Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/9/2022

14/09/2022 | 14:40

Công bố và trao giải thưởng Cánh diều năm 2021; U20 Việt Nam khởi đầu hành trình tại vòng loại U20 châu Á 2023; Tìm kiếm các ứng cử viên cho Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 14/9 đưa tin:

Pháp hỗ trợ gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam

Chiều tối 13/9, tại Viện Pháp tại Huế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Dự án "Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam" do Đại sứ quán Pháp khởi xướng và được Bộ Ngoại giao Pháp hỗ trợ; đồng thời thông tin về các hợp phần của Dự án được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế. Dự án tập trung vào 3 lĩnh vực chính, gồm: tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo về "ngành nghề bảo tàng" tại các trường đại học ở Việt Nam; hỗ trợ xây dựng, thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam.

Gìn giữ, trao truyền nghệ thuật múa rối nước

Một trong những hoạt động thu hút nhân dân và du khách khi về với Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 là chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước, diễn ra từ ngày 11 - 13/9 tại hồ sen phía Nam thuộc di tích Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Các nghệ nhân phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà đã mang tới cho nhân dân và du khách 15 tích trò mô phỏng đời sống văn hóa người Việt xưa như hội xuống đồng, múa cô tiên, câu ếch…

Lễ cầu an và hội hoa đăng - điểm nhấn của Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Tối 13/9, tại đê sông Lục Đầu, trước nghi môn đền Kiếp Bạc thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã diễn ra Lễ cầu an và hội hoa đăng. Lễ cầu an và hội hoa đăng là điểm nhấn, một nét đặc trưng trong Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc. Buổi lễ cầu an bắt đầu từ khoảng 18 giờ 30 đến 21 giờ tối 13/9. Nghi lễ kết thúc bằng màn pháo bông rực sáng bến Vạn Kiếp. Người dân lần lượt xuống sông Lục Đầu thả hoa đăng gửi theo những ước nguyện tốt lành.

-Báo Hà Nội mới ngày 14/9 đưa tin:

Khởi tranh cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2022"

Ngày 13-9, vòng sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2022", do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, đã bắt đầu tại Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo thông tin từ Ban tổ chức, cuộc thi có 354 thí sinh đăng ký tham dự. Trong đó, có 8 thí sinh được đặc cách thẳng vào vòng bán kết. Nhìn chung, mặt bằng thí sinh năm nay tương đối đồng đều.

Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc: Truyền thống song hành cùng công nghệ mới

Chiều 13-9, Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 – năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với các cơ quan tổ chức, đã khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả qua việc trưng bày, giới thiệu những thiết kế sáng tạo, sản phẩm ứng dụng mỹ thuật có ứng dụng giá trị trong đời sống và tính thẩm mỹ cao.

Khai mạc trưng bày ''Đông Kinh - Lam Kinh thời Lê''

Kỷ niệm 595 năm thắng lợi của Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1427-2022) và 10 năm Di tích Lam Kinh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt (2012-2022), ngày 13-9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh khai mạc trưng bày "Đông Kinh - Lam Kinh thời Lê" tại Di tích Lam Kinh, xã Xuân Lam, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trưng bày gồm ba chủ đề: Giới thiệu chung về hai khu di tích Lam kinh thời Lê, Đông Kinh thời Lê, nhằm làm sáng rõ mối liên hệ giữa Đông Kinh và Lam Kinh từ lịch sử đến hiện tại.

-Báo Tin tức ngày 14/9 đưa tin:

Yên Bái sẵn sàng cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái

Ngày 13/9, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Cầu Bông của người Kinh ở Bình Phước

Ngày 13/9, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống, Lễ hội Cầu Bông của người Kinh ở Bình Phước tại di tích đình thần Tân Khai, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản. Từ ngôi đình đầu tiên là đình Hưng Long được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XIX, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6 ngôi đình được hình thành để đáp ứng nhu cầu thờ cúng và thực hành tín ngưỡng dân gian của người Kinh ở Bình Phước. Cùng với quá trình đó, các lễ hội ở các ngôi đình được hình thành và tồn tại cho đến ngày nay, trong đó có Lễ hội Cầu Bông.

