Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2022

07/09/2022 | 16:50

Kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình; Xây dựng và phát triển Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch; Sahako FC vào bán kết Giải Futsal câu lạc bộ Đông Nam Á là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 7/9 đưa tin:

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ tổ chức vào tháng 3/2023

Sau hai lần bị hoãn tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Lễ hội cấp quốc gia sẽ tái khởi động vào năm 2023. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 nhằm quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam; từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

'Dạ cổ hoài lang' - Bài ca vua trong sân khấu cải lương

Tối 6/9, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức kỷ niệm 103 năm Ngày ra đời bản "Dạ cổ hoài lang" (1919 - 2022) và Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ XIII. Theo bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, việc tổ chức kỷ niệm 103 năm Ngày ra đời bản "Dạ cổ hoài lang" nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các bậc tiền nhân đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển bản vọng cổ - Bài ca vua trong sân khấu cải lương.

Tổng Giám đốc UNESCO: Bảo tồn di sản để thế giới không bị sụp đổ thêm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay khẳng định việc các di sản văn hóa của Việt Nam thời gian qua được vinh danh chính là một minh chứng về tầm quan trọng mà cả UNESCO và Việt Nam đều nhìn nhận ở việc phát huy giá trị của di sản.Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đưa ra thông điệp: Bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ. Đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo rằng thế giới của chúng ta không bị sụp đổ thêm nữa. Đó là sự kết nối giữa quá khứ và tương lai.

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Liên hoan nghệ thuật quần chúng tuồng và dân ca tỉnh Quảng Nam

Tối qua, ngày 6.9, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam đã tổ chức công diễn và trao giải Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Tuồng và Dân ca tỉnh Quảng Nam năm 2022.  Liên hoan nghệ thuật quần chúng tuồng và dân ca tỉnh Quảng Nam năm 2022 quy tụ hơn 100 diễn viên không chuyên đến từ 8 địa phương trên địa bàn tỉnh đã đem đến cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc khi được xem, thưởng thức những trích đoạn tuồng, tiểu phẩm dân ca do những nghệ nhân, các nghệ sĩ quần chúng biểu diễn.

WIPO luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong thực thi các vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan

Chiều 6.9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Hasan Kleib,  Phó Tổng Giám đốc WIPO (Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới) về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và các vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng. "WIPO luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong hành trình hướng tới sự phát triển mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền liên quan. Trong các hoạt động hợp tác quốc tế, chúng tôi cũng đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ, không chỉ khuyến khích các quốc gia tham gia ký kết các cam kết quốc tế mà còn giúp đỡ các quốc gia trong quá trình thực thi những cam kết đó...", ông Hasan Kleib khẳng định.

"Tài tử miệt vườn" 2022 thu hút hơn 800 thí sinh tham gia

Ngày 6.9, tại tỉnh Đồng Tháp, Ban tổ chức chương trình Gameshow Tài tử miệt vườn đã công bố lịch phát sóng mùa 3 cũng như một số điểm mới so với các mùa thi trước. Chương trình năm nay đã thu hút hơn 800 tài tử ca đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đăng ký tham gia. Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình Tài tử miệt vườn qua hai mùa phát sóng đã trở thành một trong những sân chơi văn hóa đầy ý nghĩa, được khán giả truyền hình rất yêu thích và trở thành thương hiệu của Truyền hình Đồng Tháp. Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, mùa 3 của chương trình đã tổ chức tuyển sinh vào ngày 6-7.8.2022 vừa qua, thu hút đông đảo tài tử từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham dự, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ.

-Báo Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin:

20 năm gắn bó với Trung thu truyền thống

Gần như là nơi đầu tiên đưa các nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống trở lại với công chúng trong các hoạt động lễ, tết, đặc biệt là Tết Trung thu, cho đến nay Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã có đến 20 năm gắn bó với đồ chơi truyền thống. Sau 2 năm tạm ngừng vì dịch Covid-19, mùa Trung thu năm nay Bảo tàng mới tổ chức lại chương trình Trung thu. Từ đầu tháng 8, hàng nghìn bạn trẻ là sinh viên các trường Đại học ở Hà Nội đã tham gia phỏng vấn tuyển tình nguyện viên.

