Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/2/2024

22/02/2024 | 11:22

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điện Biên Phủ - trải nghiệm bất tận; Khởi tranh Giải bóng đá U19 quốc gia 2024; Bộ VHTTDL khuyến khích các cơ sở điện ảnh phổ biến phim Việt cũng như "Đào, Phở và Piano" là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- VTV đưa tin:

Khai mạc hội Lim – Lễ hội đầu Xuân xứ Kinh Bắc 

Hội Lim năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/2/2024 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Tại Lễ hội, ngoài phần lễ sẽ là phần hội, các hoạt động văn hóa văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian sẽ tạo thêm không khí thi đua sôi nổi trong Nhân dân, cổ vũ động viên Nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền, nhân dân địa phương cùng những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm hứa hẹn mang đến du khách một mùa lễ hội an toàn, vui tươi, đậm đà bản sắc của "miền quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc".

- Báo Tổ Quốc, Báo Tiền Phong, VTC, Dân trí đưa tin:

Vinh danh tỉnh Hà Nam là một trong những điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023 

Ngày 21/2, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tổ chức khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024. Tại Lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Cup Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) lần đầu vinh danh tỉnh Hà Nam là một trong những điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023.

Bộ VHTTDL khuyến khích các cơ sở điện ảnh phổ biến phim Việt cũng như "Đào, Phở và Piano" 

Bộ VHTTDL vừa có văn bản chính thức nêu rõ, căn cứ Luật Điện ảnh năm 2022 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 316/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 02 năm 2024 phê duyệt Kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách Nhà nước tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và một số Đài Truyền hình, Đài phát thanh - Truyền hình trên toàn quốc. Đây là một trong những công việc cần thiết góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phát hành, phổ biến phim nói riêng và hoạt động điện ảnh nói chung. Đồng thời, góp phần đưa các tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng đến rộng rãi với đông đảo khán giả và Nhân dân.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/2/2024 - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Đào, Phở và Piano"

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 

Ngày 21/2, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang). Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Bắc Giang góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang. Thông qua sự kiện nhằm tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 

Tại Hội nghị rà soát công tác triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 – 7.5.2024), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về sự kiện 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với nội dung phong phú, hấp dẫn và hình thức đổi mới, sáng tạo; trong đó cần phân tích, làm rõ tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với dân tộc và thời đại, cũng như việc phát huy các bài học lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay…

Đà Nẵng: Đầu tư không gian văn hóa hấp dẫn để thu hút du lịch 

Góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần người dân, hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các thiết chế văn hóa từng bước được cải thiện, ngày càng thu hút người dân đến vui chơi, giải trí. Phó Giám đốc Sở VHTT TP Đà Nẵng Hà Vỹ cho biết, trong thời gian tới, mục tiêu đề ra của ngành văn hóa là tập trung nguồn lực để đầu tư Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố. Đầu tư và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Nhà Văn hóa thiếu nhi. Đồng thời cải tạo, nâng cấp Nhà Văn hóa Lao động, đầu tư đẩy mạnh các dự án về di tích di sản, như trùng tu, tôn tạo di tích thành Điện Hải (giai đoạn 2), cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh…

Ngày thơ Việt Nam được đưa vào chương trình lễ hội TP.HCM 

Thông tin từ Hội Nhà văn TP.HCM cho biết, năm nay, sự kiện Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chính thức được đưa vào chương trình lễ hội của Thành phố. Ngày thơ Việt Nam năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24.2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM.

- Báo SGGP đưa tin:

Đưa Lễ hội đua thuyền tại Quảng Ngãi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 

Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 378/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội truyền thống, lễ hội đua thuyền xã Tịnh Long (xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi). Bộ VHTTDL yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Nhạc Việt hứa hẹn bứt phá trong năm nay 

Sự xuất hiện của nhiều ca sĩ trẻ cùng những sản phẩm âm nhạc chất lượng vừa ra mắt đã giúp thị trường nhạc Việt tưng bừng và sôi động hơn ngay những ngày đầu năm. Thực tế, những ca khúc dân gian đương đại đang là điểm sáng trên thị trường nhạc Việt và hiện tại đã có nhiều nghệ sĩ khẳng định được chỗ đứng với màu sắc này. Có thể nói, sự pha trộn giữa âm thanh truyền thống, nhạc cụ dân tộc và nhạc điện tử để đảm bảo chất dân gian đương đại, nhưng vẫn cập nhật những xu hướng mới của âm nhạc quốc tế trong những ca khúc dân gian đương đại đã chinh phục được tai nghe các khán giả trẻ tuổi lẫn đông đảo công chúng yêu nhạc nói chung.

