Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/9/2022

22/09/2022 | 14:42

Công bố Đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 – 2022; Đà Nẵng quảng bá du lịch tại Nhật Bản; Giải Bóng đá giao hữu quốc tế 2022: Việt Nam đánh bại Singapore 4 – 0 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 22/9 đưa tin:

Để nghệ thuật xòe Thái đóng góp tích cực vào sự đa dạng văn hóa của nhân loại

Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái khẳng định, trong đời sống đương đại, xòe Thái có ý nghĩa quan trọng đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí của người dân sau những ngày lao động vất vả, giúp nâng cao đời sống tinh thần của họ. Mặt khác, xòe Thái trở thành nhịp cầu gắn kết, củng cố tình đoàn kết cộng đồng. Nhiều năm nay, tỉnh Yên Bái luôn chú trọng giữ gìn, bảo vệ và phát huy nghệ thuật xòe Thái. Tuy nhiên, di sản này vẫn đang đứng trước một số khó khăn, thách thức.

Khai mạc Lễ hội truyền thống tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tối 21/9, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022) đã khai mạc tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Phát biểu tại Lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh: Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh được tổ chức nhằm kịp thời tạo ra khí thế mới, tiếp tục động viên các tầng lớp cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022: Đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ

Tối 21/9, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 đã chính thức bế mạc sau 5 ngày tổ chức sôi nổi, đa dạng các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ. Tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Long An tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch nhằm tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh; đồng thời lồng ghép với các chuỗi sự kiện của các địa phương nhằm thu hút sự quan tâm của các đơn vị truyền thông, du khách, doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần thúc đẩy hợp tác liên kết du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Long An và các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

-Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Giữ gìn di sản cho mai sau

Trong việc quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình), vai trò của Nhà nước là định hướng; doanh nghiệp đầu tư phát huy giá trị di sản; người dân tham gia bảo vệ, khai thác di sản để phát triển du lịch bền vững. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đánh giá, đây là mô hình mẫu cần nhân rộng để khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý di sản ở Việt Nam, tạo cơ sở giữ gìn di sản thế giới cho mai sau.

Nhiều hoạt động trong Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam-Lào

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam-Lào lần thứ ba sẽ diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên từ ngày 1/10 đến 3/10. Đây là thông tin trong buổi họp báo về ngày hội được tổ chức sáng 22/9, tại Hà Nội. Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch biên giới Việt Nam-Lào cũng là dịp quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào trong công cuộc đổi mới và phát triển, góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào.

Hoạt hình Wolfoo: Khát vọng sáng tạo và thay đổi định kiến về sản phẩm Việt Nam

Wolfoo-loạt phim hoạt hình về chú sói nhỏ "Make in Vietnam" với hơn 2 tỷ lượt xem mỗi tháng đã thay đổi định kiến của cộng đồng khán giả thế giới về phim hoạt hình Việt Nam. Được sáng tạo và sản xuất bởi ê-kíp người Việt Nam, loạt hoạt hình Wolfoo gồm khoảng 2.700 tập được phát sóng trên nền tảng Youtube, là điểm nhấn ấn tượng trong hệ sinh thái sáng tạo WOA của Công ty Sconnect Việt Nam. Cùng với phiên bản quốc tế tiếng Anh, series phim Wolfoo đã được thể hiện ở 17 ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Bồ Đào Nha,...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/4 đưa tin:

Chậm nhất 15/10 phải xin ý kiến các bộ, ngành về Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến"

Chiều (21/9), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo về việc triển khai Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến". Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận nỗ lực của Cục Điện ảnh trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị và xây dựng dự thảo Đề án này. Bộ trưởng cũng yêu cầu, Cục Điện ảnh cố gắng hoàn thiện dự thảo Đề án vào cuối tháng 9, chậm nhất 15/10 phải triển khai xin ý kiến các bộ, ngành.

Đào tạo chuyển đổi số báo chí: Xây dựng văn hóa "Lấy độc giả làm trung tâm"

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Công ty Google tổ chức Chương trình đào tạo "Chuyển đổi số báo chí", chuyên đề tổng quan về kinh tế báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số. Nhằm góp phần thúc đẩy chuyển biến mạnh mẽ chuyển đổi số báo chí, Cục Báo chí đã hợp tác với Google để triển khai chương trình "Sáng kiến Tin tức Google" (Google News Initiative - GNI) ở Việt Nam.