Phát động cuộc thi 'Giọng hát vàng' năm 2022 trên toàn quốc

Tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 16 đến 36 tuổi đều có thể đăng ký tham gia cuộc thi "Giọng hát vàng" 2022. Cuộc thi được kỳ vọng là sân chơi nhằm tìm kiếm những tài năng, giọng hát hay mới cho nền âm nhạc Việt Nam. Cuộc thi "Giọng hát vàng" được Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cấp phép tổ chức tại công văn số 3567/SVHTT-NT ngày 19/8/2022. Các thí sinh phải đảm bảo điều kiện đang sinh sống tại các địa phương trên toàn quốc; không có tiền án, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; sơ yếu lý lịch được chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức nơi thí sinh đang công tác xác nhận trong thời hạn 6 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi; có tư cách đạo đức tốt.

-Báo Nhân Dân ngày 13/9 đưa tin:

Khai quật khảo cổ tại 4 cổng Di sản Thành Nhà Hồ

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ngày 12/9, Bộ đã ban hành Quyết định số 2188/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại khu vực bên trong và bên ngoài của 4 cổng thành (phía đông - phía tây - phía nam - phía bắc) thuộc Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Quyết định nêu rõ, trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" sẽ diễn ra vào tối 29/10

Chiều 13/9, Đoàn công tác Báo Nhân Dân do Phó Tổng Biên tập Phan Văn Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cùng đại diện các sở, ngành tỉnh Nghệ An để rà soát các nội dung liên quan đến Chương trình giao lưu nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại", nhân kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn (30/10/1968-30/10/2022).

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/9 đưa tin:

Thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch hai nước Ả-rập Xê-út và Việt Nam

Sáng nay (13/9), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Mohammed Ismaeil A. DahIwy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam. Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Đại sứ Mohammed Ismaeil A. DahIwy đều nhất trí sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể hơn nữa nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL trong thời gian tới.

Rồi tôi sẽ lớn- vở nhạc kịch đầu tiên về lứa tuổi mới lớn

Khép lại một mùa diễn sôi động chào mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu vừa qua, trước thềm năm học mới, Nhà hát Tuổi trẻ cho ra mắt vở nhạc kịch "Rồi tôi sẽ lớn" khai thác tâm lý, tình cảm, ước mơ và cả những mâu thuẫn đời sống của những người trẻ ở trong gia đình, trên ghế nhà trường và cả bên ngoài xã hội.

-TTXVN, báo Văn Hóa, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 14/9 đưa tin: "Công bố và trao giải thưởng Cánh diều năm 2021" cho biết: Tối 13/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ trao thưởng giải Cánh diều cho các tác phẩm, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc năm 2021. Sau 19 lần tổ chức, Giải lần đầu tiên "dịch chuyển" ra khỏi hai địa điểm được tổ chức luân phiên là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội để đến thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/9/2022 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Cánh Diều Vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh. Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN

Tham dự lễ trao giải có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cùng dự. Ban tổ chức đã trao hơn 50 giải thưởng trong các hạng mục cho các tác phẩm, đạo diễn, biên kịch, diễn viên, quay phim xuất sắc. Trong đó, ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, phim xuất sắc nhất thuộc về: "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Robert Toronto, Công ty Cổ phần Điện ảnh Daylight sản xuất.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới ngày 14/9 đưa tin:

Khai thác mùa "vàng" du lịch Thủ đô

Mùa thu - đông được xem là thời điểm "vàng" của du lịch Thủ đô để thu hút du khách, nhất là khách quốc tế. Năm nay, với nỗ lực phục hồi du lịch quốc tế sau dịch Covid-19, Hà Nội đang dốc sức tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn, nhằm khai thác được số lượng khách quốc tế như kỳ vọng.

