Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9/2022

16/09/2022 | 18:36

Việt Nam lọt top 10 điểm đến hàng đầu của du khách Australia; Hơn 600 tác phẩm tham dự cuộc thi 'Truyện ngắn hay năm 2022'; Hà Nội FC khánh thành Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ ở Bắc Giang là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin:

Để "Cánh diều" bay cao

Vừa qua, lễ trao giải thưởng Cánh diều lần thứ 19 - năm 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ban tổ chức trao hơn 50 giải thưởng, góp phần tôn vinh các tác giả, tác phẩm điện ảnh xuất sắc thuộc bảy hạng mục: Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh; phim ngắn; phim tài liệu; phim khoa học; phim hoạt hình; phim truyện truyền hình và phim truyện điện ảnh.

Phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long

Sau 12 năm được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long. Song việc mỗi năm chỉ đón vài trăm nghìn lượt khách tham quan vẫn là con số quá thấp đối với di sản quan trọng bậc nhất của Thủ đô. Do đó, thành phố còn nhiều việc phải làm nhằm gìn giữ, góp phần lan tỏa những giá trị quý báu của Hoàng thành Thăng Long để thật sự xứng tầm di sản thế giới.

Lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển

Bằng chương trình hòa nhạc đặc sắc mang tên VYO Grand Concert diễn ra tối 8/9 vừa qua, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam-Vietnam Youth Orchestra (VYO) đã có buổi ra mắt đầy ấn tượng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là dàn nhạc trẻ đa quốc tịch đầu tiên của Việt Nam được thành lập với mong muốn đưa những giai điệu kinh điển, hấp dẫn của âm nhạc cổ điển thế giới đến gần hơn với công chúng.

- TTXVN ngày 16/9 đưa tin:

Hơn 600 tác phẩm tham dự cuộc thi 'Truyện ngắn hay năm 2022'

Ngày 15/9, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sơ kết cuộc thi "Truyện ngắn hay năm 2022". Theo đó, tính đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm tham gia dự thi. Trưởng Ban tổ chức cho biết, đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm dự thi, trong đó có 105 truyện ngắn được đăng trên Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Mỗi truyện ngắn được chọn đăng trên tạp chí là những tác phẩm xuất sắc, có nội dung và câu chuyện mang lại cho người đọc luồng sinh khí mới về thể loại truyện ngắn hiện nay. Vì vậy, trong số các tác phẩm được đăng báo, có nhiều truyện ngắn hay đã đi vào lòng người đọc.

TP Hồ Chí Minh: Giao lưu của cựu thanh niên học sinh, sinh viên trước năm 1975

Sáng 15/9, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, Ban Liên lạc phong trào Thanh niên sinh viên học sinh Sài Gòn - Gia Định trước năm 1975 và Đường sách TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình ôn lại truyền thống phong trào yêu nước thanh niên sinh viên, học sinh (TNSVHS) và giao lưu, ra mắt sách "Chúng ta đòi hòa bình". Sau chương trình ôn lại kỉ niệm của các cựu học sinh, sinh viên Sài Gòn trước 1975, Ban tổ chức cũng đã ra mắt sách "Chúng ta đòi hòa bình: Huỳnh Tấn Mẫm và phong trào yêu nước, tranh đấu của thanh niên, sinh viên, học sinh Sài Gòn (1969 - 1975)" để giao lưu với người trong cuộc, các chứng nhân lịch sử, tác giả để hiểu thêm về phong trào đấu tranh năm xưa của các học sinh, sinh viên Sài Gòn trước năm 1975.

Nhiều hoạt động tại Lễ hội đền Trần - Nam Định năm 2022

Ngày 15/9, tại Khu Di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, UBND thành phố Nam Định, Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2022 nhân kỷ niệm 722 năm Ngày hóa Đức Thánh Trần đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời cũng là dịp tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/9 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn tôn tạo các di tích lịch sử sẽ kiến tạo sự bền vững

Chiều 15/9, tại Tuyên Quang, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về kết quả Công tác văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh 8 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Tuyên Quang nghiên cứu việc giữ vững nguyên tắc giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn tôn tạo và phát huy các di tích lịch sử cách mạng hiện có. Đây là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình phát triển. Chúng ta đang đi đúng hướng, dự báo được những nguy cơ và vì vậy giữ nguyên tắc phát triển này sẽ kiến tạo cho chúng ta sự bền vững.

