Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/9/2022

15/09/2022 | 11:15

Hội thảo khoa học về "Bảo tồn và phát huy giá trị các Khu Di sản Thế giới tại Việt Nam"; U20 Việt Nam chiến thắng 5-1 trước U20 Hong Kong (Trung Quốc) ở lượt đầu vòng loại U20 châu Á 2022; Cấp thiết chuyển đổi số du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 15/9 đưa tin:

Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2022

Ngày 15/9 (tức ngày 20/8 âm lịch), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2022. Lễ hội đền An Sinh trên quê gốc nhà Trần là sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của các vua Trần và các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước.

Xây dựng thương hiệu văn hóa mang tên Hà Nội

Trên lộ trình phát triển công nghiệp văn hóa, thành phố Hà Nội phát huy tối đa nguồn lực văn hóa, nguồn lực con người, tạo nên sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng quyết định phát triển bền vững Thủ đô. Hà Nội hướng đến là thành phố nằm trong nhóm các thành phố có ngành công nghiệp phát triển văn hóa hàng đầu, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và hình thành một số công trình văn hóa mới mang tính biểu tượng, có tầm cỡ khu vực và thế giới.

-Báo Nhân Dân ngày 15/9 đưa tin:

Công bố đề cử Phim tài liệu ấn tượng ở giải VTV Awards 2022

Ban tổ chức giải thưởng VTV Awards 2022 đã công bố 10 đề cử hạng mục Phim tài liệu ấn tượng, gồm những tác phẩm thu hút sự chú ý của công chúng trong năm qua. 10 bộ phim tài liệu được đề cử năm nay gồm: Rồi cũng qua, Cuộc chiến giữa thời bình, Hồ Chí Minh - Theo dấu chân người, Học sinh miền nam - Một thời để nhớ, Chuyện của mùa yêu trước, Bác sĩ buôn làng, Bốn mùa trong rừng thẳm, Về đâu những cánh chim trời, Hành trình cho Kỳ lân Việt, Đường tới bình yên. Đây là những bộ phim khai thác nhiều vấn đề, đề tài được công chúng quan tâm, như phản ánh cuộc chiến chống dịch Covid-19 hay đề tài lịch sử.

Sức mạnh của văn hóa và luồng sinh khí mới

Hội nghị Văn hóa toàn quốc (11/2021) đánh dấu mốc son mới trong sự nghiệp phát triển chấn hưng văn hóa nước nhà, từ đó tạo động lực nguồn sinh khí mới tại các địa phương để văn hóa thật sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Cần quán triệt, thể hiện rõ quan điểm "không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội để lấy phát triển kinh tế" thành nguyên tắc trong công tác lãnh đạo quản lý, điều hành, bảo đảm hiện thực hóa trong đời sống xã hội.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đối thoại với các văn nghệ sĩ

Chiều 14/9, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã gặp mặt, đối thoại với đông đảo các văn nghệ sĩ thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật thành phố và 9 đại diện tổ chức hội chuyên ngành về các vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động và vấn đề trụ sở của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/9 đưa tin:

Văn hóa là nguồn lực phát triển du lịch

Trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, du lịch văn hóa được xác định là 1/13 ngành phát triển công nghiệp văn hóa. Với tiềm năng di sản văn hóa phong phú, việc khai thác văn hóa trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn là nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần có nhận thức sâu sắc, tầm nhìn dài hạn, dành nguồn lực tương xứng cho văn hóa, xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các sở ngành, người dân cần có nhận thức rất sâu sắc, thậm chí là sự thôi thúc để có tầm nhìn dài hạn, dành sự quan tâm, chỉ đạo, dành nguồn lực tương xứng đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội. Ngày 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong lĩnh vực văn hóa, xã hội thời gian qua.

Truyền thống song hành cùng công nghệ trong thiết kế mỹ thuật ứng dụng

Diễn ra từ 13/9 đến 27/9 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ V được tổ chức nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả qua việc trưng bày, giới thiệu những mẫu thiết kế sáng tạo, sản phẩm mỹ thuật ứng dụng có giá trị ứng dụng trong đời sống và tính thẩm mỹ cao.