Travel + Leisure gợi ý Việt Nam là điểm đến lý tưởng trong dịp kỳ nghỉ Lễ hội ánh sáng

Mới đây, Tạp chí Travel + Leisure Ấn Độ đã gợi ý 10 điểm đến thú vị chỉ cách Ấn Độ khoảng 5 giờ bay, trong đó có Việt Nam, rất thuận tiện cho du khách Ấn Độ trong kỳ nghỉ Lễ hội ánh sáng. Theo tạp chí này, với lợi thế có những bãi biển trong xanh, những khu rừng nguyên sơ, những cánh đồng lúa chín vàng hay những công trình lịch sử nguy nga, Việt Nam đã trở thành một điểm đến nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch trong nhiều năm qua.

Đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch Hàn Quốc

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), trong tốp 10 thị trường gửi khách đến Việt Nam, Hàn Quốc hiện là thị trường lớn nhất của Việt Nam. Phía Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cũng xác nhận, từ năm 2019, có khoảng 4,29 triệu khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam và 550.000 khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/9 đưa tin:

Bắc Kạn: Đẩy mạnh du lịch cộng đồng, phát huy sản phẩm du lịch lịch sử, di tích cách mạng

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn, Bắc Kạn có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Đặc biệt, các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng kết nối với các khu, điểm di tích lịch sử của các tỉnh trong vùng Việt Bắc có thể tạo nên các tour, tuyến du lịch riêng biệt.

Khánh Hòa - Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch

Điện ảnh đóng vai trò quan trọng trong xây dựng môi trường văn hóa, nhận thức được tầm quan trọng của điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh đất nước cũng như những lợi ích về kinh tế của công nghiệp điện ảnh đem lại để có những chính sách, đầu tư phù hợp để thực hiện chiến lược phát triển điện ảnh quốc gia. Sáng 13/9, trong khuôn khổ các hoạt động của Giải thưởng Cánh Diều 2021 đã diễn ra Hội thảo "Khánh Hòa - Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch". Tại buổi Hội thảo, TS.NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh đã có tham luận như một ý kiến góp ý thiết thực cho sự kết nối này.

Việt Nam từ "thiên đường du lịch giá rẻ" thành điểm đến hạng sang

Năm 2014, trang Elite Daily bình chọn Việt Nam cùng 9 quốc gia khác là điểm đến có giá rẻ nhất thế giới. Năm 2015, Việt Nam tiếp tục thuộc Top những điểm đến với chi phí khoảng 10 USD một ngày do Gobankingrates - chuyên trang nổi tiếng về tài chính cá nhân và ngân hàng bình chọn. Liên tiếp trong những năm sau đó, Việt Nam lọt các danh sách bình chọn điểm đến có mức giá phải chăng nhất thế giới. Từ một "thiên đường du lịch giá rẻ", giờ đây Việt Nam đã vươn lên trở thành điểm đến hạng sang trên bản đồ du lịch quốc tế.

- Báo Văn hóa ngày 14/9 đưa tin:

Xúc tiến điểm đến liên vùng

Ngày 13.9, tại Cần Thơ, Sở Du lịch các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và Bình Định phối hợp cùng Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch và hợp tác phát triển du lịch nhằm đẩy mạnh kết nối liên kết vùng, thúc đẩy phát triển du lịch nội địa. Tại Hội nghị, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, đại diện ba tỉnh cho biết trong điều kiện hội nhập, liên kết du lịch là vấn đề tất yếu đặt ra đối với mỗi địa phương, nhằm khai thác lợi thể tiềm năng đưa ngành Du lịch phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách địa phương.

Quảng Nam: Ba địa phương hợp tác cùng phát triển du lịch

Ba địa phương Tam Kỳ-Núi Thành- Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình ký kết Kế hoạch liên tịch phát triển du lịch với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1,87 tỉ đồng. Theo đó, 03 địa phương thống nhất triển khai kế hoạch liên kết trong năm 2022 với một số nội dung trọng tâm: xây dựng video clip quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch , xây dựng bản đồ và cẩm nang du lịch, hình thành 1 tour du lịch liên vùng vào cuối năm 2022, tổ chức các đoàn famtrip, presstrip trong nước và nước ngoài khảo sát du lịch 03 địa phương...