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân theo quy định 

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 457/UBND-TH về việc triển khai Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 5/2/2024 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân theo quy định, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, ra quân phát động Tết trồng cây thiết thực, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục tập quán của từng địa phương.

“Di sản công nghiệp”: Bệ đỡ cho công nghiệp văn hóa 

Khái niệm “di sản công nghiệp” xuất hiện ở Hà Nội khi Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2 trên phố Trần Thánh Tông từ lâu bị “bỏ hoang” bỗng biến thành “Khu Zone 9”. Kể từ đó đến nay, “di sản công nghiệp” đã được xem là một phần tạo nên thế mạnh của công nghiệp văn hóa Thủ đô, góp phần đưa Hà Nội kết nối với mạng lưới Các thành phố sáng tạo toàn cầu.

- Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" báo điện tử VTV ngày 21/2 đưa tin: 

Trình UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử: Trái ngọt hơn 10 năm chuẩn bị 

Ngày 26/01, Việt Nam đã gửi hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO để xét công nhận là di sản thế giới. Hồ sơ Quần thể và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là hồ sơ di sản văn hóa đầu tiên có phạm vi triển khai trên cả 3 tỉnh, điều chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Nếu được UNESCO công nhận, Quần thể di tích danh thắng Yên Tử sẽ là di sản văn hóa thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam, cho thấy nỗ lực trong tôn vinh di sản. 

2. Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN đưa tin:

VCK U20 nữ châu Á 2024: U20 nữ Việt Nam sẵn sàng chinh phục 'bảng đấu tử thần' 

Trong ngày 21/2, đội tuyển U20 nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Akira đã lên đường tới Uzbekistan, tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024, sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới. VCK U20 nữ châu Á 2024, đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu được đánh giá "tử thần" với các đối thủ gồm Nhật Bản, Triều Tiên và Trung Quốc. Mặc dù cơ hội cạnh tranh của thầy trò HLV Akira được đánh giá mong manh, song đây vẫn là một dịp quý báu để các cầu thủ U20 nữ Việt Nam được thi đấu cọ xát, học hỏi trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ cá nhân trước mỗi trận đấu sắp tới. 

Đẩy mạnh giáo dục, truyền thông về phòng, chống Doping trong hoạt động thể thao 

Tại cuộc làm việc với Trung tâm Doping và Y học thể thao, Phó Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Thị Hoàng Yến nhận định: Năm 2024, toàn ngành sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng và có nhiều đổi mới trong quản lý, điều hành, tuyển chọn, đào tạo vận động viên; phòng, chống Doping được đặc biệt chú trọng. 

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Dự kiến áp dụng luật giới hạn độ tuổi ở môn Bóng chuyền tại Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á 2024 

Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á 2024 (AIMAG 2024) sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Thái Lan. Đây là kỳ Đại hội đầu tiên môn môn Bóng chuyền trong nhà được đưa vào danh sách các môn thi đấu. Tuy nhiên, môn Bóng chuyền tại Đại hội sẽ áp dụng luật giới hạn độ tuổi. Mỗi đội Bóng chuyền tham dự AIMAG 2024 sẽ gồm 14 VĐV thuộc độ tuổi U23 và có 3 VĐV được phép vượt độ tuổi. Thế nhưng, quy định về độ tuổi mới đây đã tiếp tục được thay đổi. Thông báo mới đây của Liên đoàn Bóng chuyền Châu Á cho biết, độ tuổi quy định của các VĐV các đội tuyển tham dự môn Bóng chuyền tại AIMAG 2024 sẽ thay đổi thành 12 VĐV dưới 20 tuổi và 2 VĐV được phép nằm ngoài độ tuổi này.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Đà Nẵng: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Thời điểm hiện tại, TP Đà Nẵng cơ bản đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, địa điểm, thiết bị tập luyện và thi đấu để bảo đảm cho Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 diễn ra thành công. Với chủ đề “Kết nối cùng tỏa sáng”, đây là lần thứ hai Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á diễn ra tại Việt Nam và lần đầu tiên Đà Nẵng đăng cai tổ chức (từ ngày 31.5 đến 9.6). Việc tổ chức thành công đại hội cũng sẽ có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa cùng những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam và thành phố Đà Nẵng. Qua đó giới thiệu với học sinh Đông Nam Á về giáo dục Việt Nam, phong trào giáo dục thể chất, thể thao trường học và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam hội nhập trình độ thể thao học sinh khu vực.