-Báo Người Lao động ngày 15/9 đưa tin:

Thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022

Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 diễn ra từ hôm nay, 15-9, với vòng đề cử đến hết ngày 30-11-2022; vòng bầu chọn từ ngày 7-12-2022 đến hết ngày 5-1-2023 và lễ trao giải dự kiến vào đêm 10-1-2023. Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức là giải thưởng thường niên do bạn đọc đề cử và bầu chọn, dành cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng - bạn đọc của báo yêu thích nhất.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, nhắc chuyện "khoan thư sức dân"

Lễ giỗ lần thứ 722 Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2022) đã diễn ra sáng 14-9 (nhằm ngày 19-8 âm lịch) tại Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, số 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Tại lễ giỗ, ông Nguyễn Thế Định, Trưởng Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, đã điểm lại cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Ông nổi tiếng là người có dung mạo khôi ngô, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn. Là vị tướng trụ cột của nhà Trần, ông 3 lần cầm quân đánh đuổi quân Nguyên Mông vào các năm 1258, 1285, 1288.

Diện mạo mới của "Giai điệu mùa thu" 2022

Liên hoan nghệ thuật giao hưởng - nhạc - vũ kịch "Giai điệu mùa thu" 2022 là sự kiện văn hóa cộng đồng. Người dân có nhu cầu đều có thể thưởng thức mà không cần phải mua vé như trước đây. Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" 2022 do Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cùng Thường trực Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn thành phố tổ chức; Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TP HCM (HBSO) phối hợp với Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh thành phố thực hiện, diễn ra từ ngày 10 đến 17-9 tại Nhà hát Thành phố.

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin:

Đại hội Hội bảo tồn dân ca tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2022- 2027

Ngày 14.9, Hội bảo tồn dân ca tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2022- 2027). Đại hội đã bầu ra BCH gồm 23 thành viên. Ông Lê Chí Thanh tái đắc cử chức Chủ tịch Hội bảo tồn dân ca tỉnh Cao Bằng. Trong 5 năm qua, Hội bảo tồn dân ca tỉnh Cao Bằng đã phát huy thành quả đạt được ở nhiệm kỳ trước, khắc phục khó khăn, thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Nhiều chỉ tiêu phấn đấu trong công tác nghiệp vụ chuyên môn như: sưu tầm nghiên cứu, sáng tác đặt lời mới; phát triển hội viên, thành lập 100% các chi hội ở huyện, thành phố; truyền dạy dân ca vượt về số lượng, chất lượng và thời gian.

Lo sợ xây dựng khu hạ tầng ảnh hưởng đến di tích cầu ngói Thanh Toàn

Chưa được thông qua quy hoạch cũng như chưa có văn bản thỏa thuận của cơ quan chức năng liên quan, nhưng UBND huyện Phú Vang đã cho triển khai dự án hạ tầng khu quy hoạch Sư Lỗ, xã Phú Hồ. Điều đáng nói, một phần diện tích của khu vực này nằm gần di tích quốc gia cầu ngói Thanh Toàn. Nhiều ý kiến lo sợ, việc triển khai phân lô, bán nền ở đây sẽ dẫn đến tình trạng xây dựng lộn xộn, ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian chung của di tích cũng như phá vỡ quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng ở Thanh Toàn mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng.

Điện Biên tích cực chuẩn bị cho Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam-Lào

Ban tổ chức Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022 tỉnh Điện Biên, đơn vị đăng cai đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Ngày hội, nhằm thể hiện sâu sắc mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Lào. Đồng thời, mong muốn đem tới cho nghệ nhân, diễn viên quần chúng hai nước Việt Nam-Lào, người dân và du khách những cảm xúc và trải nghiệm khó quên về vùng đất Điện Biên phát triển, tỏa sáng và đầy tiềm năng.

-Báo điện tử VOV ngày 15/9 đưa tin:

Di tích 300 tuổi ở TP.HCM thành phế tích: Cấp bách bảo tồn hay quy trách nhiệm?