Tây Ninh tưng bừng ngày hội trăng rằm tại núi Bà Đen, khẳng định sức hút

Trung thu đã qua, nhưng dấu ấn về Hội trăng rằm Vân Sơn với hàng chục ngàn lượt khách tham dự đã cho thấy sức hút của điểm đến hàng đầu Nam Bộ- Sun World Ba Den Mountain. Kéo dài từ 9-11.9, hội trăng rằm Vân Sơn đã thổi một luồng gió tươi mới, rộn ràng đến núi Bà Đen. Hàng loạt tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc trưng văn hóa Tây Ninh như trống hội, múa mâm vàng, múa bông sen,… được "làm mới". Với những điệu vũ uyển chuyển, dàn dựng tài hoa của đoàn ca múa nhạc dân tộc Bông Sen Tp. HCM, người dân Tây Ninh và du khách đã thực sự được sống trong một Tây Ninh mùa hội vừa quen vừa lạ, vừa gần gũi lại vô cùng cuốn hút, hấp dẫn.

- Báo điện tử VOV ngày 14/9 đưa tin:

Malaysia nỗ lực thu hút khách Việt Nam trở lại

Từ ngày 12 - 15/9, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tổ chức loạt chương trình quảng bá du lịch lần lượt tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Đây là sự kiện phát động thị trường đầu tiên của Malaysia tại Việt Nam sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19. Malaysia đã mở biên giới quốc tế và đón du khách nước ngoài trở lại kể từ ngày 1/4/2022. Ông Mohd Shahrir Mohd Ali - Giám đốc Bộ phận Xúc tiến Du lịch quốc tế (khu vực Đông Nam Á), Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia cho biết kể từ khi mở cửa, nước này đã nhanh chóng vượt qua chỉ tiêu ban đầu là 2 triệu lượt khách quốc tế.

"Việt Nam vẫn thiếu công cụ quan trọng nhất để hút khách quốc tế"

Trong bối cảnh đón khách quốc tế còn nhiều khó khăn, nhiều điểm đến và doanh nghiệp du lịch kỳ vọng các chính sách liên quan đến thị thực nhập cảnh (visa) sẽ được cải tiến và đơn giản hóa, tạo thuận lợi hơn nữa cho khách nước ngoài đến Việt Nam. Bày tỏ lo ngại khi mùa du lịch nội địa cao điểm đã qua, ông Võ Anh Tài – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist) dự báo tình hình khách quốc tế cuối năm nay còn khó khăn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như xung đột, lạm phát, các nước thắt chặt phòng chống dịch Covid-19…; nhất là thủ tục xét duyệt nhân sự và cấp visa cho khách vào Việt Nam còn nhiều khó khăn.

Nhật Bản chuẩn bị đón khách cho mùa "lá vàng lá đỏ"

Hướng tới dịp cao điểm mùa thu và mùa đông, Nhật Bản đang chuẩn bị gỡ bỏ quy định giới hạn 50.000 người nhập cảnh mỗi ngày và một số hạn chế khác nhằm thu hút khách quốc tế. Chính phủ Nhật Bản đang khẩn trương xem xét lại chính sách kiểm soát biên giới, đặc biệt là giới hạn 50.000 người nhập cảnh mỗi ngày. Hôm qua (11/9), Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara cho biết giới hạn nói trên sẽ bị loại bỏ trong tương lai gần.

- TTXVN ngày 14/9 đưa tin:

Tăng cường quản lý, giữ gìn uy tín và thương hiệu du lịch Lào Cai

Nhiều sự kiện, sản phẩm mới hấp dẫn được đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy du lịch Lào Cai tăng trưởng mạnh mẽ. Trong 8 tháng của năm 2022, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 3 triệu lượt, tăng 174 % so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19 kéo theo nhiều bất cập phát sinh tại tỉnh Lào Cai nói chung cũng như Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa nói riêng. Lào Cai đang triển khai triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý nhằm giữ gìn uy tín và thương hiệu du lịch.