Bóng hình di sản qua những nếp áo dài

200 chiếc áo dài mang theo hình ảnh danh lam thắng cảnh, tinh hoa văn hóa Việt Nam và cả những câu chuyện đời thường xúc động vừa được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến công chúng trong một triển lãm truyền cảm hứng mang tên "Áo dài trên con đường di sản". Triển lãm thu hút người xem nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp đa dạng… bởi áo dài từ lâu nay không chỉ là một loại trang phục mà còn là sản phẩm văn hóa hiện diện trong nhiều hoạt động của đời sống.

Rộn ràng không khí Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long

Nhằm tạo sân chơi đậm chất văn hóa truyền thống cho người dân Thủ đô, nhất là cho các em nhỏ, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội vừa khai mạc chương trình Vui Tết Trung thu với chủ đề: "Đèn thu lung linh", tại di tích Hoàng thành Thăng Long (phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội).

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/9 đưa tin:

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đặt kỳ vọng các rạp phim cùng "bắt tay" làm nên những siêu phẩm phim Việt xứng tầm

Chiều ngày 6/9/2022, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp phát hành, phổ biến phim về một số nội dung liên quan đến Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh. Như một cách đóng góp và niềm tự hào về nền điện ảnh nước nhà trước những thách thức của phim Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đặt kỳ vọng các rạp phim cùng "bắt tay" làm nên những siêu phẩm phim Việt xứng tầm, mang dấu ấn điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Thăm dò khảo cổ tại khu vực nội thành di tích Thành Châu Sa, tỉnh Quảng Ngãi

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2081/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi thăm dò khảo cổ tại khu vực nội thành di tích Thành Châu Sa, xã Tịnh Châu, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian thăm dò từ ngày 12/9/2022 đến ngày 12/10/2022, trên diện tích 15m2 (gồm 03 hố: H1: 05m2 ; H2: 05m2 ; H3: 05m2 ). Chủ trì thăm dò là ông Đoàn Ngọc Khôi, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

Thủ tướng đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam

Tiếp Tổng Giám đốc UNESCO, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu, nền tảng tinh thần cho sự phát triển của đất nước, "văn hóa còn là đất nước còn, văn hóa mất là đất nước mất"; đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam.

-Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

Báo Văn nghệ phát động cuộc thi truyện ngắn

Ngày 6-9, tại Hà Nội, Báo Văn nghệ đã tổ chức phát động cuộc thi truyện ngắn năm 2022-2024, nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Báo Văn nghệ ra số đầu tiên (1948-2023). Trưởng BTC cuộc thi cho biết: "Đây là cơ hội để Ban Biên tập Báo Văn nghệ gắn bó hơn nữa với bạn đọc, bạn viết trong và ngoài nước, nhằm huy động được đông đảo các cây bút sáng tác văn xuôi bằng tiếng Việt và cống hiến những tác phẩm xuất sắc nhất của mình cho sự nghiệp xây dựng nền văn học trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. Cuộc thi cũng là cơ hội của chúng tôi để đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo".

Phim về hành trình trở lại của Bức Tường khi vắng thủ lĩnh Trần Lập

"Những bức tường" là phim tài liệu đầu tiên do Truyền hình K+ sản xuất dưới thương hiệu K+ORIGINAL, tái hiện những khó khăn và sự trở lại đầy ấn tượng của ban nhạc rock hàng đầu Việt Nam - Bức Tường, sau sự ra đi của thủ lĩnh Trần Lập. Phim có thời lượng 116 phút, chính thức lên sóng trên kênh K+CINE và ứng dụng K+ vào lúc 20h ngày 24-9-2022.