Lò gốm Hưng Lợi di tích cấp quốc gia 300 tuổi, nằm trên địa bàn phường 16, quận 8 sau 24 năm đến nay đã trở thành phế tích khi bị người dân xâm hại nghiêm trọng. Đây cũng là vấn đề đã được Đài Tiếng nói Việt Nam đề cập thời gian gần đây. Tại buổi giám sát về thực hiện Nghị quyết số 52 ngày 8/12/2019 của HĐND TP.HCM về thực hiện bảo tồn di sản và cảnh quan đô thị của thành phố tại quận 8 diễn ra chiều 14/9, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hoá xã hội của HĐND TP.HCM cho rằng, với Lò gốm Hưng Lợi, vấn đề hiện nay không phải là quy trách nhiệm mà cấp bách hơn là bảo tồn, phục dựng lại di sản.

Phim ngắn: Bước đệm cho các nhà làm phim trẻ chinh phục "giấc mộng" phim dài

Trong những năm trở lại đây, các cuộc thi làm phim ngắn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng làm phim và các bạn trẻ yêu thích điện ảnh. Thực tế, trước khi tiếp cận với những dự án lớn trong phòng vé, đạo diễn và các nhà làm phim cần đi từng bước đầu cơ bản nhất. Và phim ngắn chính là bước đệm quan trọng để họ định hình được phong cách, cá tính, tạo dựng đội ngũ làm việc ăn ý và có được những mối quan hệ cần thiết để phát triển lâu dài. Phim ngắn cũng là con đường chính thống nhất để các nhà làm phim trẻ chạm tới ước mơ chinh phục "giấc mộng" phim dài.

Người dân An Giang háo hức chờ đợi "Lễ hội đua bò Bảy Núi" vùng đồng bào Khmer

Tỉnh An Giang hiện đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức các hoạt động chào mừng lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer địa phương, diễn ra từ ngày 24 - 26/9. Một trong những nội dung được đồng bào Khmer mong đợi nhất là "Lễ hội đua bò Bảy Núi". Lễ Sene Dolta thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với hoạt động tôn giáo tín ngưỡng tại chùa Khmer Nam Bộ. Riêng với đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), lễ hội này còn gắn với hoạt động thể thao đặc trưng mà nơi khác không có, đó là "Lễ hội đua bò Bảy Núi".

- Báo Nhân Dân, báo điện tử Tổ Quốc, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 15/9 đưa tin: " Tìm giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các khu di sản thế giới tại Việt Nam" cho biết: Chiều 14/9, tại thành phố Hội An (Quảng Nam), Cục Di sản văn hóa (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Văn phòng UNESCO Hà Nội và Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An tổ chức Hội thảo khoa học về "Bảo tồn, phát huy giá trị các khu di sản thế giới tại Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19 và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam theo Công ước di sản thế giới". Đây là một trong những hoạt động hướng tới Kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/9/2022 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi hội thảo - Ảnh: báo Nhân Dân

Dự hội thảo có Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cùng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và lãnh đạo 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam. Tại hội thảo, các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng quản lý các khu di sản thế giới tại Việt Nam trong thời gian qua và đề xuất giải pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới trong bối cảnh hậu Covid-19.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/9 đưa tin:

Du lịch Việt Nam trở thành xu hướng với khách Ấn Độ hậu đại dịch

Tờ Outlook India ngày 14/9 vừa có bài viết về sự quan tâm lớn của du khách Ấn Độ đối với Việt Nam. Theo tờ báo này, Việt Nam và Ấn Độ đã có một mối quan hệ tốt đẹp và hòa hợp trong vài thế kỷ qua. Có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng đồ ăn Ấn Độ tại các thành phố lớn của Việt Nam. Và hiện tại du lịch đến Việt Nam đã trở thành một trong những chủ đề nóng của người dân Ấn Độ. Hiện tại, nhu cầu từ Ấn Độ đi du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19 ngày càng tăng. Ngày càng nhiều người Ấn Độ chọn Việt Nam là điểm đến đáng mơ ước.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ: Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, đột phá, khẳng định vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn

Chiều 14/9, tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL), Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì phiên họp Báo cáo Kế hoạch phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam 2022 – 2026. Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đột phá, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian sắp tới.

