Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/9/2022

20/09/2022 | 15:22

Hội thảo "Báo cáo kết quả dự án triển khai thí điểm Bộ Chỉ số Văn hóa|2030 của UNESCO tại Việt Nam và thành phố Huế"; Tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022; Du lịch xanh trở thành điểm nhấn phát triển của Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 20/9 đưa tin:

Hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức 7 chương trình năm 2022 tại Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên và Nghệ An nhằm hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một. Kế hoạch nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tại địa phương.

Nhiều nghệ sĩ Kpop biểu diễn trong 'Những cánh hoa bay' trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Tối 17 và 18/9, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022) tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, UBND Quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức chuỗi hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật mang tên "Những cánh hoa bay". Chương trình nghệ thuật "Những cánh hoa bay" nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, tăng cường tình đoàn kết - hữu nghị giữa hai quốc gia. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá nét đẹp văn hoá rộng rãi đến Hàn Quốc, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/9 đưa tin:

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, bài trừ hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) cho biết, với đặc thù vừa là nhiệm vụ, vừa là thế mạnh của ngành Văn hóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ được lồng ghép với các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân.

Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp văn hóa: Yếu tố đặc biệt quan trọng

Để phát triển công nghiệp văn hóa (CNVH) tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có, việc khai thác, phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao có nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi nhân lực là "nguồn vốn", nguồn "tài nguyên" quan trọng của CNVH. Thời gian qua, chính sách phát triển nhân lực ngành CNVH luôn được quan tâm, chú trọng, đạt được những kết quả nổi bật. Tuy nhiên so với yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn thì vẫn chưa đáp ứng với kỳ vọng, mục tiêu đề ra.

VCCA giới thiệu triển lãm "Tỏa IV"

Vừa qua, "TOẢ" – cuộc đối thoại nghệ thuật đặc biệt của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã chính thức trở lại với công chúng lần thứ 4. "TOẢ IV" quy tụ gần 40 tác phẩm nghệ thuật từ hơn 20 nghệ sĩ trong nước và quốc tế với chủ đề "Phương thức đối thoại với thiên nhiên", do hai nhà nghiên cứu nghệ thuật Abhijan Toto và Đỗ Tường Linh đồng giám tuyển.

- Báo Nhân Dân ngày 20/9 đưa tin:

Tháo gỡ "điểm nghẽn" trong phát triển công nghiệp văn hóa

Phát triển công nghiệp văn hóa được xác định là khâu đột phá trong Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam năm 2030 của Chính phủ. Trong những năm qua, phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ, nhưng vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần được tháo gỡ để có thể biến các di sản văn hóa trở thành "sức mạnh mềm", thúc đẩy hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế đất nước. Ðây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo đánh giá tổng kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ 7

Ngày 19/9, tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam phối hợp UBND thị xã Duy Tiên tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam, lần thứ VII - năm 2022. Liên hoan này cũng là dịp để địa phương góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Luật Di sản văn hóa.

- Báo Văn hóa ngày 19/9 đưa tin:

Cảnh giác với nạn lừa bán cổ vật giả, chiếm đoạt tài sản

Cơ quan công an tại Thừa Thiên Huế vừa phát thông báo khuyến cáo đến cộng đồng về việc lừa bán cổ vật để chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông. Thời gian gần đây, tình trạng làm giả cổ vật để bán và chiếm đoạt tiền của người dân đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong cả nước. Người chơi cổ vật cần tỉnh táo để không bị "tiền mất tật mang"… Ngày 18.9, Công an huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) cho biết, đang truy tìm đối tượng liên quan đến việc lừa bán cổ vật để chiếm đoạt 100 triệu đồng của người dân trên địa bàn.

Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại

Nhân tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 16 thanh niên xung phong (TNXP) tại bến phà Long Đại (19.9.1972 - 19.9.2022), huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa tổ chức lễ viếng, dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - Bến phà Long Đại và Nhà bia tưởng niệm 16 TNXP tại bến phà Long Đại. Đông đảo cựu TNXP, gia đình thân nhân, đoàn viên thanh niên và người dân địa phương tham gia lễ tưởng niệm. Tại buổi lễ, trong không khí thành kính, trang nghiêm, lãnh đạo huyện Quảng Ninh, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã thỉnh chuông, đặt vòng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Phim truyền hình dành cho giới trẻ: Khan hiếm "đất dụng võ"

Thời gian gần đây, phim truyền hình Việt thường tập trung khai thác dòng chính luận, gia đình do dễ xây dựng tình tiết gay cấn, "drama" để thu hút người xem. Vì thế, phim về đề tài người trẻ trên hành trình trưởng thành, lập nghiệp rơi vào tình cảnh khan hiếm "đất" để thể hiện. Dù số lượng còn khiêm tốn, thế nhưng mỗi khi xuất hiện, đề tài này luôn trở thành mảng màu lấp lánh, đặc sắc trong "vũ trụ" phim truyền hình hiện nay.

-Báo điện tử VOV ngày 20/9 đưa tin:

Những người trẻ gìn giữ âm nhạc truyền thống dân tộc

Với sự phát triển "bùng nổ" của các loại hình giải trí mới, các thể loại âm nhạc truyền thống đang ngày càng mai một, ít được nhiều người, nhất là giới trẻ quan tâm. Thế nhưng, ngay giữa lòng TP.HCM vô cùng náo nhiệt, hiện đại bậc nhất cả nước vẫn có những người trẻ luôn nặng lòng với âm nhạc truyền thống. Họ tụ họp với nhau trong các câu lạc bộ để cùng đàn, hát, duy trì những thanh âm mộc mạc, những làn điệu dân ca mà cha ông ta để lại.

Nở rộ làm mới kịch bản kinh điển: Thiếu vắng kịch bản và người tài?

Việc làm mới các kịch bản kinh điển vừa mang tới cơ hội thử tài nghệ sĩ trẻ vừa đem những giá trị bất hủ của văn học nghệ thuật đến với công chúng hôm nay. Vài năm gần đây, trào lưu tìm về những kịch bản kinh điển đã nở rộ tại các sân khấu, đem lại sức hút cho loại hình nghệ thuật tưởng chừng đã bị khuất lấp sau sự bùng bổ của nhiều hình thức giải trí hiện đại. Những vở kịch khiến khán giả yêu thích và say mê, và đồng thời khiến nghệ sĩ càng nỗ lực cống hiến hết mình trên sân khấu.

Độc đáo diễn xướng hầu thánh đền Kiếp Bạc

Diễn xướng hầu thánh là nét văn hóa độc đáo riêng có mời gọi du khách thập phương về với "tiệc Cha – Tháng 8 (âm lịch)" hàng năm tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc!. Gần 20 năm nay, diễn xướng hầu thánh đền Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc. Đây là loại hình diễn xướng dân gian tái hiện, ngợi ca công lao của các tướng lĩnh nhà Trần đặc biệt là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người ba lần cùng quân dân Đại Việt chiến thắng và đánh dấu chấm hết thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên - Mông trong lịch sử....

-TTXVN, Báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 20/9 đưa tin: "Kết quả triển khai Bộ Chỉ số Văn hóa|2030 của UNESCO tại Việt Nam và Huế" cho biết: Ngày 19/9, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Báo cáo kết quả dự án triển khai thí điểm Bộ Chỉ số Văn hóa|2030 của UNESCO tại Việt Nam và thành phố Huế". Hội thảo đã nghe các đại biểu là chuyên gia khu vực của UNESCO trình bày tóm tắt Báo cáo kết quả dự án triển khai thí điểm Bộ Chỉ số Văn hóa|2030 của UNESCO tại Việt Nam và thành phố Huế nhằm khuyến khích phản hồi từ các bên liên quan để xác nhận kết quả dự án; nghe tổng quan về những thách thức và cơ hội của việc thực hiện dự án…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/9/2022 - Ảnh 1.