-Báo Tin tức ngày 6/9 đưa tin: "Tuần lễ phim ngắn CJ tái ngộ khán giả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội" cho biết: Với tổng cộng 6 buổi chiếu, Tuần lễ phim ngắn CJ sẽ lần lượt giới thiệu đến khán giả những phim ngắn Việt Nam và Hàn Quốc xuất sắc của Dự án phim ngắn CJ. Sự kiện được tổ chức miễn phí và diễn ra từ ngày 7 – 9/9 tại TP Hồ Chí Minh và từ ngày 12 - 13/9 tại Hà Nội.  Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để khán giả yêu điện ảnh tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có dịp hội ngộ, chia sẻ và thưởng thức hàng loạt các phim ngắn chất lượng, đã và đang gặt hái nhiều thành tích tại các liên hoan phim uy tín trên thế giới.

-TTXVN, báo Nhân Dân, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 7/9 đưa tin: "Kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình" cho biết:  Sáng 6/9, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp tỉnh Ninh Bình tổ chức kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972), với chủ đề "50 năm tới - Di sản thế giới, nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo". Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam và đại diện cộng đồng dân cư tại Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An phát biểu, tham luận cần làm rõ hơn trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực và thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu tại Lễ kỷ niệm - Ảnh: Báo Văn Hóa

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin tức ngày 7/9 đưa tin:

Tạo dựng sản phẩm mới, cách làm mới để thu hút khách quốc tế

Theo quy luật, từ tháng 9/2022 - tháng 4/2023, du lịch Việt Nam bước vào mùa cao điểm đón khách quốc tế. Với tốc độ tăng trưởng của các thị trường khách du lịch chậm những tháng gần đây, chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022 đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc sớm gỡ những "nút thắt" về cấp visa, xây dựng thị trường khách nguồn, mở sản phẩm mới... sẽ giúp ngành Du lịch "bứt tốc" đón khách quốc tế.

Xây dựng và phát triển Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch

Ngày 6/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ chuyên đề về xây dựng và phát triển Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch. Theo đó, mục tiêu của Quảng Nam đến năm 2030, tập trung xây dựng và phát triển thành phố Hội An có tính chất là đô thị chuyên ngành cấp quốc gia, mang tính đặc thù về di sản văn hóa, sinh thái, cảnh quan và môi trường, hiện đại và có bản sắc riêng. Trong đó, di sản văn hóa thế giới - Đô thị cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là hạt nhân lan tỏa để kiên trì thực hiện định hướng xây dựng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch.

Kiên Giang: Nhiều loại hình du lịch, giới thiệu sản phẩm đặc trưng

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã đầu tư, bổ sung các sản phẩm dịch vụ mới, tổ chức nhiều hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí, tuyên truyền, quảng bá để thu hút du khách. Theo đó, các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí đã chuẩn bị tốt điều kiện để phục vụ du khách như: Khu du lịch Hòn Phụ Tử (huyện Kiên Lương); các khu, điểm du lịch Mũi Nai, Đá Dựng, Thạch Động, Lăng Mạc Cửu... tại thành phố Hà Tiên; khu vui chơi giải trí VinWonders, Vườn bách thú Safari, Grand World, Tổ hợp Sun World Hòn Thơm Nature Park (Cáp treo Hòn Thơm), khu du lịch Suối Tranh, thành phố Phú Quốc, Vườn quốc gia U Minh Thượng...

-Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

Du lịch nông thôn: ''Đòn bẩy'' phát triển kinh tế

Được ví là "mỏ vàng" của du lịch Việt Nam, trong những năm gần đây, du lịch nông thôn được nhiều địa phương đầu tư, góp phần làm "đòn bẩy" thúc đẩy phát triển kinh tế. Đặc biệt, tiềm năng lớn của du lịch nông thôn đã giúp ngành Du lịch xây dựng nhiều sản phẩm du lịch chất lượng, đa dạng, độc đáo để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Những điểm du lịch đẹp nhất vào ''mùa lúa chín''