An Giang không chỉ nổi tiếng với du lịch tâm linh mà còn nhiều địa điểm đẹp đến nao lòng

Được mệnh danh là vùng đất linh thiêng bậc nhất khu vực Sông Mê Kông, khi nhắc đến An Giang người ta chỉ nhớ đến những ngôi chùa nổi tiếng, nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí truyền đời. Đó là lý do mà du lịch tâm linh, văn hóa cúng dường nơi đây rất phổ biến và thu hút nhiều du khách. Tuy nhiên cũng vì đó mà nhiều người sơ ý rằng An Giang còn mang một vẻ đẹp xanh mướt và hoang sơ với nhiều điểm tham quan khác.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 15/9 đưa tin:

Cấp thiết chuyển đổi số du lịch

Sau thời gian dịch bệnh, các doanh nghiệp (DN) du lịch càng nhận thấy tầm quan trọng và nhu cầu cấp thiết của chuyển đổi số. Vì vậy DN đã và đang thực hiện các giải pháp để chuyển đổi số, gia tăng giá trị trải nghiệm nhiều hơn cho du khách khi tham quan. Theo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại dịch Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua "những ngày đau đớn" nhưng cũng là cuộc thanh lọc chưa từng có. Chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

Bộ Công an sẽ in thông tin 'Nơi sinh' vào mục bị chú của Hộ chiếu

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin "Nơi sinh" vào mục bị chú của Hộ chiếu phổ thông do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam kể từ ngày 15/9/2022. Thời gian qua, một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi "Nơi sinh." Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước: Đức, Séc, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã hướng dẫn người dân về việc in bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Đưa khách quốc tế trở lại Việt Nam

Mặc dù ngành du lịch của TP Hồ Chí Minh đã có nhiều khởi sắc, song thị trường chủ yếu đang phục vụ khách nội địa, khách quốc tế chưa trở lại nhiều. Từ đầu năm đến nay TPHCM đón 18,15 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, trong đó khách du lịch nội địa tăng mạnh: 216% so với cùng kỳ năm 2021. Nhằm phát triển mạnh thị trường du lịch quốc tế, một số tỉnh, thành đề xuất Chính phủ xem xét tăng thời gian miễn visa vào Việt Nam từ 15 ngày lên 30 ngày. Cải tiến quy trình cấp visa điện tử để tạo thuận lợi cho du khách quốc tế đăng ký xét duyệt.

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin:

Đà Nẵng: Nỗ lực thu hút và giữ chân nguồn nhân lực du lịch có trình độ

Để phát triển nguồn nhân lực phục vụ trực tiếp trong ngành du lịch, Sở Du lịch Đà Nẵng đã đề xuất với UBND thành phố có chính sách hỗ trợ đơn vị du lịch trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, phối hợp cùng các đơn vị đưa ra các chủ trương, chính sách nhằm thu hút và giữ chân nguồn nhân lực có trình độ làm việc lâu dài. Theo đánh giá của Sở Du lịch Đà Nẵng, nguồn nhân lực làm trong ngành chưa quay trở lại hoàn toàn nhưng cơ bản đã tương xứng với tốc độ phục hồi du lịch. Đến tháng 6.2022, số lượt khách cơ sở lưu trú  phục vụ tại Đà Nẵng ước đạt 417.900 lượt, tăng gấp 8,8 lần so cùng kỳ năm 2021, trong đó khách nội địa ước đạt hơn 389.200 lượt, tăng gần gấp 10 lần so với cùng kỳ.

Du lịch nông thôn: Nhiều lợi thế để phát triển

"Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du lịch nông thôn nhằm tạo ra không gian phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn và nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) ngày càng hiệu quả và thực chất hơn", đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tại Hội nghị trực tiếp và trực tuyến triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương chủ trì.

Chuyển đổi số đối với ngành du lịch: "Thước đo" đánh giá khả năng thích ứng của doanh nghiệp

Xu hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam trong năm 2023 và những cơ hội mới cho ngành du lịch là một trong những chủ đề được các chuyên gia quan tâm tại diễn đàn trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 16 - ITE HCMC 2022. Theo ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn thích ứng và phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. Du lịch cũng không ngoại lệ, muốn chuyển mình mạnh mẽ phải ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của mình.