Làng phim Hollywood Việt giờ ra sao?

Nếu như phim trường Hollywood tạo ra những thước phim tuyệt đẹp cho các bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Mỹ, thì ở Việt Nam cũng có một vùng đất góp phần không nhỏ vào thành công bộ môn nghệ thuật thứ 7. Nhắc đến làng Tây Mỗ không ai là không nhớ đến những bộ phim truyền hình ăn khách nhất trong những năm 90 của Việt Nam như "Đất và người", "Gió làng kình", "Ma làng"… với bối cảnh làng quê cổ kính, mái tranh êm đềm, những ngôi nhà 5 gian đượm màu sắc quê Việt

-Báo Tin tức ngày 21/9 đưa tin:

Đại biểu thiếu nhi tìm hiểu truyền thống hiếu học và văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày 21/9, tại Hà Nội, 263 đại biểu thiếu nhi - đại diện cho 54 dân tộc anh em trên cả nước, cùng các thầy cô phụ trách có chuyến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long. Đây là hoạt động đầu tiên của các đại biểu trong khuôn khổ Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV, năm 2022, do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các em được nghe giới thiệu về trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, chiêm ngưỡng những di tích, di sản và tìm hiểu về truyền thống hiếu học của dân tộc.

Trên 2.000 người sẽ trình diễn Xòe Thái 'Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca'

Hưởng ứng sự kiện Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, tối 23/9, UBND thành phố Yên Bái (Yên Bái) sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca"; trong đó, phần hai của chương trình có màn Xòe Thái với sự tham gia của 2.022 người. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố tổ chức màn Xòe Thái với số lượng người tham lớn.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa

Tháng 9-2016, "Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Sự ra đời của chiến lược này nhằm tháo gỡ nút thắt, thay đổi nhận thức để hình thành một khung chính sách có khả năng tạo nên sự đổi thay và hội nhập của các ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) nước nhà.

Khai thác "vốn văn hóa" để thúc đẩy phát triển bền vững

Nguồn lực tự nhiên dành cho quá trình phát triển ngày càng bị thu hẹp. Khi mà người ta không thể khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên được nữa thì khai thác các nguồn vốn văn hóa là điều thiết yếu. Về lịch sử, vốn văn hóa hình thành trong mối tương tác với con người tự nhiên. Và hiện tại, người ta hy vọng phát triển dựa trên nền tảng vốn văn hóa sẽ đưa con người quay lại gần gũi với tự nhiên hơn, hàn gắn lại những vết thương mà con người đã gây ra cho tự nhiên trong quá trình phát triển.

Kiệt tác "Vườn xuân Trung Nam Bắc"

Không gian trưng bày trong tòa nhà chính của Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh là bức tranh sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, được ví như "trái tim" của bảo tàng. Bởi lẽ bức tranh có kích thước khá lớn (540cmx200cm), được người họa sĩ tài hoa sáng tác trong 20 năm (1969-1989) là một kiệt tác, biểu tượng đỉnh cao của nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam. Đặc biệt, bức tranh đã được công nhận là bảo vật quốc gia theo Quyết định số 2599/QĐ-TTg ngày 30-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/9 đưa tin: "Công bố đề cử hạng mục Phóng sự thời sự và Diễn viên nữ ấn tượng của VTV Awards 2022" cho biết: Ngày 21-9, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) công bố hai đề cử tiếp theo của hạng mục Phóng sự thời sự và Diễn viên nữ ấn tượng của giải thưởng Ấn tượng VTV (VTV Awards 2022). Đây đều là những tác phẩm, vai diễn để lại nhiều cảm xúc cho khán giả truyền hình trong năm vừa qua. Lễ trao giải VTV Awards 2022 sẽ được truyền hình trực tiếp ngày 1-1-2023 trên kênh VTV1.