Tìm kiếm các ứng cử viên cho Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của ASEAN. Ngày 13/9, Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 1473/TCDL-KS gửi các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đề nghị đề xuất ứng cử viên nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023. Lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia vào tháng 1/2023.

Đề nghị xử lý vi phạm quay phim, chụp ảnh trên 'phố càphê đường tàu'

Du khách đi lại xung quanh những quán càphê đường tàu gây mất an toàn khi có tàu chạy qua và cản trở đến việc duy tu bảo trì của ngành đường sắt. Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam-VNR) vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và các phường liên quan phối hợp xử lý tình trạng bán hàng, quay phim, chụp ảnh trên tuyến đường sắt Hà Nội-Đồng Đăng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 14/9 đưa tin:

May mắn thoát thua trước Sài Gòn FC, Hà Nội FC duy trì ngôi đầu V-League

Tối 13-9, Hà Nội FC đã may mắn thoát thua trước đội chủ nhà Sài Gòn FC trên Sân vận động Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), duy trì ngôi đầu bảng xếp hạng V-League 2022. Với 1 điểm quý giá có được trong trận gặp Sài Gòn FC, Hà Nội FC tạm thời có khoảng cách 5 điểm với các đội xếp sau. Ở các trận đấu cùng ngày, Becamex Bình Dương cũng có trận hòa 1-1 trước Hoàng Anh Gia Lai; Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An hòa 2-2 trước SHB Đà Nẵng.

Đội tuyển bóng đá U20 Việt Nam đã sẵn sàng cho vòng loại U20 châu Á

Chiều 13-9, chủ nhà Indonesia đã tổ chức họp báo trước khi vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023 - bảng F khởi tranh. Phát biểu trong họp báo, huấn luyện viên trưởng Đinh Thế Nam cho biết, U20 Việt Nam đã sẵn sàng bước vào các trận đấu. Vòng loại U20 châu Á 2023 tại bảng F có sự tham dự của 4 đội bóng gồm U20 Việt Nam, Timor Leste, Hong Kong (Trung Quốc) và chủ nhà Indonesia.

8 đội dự tranh vòng chung kết Giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc 2022

Vòng chung kết Giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc - Bia Saigon Cup 2022 (VPL-S3) sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai (Hà Nội) từ ngày 23 đến 25-9. Vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25-9 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai (Hà Nội), trong đó, 8 đội thi đấu loại trực tiếp để xác định nhà vô địch.

- Báo Nhân Dân ngày 14/9 đưa tin:

Cải thiện khâu tổ chức thi đấu bóng chuyền nữ

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự hai giải quốc tế liên tiếp là Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022 (kết thúc tại Philippines ngày 29/8) và Cúp bóng chuyền ASEAN Grand Prix 2022 (kết thúc tại Thái Lan ngày 11/9) để lại nhiều ấn tượng về chuyên môn. Qua hai giải, đội tuyển nước ta xếp ở nhóm dẫn đầu, nhưng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, duy trì thành tích, bóng chuyền nữ Việt Nam còn nhiều hạn chế và cần có những thay đổi mạnh mẽ.

Bán vé Giải bóng đá giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam, Singapore và Ấn Độ

Ban tổ chức thông báo kế hoạch bán vé Giải bóng đá giao hữu quốc tế với sự tham gia của đội tuyển Việt Nam, Singapore và Ấn Độ từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, trên sân vận động Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, hai trận đấu đội tuyển Việt Nam gặp Singapore (19 giờ, ngày 21/9) và gặp Ấn Độ (19 giờ, ngày 27/9) có các mệnh giá vé là 500.000 đồng/vé, 400.000 đồng/vé và 200.000 đồng/vé. Trận đấu giữa đội tuyển Singapore gặp đội tuyển Ấn Độ (19 giờ, ngày 24/9) có mệnh giá là 100.000 đồng/vé.