"Linh thiêng Đông Sơn" khai hội đền Đông Sơn

Tối ngày 6/10 (tức 11/9 âm lịch) tới đây, tại đền Đông Sơn - thị trấn Cao Phong, Hoà Bình sẽ diễn ra chương trình "Linh thiêng Đông Sơn". Chương trình mở màn lễ hội Đền Đông Sơn hằng năm. Nhằm thúc đẩy du lịch tâm linh đã và đang hứa hẹn là điểm nhấn du lịch Cao Phong, góp phần thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" của huyện phát triển, vào ngày 6/10 tới đây, tại đền Đông Sơn sẽ diễn ra lễ hội "Linh thiêng Đông Sơn". Chương trình do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức, dàn dựng bởi đạo diễn Hoàng Đạt.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về quyền tác giả, quyền liên quan

Trong 3 ngày, từ ngày 15-17/9 tại Đà Lạt, Lâm Đồng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và Hội nghị tuyên truyền, phổ biến về các nội dung cơ bản của Hiệp ước về quyền tác giả, Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 16/9 đưa tin:

Liên hoan Ban nhạc - Nhóm ca TP.HCM lần đầu tiên mời ban nhạc đại diện các nước ASEAN dự thi

Ngày 15.9, Trung tâm Văn hóa TP.HCM phối hợp với một số đơn vị thông tin về việc tổ chức Liên hoan Ban nhạc - Nhóm ca TP.HCM lần thứ V năm 2022 với chủ đề "Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh". Thời gian đăng ký tham gia Liên hoan đến hết ngày 10.10. Điểm mới của Liên hoan năm nay là mở rộng thêm các bảng thi dành cho sinh viên, học sinh, CLB, đội nhóm tự quản và mời một số CLB, đội nhóm của Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành; thông qua lãnh sự quán các nước mời các ban nhạc đại diện các nước thành viên ASEAN.

Thanh Hóa: Lễ hội Lam Kinh năm 2022 sẽ diễn ra trong 3 ngày

Lễ kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh sẽ được tổ chức trong ba ngày, từ 16-18.9 (tức ngày 21, 22, 23.8 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân) với tinh thần trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm và phát huy giá trị các di tích gắn với quảng bá du lịch. Trong đó, lễ dâng hương và tế lễ tại đền thờ vua Lê Thái tổ, khu lăng mộ, các tòa thái miếu (Thọ Xuân), đền thờ Lê Lai (Ngọc Lặc), thái miếu Nhà hậu Lê và tượng đài Lê Lợi (TP Thanh Hóa) sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 -17.9 (tức ngày 21, 22.8 âm lịch); lễ dâng hương làm giỗ bà Hàng Dầu trên đỉnh núi Lam Sơn (núi Dầu) vào ngày 18.9 (tức ngày 23.8 âm lịch) theo nghi thức truyền thống.

Đờn ca tài tử hội ngộ trên đất Sen hồng

Sau 2 mùa gián đoạn vì Covid-19, chương trình Tài tử miệt vườn mùa 3 năm 2022 đã chính thức trở lại và phát sóng số đầu tiên vào cuối tuần qua trên kênh THĐT1 (Đài Truyền hình Đồng Tháp). Năm nay, Tài tử miệt vườn có nhiều điểm mới để tạo thêm tính hấp dẫn, giúp các thí sinh phô diễn tối đa tài năng qua những kịch bản được dàn dựng công phu…

-Báo điện tử VOV ngày 16/9 đưa tin:

Nhạc sĩ Doãn Nguyên: Hy vọng Giai điệu Sơn Ca trở thành hoạt động thường niên

Vào lúc 20h ngày 18/9/2022, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) sẽ diễn ra Gala Giai điệu Sơn Ca 2022. Nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc Đài TNVN (VOV3) đã chia sẻ về chương trình này. Ông cho biết: Sau 5 kỳ Liên hoan Giai điệu Sơn Ca thành công và sau hơn 2 năm dịch Covid-19 khiến Liên hoan Giai điệu Sơn Ca bị gián đoạn, chúng tôi tổ chức Gala Sơn Ca như một cuộc tổng kết lại 5 kỳ liên hoan để vinh danh những cá nhân, nhà thiếu nhi, cung thiếu nhi, trung tâm văn hóa và các đài phát thanh – truyền hình (PT-TH) đã có nhiều đóng góp cũng như có thành tích nổi bật trong 5 kỳ liên hoan từ 2014 – 2019.