-Báo Nhân Dân, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 22/9 đưa tin: "Công bố Đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 – 2022" cho biết: Ngày 21/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022 của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) công bố Danh sách đề cử của giải. Từ các đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ chọn trao các giải thưởng chính thức trên 4 hạng mục và công bố tại Lễ trao giải (dự kiến tổ chức vào đầu tháng 10/2022 tới tại Hà Nội). Trên cơ sở 41 "ứng viên" của giải năm nay do Ban sơ khảo đưa lên, Hội đồng giám khảo (HĐGK) đã tổ chức 2 vòng chấm vào các ngày 30/8/2022 và 13/9/2022 để lựa chọn ra 10 đề cử chính thức trên 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/9/2022 - Ảnh 1.

Tranh dân gian Kim Hoàng - 1 trong 3 đề cử giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Đà Nẵng quảng bá du lịch tại Nhật Bản

Chiều 21/9, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày tại thành phố Kisarazu, tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã diễn ra chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Nhật Bản. Sự kiện nhằm tái kết nối và tăng cường trao đổi khách Việt Nam-Nhật Bản, trong đó chú trọng trao đổi về chính sách mở cửa, triển khai các thỏa thuận hợp tác và giới thiệu các sản phẩm du lịch mới.

Condé Nast Traveler: TP Hồ Chí Minh đứng đầu danh sách điểm đến của mùa thu 2022

Số lượng tìm kiếm về du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tăng đột biến khiến thành phố đứng đầu danh sách 7 điểm đến xu hướng vào mùa thu năm nay của du khách Mỹ. Tạp chí nổi tiếng Condé Nast Traveler của Mỹ vừa công bố danh sách này dựa trên dữ liệu tổng hợp từ các trang web tìm kiếm du lịch. Theo Condé Nast Traveler, khi mùa du lịch hè đông đúc qua đi và nhiệt độ dịu hơn, mùa thu là một trong những thời điểm lý tưởng để có một kỳ nghỉ trong mơ. Đứng đầu trong danh sách 7 điểm đến xu hướng của du khách Mỹ trong mùa thu 2022, TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) có lượng tìm kiếm lớn nhất.

Đồng Tháp: Trồng tre lưu niệm tại bộ sưu tập tre Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Tre Thế giới lần thứ IV, ngày 21/9, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng đoàn chuyên gia đã đến trồng tre lưu niệm tại bộ sưu tập tre Việt Nam và tham quan vườn xoài, đồng sen tại Đồng Tháp. Hoạt động nhằm giới thiệu đến các chuyên gia, du khách về những mô hình bảo tồn và phát triển các giống tre trên thế giới tại tỉnh Đồng Tháp, cũng như giới thiệu khu bảo tồn tre gắn với du lịch sinh thái.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/4 đưa tin:

Công viên nước "kinh dị" bỏ hoang ở Huế sẽ được đầu tư 20 tỷ để chỉnh trang

Ngày 21/9, lãnh đạo UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, HĐND TP Huế vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án công viên Thiên An tại công viên Hồ Thủy Tiên (đồi Thiên An, TP Huế). Trải qua thời gian dài không được đầu tư hợp lý, khu vực Hồ Thủy Tiên đang bị bỏ hoang lãng phí sẽ được đầu tư chỉnh trang thành công viên Thiên An, tạo điểm nhấn tham quan du lịch.

Đoàn Presstrip Ấn Độ đến trải nghiệm du lịch Thừa Thiên Huế

Ngày 21/9, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet tổ chức đón đoàn Presstrip Ấn Độ đến khảo sát và trải nghiệm du lịch tại Thừa Thiên Huế. Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế, đây là dịp để tỉnh giới thiệu các sản phẩm du lịch hấp dẫn của địa phương cũng như đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, truyền thông rộng rãi điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế đến với thị trường Ấn Độ; đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch lữ hành quảng bá các sản phẩm dịch vụ, du lịch…

Xu hướng du lịch nước ngoài của người dân châu Á sẽ tăng mạnh vào năm 2024

Theo trang SCMP, người dân châu Á sẽ phải cần thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể thoải mái đi lại hơn trong trạng thái bình thường mới. Theo ông Omri Morgenstern, Giám đốc điều hành mới của công ty du lịch trực tuyến Agoda, phải đến năm 2024, hoạt động du lịch quốc tế của người dân châu Á mới có thể hồi phục mạnh và người dân sẽ đi lại thoải mái hơn sau khi các biện pháp Covid-19 đã hoàn toàn nới lỏng.