Đại Nội Huế lung linh trong đêm nhờ hiệu ứng ánh sáng nghệ thuật. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 20/9 đưa tin:

Đánh thức tiềm năng du lịch ở nơi những mái nhà rêu xanh nép mình trên dãy Tây Côn Lĩnh

Thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến được được đánh giá là "địa điểm có tiềm năng, bao gồm văn hóa dân tộc Dao, có thế mạnh phát triển du lịch trải nghiệm sinh thái, ruộng bậc thang dãy núi Tây Côn Lĩnh, ẩm thực cá Hồi, đồi chè Shan tuyết cổ thụ, cảnh quan đẹp như suối, thác nước. Hiện nay, nhiều đoàn du khách trong nước và nước ngoài vào tham quan du lịch". UBND tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu triển khai thực hiện xây dựng và công nhận thôn Xà Phìn trở thành Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian thực hiện quý III/2022 và hoàn thành quý IV/2022.

Du lịch xanh trở thành điểm nhấn phát triển của Việt Nam

Sau đại dịch COVID-19, du khách có xu hướng yêu chuộng và lựa chọn du lịch xanh; đây cũng là cơ hội để Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn hàng đầu, tạo ra nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thân thiện với du khách quốc tế và thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững.Du lịch xanh sẽ góp phần xây dựng văn hóa tôn trọng và bảo vệ môi trường, cung cấp trải nghiệm tích cực cho du khách để lan tỏa một hình ảnh du lịch Việt Nam xanh, sạch, hấp dẫn.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/9 đưa tin:

Vườn Quốc gia Cúc Phương được công nhận là Công viên Quốc gia hàng đầu châu Á năm 2022

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Tổ chức World Travel Awards (Giải thưởng Du lịch thế giới) vừa vinh danh Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) là Công viên quốc gia hàng đầu châu Á năm 2022. Vườn quốc gia Cúc Phương được thành lập vào năm 1962, thuộc địa phận của 3 tỉnh: Thanh Hóa, Hòa Bình và Ninh Bình, được biết đến là rừng đặc dụng và nguyên sinh đẹp nhất, diện tích 22.048ha, 1/2 diện tích là núi đá vôi. Đây cũng là một trong những khu vườn quốc gia có hệ sinh thái động thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.

Hà Nội: Khách nội địa giảm, khách du lịch quốc tế tăng 18% trong tháng 9

Theo báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 9, 9 tháng của năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 của Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9-2022, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 1,48 triệu lượt khách, giảm 15,5% so với tháng 8-2022. Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế ước đón 184,4 nghìn lượt khách, tăng 18% so với tháng 8-2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 3,75 nghìn tỷ đồng, giảm 7% so với tháng 8-2022.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/9 đưa tin:

Đà Nẵng khởi động chương trình hỗ trợ thu hút khách MICE quốc tế

Chiều 19/9, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách du lịch MICE đến với thành phố vào cuối năm 2022 và năm 2023, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục ban hành Chương trình hỗ trợ thu hút khách MICE nội địa và quốc tế. Chương trình hỗ trợ thu hút khách MICE nội địa và quốc tế năm 2023 với các nội dung hỗ trợ các đoàn khách gồm: Đón tiếp, chào mừng; Hỗ trợ truyền thông; Sản phẩm lưu niệm địa phương; Tư vấn, hỗ trợ tổ chức sự kiện MICE; Các ưu đãi về dịch vụ; Vinh danh các đơn vị đưa khách đến Đà Nẵng.

