Trong năm 2024, bóng đá trẻ Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải đấu lớn tầm châu Á. Bên cạnh VCK U23 châu Á 2024 diễn ra vào tháng 4 ở Qatar, các đội U17 và U20 Việt Nam sẽ tham gia vòng loại châu Á 2025 diễn ra vào cuối năm. Sẽ có rất nhiều gương mặt trẻ mới được triệu tập lên các đội tuyển trẻ quốc gia (U17 và U20) trong năm 2024 để chuẩn bị cho các giải đấu cấp châu lục. Do đó, sau khi VCK U23 châu Á 2024 (giải đấu trẻ cuối cùng của các cầu thủ sinh năm 2001) kết thúc, sẽ có rất nhiều gương mặt mới được bổ sung cho các đội trẻ quốc gia từ U17 đến U23.

Nhiều tuyển thủ Việt Nam vắng mặt ở vòng 9 V-League

Ngày 17/2, V-League 2023/2024 đã trở lại với những trận đấu đầu tiên của vòng 9. Tuy nhiên, vấn đề chấn thương đã khiến một số tuyển thủ ĐT Việt Nam không thể ra sân thi đấu hoặc chỉ có thể vào sân từ ghế dự bị trong các trận đấu hôm qua. Đình Bắc và Văn Toàn là những gương mặt tiêu biểu nhất trong thành phần ĐT Việt Nam không thể ra sân thi đấu ở vòng 9 V-League 2023/2024. Với các trường hợp của Tiến Linh và Quế Ngọc Hải, chấn thương đã khiến bộ đôi này vắng mặt ở Asian Cup 2023. Trong trận đấu Bình Dương gặp Quảng Nam chiều qua, 2 gương mặt này không đủ sức khỏe để đá chính và chỉ thi đấu được ít phút trong hiệp 2. Hậu vệ trẻ Phan Tuấn Tài của Thể Công Viettel cũng chỉ có thể đá hiệp 2 trong trận đấu với Khánh Hòa.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/2 đưa tin:

Du lịch có nhiều khởi sắc

Bức tranh du lịch Việt Nam trong kỳ nghỉ tết đã mang đến màu sắc tươi mới, rực rỡ, thể hiện ở số lượng và doanh thu từ hoạt động du lịch tăng mạnh. Những tín hiệu vui trong những ngày đầu xuân được kỳ vọng báo hiệu bứt phá của ngành công nghiệp không khói trong năm 2024. Đánh giá kết quả đón khách trong kỳ nghỉ tết vừa qua, đặc biệt là khách quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao là do một số địa phương trọng điểm du lịch đã chủ động phối hợp cùng hãng hàng không và doanh nghiệp lữ hành tổ chức các sự kiện thu hút khách quốc tế.

Tín hiệu khởi sắc của du lịch "Đảo Ngọc"

Sau một thời gian dài ảm đạm, du lịch Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đang có nhiều tín hiệu khởi sắc ở thời điểm cuối năm 2023, đầu năm 2024. Đây là kết quả bước đầu từ sự chung tay vào cuộc với quyết tâm cao của chính quyền, ngành du lịch, doanh nghiệp và cả người dân địa phương trong việc triển khai các giải pháp phục hồi du lịch "Đảo Ngọc". Đại diện Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang thông tin, từ Tết Dương lịch 2024 đến Tết Giáp Thìn, công suất phòng nghỉ trên địa bàn Phú Quốc khá cao. Trong đó, ở phân khúc 4-5 sao đạt bình quân từ 60% trở lên, có cơ sở đạt 97% công suất phòng.

Hết tết, khách tắm biển Vũng Tàu vẫn đông

Chiều 17-2, theo quan sát của PV, dù đã hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 nhưng các bãi biển của TP Vũng Tàu vẫn đông đúc du khách. Thời tiết nắng đẹp, sóng không quá lớn nên khu vực Bãi Sau có rất nhiều du khách đến vui chơi. Đây cũng là tín hiệu vui đối với những người cho thuê ghế bố, dù bởi những ngày trước đó sóng lớn nên việc kinh doanh không mấy thuận lợi. Khảo sát tại một số cơ sở kinh doanh lưu trú, công suất phòng cũng đạt trên 50%, thậm chí có đơn vị kín phòng.

-Báo điện tử VOV ngày 19/2 đưa tin:

Chìa khóa để du lịch Ninh Bình phát triển bền vững, níu chân du khách

Những năm qua, Ninh Bình đặc biệt quan tâm xây dựng thương hiệu điểm đến nhằm tăng sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh, từng bước trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch và ngày càng hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Theo các chuyên gia, năng lực cạnh tranh giữa các điểm đến du lịch ở thời điểm hiện tại không phải là giá cả mà là chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch. Vì thế, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng dịch vụ du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Nắm bắt rõ tiêu chí quan trọng này, các điểm đến du lịch ở Ninh Bình luôn tập trung chú trọng đầu tư, đổi mới sản phẩm và cung cách phục vụ khách hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tín hiệu vui của du lịch Bình Định

Những ngày Tết Giáp Thìn 2023 và đầu xuân 2024, lượng khách du lịch đổ về các điểm, khu du lịch ở tỉnh Bình Định rất đông. Đây là tín hiệu vui cho một năm mới với nhiều khởi sắc của ngành du lịch tỉnh này. Theo Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong 7 ngày nghỉ Tết Giáp Thìn 2024  Bình Định đón trên 184 nghìn lượt khách lưu trú, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh thu ước đạt 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, năm nay tỉnh Bình Định tổ chức lễ hội kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa với chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện hào khí Tây Sơn và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại huyện Tây Sơn thu hút rất đông người dân và du khách tham gia.