- Báo Điện Biên Phủ Online ngày 14/9 đưa tin: "Điện Biên: Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch" cho biết: Việc thúc đẩy liên kết hợp tác được xem là chìa khóa để các địa phương mở ra cơ hội quảng bá, thu hút đầu tư. Đồng thời, có điều kiện nhìn nhận đánh giá và xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước. Bởi vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Điện Biên đã có nhiều nỗ lực tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch.

-Báo Bình Dương ngày 14/9 đưa tin: Thi "Thuyết minh, giới thiệu điểm đến du lịch tỉnh Bình Dương" cho biết: Sáng 14/9, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khai mạc cuộc thi "Thuyết minh, giới thiệu điểm đến du lịch tỉnh Bình Dương" năm 2022 (vòng loại). Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm, tìm hiểu về các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam - thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi gồm 3 vòng: Vòng sơ loại, vòng loại và vòng chung kết.

-Báo Quảng Nam ngày 14/9 đưa tin: "Quảng Nam: Xây dựng điểm đến thu hút khách Nhật" cho biết: Có nhiều lý do để du khách Nhật Bản dành một cuộc hò hẹn với Quảng Nam. Nhưng sau bao năm, vùng đất này vẫn chưa thể trở thành điểm đến ưu tiên lựa chọn với du khách đến từ xứ sở Phù tang. Theo ông Văn Bá Sơn - Phó Giám đốc Sở VHTTDL, trước hết cần nghiên cứu rõ văn hóa của họ, xem các thị trường khách trong đó có khách Nhật người ta mong muốn điều gì khi đến Quảng Nam. Hiện doanh nghiệp lữ hành, cung cấp dịch vụ du lịch đang nghiên cứu các phương án phục hồi điểm đến. Loại bỏ các yếu tố rủi ro thì việc định hình phân khúc khách hàng, thị hiếu của khách để xây dựng chương trình, hoạt động phù hợp với từng thị trường khách là rất cần thiết.

-Báo Long An ngày 14/9 đưa tin: "Du lịch Long An - một năm bứt phá" cho biết: Sau một năm hoàn toàn đóng băng do dịch bệnh, năm 2022, ngành Du lịch Long An có sự phục hồi mạnh mẽ với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút nhiều du khách. Trong năm 2022, du lịch Long An có bước bứt phá mạnh mẽ trong việc đa dạng sản phẩm du lịch, từ việc đưa vào hoạt động nhiều điểm đến hấp dẫn đến việc chính thức khai thác các tour, tuyến mới. Long An đang từng bước định hình trở thành một tỉnh có đa dạng loại hình du lịch.

-Báo Lâm Đồng ngày 15/9 đưa tin: "Đà Lạt (Lâm Đồng) phát triển du lịch theo mối tương quan với thành phố thông minh và thành phố sáng tạo" cho biết: Trong giai đoạn phát triển hiện nay và sắp tới, du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng không nằm ngoài định hướng phát triển của du lịch Việt Nam, là ngày càng hội nhập sâu rộng và đầy đủ hơn với khu vực và quốc tế. Đà Lạt được biết đến với thế mạnh về tham quan - nghỉ dưỡng, nhưng Đà Lạt đang kết hợp thế mạnh này với thể thao và nghệ thuật để tạo thế chân kiềng vững chắc xây dựng thành phố theo 3 trụ cột là thành phố du lịch, thành phố thông minh và thành phố sáng tạo làm động lực phục hồi và tăng trưởng…

- Cổng thông tin du lịch Khánh Hòa ngày 14/9 đưa tin: "Khánh Hòa: Khai giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên ô tô vận tải khách du lịch và phương tiện thủy nội địa" cho biết: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa khai giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên ô tô vận tải khách du lịch và phương tiện thủy nội địa cho hơn 50 học viên là người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên ô tô vận chuyển khách du lịch và phương tiện thuỷ nội địa.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân ngày 15/9 đưa tin:

Vòng 16 Giải bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf V.League 1-2022: Thắng đậm, Viettel vào tốp bốn đội dẫn đầu

Trận đấu cuối cùng trong khuôn khổ vòng 16 V.League 1-2022 diễn ra trên sân Hàng Đẫy tối 14/9 với chiến thắng đậm đà 4-0 của đội Viettel trước đội Nam Định là trận đấu duy nhất ở vòng đấu này không có tỷ số hòa. Trong trận đấu còn lại trên sân Quy Nhơn, đội bóng đang có phong độ ấn tượng là Topenland Bình Định đã phải chia điểm với đội Hải Phòng khi cả hai đội đều không thể ghi bàn.

Trực tiếp các trận đấu của U20 Việt Nam tại Vòng loại U20 châu Á 2023

Các trận đấu của U20 Việt Nam cũng như các trận đấu tại bảng F Vòng loại U20 châu Á 2023 được VTV trực tiếp trên các kênh VTV5 và VTV6 từ ngày 14/9 đến ngày 18/9. Vòng loại U20 châu Á 2023 sẽ có 44 đội tham dự với 10 bảng đấu. Theo điều lệ của giải đấu, 10 đội bóng nhất bảng và 5 đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết diễn ra tại Uzbekistan.

Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk lần thứ 9

Sáng 14/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ 9 năm 2021-2022, với hơn 1.300 vận động viên đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và 3 ngành gồm: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ngành giáo dục và đào tạo tỉnh tham gia. Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk lần thứ 9 năm 2021-2022 có hơn 1.300 vận động viên đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và 3 ngành gồm: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ngành giáo dục và đào tạo tỉnh tham gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin:

Hòa Hải Phòng FC, Bình Định chưa thể cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng

Tối 14-9, CLB Topenland Bình Định đã có trận hòa 0-0 trước Hải Phòng FC trên sân vận động Quy Nhơn, qua đó không thể rút ngắn khoảng cách với đội đầu bảng V-League 2022. Ở các trận đấu cùng ngày, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hòa 1-1 CLB thành phố Hồ Chí Minh và vẫn nằm trong tốp cuối bảng xếp hạng. Còn Viettel FC có trận thắng tưng bừng 4-0 trước Nam Định FC, qua đó vươn lên vị trí thứ 2 bảng xếp hạng với 28 điểm.

U20 Việt Nam chiến thắng tưng bừng trong trận ra quân ở vòng loại U20 châu Á 2022

Chiều 14-9, đội tuyển U20 Việt Nam đã có chiến thắng 5-1 trước U20 Hong Kong (Trung Quốc) ở lượt đầu vòng loại U20 châu Á 2022. Bước vào trận đấu, U20 Việt Nam chủ động chơi chậm thăm dò đối thủ. Nhưng chỉ sau 5 phút sau, U20 Việt Nam bất ngờ dồn lên tấn công, khiến cho đối thủ bị bất ngờ.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 15/9 đưa tin:

Giải Billards Carom 3 băng Bình Dương trở lại

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, Giải Billards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương 2022 đã trở lại trọn vẹn. Giải năm nay có sự góp mặt của 2 cơ thủ Nhật Bản là O Takeshima, Takao Miyashita và 1 cơ thủ đến từ Hà Lan - Volkan Celtin. Đáng tiếc, vì lý do khách quan nên vắng bóng các cơ thủ đến từ Hàn Quốc, đất nước có phong trào Carom 3 băng phát triển rất mạnh và cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các tay cơ Việt Nam ở đấu trường khu vực lẫn quốc tế trong nhiều năm qua.

Gay cấn cuộc đua ngôi đầu bảng Giải nữ VĐQG 2022

Tâm điểm của vòng 5 Giải nữ VĐQG 2022 diễn ra vào ngày 15 và 16-9 sẽ là cuộc chiến cho vị trí đầu bảng xếp hạng giữa Hà Nội 1, TP HCM 1 và Thái Nguyên T&T. Trước đối thủ kỳ cựu như Phong Phú Hà Nam, Thái Nguyên T&T vẫn đặt mục tiêu giành chiến thắng để tiếp tục nhen nhóm tham vọng đoạt "ngôi hậu" Giải nữ VĐQG mùa này. Thái Nguyên T&T tạm xếp nhì bảng đấu sau chuỗi 3 trận toàn thắng, bằng điểm với TP HCM 1 nhưng kém hơn về chỉ số phụ.