Hoạ sỹ trẻ ấp ủ đưa tranh lụa về thời kỳ hưng thịnh

Tranh lụa là một thể loại, chất liệu quan trọng cùng với sơn mài, sơn dầu; tạo nên một nền tảng mỹ thuật xuyên suốt song hành với lịch sử chính trị, xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên từng có một giai đoạn khá dài, tranh lụa gần như không được quan tâm, thậm chí ít người theo học trong môi trường đào tạo mỹ thuật. Với sự hỗ trợ của thế hệ hoạ sỹ đi trước, nhóm các hoạ sỹ trẻ tốt nghiệp khoa Hội họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đang từng bước đưa dòng tranh lụa gần hơn với công chúng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Di dời ngôi chánh điện 1.000 tấn tại cổ tự Diệu Đế

 "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư, ở thành phố Hồ Chí Minh và các cộng sự đang thực hiện di dời ngôi chánh điện Đại Hùng có trọng lượng khoảng 1.000 tấn ở chùa Diệu Đế, thành phố Huế. Trước khi dịch chuyển ngôi chánh điện Đại Hùng, ông Nguyễn Văn Cư cùng kíp thợ đã tiến hành đổ hệ đa kiềng phía dưới đỡ tòa nhà. Sau 2,5 tháng thi công, các công đoạn nâng móng hoàn tất, 12 công nhân và máy móc chuyên dụng như ben thủy lực, 2 máy vận hành để rút kéo công trình về phía sau 18m, tạo cảnh quan thông thoáng, phù hợp với sinh hoạt của chùa Diệu Đế.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 16/9 đưa tin: "Việt Nam lọt top 10 điểm đến hàng đầu của du khách Australia" cho biết: Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) vừa công bố cho thấy trong tháng 7 năm nay, hơn 18.500 người Australia đã đến Việt Nam, theo đó Việt Nam vào top 10 điểm đến phổ biến nhất đối với du khách Australia, sau một số điểm đến thường xuyên là New Zealand, Indonesia, Anh, Mỹ…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/9/2022 - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Thành Đạt/TTXVN

Cụ thể, trong tháng 7 có 968.490 lượt người Australia ra nước ngoài, cao hơn gần 90.000 lượt so với tháng trước đó. Đây là một kết quả tích cực, nhưng vẫn thấp hơn 58,8% so với tháng 7/2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong số các quốc gia điểm đến được thống kê, New Zealand là lựa chọn hàng đầu và phổ biến nhất đối với người dân "xứ chuột túi", với 96.180 lượt đến. Tiếp theo là Indonesia và Anh, với lần lượt 86.160 và 66.480 lượt.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/9 đưa tin:

Chi tiêu bình quân một ngày của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đa thay đổi ra sao trong 10 năm qua?

Theo Niên giám Thống kê 2021 của Tổng cục Thống kê, chi tiêu bình quân một ngày của khách quốc tế đến Việt Nam đã có sự tăng trưởng trong giai đoạn 2009-2019. Cụ thể, nếu như năm 2009, mức chi bình quân 1 ngày của khách nước ngoài khi ở Việt Nam chỉ ở mức 91,2 USD thì con số này đã tăng gấp 1,2 lần sau 10 năm. Sang đến năm 2019, mức chi tiêu bình quân 1 ngày của khách nước ngoài khi du lịch ở Việt Nam đạt 117,8 USD vào năm 2019, tăng gấp 1,2 lần so với mức chi tiêu năm 2009.