-Báo điện tử VOV ngày 22/9 đưa tin:

Tour đường bộ Việt Nam - Lào - Thái Lan lại đắt khách

Các doanh nghiệp lữ hành tại Quảng Bình, Quảng Trị cho biết tour đường bộ Việt Nam, Lào, Thái Lan dù mới mở bán trở lại nhưng đã thu hút rất đông du khách. Sản phẩm du lịch này đã được triển khai từ vài năm trước nhưng bị tạm dừng vì đại dịch Covid-19. Tour "1 ngày ăn cơm 3 nước" đưa du khách từ miền Trung Việt Nam đi tham quan nhiều điểm đến mới lạ tại Lào và Thái Lan bằng đường bộ. Hành trình ngắn nhất là 3 ngày 2 đêm, du khách đi qua cửa khẩu tại Quảng Bình hoặc Quảng Trị để tới Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan) - Nakhon Phanom (Thái Lan) rồi trở về Việt Nam.

Hà Giang chuẩn bị 400 ha hoa tam giác mạch đón mùa lễ hội 2022

 Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022 chính thức khai mạc vào ngày 26/11/2022 tại huyện Đồng Văn. Tỉnh Hà Giang chuẩn bị gần 400 ha hoa tam giác mạch, sao cho hoa nở kéo dài từ ngày 20/10 cho đến hết tháng 12/2022. Với chủ đề "Sức sống Cao nguyên đá", lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2022 sẽ được khai mạc vào lúc 20h ngày 26/11. Trong khuôn khổ lễ hội còn có không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Hà Giang (từ ngày 25 - 28/11); giải marathon quốc tế "Chạy trên cung đường Hạnh phúc" tỉnh Hà Giang năm 2022 (diễn ra ngày 9/10); giải đua xe ô tô, mô tô mạo hiểm "Tinh thần Đá" tỉnh Hà Giang (từ ngày 19 - 20/11)...

Hàn Quốc cân nhắc bỏ xét nghiệm đối với khách quốc tế

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét lại các quy định về đeo khẩu trang ngoài trời và yêu cầu du khách xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong vòng 24h khi đến. Đại diện Sân bay Quốc tế Incheon tại Hàn Quốc cho rằng cần thay thế xét nghiệm PCR bắt buộc với du khách quốc tế bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (RAT), hoặc chỉ xét nghiệm bắt buộc với người có triệu chứng hoặc đến từ các vùng có nguy cơ cao.

-Báo Văn Hóa ngày 21/9 đưa tin:

Làm gì để thu hút khách quốc tế?

Mặc dù đã mở cửa du lịch hoàn toàn rất sớm (từ 15.3) so với các nước trong khu vực và thế giới, có các quy định phòng, chống dịch thông thoáng nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa được như mong muốn? Vậy, phải làm gì để đón đầu phục hồi du lịch quốc tế khi mùa cao điểm khách quốc tế đang đến gần? Ông Phạm Hà, nhà sáng lập và CEO của Lux Travel Dmc, hãng lữ hành hàng đầu Việt Nam cho rằng: Việt Nam ngoài việc phát triển các sản phẩm du lịch để phục hồi du lịch với các giá trị cốt lõi của du lịch Việt Nam và phù hợp với những nhu cầu đã thay đổi của du khách, Việt Nam cần phải có chính sách visa thuận lợi hơn, mở rộng diện miễn visa và tăng số ngày miễn visa lên để thu hút khách. Công tác quảng bá du lịch cũng cần phải thay đổi và tăng cường, tham gia các hội chợ du lịch nước ngoài.

Đà Nẵng: Nhiều chính sách hỗ trợ thu hút các đoàn khách MICE

Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng (Sở Du lịch) vừa tổ chức đón đoàn khách MICE (du lịch kết hợp với hội thảo, hội nghị, triển lãm, sự kiện) với 138 khách do Công ty TNHH Indochina Charmtours khai thác đến lưu trú tại Đà Nẵng từ ngày 19 đến ngày 23.9. Theo chương trình, đoàn khách được áp dụng các ưu đãi hỗ trợ thu hút khách MICE quốc tế. Lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng đã có mặt chào đón và tặng quà đoàn khách tại sân bay, đồng thời có những hỗ trợ về công tác truyền thông, tư vấn, đăng thông tin chào đón trên màn hình led của nhà ga quốc tế Đà Nẵng, Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và biểu diễn nghệ thuật chào đón.