Lý Hoàng Nam tạo cột mốc lịch sử cho quần vợt Việt Nam

Với thành tích ấn tượng trong thời gian gần đây, tay vợt số 1 Việt Nam đã tăng 18 bậc và lần đầu có được vị trí 272 thế giới. Lý Hoàng Nam khởi đầu năm 2022 với thứ hạng không quá ấn tượng là 583 thế giới. Tuy nhiên, phong độ thi đấu xuất sắc đã giúp anh liên tiếp lập cột mốc mới trong sự nghiệp. Hai vị trí á quân ở giải M15 tại Pháp và Thái Lan hồi đầu năm là bước khởi đầu cho quãng thời gian phát triển của chàng trai 25 tuổi. Sau đó, anh có ba lần liên tiếp vô địch trên sân nhà Việt Nam vào tháng 6 và 7.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/9 đưa tin:

Văn Quyết đặt mục tiêu tham dự AFF Cup, không quan tâm "dự bị hay đá chính"

Sau trận đấu giữa Sài Gòn FC và Hà Nội FC, tiền đạo Văn Quyết đã có những chia sẻ về cảm xúc sau khi được triệu tập lên ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Nói về mục tiêu sắp tới, Văn Quyết cho biết: "Về cá nhân, tôi mong mình không bị chấn thương để phục vụ tốt nhất cho ĐTQG. Tôi sẽ nỗ lực duy trì phong độ, cố gắng được dự AFF Cup. Dù được thi đấu hay dự bị thì cũng đặt mục tiêu cùng các em đoạt chức vô địch như năm 2018".

"Sắp hết hợp đồng nhưng HLV Park Hang-seo lúc nào cũng lo nghĩ cho bóng đá Việt Nam"

Qua danh sách triệu tập đội tuyển Việt Nam tháng Chín này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá cao tâm huyết của HLV Park Hang-seo. Về quyết định triệu tập 6 tài năng trẻ của thầy Park, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ: "Việc gọi nhiều cầu thủ trẻ lên ĐTVN có tác dụng rất tốt. Qua đấy, chúng ta cũng thấy việc HLV Park Hang-seo suy nghĩ cho tương lai dài lâu của bóng đá Việt Nam. Đấy là điều đáng quý của HLV Park. Dù hạn hợp đồng với VFF hiện tại không còn nhiều nhưng ông ấy vẫn rất quan tâm tới tương lai bóng đá Việt Nam.

Báo Indonesia cho rằng đội nhà "gặp may" vì chung bảng với U20 Việt Nam

Tờ báo xứ Vạn đảo cho rằng so với một số đội thuộc khu vực Đông Nam Á thì U20 Indonesia có nhiều cơ hội để vào VCK giải U20 châu Á do không phải chạm trán các đội hàng đầu châu lục. Lý do là bởi U20 Indonesia chỉ cạnh tranh với U20 Việt Nam thay vì một đội hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út… Trang báo xứ Vạn đảo còn nhắc tới thất bại đậm của U20 Lào và cho rằng việc Lào khả năng lớn bị loại sẽ tăng thêm cơ hội cho các đội khác trong đó có cả U20 Indonesia hay U20 Việt Nam.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 14/9 đưa tin:

Tín hiệu mừng cho đua thuyền Việt Nam

Việc Giải đua thuyền rowing và canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2022 phát hiện được nhiều tài năng trẻ, đồng thời thu hút được đông đảo vận động viên (VĐV) tham dự là tín hiệu mừng trong việc phát triển môn đua thuyền tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, đua thuyền Việt Nam đã giành được một số thành tích đáng nể tại đấu trường khu vực và châu lục. Mới nhất, đội tuyển đua thuyền Việt Nam đã giành tổng cộng 16 huy chương vàng tại SEA Games 31. Trước đó, tại Giải vô địch đua thuyền rowing châu Á 2021, các VĐV Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng.

Viettel TV360 sở hữu bản quyền phát sóng Giải bóng đá U20 châu Á

Ngày 13-9, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) công bố về việc TV360 đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá Indonesia trong vấn đề bản quyền phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại Giải bóng đá U20 châu Á. Theo đó, từ 14-9 đến 18-9, Viettel TV360 sẽ phát sóng toàn bộ các trận đấu thuộc bảng F, đây là bảng đấu có sự góp mặt của đội tuyển U20 Việt Nam, Hồng Kông (Trung Quốc), Timor Leste và chủ nhà Indonesia với thời lượng 6 trận, thi đấu tại sân vận động Gelora Bung Tomo, Benowo, Surabaya, Đông Java, Indonesia (ba trận có sự góp mặt của đội tuyển U20 Việt Nam).