Tuổi trẻ Quảng Bình cần nhiều mô hình phát triển du lịch có những bản sắc riêng

Ngày 15/9, tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI nhiệm kỳ 2022-2027. Tuổi trẻ Quảng Bình đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để đạt kết quả khá toàn diện. Tinh thần thanh niên xung kích, tình nguyện còn tỏa sáng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đồng hành phát triển du lịch…

Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động Việt – Lào

Ngày 15/9, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và các đơn vị tại Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn tổ chức họp tham vấn "Khung quản lý xuyên biên giới giữa hai Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Hin Nam No" và thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào.

- Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin:

Đà Nẵng tích hợp điểm đến du lịch trên không gian vũ trụ ảo

Sau 1 năm triển khai hệ thống du lịch ảo Một chạm đến Đà Nẵng trên công nghệ thực tế ảo VR360, từ tháng 9/2022, Đà Nẵng tiếp tục phiên bản nâng cấp Một chạm đến Đà Nẵng trên công nghệ VR360 và vũ trụ ảo (mertaverse), đồng thời triển khai truyền thông du lịch Đà Nẵng trên kênh truyền hình và các nền tảng du lịch thương mại điện tử.

Singapore: Vườn chim Jurong sẽ đóng cửa vào đầu năm 2023

Vườn chim Jurong, một trong những điểm đến lâu đời hấp dẫn và mang tính biểu tượng của du lịch Singapore mới đây thông báo sẽ giảm tần suất hoạt động và sẽ đóng cửa sau 52 năm hoạt động. Theo thông tin từ ban quản lý, Vườn chim Jurong sẽ được chuyển đến Khu bảo tồn động vật hoang dã Mandai và đổi tên thành Thiên đường các loài chim (Bird Paradise) ở phía bắc Singapore. Vườn chim Jurong sẽ hoạt động tại địa điểm hiện tại cho đến ngày 3/1/2023, 52 năm kể từ ngày chính thức mở cửa vào năm 1971.

- Báo điện tử VOV ngày 16/9 đưa tin: "Lãng phí tiềm năng du lịch hồ Ba Bể?" cho biết: Hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn được quy hoạch là 1 trong 46 Khu du lịch quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua công tác phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện nay Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Ba Bể vẫn đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong khu du lịch Hồ Ba Bể có 20 điểm tham quan, 55 cơ sở lưu trú du lịch homestay, khách sạn, nhà nghỉ, chưa tới 500 phòng. Hàng năm thu hút khoảng gần 200.000 lượt khách, trong đó có khoảng 5% là du khách người nước ngoài.

- Báo Văn hóa ngày 16/9 đưa tin: World Travel Awards vinh danh khách sạn Việt "phong cách nhất châu Á" cho biết: Vượt qua hàng trăm khách sạn nổi tiếng trong khu vực, lần thứ 2 liên tiếp SOJO Hotels được vinh danh là "Thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á" tại Lễ trao giải World Travel Awards (Giải thưởng Du lịch Thế giới) năm 2022 – Khu vực châu Á và Châu Đại Dương. Càng đặc biệt hơn khi SOJO Hotels là thương hiệu khách sạn Việt đầu tiên và duy nhất giành chiến thắng ở hạng mục này. Với triết lý "lấy khách hàng làm trung tâm", SOJO Hotel mang đế một trải nghiệm lưu trú đặc biệt cho du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là lợi thế giúp chuỗi khách sạn này được World Travel Awards (WTA) 2022 vinh danh là "Thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á".

-Báo Cao Bằng ngày 16/9 đưa tin: "Cao Bằng: Phát huy vai trò người dân trong phát triển du lịch bền vững" cho biết: Du lịch cộng đồng đang là một trong những loại hình du lịch được yêu thích của du khách trong và ngoài nước, trong đó, vai trò của cộng đồng dân cư rất quan trọng trong phát triển du lịch, vừa là nền tảng, vừa là động lực và mục tiêu cho phát triển du lịch bền vững. Từ năm 2009, du lịch cộng đồng được hình thành và phát triển tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, góp phần tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, tăng nguồn thu và thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

-Báo Quảng trị ngày 15/9 đưa tin: "Quảng Trị: Tìm giải pháp phát triển bền vững du lịch Hướng Hóa" cho biết: Với chủ đề "Khơi dậy tiềm năng – phát triển bền vững", sáng ngày 15/9, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo phát triển du lịch nhằm đánh giá thực trạng, tiềm năng lợi thế và tìm ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà quản lý du lịch, đại diện các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch trong tỉnh đã đóng góp ý kiến nhằm thúc đẩy du lịch Hướng Hóa phát triển.