Cần có chương trình phục hồi lao động trong ngành du lịch

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất Chính phủ ban hành Chương trình phục hồi lao động trong ngành Du lịch để quá trình khôi phục nhân lực trong ngành du lịch diễn ra nhanh chóng và tạo đà phát triển bền vững. Đề xuất Chính phủ hỗ trợ chi phí đào tạo cho người lao động thông qua doanh nghiệp du lịch hoặc Hiệp hội Du lịch. Mức kinh phí hỗ trợ là 50% chi phí đào tạo từ Ngân sách Trung ương hoặc địa phương.

Bhutan chính thức mở cửa cho du khách: Tăng mạnh thuế du lịch hàng ngày

Bhutan đã thông qua Dự luật Thuế Du lịch mới thay đổi các yêu cầu đối với du khách tới nước này. Trước khi quốc gia này đóng cửa biên giới vào tháng 3 năm 2020 để đối phó với đại dịch Covid-19, du khách đến Bhutan được yêu cầu phải tiêu dùng tối thiểu từ 200-250USD/ngày, tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Mức tiền này bao gồm chi phí khách sạn, ăn uống, đi lại, hướng dẫn viên du lịch và Phí phát triển bền vững bắt buộc 65USD.

-Báo Văn Hóa ngày 20/9 đưa tin:

Quảng Nam phát triển Du lịch xanh: Xu hướng tất yếu

Tìm giải pháp cho các mô hình của ngành du lịch địa phương, xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững tăng trưởng xanh ở Quảng Nam, đó là chủ đề chính của Hội thảo "Du lịch xanh trên nền tảng văn hóa Quảng Nam" vừa được tổ chức tại TP Hội An (Quảng Nam). Hội thảo do Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức với sự bảo trợ của UBNĐ tỉnh Quảng Nam; Tổ chức UNESCO tại Việt Nam cùng với sự hợp tác đồng tổ chức của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ); Chương trình Du lịch Bền vững Thụy Sĩ (SSTP) và nhiều doanh nghiệp ở Quảng Nam.

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 24.9 tới. Theo đó, nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn sẽ diễn ra từ nay đến hết năm, không chỉ tôn vinh giá trị di sản của người Thái Tây Bắc mà còn để quảng bá, thu hút du khách đến với vùng đất này.

- Báo điện tử VOV ngày 20/9 đưa tin:

Du lịch Phú Thọ tăng tốc trên hành trình phục hồi

Ngành du lịch Phú Thọ đang phục hồi mạnh mẽ với lượng khách tăng mạnh, các doanh nghiệp bận rộn và những đoàn khách quốc tế đã trở lại. Sau 9 tháng, nhiều chỉ tiêu về du lịch tại địa phương này đã đạt khoảng 80% kế hoạch đề ra cho cả năm 2022. Đây là những kết quả rất tích cực sau khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ cùng các địa phương, doanh nghiệp triển khai chương trình mở cửa hoạt động du lịch năm 2022.

Bình Thuận phát triển làng nghề gắn với du lịch

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, chương trình sẽ xây dựng các tuyến, điểm du lịch gắn với làng nghề trong vùng; phục hồi, tôn tạo các di tích liên quan đến giá trị văn hóa làng nghề truyền thống; tổ chức các tuyến du lịch làng nghề kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp... Tập trung quảng bá về các làng nghề, sản phẩm làng nghề, cơ sở sản xuất có tên tuổi của làng nghề trong các tuyến du lịch. Tổ chức liên kết chuỗi giá trị, phát triển làng nghề gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Mùa hè "thất thu" tại những nơi chuộng khách Nga

Thống kê lượng đặt phòng từ các công ty lữ hành tại Nga cho thấy mùa hè 2022 có 3,5 triệu người Nga đi du lịch nước ngoài, chỉ bằng 50% so với hè năm 2019. Nga cũng là thị trường quan trọng hàng đầu của ngành du lịch Việt Nam. Năm 2019, Nga xếp thứ 6 trong các thị trường gửi khách đến Việt Nam, với hơn 646.000 lượt (chiếm 3,6% tổng lượng khách quốc tế). Tuy nhiên 8 tháng đầu năm 2022, chỉ có khoảng 14.600 lượt khách Nga đến Việt Nam (chiếm 1% tổng lượng khách).