Khởi tranh Giải bóng đá U19 quốc gia 2024 

Chiều 21.2 tại SVĐ Bình Dương (tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Lễ khai mạc và lượt trận mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia 2024. Đây là một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất thuộc hệ thống bóng đá trẻ quốc gia. Ngay sau lễ khai mạc là trận đấu mở màn của chủ nhà U19 B.Bình Dương và U19 Đồng Tháp. Ở trận đấu sớm trước đó (lúc 15h00), U19 PVP đã đánh bại U19 Huế với tỷ số sát nút 1-0, qua đó giành 3 điểm đầu tiên đầy thuận lợi.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/2/2024 - Ảnh 2.

Trận đấu khai mạc giải giữa U19 B.Bình Dương và U19 Đồng Tháp

Ba trận đấu tại vòng 10 V.League áp dụng công nghệ VAR 

Theo thông báo của Ban tổ chức V.League 1 2023/204, sẽ có 3 trận đấu tại vòng 10 diễn ra vào cuối tuần này áp dụng công nghệ VAR, đó là các trận: Thể Công Viettel - CLB Bình Dương, Thanh Hóa - Hải Phòng và CLB Hà Nội - CLB TP.HCM. Trước đó tại vòng 9, có 3 trận đấu được áp dụng VAR, đó là những cuộc đụng độ giữa CLB Hải Phòng - CLB Nam Định trên sân Lạch Tray, màn tiếp đón CLB Hà Nội của Thanh Hóa và trận so tài đáng chú ý khi CLB Công an Hà Nội chạm trán CLB TP.HCM tại Hàng Đẫy.

- VOV đưa tin:

Quảng Ninh chào mừng đoàn đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 

Ngày 21/2, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đón, chào mừng đoàn đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper. Giải đua thuyền buồm vòng quanh thế giới mùa giải 2023-2024 quy tụ gần 400 thủy thủ, 11 thuyền buồm được chia làm 8 chặng với 16 cuộc đua riêng lẻ và 6 lần vượt đại dương. Điểm đến Hạ Long nằm trong chặng đua số 5 mang tên "thử thách Châu Á – Thái Bình Dương".

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Ấn định ngày diễn ra trận Siêu cúp bóng đá Quốc gia 2024 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có công văn gửi đến Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về kế hoạch thi đấu mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2024/25. Theo kế hoạch đã được Ban chấp hành VFF thông qua, trận Siêu Cúp bóng đá Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 17/8/2024, một tuần trước khi Giải Vô địch quốc gia V-League khởi tranh ngày 23/8/2024, kết thúc 21/6/2025. Ngoài ra, Giải Hạng Nhất quốc gia sẽ bắt đầu ngày 13/9/2024, kết thúc ngày 25/5/2025, Giải Cúp quốc gia bắt đầu 1/11/2024, kết thúc 26/6/2025.