-Báo Tây Ninh ngày 15/9 đưa tin: "Du lịch Tây Ninh: Dưới góc nhìn du khách" cho biết: Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, luỹ kế 8 tháng năm 2022 số lượng khách lưu trú ước đạt 2.006.676 lượt, tăng 84% so cùng kỳ; khách lữ hành ước đạt 17.500 lượt, tăng 1.983% so cùng kỳ; khách tham quan khu, điểm du lịch ước đạt 3.912.156 lượt, tăng 163,5% so cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.057 tỷ đồng, tăng 103,2% so cùng kỳ. Đặc biệt trong dịp lễ 2/9 có 86 ngàn du khách đến tham quan Tây Ninh và đợt rằm tháng 8 âm lịch vừa qua có 93 ngàn du khách đến Tây Ninh.

-Báo Long An ngày 16/9 đưa tin: "Long An: Phát triển du lịch gắn với các sản phẩm OCOP" cho biết: Với nhiều lợi thế về phát triển du lịch và có số lượng sản phẩm OCOP ngày càng gia tăng về số lượng lẫn chất lượng, hình thành các sản phẩm đặc trưng của từng vùng, góp phần đưa Long An trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Thanh Truyền, nhìn chung, các sản phẩm OCOP của tỉnh rất đa dạng với nhiều sản phẩm được phát triển từ các nguyên liệu truyền thống. Dù được phân ở hạng sao nào thì các sản phẩm đều được đánh giá cao vì đó là tâm huyết với nhiều công sức, nguồn lực được các chủ thể đầu tư./.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 16/9 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cọ xát với các đối thủ Ấn Độ và Singapore

Chiều 15/9, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ công bố và trao đổi thông tin về Giải bóng đá giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022. Giải bóng đá giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022 sẽ có sự góp mặt của chủ nhà Việt Nam, đội tuyển Ấn Độ và đội tuyển Singapore. Các đội thi đấu vòng trong một lượt xếp hạng trên sân Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). Đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ lần lượt gặp đội tuyển Singapore ngày 21/9 và gặp Ấn Độ ngày 27/9. Trận đấu giữa Ấn Độ - Singapore sẽ diễn ra ngày 24/9.

Giải chạy bộ địa hình Lâm Đồng Trail 2022

Ngày 15/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nón Xanh đã công bố giải chạy bộ địa hình Lâm Đồng Trail 2022. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện Festival Hoa vào dịp cuối năm 2022. Mang thông điệp "Về với thiên nhiên", Lâm Đồng Trail 2022 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11/2022 tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với quy mô dự kiến khoảng 2.500 vận động viên trong nước và quốc tế tham dự, giải chạy với 4 cự ly là 10km, 21km, 45km và 70km.

-Báo điện tử VOV ngày 16/9 đưa tin:

Vòng loại U20 châu Á 2023: Việt Nam đối đầu Timor Leste

Ở lượt trận thứ 2 bảng F - vòng loại U20 châu Á 2023 diễn ra hôm nay (16/9), U20 Việt Nam sẽ có trận đấu với U20 Timor Leste. Chiều nay (16/9), bảng F - vòng loại U20 châu Á 2023 sẽ tiếp tục diễn ra lượt trận thứ 2. Sau trận ra quân thắng đậm Hong Kong (Trung Quốc) 5-1, U20 Việt Nam sẽ hướng đến trận đấu với U20 Timor Leste.  Trận đấu giữa U20 Việt Nam và U20 Timor Leste sẽ diễn ra lúc 16h hôm nay (16/9) và được trực tiếp trên kênh VTV6.