Cờ tướng nữ TP HCM "độc diễn" giải quốc gia

Giành toàn bộ 6 HCV cá nhân và đồng đội các nội dung cờ nhanh, cờ chớp và cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch đồng đội quốc gia 2022 vừa kết thúc tại Bình Định, các kỳ thủ nữ TP HCM một lần nữa khẳng định sức mạnh vượt trội ở làng cờ tướng Việt Nam. Thùy Dung đang nắm giữ kỷ lục hiếm có của làng cờ tướng nữ Việt Nam khi giành ít nhất 1 HCV cá nhân/năm trong suốt 8 năm qua, không ở Giải Đấu thủ mạnh toàn quốc thì cũng ở Giải Vô địch đồng đội hoặc Giải Vô địch quốc gia.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/9 đưa tin:

Khởi tranh Giải đấu cấp độ Quốc gia đầu tiên của môn Quần vợt bãi biển

50 VĐV đến từ 5 đơn vị, tỉnh thành trên cả nước sẽ tham gia tranh tài ở giải đấu cấp độ Quốc gia đầu tiên môn Quần vợt bãi biển. Giải Quần vợt bãi biển Vô địch quốc gia năm 2022 diễn ra từ ngày 19/9 đến 24/09 tại Khu nghỉ dưỡng thiên đường Xứ Thanh (Thanh Hóa). Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng và vẻ đẹp của khu du lịch biển Hải Tiến. Giải đấu cấp Quốc gia đầu tiên của bộ môn Quần vợt bãi biển thu hút sự tham gia của 50 VĐV đến từ 5 đơn vị, tỉnh thành trên cả nước.

HLV Viettel FC: "Các cầu thủ phải tự biết điều tiết thể lực ở Đội tuyển Quốc gia"

Sau trận đấu giữa Viettel FC và Nam Định (14/9), HLV Bae Ji-won đã chia sẻ về chấn thương của Hoàng Đức và các lo lắng về thể lực sau khi nhiều cầu thủ tập trung cùng ĐT Việt Nam. "Chúng tôi chờ các bác sĩ kiểm tra kỹ hơn vào ngày mai, họ sẽ đưa Đức đi bệnh viện khám và thông tin sau", HLV Bae Ji-won nói về chấn thương của Hoàng Đức. Tiền vệ số 28 chấn thương và rời sân ở phút 40.

HLV Nguyễn Thành Vinh: "Văn Quyết có thể là sự thay thế tốt cho Quang Hải ở AFF Cup"

Cựu HLV SLNA đánh giá cao khả năng của Văn Quyết và cho rằng anh có thể là sự thay thế hợp lý cho Quang Hải trên tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. "Theo tôi, HLV Park Hang-seo gọi Văn Quyết lên lần này là vì muốn tạo ra những sự đổi mới. Còn bản thân Văn Quyết cũng rất xứng đáng được lên tuyển quốc gia. Cậu ấy là ngôi sao tên tuổi, kinh nghiệm ở một CLB lớn, có thành tích (Hà Nội FC).

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin:

6 VĐV thể hình dương tính với doping: Không có trong danh sách Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

Chiều 14.9, Tổng cục Thể dục thể thao đã có buổi làm việc với Liên đoàn Thể hình – Cử tạ Việt Nam về trường hợp của 6 vận động viên thể hình có kết quả dương tính với doping trước thềm SEA Games 31. Theo đó 6 vận động viên này được thông báo dương tính với doping trong lần thông báo thứ 2 về kết quả xét nghiệm vào tháng 3 vừa qua. Đây là thời điểm trước khi SEA Games khởi tranh khoảng 2 tháng. Việc thử nghiệm doping cho các vận động viên thể hình được tiến hành nhằm gút lại danh sách cuối cùng của đội tuyển dự SEA Games 31.