Chặng 1 VGA Junior Tour 2024 tổ chức tại Vinpearl Golf Hải Phòng 

Chặng 1 VGA Junior Tour - 1st Leg VGA Junior Tour 2024 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 2-3/3 tại sân Vinpearl Golf Hải Phòng. Với việc số lượng VĐV ngày càng tăng ở các lứa tuổi, giải đấu năm nay sẽ gồm các nhóm tuổi U9, U11, U13, U15 và U18. Năm nay, hệ thống giải trẻ VGA Junior Tour sẽ tăng cường lên 10 giải và tiếp tục được tổ chức tại 3 miền bắc, trung, nam. Kết quả thi đấu của các VĐV sẽ được cập nhật liên tục trên bảng xếp hạng VGA Junior, tạo đà phấn đấu cho các golfer nhí trong chặng đường theo đuổi niềm đam mê với bộ môn golf.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Tháng bận rộn của HLV Philippe Troussier 

Sau thất bại ở Asian Cup 2023, thầy trò HLV Philippe Troussier dồn sức cho mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2024 là vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Muốn thế, tuyển Việt Nam phải giành kết quả thuận lợi ở trận lượt đi với Indonesia tại Jakarta (ngày 21/3) trước khi tái đấu tại Hà Nội (ngày 26/3). Việc tìm kiếm nhân tố mới bổ sung cho hàng công cũng là điều không dễ. Vì vậy nhiều khả năng HLV Troussier chỉ lựa chọn các tiền đạo đã vắng mặt trong các đợt tập trung trước đó hoặc ưu tiên rèn các miếng đánh mới từ nhân sự hiện có. Trở lại Việt Nam, ông Troussier có quá nhiều việc phải làm trước trận đấu quyết định với Indonesia.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu vô địch AFF Cup, V-League ‘vắt chân lên cổ’ chạy 

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam trong năm 2024 chắc chắn sẽ hướng đến việc giành vé tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2026 và vô địch AFF Cup 2024. Với những kế hoạch thi đấu của đội tuyển quốc gia trong năm 2024, quỹ thời gian cho các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024-2025 sẽ cần phải có những quãng nghỉ phù hợp. Công ty VPF và các CLB chắc chắn sẽ ngồi lại để có những tính toán cho lịch thi đấu tại các giải chuyên nghiệp, vừa đảm bảo chuyên môn cho giải đấu, cân bằng lợi ích của các CLB và quan trọng tạo những điều kiện tốt nhất để đội tuyển quốc gia thực hiện được các mục tiêu đề ra.

- Báo An ninh Thủ đô đưa tin:

Lịch thi đấu vòng 10 V-League 2023/24 

Vòng 10 V-League 2023/24 trở lại từ thứ 6 ngày 23-2-2024, với những trận đấu đáng chú ý. Trên sân nhà, Thể Công Viettel sẽ đón tiếp đội bóng top 3 Bình Dương. Cùng ngày, CLB Công an Hà Nội làm khách tại SLNA, trong khi Thanh Hóa tiếp Hải Phòng còn HAGL tiếp Quảng Nam trên sân nhà. Một ngày sau đó, Bình Định tiếp đội đầu bảng Nam Định ở Quy Nhơn và trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội FC gặp CLB TP HCM.

3. Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN đưa tin:

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường đầu tư xúc tiến du lịch ngoài nước 

Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn “tăng tốc” nên bên cạnh nỗ lực nâng chất chuỗi sự kiện thường niên trong nước, Sở Du lịch Thành phố xác định tăng cường hoạt động xúc tiến nước ngoài cần được đầu tư có chiều sâu và chuyên nghiệp hơn. Để tăng hiệu quả xúc tiến du lịch nước ngoài, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác với mạng lưới cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài và các tổ chức quốc tế. 

- Báo Chính phủ đưa tin:

Số hóa mạnh mẽ hơn tại các khu du lịch, tăng trải nghiệm cho du khách 

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, năm 2023 vừa qua, ngành du lịch Thủ đô đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, vị thế, vai trò của du lịch Hà Nội tiếp tục được nâng cao trên thị trường quốc tế. Trong thời gian tới, Sở sẽ xây dựng hệ thống bản đồ số du lịch thông minh thành phố Hà Nội; phát triển mở rộng hệ thống quản lý dữ liệu ngành du lịch và duy trì, cập nhật dữ liệu phần mềm cơ sở dữ liệu du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Hà Nội và tăng cường sử dụng CNTT trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh du dịch Thủ đô tới du khách nội địa và quốc tế.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa tin:

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nêu các sáng kiến tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc 

Chiều 21/2, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Park Jong Kyung, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về việc tăng cường hợp tác du lịch giữa hai bên. Nhân dịp này, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tham mưu Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi về chính sách visa cho khách du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cũng sẽ trao đổi với KTO về kế hoạch xúc tiến, quảng bá của du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc trong năm 2024.