Khi thời tiết vào thu, khoảng từ tháng 9 đến tháng 10 là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách trải nghiệm du lịch "mùa lúa chín". Thời gian này, rất nhiều nơi ở khu vực Đông - Tây Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ, lúa chín rộ, những thửa ruộng bậc thang chuyển từ màu xanh cốm sang mùa vàng óng ả, vô cùng đẹp mắt và nên thơ. HNMO giới thiệu những điểm du lịch đẹp nhất vào "mùa lúa chín" để du khách sớm có kế hoạch lên đường trải nghiệm khung cảnh tuyệt đẹp, "đặc sản" hấp dẫn của du lịch Việt Nam vào mùa thu.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có xu hướng tăng

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 2-9 vừa qua, số khách du lịch quốc tế tới các địa phương trọng điểm du lịch tăng mạnh. Cụ thể, tính riêng trong đợt nghỉ lễ, thành phố Hồ Chí Minh đón 32.484 lượt khách quốc tế; Hà Nội đón hơn 22.000 lượt khách; Đà Nẵng đón 16.800 lượt khách…

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Yên Bái đón trên 1 triệu lượt khách du lịch, đạt 95% kế hoạch

Theo Sở VHTTDL Yên Bái, 8 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Yên Bái ước đón 1.046.025 lượt khách, bằng 95% kế hoạch năm, tăng 103,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 7.850 lượt khách, bằng 3,13% kế hoạch năm, doanh thu ước đạt 685,800 tỷ đồng, bằng 81,1% kế hoạch năm, tăng 152,2% so với cùng kỳ năm 2021. Để có kết quả này, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch hướng dẫn các địa phương mở cửa du lịch một cách an toàn, tập trung triển khai các biện pháp kích cầu, mở cửa lại hoạt động du lịch đồng bộ, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Giới thiệu Thẻ Việt- Thẻ du lịch thông minh tại ITE 2022

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2022) diễn ra từ ngày 8-10.9 tới đây, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) sẽ tổ chức gian hàng giới thiệu về Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh- một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh. Tại gian hàng sẽ diễn ra chương trình phát hành Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách tham quan.

Du lịch quốc tế đang hồi phục tích cực

Với chính sách mở cửa du lịch quốc tế thông thoáng, du lịch Việt Nam đang lan tỏa năng lượng phục hồi tích cực. Công cụ theo dõi xu hướng du lịch Google Destination Insights hiển thị sự gia tăng mạnh mẽ lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam. Doanh nghiệp du lịch cũng đề xuất nhiều giải pháp để việc phục hồi và phát triển du lịch thời gian tới bền vững, hiệu quả hơn. Theo báo cáo của Ban hỗ trợ chính sách APEC (PSU), Việt Nam là quốc gia duy nhất trong 21 nền kinh tế APEC không đưa ra hạn chế nào về đi lại, không yêu cầu chứng nhận tiêm phòng Covid-19, không yêu cầu xét nghiệm Covid-19, không yêu cầu cách ly, không yêu cầu khai báo y tế.

- Báo điện tử VOV ngày 7/9 đưa tin:

Đà Nẵng cải tạo, nâng cấp chợ Hàn thành chợ điểm phục vụ du lịch.

Chợ Hàn là chợ truyền thống quy mô lớn đầu tiên của thành phố Đà Nẵng được đầu tư xây dựng lại vào năm 1989. Qua hơn 30 năm hoạt động, chợ Hàn đã phát huy tốt trong hệ thống phân phối hàng hoá trên địa bàn thành phố, vừa là chợ truyền thống phục vụ nhu cầu dân sinh, vừa là điểm đến của khách du lịch trong nước và nước ngoài. Trong quá trình sử dụng, nhiều hạng mục, công trình đã xuống cấp, đơn vị quản lý chợ cũng đã nhiều lần cải tạo, sửa chữa qua các năm, tuy nhiên kinh phí hàng năm không lớn. Sau khi được cải tạo và nâng cấp, chợ Hàn sẽ trở thành điểm phục vụ du lịch, theo hướng kết hợp chợ truyền thống và chợ hiện đại.