''ĐT Việt Nam sẽ không dễ để thắng ĐT Singapore''

"Như bạn biết đấy, bóng đá Singapore bây giờ mong muốn "thức tỉnh" trong khi phải thừa nhận rằng Việt Nam hiện tại đã ở một đẳng cấp khác. Họ cùng với Thái Lan đã vượt tầm khu vực Đông Nam Á. Dù muốn hay không, chúng tôi cũng phải chấp nhận điều đó. Chính vì thế, ĐT Việt Nam chắc chắn là ứng viên hàng đầu ở bảng đấu tại AFF Cup vào cuối năm nay. Dù vậy, chúng tôi có những cầu thủ chất lượng. ĐT Việt Nam muốn thắng ĐT Singapore trong những trận đấu tới sẽ không dễ dàng". Đó là đánh giá của cựu tuyển thủ Singapore - Daniel Bennett trong cuộc chia sẻ mới đây với phóng viên VOV.VN.

Hoàng Đức bỏ lỡ giải đấu "tam hùng" của ĐT Việt Nam vì chấn thương

Hoàng Đức không dính chấn thương nặng, nhưng cần điều trị nghỉ ngơi 7-10 ngày nên sẽ bỏ lỡ giải đấu "tam hùng" trên sân Thống Nhất của ĐT Việt Nam. Hoàng Đức đã gặp vấn đề ở đầu gối trong chiến thắng 4-0 của Viettel FC trước Nam Định. Trước khi rời sân bất đắc dĩ ở phút 40, tiền vệ này đã tỏa sáng với cú đúp bàn thắng đẹp mắt vào lưới đội khách ở phút 13 và 32. Kết quả kiểm tra cho thấy, chấn thương của Hoàng Đức không nghiêm trọng nhưng cần điều trị nghỉ ngơi từ 7-10 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc, Hoàng Đức sẽ không thể cùng ĐT Việt Nam thi đấu tại giải giao hữu sắp tới trên sân Thống Nhất.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/9 đưa tin:

12 đội bóng tham dự Giải bóng rổ vô địch Hà Nội 2022

Ngày 15-9, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội, Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Công ty cổ phần New Sports đã phối hợp tổ chức lễ công bố ra mắt Giải bóng rổ vô địch Hà Nội 2022. Theo đó, Giải bóng rổ vô địch Hà Nội (Hanoi Basketball Championship - HBC) 2022 là giải bóng rổ bán chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Giải đấu quy tụ 12 đội bóng đến từ Thủ đô gồm 8 đội nam và 4 đội nữ, chia làm 2 bảng A, B. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm tại mỗi bảng. Giải HBC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 21-9 đến 2-10-2022 tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì, Hà Nội. Mỗi ngày tối thiểu diễn ra 2 trận đấu, bắt đầu từ 18h.

Hà Nội FC lên kế hoạch cho cầu thủ trẻ ''du học'' nước ngoài

Chiều 15-9, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Trung tâm này được xem là "vệ tinh" đào tạo quan trọng nhằm tìm kiếm, cung cấp các tài năng trẻ cho bóng đá Bắc Giang, Câu lạc bộ Hà Nội (Hà Nội FC) và đặc biệt là sứ mệnh nâng tầm bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Ra mắt Giải Futsal vô địch thành phố Hà Nội - Cúp LS lần thứ nhất

Ngày 15-9, Liên đoàn bóng đá thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt và công bố nhà tài trợ Giải Futsal vô địch thành phố Hà Nội - Cúp LS lần thứ nhất năm 2022. Đây là lần đầu tiên giải đấu futsal phong trào được tổ chức trên toàn thành phố.  Giải cũng hướng đến mục đích phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân Thủ đô, góp phần tạo ra một sân chơi futsal chuyên nghiệp, quy mô, lành mạnh dành cho đối tượng thanh, thiếu niên trên địa bàn.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/9 đưa tin:

Phóng viên Trung Quốc: "Nếu phải đấu U20 Trung Quốc, U20 Việt Nam sẽ là đội chiếm ưu thế"