Quảng Ngãi: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần phát triển du lịch bền vững

Để thực hiện mục tiêu phát triển du lịch trở thành mũi nhọn, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nhằm khai thác lợi thế về du lịch. Những năm qua, Quảng Ngãi tập trung huy động các nguồn vốn, nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật nhằm phát huy giá trị của các điểm du lịch tiềm năng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên nguồn vốn hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ với các tuyến đường huyết mạch kết nối vùng miền để rút ngắn thời gian và lộ trình của du khách khi đến với Quảng Ngãi, góp phần kết nối các khu, điểm, tour, tuyến du lịch nội và ngoại tỉnh một cách hiệu quả.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/9 đưa tin: "Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch: Động lực xây dựng các miền quê đáng sống" cho biết: Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, Hà Nội đang tạo ra hướng đi riêng phù hợp với đặc thù, trong đó có việc tận dụng tối đa lợi thế về đa dạng hệ sinh thái tự nhiên, bản sắc văn hóa, đặc biệt kết nối với các tỉnh, thành phố trong cả nước để tạo dựng nền nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch...

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 22/9 đưa tin:

Hành trình rước cúp AFF Mitsubishi sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa công bố kế hoạch rước Cúp AFF Mitsubishi (Tour Trophy) với hành trình tại 5 quốc gia: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Hoạt động rước Cúp sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 24/9 tại thủ đô Bangkok - Thái Lan. Cúp AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 sẽ dừng chân tại Singapore (ngày 15/10), Kuala Lumpur - Malaysia (ngày 22/10), Jakarta - Indonesia (ngày 26/11) trước khi kết thúc tại Thành phố Hồ Chí Minh - Việt Nam (ngày 3/12).

HLV trưởng đội tuyển Ấn Độ tự tin về một đội bóng giàu sức trẻ

Đặt mục tiêu giành chiến thắng tại Giải giao hữu quốc tế Hưng Thịnh 2022, HLV trưởng đội tuyển Ấn Độ Igor Stimac tự tin cao độ vào lứa trẻ đang giai đoạn làm mới đội hình. Trao đổi với truyền thông Việt Nam, HLV Igor Stimac cho biết: "Chúng tôi mang sang đây đội hình được đánh giá là giàu sức trẻ nhất so với các đội tuyển khác. Khó có thể nói đây là lực lượng mạnh nhất của đội tuyển Ấn Độ bởi chúng tôi đang trong quá trình làm mới".

Giải Bóng đá giao hữu quốc tế 2022: Việt Nam đánh bại Singapore 4 - 0

Tối 21/9, trong khuôn khổ Giải Bóng đá giao hữu quốc tế 2022, trên sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Đội tuyển Việt Nam đã dễ dàng đánh bại Đội tuyển Singapore với tỷ số 4 - 0. Do giải đấu chỉ mang tính chất giao hữu, Huấn luyện viên Park Hang-seo giữ đúng "lời hứa" đưa vào sân các nhân tố mới và kỳ vọng các cầu thủ này chứng minh năng lực của mình. Các trụ cột như Quang Hải, Tiến Linh, Hùng Dũng, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Thành Chung… không được đăng ký thi đấu. T

- Báo điện tử Người Lao động ngày 22/9 đưa tin:

Lê Quang Liêm vào tứ kết, mơ Top 4 Generation Cup

Chỉ được đánh giá chỉ có 1,2% cơ hội vô địch, Lê Quang Liêm góp mặt tại tứ kết ở vị trí thứ 6 và hoàn toàn có khả năng vươn lên nhóm dẫn đầu chung cuộc Julius Baer Generation Cup. Nắm chắc tấm vé vào tứ kết sớm, trong ngày thi đấu thứ tư, cũng là ngày cuối của vòng loại, đại kiện tướng Lê Quang Liêm thi đấu có phần chùng xuống với những toan tính nhất định về đối thủ ở vòng 8. Anh cầm hòa nhà vô địch World Cup 2021 Jan-Krzysztof Duda (Ba Lan, Elo 2.795) sau 34 nước đi rồi tiếp tục chia điểm với kỳ thủ từng 6 lần vô địch thế giới Boris Gelfand (Belarus, 2.668).