Khách du lịch đến Điện Biên tăng cao trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, trong 8 ngày tết (từ 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng), lượng khách du lịch đến Điện Biên tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, lượng khách đến Điện Biên dịp này đạt 80.200 lượt, tăng 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách lưu trú đạt 12.000 lượt, công suất sử dụng buồng, phòng tại các cơ sở lưu trú đạt 48%. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 143 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

-TTXVN ngày 18/2 đưa tin:

Trải nghiệm văn hóa tăng sức hút cho du lịch

Đợt cao điểm du lịch dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn ghi nhận kết quả ấn tượng của hoạt động du lịch, dịch vụ tại nhiều địa phương, trong đó, điểm nổi bật là các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc ở mỗi địa phương, vùng, miền đã gia tăng sức hấp dẫn cho các điểm đến. Từ đó, tạo thuận lợi để các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục có các giải pháp phát triển, khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch từ nền tảng văn hóa, thu hút du khách.   

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, lượng khách trong nước và quốc tế đến Bạc Liêu tham quan, lưu trú tăng đáng kể, nhất là trong điều kiện tỉnh có 11/43 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Lan Phương khẳng định, phát huy những kết quả đã đạt được, để góp phần đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của đồng bằng sông Cửu Long, thời gian tới tỉnh sẽ tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật ngành Du lịch và hạ tầng giao thông đối với địa bàn trọng điểm, động lực phát triển du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/2/2024 - Ảnh 4.

Du khách đến tham quan, chiêm bái Quán âm Phật đài nhân dịp đầu năm mới - Ảnh: TTXVN

Ra mắt sản phẩm du lịch đạp xe 'Một hành trình - Hai quốc gia'

Nhằm góp phần đưa quan hệ hợp tác văn hóa, du lịch giữa tỉnh Hà Giang (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phát triển tốt đẹp, bền vững, trong hai ngày 16 - 17/2, tour du lịch bằng xe đạp "Một hành trình - Hai quốc gia" diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang) - Thiên Bảo (Châu Văn Sơn, Trung Quốc). Chương trình đi qua các điểm như: Làng Văn hóa du lịch thôn Hạ Thành, thôn Tha (xã Phương Độ, thành phố Hà Giang), Quảng trường 26/3, Cột mốc Km 0 thành phố Hà Giang và đến Điểm dừng chân km 11 xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên; tham quan Bảo tàng tỉnh, phố đi bộ Nguyễn Trãi, thưởng thức văn hóa ẩm thực, giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

-Báo Văn Hóa ngày 18/2 đưa tin:

Đà Nẵng: Duy trì các đường hoa sau Tết để phục vụ người dân và du khách

Ban đô thị - HĐND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng về việc duy trì đường hoa, các điểm nhấn phục vụ người dân, du khách đón xuân Giáp Thìn 2024. Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, ngoài các điểm đến nổi tiếng của Đà Nẵng, đường hoa Tết dọc 2 bên bờ sông Hàn là điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan, check-in. Để phục vụ người dân và du khách, UBND TP Đà Nẵng đã đầu tư gần 20 tỉ đồng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 tại hơn 20 vị trí trang trí trên địa bàn.

Công ty We Love Tour bị Tổng cục Du lịch Đài Loan đình chỉ hoạt động 3 tháng

Tổng cục Du lịch Đài Loan ngày 16.2 đã đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với Công ty du lịch của Đài Loan We Love Tour vì đã bỏ rơi 292 khách du lịch tại Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 9-10.2 đến ngày 13-14.2. Tổng cục Du lịch Đài Loan cho biết, việc đình chỉ 3 tháng được áp dụng đối với công ty theo Điều 36 và 38 của Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng để ngăn chặn tình trạng này của We Love Tour với khách hàng khác và khách du lịch cảnh giác, tránh bị ảnh hưởng quyền lợi. Trưởng phòng Du lịch và Đào tạo Tang Wen-chi (Tổng cục Du lịch Đài Loan) nói thêm rằng việc đình chỉ sẽ ảnh hưởng đến khoảng 430 khách hàng mà We Love Tour đã lên kế hoạch cho các chuyến tham quan cho đến tháng 4.2024

Kiên Giang: Doanh thu từ du lịch đạt 1.112 tỉ đồng dịp Tết

Từ ngày 29 đến mùng 5 Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch của tỉnh Kiên Giang đạt 1.112 tỉ đồng, tăng 7,2 lần so cùng kỳ năm 2023. Hòa cùng không khí Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của cả nước, các cấp, tỉnh Kiên Giang, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ nhân nhân, góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi và ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân địa phương và du khách trong dịp đầu xuân. Nổi bật nhất là chương trình nghệ thuật "Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn 2024" tổ chức thành công vào đêm Giao thừa tại thành phố Rạch Giá, Phú Quốc và Hà Tiên.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/2 đưa tin:

Tín hiệu vui từ thị trường du khách quốc tế

Ngay từ đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, ở cả trên tuyến đường bộ, hàng không và đường thủy. Để tăng hiệu quả trong việc thu hút khách quốc tế, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, các địa phương cần tiếp tục đổi mới trong việc xây dựng sản phẩm, sao cho hấp dẫn các thị trường khách; đổi mới phương thức quảng bá, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch.

4.Lĩnh vực Gia đình

 Báo Dân Trí ngày 17/2 đưa tin "Chi hơn 111 tỷ đồng giúp đỡ 138.000 lượt trẻ em khó khăn" cho biết: Trong năm 2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động được trên 111 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 138.000 lượt trẻ em. Riêng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hơn 9.200 lượt trẻ em đã được nhận quà Tết. Quỹ đã tiếp tục làm tốt vai trò, sứ mệnh là cầu nối giữa những tấm lòng vàng với trẻ em khó khăn.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×