U20 Việt Nam đang thể hiện phong độ tốt tại vòng loại U20 châu Á 2023. Theo đánh giá của giới chuyên môn, thầy trò HLV Đinh Thế Nam có cơ hội lớn để giành vé vào vòng chung kết. "U20 Việt Nam có lịch thi đấu khá thuận lợi. Lượt cuối gặp U20 Indonesia, tôi nghĩ U20 Việt Nam sẽ là đội có thực lực cao hơn. Việc giành được chiến thắng và tiến tới vòng chung kết không phải điều gì quá khó khăn", phóng viên Hồ Diệu Hoa của Jiuzhou Media (Trung Quốc) trao đổi

VFF làm việc với Pau FC tìm cơ hội đưa Quang Hải về dự AFF Cup 2022

Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ làm việc với Pau FC về trường hợp của Quang Hải, với mong muốn đưa cầu thủ này về thi đấu tại AFF Cup 2022. Ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF chia sẻ về khả năng đưa Quang Hải về dự AFF Cup 2022: "Lịch thi đấu của các cầu thủ chuyên nghiệp rất bận rộn. Các cầu thủ được về thi đấu cho ĐTQG nếu đó là thời gian FIFA's Day thôi. VFF sẽ có trao đổi với Pau FC, về mặt nguyên tắc thì không được nhưng chúng ta vẫn sẽ liên hệ, tìm xem có cơ hội nào không?".

Tuyển Việt Nam ngược dòng hạ đội bóng châu Phi, "tặng quà" cho HLV từng vô địch World Cup

Kết thúc vòng bảng giải giao hữu Continental Futsal Championship 2022, Việt Nam và Mozambique đều đứng cuối bảng đấu của mình. Chiều 15/9, hai đội bước vào trận tranh hạng 5 với mục tiêu tìm kiếm chiến thắng để chia tay giải trên đất Thái Lan. Sau 2 trận thua trước Phần Lan và Iran, HLV Giustozzi Diego Raul cuối cùng cũng có được chiến thắng đầu tay với đội tuyển futsal Việt Nam.

-Báo Văn Hóa ngày 15/9 đưa tin:

Lần đầu tiên tổ chức giải bóng rổ bán chuyên nghiệp tại Việt Nam

Chiều 15.9 tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội, Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Công ty Cổ phần New Sports đã phối hợp tổ chức lễ công bố ra mắt Giải Bóng rổ vô địch Hà Nội 2022 (Hanoi Basketball Championship - HBC). Đây là giải bóng rổ bán chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ 12 đội bóng đến từ Thủ đô gồm 8 đội nam và 4 đội nữ, chia làm 2 bảng A và B. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm tại mỗi bảng. Giải HBC sẽ diễn ra từ ngày 21.9 – 2.10 tại nhà thi đấu huyện Thanh Trì, Hà Nội. Mỗi ngày tối thiểu diễn ra 2 trận đấu, bắt đầu từ 18h00.

Vòng 16 V.League 2022: Đua tranh quyết liệt

Những diễn biến tại vòng 16 V.League 1-2022 đã làm cuộc đua đến chức vô địch cũng như cuộc chiến trụ hạng trở nên hấp dẫn và quyết liệt hơn. Sau khi kết thúc vòng 16, các đội bóng sẽ tạm nghỉ nửa tháng để nhường chỗ cho ĐTQG tập trung làm nhiệm vụ trong kỳ nghỉ FIFA Days. Vì thế, các CLB đều quyết tâm thi đấu thật tốt ở vòng đấu này để yên tâm trải qua quãng nghỉ ngắn vào giữa mùa giải. Do vậy, mà các trận đấu tại vòng này đã diễn ra hấp dẫn.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 15/9 đưa tin: "Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Xây dựng trên cơ sở tiếp cận quyền con người" cho biết: Tại cuộc họp chuyên gia lấy ý kiến cho dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức vừa diễn ra, nhiều ý kiến nhận định: Luật sửa đổi đã được xây dựng dựa trên cách tiếp cận quyền con người, có đúc kết những bài học kinh nghiệm và mô hình tốt của các nước...  Theo đó, kiến nghị cần tăng cường hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành và cơ quan liên quan cũng như thúc đẩy xã hội hóa, tạo điều kiện để các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ tham gia đóng góp cho quá trình thực hiện những chính sách và chương trình nhằm chấm dứt bạo lực gia đình tại Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×