Quần vợt Việt Nam đứng trước cơ hội lớn

Trang chủ Davis Cup vừa công bố kết quả bốc thăm các trận play-off nhóm 1 và 2 thế giới. Theo đó, đội tuyển (ĐT) quần vợt Việt Nam sẽ chạm trán một đối thủ đến từ khu vực Đông Nam Á. Lá thăm may rủi của ban tổ chức Davis Cup đã đưa ĐT Việt Nam đối đầu Indonesia trong trận play-off nhóm 2. Đây được xem là cơ hội tốt để các tay vợt của chúng ta tạo ra một mốc son mới cho quần vợt nước nhà, đó là góp mặt ở sân chơi Davis Cup nhóm II thế giới.

CLB Cần Thơ sẽ hoàn thành Giải Hạng nhất quốc gia 2022

Từ ngày 20-9, CLB Cần Thơ được Trung tâm Thể dục Thể thao TP Cần Thơ tiếp nhận và quản lý cho đến khi kết thúc Giải Hạng nhất quốc gia 2022. Các cầu thủ sẽ được nhận lương tháng 8, 9 và 10 nhưng cũng phải cam kết thi đấu đến hết mùa giải. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ sẽ tìm kiếm đơn vị tài trợ cho CLB chứ không thể dùng tiền ngân sách để làm bóng đá chuyên nghiệp. Nếu không, khả năng đội bóng sẽ tan rã và phải xuống chơi ở giải Hạng ba từ mùa giải năm sau là rất lớn.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Bước tiến mới của Thùy Linh

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh vừa xuất sắc giành chức vô địch Giải cầu lông quốc tế Yonex Belgian International 2022. Càng ấn tượng hơn khi vận động viên sinh năm 1997 đã khắc phục được điểm yếu tâm lý khi không để thua một set đấu nào. Mặc dù chỉ được xếp hạt giống số 5 tại Giải cầu lông quốc tế Yonex Belgian International 2022, song Thùy Linh (hạng 54 thế giới) đã trình diễn phong độ thuyết phục. Vòng 1/16, Thùy Linh đánh bại V.Sandorhazi chỉ sau 29 phút với tỷ số cách biệt 21-13 và 21-12. Sau đó, Thùy Linh vượt qua đối thủ người Thái Lan, T.Nithiittikrai với tỷ số 21-9, 21-15.

Điều thầy Park trăn trở

Trong buổi họp báo tại sân vận động Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) trước thềm Giải bóng đá giao hữu quốc tế-Hưng Thịnh 2022, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đã dành nhiều thời gian nói về việc nhập tịch cầu thủ. Trong khi các nước trong khu vực như: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Lào... tăng cường chiến lược nhập tịch, mời các cầu thủ lai về thi đấu cho đội tuyển quốc gia thì Việt Nam vẫn ưu tiên sử dụng cầu thủ nội.

Khai mạc giải bóng chuyền Cúp Quân đội mở rộng năm 2022

Giải bóng chuyền Cúp Quân đội mở rộng năm 2022 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Quân khu 4 (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) do Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức. Giải đấu diễn ra từ ngày 20 đến 26-9, tạo điều kiện cho các vận động viên được cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thi đấu, đồng thời làm cơ sở để các đội bóng rút kinh nghiệm trong huấn luyện và tham gia Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ IX đạt kết quả tốt.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 22/9 đưa tin:

Bế mạc Đại hội TDTT TP Đà Nẵng lần thứ IX năm 2022

Sáng 21- 9, tại Cung thể thao Tiên Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao Đà Nẵng tổ chức Lễ bế mạc và tổng kết Đại hội TDTT các cấp TP Đà Nẵng lần thứ IX năm 2022. Đại hội TDTT TP Đà Nẵng lần thứ IX được tổ chức với 26 môn, phân môn (21 môn, phân môn và 5 môn thể thao hưởng ứng Đại hội) với gần 3.000 VĐV tham dự. Sau gần 6 tháng tranh tài ở các nội dung thi đấu, Q. Hải Châu xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn với 47 HCV, 26 HCB và 29 HCĐ; Q. Thanh Khê giành giải Nhì toàn đoàn với 30 HCV, 30 HCB và 34 HCĐ; Giải Ba toàn đoàn thuộc về Q. Sơn Trà với 21 HCV, 18 HCB và 26 HCĐ; Giải Phong cách được trao cho huyện Hòa Vang.