Kết thúc Giải cờ tướng đồng đội toàn quốc 2022

Sau hơn một tuần tranh tài sôi động tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Giải cờ tướng đồng đội toàn quốc 2022 đã kết thúc vào chiều nay 14.9 với lễ trao huy chương cho các kỳ thủ đạt thành tích cao. Giải cờ tướng đồng đội toàn quốc 2022 có sự tham dự của gần 180 kỳ thủ đến từ 16 tỉnh, thành, ngành, CLB, trong đó có các đơn vị là có phong trào mạnh về cờ tướng như: TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ,…

Đắk Lắk: Hơn 1.300 vận động viên tranh tài Đại hội TDTT

Sáng 14.9, tại Trung tâm Văn hóa hóa tỉnh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ 9 năm 2021 – 2022. Tham gia Đại hội có hơn 1.300 vận động viên đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và 3 ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và ngành GD&ĐT tỉnh. Trong thời gian 4 ngày (từ 14 đến 17.9), các vận động viên sẽ thi đấu 16 nội dung gồm: chạy việt dã, điền kinh, bóng đá nam, futsal nam, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, bơi, các môn võ thuật như: karate, taewondo,vovinam, võ cổ truyền; bắn nỏ, ná; đẩy gậy; kéo co… để tranh 223 bộ huy chương. 

- Báo điện tử VOV ngày 14/9 đưa tin:

Bảng xếp hạng V-League 2022 sau vòng 16: Hà Nội FC thở phào

Dù bất ngờ bị Sài Gòn FC cầm hoà ở vòng 16, nhưng Hà Nội FC vẫn duy trì được khoảng cách 4 điểm với nhóm bám đuổi trong cuộc đua vô địch V-League 2022. Hà Nội FC đã sảy chân tại vòng 16 khi bất ngờ bị đội cuối bảng Sài Gòn FC cầm hoà 1-1. Tuy nhiên, đội bóng Thủ đô vẫn duy trì được khoảng cách 4 điểm với nhóm bám đuổi, thay vì bị rút ngắn xuống còn 2 điểm. Bởi lẽ, Bình Định và Hải Phòng đã hoà nhau 0-0 ở vòng đấu này.

ĐT Singapore triệu tập lực lượng mạnh nhất đối đầu ĐT Việt Nam

ĐT Singapore sẽ mang đến Việt Nam đội hình mạnh nhất để thi đấu giải giao hữu quốc tế diễn ra từ 21/9 đến 27/9 tới. Tối 13/9, LĐBĐ Singapore đã công bố đội hình gồm 23 cầu thủ sẽ sang Việt Nam thi đấu giải giao hữu diễn ra từ 21/9 đến 27/9 tới. Theo đó, HLV Takayuki Nishigaya đã triệu tập những cầu thủ gần như tốt nhất, bao gồm cả các gương mặt đang thi đấu tại Thái Lan.

Văn Quyết thừa nhận Hà Nội FC gặp may trước Sài Gòn FC

Văn Quyết thừa nhận, Hà Nội FC đã may mắn mới có được 1 điểm trước Sài Gòn FC trong trận đấu tại vòng 16 V-League 2022. Hà Nội FC đã gặp rất nhiều khó khăn trước lối chơi phòng ngự phản công khó chịu của Sài Gòn FC. Việc phải thi đấu dưới điều kiện thời tiết bất lợi, mặt sân có nhiều vũng nước khiến Hà Nội FC không triển khai được lối chơi sở trường nên bị cầm hòa với tỉ số 1-1. Người ghi bàn gỡ hòa cho Hà Nội FC là Văn Quyết với pha lập công ở phút bù giờ.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin: "Hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững" cho biết: Trong 20 năm qua, hơn 2 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách của thành phố Hà Nội đã được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 42.538 tỷ đồng để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục bổ sung nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững…Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện được tiếp cận đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời. Qua đó, giúp 243 nghìn hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho hơn 808 nghìn lao động; giúp hơn 148 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo 775 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×