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 20/9 đưa tin:

Chật vật đón khách quốc tế giữa mùa cao điểm

Theo các doanh nghiệp du lịch lữ hành và chủ cơ sở lưu trú, tháng 9 hằng năm là thời điểm lượng khách quốc tế có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ mới đón 1,2 triệu khách trên mục tiêu 5 triệu khách trong năm 2022. Không chỉ các khách sạn, homestay, các doanh nghiệp dịch vụ khác trong lĩnh vực du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng nề và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Đà Nẵng chinh phục thị trường du lịch khó tính

8 tháng đầu năm nay, Đà Nẵng có tổng lượng khách lưu trú phục vụ ước đạt gần 2,4 triệu lượt; trong đó khách quốc tế đạt 221 nghìn lượt, khách nội địa hơn 2,14 triệu lượt. Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 4.939,3 tỷ đồng. Sau 2 năm ngưng trệ vì dịch Covid-19, Đà Nẵng, thủ phủ du lịch miền Trung đã có nhiều đột phá khôi phục nhanh hoạt động du lịch để thu hút khách quốc tế. Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh về sự hồi phục "rất đáng nể" này.

Chặn phố đường tàu này, du khách tràn sang 'phố đường tàu' khác

Sau 2 ngày triển khai rào chắn, dừng hoạt động phố đường tàu, không ít khách du lịch nước ngoài chọn "phố đường tàu" đối diện làm điểm đến thay thế. Du khách đến đây check in, quay phim, chụp ảnh không hề ít hơn con phố đường tàu đã bị chặn là bao. "Tôi nghe bạn bè nói rất nhiều về con phố đường tàu tại Hà Nội, tuy không thực sự được đi vào trong con phố tôi mong chờ nhưng như thế này cũng đủ thỏa mãn tôi rồi", một du khách Trung Quốc chia sẻ.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 20/9 đưa tin:

Lịch thi đấu và truyền hình trực tiếp tuyển Việt Nam tại giải giao hữu quốc tế 2022

Kể từ ngày 17/9, đội tuyển Việt Nam đã chính thức luyện tập trở lại trên sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) nhằm chuẩn bị cho 2 trận đấu với đội tuyển Singapore và đội tuyển Ấn Độ tại giải bóng đá quốc tế Hưng Thịnh 2022. Nói về mục tiêu của đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung này, HLV Park Hang-seo cho biết: "Kết quả rất quan trọng. Quan trọng hơn nữa là tôi muốn tăng khả năng cạnh tranh giữa nhóm 2 và 3. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện về chiến thuật và con người".

Kiên Giang: Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX năm 2022

Tối 19/9, tại Nhà thi đấu Đa năng tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Kiên Giang lần thứ IX năm 2022 với sự tham gia của trên 1.700 vận động viên đến từ các huyện, thành phố, ngành trong tỉnh. Các đội sẽ tranh tài để giành 164 bộ Huy chương ở 18 môn thi đấu, gồm: Việt dã, Thể dục thể hình Fitness, Bơi lội, Cờ tướng, Cờ vua, Quần vợt, Cầu lông, Bóng đá futsall nữ 5 người, Đá cầu, Karate, Võ cổ truyền, Bóng chuyền hơi nữ, Vovinam, Taekwondo, Bóng đá nam 7 người, Đẩy gậy, Kéo co, Điền kinh, Bóng chuyền nam.