Nỗ lực đưa VAR về Việt Nam

Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết ông đã có cuộc làm việc với Chủ tịch FIFA cũng như Trưởng Ban Dự án FIFA tại châu Á về kế hoạch đưa VAR đến Việt Nam. Đây là chia sẻ của ông Tuấn với các trọng tài và trợ lý trọng tài trong đợt tập huấn giữa mùa giải.

Giải Quần vợt bãi biển vô địch quốc gia năm 2022

Giải khai mạc tại bãi biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) và cũng là giải vô địch quốc gia đầu tiên của môn Quần vợt bãi biển được tổ chức tại Việt Nam. Tham dự giải năm nay có 6 đoàn gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Nghệ An, Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) và đoàn chủ nhà Thanh Hóa.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin: "Khai mạc Giải bóng rổ vô địch Hà Nội - HBC năm 2022" cho biết: Tối 21-9, Lễ khai mạc Giải bóng rổ vô địch Hà Nội (Hanoi Basketball Championship - HBC) năm 2022 đã diễn ra sôi động tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì. Trưởng ban Tổ chức Giải HBC 2022 Tô Duy cho biết, giải HBC 2022 là giải bóng rổ bán chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Giải đấu được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy phong trào cộng đồng bóng rổ Thủ đô nói riêng và bóng rổ Việt Nam nói chung, đẩy mạnh phong trào tập luyện và thi đấu bóng rổ dành cho các cầu thủ cấp độ bán chuyên và tiệm cận chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 21/9 đưa tin:

HLV Singapore: "Đội tuyển Việt Nam trên tầm chúng tôi"

 Thua đậm 0-4 đội tuyển Việt Nam, HLV Takayuki Nishigaya cho biết đoàn quân HLV Park Hang Seo hiện trên tầm so với Singapore hiện tại. Thất bại đậm trước đội tuyển Việt Nam trên sân Thống Nhất, HLV của Singapore dĩ nhiên không thể hài lòng tỷ số, nhưng với vị HLV người Nhật Bản, đây không phải là trận đấu hoàn toàn thất vọng với Singapore.

HLV Park: "Không tuyển thủ Việt Nam nào chắc suất dự AFF Cup"

Sau khi đội tuyển Việt Nam thắng Singapore 4-0 trên sân Thống Nhất, HLV Park Hang Seo khẳng định tất cả cầu thủ phải thể hiện hết mình mới có thể hy vọng giành suất dự AFF Cup 2022. Xuất hiện trong cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Park Hang Seo tỏ ra đầy phấn khởi: "Tôi rất vui khi tạo điều kiện để 6 cầu thủ trẻ có cơ hội ra sân thể hiện khả năng hôm nay. Những trận giao hữu như thế này là cơ hội để chúng ta đánh giá chính xác các tài năng trẻ.

Campuchia chốt số môn ở SEA Games 32, đưa ra quy định bất ngờ

Bên cạnh việc chốt số môn thi đấu tại SEA Games 32 diễn ra vào năm 2023, chủ nhà Campuchia còn đưa ra những quy định chưa có tiền lệ ở sân chơi khu vực. Trong lần đầu tiên nhận vinh dự làm chủ nhà một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á, Campuchia thông báo tổ chức 49 môn và phân môn, tranh tài ở hơn 600 bộ huy chương. Thỏ trắng sẽ là linh vật cho kỳ SEA Games 32, cùng khẩu hiệu "Thể thao: Sống trong hòa bình".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/9 đưa tin: "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em" cho biết: Ngày 21/9, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo chuyên đề "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em" do Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Tôn Ngọc Hạnh cho biết, "Giáo dục cha mẹ chăm sóc bảo vệ trẻ em" được các cấp Hội tập trung nguồn lực để thực hiện, trong đó có kế thừa thành quả của Đề án 404 về "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020" và thực hiện chủ đề năm của Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam về"An toàn cho phụ nữ và trẻ em".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×