Khách tham quan dịp lễ tăng đột biến, tạo đà phục hồi ngành du lịch Bến Tre

Trong dịp lễ 2/9 vừa qua, lượng khách đến tham quan, nghỉ mát tại tỉnh Bến Tre tăng cao, tạo động lực để ngành du lịch Xứ Dừa phục hồi khi dịch bệnh COVID-19 lắng dịu. Hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều có bước chuẩn bị, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm tham quan nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hiện có tại đơn vị, đồng thời triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ mới lạ, hấp dẫn để thu hút du khách.

Đèo 15 tầng sẽ được đầu tư thành điểm du lịch hàng đầu Cao Bằng

Đèo 15 tầng hay đèo Khau Cốc Chà tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng sẽ được nâng cấp cả về hạ tầng giao thông và cảnh quan để trở thành điểm du lịch hàng đầu tại địa phương. Mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định cho phép đầu tư sửa chữa, xử lý các vị trí nguy cơ mất an toàn tại đèo Khau Cốc Chà, hay còn gọi là đèo 15 tầng tại QL.4A, tỉnh Cao Bằng. Công trình này được thực hiện trong năm 2022 – 2023 và các năm tiếp theo, với kinh phí khoảng 39 tỷ đồng. Một số hạng mục chính là mở rộng tầm nhìn, thảm bê tông nhựa toàn bộ mặt đường, bổ sung hệ thống an toàn giao thông, tạo mặt bằng tại đỉnh đèo làm điểm dừng xe kiểm tra kỹ thuật trước khi xuống đèo…

-Báo Vietnamplus ngày 7/9 đưa tin:

Hải Phòng giới thiệu bản đồ du lịch số "Hải Phòng City Tour"

Chiều 6/9, Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức hội nghị giới thiệu bản đồ số "Hải Phòng City Tour," sàn giao dịch du lịch trực tuyến và phát động chiến dịch quảng bá #HelloHaiPhong trên nền tảng TikTok. Bản đồ số "Hải Phòng City Tour" được xây dựng theo xu hướng trẻ trung, hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, sẽ là kênh hỗ trợ thông minh, tiện lợi dành cho du khách.

Ninh Thuận dành 21 tỷ đồng hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh

Căn cứ điều kiện của các tổ chức, doanh nghiệp... tỉnh sẽ hỗ trợ trực tiếp theo nguyên tắc công khai, minh bạch về đối tượng, điều kiện, nội dung và mức hỗ trợ. Để đẩy mạnh phát triển du lịch giai đoạn 2022-2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận sẽ hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có đăng ký hoạt động kinh doanh và kinh doanh du lịch cũng như cơ quan nhà nước liên quan trong việc thực hiện chính sách, với kinh phí dự kiến hơn 21 tỷ đồng.

Thái Lan dự kiến thu phí nhập cảnh đối với du khách nước ngoài

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakan ngày 5/9 cho biết quy định thu phí nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài có thể được đệ trình lên nội các để thông qua trong tháng 10 và dự kiến sẽ được áp dụng vào đầu năm tới. Ủy ban Chính sách du lịch Quốc gia đã phê duyệt đề xuất của Bộ Du lịch và Thể thao về việc thu phí 300 baht (khoảng 8 USD) đối với mỗi khách du lịch nhập cảnh vào nước này.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin:

"Chạy đua" cho Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quốc 2022

Ngày 25/8 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố điều lệ Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quốc 2022 trong đó quy định các đơn vị có vận động viên (VĐV) thi đấu phải ký hợp đồng trước ngày 1/9/2022 khiến cuộc đua chuẩn bị nhân sự của các đoàn trở nên gấp rút. Điều lệ Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quốc năm 2022 quy định mỗi VĐV chỉ được đăng ký thi đấu một môn thể thao. VĐV được quyền đăng ký thi đấu cho địa phương, ngành khi có một trong các điều kiện: có hợp đồng sử dụng VĐV hoặc hợp đồng chuyển nhượng VĐV hợp pháp được ký kết trước ngày 1/9/2022.