Đấu kiếm và chuyện khó muôn thuở

Giải vô địch đấu kiếm U.23 toàn quốc năm 2022 diễn ra ở Bắc Ninh được xem là ví dụ rõ nhất về quy mô đào tạo trẻ ở môn đấu kiếm. Tập trung toàn bộ kiếm thủ trẻ kế cận, đóng vai trò chính ở đội tuyển quốc gia trong thời gian tới nhưng giải chỉ thu hút gần 130 vận động viên (VĐV). Số VĐV này đến từ những đơn vị vẫn đầu tư cho đấu kiếm trong nhiều năm qua như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh; gần đây là Quảng Ninh và Công an nhân dân. Chỉ có 8 đơn vị dự giải nên số VĐV cũng hạn chế, không như mong đợi của ban tổ chức.

- Báo điện tử VOV ngày 14/9 đưa tin:

Bình Định - Hải Phòng: Đại chiến ở Quy Nhơn

Trận cầu tâm điểm vòng 16 V-League 2022 là màn so tài của Bình Định với Hải Phòng diễn ra trên sân vận động Quy Nhơn. Chiều nay (14/9), người hâm mộ sẽ hướng sự chú ý của mình về sân Quy Nhơn, nơi Bình Định sẽ tiếp đón Hải Phòng trong khuôn khổ vòng 16 V-League 2022. Đây là trận đấu có ý nghĩa rất lớn với Bình Định cũng như Hải Phòng trong cuộc đua đến ngôi vô địch.

HAGL chia điểm với Bình Dương trong trận đấu đôi công hấp dẫn

Trong trận cầu đôi công hấp dẫn, HAGL chia điểm với Bình Dương bằng tỷ số hòa 1-1. Dù đá trên sân của Bình Dương nhưng HAGL không ngần ngại chơi tấn công ngay từ những phút đầu tiên. Đội chủ nhà cũng quyết tâm chơi áp sát, không ngại va chạm và sẵn sàng lên bóng khi có cơ hội. Điều đó tạo nên hiệp 1 có chất lượng chuyên môn khá cao.

ĐT Futsal Việt Nam thua Iran ở Continental Futsal Championship 2022

Tại lượt trận thứ 2 vòng bảng Continental Futsal Championship 2022 đang diễn ra ở Thái Lan, ĐT Futsal Việt Nam thất bại 1-3 trước đối thủ mạnh Iran. Trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp (Iran đứng thứ 6 thế giới, Việt Nam đứng thứ 40), ĐT Futsal Việt Nam bị dồn ép ngay từ những phút đầu tiên. Các học trò HLV Diego Giustozzi thi đấu kiên cường và đứng vững được 10 phút đầu tiên. Iran dù chỉ dùng đội hình B nhưng vẫn có được pha phối hợp sắc nét để tạo nên bàn thắng mở tỷ số của Javan.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 13/9 đưa tin: "Phái đoàn Liên minh châu Âu mong muốn hợp tác với Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ phụ nữ" cho biết: Phái đoàn Liên minh châu Âu dự định hỗ trợ phụ nữ để dẫn dắt họ hưởng lợi từ các cơ hội khác nhau do chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn mang lại.Chiều 13/9, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã có buổi tiếp và làm việc với bà Kristina Buende - Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu, đến chào xã giao nhân nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam, đồng thời đề xuất công tác phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới.Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Kristina Buende cho biết, EU rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Việt Nam trong chuyển đổi xanh một cách công bằng và toàn diện. Bà Kristina Buende khẳng định, EU coi bình đẳng giới là một trong những quyền con người quan trọng nhất, có giá trị cốt lõi và đã có riêng lộ trình kế hoạch hành động bình đẳng giới cho Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×