- Báo Tổ Quốc đưa tin

Năm Du lịch quốc gia 2024: Vinh quang Điện Biên Phủ - trải nghiệm bất tận 

Chiều 21/2, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi họp báo Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 với chủ đề: "Vinh quang Điện Biên Phủ - trải nghiệm bất tận". Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng đồng chủ trì buổi họp báo. "Với 169 chương trình, sự kiện được tổ chức, chúng tôi tin tưởng rằng qua sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận", những giá trị, tiềm năng của du lịch Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ bày tỏ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/2/2024 - Ảnh 3.

Hỗ trợ người dân vùng miền núi tiêu thụ nông sản, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững 

Ngày 21/2, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng cho biết vừa qua tại UBND xã Tr'hy, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Hội Khách sạn Đà Nẵng cùng Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng và Hội Nông dân xã Tr'hy ký kết chương trình hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản. Theo đó, chương trình sẽ bao tiêu nông sản, hoa màu của người dân địa phương, đảm bảo đầu ra, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, gắn với hoạt động xây dựng cộng đồng địa phương.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Yên Bái xây dựng điểm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số 

Năm 2022 - 2023, Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái thực hiện 5 nhiệm vụ thành phần trong Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”. Đến nay, 3 nhiệm vụ thuộc nguồn vốn sự nghiệp đã hoàn thành, 2 nhiệm vụ thuộc nguồn vốn đầu tư tiếp tục thực hiện theo quy trình, đó là: Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Lịch sử - Khảo cổ học Hắc Y gắn với phát triển du lịch (xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên), Dự án Bảo tồn thôn văn hóa truyền thống dân tộc Tày (thôn 5, xã Mường Lai, huyện Lục Yên).

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Nha Trang chuẩn bị đón hàng chục ngàn du khách tàu biển 

Ngày 21/2, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 43 lượt tàu biển quốc tế chọn vịnh Nha Trang làm điểm dừng chân để đưa du khách lên bờ tham quan trong năm 2024. Cụ thể, từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 10 lượt tàu du lịch biển vào vịnh Nha Trang, đưa gần 21.000 du khách lên bờ tham quan thành phố biển này. Hiện các hãng du lịch tàu biển cũng đã lên lịch đến Nha Trang. Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, đây là tín hiệu tích cực, hướng tới một năm mới đầy lạc quan cho ngành du lịch quốc tế đến Khánh Hòa và du lịch biển Việt Nam nói chung.

- Báo Vietnamnet đưa tin:

TP.HCM tổ chức 6 sự kiện xúc tiến du lịch hấp dẫn trong năm 2024 

Từ nay đến cuối năm 2024, TP.HCM sẽ tổ chức 6 sự kiện xúc tiến du lịch trong và ngoài nước: Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 10; Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20; Lễ hội Sông nước lần thứ 2; Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) lần thứ 18; Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 4; Giải Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank 2024. Ngoài ra, trong các hoạt động xúc tiến nước ngoài xuyên suốt năm 2024, Sở Du lịch TP.HCM cũng triển khai các hoạt động hợp tác với các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài và các tổ chức quốc tế như Eurocham, Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố toàn cầu (TPO), Liên đoàn các Hiệp hội Hội nghị và Triển lãm Châu Á (AFECA).

- Vietnam+ đưa tin:

Công bố top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024 

Booking.com vừa công bố trong bảng xếp hạng 10 Điểm đến Thân thiện nhất Việt Nam, thuộc khuôn khổ giải thưởng hàng năm mang tên Traveller Review Awards lần thứ 12. Theo đó, Hội An, Phong Nha và Ninh Binh là 3 điểm đến đứng đầu về độ hiếu khách. Tiếp đó, bảng xếp hạng lần lượt có: Cao Bằng, Phú Quốc, Hà Giang, Hạ Long, Đà Lạt, Tuy Hòa, Nha Trang. Năm 2023, Phong Nha giành vị trí quán quân.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×