20 trường đại học tham gia Giải vô địch bóng đá sinh viên toàn quốc khu vực phía nam

Sáng 6/9, chương trình bốc thăm chia bảng Giải vô địch bóng đá sinh viên toàn quốc - SV Champions League 2022 - khu vực phía nam đã chính thức diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của đại diện đến từ 20 trường đại học. Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức giải đấu này trên quy mô toàn quốc dành cho sinh viên hệ chính quy các trường đại học, học viện, cao đẳng có độ tuổi dao động từ 18 đến 28 tuổi.

Giải vô địch các câu lạc bộ golf Hà Nội mở rộng lần thứ 5 công bố nhà tài trợ mới

Ngày 6/9, Hội Golf TP Hà Nội (HNGA) thông báo vòng chung kết Giải vô địch các câu lạc bộ golf Hà Nội mở rộng lần thứ 5 sẽ chính thức mang tên: Ping Cup 2022, với nhà tài trợ mới là thương hiệu đồ golf danh tiếng đến từ Hoa Kỳ - Ping. Trải qua các mùa giải đáng nhớ, Giải vô địch các câu lạc bộ golf Hà Nội đánh dấu cột mốc lần thứ 5 giải đấu đồng đội có quy mô lớn nhất toàn quốc được tổ chức.

-Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

Tiền đạo Huỳnh Như đủ điều kiện thi đấu ở Bồ Đào Nha

Ngày 6-9, Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha đã cấp giấy chuyển nhượng quốc tế (ITC) cho tiền đạo Huỳnh Như. Như vậy, đội trưởng tuyển nữ Việt Nam đã chính thức đủ điều kiện ra sân thi đấu cho câu lạc bộ Lank FC (Bồ Đào Nha). Cuối tuần này, giải nữ vô địch quốc gia Bồ Đào Nha (Liga BPI) sẽ chính thức khởi tranh. Lank FC sẽ có chuyến làm khách trên sân Valadares vào lúc 15h ngày chủ nhật, 11-9, giờ địa phương (21h ngày 11-9 giờ Việt Nam). Nếu Huỳnh Như được ra sân trong chuyến làm khách trên sân Valadares, đó sẽ là giây phút lịch sử mới của bóng đá nữ Việt Nam khi lần đầu tiên có một nữ cầu thủ được thi đấu trong trận đấu chính thức tại châu Âu.

Sahako FC vào bán kết Giải Futsal câu lạc bộ Đông Nam Á

Ngày 6-9, dù bị Selangor MAC (Malaysia) dẫn bàn trước nhưng đại diện của Việt Nam - Sahako FC đã thi đấu kiên cường và ghi liên tiếp 2 bàn thắng trong những phút cuối cùng để giành chiến thắng với tỷ số 2-1, qua đó đứng nhất bảng B Giải Futsal câu lạc bộ Đông Nam Á 2022. Ở trận đấu này, kém hiệu số hơn nên Sahako FC buộc phải thắng nhưng đại diện của Futsal Việt Nam lại gặp khó khi Muhammad Ekmal ghi bàn thắng cho Selangor MAC từ đầu trận.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/9 đưa tin:

Văn Toàn: "CLB HAGL chưa nghĩ đến vô địch V.League 2022"

Có thể đây là mùa giải cuối cùng Văn Toàn thi đấu cùng các đồng đội tại HAGL nhưng tiền vệ này vẫn chưa thể nghĩ đến một giấc mơ vô địch. "Tôi nghĩ dù sao đây cũng là năm cuối của một vài cầu thủ, có thể chúng tôi sẽ không thi đấu cùng nhau nữa nên sẽ cố gắng từ giờ đến cuối mùa giải sao cho thật tốt", Văn Toàn chia sẻ sau khi CLB HAGL gặp nhiều khó khăn tại V.League.

U20 Việt Nam sẽ gặp khó ở giải đấu lớn vì 3 nhân tố trở về từ Anh, Mỹ?

Truyền thông Indonesia cho rằng U20 Hồng Kông (Trung Quốc) có nhân tố để gây bất ngờ trước hai đội mạnh hơn như U20 Indonesia hay U20 Việt Nam tại vòng loại giải U20 châu Á. Chỉ còn ít ngày nữa, giải đấu mang tính chất quan trọng là vòng loại U20 châu Á 2023 sẽ khởi tranh tại Indonesia. U20 Việt Nam nằm bảng F cùng chủ nhà Indonesia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Timor Leste.