-Báo điện tử VOV ngày 20/9 đưa tin:

HLV Park Hang Seo đã có phương án thay Quang Hải ở AFF Cup 2022

Sáng nay (20/9), HLV Park Hang Seo tham gia họp báo trước trận đấu với ĐT Singapore ở giải giao hữu quốc tế 2022 diễn ra ở TP.HCM. Trong buổi họp báo nhà cầm quân người Hàn Quốc được hỏi khá nhiều về danh sách đội tuyển, đặc biệt là trường hợp của Quang Hải. HLV Park Hang Seo thừa nhận, Quang Hải rất quan trọng với ĐT Việt Nam, nhưng trong trường hợp cầu thủ này vắng mặt ông vẫn có những người khác thay thế.

Giải bóng đá nữ VĐQG 2022: TKS Việt Nam chiếm vị trí thứ 3

Chiến thắng không hề dễ dàng trước TP.HCM II giúp TKS Việt Nam tạm vươn lên vị trí thứ 3 trên BXH giải bóng đá nữ VĐQG 2022.Ít người nghĩ rằng TKS Việt Nam lại gặp nhiều khó khăn đến như vậy trong cuộc đọ sức với TP.HCM II ở vòng 6 giải bóng đá nữ VĐQG 2022.

Đội hình ĐT Việt Nam có phong độ cao ở V-League 2022

Đội hình những gương mặt ĐT Việt Nam có phong độ cao ở V-League 2022 được gọi lên chuẩn bị đá giải giao hữu quốc tế 2022. Theo lịch ngày 21/9, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu với ĐT Singapore trên sân Thống Nhất. Để chuẩn bị cho giải đấu này, HLV Park Hang Seo đã triệu tập 30 cầu thủ (đã trừ Hoàng Đức vì chấn thương) lên tuyển. Trong danh sách mà thầy Park triệu tập có những gương mặt trẻ chơi tốt ở V-League 2022. Còn lại đa số là những cầu thủ cũ thường xuyên ăn cơm tuyển và cũng đang có phong độ rất cao ở V-League 2022.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 19/9 đưa tin:

Lần đầu tiên, Long An có giải chạy Marathon

Ngày 18-9-2022, giải chạy Long An Marathon 2022 - Về Đồng Tháp Mười chính thức khởi tranh tại huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An). Đây là giải Marathon quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Long An, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch của tỉnh Long An năm 2022. Với 4 cự ly: 5km, 10km, 21km, 42km, giải đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cộng đồng yêu chạy bộ với hơn 2.000 người tham gia, bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên cũng như những chân chạy phong trào.

Lê Quang Liêm dự giải Julius Baer

Từng góp mặt ở 4/6 chặng đấu của hệ thống Melwater Champions Chess Tour từ đầu năm 2022, Lê Quang Liêm tiếp tục được mời tham dự Giải Cờ nhanh trực tuyến Julius Baer Generation Cup trong các ngày từ 18 đến 25-9. Ở giải đấu này, Quang Liêm với Elo cờ nhanh 2.791 chỉ xếp sau Carlsen (Na Uy, 2.837) và Duda (Ba Lan, 2.795) nên anh hoàn toàn có quyền mơ mộng về một vị trí trong top 3 chung cuộc. Theo lịch trình, Quang Liêm sẽ gặp lại "vua cờ" Carlsen vào ngày 21-9.

Bế mạc Giải Billiards quốc tế Bình Dương 2022

Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Giải Billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương 2022 đã chính thức khép lại vào chiều tối 18-9. Chức vô địch thuộc về cơ thủ Mã Xuân Cường đến từ TP HCM. Hành trình đến với ngôi vị cao nhất của cơ thủ sinh năm 1980 này là đầy bất ngờ và thú vị. Xuân Cường để thua trong trận mở màn trước ứng cử viên hàng đầu Trần Quyết Chiến với tỉ số 23-30.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 20/9 đưa tin:

Tập huấn, rút kinh nghiệm công tác trọng tài của bóng đá Việt Nam

Chiều 19-9, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ khai mạc Tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022, khu vực phía Bắc. Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Lê Hoài Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đề nghị các thành viên tham dự nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung của chương trình; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn để làm sáng tỏ các vấn đề cần quan tâm, tích lũy kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