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin:

Giải đua xe địa hình Nha Trang Offroad Challenge 2022

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản số 8293/UBND –KGVX về việc thống nhất tổ chức Giải đua xe địa hình Nha Trang Offroad Challenge 2022. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở VHTT phối hợp Công ty TNHH TMDVDL An Nam Tour và hội Pick-up Khánh Hòa (PKC) tổ chức Giải đua xe địa hình Nha Trang Offroad Challenge 2022 lần đầu tiên tại Khánh Hòa.  Dự kiến giải đua diễn ra từ ngày 30.9 đến 2.10 tại khu vực đồi cát Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (khu vực thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hòn Ngang- Bắc Vân Phong), nơi được ví như "tiểu sa mạc trên biển". Giải đua sẽ có sự tham gia của trên 50 đội đua nổi tiếng trong nước.

Trượt băng nghệ thuật Việt Nam: Hành trình tìm trái ngọt

Năm 2019 khi Trần Khánh Linh trở thành đại diện duy nhất của trượt băng nghệ thuật Việt Nam tham gia tranh tài tại Giải trượt băng nghệ thuật thanh thiếu niên thế giới, giới chuyên môn đã phải ngạc nhiên rằng, tại sao Việt Nam đất nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, còn nhiều khó khăn lại có thể phát triển môn trượt băng nghệ thuật, môn thể thao quý tộc với ngay cả các nước phát triển ở châu Âu.

Điện Biên: Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam - Lào

Từ ngày 5 – 7.9, tại Nhà thi đấu Đa năng tỉnh Điện Biên, đã diễn ra Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Giải đấu do Công an tỉnh Điện Biên, đơn vị được Bộ Công an giao đăng cai tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ giữa công an tỉnh Điện Biên, Sơn La với Công an 7 tỉnh của Lào.

-Báo Quân đội Nhân dân ngày 7/9 đưa tin:

Bóng chuyền nữ Việt Nam đổi thay tích cực

Đội bóng chuyền nữ Việt Nam đã xếp hạng tư chung cuộc tại Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022, vừa bế mạc ở Philippines. Hiện tại, đội đang có mặt ở Thái Lan, chuẩn bị thi đấu giải ASEAN Grand Prix 2022, diễn ra từ ngày 9 đến 11-9. Với màn thể hiện của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại cúp châu Á vừa qua, người hâm mộ tin tưởng hơn về sự đổi mới chuyên môn, hướng đến các mục tiêu trong tương lai của đội nhà.

Đội hình huyền thoại của Borussia Dortmund sẽ tới Việt Nam thi đấu

Ngày 28-9 tới, trên sân vận động Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trận đấu giữa đội hình huyền thoại Câu lạc bộ (CLB) Borussia Dortmund với đội hình các ngôi sao Việt Nam. Đây là hoạt động trọng tâm nằm trong chiến dịch "True Love: Tình yêu đích thực - Hướng tới tương lai" do Next Media, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh, CLB Borussia Dortmund, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp tổ chức nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em mồ côi, gặp khó khăn do dịch Covid-19.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 7/9 đưa tin: "Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách: Thảo luận và cho ý kiến dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Sáng ngày 7.9 tại Nhà Quốc hội đã khai mạc Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Diễn ra trong hai ngày 8-9.9, Hội nghị tập trung cho ý kiến về 6 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị. Về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội đánh giá Dự án luật này có nội dung rất rộng, ảnh hưởng đến toàn xã hội, đến từng gia đình - "tế bào" của xã hội, có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ quyền con người ngay từ gia đình, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình. Tuy nhiên, rất khó để nhận diện các hành vi bạo lực gia đình, tính khả thi, hiệu quả của các biện pháp phòng, chống, mức độ xử lý, làm sao để không gây tác dụng ngược đối với nạn nhân.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×