FPT Play độc quyền phát sóng vòng chung kết Giải bóng đá U20 châu Á 2023

Chiều 19-9, FPT Play thông báo sở hữu độc quyền bản quyền phát sóng truyền hình tại Việt Nam vòng chung kết Giải bóng đá U20 châu Á 2023, diễn ra từ ngày 1 đến 18-3-2023 tại Uzbekistan. Như đã biết, đội tuyển U20 Việt Nam đã chính thức giành quyền tham dự vòng chung kết Giải bóng đá U20 châu Á 2023 khi trở thành một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất tại vòng bảng. Mặc dù chưa đạt được thành tích như mong muốn khi để thua tiếc nuối U20 Indonesia 2-3 tại lượt trận cuối cùng, song nhìn chung lối chơi của U20 Việt Nam đã có những điểm tích cực.

Bình cũ chờ rượu mới

Thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 9, nhiệm kỳ 2022-2026 đang rất được người hâm mộ quan tâm bởi cuộc đua tới những vị trí lãnh đạo chủ chốt. Trong đó, đáng chú ý nhất là 3 vị trí phó chủ tịch có tới 13 người được giới thiệu ứng cử. Có thể thấy, đã lâu rồi, cuộc đua tới những vị trí lãnh đạo của VFF mới lại xôm tụ như kỳ này. Điều đó chứng tỏ, sức hút của bóng đá, đặc biệt là thành tích gần đây của các đội tuyển quốc gia đã tác động tích cực tới xã hội và doanh nghiệp.

-Báo Văn Hóa ngày 20/9 đưa tin: "Thủ quân tuyển Việt Nam: Toàn đội sẽ giúp các cầu thủ mới hoà nhập tốt"c ho biết: Trả lời báo chí trước buổi tập của đội tuyển Việt Nam tại TP.HCM vào chiều nay 19.9, đội trưởng Đỗ Hùng Dũng đánh giá cao sự nhiệt huyết của các cầu thủ trẻ lần đầu lên tuyển và cho rằng những ngày tới, toàn đội sẽ giúp đỡ những cầu thủ này hoà nhập tốt hơn. Đội tuyển Việt Nam bước vào buổi tập thứ hai tại TP.HCM chiều ngày 19.9 với 28 tuyển thủ, trong đó vắng 2 cầu thủ là Quang Hải và Khuất Văn Khang. Trung vệ Thành Chung sau khi hoàn tất việc gia đình cũng đã có mặt tập luyện cùng toàn đội.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 19/9 đưa tin: "Sắp tổ chức lễ cưới tập thể theo nếp sống văn minh cho 30 cặp đôi" cho biết: Chiều 19-9, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội thông tin về việc tuyển chọn các cặp đôi thanh niên tham dự chương trình đám cưới tập thể theo nếp sống văn minh năm 2022. Đám cưới tập thể theo dự kiến diễn ra vào hai ngày 15 và 16-10-2022 tại khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Theo đó, mỗi đơn vị, cơ sở Đoàn giới thiệu 1 cặp đôi tham gia đám cưới tập thể theo tiêu chuẩn: Cặp đôi là đoàn viên, thanh niên sinh hoạt Đoàn tại địa phương, cơ quan, đơn vị; cặp đôi có thể đã đăng ký kết hôn tuy nhiên chưa tổ chức được lễ cưới do ảnh hưởng dịch Covid-19; ưu tiên các cặp đôi là thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên yếu thế, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; cặp đôi là thanh niên trí thức trẻ, cán bộ khoa học, giảng viên, giáo viên, người có ảnh hưởng trong xã hội, cán bộ Đoàn - Hội - Đội các cấp; cặp đôi được gia đình hai bên đồng thuận cho tổ chức lễ cưới theo nếp sống mới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×